Nguyên tắc căn bằng đồng hồ sinh học đơn giản nhưng hiệu quả lắm nha

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 482 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • 118 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #1
  Tết là kỳ nghỉ dài nên nhiều người tranh thủ nghỉ ngơi và ngủ không kể giờ giấc. Cũng chính vì thế mà nhiều người bị mất cân bằng sinh học lắm các mẹ à. Do đó, nếu các mẹ cũng đang mất cân bằng đồng hồ sinh học thì em có một vài nguyên tắc vô cùng hiệu quả mà các mẹ tham khảo thử xem sao nha. Chứ nói thiệt đi làm, đi học tới nơi rồi mà còn quen với cái khung giờ mấy ngày Tết, rồi dậy muộn bị trễ giờ hay gật gù thì kỳ lắm đó nha.

  Sau đây là 3 nguyên tắc cân bằng đồng hồ sinh học đơn giản nhưng lại rất hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng:

  1. Ngủ điều độ và đủ giấc

  Thông thường, việc mất cân bằng đồng hồ sinh học là do chúng ta ngủ không đủ giấc hay thay đổi đột ngột khung giờ ngủ. Do đó, để đồng hồ sinh học trở lại bình thường thì việc cần làm là ngủ đủ giấc và thật điều độ.

  Để duy trì được điều này thì chúng ta phải ngủ khoảng 8h đồng hồ mỗi ngày. Tùy theo tính chất công việc của mỗi người mà chúng ta xác định giờ ngủ, giờ thức dậy miễn sao đủ khoảng 8h là được. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là phải nghiêm chỉnh thực hiện điều này kể cả các ngày nghỉ trong tuần luôn nhé. Điều này sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng cho đồng hồ sinh học một cách nhanh chóng hơn.

  Ngoài ra, để giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn thì bạn nên tránh xa ánh sáng trước khi đi ngủ, nhất là ánh sáng xanh màn hình điện thoại hay laptop. Đồng thời tránh sử dụng các chất kích thích hay tập thể dục ngay trước khi đi ngủ.

  04qC_J7bbhGdph-7DlOyk231eEp6TGUZijCw5HGNLq8lRcJAj9Ao4RWQQRxagYA2knw-AMMJqsVMJukFaaBU2YnICxfTqw

  2. Nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sau khi thức dậy

  Ánh sáng cũng là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp và khá nhiều đến đồng hồ sinh học của chúng ta. Như đã nói ở trên, để giấc ngủ của bạn được dễ dàng hơn thì trước khi ngủ không nên tiếp xúc với ánh sáng. Vì khi thiếu ánh sáng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể chúng ta giảm và làm tăng tiết hormone melatonin khiến chúng ra dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn.

  Còn ngược lại, tiếp xúc với ánh sáng sẽ làm nhiệt độ cơ thể chúng ta tăng cao và tiết ra các hormone giúp chuyển hóa protein thành năng lượng cho các hoạt động. Cũng vì thế, để tránh tình trạng “ngủ nướng” và hình thành thói quen thức dậy đúng giờ thì khi thức dậy bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời càng sớm càng tốt.

  Ngoài ra, trong một ngày làm việc bạn cũng nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn có thêm năng lượng và tinh thần cũng trở nên tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, trừ lúc ngủ trưa và cũng nên tiếp xúc vừa phải thôi nhé.

  3. Có một chế độ ăn uống lành mạnh

  Chế độ ăn uống cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của chúng ta. Do đó, để cân bằng đồng hồ sinh học thì bạn cần duy trì các bữa ăn một cách điều độ và đủ chất dinh dưỡng để có đủ dưỡng chất duy trì các hoạt động của cơ thể.

  Ngoài ra, cũng cần tránh ăn uống không đúng bữa, ăn vặt quá nhiều hay sử dụng các chất kích thích thường xuyên, nhất là thời điểm trước khi đi ngủ. Vì những điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới đồng hồ sinh học của cơ thể, dễ làm lệch nhịp so với thông thường.

  Do đó, để có thể cân bằng đồng hồ sinh học sau những ngày nghỉ Tết thì bạn hãy áp dụng ngay những nguyên tắc này đi nha. Những nguyên tắc này không chỉ giúp bạn cân bằng đồng hồ sinh học mà còn tạo cho bạn thói quen sống tích cực và lành mạnh hơn bao giờ hết nữa đấy nhé.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 95 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #2
  Ánh sáng không ngờ lại quan trọng vậy luôn. Giờ thì em mới biết chuyện này luôn đó. Từ bữa nay em phải hạn chế lại chuyện dùng điện thoại trước khi ngủ mới được.