Lịch sử

Có những ghi chép về tấm collector thu năng lượng mặt trời ở Hoa Kỳ từ trước năm 1900, bao gồm một thùng sơn màu đen đặt trên mái nhà. Năm 1896, Clarence Kemp của Baltimore, Mỹ kèm theo tấm collector là một bồn chứa trong một hộp bằng gỗ, tạo nước nóng hàng loạt được sản xuất đầu tiên và được biết đến như ngày hôm nay. Mặc dù tấm phẳng thu năng lượng mặt trời để sưởi ấm nước đã được sử dụng tại Florida và miền nam California vào những năm 1920, đã có sự quan tâm đột biến về nhiệ năng lượng mặt trởi bắc mỹ sau 1960, nhưng đặc biệt sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973.


Năng lượng mặt trời tại Israel

Các hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng lọai thụ động (thermosiphon) được hoàn thiện và được sử dụng trên một quy mô rất lớn tại Israel. Trong những năm 1950 đã có một sự thiếu hụt nhiên liệu trong nhà nước Israel mới, và chính phủ đã cấm đốt nóng nước từ 10:00 chiều đến 06:00 sáng. Levi Yissar xây dựng các lò sưởi nguyên mẫu đầu tiên của Israel bằng nước năng lượng mặt trời và năm 1953 ông cho ra mắt Công ty NerYah, công ty đầu tiên của Israel sản xuất kinh doanh hệ thống làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời. Mặc dù có sự phong phú của ánh sáng mặt trời tại Israel, máy năng lượng mặt trời đã được sử dụng chỉ 20% dân số của năm 1967. Sau cuộc khủng hoảng năng lượng trong những năm 1970, trong năm 1980, Knesset Israel đã thông qua một luật yêu cầu việc lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trong tất cả các ngôi nhà mới (ngoại trừ tháp cao với diện tích mái nhà không đủ). Kết quả là, Israel hiện dẫn đầu thế giới trong việc sử dụng năng lượng mặt trời tính trên đầu người, 85% các hộ gia đình hiện nay sử dụng hệ thống nhiệt năng lượng mặt trời (3% mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp quốc gia), ước tính tiết kiệm cho nhà nước hai triệu thùng dầu một năm, cao nhất bình quân đầu người sử dụng năng lượng mặt trời trên thế giới.
My_nc_nng_nng_lng_mt_tr_trn_mi_nh__jerusalem
Năng lượng mặt trời tại các nước khác

Máy nước nóng năng lượng mặt trời mới được sử dụng rộng rãi trên tòan thế giới từ năm 2007.
Thế giới thấy một sự tăng trưởng nhanh chóng của việc sử dụng nước nóng năng lượng mặt trời sau năm 1960, với các hệ thống đang được bán trên thị trường và được đổi mới kỹ thuật, cải thiện hiệu năng, tuổi thọ và tính dễ sử dụng. Lắp đặt nước nóng năng lượng mặt trời đã trở thành tiêu chuẩn trong một số nước có nguồn bức xạ mặt trời phong phú, như Địa Trung Hải, Nhật Bản, Áo, Colombia, nơi phát triển một nước công nghiệp năng lượng mặt trời sưởi ấm nhờ vào thiết kế của Las Gaviotas, đạo diễn Paolo Lugari. Thúc đẩy bởi mong muốn giảm chi phí trong nhà ở xã hội, nhóm của Gaviotas nghiên cứu các hệ thống tốt nhất từ ​​Israel, và làm thích nghi để đáp ứng các quy định của Trung ương Banco Hipotecario (BCH) trong đó quy định rằng hệ thống phải được hoạt động trong các thành phố như Bogotá, nơi có hơn 200 ngày u ám. Các mẫu thiết kế cuối cùng đã thành công đến nỗi Las Gaviotas được cung cấp vào năm 1984 được bảo hành 25 năm trên bất kỳ các sự lắp đặt của nó. Trên 40.000 máy đã được lắp đặt, và vẫn còn họat động một phần tư thế kỷ sau đó.
Trong năm 2005, Tây Ban Nha trở thành nước đầu tiên trên thế giới yêu cầu lắp đặt quang điện trong các tòa nhà mới, và lần thứ hai (sau khi Israel) yêu cầu việc lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời vào năm 2006. Australia có nhiều ưu đãi từ quốc gia và các quy định nhà nước cho nhiệt lượng mặt trời bắt đầu với MRET giới thiệu vào năm 1997. Hệ thống sưởi ấm nước mặt trời đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc, nơi mà các mô hình cơ bản bắt đầu từ khoảng 1.500 nhân dân tệ (US $ 190), rẻ hơn nhiều so với các nước phương Tây (khoảng 80% rẻ hơn so với cùng kích thước thu nhiệt). Người ta nói rằng ít nhất 30 triệu hộ gia đình người Trung Quốc bây giờ sử dụng nước nóng năng lượng mặt trời, và sự phổ biến đó là do các ống thu nhiệt hiệu quả cho cả dưới bầu trời xám và ở nhiệt độ âm. Israel và Cyprus là mỗi nhà lãnh đạo đầu trong việc sử dụng nước mặt trời sưởi ấm hệ thống với hơn 30% -40% hộ gia đình sử dụng.
Xem Phụ lục cho một số số liệu thống kê quốc gia cụ thể "Sử dụng năng lượng mặt trời làm nóng nước trên toàn thế giới" ở Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Canada, Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha, Anh Quốc và Hoa Kỳ.

Theo: máy nước nóng năng lượng mặt trời
(may nuoc nong nang luong mat troi)