TIN TÀI TRỢ.

Những cách loại thuốc trừ sâu ra khỏi rau quả trước khi ăn

  • 15.5K Lượt chia sẻ
  • 250K Lượt đọc
  • 27 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
    • 216 Bài viết

    • 252 Được cảm ơn

    #1
    Bây giờ nhiều khi thức ăn nhiễm độc đâu đâu cũng có, mình ngoài việc tự làm ra thì phải biết cách sống chung với lũ - tìm cách loại bỏ, hạn chế hấp thu mấy chất độc đó càng nhiều càng tốt. Cả rau củ, trái cây cũng vậy, cho nên mấy bà nội trợ phải lưu ý lắm cách rửa sạch, chế biến kỹ các món ăn từ đồ tươi này theo gợi ý dưới đây:

    Biết rõ loại rau quả nào thường nhiều tồn dư thuốc trừ sâu


    Một số nông sản, ví dụ như dâu tây, ớt, đào, chery, táo và quả còn xanh, thường có nguy cơ chứa tồn dư thuốc trừ sâu cao.
    Bơ, chuối, ngô, dưa hấu, súp lơ, bông cải xanh là một số thực phẩm có ít tồn dư thuốc trừ sâu.

    Luôn rửa kỹ rau quả trước khi ă​n

    o-GREEN-VEGETABLES-570

    Đổ nước ấm vào chậu và rửa rau quả thật sạch như khi rửa tay của bạn. Bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ dung dịch nước rửa bát để rửa các sản phẩm này. Nhớ là phải rửa lại bằng nước thật sạch sau đó.

    + Có thể ngâm rau trái trong nước hòa giấm

    Một cách hữu hiệu khác là dùng hỗn hợp gồm 10% giấm trắng với 90% nước để ngâm rau quả. Khoắng, rũ và tráng lại thật kỹ. Cần cẩn thận trong khi rửa các loại quả như dâu hay trái cây có vỏ mỏng vì cách này có thể phá hủy lớp vỏ dễ thấm của chúng.

    + Sử d​ụng dụng cụ ngâm rửa và làm sạch rau quả

    Máy sục ozone, dùng dung dịch rửa rau củ có tên tuổi... để loại bỏ tồn dư thuốc sâu từ rau quả một cách an toàn. Bạn có thể mua chúng từ siêu thị hay cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương.

    Chần rau quả​

    food_poisoning7

    Chần là một phương pháp làm sạch thực phẩm. Rau quả được nhúng vào nước đang sôi và vớt ra ngay rồi ngâm vào nước đá hay để dưới vòi nước mát để ngăn quá trình làm chín.

    Gọt vỏ​

    Sau khi đã ngâm rửa kỹ, để đảm bao hơn cho sức khỏe bạn nên gọt vỏ các loại củ quả, trái cây. Cách này được đánh giá cao vì tồn dư hóa chất mắc trong các kẽ nứt của củ, quả có thể không được làm sạch hết khi rửa.

    Cần chú ý việc gọt vỏ với mỗi loại quả khác nhau:

    - Gọt hết vỏ với các loại quả, củ có vỏ dày, không ăn được:
    + Quả: Bơ, xoài, đu đủ, kiwi, dưa vàng, cam, bưởi, dứa.
    + Rau: Hành tây...

    - Với quả vỏ mỏng, có thể gọt hoặc không vẫn ăn được:
    + Quả: Táo, mơ, đào, lê...
    + Rau: Dưa chuột, cà tím, ớt chuông, khoai tây, khoai lang...

    apple-peels-TS-147912267

    - Vỏ cực mỏng: Không cần gọt.
    + Quả: Nho, việt quất.
    + Rau: Cà chua bi, đậu que, ớt thường

    Không có vỏ:
    + Quả: Dâu tây.
    + Rau: Cải bắp, cần tây, rau bina, súp lơ, cải xoăn.

    Tự tr​ồng rau quả

    Bạn nên tạo ra vườn rau mầm nhỏ trên sân thượng hoặc ở khoảnh sân nhỏ trước nhà từ những phương pháp trồng cực đơn giản để giúp cải thiện bữa ăn, tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

    Ví dụ các bài về cách trồng rau mầm tại nhà trong mục của mình đây, em tổng hợp sơ sơ cho mọi người luôn:
    1. Cách trồng dây tây
    2. Trồng rau bằng hộp xốp và thủy canh
    3. Các loại rau mầm và cách trồng rau mầm
    4. Trồng rau mầm bằng giấy ăn
    5. Ươm hạt mầm từ giấy ăn

    (thông tin bài từ Vnexpress)
    Hỏi: Nhà Bin Bo có mấy người?
    Đồng thanh: Nhà có 3 người đàn ông, còn một người là Siêu Mẹ!
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 86 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #2
    Mình hay ngâm với nước muối, bài viết sao ko đề cập đến muối nhỉ, mình thấy nhiều người vẫn sử dụng ạ !
    • 22 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #3
    mình ngâm với muối trong thời gian trước khi ăn
    • 56 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #4
    Ngâm muối chỉ loại bỏ vi khuẩn chứ không loại bỏ thuốc trừ sâu.
    Mình vẫn thường ngâm thật nhiều nước với mục đích loại bỏ bớt thuốc trừ sâu rồi mới ngâm nước muối để loại bỏ vi khuẩn không biết có đúng không.
    Haiza.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 53 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #5
    Mình thấy sục máy ozone ko đúng lắm thì phải, vì ozone có tác dụng nhưng nó lại ko phân biệt đc chất nào tốt, chất nào xấu thành ra nhiều khi đồ ăn của mình lại ko còn chất khi sục ozone nữa.
    • 10 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    Mình cũng ngâm nước muối, nhưng mà thấy ko có nhiều tác dụng lắm. Mình đang bầu bí, muốnn ăn nhiều rau củ quả cho tốt mà mỗi lần đi chợ lại đắn đo ko bik mua làm sao cho được thực phẩm an toàn và sạch sẽ. Hôm nay mua mớ rau muống về nấu. Bữa đầu mình xào nên ko để ý màu sắc của nước rau, nhưng ăn xong bụng có lâm râm đau nhẹ. Tối nay còn 1 nửa mình cho vào luộc. Lúc đầu nấu xong nước rất trong ( mình ăn cơm luôn nên tưởng là an toàn), còn 1 bát mình để lại để tối chan cơm ăn ( vì mình thường đói vào lúc khuya). Ai dè sau 40p nấu xong, giờ nước xanh và đen xì. Mình thấy lo quá. Cứ tình trạng ăn uống như thế này thì ảnh hưởng tới sức khỏe của cả 2 mẹ con mất
    • 48 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #7
    Em giờ chuyển sang tự trồng rau, ít nhưng an toàn, hic. Các cụ cứ bảo nuôi con ngày xưa dễ,giờ hở tí là ốm đau, nhưng ...riêng khoản ăn uống giờ đã kém xa ngày xưa rồi
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    sao mình đọc nhiều báo nói ngâm nước muối hoặc đối với những loại củ thì mua về rồi để khoảng 2-3 ngày rồi hãy sử dụng cho bớt thuốc trừ sâu
    Trần Thị Thu Hằng _ 0913.21.24.26 _ Nhân viên kinh doanh công ty vận tải Trọng Tấn
    • 20 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mama_2014 Xem bài viết
    Mình cũng ngâm nước muối, nhưng mà thấy ko có nhiều tác dụng lắm. Mình đang bầu bí, muốnn ăn nhiều rau củ quả cho tốt mà mỗi lần đi chợ lại đắn đo ko bik mua làm sao cho được thực phẩm an toàn và sạch sẽ. Hôm nay mua mớ rau muống về nấu. Bữa đầu mình xào nên ko để ý màu sắc của nước rau, nhưng ăn xong bụng có lâm râm đau nhẹ. Tối nay còn 1 nửa mình cho vào luộc. Lúc đầu nấu xong nước rất trong ( mình ăn cơm luôn nên tưởng là an toàn), còn 1 bát mình để lại để tối chan cơm ăn ( vì mình thường đói vào lúc khuya). Ai dè sau 40p nấu xong, giờ nước xanh và đen xì. Mình thấy lo quá. Cứ tình trạng ăn uống như thế này thì ảnh hưởng tới sức khỏe của cả 2 mẹ con mất
    Chị ơi, nhà em luộc rau muống vườn tự trồng để lâu nước luộc cũng chuyển màu thế đấy. K phải tại hóa chất đâu
    • Avatar của MyEvent
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 20 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #10
    Em thấy tự trồng rau là an tâm nhất, nhưng mà không được thường xuyên. Nếu mua rau ở ngoài thì ưu tiên hàng bán rau sạch, về ngâm nước 5-10 phút thay nước 1 lần, rửa 4-5 nước, xong luộc trần nước đầu đổ đi, như vậy mới đỡ lo ạ = =!
    • 18 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #11
    Thoj buoj nay an cung chet k an cung chet
    • 13 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #12
    Nhà mình có cái máy, cứ ăn rau sống hay làm gì liên quan đến rau là mình cho vào quay nó lên 1 lúc, xong rồi ngâm muối rồi mới nấu hoặc ăn. Làm thế cho an toàn chứ không thì nguy hiểm lắm!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 32 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #13
    @@~ Em toàn ngâm muối 30 phút đến mức quắt queo lại
    • Avatar của longsd
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 10 năm
    • 75 Bài viết

    • 88 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #14
    Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Maine, với hàm lượng ozone thấp của máy sục gia đình, khả năng loại bỏ chất bẩn, bào tử nấm mốc, VSV còn kém cả rửa dưới vòi nước chảy!!!!Nước muối hay thuốc tím cũng vậy vì chỉ làm sạch bề mặt của rau củ quả hay thịt cá!

    Với thuốc trừ sâu hay kích thích tăng trưởng, do được sử dụng trong quá trình trồng trọt, các chất này tồn tại ở trong thực phẩm chứ không phải ở bề mặt, do vậy máy cũng không thể có tác dụng với các thành phần này!
    Do vậy, để tránh nguy cơ ngộ độc thuốc trừ sâu và các ảnh hưởng của thuốc kích thích tăng trưởng, người tiêu dùng chỉ nên mua từ các cửa hàng rau sạch và không nên tốn tiền cho máy sục ozone!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 8 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #15
    tự trồng ăn là tốt nhất
    • 47 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #16
    goọt bỏ vỏ, ngâm muối, rửa thật kỹ dưới vòi nước,...mình thường dùng các cách đó
    www.dulichthailantrongoi.info - 0934.1357.33 / 0979.407.668 (T. Thúy) Chuyên Tour: du lịch Thái Lan - du lịch Campuchia - du lịch Malaysia Singapore Indonesias
    12003187_838648586255566_8778670728184375994_n
    • Avatar của tt1793
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 54 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #17
    Ngày trước đi học môn dinh dưỡng cô giaoa em bảo ngâm nước muối không thể làm sạch vi khuẩn hay hóa chất. Vì nồng độ muối loãng ko thể làm chết chúng. Hơn nữa ngâm trong ý vi khuẩn có ra thì nó lại vẫn luẩn quẩn trong chậu nước đó. Nên rửa dưới vòi nước thật mạnh thì hơn.
    comment by WTT mobile view
    • 32 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mama_2014 Xem bài viết
    Mình cũng ngâm nước muối, nhưng mà thấy ko có nhiều tác dụng lắm. Mình đang bầu bí, muốnn ăn nhiều rau củ quả cho tốt mà mỗi lần đi chợ lại đắn đo ko bik mua làm sao cho được thực phẩm an toàn và sạch sẽ. Hôm nay mua mớ rau muống về nấu. Bữa đầu mình xào nên ko để ý màu sắc của nước rau, nhưng ăn xong bụng có lâm râm đau nhẹ. Tối nay còn 1 nửa mình cho vào luộc. Lúc đầu nấu xong nước rất trong ( mình ăn cơm luôn nên tưởng là an toàn), còn 1 bát mình để lại để tối chan cơm ăn ( vì mình thường đói vào lúc khuya). Ai dè sau 40p nấu xong, giờ nước xanh và đen xì. Mình thấy lo quá. Cứ tình trạng ăn uống như thế này thì ảnh hưởng tới
    sức khỏe của cả 2 mẹ con mất
    Bầu bí tốt nhất mẹ nó tự trồng lấy rau mà ăn, không có đất thì học hỏi cách trồng rau trong khay, chứ ăn rau chợ nguy hiểm khôn lường!
    • 2,419 Bài viết

    • 2,405 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tammao166 Xem bài viết
    Ngâm muối chỉ loại bỏ vi khuẩn chứ không loại bỏ thuốc trừ sâu.
    Mình vẫn thường ngâm thật nhiều nước với mục đích loại bỏ bớt thuốc trừ sâu rồi mới ngâm nước muối để loại bỏ vi khuẩn không biết có đúng không.
    Haiza.
    Đúng rồi, ngâm muối chỉ có tác dụng làm chết vi khuẩn chứ không có tác dụng với các loại hóa chất độc hại có trên rau quả. Chất độc trên bề mặt thì có thể rửa nhiều lần. Còn đã ngấm vào trong tế bào rau quả thì chắc là bó tay.
    • Avatar của vivi12
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 38 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #20
    ở nhà mình vẫn hay xả trực tiếp dưới vòi nước nhiều lần, rồi mới ngâm muối, đọc bài này mới biết chắc chỉ chết vi khuẩn chứ không hết hóa chất đc
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2