TIN TÀI TRỢ.

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ (2)

 • 9 Lượt chia sẻ
 • 2.29K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • 173 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #1
  6- Trẻ thơ không nên ăn chay

  image-jpg

  Trẻ thơ mà ăn chay dài ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể của chúng. Bởi vì trẻ thơ đang ở vào thời kỳ phát triển toàn diện cơ thể, các loại dinh dưỡng mà cơ thể cần cũng cần phải được hấp thu toàn diện từ trong thức ăn. Nếu trẻ thơ không ăn thức ăn tanh dài ngày thì vitamin B12 trong cơ thể sẽ không đủ. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất hồng cầu. Những trẻ không ăn sữa bò, nói chung đều thiếu canxi, dễ phát sinh bệnh còi xương. Theo tài liệu đã điều tra thì những người ăn chay lùn hơn những người ăn tạp, điều này càng rõ ở trẻ em dưới 5 tuổi. Cho nên không những không nên đề xướng việc ăn chay trong trẻ em mà ngược lại còn phải đặc biệt chú ý để cho trẻ ăn những thứ tanh như thịt, cá...

  7- Không nên cho trẻ thơ ăn no quá

  a336d36thoiquenkhientrithongmi

  Có những bậc cha mẹ khi cho con ăn cơm, bất chấp con phản đối hay khóc lóc, vẫn cứ nhồi nhét cơm vào mồm con, y như người ta nhồi cho vịt ăn vậy. Họ cho rằng cứ ăn vào là được, kết quả là gây tổn thương cho tì vị dẫn đến mang bệnh. Bởi vì công năng cơ quan tiêu hoá của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, sự phân tiết vị toan tương đối ít, nhu động ruột chậm chạp, cơ năng tiêu hoá yếu. Nếu bắt trẻ thơ ăn quá no, phần lớn thức ăn đọng lại ở trong dạ dày và ruột, gây ra đau ngực, trướng bụng, ợ chua cùng những kích thích không bình thường khác, dẫn đến rối loạn tiêu hoá và tiêu hoá không tốt, nghiêm trọng hơn còn có thể bị co thắt hệ thống tiêu hoá. Cho nên, muốn cho trẻ khoẻ mạnh mau lớn, không chỉ là ăn nhiều, mà là ăn một cách hợp lý, tức là ăn những thứ mà cơ thể cần để phát triển, ăn đều các thứ.

  8- Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên cho ăn lòng trắng trứng

  cach-cham-soc-da-mun-voi-long-trang-trung-ga-3

  Trứng gà là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nhưng trẻ thơ dưới 6 tháng tuổi không nên ăn lòng trắng trứng. Bởi vì trẻ em dưới 6 tháng tuổi, hệ thống tiêu hoá chưa phát triển hoàn chỉnh, đặc biệt là tính thông thấu của niêm mạc ruột tương đối cao, có khi có thể trực tiếp thông qua niêm mạc ruột mà xâm nhập vào trong máu làm cho cơ thể của hài nhi xảy ra những phản ứng kháng nguyên kháng thể đối với thành phần trứng trắng, do đó mà sinh ra bệnh mẩn ngứa, bệnh sởi v.v... Ngoài ra, trẻ thơ ăn lòng trắng trứng cũng khó tiêu hoá, dễ dẫn đến đi ỉa chảy. Cho nên không nên cho trẻ thơ dưới 6 tháng tuổi ăn lòng trắng trứng.

  9- Không nên cho trẻ em ăn nhiều trứng gà

  long-trang-giamcan

  Trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng, song trẻ con mà ăn nhiều trứng gà, không những không có lợi cho sự phát triển lớn lên của trẻ, mà còn có thể gây ra bệnh thiếu chất sinh vật (tức là bệnh thiếu vitamin H). Bởi vì trong lòng trắng trứng gà có chất trứng trắng kháng sinh vật, nó có thể kết hợp với chất sinh vật tố ở trong đường ruột, gây trở ngại cho sự hấp thu sinh vật tố, do đó mà sinh bệnh thiếu sinh vật tố ở trẻ em. Biểu hiện của nó là rụng tóc, thèm ngủ, có nốt lấm tấm trên da mặt, người rạo rực, da mặt xanh tái, gân cốt giảm yếu v.v... Cho nên, trẻ em cần phải ăn nhiều loại thức ăn, không nên thiên vế trứng gà nhiêù quá.

  10- Không nên cho trẻ em ăn nhiều mỡ động vật

  mon-ran-70109

  Nếu trẻ em cứ trường kỳ ăn nhiều mỡ các loại động vật, sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu chất canxi và có thể gây nên chứng bệnh mỡ trong máu và cholestêrôn trong máu không bình thường, thậm chí có thể mắc bệnh tim khi về già. Mỡ là do axit mỡ và glixêrin hợp thành. Nó có thể thúc đẩy việc hấp thu và lợi dụng các chất vitamin, là một bộ phận hợp thành quan trọng không thể thiếu được để phát triển cơ thể. Mỡ động vật bao hàm axit mỡ mà đa số là axit mỡ bão hoà, còn mỡ thực vật bao hàm axit mỡ mà đa số là axit mỡ không bão hoà. Axít mỡ thực vật là loại axit mỡ rất cần thiết mà cơ thể không thể nào tổng hợp
  tumblr_m5jpgl1MCe1rxgaoqo3_250

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 173 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #2
  11- Không nên cho trẻ em ăn quá mặn

  mon-an-man-1__45638_std

  Trẻ em ăn quá mặn, không những có hại cho thận, mà còn có thể dẫn đến huyết áp cao. Bởi vì muối ăn là vật hoá hợp của hai nguyên tố natri và clo . Sự phát triển thận của trẻ em chưa hoàn thiện, khả năng bài tiết natri kém, ăn nhiều muối có thể gây tổn thương cho buồng thận. Chất kém, ăn nhiều muối có thể gây tổn thương cho buồng thận. Chất natri trong cơ thể tăng nhiều, có thể làm cho chất kali theo nước tiểu ra ngoài quá nhiều, do đó mà dễ gây nên bệnh suy tim. Ngoài ra ăn quá nhiều muối, có thể bị huyết áp cao. Theo sự điều tra của một tổ chức y học Mỹ thì trong số trẻ em ở tuổi đi học, có 11% khi còn nhỏ đã ăn nhiều thực phẩm mặn ở trong đồ hộp, đến khi 10 – 13 tuổi thì mắc bệnh cao huyết áp. Cho nên thức ăn của trẻ thơ không nên quá mặn.

  12- Không nên cho trẻ sơ sinh ăn muối

  009b5avnm20133589691

  Chất dinh dưỡng của trẻ sơ sinh là sữa và nước. Nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa bò dễ gây nên táo bón, cho nên có một số bậc cha mẹ dùng phương pháp lấy mật ong và nước muối để thông táo bón, hoặc dùng nước canh để cho trẻ uống, tuy có chữa được táo bón, song lại dễ dẫn đến phù thũng toàn thân. Bởi vì trong thời kỳ còn là thai nhi, buồng thận chưa phát triển thành thục, tế bào thượng bì của tiểu cầu thận nhiều, mà huyết quản ít, nên lỗ thoát nước tiểu nhỏ, vì ống thận phát triển không tốt, dung lượng nhỏ, khả năng cô đọng nước tiểu kém, công năng bài tiết chất mặn không đủ, cho nên trẻ sơ sinh sau khi ăn muối,thận không có khả năng bài tiết ra ngoài, nên cứ tồn đọng ở trong cơ thể dẫn đến phù thũng. Cho nên trẻ sơ sinh không nên ăn muối.

  13- Không nên cho trẻ thơ ăn những thức ăn có rễ

  091010_021847ve_sinh_an_toan_thuc_pham.jpg

  Trẻ thơ mà ăn nhiều thức ăn có rễ, dễ sinh ra đau bụng đi ngoài. Bởi vì trẻ thơ không như người lớn. Khi ăn chúng có nhai và hình như có nhai nhiều, kỳ thực nhai không kỹ, có khi nuốt chửng. Nếu để cho trẻ ăn những thực vật có rễ như rau cần, rau hẹ, rau dền, giá đỗ, dưa muối v.v... tất cả những loại rau này đều có rất nhiều chất xơ, sẽ làm tăng nhu động dạ dày và ruột của trẻ thơ, thường hay gây ra đau bụng đi ngoài.

  14- Không nên nhai cơm cho trẻ ăn

  087be-an-6411

  Có những bậc phụ huynh sợ con ăn cơm không nhai kỹ, ăn rồi sẽ khó tiêu hoá, nên đã nhai cơm trước cho nhỏ rồi đút cho con ăn. Có người thì mớm thẳng vào mồm con, có người thì nhai rồi nhè ra tay, đút vào mồm con. Cách làm như vậy thật rất mất vệ sinh. Bởi vì trong mồm người lớn thường có những vi khuẩn, rất dễ truyền vào trẻ con, mà sức đề kháng của trẻ thì lại rất yếu, cho nên rất dễ sinh bệnh. Cho dù trẻ thơ không biết nhai hoặc nhai không kỹ thức ăn, thì tốt nhất vẫn là thái nhỏ, ninh nhừ, dùng thìa con để bón cho trẻ ăn. Sau một tuổi rưỡi thì có thể để cho chúng tự ăn. Như vậy vừa vệ sinh, vừa bồi dưỡng cho trẻ năng lực độc lập sinh hoạt.

  15- Trẻ thơ không nên ăn mật ong
  1310286635.img  Mật ong tuy là chất dinh dưỡng tốt và là thứ để thay đường rất tốt. Song đối với trẻ thơ thì không thích hợp. Bởi vì mật ong rất dễ bị trực khuẩn ô nhiễm. Trực khuẩn sinh sôi nảy nở trong mật ong, thải ra các chất độc, làm cho người dùng mật ong bị trúng độc. Người lớn có sức đề kháng tương đối mạnh nên không phát bệnh. Những trẻ em dưới 6 tháng tuổi, có thể bị trúng độc thịt ôi nghiêm trọng. Độc tố do 2000 con trực khuẩn sản sinh ra , có thể làm chết một đứa trẻ nặng 7 kilôgam. Những hiện tượng trúng độc là : toàn thân mềm yếu, không còn sức để bú sữa, nuốt rất khó khăn, tiếng khóc yếu dần, hơi thở chậm dần v.v... Mật ong là nơi cư trú và môi giới quan trọng của trực khuẩn. Cho nên trẻ em dưới 1 tuổi không nên cho ăn mật ong.
  tumblr_m5jpgl1MCe1rxgaoqo3_250
  • 173 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #3
  16- Trẻ em không nên ăn thức ăn nướng

  dan_nguoi_sai_thanh_an_do_nuong_khong_khoi_1

  Rất nhiều người thích ăn những thức ăn nướng, như vậy là rất không vệ sinh. Bởi vì trong khi nướng thức ăn thì thức ăn đã bị ô nhiễm. Chất đốt có thán khí, khi nướng thức ăn đã sản sinh ra nhiều chất như thán khí, lưu huỳnh và cả một chất có khả năng gây ung thư, rồi thông qua những thức ăn nướng này mà vào cơ thể con người, hoặc lắng đọng ở trong phổi, hoặc vào máu, dễ gây các bệnh ung thư dạ dày, bệnh máu trắng và ung thư tuyến phổi v.v... Cho nên, không nên cho các em ăn nhiều thức ăn nướng.
  17- Những điều kiêng kỵ trong việc may quần áo cho trẻ sơ sinh


  ct51369670228

  Ngay từ khi còn mang thai, người mẹ đã bắt đầu chuẩn bị quần áo cho con. Chỉ sợ không đẹp, không xứng, nên quần áo, chăn đệm đều là mới toanh cả. Thật đáng tiếc cho tấm lòng hảo tâm của người mẹ, đứa trẻ lại không muốn như vậy. Vải nhung mới, quần áo thêu sẽ kích thích làn da non của trẻ thơ, thường làm cho trẻ ngứa ngáy khó chịu, đến nỗi có em phải phát khóc lên. Cho nên các chị phụ nữ sắp được làm mẹ nên chú ý, quần áo của trẻ sơ sinh, tốt nhất nên dùng vải bông mềm, cũ để may. Quần áo phải rộng rãi, để cho khi hoạ đọng, chân tay các em không bị gò bó. áo không nên có cổ. Cũng không nên đơm cúc áo, để tránh làm xây sát lớp da cổ của trẻ em. Dây buộc vạt áo của trẻ em nên ở bên cạnh, dưới nách, mặc rồi hãy buộc, không nên cao quá để tránh tổn thương da nách của trẻ em. Quần áo chăn đệm của trẻ em khôngnên nhiều. Chỉ cân sờ hai bàn chân của trẻ, nếu thấy ấm là được.

  18- Không nên trùm khăn voan nilông lên mặt trẻ em

  907142_M

  Có một số bà mẹ trẻ bế con ra phố chơi, thường hay dùng khăn voan ni lông che lên mặt đứa trẻ. Họ cho rằng như vậy là cách giữ vệ sinh tốt nhất. Kỳ thực, cách làm như vậy đối với sức khoẻ của trẻ chỉ có hại chứ không có lợi. Trong cơ thể con người, tổ chức não rất mẫn cảm với nhu cầu ôxy. Nhu cầu lượng ôxy của trẻ con lớn hơn ở người lớn rất nhiều. Nói chung lượng tiêu hao ôxy ở tổ chức não của người lớn chiếm 21% lượng ôxy của toàn cơ thể, nhưng ở trẻ con thì chiếm những 51%. Khăn voan ni lông hình như rất thoáng, trong suốt, có lỗ, hình như rất thông hơi. Kỳ thực tính thông hơi rất kém. Dùng khăn voan che lên mặt trẻ, thán khí do trẻ thở ra không thoát được ra ngoài, không khí tronglành không qua được tấm khăn voan để cho trẻ thở, việc cung cấp lượng dưỡng khí rõ ràng là không đủ.Như vậy đối với não thật vô cùng bất lợi.
  tumblr_m5jpgl1MCe1rxgaoqo3_250