Mua đàn piano mới hay đàn piano cũ? Giá đàn piano mới?

 • 44 Lượt chia sẻ
 • 142K Lượt đọc
 • 163 Trả lời

 • Trang 1/9

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 9

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • 14 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #1
  Chào cả nhà
  Tình hình là mình đang học đàn piano và đang sử dụng đàn piano điện thôi. Nhưng dạo này đua đòi thấy bạn bè mua đàn Piano cơ nhiều nên cũng ham hố. Nhà nghèo chỉ xin ba mẹ được khoảng 50 triệu nhưng đang suy nghĩ không biết mua đàn piano mới hay Piano cũ đây. Vì mình thấy đàn piano mới thì giá mắc quá nên với số tiền này chắc mình chỉ mua được đàn piano cũ thôi. Nhưng nói thật lòng là tiền thì ít nhưng mình không muốn mua hàng piano cũ tí nào.( mọi người đừng nói mình của ít mà muốn hít đồ thơm nhé hihi vì mình là người Việt Nam mà ).
  Vậy với số tiền khoảng 50 triệu thì có mua được cây đàn piano mới nào không ta? Có ai biết modul của hãng nào giá tầm đó mà xài ok chút chỉ cho mình nhé.
  Cảm ơn cả nhà nhiều nhiều nhé.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của phongmaronl
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 4 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  Bạn ơi, 50 triệu là mua piano mới được rồi, bạn tham khảo dòng piano ritmuller đó. mình thấy giá mềm mà lại là đàn mới, không hồi họp như mua đàn cũ. Bạn tìm hiểu thêm xem, mình thấy piano ritmuller người ta khen nhiều lắm đó, âm thanh và cấu trúc ok lắm !
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 74 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kieuoanhnet Xem bài viết
  Chào cả nhà
  Tình hình là mình đang học đàn piano và đang sử dụng đàn piano điện thôi. Nhưng dạo này đua đòi thấy bạn bè mua đàn Piano cơ nhiều nên cũng ham hố. Nhà nghèo chỉ xin ba mẹ được khoảng 50 triệu nhưng đang suy nghĩ không biết mua đàn piano mới hay Piano cũ đây. Vì mình thấy đàn piano mới thì giá mắc quá nên với số tiền này chắc mình chỉ mua được đàn piano cũ thôi. Nhưng nói thật lòng là tiền thì ít nhưng mình không muốn mua hàng piano cũ tí nào.( mọi người đừng nói mình của ít mà muốn hít đồ thơm nhé hihi vì mình là người Việt Nam mà ).
  Vậy với số tiền khoảng 50 triệu thì có mua được cây đàn piano mới nào không ta? Có ai biết modul của hãng nào giá tầm đó mà xài ok chút chỉ cho mình nhé.
  Cảm ơn cả nhà nhiều nhiều nhé.
  Nếu bạn muốn rõ hơn, hãy gọi điện cho mình theo số 0912518205. Mình sẽ tư vấn cho
  • Avatar của emanhyl
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 17 Bài viết

  • 250 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kieuoanhnet Xem bài viết
  ....
  Mình xin phép được trả lời câu hỏi của bạn dựa theo kinh nghiệm của mình - một người dùng hay có thể gọi là một con gà cũng được. Nói thế là bởi vì đến giờ phút này, mình đã trải qua 4 cây đàn với vô số kinh nghiệm đau thương. Giờ chia xẻ ở đây, mong có thể giúp được bạn phần nào kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc chọn mua một cây đàn piano cơ.

  Mua đàn piano cơ nên xuất phát từ việc bạn yêu thích cây đàn này thực sự, chứ không nên vì đua đòi. Mình nhấn mạnh thế là bởi vì piano cơ hoàn toàn khác piano điện. Nếu piano điện bạn chỉ có khoản đầu tư 1 lần để mua về, hàng tháng sẽ thêm chút ít tiền điện cho việc vận hành nó, bạn có thể chơi cả ngày cả đêm mà không sợ làm phiền ai cả vì nó có nút chỉnh volume. Đàn cơ thì không có. Piano điện cũng có giá rẻ hơn rất nhiều, và đương nhiên là cũng dễ mua hơn rất nhiều dù nó là đồ điện tử (kỳ cục ở chỗ thường thì đồ cơ đơn giản hơn đồ điện tử, nhưng với piano thì ngược lại). Một cây piano cơ rẻ tiền đã quá cũ thì không thể nào cho tiếng hay như một cây piano điện được. Đàn điện cũng nhỏ gọn và dễ vận chuyển hơn. Tuy nhiên khi bạn học một thời gian, khi đã xác định theo đuổi thì đấy là lúc cần chia tay một cây piano điện để mua đàn cơ.

  Như đã nói ở trên, đàn điện thì có một vài ưu điểm so với đàn cơ. Tuy nhiên không thể nào sánh với đàn cơ được vì lý do chính như sau: âm thanh của đàn điện chỉ là âm thanh thu lại của những cây piano cơ, cho nên sự biểu cảm của tiếng đàn điện là hạn chế. Ngay cả chiếc piano cơ rẻ tiền (đương nhiên chất lượng chỉ tương đối) cũng tạo cho mình cảm giác gì đó khác hẳn khi chơi một cây piano điện. Tất nhiên mình chưa từng thử một cây piano điện có giá khoảng 2-3000$ nên có thể nhận xét của mình chưa thực chuẩn. Nhưng mình tin là với giá tiền từ 7-800$ trở xuống, lựa chọn khôn ngoan nhất là một cây piano điện. Với khoảng tiền từ 1000$ trở lên bạn có thể chọn được một chiếc piano cơ chơi được (miễn là nhà bạn có đủ diện tích). Nói đến đây thì bạn có thể yên tâm là với kinh phí 50tr, bạn hoàn toàn có thể mua được một cây piano cơ dùng cả đời được rồi.

  TIếp theo mình sẽ chia xẻ với bạn sự hiểu biết ít ỏi của mình về một cây piano cơ cũ và mới. Sự thật là dù không có con số chính xác, nhưng theo ước đoán của mình (dựa trên những người mình gặp, những người làm nghề kinh doanh đàn, các thầy cô dạy nhạc...) thì tại Việt Nam, số người mua một cây piano cơ mới về dùng chỉ chiếm dưới 5% (có khi còn thấp hơn nữa) tổng số những người mua piano. Lý do là một cây piano mới thuộc dòng có thương hiệu, có chất lượng ổn định và đồng đều rơi vào khoảng 8000$ trở lên. Trong khi cũng một cây piano cùng thương hiệu, đồ cũ chỉ có giá 2-4000$, chất lượng đương nhiên là kém hơn đôi chút, không đáng kể so với giá thành chỉ còn 1/2 hoặc thấp hơn nhiều. Lý do là: các nước phát triển họ không dùng đồ cũ quá (trừ khi nó cổ và có dấu ấn đặc trưng). Các loại đàn dùng được 2-30 năm trở lên họ bỏ hoặc bán rất rẻ sang các nước thứ 3 - nơi nguồn nhân công giá rẻ và tiêu chuẩn cho việc phục chế sửa chữa thấp hơn ==> giá thành piano cơ cũ rẻ hơn rất nhiều. Hiện nay tại Việt Nam có xuất hiện piano cơ của Trung Quốc mà một bạn đã nói ở trên. Dòng này có thể mua mới, và chất lượng của nó so với một cây đàn cũ có thể coi là tương đương (giống như đàn cũ, bạn cũng phải biết chọn vì chất lượng của đàn Trung Quốc mình cho là nó không đồng đều).

  Thực ra nếu chỉ có vậy thì mình sẽ khuyên bạn chọn một cây đàn Trung Quốc theo công nghệ Đức và lấy một cái tên kêu kêu kiểu như Ritmuller. Nhưng sẽ còn nhiều chuyện khác hơn là vấn đề về hình ảnh hay thương hiệu. Một cây đàn piano Trung Quốc thì phần máy móc vận hành bên trong cũng sẽ giống đàn Nhật (là loại đàn phổ biến tại Việt Nam hiện nay), nhưng chất lượng của các bộ phân đó thì không thể so được. Chẳng hạn chất lượng gỗ của thùng cộng hưởng, của chốt pin, của khung đàn... không thể bằng đàn Nhật được. Không phải vì Trung Quốc họ kém, họ không làm đồ tốt được, mà vì những chiếc đàn Trung Quốc có giá 50-60tr tại Việt Nam nhắm đến phân khúc khách hàng ít tiền, nên sản phẩm của họ hướng tới tiết kiệm chi phí. Mới đầu thì không sao, nhưng sau 1-20 năm sử dụng thì vấn đề sẽ khác. Chẳng hạn như hay hỏng vặt mà khó kiếm đồ thay thế. Mặc dù cơ cấu hoạt động của một cây đàn TQ thì cũng giống đàn Nhật, nhưng cách vận hành khác nhau (đàn TQ không thể bắt chước vì các hãng của Nhật đã đăng ký bản quyền). Đây là kinh nghiệm mình có được khi sử dụng cây đàn Trung Quốc trước đây: cơ cấu giật của đàn TQ dùng lò so, khác với đàn Nhật dùng dây (dù dễ đưt hơn nhưng lại dễ thay thế hơn), gỗ làm thùng cộng hưởng rẻ tiền hơn và không được xử lý triệt để nên dễ bị mối mọt hơn... Đàn Trung Quốc tốt như đàn Nhật cũng có, thậm chí nhiều, nhưng giá thành của nó bằng thậm chí cao hơn các loại đàn của Nhật như Yamaha, Apollo, Kawai... có chất lượng và kiểu dáng tương tự.

  Đến đây, nếu bạn vẫn chọn một cây piano cơ mới của Đức với giá 50-60 triệu, mình không phản đối, nhưng sẽ đưa ra một số vấn đề mà bạn cần lường trước. Chẳng hạn khi mua về dùng, chẳng ai nghĩ mình sẽ bán đi cả, nhưng rồi sẽ có lúc nào đó mình cần tìm cái tốt hơn, hoặc đơn giản là không dùng nữa. Lúc đó, một cây đàn Trung Quốc sẽ không bán được giá bằng một cây đàn Nhật cũ, lý do là thương hiệu và đồ thay thế, và thậm chí việc bán đi là rất khó vì ít người tìm và đòi hỏi bạn phải hạ giá rất nhiều. Tuy nhiên đàn mới thường thì đẹp hơn đàn cũ, đó là ưu điểm. Tuy nhiên đàn mới sản xuất sẽ có một vài năm đầu tiên chưa ổn định, đây là lý do đàn mới không hay bằng chính nó sau một vài năm (người ta hay gọi là hiện tượng vỡ tiếng của đàn - kiểu như vỡ giọng của nam giới).

  Và giờ thì không biết bạn có thực sự muốn chọn một cây piano cũ của Nhật chưa? Nếu vẫn muốn mua đàn mới của Trung Quốc thì bạn không cần đọc phần tiếp theo nhé.


  Trong trường hợp mình đã thuyết phục được bạn mua đàn cũ của Nhật (phù hợp với mức giá khoảng 50tr), vấn đề tiếp theo của chúng ta sẽ là: chọn đàn gì. Với số tiền này, bạn có thể mua một cây piano đời trung của Nhật (tức là tuổi của nó rơi vào khoảng 25 - 50 năm và có chất lượng tương đối tốt). Đừng giật mình với con số 50 năm, vì sự thật là một chiếc đàn cơ có thương hiệu và chất lượng tốt có thể tồn tại gấp 3 lần con số 50 năm nếu người dùng chỉ cần đơn giản là: biết giữ cho đàn đủ khô ráo và hoạt động đều đặn). Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, phổ biến nhất là Yamaha, nó giống như xe máy thì của hãng honda và ô tô thì Toyota. Phổ biến thì chưa chăc đã là tốt nhất nhé, vì nhiều dòng đàn khác nổi tiếng về chất lượng hơn như Steinway and sons hoặc Pleyffer. Ngay cả tại nước Nhật, đàn Yamaha cũng không phải là loại đàn đắt tiền và có chất lượng cao nhất. Người Nhật thích thương hiệu Apollo hơn vì loại đàn này không chạy theo việc sử dụng các loại vật liệu mới nhằm giảm giá thành như Yamaha. Mình hiện đang dùng một cây piano hãng Apollo, âm thanh của nó thì tuyệt vời, kích thước tương tự như kiểu U3 nhưng giá lại rẻ hơn (do người Việt Nam thích thương hiệu Yamaha). Linh kiện thay thế thì về cơ bản là hoàn toàn giống nhau (đàn Nhật hầu như sử dụng linh kiện thay thế của nhau được). Và đặc biệt là chính hãng Apollo có mở công ty đại diện tại Việt Nam về đàn piano (theo mình biết thì hình như chỉ có hãng Toyo MFG - công ty sản xuất loại đàn Apollo là có đại diện tại Việt Nam). Nếu bạn quan tâm thì có thể search google với cụm từ toyo piano vietnam. Ngoài ra thì ở Việt Nam còn có loại piano hiệu Kawai cũng nổi tiếng. Hãng sản xuất này mới hình thành từ những năm 30 của thế kỷ trước, tuy nhiên sản phẩm của họ cũng rất chất lượng. Giống Yamaha, Kawai cũng có dòng piano điện, còn Toyo thì có vẻ vẫn trung thành với một dòng sản phẩm piano cơ.

  Thường thì giới chơi đàn hay gọi các loại đàn không phải Yamaha là đàn ngoài dòng. Nhưng có lẽ cách gọi này không thực sự công bằng cho lắm. Và cũng chính vì sự không công bằng cho lắm này mà các cây đàn piano cũ của Yamaha có giá cao hơn hẳn các dòng khác. Chất lượng thì không bàn vì đàn cũ sẽ rất đa dạng, tuy nhiên nếu mua đàn cũ của Yamaha thì việc mua bán sau này sẽ dễ hơn vì nó có "thương hiệu", tuy nhiên lúc mua thì bạn cũng phải mua đắt rồi.

  Nãy giờ mới là phần lớt phớt về việc chọn đàn gì, thương hiệu nào. Giờ thì đến phần chính yếu: chọn một cái đàn piano cơ cũ như thế nào là ổn? Nên nhờ ai chọn và bạn - người mua đàn cần có những hiểu biết tối thiểu gì.
  Phần này thì rất dài, mà giờ thì muộn rồi, hẹn bạn một vài hôm nữa mình sẽ viết tiếp. Tuy nhiên là nếu bạn vẫn cứ quyết tâm mua đàn piano mới giá khoảng 50-60tr thì nhớ bảo mình để mình đỡ phải viết phần tiếp theo nhé. Viết nhiều cũng mệt đầu phết đấy.
  PS: bạn hoặc ai cảm thấy hứng thú muốn hỏi gì có thể gửi thư cho mình vào địa chỉ email onaipliame@gmail.com. - Mình sẽ tư vấn trong phạm vi hiểu biết của mình một cách nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí với tư cách của một người dùng đã từng là một con gà lơ ngơ thật thà dễ bị chặt chém.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_KNH; 11/11/2013 vào lúc 10:18 AM. Lý do: Chỉnh sửa theo yêu cầu của thành viên emanhyl
  • Avatar của emanhyl
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 17 Bài viết

  • 250 Được cảm ơn

  #5
  Hôm nay lại định viết tiếp một bài dài dài về việc chọn mua piano, nhưng rốt cục là lên google search thì thấy bạn kieuoanhnet có một bài tương tự ở bên một forum khác (chuyên mua bán đàn) với cái tên thaonguyen. Thành ra mất cả hứng. Chẳng biết có phải bạn kieuoanhnet là một phần của một kiểu PR: giả vờ hỏi để lấy cớ tung hứng cho một nhãn hiệu nào đó không. Nếu thực sự kieuoanhnet không phải là người như vậy, nếu quả thật bạn cần sự tư vấn một cách miễn phí và không vụ lợi thì có thể gửi email cho mình theo địa chỉ đã nói ở trên.

  Chuyện mua bán những món đồ đắt tiền mà giá trị thật lại khó đánh giá như piano cơ là một lĩnh vực rất nhiều tiêu cực: tung hứng, bịp bợm, tư vấn không chân thành, sai lệch. Để hạn chế những điều này, các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức tối thiểu về một chiếc piano cơ để có sự lựa chọn đúng đắn. Đừng nghĩ rằng mình nhờ người quen dắt đi mua là yên tâm, vì cái sự quen của bạn đôi khi không đủ nặng để "người quen" ấy cưỡng lại được vài triệu tiền chênh lệch hay hoa hồng. Hồi mình bán cây đàn cũ, có 2 lần người mua (2 người khác nhau) dẫn giáo viên dạy con cái họ đến xem. Các giáo viên nhận xét rất bừa bãi: nào là nối dây, nào là đàn bị mọt.. một cách rất ... dốt nát bởi cây đàn của mình hoàn toàn bình thường. Mình dám chắc các giáo viên đó rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau: hoặc là họ muốn hướng người mua tới một cây đàn nào đó đem lại lợi nhuận cho họ, hoặc là họ quá dốt để biết thế nào là một cây đàn có dây bị nối, có soundboard bị mọt.

  Điều gì thì cũng có thể xảy ra cả, vì một người thường xuyên dùng piano không có nghĩa là họ hiểu biết đầy đủ về nó. Giống như mình hằng ngày đi làm bằng xe máy nhưng mình cũng chả biết xe máy nào đã từng bị sửa chữa và xe nào thì còn nguyên (câu này lấy từ ý của một ai đấy mà mình không nhớ rõ nhưng quả là rất chí lí). Chính vì vậy, mong các bậc phụ huynh - đặc biệt là những ai chưa từng tiếp xúc với piano cơ - nên chọn những nhà cung cấp có tên tuổi và uy tín để gửi vàng. Đừng giao phó toàn bộ cho những người quen mà mối quan hệ gắn bó lại chỉ hoàn toàn nằm ở vấn đề công việc.

  Các bạn khác nếu muốn mua piano mà không biết những kiến thức cơ bản thì có thể gửi thư cho mình (mình rất ít khi vào diễn đàn nên gửi tin nhắn chắc khó nhận được). Thậm chí nếu bạn nào gần hoặc không ngại đi xa, có thể đến nhà mình và dùng thử cây Apollo của mình. Mình sẵn sàng giúp các bạn nhìn tận mắt và hiểu rõ về một chiếc đàn piano cơ cũ thì cần có tối thiểu những vấn đề gì để lựa chọn.
  Cảm ơn các bạn đã quan tâm.
  • 14 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #6
  Chào các bạn.
  Cảm ơn các bạn đã tư vấn nhiệt tình nhé. Nhưng mình cũng còn mông lung lắm. Cũng chưa biết chọn cây nào. Nhưng chắc chắn mình sẽ chọn mua đàn piano mới rồi. Thương hiệu Piano Ritmuller thì mình có nghe qua và cũng có thấy bạn bè mình xài qua. nghe nói chất lượng cũng ok. Còn cây apollo gì bạn nói mình thì giờ mình mới biết.

  Bạn (Emanhyl nhé: Hôm nay lại định viết tiếp một bài dài dài về việc chọn mua piano, nhưng rốt cục là lên google search thì thấy bạn kieuoanhnet có một bài tương tự ở bên một forum khác (chuyên mua bán đàn) với cái tên thaonguyen)
  Trả lời bạn: Mình là người cần mua thật chứ k phải PR gì cả. Mình cũng nghĩ bên diễn đàn nhạc cụ họ tư vấn tốt nên vào forum nhạc cụ đăng hỏi thôi bạn ah.
  Nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn.
  • 30 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #7
  Chào bạn, tôi kinh doanh Piano cũ (có bán cả đàn mới) nên có một số kinh nghiệm. Bạn có thể đọc link dưới, hi vọng giúp được gì đó cho bạn;
  http://www.huyquangpiano.com/dich-vu...n-mua-dan.html
  Tks!
  HuyQuang - Piano
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #8
  Với giá tiền của bạn đưa ra dư sức mua được cây đàn cũ loại tốt rồi.Nếu bạn có nhu cầu liên hệ với mình ha
  • Avatar của emanhyl
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 17 Bài viết

  • 250 Được cảm ơn

  #9
  Đầu tiên, mình xin được cảm ơn rất nhiều bạn đã tin tưởng nhờ vào sự tư vấn của mình trong thời gian vừa rồi. Mặc dù được tiếng là tư vấn giúp đỡ các bạn, nhưng bản thân mình cũng có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc và học hỏi thêm sau mỗi lần đi cùng các bạn chọn đàn, hoặc mỗi khi nhận được câu hỏi mà mình chưa rõ lại phải bỏ thêm công tìm tòi giải đáp. Như vậy cũng khiến cho bản thân mình ít nhiều thêm những kinh nghiệm mà người bình thường chẳng mấy ai có được.
  Mình cũng xin có đôi lời gửi đến những bạn đã hoặc sẽ nhờ mình tư vấn giúp mua đàn những vấn đề mà hầu hết các bạn đều vướng phải như sau:

  1. Khi gửi thư cho mình, vui lòng mô tả rõ về điều kiện của các bạn để mình có thể tư vấn được phù hợp nhất: bạn đang sống ở đâu, bạn dự định mua đàn khoảng bao nhiêu tiền, bạn định mua cho ai và trình độ âm nhạc của người đó ra sao, bạn dự định mua đàn về với mục đích gì (chẳng hạn: chơi giải trí, học chuyên nghiệp, để trang trí...). Khi các bạn mô tả càng chi tiết, mình càng có thể tư duy và phân tích rạch ròi là nên chọn đàn gì và tại sao.

  2. Càng đầu tư nhiều tiền thì đàn càng tốt. Tuy nhiên một cây đàn tốt nhất trong mức tiền bạn định đầu tư không có nghĩa là phù hợp nhất với bạn. Vì vậy có những người mình sẽ khuyên nên đầu tư ít tiền, có những người mình lại khuyên đầu tư nhiều hơn mức họ dự định. Tất cả điều đó mình không căn cứ theo việc cây đàn nào tốt - xấu, mà căn cứ theo tư duy: cái nào phù hợp với mục đích sử dụng của từng người nhất.

  3. Với người bán hàng, đàn nào của họ thì cũng đều tốt cả. Đôi khi họ lại chê một hai cây đàn của họ và khen một cây đàn khác cũng của họ theo lý do: anh-chị cứ yên tâm, đàn của em chẳng lẽ em lại chê, nhưng cây này ko tốt bằng cây kia. Đó là một cách thuyết phục khách hàng hướng đến một sản phẩm nào đó, bởi vì tất cả các cửa hàng, mục tiêu đầu tiên và lớn nhất của họ là: Lợi Nhuận. Tất cả những thứ khác như: uy tín, sự trung thực, tận tâm với khách và vô số thứ khác mà họ nói đến, tất cả chỉ là phục vụ mục đích cuối cùng: bán hàng và thu tiền. Tất nhiên như thế không phải là xấu, mục đích kinh doanh phải là bán được hàng và thu nhiều lãi. Cái không ổn là việc các cửa hàng tư vấn không chân thành cho khách. Tức là một cây đàn có lỗi thì họ sẽ giấu, mà cái hay thì họ sẽ khoe. Bởi vậy các bạn đi mua đàn, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức tối thiểu để lựa chọn một cây đàn ưng ý và đòi hỏi người bán hàng phải cam kết những điều tối thiểu ấy cho mình.

  4. Một cây đàn piano cũ của Nhật trước khi sang Việt Nam đều được thu gom về các kho bãi. Tại đó các chuyên viên người Nhật sẽ tiến hành xác định chất lượng và phân loại đàn. Có những đơn vị lớn và chuyên nghiệp, họ đầu tư hệ thống máy móc và thợ giỏi để căn chỉnh và phục hồi lại đàn ở mức tối thiểu trước khi xuất khẩu, và giá đương nhiên sẽ cao hơn rất nhiều các loại đàn bày bán phổ biến tại Việt Nam. Đích đến của chúng cũng không phải ở Việt Nam. Nếu các bạn quan tâm Việt Nam đang dùng đàn piano cũ loại gì, thì hãy hình dung ra: đàn của chúng ta đang dùng là loại đàn hàng bãi, giống như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm... loại hàng bãi - hàng cáy - hàng container vậy. Chúng đều bụi bặm, xước xát, bong tróc ở mức độ tương đối, hoặc tệ hơn hỏng chốt lên dây, đầu búa bị mốc meo - hoặc chai cứng, âm thanh phát ra không bình thường... Người Nhật đều phân loại chúng, và bán sang nước ngoài với giá tiền tương ứng với chất lượng của nó (nhiều nhất là bán sang Trung Quốc rồi đến Việt Nam). Họ có thể để trong kho hàng nghìn chiếc piano, đưa ra chúng vào nhiều danh sách (mỗi danh sách có khoảng 3-40 đàn) và gửi chúng cho đối tác tại nước ngoài. Người mua chỉ đơn giản là chọn đàn từ trong danh sách này theo từng cointaner ( tối thiểu 16-18 đàn cho 1 container nhỏ). Và vì thế, chất lượng và hình thức đàn phụ thuộc vào niềm tin với người Nhật (vốn nổi tiếng là nghiêm túc và uy tín). Nhưng dù có là Nhật Hoàng thì cũng có lúc sai chứ đừng nói là các chuyên viên Nhật vốn phải làm việc với hàng nghìn cây đàn, thành ra sẽ có chuyện một cây đàn được đánh giá cao hơn chưa chắc đã là một cây đàn có chất lượng cao hơn (tất nhiên chuyện này ít xảy ra).
  Tại điểm đến, đàn sẽ được nâng giá lên tùy theo: độ phổ biến (càng nhiều người thích thì đàn càng cao giá dù chất lượng chưa chắc đã cao), độ hư hỏng (hư hỏng càng tốn công sửa thì giá càng cao). Vì 2 lý do này, một cây đàn giá cao chưa chắc đã là một cây đàn tốt.
  Kết cục: Giá đàn piano cũ và chất lượng của nó vẫn có một khoảng lệch tương đối mà chỉ có người bán mới hiểu hết. Đương nhiên người bán không dại gì nói thật, vì đấy là quyền lợi của họ. Còn người mua, tốt hơn là nên tự trang bị kiến thức cho mình để cố gắng lấp đầy khoảng lệch này và kéo cây đàn về gần hơn cái giá thật của nó.

  5. Mình cũng đi cùng một số bạn qua các cửa hàng đàn để giúp các bạn mua đàn xác định thêm về chất lượng của đàn (về độ mới, về việc sửa chữa có tốt không, các linh kiện thay thế có đúng không, âm thanh có hay không...). Nhưng mình cũng cần phải nói thêm với các bạn rằng: một cây đàn piano cũ nhập ở Nhật về thì thường nằm trong tình trạng kém cần sửa chữa can thiệp. Chẳng hạn tối thiểu thì cửa hàng sẽ sơn phủ lại những chỗ hỏng ở phần vỏ, căn chỉnh lại bàn phím và bộ máy, căng lại dây đàn... Nếu đàn hỏng nặng hơn thì phải sửa bằng cách thay thế. Nếu linh kiện đơn giản như thay dạ giảm âm, thay dây, thay bản lề... thì không đáng lo lắng. Nhưng nếu họ phải thay bộ búa, phím... thì cây đàn sẽ có chất lượng khó đảm bảo (mặc dù đương nhiên là thay đi thì sẽ tốt hơn là để nguyên tình trạng thảm hại của đàn sau khi được dỡ khỏi container). Lý do là vì: việc thay thế và sửa chữa đàn đòi hỏi người thợ thực sự phải rất có trình độ và phải có rất nhiều máy móc cũng như công cụ hỗ trợ. Ở Nhật, sửa đàn piano được đào tạo như hệ đại học: tức là cũng có nhiều cấp độ: sơ - trung - cao cấp. Và học phí của nó được tính bằng trăm nghìn $. Ở Việt Nam có lẽ không có thợ như vậy. Bản thân bộ đồ nghề sửa đàn cũng cực kỳ đắt tiền cho các vấn đề tưởng như đơn giản như: chỉnh lại độ cao hay độ dơ của phím, chỉnh lại độ nghiêng của đầu búa... Và vì thế, thợ tại Việt Nam đều dựa chủ yếu vào kinh nghiệm và nhận định của bản thân để sửa đàn chứ không theo tiêu chuẩn hay máy móc nào. Có một số cửa hàng có sử dụng máy móc hỗ trợ, nhưng mình dám khẳng định rằng số đơn vị có đủ tất cả máy móc theo tiêu chuẩn của Nhật (hoặc bất kỳ nước phát triển nào) để đảm bảo việc sửa chữa là đồng đều và giảm sai sót tại Việt Nam đếm không hết một nửa số ngón tay của ... 1 bàn tay (vâng, rất ít). Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ bộ máy bên trong của đàn: không có lẽ gì một cây đàn đã 2-30 năm tuổi lại có một bộ búa trắng bóc và nhẵn nhụi. Chắc chắn chúng đã được thay thế hoặc đã được mài cho nhẵn. Và nếu họ đã chỉnh sửa, thì sự đồng đều sẽ không còn.

  6. Do người Nhật đã có kinh nghiệm tiến hành thu gom và xuất khẩu đàn piano cũ hơn 15 năm nay, giá của các cây đàn Piano được thu gom cơ bản đều có mức và tương đối đồng đều. Khi đàn về đến Việt Nam, các cửa hàng đàn phần nhiều đều liên thông với nhau: hoặc là cùng chung một mối phân phối tại Việt Nam (các công ty Nhật chỉ tin tưởng và lựa chọn một số nhà phân phối lớn tại Việt Nam chứ không phải ai thích cũng có thể nhập một container đàn về được), hoặc là cùng chung danh sách đàn (tức là một cây đàn có thể đồng thời hiện ra ở trong danh sách của hai cửa hàng, và dù mua ở đâu thì cũng chỉ có 1), và đặc biệt là các cửa hàng đều nhìn nhau để đăng giá bán . Không có nhiều cửa hàng bán piano, và họ hầu như đều biết nhau qua mối liên hệ khăng khít đó, vì vậy giá đàn cơ bản là tương đối đồng đều. Các bạn đi chọn đàn đừng hy vọng tìm một cửa hàng bán model mình ưng ý có giá rẻ hơn chỗ khác. Cách các bạn nên đi chọn đàn là: tìm một chiếc piano phù hợp với điều kiện và mục tiêu sử dụng của riêng mỗi người. Và đi chọn đàn thì chỉ có thể chọn một cây đàn tốt nhất nằm trong mức tiền bạn có thể chi trả. Chứ rẻ hay không rẻ sẽ là do bạn và chiếc đàn có thực hiên được mục tiêu mình đã đề ra trước đó hay không.

  7. Đừng quá hy vọng vào việc lựa chọn đàn trên một list danh sách của cửa hàng. Bởi có hai vấn đề: đôi khi các cửa hàng không có hàng nhưng họ vẫn đăng bán để cho có vẻ phong phú chủng loại (thậm chí họ còn đề danh sách rất dài nhưng nhiều chiếc ghi là đã bán hoặc đã có khách đặt để tạo tâm lý yên tâm và vội vã cho khách mua), và đàn cũ thì chất lượng chưa chắc đã giống như bạn tưởng như khi nhìn trên ảnh.

  8. Điều cuối cùng mình muốn nói là: khi mua đàn, vấn đề cần chú ý không chỉ là chất lượng và giá cả của đàn, mà còn là vấn đề căn chỉnh đàn trong quá trình bảo hành (lên dây, căn chỉnh máy...). Khi đó, nếu có bất cứ phản hồi gì (tốt hoặc xấu), vui lòng bớt chút thời gian thông báo cho mình qua địa chỉ email. Mình có thể giúp các bạn tự chỉnh sửa nếu đơn giản, hoặc nếu có một người thợ hay cửa hàng nào khiến bạn thấy không hài lòng hãy thông báo cho mình để mình có thể tư vấn cho các bạn đến sau một cách chính xác hơn.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi emanhyl; 24/06/2013 vào lúc 12:30 PM.
  • 14 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #10
  Cảm ơn các bạn đã chia sẽ kinh nghiệm nhiệt tình nhé. Mình đã đi xem nhiều cửa hàng bán nhạc cụ có cả đàn piano mới và cả piano cũ. Vì mình cũng k thích đàn piano cũ đã qua nhiều người xài. Nên mình quyết định chọn mua đàn piano mới của hãng Ritmuller UP110R2 của công ty Minh Thanh Piano, giá lúc mình mua 49tr vẫn dư được 1tr khao bạn bè cafe .

  Mua xong nhân viên Minh Thanh Piano còn nói có bạn bè cần mua giới thiệu cho công ty nhé. Mình thấy nhân viên bán hàng bên Minh Thanh nhiệt tình ghê luôn. Nếu có ai có cần mua đàn piano hay loại nhạc khác có thể tham khảo thêm trang web này nè: pianominhthanh.com ah.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của kunkunhp
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 467 Bài viết

  • 1,894 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kieuoanhnet Xem bài viết
  Cảm ơn các bạn đã chia sẽ kinh nghiệm nhiệt tình nhé. Mình đã đi xem nhiều cửa hàng bán nhạc cụ có cả đàn piano mới và cả piano cũ. Vì mình cũng k thích đàn piano cũ đã qua nhiều người xài. Nên mình quyết định chọn mua đàn piano mới của hãng Ritmuller UP110R2 của công ty Minh Thanh Piano, giá lúc mình mua 49tr vẫn dư được 1tr khao bạn bè cafe .

  Mua xong nhân viên Minh Thanh Piano còn nói có bạn bè cần mua giới thiệu cho công ty nhé. Mình thấy nhân viên bán hàng bên Minh Thanh nhiệt tình ghê luôn. Nếu có ai có cần mua đàn piano hay loại nhạc khác có thể tham khảo thêm trang web này nè: pianominhthanh.com ah.
  Bạn Pr thô thiển quá như thế là phản tác dụng đấy. Vào cái lịch sử đăng bài của bạn thì toàn thấy hướng người khác tới Minh Thanh piano. Buồn cười nhất là ngày 22 tháng 1 năm nay bạn đã vào Minh Thanh mua đàn rồi, 3 tháng sau bạn lại lên đây thắc mắc là không biết mua đàn gì ở đâu. Bạn mua cái piano hồi tháng 1 là loại gì mà chán nhanh thế? Từ điện chuyển sang cơ hả bạn?
  Mặc dù mình chả ác cảm gì với Minh Thanh đâu, nhưng qua mấy bài của bạn, mình thấy bắt đầu có cảm giác không thích cửa hàng này rồi.
  • 11 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #12
  Mình cần bán một cây đàn piano nôi địa nhà dùng, mua trực tiếp ở Nhật năm 91, đến giờ vẫn còn giữ giấy tờ của hãng Yamaha đứng tên chính chủ, cả một phiếu bảo hành và sửa chữa miễn phí chính hãng Yamaha nữa . Đàn này còn nguyên bản toàn bộ vì nhà ít dùng, âm thanh to và ấm. Kích thước tương đương side U1. Giá dự kiến 3250 (65tr). Ai có nhu cầu liên hệ 096.94664.73 nhé. Tự tin nhận bảo hành luôn 5 năm như cửa hàng nếu có lỗi liên quan đến phần cơ học (không phải lỗi người sử dụng) vì đàn còn quá tốt.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 373 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #13
  Mình ở SG, bạn mình mới mua 1 cây đàn Yamaha nói là hàng mới, nhưng là hàng trưng bày ở nước ngoài sau đó được nhập về Vn, chỗ bán nói còn mới coong nhưng nếu là đàn trưng bày thì cũng đã bị sử dụng rồi. Hơn nữa mình cũng không biết có đúng thế không vì tìm hiểu thấy ABM cũng mua đàn cũ, về tân trang và chỉnh dây lại, bao bọc kỹ lưỡng thì người bán nói gì mà chẳng được, bạn mình mua 80tr lận - đàn nhìn mới lắm. Mình cũng đang muốn mua mà gà mờ, lại thấy giá cả cũng vô cùng mà đàn mới 70% hay 40% sau khi tân trang đánh bóng vécni cũng y chang, chỉ có người mua bị hố chứ chẳng có người bán bị nhầm nên cũng e dè quá.
  ETyFp7Y0eIp7
  • 11 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #14
  Nhà mình ở Hà Nội (có 2 bác hỏi mua thì lại ở tp HCM). Đàn piano cơ nhưng có tích hợp kỹ thuật số nên có thể chơi được nhạc midi, tự chơi nhé, tức là phím tự nhấn xuống để búa đàn gõ vào dây chứ không phải là thu âm lại rồi phát qua loa như đàn điện tử đâu. Âm thanh thì tuyệt vời, đặc biệt thích hợp cho gia đình nào đam mê âm nhạc (coi như có một nghệ sỹ chuyên nghiệp chơi trong nhà), ngoài ra ai muốn học cũng có thể học đánh theo các bản piano như có giáo viên đang chơi mẫu vậy.
  Ai có nhu cầu qua nhà mình xem nhé, có thể dẫn thợ theo để kiểm tra (đừng dẫn giáo viên vì các bản nhạc mà đàn tự chơi toàn của các nghệ sỹ nổi tiếng thế giới biểu diễn nên nghe còn chuẩn hơn các giáo viên nhiều).

  Trích dẫn Nguyên văn bởi beTitbeXiu Xem bài viết
  Mình ở SG, bạn mình mới mua 1 cây đàn Yamaha nói là hàng mới, nhưng là hàng trưng bày ở nước ngoài sau đó được nhập về Vn, chỗ bán nói còn mới coong nhưng nếu là đàn trưng bày thì cũng đã bị sử dụng rồi. Hơn nữa mình cũng không biết có đúng thế không vì tìm hiểu thấy ABM cũng mua đàn cũ, về tân trang và chỉnh dây lại, bao bọc kỹ lưỡng thì người bán nói gì mà chẳng được, bạn mình mua 80tr lận - đàn nhìn mới lắm. Mình cũng đang muốn mua mà gà mờ, lại thấy giá cả cũng vô cùng mà đàn mới 70% hay 40% sau khi tân trang đánh bóng vécni cũng y chang, chỉ có người mua bị hố chứ chẳng có người bán bị nhầm nên cũng e dè quá.
  Chắc đến 99,99% là không có cái khái niệm đàn trưng bày rồi bán thanh lý đâu anh ơi. Vì đơn giản là trừ khi hàng bị lỗi chỉ để làm cảnh, chả ai trưng bày hàng quá 5-7 năm mà không bán cả, nhất là đàn piano là thứ đồ nhiều tiền. Đàn của bạn anh mua với giá 80tr thì nên xem năm sản xuất. Nếu cũ quá 10 rồi thì có thể khẳng định là đàn đã mông má trông như mới.
  • Avatar của MeThoGau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 462 Bài viết

  • 195 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Newzealand Xem bài viết
  Nhà mình ở Hà Nội (có 2 bác hỏi mua thì lại ở tp HCM). Đàn piano cơ nhưng có tích hợp kỹ thuật số nên có thể chơi được nhạc midi, tự chơi nhé, tức là phím tự nhấn xuống để búa đàn gõ vào dây chứ không phải là thu âm lại rồi phát qua loa như đàn điện tử đâu. Âm thanh thì tuyệt vời, đặc biệt thích hợp cho gia đình nào đam mê âm nhạc (coi như có một nghệ sỹ chuyên nghiệp chơi trong nhà), ngoài ra ai muốn học cũng có thể học đánh theo các bản piano như có giáo viên đang chơi mẫu vậy.
  Ai có nhu cầu qua nhà mình xem nhé, có thể dẫn thợ theo để kiểm tra (đừng dẫn giáo viên vì các bản nhạc mà đàn tự chơi toàn của các nghệ sỹ nổi tiếng thế giới biểu diễn nên nghe còn chuẩn hơn các giáo viên nhiều).  Chắc đến 99,99% là không có cái khái niệm đàn trưng bày rồi bán thanh lý đâu anh ơi. Vì đơn giản là trừ khi hàng bị lỗi chỉ để làm cảnh, chả ai trưng bày hàng quá 5-7 năm mà không bán cả, nhất là đàn piano là thứ đồ nhiều tiền. Đàn của bạn anh mua với giá 80tr thì nên xem năm sản xuất. Nếu cũ quá 10 rồi thì có thể khẳng định là đàn đã mông má trông như mới.
  Mình đang cần mua 1 cây piano cơ cũ cho con học, nhà bạn ở đâu, đàn giá cả thế nào?
  • 11 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #16
  Gửi anh bộ đội ở đã nói chuện với em em hôm 6-7 vừa rồi : anh liên lạc với em nhé.Cuối tuần này em có thể thu xếp thời gian để đi cùng anh được. Thành thật xin lỗi anh vì em đã làm mất số nên không thể nào liên lạc lại với anh như đã hẹn.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Newzealand; 17/07/2013 vào lúc 10:28 PM.
  • Avatar của JanHy101
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #17
  [QUOTE=kieuoanhnet;29214293]Chào cả nhà
  Tình hình là mình đang học đàn piano và đang sử dụng đàn piano điện thôi. Nhưng dạo này đua đòi thấy bạn bè mua đàn Piano cơ nhiều nên cũng ham hố. Nhà nghèo chỉ xin ba mẹ được khoảng 50 triệu nhưng đang suy nghĩ không biết mua đàn piano mới hay Piano cũ đây. Vì mình thấy đàn piano mới thì giá mắc quá nên với số tiền này chắc mình chỉ mua được đàn piano cũ thôi. Nhưng nói thật lòng là tiền thì ít nhưng mình không muốn mua hàng piano cũ tí nào.( mọi người đừng nói mình của ít mà muốn hít đồ thơm nhé hihi vì mình là người Việt Nam mà ).
  Vậy với số tiền khoảng 50 triệu thì có mua được cây đàn piano mới nào không ta? Có ai biết modul của hãng nào giá tầm đó mà xài ok chút chỉ cho mình nhé.
  Cảm ơn cả nhà nhiều nhX
  Chào bạn!. bạn muốn mua piano có thể liện hệ theo số dthoại này nha: 0918919101.
  • 30 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #18
  Tôi là người kinh doanh piano cũ khoảng 10 năm nay và có thâm niên làm âm nhạc chuyên nghiệp và những công việc liên quan khoảng gần 40 năm (tôi năm nay gần 49 tuổi, học nhạc chuyên nghiệp từ năm 9 tuổi, tức khoảng năm 1974).
  Trước tiên, cám ơn bạn "emanhyl" đã đưa những thông tin tương đối chính xác về piano cũ ở Việt nam. Không thể phủ nhận là thông tin bạn đưa, theo tôi, đúng đến khoảng 90% thực trạng kinh doanh piano cũ nói chung ở Việt nam. Điều này rất có ích cho nhiều người khi có ý định mua piano vì theo giọng văn, tôi cũng tin tưởng khoảng 80% bạn là người dùng thực, không phải cửa hàng đàn nào đó muốn quảng cáo cho mình; mà dù bạn có là cửa hàng đàn nào đó muốn quảng cáo cho mình thì bạn cũng đã thành công khi lấy được lòng tin của một số người.

  Tôi cũng hoan nghênh!

  Quan điểm sống của tôi là không phải cuộc đời bạn đã và sẽ kiếm được bao nhiêu tiền mà bạn là gì để kiếm tiền và bạn đã để lại cái gì cho đời (tất nhiên là bạn đừng để mình quá nghèo, như thế cũng là cái tội). Vì vậy, xin có vài lời về một số quan điểm mà tôi cho là chưa thật chính xác của bạn (mặc dù, về cơ bản, bạn nói đúng), để những ai quan tâm có cái nhìn tôi cho là đúng hơn về một phần của tình hình kinh doanh piano cũ tại Việt nam.

  1) Với khoảng từ 7 hay 800 USD trở xuống, bạn nên mua một cây piano điện.
  Đúng vì với số tiền này, bạn mua đàn cơ sẽ phải mua những cây rất cũ, búa đàn bị lão hóa, cứng nên âm thanh khi nó đập vào dây sẽ đanh, khô; song cũng sai đối với tôi vì nếu tôi chỉ có tiền mua cây đàn cơ 800 USD, tôi sẽ mua nó thay vì mua piano điện, vì điện là giả, là hoa giả, tôi sẽ dùng hoa thật, dù nó sắp héo, song để nó héo được cũng còn chán vì tuổi đời của con rùa dài hơn con thỏ, tuổi đời của piano cơ nếu bảo quản đúng cách có thể hàng 100 năm, cụ rùa 50 tuổi vẫn còn sống được bằng mấy đời chú thỏ nữa. Vấn đề là khách hàng nên tự tìm hiểu xem đâu là những nơi cung cấp đàn có trách nhiệm vì với số tiền này, bạn sẽ rất dễ mua phải những chiếc đàn của các nước Xã hội chủ nghĩa cũ, chất lượng rất tồi, mà nhìn ngoài, nó vẫn là đàn piano cơ.
  Về khía cạnh này, bạn "emanhyl" lại đúng !

  2) Về piano Trung Quốc. Tôi đã mua một chiếc piano Trung Quốc loại tốt về bán. Phải nói thực là lúc đưa về, âm thanh của nó hay nhất trong những chiếc piano Nhật tôi có lúc đó. Thưa các bạn, thực sự hay, và không phải riêng tôi nhận xét như vậy. Để ở Cửa hàng khoảng vài tháng, tôi thấy có một số bộ phận bị gỉ, tôi cũng đã đặt vấn đề về độ bền của nó, song không dám khẳng định vì thời gian còn quá ít để đánh giá về nó, hơn nữa người hàng xóm Trung Hoa của chúng ta đã không cho tôi cảm giác an toàn và trung thực trong các sản phẩm của họ, mà piano không nằm ngoài trong số đó. Giống như một cô gái rất đẹp và khéo léo khi mới làm quen, song dòng họ của cô lại không cho ta cảm giác an toàn về tính chung thủy, độ bền, khả năng chịu đựng trong khó khăn thì những thằng đàn ông láu cá như chúng tôi sẽ đặt lên bàn cân về khả năng có đưa cô về làm vợ hay không (?)
  Về mặt này, "emanhyl" của chúng ta có lẽ lại đúng!!!!

  Mặt khác, cũng không nên tẩy chay hàng hay đàn Trung Quốc vì chúng ta khó có thể thoát ra khỏi anh bạn 16 chữ vàng này.
  Khách quan mà nói, không phải hàng Trung quốc nào cũng dở, piano cũng vậy.

  3) Bạn "emanhyl" nói là "cây piano cơ mới của Đức với giá 50-60 triệu". Chắc bạn nhầm, đàn mới Đức không có giá đó, họa chăng chỉ có đàn Đức làm tại nước thứ 3. Ở đây, chắc bạn ám chỉ Ritmuhler. Ritmuhler là đàn Trung Quốc, tốt xấu tôi không dám bàn vì tôi cũng biết anh Minh Thanh và tôi nghĩ anh ấy cũng biết tôi, tôi không tham gia việc kinh doanh của anh ấy. Đàn Trung Quốc cũng nhiều cái tốt, giống như người Trung Quốc vậy, không phải ai cũng xấu. Tôi quen nhiều người Trung Quốc rất đáng trọng, vấn đề là bạn quen ai mà thôi.

  4) Về chiếc đàn Apollo của bạn "emanhyl". Tôi đã nhập nhiều đàn Apollo, qua kinh nghiệm, tôi thấy đa số là ổn, song tôi thấy nó kém các Earlwinsor, và tôi thích Atlas hơn. Apollo tương đối đều hàng, song tôi thấy không thể bằng Kawai hay Yamaha hoặc những dòng mang máy Yamaha như Eterna, Miki, Kaiser...Có thể bạn đã chọn được cây Apollo hay, và không thể phủ nhận, tôi đã gặp nhiều cây không mang thương hiệu Yamaha hoặc Kawai nhưng rất hay, hay hơn những chiếc đàn Yamaha và Kawai tôi có lúc đó nhiều.
  Nó có thể là Earlwinsor, Atlas, Diapason....
  Toyo Piano ở Sài gòn theo tôi hiểu là Cty Nhật, làm ăn bài bản, nếu họ phục chế đàn của họ đúng qui cách của Nhật thì đàn của họ sẽ ổn định, giá thành đương nhiên phải cao, song nói đến truyền thống ở Nhật thì nên nói đến Yamaha, nói đến kỹ thuật thì nên nói đến Kawai.

  5) Bạn nói về việc nhờ người dẫn đi xem đàn, tôi cũng có chung quan điểm với bạn.....

  6) "uy tín, sự trung thực, tận tâm với khách và vô số thứ khác mà họ nói đến, tất cả chỉ là phục vụ mục đích cuối cùng: bán hàng và thu tiền".
  Đúng và sai.
  Đúng là kinh doanh thành đạt thì phải mang nhiều tiền về cho doanh nghiệp.
  Sai:
  Nếu kinh doanh chụp giật, tham nhũng cho khỏe, doanh nghiệp chặt rừng cho hăng, xả rác ra môi trường cho nhiều, giết hại thú rừng với số lượng lớn thì càng nhiều tiền, càng nhiều tội.
  Nếu kinh doanh nghiêm túc, tôn trọng đạo đức, đưa quyền lợi khách hàng là mối ưu tiên thì càng thu được nhiều tiền, doanh nghiệp càng chứng tỏ được lòng tin của khách hàng vào họ, công đóng góp của họ vào xã hội càng lớn.
  Hãy nhìn Hyundai, Samsung, Toyota, Microsoft, Apple, Google...và những đóng góp của họ cho thế giới.
  Đúng là "bán hàng và thu tiền" nhưng đó chính là thước đo về công trạng mà cộng đồng dành cho họ.
  Tôi hiểu ý tốt ngay sau đó của bạn "emanhyl", song vế trước của bạn sẽ làm cho người đọc dễ bị hiểu lầm, và có thể làm hình ảnh kinh doanh nghiêm túc bị méo mó.

  Việt Nam có nhiều doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng đấy chứ, đâu phải là tệ cả đâu (?)

  7) Bạn "emanhyl" đã đi vào vấn đề chuyên môn tương đối chi tiết, song có thể sẽ làm khách hàng hoang mang vì tôi nghĩ rằng mỗi người có một nghề, không ai biết hết, hơn nữa, những gì bạn nói chưa chắc đã có ích và đúng hoàn toàn.
  Thứ nhất, đàn mà phải thay dây thì không phải hỏng đơn giản, vì mỗi đàn có kích cỡ dây khác nhau, muốn lắp đúng dây, bạn phải đặt, mà không phải ai đặt họ cũng làm, mà lắp dây nội thì chiếc đàn coi như toi vì âm thanh không thể nghe được. Đứt dây, chúng tôi phải đo dây, đánh số dây, loại đàn, số sêri, gửi thông số sang Nhật, đợi hàng tháng dây mới về. Bạn thử đặt một cái dây, gửi đi các Cty đàn bạn biết xem có ai làm cho bạn không ? chưa kể khi thay dây, chốt đàn bị bị xoay, tất nhiên là sẽ lỏng hơn những chốt khác một chút. Đàn bị đứt dây nhiều là đàn bị chơi nhiều nên mới đứt chứ bình thường, đàn Nhật ít khi đứt dây.
  Tôi bán cho anh bạn một chiếc Kawai có tuổi đời khoảng 70 năm, quan sát kỹ, tôi thấy dây vẫn còn nguyên bản để hiểu rằng chất thép làm dây đàn tốt thế nào.

  Thứ hai, thay búa đàn thì khó, nhưng nếu bạn thay đúng búa Nhật, thay đúng qui cách thì không ảnh hưởng đến chất lượng đàn, giống như chiếc xe máy Nhật của bạn bị hỏng bộ phận nào đó, bạn thay đúng đồ Nhật thì xe của bạn sẽ yên tâm về bộ phận đó; còn bạn nói thay phím là quan trọng, không đồng bộ cho đàn nữa thì cũng không đúng vì phím đàn chúng tôi không thay cả bàn phím mà chỉ thay mặt nhựa dày vài mm phía trên của phím (tất nhiên là của Nhật). Việc này cũng ít khi phải làm và hoàn toàn không ảnh hưởng đến cấu trúc và âm thanh của đàn, trừ khi bạn thay quá ẩu, để phím bị bong, còn nhiều cạnh sắc khi chơi đàn, người chơi chuyên nghiệp sẽ cảm thấy.

  8) Nói chung, trình độ người thợ Việt nam không cao so với các nước công nghiệp phát triển, song theo tôi hiểu thì cũng không ít người trong gần 90 triệu dân có trình độ đủ để đáp ứng những nhu cầu tương đối đơn giản và hiền hòa của người dân Việt nam nói chung. Vì vậy, tôi cho rằng cũng không nên quá lo lắng cho "nghiệp chơi đàn" của mấy cháu nhỏ mà mức phấn đấu là đánh được bài "Thư gửi Elise" của ông Bethoven
  Tôi nhớ lại, năm 1989, khi tôi vác cây đàn Accordion mà cả nước chỉ có 2 chiếc (dành riêng cho thi đấu quốc tế) và chơi vài nốt đầu tiên trong cuộc thi thì cả hội trường xì xào và cười vì chiếc đàn quá phô và tệ, song khi tôi tiếp tục chơi thì mọi người yên lặng vì họ thấy chú "anh hùng Núp" này bắn nỏ tương đối tốt, chỉ chệch đích có một tí, mặc dù cái nỏ của anh ta nhắm đàng Đông đạn bay sang đàng Tây.
  Tuy không phải là giải, chỉ là cái Diplom, nhưng tôi đứng thứ 10 thế giới năm đó.
  Ở Nhật thì tôi không biết là mất đến hàng 100 ngàn USD để có cái nghề lên dây, song sang Mỹ, tôi được học rằng chúng tôi cần mua một bộ tài liệu khoảng hơn 1400 USD, và sẽ được hỗ trợ về thông tin, hướng dẫn học, cộng với một bộ đồ nghề tối thiểu để bạn học và thi cấp chứng chỉ làm thành viên hiệp hội lên dây uy tín nhất thế giới của họ.
  Nghề nào học đến nơi đến chốn đều rất khó. Tôi không phủ nhận thông tin học nghề đàn 100 ngàn USD của bạn, song vấn đề là phục vụ đối tượng nào, nhu cầu nào; hơn nữa, vấn đề phương tiện thường không quyết định thành công. Anh Đặng Thái Sơn trước khi đi thi vẫn phải chơi những cây đàn rất bình thường và anh hùng Núp của chúng ta ngày xưa dùng nỏ vẫn "bắn Tây chảy máu" như câu chuyện tôi được học từ hồi còn rất bé.

  9) Việc bạn "emanhyl" cho rằng đối tác Nhật không bán đàn cho tất cả mọi người cũng đúng và cũng sai. Trước kia, một số doanh nghiệp có lựa chọn đối tác, song bên họ cũng canh tranh bán hàng nên đến nay, nếu bạn có địa chỉ của một đối tác nào đó, tỏ ra đàng hoàng và quan trọng nhất là trả tiền trước thì ai họ cũng bán. Tuy nhiên, có một số đối tác, do lượng hàng có hạn nên họ không thể bán tràn lan. Thường thì những đối tác này nhỏ và tương đối cẩn thận, chỉn chu theo kiểu giáo làng.
  Còn việc bạn cho rằng các cửa hàng đàn "đều biết nhau qua mối liên hệ khăng khít đó, vì vậy giá đàn cơ bản là tương đối đồng đều.... đi chọn đàn đừng hy vọng tìm một cửa hàng bán model mình ưng ý có giá rẻ hơn chỗ khác" thì có lẽ bạn sai rồi. Ở phố tôi, bạn có thể mua chiếc U3H cùng một sê ri với giá 1900 USD và cũng chiếc cùng năm sản xuất và sêri na ná như vậy, bạn có thể phải mua với giá 3000 USD hoặc hơn nếu chiếc đó được phục chế bên Nhật và nhập nguyên chiếc về đây. Nhìn bề ngoài, chúng tuơng đối giống nhau nếu không nói là rất giống.
  Vấn đề cạnh tranh không lành mạnh, trong đó có bán phá giá là cái mà nước đang phát triển như Việt Nam đang gặp phải, không phải riêng trong ngành Piano.
  Ở Việt Nam, bạn có thể mua chiếc đàn cũng năm sản xuất, cùng model với giá thấp hơn nhiều, vấn đề chiếc đàn đó được ai bảo trì và phục chế mà thôi.

  10) "Đừng quá hy vọng vào việc lựa chọn đàn trên một list danh sách của cửa hàng....ghi là đã bán hoặc đã có khách đặt để tạo tâm lý yên tâm và vội vã cho khách mua...và đàn cũ thì chất lượng chưa chắc đã giống như bạn tưởng như khi nhìn trên ảnh"

  Đúng và sai.
  Đúng: Kinh doanh dù sao cũng là nghệ thuật. Ngoài việc chân thực để tạo lòng tin, nhiều khi cũng phải hiểu tâm lý khách hàng giống như muốn yêu một cô gái, ngoài việc phải thực lòng, nhiều khi cũng phải có vài chiêu để ghi điểm với nàng. Song kẻ giả dối thì dù có chiêu nào rồi cũng sẽ lộ ra. Tôi nghĩ mọi "chiêu" đều cần phải dựa trên sự chân thực. Đàn piano cũ của Nhật hiện tại thì nhiều như lá mùa thu, không và chưa có chuyện khan hiếm; song xây nhà theo kiểu Tổng Công ty xây dựng HUD, đất nhiều, tiền cũng có, nhưng xây nhỏ giọt để tạo khan hiếm giả, giữ giá bán cao cho Cty là điều tôi không đồng tình.
  Tôi có anh đồng môn, cũng bán piano cũ, bán nói bán, chưa nói chưa chứ anh ta chẳng nói dối, chỉ có điều, nghệ thuật kinh doanh của anh là không nhập nhiều, vừa đủ để hàng của anh ta luôn...hết. Còn tôi thì khác, hàng của tôi thì cũng nhiều, đừng nói hàng piano cũ Nhật hiếm, người ta cười cho, bán thì viết là bán rồi để mọi người biết là tôi có cái hay để mọi người tin và mua. Nhìn vào list của tôi, khách hàng chẳng thấy ai mua, ai đặt thì ai dám mua; giống như cô gái rất xinh nhưng chẳng thấy thằng nào cưa cẩm ngoài mình thì cũng "camerun" đấy chứ; và giống như có món nhìn rất ngon trên bàn, chẳng thấy thằng nào ăn, chỉ mình mình ăn thì có kinh không? Không biết ả này hay món ăn này có vấn đề gì không?
  Cho nên ả nào có nhiều thằng cưa cứ tự do mà khoe, đừng giấu, thiên hạ dễ hiểu nhầm

  Còn về hình ảnh đàn, bạn nói đúng, "đàn cũ thì chất lượng chưa chắc đã giống như bạn tưởng như khi nhìn trên ảnh" về khía cạnh tiêu cực; song cũng tùy doanh nghiệp, có nơi, do không muốn upload ảnh có độ nét cao lên web của Cty, khi khách hàng truy cập sẽ bị chậm, dễ gây mất kiên nhẫn nên chủ trương doanh nghiệp là đưa ảnh có độ nét vừa phải, song thực ra, ảnh thật của sản phẩm đẹp bằng và đẹp hơn anh trên Web

  Cái gì cũng có hai mặt của vấn đề. Mục đích của chúng ta "Take it easy!", làm cho nó đơn giản đi, ngay cả những việc khó khăn nhất.
  Đó cũng là nghệ thuật.
  Tôi có xu hướng nói những việc khó thành việc dễ vì chưa biết thì nó khó, biết rồi thì nó dễ. Người thày giỏi là giảng giải cho học trò những vấn đề khó thành dễ. Cái gì cũng vậy, khi hiểu bản chất của nó thì thấy nó dễ, chưa hiểu bản chất thì thấy nó khó. Ông thày vật lý giỏi nhất là dạy cho cái thằng dốt đặc về vật lý như tôi biết thuyết tương đối cao siêu của Einstein là cái quái gì. Nếu ông ta nói cả ngày mà tôi vẫn thấy mông lung thì ông thày đó là ông thày dốt.

  Hi vọng tôi không phải ông thày đó


  Cám ơn bạn "emanhyl"!
  Thực sự, bạn đã cố gắng hiểu một vấn đề có thể không phải chuyên môn của bạn.
  Tôi trân trọng điều đó!

  Thanks again!


  Huy Quang - Piano
  • 30 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #19
  ham gia ý kiến với bạn "emanhyl":
  Tôi là người kinh doanh piano cũ khoảng 10 năm nay và có thâm niên làm âm nhạc chuyên nghiệp và những công việc liên quan khoảng gần 40 năm (tôi năm nay gần 49 tuổi, học nhạc chuyên nghiệp từ năm 9 tuổi, tức khoảng năm 1974).
  Trước tiên, cám ơn bạn "emanhyl" đã đưa những thông tin tương đối chính xác về piano cũ ở Việt nam. Không thể phủ nhận là thông tin bạn đưa, theo tôi, đúng đến khoảng 90% thực trạng kinh doanh piano cũ nói chung ở Việt nam. Điều này rất có ích cho nhiều người khi có ý định mua piano vì theo giọng văn, tôi cũng tin tưởng khoảng 80% bạn là người dùng thực, không phải cửa hàng đàn nào đó muốn quảng cáo cho mình; mà dù bạn có là cửa hàng đàn nào đó muốn quảng cáo cho mình thì bạn cũng đã thành công khi lấy được lòng tin của một số người.

  Tôi cũng hoan nghênh!

  Quan điểm sống của tôi là không phải cuộc đời bạn đã và sẽ kiếm được bao nhiêu tiền mà bạn là gì để kiếm tiền và bạn đã để lại cái gì cho đời (tất nhiên là bạn đừng để mình quá nghèo, như thế cũng là cái tội). Vì vậy, xin có vài lời về một số quan điểm mà tôi cho là chưa thật chính xác của bạn (mặc dù, về cơ bản, bạn nói đúng), để những ai quan tâm có cái nhìn tôi cho là đúng hơn về một phần của tình hình kinh doanh piano cũ tại Việt nam.

  1) Với khoảng từ 7 hay 800 USD trở xuống, bạn nên mua một cây piano điện.
  Đúng vì với số tiền này, bạn mua đàn cơ sẽ phải mua những cây rất cũ, búa đàn bị lão hóa, cứng nên âm thanh khi nó đập vào dây sẽ đanh, khô; song cũng sai đối với tôi vì nếu tôi chỉ có tiền mua cây đàn cơ 800 USD, tôi sẽ mua nó thay vì mua piano điện, vì điện là giả, là hoa giả, tôi sẽ dùng hoa thật, dù nó sắp héo, song để nó héo được cũng còn chán vì tuổi đời của con rùa dài hơn con thỏ, tuổi đời của piano cơ nếu bảo quản đúng cách có thể hàng 100 năm, cụ rùa 50 tuổi vẫn còn sống được bằng mấy đời chú thỏ nữa. Vấn đề là khách hàng nên tự tìm hiểu xem đâu là những nơi cung cấp đàn có trách nhiệm vì với số tiền này, bạn sẽ rất dễ mua phải những chiếc đàn của các nước Xã hội chủ nghĩa cũ, chất lượng rất tồi, mà nhìn ngoài, nó vẫn là đàn piano cơ.
  Về khía cạnh này, bạn "emanhyl" lại đúng ! Battin%20eyelashes

  2) Về piano Trung Quốc. Tôi đã mua một chiếc piano Trung Quốc loại tốt về bán. Phải nói thực là lúc đưa về, âm thanh của nó hay nhất trong những chiếc piano Nhật tôi có lúc đó. Thưa các bạn, thực sự hay, và không phải riêng tôi nhận xét như vậy. Để ở Cửa hàng khoảng vài tháng, tôi thấy có một số bộ phận bị gỉ, tôi cũng đã đặt vấn đề về độ bền của nó, song không dám khẳng định vì thời gian còn quá ít để đánh giá về nó, hơn nữa người hàng xóm Trung Hoa của chúng ta đã không cho tôi cảm giác an toàn và trung thực trong các sản phẩm của họ, mà piano không nằm ngoài trong số đó. Giống như một cô gái rất đẹp và khéo léo khi mới làm quen, song dòng họ của cô lại không cho ta cảm giác an toàn về tính chung thủy, độ bền, khả năng chịu đựng trong khó khăn thì những thằng đàn ông láu cá như chúng tôi sẽ đặt lên bàn cân về khả năng có đưa cô về làm vợ hay không (?)
  Về mặt này, "emanhyl" của chúng ta có lẽ lại đúng!!!!

  Mặt khác, cũng không nên tẩy chay hàng hay đàn Trung Quốc vì chúng ta khó có thể thoát ra khỏi anh bạn 16 chữ vàng này.
  Khách quan mà nói, không phải hàng Trung quốc nào cũng dở, piano cũng vậy.

  3) Bạn "emanhyl" nói là "cây piano cơ mới của Đức với giá 50-60 triệu". Chắc bạn nhầm, đàn mới Đức không có giá đó, họa chăng chỉ có đàn Đức làm tại nước thứ 3. Ở đây, chắc bạn ám chỉ Ritmuhler. Ritmuhler là đàn Trung Quốc, tốt xấu tôi không dám bàn vì tôi cũng biết anh Minh Thanh và tôi nghĩ anh ấy cũng biết tôi, tôi không tham gia việc kinh doanh của anh ấy. Đàn Trung Quốc cũng nhiều cái tốt, giống như người Trung Quốc vậy, không phải ai cũng xấu. Tôi quen nhiều người Trung Quốc rất đáng trọng, vấn đề là bạn quen ai mà thôi.

  4) Về chiếc đàn Apollo của bạn "emanhyl". Tôi đã nhập nhiều đàn Apollo, qua kinh nghiệm, tôi thấy đa số là ổn, song tôi thấy nó kém các Earlwinsor, và tôi thích Atlas hơn. Apollo tương đối đều hàng, song tôi thấy không thể bằng Kawai hay Yamaha hoặc những dòng mang máy Yamaha như Eterna, Miki, Kaiser...Có thể bạn đã chọn được cây Apollo hay, và không thể phủ nhận, tôi đã gặp nhiều cây không mang thương hiệu Yamaha hoặc Kawai nhưng rất hay, hay hơn những chiếc đàn Yamaha và Kawai tôi có lúc đó nhiều.
  Nó có thể là Earlwinsor, Atlas, Diapason....
  Toyo Piano ở Sài gòn theo tôi hiểu là Cty Nhật, làm ăn bài bản, nếu họ phục chế đàn của họ đúng qui cách của Nhật thì đàn của họ sẽ ổn định, giá thành đương nhiên phải cao, song nói đến truyền thống ở Nhật thì nên nói đến Yamaha, nói đến kỹ thuật thì nên nói đến Kawai.

  5) Bạn nói về việc nhờ người dẫn đi xem đàn, tôi cũng có chung quan điểm với bạn.....

  6) "uy tín, sự trung thực, tận tâm với khách và vô số thứ khác mà họ nói đến, tất cả chỉ là phục vụ mục đích cuối cùng: bán hàng và thu tiền".
  Đúng và sai.
  Đúng là kinh doanh thành đạt thì phải mang nhiều tiền về cho doanh nghiệp.
  Sai:
  Nếu kinh doanh chụp giật, tham nhũng cho khỏe, doanh nghiệp chặt rừng cho hăng, xả rác ra môi trường cho nhiều, giết hại thú rừng với số lượng lớn thì càng nhiều tiền, càng nhiều tội.
  Nếu kinh doanh nghiêm túc, tôn trọng đạo đức, đưa quyền lợi khách hàng là mối ưu tiên thì càng thu được nhiều tiền, doanh nghiệp càng chứng tỏ được lòng tin của khách hàng vào họ, công đóng góp của họ vào xã hội càng lớn.
  Hãy nhìn Hyundai, Samsung, Toyota, Microsoft, Apple, Google...và những đóng góp của họ cho thế giới.
  Đúng là "bán hàng và thu tiền" nhưng đó chính là thước đo về công trạng mà cộng đồng dành cho họ.
  Tôi hiểu ý tốt ngay sau đó của bạn "emanhyl", song vế trước của bạn sẽ làm cho người đọc dễ bị hiểu lầm, và có thể làm hình ảnh kinh doanh nghiêm túc bị méo mó.

  Việt Nam có nhiều doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng đấy chứ, đâu phải là tệ cả đâu (?)

  7) Bạn "emanhyl" đã đi vào vấn đề chuyên môn tương đối chi tiết, song có thể sẽ làm khách hàng hoang mang vì tôi nghĩ rằng mỗi người có một nghề, không ai biết hết, hơn nữa, những gì bạn nói chưa chắc đã có ích và đúng hoàn toàn.
  Thứ nhất, đàn mà phải thay dây thì không phải hỏng đơn giản, vì mỗi đàn có kích cỡ dây khác nhau, muốn lắp đúng dây, bạn phải đặt, mà không phải ai đặt họ cũng làm, mà lắp dây nội thì chiếc đàn coi như toi vì âm thanh không thể nghe được. Đứt dây, chúng tôi phải đo dây, đánh số dây, loại đàn, số sêri, gửi thông số sang Nhật, đợi hàng tháng dây mới về. Bạn thử đặt một cái dây, gửi đi các Cty đàn bạn biết xem có ai làm cho bạn không ? chưa kể khi thay dây, chốt đàn bị bị xoay, tất nhiên là sẽ lỏng hơn những chốt khác một chút. Đàn bị đứt dây nhiều là đàn bị chơi nhiều nên mới đứt chứ bình thường, đàn Nhật ít khi đứt dây.
  Tôi bán cho anh bạn một chiếc Kawai có tuổi đời khoảng 70 năm, quan sát kỹ, tôi thấy dây vẫn còn nguyên bản để hiểu rằng chất thép làm dây đàn tốt thế nào.

  Thứ hai, thay búa đàn thì khó, nhưng nếu bạn thay đúng búa Nhật, thay đúng qui cách thì không ảnh hưởng đến chất lượng đàn, giống như chiếc xe máy Nhật của bạn bị hỏng bộ phận nào đó, bạn thay đúng đồ Nhật thì xe của bạn sẽ yên tâm về bộ phận đó; còn bạn nói thay phím là quan trọng, không đồng bộ cho đàn nữa thì cũng không đúng vì phím đàn chúng tôi không thay cả bàn phím mà chỉ thay mặt nhựa dày vài mm phía trên của phím (tất nhiên là của Nhật). Việc này cũng ít khi phải làm và hoàn toàn không ảnh hưởng đến cấu trúc và âm thanh của đàn, trừ khi bạn thay quá ẩu, để phím bị bong, còn nhiều cạnh sắc khi chơi đàn, người chơi chuyên nghiệp sẽ cảm thấy.

  8) Nói chung, trình độ người thợ Việt nam không cao so với các nước công nghiệp phát triển, song theo tôi hiểu thì cũng không ít người trong gần 90 triệu dân có trình độ đủ để đáp ứng những nhu cầu tương đối đơn giản và hiền hòa của người dân Việt nam nói chung. Vì vậy, tôi cho rằng cũng không nên quá lo lắng cho "nghiệp chơi đàn" của mấy cháu nhỏ mà mức phấn đấu là đánh được bài "Thư gửi Elise" của ông Bethoven
  Tôi nhớ lại, năm 1989, khi tôi vác cây đàn Accordion mà cả nước chỉ có 2 chiếc (dành riêng cho thi đấu quốc tế) và chơi vài nốt đầu tiên trong cuộc thi thì cả hội trường xì xào và cười vì chiếc đàn quá phô và tệ, song khi tôi tiếp tục chơi thì mọi người yên lặng vì họ thấy chú "anh hùng Núp" này bắn nỏ tương đối tốt, chỉ chệch đích có một tí, mặc dù cái nỏ của anh ta nhắm đàng Đông đạn bay sang đàng Tây.
  Tuy không phải là giải, chỉ là cái Diplom, nhưng tôi đứng thứ 10 thế giới năm đó.
  Ở Nhật thì tôi không biết là mất đến hàng 100 ngàn USD để có cái nghề lên dây, song sang Mỹ, tôi được học rằng chúng tôi cần mua một bộ tài liệu khoảng hơn 1400 USD, và sẽ được hỗ trợ về thông tin, hướng dẫn học, cộng với một bộ đồ nghề tối thiểu để bạn học và thi cấp chứng chỉ làm thành viên hiệp hội lên dây uy tín nhất thế giới của họ.
  Nghề nào học đến nơi đến chốn đều rất khó. Tôi không phủ nhận thông tin học nghề đàn 100 ngàn USD của bạn, song vấn đề là phục vụ đối tượng nào, nhu cầu nào; hơn nữa, vấn đề phương tiện thường không quyết định thành công. Anh Đặng Thái Sơn trước khi đi thi vẫn phải chơi những cây đàn rất bình thường và anh hùng Núp của chúng ta ngày xưa dùng nỏ vẫn "bắn Tây chảy máu" như câu chuyện tôi được học từ hồi còn rất bé.

  9) Việc bạn "emanhyl" cho rằng đối tác Nhật không bán đàn cho tất cả mọi người cũng đúng và cũng sai. Trước kia, một số doanh nghiệp có lựa chọn đối tác, song bên họ cũng canh tranh bán hàng nên đến nay, nếu bạn có địa chỉ của một đối tác nào đó, tỏ ra đàng hoàng và quan trọng nhất là trả tiền trước thì ai họ cũng bán. Tuy nhiên, có một số đối tác, do lượng hàng có hạn nên họ không thể bán tràn lan. Thường thì những đối tác này nhỏ và tương đối cẩn thận, chỉn chu theo kiểu giáo làng.
  Còn việc bạn cho rằng các cửa hàng đàn "đều biết nhau qua mối liên hệ khăng khít đó, vì vậy giá đàn cơ bản là tương đối đồng đều.... đi chọn đàn đừng hy vọng tìm một cửa hàng bán model mình ưng ý có giá rẻ hơn chỗ khác" thì có lẽ bạn sai rồi. Ở phố tôi, bạn có thể mua chiếc U3H cùng một sê ri với giá 1900 USD và cũng chiếc cùng năm sản xuất và sêri na ná như vậy, bạn có thể phải mua với giá 3000 USD hoặc hơn nếu chiếc đó được phục chế bên Nhật và nhập nguyên chiếc về đây. Nhìn bề ngoài, chúng tuơng đối giống nhau nếu không nói là rất giống.
  Vấn đề cạnh tranh không lành mạnh, trong đó có bán phá giá là cái mà nước đang phát triển như Việt Nam đang gặp phải, không phải riêng trong ngành Piano.
  Ở Việt Nam, bạn có thể mua chiếc đàn cũng năm sản xuất, cùng model với giá thấp hơn nhiều, vấn đề chiếc đàn đó được ai bảo trì và phục chế mà thôi.

  10) "Đừng quá hy vọng vào việc lựa chọn đàn trên một list danh sách của cửa hàng....ghi là đã bán hoặc đã có khách đặt để tạo tâm lý yên tâm và vội vã cho khách mua...và đàn cũ thì chất lượng chưa chắc đã giống như bạn tưởng như khi nhìn trên ảnh"

  Đúng và sai.
  Đúng: Kinh doanh dù sao cũng là nghệ thuật. Ngoài việc chân thực để tạo lòng tin, nhiều khi cũng phải hiểu tâm lý khách hàng giống như muốn yêu một cô gái, ngoài việc phải thực lòng, nhiều khi cũng phải có vài chiêu để ghi điểm với nàng. Song kẻ giả dối thì dù có chiêu nào rồi cũng sẽ lộ ra. Tôi nghĩ mọi "chiêu" đều cần phải dựa trên sự chân thực. Đàn piano cũ của Nhật hiện tại thì nhiều như lá mùa thu, không và chưa có chuyện khan hiếm; song xây nhà theo kiểu Tổng Công ty xây dựng HUD, đất nhiều, tiền cũng có, nhưng xây nhỏ giọt để tạo khan hiếm giả, giữ giá bán cao cho Cty là điều tôi không đồng tình.
  Tôi có anh đồng môn, cũng bán piano cũ, bán nói bán, chưa nói chưa chứ anh ta chẳng nói dối, chỉ có điều, nghệ thuật kinh doanh của anh là không nhập nhiều, vừa đủ để hàng của anh ta luôn...hết. Còn tôi thì khác, hàng của tôi thì cũng nhiều, đừng nói hàng piano cũ Nhật hiếm, người ta cười cho, bán thì viết là bán rồi để mọi người biết là tôi có cái hay để mọi người tin và mua. Nhìn vào list của tôi, khách hàng chẳng thấy ai mua, ai đặt thì ai dám mua; giống như cô gái rất xinh nhưng chẳng thấy thằng nào cưa cẩm ngoài mình thì cũng "camerun" đấy chứ; và giống như có món nhìn rất ngon trên bàn, chẳng thấy thằng nào ăn, chỉ mình mình ăn thì có kinh không? Không biết ả này hay món ăn này có vấn đề gì không?
  Cho nên ả nào có nhiều thằng cưa cứ tự do mà khoe, đừng giấu, thiên hạ dễ hiểu nhầm

  Còn về hình ảnh đàn, bạn nói đúng, "đàn cũ thì chất lượng chưa chắc đã giống như bạn tưởng như khi nhìn trên ảnh" về khía cạnh tiêu cực; song cũng tùy doanh nghiệp, có nơi, do không muốn upload ảnh có độ nét cao lên web của Cty, khi khách hàng truy cập sẽ bị chậm, dễ gây mất kiên nhẫn nên chủ trương doanh nghiệp là đưa ảnh có độ nét vừa phải, song thực ra, ảnh thật của sản phẩm đẹp bằng và đẹp hơn anh trên Web

  Cái gì cũng có hai mặt của vấn đề. Mục đích của chúng ta "Take it easy!", làm cho nó đơn giản đi, ngay cả những việc khó khăn nhất.
  Đó cũng là nghệ thuật.
  Tôi có xu hướng nói những việc khó thành việc dễ vì chưa biết thì nó khó, biết rồi thì nó dễ. Người thày giỏi là giảng giải cho học trò những vấn đề khó thành dễ. Cái gì cũng vậy, khi hiểu bản chất của nó thì thấy nó dễ, chưa hiểu bản chất thì thấy nó khó. Ông thày vật lý giỏi nhất là dạy cho cái thằng dốt đặc về vật lý như tôi biết thuyết tương đối cao siêu của Einstein là cái quái gì. Nếu ông ta nói cả ngày mà tôi vẫn thấy mông lung thì ông thày đó là ông thày dốt.

  Hi vọng tôi không phải ông thày đó


  Cám ơn bạn "emanhyl"!
  Thực sự, bạn đã cố gắng hiểu một vấn đề có thể không phải chuyên môn của bạn.
  Tôi trân trọng điều đó!

  Thanks again!


  Huy Quang - Piano
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 30 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #20
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/9

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 9