Sống chậm là đặc biệt lưu tâm đến việc mình đang làm với tất cả lòng biết ơn sâu sắc. Mọi người khi thực hiện bất cứ việc gì cũng đều vừa làm vừa nghĩ đến kết quả, xem đó là động lực để mình cố gắng, là sự đền bù cho những vất vả trong hiện tại. Ấy là họ đang không lưu tâm và không trân trọng quá trình hiện tại. Vì vậy dù là họ đang làm bất cứ việc gì, kết quả cũng đều rất trung dung, đều không thật sự hiệu quả như mong muốn. Không những vậy, họ đang lãng phí những điều tuyệt vời và bỏ sót những giá trị tiềm tàng mà công việc có thể mang đến. Sống nên là một quá trình tận hưởng những việc mình đang làm, đang xảy đến với mình. Bất cứ việc gì xảy ra cũng đều mang đến một cơ hội, một chân giá trị mới cho thế giới của bạn.

staticView12


Hãy thử những quy tắc sau, mỗi ngày thực hành một đến hai điều và thường xuyên đặt chúng trong tâm:


Làm từng việc riêng lẻ thay vì thói quen một lúc nhiều việc để tiết kiệm thời gian. Bạn không cần tiết kiệm thời gian cho việc tận hưởng cuộc sống, đúng chứ? Hãy làm nó sao cho từ tốn, có chủ đích chứ không phải do ngẫu nhiên xảy đến. Khi thực hiện thì đặt hết tâm trí vào công việc, cảm nhận nó với tâm thái vui vẻ, nghĩ đến những giá trị mình đang tạo ra, nghĩ đến cách làm sao cho nó hiệu quả hơn và cuối cùng là thưởng thức nó như một món quà đầy màu sắc với tất cả tâm tình của trẻ nhỏ.


Nên có một khoảng thời gian nghỉ giữa các công việc. Như đã nói, hãy sắp xếp tất cả các công việc trong tư thế chủ động và tâm thái tận hưởng. Sau khi vừa xong một việc bạn cần dành chút ít thời gian cho sự thay đổi không gian, nghỉ ngơi, cảm nhận ý nghĩa của việc mà mình vừa hoàn thành.


Những khi đang thực hiện hành trình của mỗi ngày bỗng dưng có những chuyện bất ngờ xảy đến và khiến bạn dư ra một ít thời gian rỗi rãi không biết làm gì. Thay vì lo nghĩ về tương lai hay cảm thấy khó chịu vì mất phương hướng, tốn thời gian không cần thiết, hãy tận dụng thời gian này cho việc nghỉ ngơi, thư giãn, để cho tâm trí hoàn toàn trống trải và tập trung tất cả suy nghĩ của bản thân vào hơi thở của mình.


Hãy đón nhận mọi cuộc nói chuyện trong đời bạn với tâm thái Nhất kỳ nhất hội (一期一会), nghĩa là xem cuộc nói chuyện này là duy nhất trong đời, vì thế càng phải trân trọng và nắm bắt cơ hội đó. Có thể rằng ngày mai đây chúng ta sẽ không còn gặp lại nhau và ví như nếu có duyên gặp lại thì cuộc gặp gỡ đó cả về bản thân tôi và anh, cả về nơi chốn, cả về thời gian đều đã thay đổi, không còn giống như lúc này.


Đừng để tương lai hay quá khứ ảnh hưởng đến tâm trí bạn. Trong bất kỳ việc gì đang làm, hãy giữ trong đầu rằng cả tương lai lẫn quá khứ đều không thật sự tồn tại, chỉ có hiện tại là thứ duy nhất bạn đang có và có thể tận hưởng. Hãy nhớ rằng mình đang hiện diện trong hiện tại và điều duy nhất mình có thể làm là khiến cho hiện tại trở nên có ý nghĩa, không lãng phí nó.


Cuối cùng là dành cho bản thân mỗi ngày ít nhất một khoảng thời gian cố định. Đủ ngắn để không làm gián đoạn nhịp sống của mình nhưng cũng đủ dài để làm cho cả ngày hôm đó trở nên có ý nghĩa. Đó là cái hẹn với bản thân mình, là thời gian bạn nhìn sâu vào cảm nhận của chính mình, tập trung vào hơi thở, không suy nghĩ hay làm bất cứ điều gì. Hãy tập làm quen và trở nên thoải mái với sự tĩnh lặng, từ đó nhận thức được thế giới xung quanh mình, nhận thức được mình là một phần của vũ trụ kỳ diệu để rồi từ đó nhận thức được sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.