Những câu không nên nói, nên hỏi trong ngày Tết nếu không muốn bị gọi là “vô duyên”

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 799 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • 139 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #1
  Ngày Tết là dịp chúng ta có nhiều thời gian để gặp gỡ và đi thăm hỏi họ hàng, người thân. Tuy nhiên, cũng chính những lúc thế này mà đôi khi chúng ta có những phát ngôn bị cho là “vô duyên” và làm xui xẻo. Ai cũng nên biết mà tránh “vạ miệng” nhé.

  BZUG2Hbcz97HIHx0WIjzAsKkkK-C04ZXQ1ZFNzYIzeDZTIe5J7n-35oGPANWyT9lsMTFgIcxZBajdRxBOiKQpQ1x1E8Q1w
  (Ảnh minh họa)

  Ngày Tết được xem là ngày lễ lớn và quan trọng nhất trong năm đối với người Việt Nam. Trong những ngày này người ta thường đi chùa cầu may, chúc Tết, xông đất đầu năm,... Tất cả những điều này cũng nhằm mong có một năm mới thuận lợi, suôn sẻ và nhiều may mắn, tài lộc,... mà thôi.

  Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm cũng có những kiêng kỵ nhất định mà ai ai cũng cần phải tránh kẻo gặp xui xẻo cả năm. Trong đó, lời ăn tiếng nói của chúng ta là vấn đề dễ gây sứt mẻ tình cảm trong dịp đầu năm nhất. Bởi thế, mà ông bà ta có câu “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” cũng là vậy.

  Do đó, để tránh “vạ miệng” đầu năm hay bị gọi là ăn nói “vô duyên” thì sau đây là những câu không nên nói, nên hỏi trong ngày Tết. Xem biết mà còn tránh nha các bạn ơi.

  1. Nói những điều xui xẻo

  Trong ngày đầu năm mới, dù là bạn đi đến đâu thì có lẽ việc cần nên tránh nhất chính là ăn nói xui xẻo. Chẳng hạn như câu nói có từ “chết rồi”, “hỏng rồi”, “không xong rồi,... Vì theo như lời của ông bà ta truyền thụ lại thì câu nói đầu năm có thể ảnh hưởng đến cả năm. Do đó, nếu nói những điều xui xẻo sẽ khiến cho chúng ta gặp xui xẻo và vận đen đeo bám cả năm.

  2. Đi làm ở đâu rồi? Lương tháng bao nhiêu?

  Nói chung những câu hỏi liên quan đến tiền bạc, tiền nông đều là vấn đề tế nhị. Do đó, dù có thân nhau cách mấy hay người thân trong gia đình thì cũng không nên hỏi nhau trừ khi họ muốn chia sẻ.

  Còn việc hỏi “đi làm ở đâu rồi” nghe qua thì thấy bình thường. Nhưng nếu đặt trong một số hoàn cảnh hay ngữ cảnh thì câu hỏi này sẽ không còn bình thường chút nào. Chẳng hạn như tụ tập bạn bè cùng trang lứa, thì khi nghe câu hỏi này một số người nghỉ là hỏi thăm tình hình nhau. Thế nhưng không phải ai cũng có suy nghĩ như vậy. Bởi rất có khả năng họ đang dò xét và nhằm so sánh xem bạn có khá hơn họ không đấy.

  3. Năm nay biếu bố mẹ bao nhiêu ăn Tết đấy?

  Cũng như đã nói phía trên, thì vấn đề tiền bạc là chuyện riêng tư. Hơn thế nữa, việc biếu tiền, lì xì hay tặng quà bố mẹ trong dịp Tết là tấm lòng hiếu thuận, mang ơn ông bà cha mẹ. Do đó, đừng chỉ nghĩ giá trị của đồng tiền mà hiểu sai lệch về hành động ý nghĩa này.

  4. Thưởng Tết nhiều không?

  Tiền thưởng Tết được xem là câu hỏi phổ biến bậc nhất trong những ngày Tết này. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi cũng vô cùng tế nhị. Vì không phải ai cũng có việc làm và ngành nghề khác nhau. Thế nên, mức lương thưởng cũng sẽ khác nhau, có người được nhiều, người thì ít hoặc không có. Vì thế, đừng để mất vui vì câu hỏi này nhé.

  5. Đi làm lâu rồi sao còn chưa mua nhà, sắm xe,...?

  Thêm một câu hỏi thuộc dạng tế nhị nữa đó là hỏi thăm về chuyện đã mua nhà, mua xe gì chưa. Đi làm lâu vậy chắc lương cao và dư giả lắm rồi. Sao còn mãi ở với bố mẹ thế, chưa ra ở riêng,... Nếu đây là hỏi chơi thì hãy dừng ngay đi nha kẻo mất vui ngày Tết. Còn là hỏi thật thì đừng trách sao bị gọi là “vô duyên” nhé.

  6. Những câu hỏi về ngoại hình

  Ngoại hình là câu hỏi thường gặp nhất, không cần phải dịp Tết mới bị hỏi. Chỉ cần không gặp nhau một thời gian thôi là bạn đã bị hỏi ngay một câu về ngoại hình rồi. Nếu gặp người tế nhị thì còn đỡ, chứ gặp ngay những người hỏi thẳng thì chẳng biết phải trốn ở đâu.

  Nói chung những câu hỏi về ngoại hình rất dễ khiến chúng ta xấu hổ. Hơn thế nữa, đâu phải họ muốn bản thân mình rơi vào hoàn cảnh như thế này đâu mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như không có thời gian rảnh, quá nhiều việc phải làm, ngủ không đủ,...

  7. Có người yêu chưa? Bao giờ lấy chồng/vợ?

  Đây được xem là 2 câu hỏi có tính sát thương cao nhất trong những ngày Tết đến xuân về. Dù chúng không có gì mới mẻ nhưng lại chẳng hề cũ và cứ Tết là lại hỏi. Những câu hỏi đại loại thế này dễ khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu, ức chế,... nhất là với những ai “Ế” lâu năm.

  Không khéo, gặp phải những người dễ xấu hổ hay nóng tính thì không chừng trong những năm sau bạn sẽ không còn được họ đến thăm hay chúc Tết gì nữa đâu đấy.

  8. Ngàn câu hỏi về người yêu (nếu có)

  Còn nếu đã có người yêu rồi thì lại bắt đầu một tràn câu hỏi về người yêu. Từ ngoại hình thế nào, học vấn ra sao, điều kiện gia đình có tốt không, quen nhau bao lâu rồi,... Những câu hỏi kiểu liên tục thế này chẳng khác nào là “hỏi cung tội phạm” chứ nói gì là hỏi thăm về người yêu của họ hàng.

  9. Quen nhau lâu rồi định bao giờ sẽ cưới?

  Lại thêm một trong những câu không nên nói, nên hỏi trong ngày Tết nữa đó là “quen nhau lâu rồi định bao giờ sẽ cưới”. Câu hỏi này thường là từ người thân họ hàng vì mong muốn “ăn cỗ cưới”. Tuy nhiên, nếu cứ hỏi hoài một chuyện thế này mà cặp đôi chưa muốn cưới thì sẽ thành một câu hỏi “vô duyên” đấy nhé.

  10. Ăn đi không lo mập đâu mà sợ, hay lại đang giảm cân?

  Biết rằng ngày Tết thì nhà nào nhà nấy cũng chuẩn bị rất nhiều đồ ăn và đi đến đâu bạn cũng sẽ bị mời ăn cho mà xem. Thế nhưng, nếu bạn là người ăn ít hay đã no vì ăn trước đó mà từ chối lời mời thì thế nào cũng bị nói “ăn đi không lo mập đâu, có dăm ba ngày Tết thôi mà” hay lại bị quặn quẹo sang chuyện giảm cân,... Những lúc thế này chỉ muốn tránh càng nhanh càng tốt.

  Tuy nhiên, người hỏi lại không nghĩ đến một chuyện đó là ngày Tết ai cũng sẽ đi thăm họ hàng người thân và hàng xóm láng giềng. Chỉ cần đến thăm thôi là bị mời ăn rồi, tính sơ thôi đi thăm hoặc đến chơi khoảng vài gia đình. Lúc này đã no rồi thì làm sao mà ăn tiếp được nữa mà không từ chối.

  11. Lấy nhau lâu rồi định bao giờ có con?

  Những tưởng những người đã có gia đình sẽ không bị hỏi khó trong dịp Tết. Thế nhưng, chỉ cần lấy nhau dù chưa được một năm là đã bị hỏi về kế hoạch sinh con rồi đấy.

  12. Bao giờ thì sinh thêm đứa nữa?

  Còn nếu đã có 1 bé rồi thì cũng chưa chắc đã yên thân đâu nha. Vì họ thế nào cũng sẽ bị hỏi bao giờ sinh thêm đứa nữa cho mà xem, nhất là với những gia đình chưa có cháu trai. Hoặc là thúc ép sinh thêm con cho “có nếp có tẻ” thì mới vừa lòng.

  Đó được xem là những câu không nên nói, nên hỏi trong ngày Tết vì dễ khiến bạn trở thành kẻ “vô duyên” và có thể gặp những điều xui xẻo, đen đủi cả năm. Ngoài những câu hỏi phổ biến trên thì còn vô số câu nói, câu hỏi khiến mất lòng ngày Tết khác nữa. Do đó, tốt hơn hết trong những ngày này nên biết giữ mồm giữ miệng và hạn chế nói nếu như không muốn mất vui đầu năm bạn nhé.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 135 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #2
  Đúng là vô duyên lắm mới hỏi đi hỏi lại mấy câu này suốt những ngày tết.