kinh nghiệm mua nhà/đất để ko bị lừa

 • 8.95K Lượt chia sẻ
 • 166K Lượt đọc
 • 208 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • 128 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #1
  Thủ tục đầu tiên: Mua đất phải có sổ đỏ mua nhà nhỏ phải có số hồng. :-"


  - Hỏi thăm những người xung quanh xem đất này có nằm trong diện quy hoạch hay giải toả không? Cái này phải tìm hiểu kỹ.
  - Xem địa thế của đất. Ví dụ nằm gần kênh mương thì phải cách kênh mương bao nhiêu mét.
  - Xem đất này đã có sổ chưa. Nếu chưa có sổ thì phải lưu ý giấy tờ đất chỗ này:
  + Mục đích sử dụng đất: thổ cư hay thổ canh
  + Thời hạn sử dụng đất: nếu bỏ trống thì thường là không hạn chế, còn nếu là một con số cụ thể ví dụ 20 năm thì có nghĩa là đất này mượn của nhà nước và sau 20 năm kể từ lúc làm sổ nhà nước có quyền lấy lại hoặc nếu đất này rơi vào diện giải toả, quy hoạch thì không được đền bù hoặc đền bù rất thấp.
  ko kí kọt gì nữa cho xong
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 128 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #2
  Lên Sở tài nguyên môi trường xin trích lục phần đất muốn mua. Ta sẽ biết được nó có bị gì không.

  Nếu miếng đất đã lọt vào tầm ngắm. Thì chủ nhân nên tự lo khâu giấy tờ từ A - Z. không nên qua cò nhà đất.

  VD: Đất muốn mua đang là đất nông nghiệp, sao khi xin trích lục hồ sơ từ Sở Tài nguyên môi trường. Ta biết được đất này được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư.

  Ta mua miếng đát đó sao cho thỏa điều kiện tách thửa (thường là tối thiểu 160m2, chiều ngang tối thiểu 4m). Tự ra văn phòng địa chính làm giấy tờ. Hiện giờ NN tạo điều kiện rất tốt cho dân rồi, có giấy hẹn rõ ràng. Và rất đúng hẹn.
  ko kí kọt gì nữa cho xong
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 128 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #3
  Theo Nghị định của Chính phủ số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký th­ường trú là một trong các loại sau:

  - Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ.

  - Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó).

  - Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép).

  - Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà n­ước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà n­ước.

  - Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư­ xây dựng để bán.

  - Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, ph­ường, thị trấn (sau đây gọi tắt là ủy ban nhân dân cấp xã).

  - Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình th­ương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà n­ước hoặc các đối tượng khác.

  - Giấy tờ của tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà n­ước có thẩm quyền giải quyết cho đ­ược sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật.

  - Giấy tờ có xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên.

  - Giấy tờ chứng minh về đăng ký tàu, thuyền, ph­ương tiện khác thuộc quyền sở hữu và địa chỉ bến gốc của ph­ương tiện sử dụng để ở.

  Trường hợp không có giấy đăng ký thì cần có xác nhận của ủy ban nhân nhân dân cấp xã về việc có tàu, thuyền, ph­ương tiện khác sử dụng để ở thuộc quyền sở hữu hoặc xác nhận việc mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế tàu, thuyền, ph­ương tiện khác và địa chỉ bến gốc của ph­ương tiện đó.

  Trong trường hợp nhà thuộc sở hữu của người khác thì phải có giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho m­ượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp (như các loại hợp đồng, cam kết cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân). Nếu có hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà thì hợp đồng phải có công chứng hoặc xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã, phường.

  Giấy tờ của cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo về việc công dân có chỗ ở thuộc trư­ờng hợp là thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung; chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.

  Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trư­ởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc đ­ược cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức giao đất để làm nhà ở (đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức) hoặc xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã là nhà ở đó không có tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng.

  Trong trường hợp không có một trong các giấy tờ nói trên, người đi đăng ký hộ khẩu còn phải có văn bản cam kết về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình, và không có tranh chấp về quyền sử dụng.
  ko kí kọt gì nữa cho xong
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 128 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #4
  * Để mua đất, nhà cần quan tâm các thủ tục, giấy tờ sau:
  - Đất, nhà mình muốn mua phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng (thẻ đỏ)
  - Được sự đồng ý của người bán và chính quyền địa phương ( có trường hợp người đứng chủ sở hữu bán nhưng gia đình không đồng ý, đất nhà đó đang bị các cơ quan chức năng niêm phong hoặc đang thế chấp ngân hàng.
  - Hai bên bán mua đến cơ quan chức năng (phòng đăng ký nhà đất cấp huyện) để mua hồ sơ làm thủ tục mua bán. Cán bộ địa chính sẻ xác minh và làm thủ tục.
  - Tiền đặt cộc không nên quá 10%.
  - Khi nào nhận được giấy xác nhận chủ sở hữu đất, nhà do cơ quan có thẩm quyền cấp đứng tên người mua thì thanh toán hết tiền.
  - ( việc làm hồ sơ do cơ quan chức năng tiến hành như Hồ sơ tại phòng đăng ký thuộc phòng tài nguyên môi trường, Thuế do cơ quan thuế, nộp tiền tại ngân hàng).
  ko kí kọt gì nữa cho xong
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 128 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #5
  Đếm gặp các công ty tư vấn , Hỏi kỹ và nên yêu cầu thật đầy đủ vì những điểm chưa thật rõ.
  Đàm phán về giá trị ngôi nhà của bạn, đùng ngại khi phải đưa ra một cái giá thấp hơn nhiều lần với giá trị ngôi nhà bạn đang mong đợi.
  Thuyết phục những nhà đầu tư khác cùng quan tâm đến ngôi nhà đó. (một khía cạnh nhận cảm trên thị trường sẽ giúp bạn thành chủ thực sự thương vụ đó bênh cạnh những nhà tư vấn mua bán khác).
  Chập nhận những thực tế xẩy ra xunh quanh vấn đề của bạn: như những món tiền ngoài dự tính cho các bên đối tác!!!
  ký thỏa thuận từng phần hay từng đợt tuy theo giá trị ngôi nhà của bạn : vì điều đó sẽ giúp bạn giảm rủi ro khi bạn biết co vấn đề.
  Nên nhớ tất cả những điều trên đối tác của ban cỏ thể sẽ không hài lòng nhưng họ sẽ biết nên làm những gì cần thiết nhất cho bạn và bạn sẽ là người chiến thắng.
  ko kí kọt gì nữa cho xong
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 128 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #6
  5 Điều cần biết khi mua chung cư

  Với cuộc sống đô thị hiện đại, sống tại chung cư căn hộ đã và đang trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ, những cặp vợ chồng trẻ… nhưng không ít trường hợp dở khóc dở cười vì trót mua phải chung cư căn hộ không phù hợp với mình. Qua bài viết này nhaban.com muốn chia sẻ với các bạn một số điều chúng ta cần quan tâm khi mua chung cư, căn hộ, để giảm thiểu rủi ro cho người mua.

  1 - Khả năng tài chính:
  Trước khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư, người mua nên tính toán lại khả năng tài chính của mình, đặc biệt là khi mua trả góp, hỗ trợ tài chính qua ngân hàng.

  • Ví dụ: bạn mua căn hộ trị giá 1 tỷ đồng, trả trước 30%, ngân hàng hỗ trợ 70%. Với lãi suất như hiện tại khoảng từ 1%-1.1%/ tháng, tùy vào từng ngân hàng. Bạn cần phải trả tiền lãi cho ngân hàng từ 7000000 tới 7700000 đồng mỗi tháng, chưa bao gồm tiền vốn phải trả tùy thuộc vào thời gian cho vay, càng ngắn hạn càng cao. Như vậy, tối thiểu bạn cũng phải trả khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng.

  Vì vậy bạn phải xem xét kỹ lưỡng khả năng của mỉnh trước khi tiến hành mua. Đừng để rơi vào tình trạng mua giá cao rôi rao bán vội vàng giá thấp vì không có khả năng chi trả.
  2 - Thăm dò giá cả kỹ càng:

  • Nếu là chung cư căn hộ đã có người đang ở, bạn nên tìm kiếm các thông tin đang giao dịch trên thị trường để biết giá đang rao bán khoảng bao nhiêu? Bạn có thể truy cập vào nhaban.com, chuyên mục chung cư, căn hộ. Tìm kiếm chung cư căn hộ bạn quan tâm để biết về giá đang rao bán hiện tại là bao nhiêu? Tiếp đến bạn hãy ghé thăm chung cư đó, vào một quán cà phê, bạn sẽ có rất nhiều thông tin về giá cả, chất lượng cũng như các thông tin khác…
  • Nếu là chung cư, căn hộ mới, đang xây dựng. Bạn cũng có thể truy cập vào nhaban.com, chuyên mục chung cư, căn hộ. Tìm kiếm chung cư căn hộ bạn quan tâm để biết về giá đang rao bán hiện tại là bao nhiêu? Tiếp đến bạn hãy ghé thăm chung cư đó, vào một quán cà phê, bạn sẽ có rất nhiều thông tin về giá cả, chất lượng cũng như các thông tin khác.. nhưng có một điều quan trọng nữa mà bạn nên tìm hiểu đó là, chung cư đó gồm bao nhiêu đối tác góp vốn, phân phối? Sau khi có thông tin này, bạn nên ghé thăm tất cả các đối tác góp vốn, phân phối, lựa chọn nhà phân phối nào giá cả và điều kiện tốt nhất cho mình.

  Tháng 8/2009, nhaban.com trong vai người đi mua chung cư mới đang xây dựng, chúng tôi đã tìm được nhà phân phối với giá rẻ hơn 500000/m2 so với chủ đấu tư chính. Tại sao? Các nhà đầu tư góp vốn phụ, họ phân phối một số căn hộ, vì lý do cần thu hồi vốn nhanh, họ chấp nhận bán giá mềm hơn.
  3 - Phí chung cư, tiện tích:

  • Bạn nên kiểm tra các loại phí chung cư cần phải trả hàng tháng, có phù hợp, chấp nhận được không?
  • Các tiện ích công cộng khác như, chỗ gửi xe máy, xe hơi, chỗ sinh hoạt công cộng như phòng lớn để phục vụ khi có hữu sự như hiếu, hỉ.., bể bơi, trung tâm thể dục, số thang máy… và các tiện ích khác.

  4 - Phong thủy, môi trường, cộng đồng dân cư:

  • Nếu bạn quan tâm tới phong thủy, bạn nên xem xét hướng của chung cư, căn hộ sao cho phù hợp với bạn.
  • Bạn nên xem xét công đồng dân cư kế cận chung cư nếu là chung cư mới, hay dân cư trong chung cư nếu là chung cư đã có người sử dụng, có phù hợp với lối sống của bạn hay không?
  • Giao thông đi lại, bạn nên kiểm tra đường ra vào có thuận tiện hay không? Có ngập nước vào mùa mua không? Gần nhà trẻ, trường học, bệnh viện?

  5 - Đọc kỹ hợp đồng mua bán, góp vốn:
  Sau khi quyết định mua một căn hộ chung cư nào đó,,bạn nên xin một bản copy hợp đồng về đọc, phân tích kỹ lưỡng, đặc niệt chú ý những điểm sau:

  • Giá cả phải rõ ràng, ấn định ở một giá nào đó, thanh toán ở những mốc thời gian rõ ràng. Tránh trường hợp chủ đấu tư tăng giá sau khi ký hợp đồng cũng như mốc thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Nếu không phù hợp, bạn hãy đề nghị chủ đấu tư sửa đổi điều khoản này cho phù hợp với bạn. Đừng để rơi vào tình trạng đặt cọc rồi quay lại thương lượng.
  • Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ, chủ đầu tư. Yêu cầu chủ đầu tư cho xem, xin 01 bản copy về giấy phép pháp lý liên quan (giấy phép đầu tư, xây dựng …). Tránh tình trạng dở khóc dở cười vì dự án bị thu hồi…và các yếu tố pháp lý khác.
  • Hỗ trợ tài chính, nếu là căn hộ trả góp, cần sự trợ giúp của chủ đầu tư về thủ tục vay vốn ngân hàng. Bạn nên hỏi kỹ lưỡng những giấy tờ cần thiêt, xem liệu mình có đủ điều kiện vay không? Lãi suất là bao nhiêu?  ko kí kọt gì nữa cho xong
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 128 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #7
  - Mời các bác địa chính xã ra đo đạc (biếu các bác ít tiền cho nhanh, chắc vài trăm thôi ạ), các bác ấy sẽ đo đạc vẽ sơ đồ tách thửa rồi cộp dấu của xã vào.
  - Bên mua bên bán ra phòng công chứng huyện (Hà Tây cũ thì ở xã nhưng Thanh Trì là huyện), làm hợp đồng mua bán công chứng.
  - Sẽ có 1 đoàn đi định giá mảnh đất đó để tính thuế, muốn thuế thấp thì các bác chi thêm vài trăm.
  - Sau khi có định giá thì các bác đi nộp thuế (0.5% phí trước bạ thường do bên mua đóng, 2% thuế thu nhập cá nhân - còn có tên là thuế chuyển nhượng quyền sử dụng do bên bán đóng nhưng còn tuỳ thoả thuận 2 bên).
  - Nộp thuế xong mang hết giấy tờ đo đạc tách thửa, hợp đồng công chứng, giấy nộp thuế, sổ hộ khẩu 2 bên (công chứng, bác cứ mang cả bản gốc đi cho chắc ăn), đăng ký kết hôn 2 bên (công chứng) nộp hết cho phòng tài nguyên môi trường huyện.
  - 30 ngày sau lấy sổ.

  Nói chung em thấy mẹ em làm thế nào tài lắm, chẳng phải quen biết gì nhưng cũng mất ít tiền, với là mua cho con với cho em ruột nên tất nhiên chịu vất vả chạy chỗ này chỗ kia. Ở huyện Thanh Trì làm cũng nhanh. Mẹ em cũng có kinh nghiệm mà hiểu luật rồi, lằng nhằng đủ giấy tờ mà sau 30 ngày không giao sổ là mẹ em làm um lên ngay . Hồi vợ chồng em về định làm mà không làm nổi vì bị hành cái này cái kia, vào tay mẹ em xong hết.
  ko kí kọt gì nữa cho xong
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 128 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #8
  - Đặt cọc: ra công chứng thì lắm cái nhiêu khê, ta cứ đặt cọc giữ chỗ đã. Tiền cọc thì tuỳ thuộc bên mua đòi bao nhiêu, có người chỉ bắt cọc 20tr, có người đòi 50tr. Đại loại lúc giá cả leo thang nhanh thì mình cọc càng nhiều càng tốt, người bán không dám phá cọc nếu có người mua trả cao hơn. Đầu tiên soạn cái hợp đồng viết tay cái đã, quy định mua bao nhiêu mét, rồi phí thì ai chịu. Sau khi đặt cọc giữ chỗ xong xuôi thì đến bước thứ 2 là mới các bác địa chính xã vào đo.

  - Mời địa chính xã: mảnh cậu em mua thì là chuyển cả sổ sang nên không cần địa chính xã còn mảnh em mua thì mua của bác trưởng thôn nên bạn quen địa chính xã nên cũng nhanh nhưng đại loại mẹ nó cứ biếu các bác ấy 500 uống nước. Các bác ấy đo đạc xong thì ra phòng địa chính xã các bác ấy sẽ vẽ trên máy, in ra cho mình cái bản sơ đồ tách thửa rồi cộp cái dấu của chủ tịch hoặc phó chủ tịch là xong. À trong cái bản đó hình như còn ký của hộ liền kề nữa (nhưng chính mấy bác địa chính xui em mày tự ký cũng được =)). Cẩn thận thì mẹ nó cứ bảo mấy hộ liền kề người ta ký cho, chỗ em người ta cũng tử tế, ký luôn chả lèo nhèo gì.

  - Ra phòng công chứng công chứng hợp đồng mua bán (cả hai bên phải cùng ra) - Huyện Thanh Trì thì công chứng ở phòng công chứng quận Hoàng Mai nằm trên đường Giải Phóng gần gần chỗ rẽ vào Linh Đàm thì phải (em chưa kịp hỏi thì mẹ em chuồn mất nhưng em nhớ lần trước mẹ em bảo thế). Khi đi mang theo giấy tờ gốc gồm chứng minh thư, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, đăng ký kết hôn. Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn công chứng 3 bản công chứng ở uỷ ban xã phường nào cũng được.

  - Hồ sơ thì không nộp ở phòng 1 cửa mà mang thẳng vào phòng nhà đất, cho con bé nhận hồ sơ 500k (mẹ em gọi con bé nhưng em chả biết bao nhiêu tuổi) rồi nó sẽ chỉ cho người thẩm định đất. Người này sẽ hẹn mình khi nào đi, khi đi thì cho 500k để họ làm cho nhanh mà thẩm định loại đất thấp.

  - Sang phòng thuế hỏi tôi mua miếng đất như này, như kia, cho bên thuế mấy trăm để họ cho giá thấp nhất vì thẩm định loại đất rồi nhưng áp giá thế nào là do phòng thuế. Hồ sơ thì do phòng nhà đất chuyển sang. Phòng nhà đất sẽ cho mình cái giấy hẹn, khi nào có là phải đến phòng thuế ngay.

  - Sau khi nộp thuế xong xuôi thì mang hết hồ sơ sang phòng 1 cửa, cho bạn nhận hồ sơ 500k để bạn ấy khỏi vặn vẹo gì rồi nhận giấy hẹn lấy sổ đỏ.

  Mẹ em có lưu ý là hồ sơ gồm 2 bộ: 1 bộ thì do phòng nhà đất giữ, 1 bộ mình giữ. Khi nào nộp thuế xong xuôi thì mang cái bộ mình giữ, cùng với giấy nộp thuế nộp cho phòng 1 cửa chứ không phải là đòi lại bộ hồ sơ của phòng nhà đất rồi mang sang phòng 1 cửa đâu ạ.

  Thuế thì có 2 loại: thuế trước bạ 0.5%, thuế thu nhập cá nhân 2%. Ngoài ra khi lấy sổ hình như nộp thêm 25k hay 30k tiền làm phôi sổ hay sao í.

  Mẹ em bảo không cần phải cho tiền ở chỗ phòng công chứng hợp đồng đâu vì trách nhiệm họ phải công chứng cho mình mà. Đấy tình hình là thế ạ. Các bác cần hỏi gì thì để em hỏi mẹ em thêm.
  ko kí kọt gì nữa cho xong
  • 156 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #9
  Cảm ơn mẹ chủ topic nhiều ạ! VC em cũng đang tìm nhà hợp lý để mua. Em lưu lại trang này để có lúc tiện tra cứu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 11 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #10
  Những kinh nghiệm mua nhà cần phải biết trước khi mua nhà
  kinh-nghiem-mua-nha-dat-an-toan-31
  Để đảm bảo bạn mua nhà được an toàn và chọn lựa được ngôi nhà vừa ý nhất, bạn cần tham khảo những kinh nghiệm sau Kinh nghiệm mua nhà phố
  Dù mua nhà phố hay nhà trong hẻm, theo kinh nghiệm mua nhà của tôi bạn cần hỏi những thông tin sau:

  Giấy tờ có hợp lệ không? Bạn nên xin chủ nhà cho xe các loại giấy tờ bao gồm sổ đỏ, sổ hồng, giấy phép xây dựng …
  kinh-nghiem-mua-nha-dat-an-toan-28-150x150
  Kinh nghiệm mua nhà phố
  Yêu cầu chủ nhà cho xem bản vẽ nhà đất và photo cho bạn một bộ giấy tờ của ngôi nhà và đến phòng quản lý đô thị để kiểm tra lại hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ. Nhà bạn sắp mua có sửa chữa, thay đổi kiến trúc không? Nếu có, phải kèm theo giấy phép xây dựng mới hợp lệ.
  http://nhathanhpho.com/wp-content/up...26-300x233.jpg
  Nhà có nằm trong khu quy hoạch hay không, mốc lộ giới ở đâu? Kinh nghiệm mua nhà phố cho thấy, bạn nên đến ủy ban nhân dân phường để xác minh thông tin này ( nhớ mang theo giấy tờ nhà photo)

  Tường nhà là tường chung hay tường riêng? Nhiều nhà dược xây dựng có chung tường. Nếu nhà chung tường, sau này cần sửa chữa hoặc xây lại, bạn có thể phải chấp nhận mất tường.

  Điện, nước có chung với hộ nào không? Nếu sau khi đến ở mới biết dùng chung, bạn dễ gặp phiền phức.

  Ngôi nhà đó có nằm trong khu xây dựng giới hạn chiều cao hay không? Có một số khu vực bị giới hạn xây dựng chiều cao, chỉ được xây tối đa hai hoặc ba tầng… điều này gây khó khăn khi muốn nâng cấp nhà.

  Kinh-nghi%E1%BB%87m-mua-nh%C3%A0-hem
  Kinh nghiệm mua nhà hẻm:
  Bạn cần hỏi lối vào nhà là chung hay riêng? Nếu lối đi chung, khi mua nhà phải có hợp đồng cụ thể về lối đi chung hoặc tách đất làm lối đi riêng. Ngoài ra, theo kinh nghiệm mua nhà, bạn cần lưu ý nhà có nằm trong khu hay bị ngập khi mưa lớn, chiều cường. Có một kinh nghiệm mua nhà xin chia sẻ: “ Anh A định mua nhà trong hẻm LVS. Hôm đó, trời mưa to, Anh A đòi đến xem nhà, chủ nhà bảo mình không ở nhà. Tôi vẫn kiên quyết đến và phát hiện nhà đó bị ngập đến đầu gối”.

  Kinh nghiệm mua nhà hẻm
  Nếu có nhu cầu sửa chữa sau khi mua, bạn nên tham khảo cán bộ xây dựng về việc sửa chữa trước khi mua nhà. Kinh nghiệm mua nhà bạn cần biết thêm về chi phí sửa chữa cho ngôi nhà là bao nhiêu, có vượt quá dự tính của bạn hay không?

  Kinh nghiệm mua nhà – Mua đất để xây nhà
  Đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng hay không? Đất đã chuyển mục đích sử dụng chưa? Đất thổ cư hay đất nông nghiệp?

  Nếu là đất thừa kế, là tài sản chung của nhiều người, trước khi bạn đặt cọc, tất cả người đồng thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất. Nếu người bán đã có gia đình thì tất cả thành viên trong gia đình phải ký tên ( vợ, chồng và con cái trên 18 tuổi)
  kinh-nghiem-mua-nha-dat-an-toan-30

  Bạn đến ủy ban nhân dân phường để hỏi thông tin lô đất có nằm trong diện quy hoạch hay tranh chấp không? Trước khi đặt cọc, làm hợp đồng bạn đề nghị chủ đất chỉ định ranh giới rõ ranh với các khu đất liền kề để tránh chanh chấp ranh giới. Nếu mua một phần đất trong khu đất lớn, do một người đứng tên sở hữu, bạn lưu ý về quy định giới hạn diện tích tối thiểu khi tách thửa với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn. Kinh nghiệm mua nhà đất mách bạn cần hỏi thêm chi phí tách thửa là bao nhiêu, chi phí đó bên mua hay bên bán nhà đất chịu,…

  Kinh nghiệm mua nhà chung cư, căn hộ dự án
  Nếu mua căn hộ dự án, bạn sẽ rất khó hình dung hướng nhà, diện tích thật, cách bố trí phòng … Do vậy, bạn nên đi xem các căn hộ mẫu trước khi quyết định. Khi mua, bạn nên hỏi:
  kinh-nghiem-mua-nha-dat-an-toan-18

  Mặt tiền nhà ( thường là hướng ban công) hường về phía nào? Bạn nên xem kỹ trong mặt bằng tầng sẽ thấy rõ, nếu cần thì mang theo một chiếc la bàn để xem hướng. Kinh nghiệm mua nhà là đừng mua nhà gần thang máy, sẽ có nhiều điều bạn không thích khi cửa nhà đối diện thang máy. Ban – công riêng hay chung với hộ khác? Điều này giúp bạn hình dung rõ hơn vị trí nhà, tránh tranh chấp khi nhà có ban công thông với căn hộ khác. Khả năng cách âm của nhà như thế nào?

  Thêm một kinh nghiệm mua nhà chung cư nữa đó là: Nếu bạn mua căn hộ chung cư đang xây dựng thì sẽ Giao nhà vào thời giểm nào? Nếu chủ đầu tư giao nhà chậm tiến độ, mức độ bồi thường cho người mua ra sao? Trường hợp bạn trả tiền chậm tiến độ, hình thức phạt thế nào? Các câu hỏi này sẽ giúp bạn dự trù được tất cả các tình huống xấu xẩy ra khi có trục trặc về tiến độ.

  Khi chủ đầu tư giao nhà nhưng khách hàng đối chiếu hợp đồng liệt kê chi tiết các thiết kế thi công phát hiện không đứng với hiện trạng nhà thực nhận, trường hợp đó phải xử lý thế nào? Tốt nhất, bạn nên yêu cầu phía chủ đầu tư có một hợp đồng phụ, trong đó liệt kê chi tiết thiết kế, thi công và chủ đầu tư cam kết bồi thường khi xảy ra thay đổi.


  Trước khi nộp tiền đặt cọc, người mua căn hộ cần đọc kỹ và hiểu rõ toàn bộ các điều khoản chi tiết trong hợp đồng để tránh trường hợp khiếu kiện hay tranh chấp sau này.

  Người mua cũng cần lưu ý tiền đặt cọc mua bán căn hộ chỉ có ý nghĩa như một sự cam kết hứa bán của chủ đầu tư. Chỉ đến khi hai bên ký kết hợp đồng mua bán căn hộ sau khi xây dựng xong toàn nhà, lúc này tính pháp lý mới được công nhận.
  kinh-nghiem-mua-nha-dat-an-toan-23-300x269
  Ngoài ra, bấp cập trong chuyện người mua căn hộ chung cư là ai phải đóng tiền sử dụng đất giữa khách hàng và công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng vãn chưa kết thúc. Từ kinh nghiệm mua nhà ở PMH, người mua cần lưu ý một vấn đề pháp lý của việc sở hữu nhà nhưng không có quyền sử dụng đất.


  Kinh nghiệm mua nhà
  Hiện nay, một số chủ đầu tư yêu cầu người mua phải nộp 100% tiền thuế sử dụng, tiền thuế đất mới được cấp giấy chủ quyền. Vì thế, khi mua nhà trong dự án, bạn cần hỏi mình phải đóng toàn bộ chi phí dịch vụ thủ tục, tiền thuế, tiền thuê đất không? Đây là cách để xác định quyền lợi của mình đến đâu. Nếu không thống nhất ngay từ đầu, chẳng khác nào bạn phải mua nhà, đất thêm một lần nữa.

  Dự án đã duyệt chi tiết đến mức nào? Khi mua đất dự án, nhiều người thường quan tâm đến một số vấn đề cốt lõi có kiên quan đến pháp lý, ít khi để ý đến việc dự án đã được duyệt chi tiết đến đâu?

  Do vậy, người mua không lường trước được việc thay đổi quy hoạch, quy hoạch mới, quy hoạch lại, gây ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án.

  Kinh nghiệm mua nhà chung cư cũ

  Kinh nghiệm mua nhà
  Ngoài việc hỏi giấy tờ nhà hợp lệ hay không, đã có sổ hồng hay chưa? Nếu vẫn là hợp đồng thì chủ đầu tư có tạo điều kiện để sang tên hay không? Bạn cần hỏi thêm hành lang hoặc ban công nào thuộc sở hữu chung, phần nào sở hữu riêng. Chủ nhà cần ghi rõ những điều này trong hợp đồng mua bán. Có chỗ để xe hay không? Hãy hỏi chủ nhà xem khu vực nhà xe có quy định mỗi hộ có bao nhiêu chỗ để xe ( ôtô và xe máy). Nếu chỗ để xe có thu phí, mức phí là bao nhiêu tiền/tháng?


  Kinh nghiệm mua nhà
  Chế độ duy trì, bảo dưỡng tòa nhà như thế nào? Bao lâu bảo dưỡng một lần? Chi phí bao nhiêu, đóng theo quy hay năm? Mức thu các loại phí sinh hoạt như phí bảo vệ an ninh, phí dành cho thang máy (nếu có) .. Mức phí cụ thể là bao nhiêu một tháng? Nhiều người mua nhà chung cư nhưng không lưu tâm đến các loại phí, đến khi dọn đến ở, họ mới ngán ngẩm các mức phí phát sinh quá nhiều.


  Kinh nghiệm mua nhà
  Điện nước, các công trình phụ khác ra sao? Bạn nên hỏi thăm những người đang sống trong chung cư về tình hình nước, điện có ổn định không? Tổ trưởng hoặc văn phòng quản lý chung cư ở đâu? Trước khi mua nhà, bạn nên gặp họ để hỏi thăm ván đề an ninh như thế nào, có hay mất trộm không?


  Kinh nghiệm mua nhà
  Một số chung cư có cổng ra vào nên có quy định về thời gian đóng cửa, bạn nên hỏi chung cư mình sắp mua có quy định trên không để biết mình có thể thích nghi với những quy định sinh hoạt chung của nơi này. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm hệ thống phòng cháy chữa cháy, của thoát hiểm … Hi vọng, với một ít Kinh nghiệm mua nhà như trên sẽ giúp bạn mua được ngôi nhà ưng ý và an toàn nhất
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mekvan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 272 Bài viết

  • 150 Được cảm ơn

  #11
  Cám ơn chủ top thông tin thật hữu ích, mình xin phép đánh dấu để khi cần thiết
  • 53 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #12
  cảm ơn bác, đọc qua có gì không hiểu các bác giúp với nhé
  • 53 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #13
  cho em hỏi xíu về cái sổ hồng, nó có phải như sổ đỏ khi mua nhà đát không ạ
  • 53 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 2510gmail Xem bài viết
  - Mời các bác địa chính xã ra đo đạc (biếu các bác ít tiền cho nhanh, chắc vài trăm thôi ạ), các bác ấy sẽ đo đạc vẽ sơ đồ tách thửa rồi cộp dấu của xã vào.
  - Bên mua bên bán ra phòng công chứng huyện (Hà Tây cũ thì ở xã nhưng Thanh Trì là huyện), làm hợp đồng mua bán công chứng.
  - Sẽ có 1 đoàn đi định giá mảnh đất đó để tính thuế, muốn thuế thấp thì các bác chi thêm vài trăm.
  - Sau khi có định giá thì các bác đi nộp thuế (0.5% phí trước bạ thường do bên mua đóng, 2% thuế thu nhập cá nhân - còn có tên là thuế chuyển nhượng quyền sử dụng do bên bán đóng nhưng còn tuỳ thoả thuận 2 bên).
  - Nộp thuế xong mang hết giấy tờ đo đạc tách thửa, hợp đồng công chứng, giấy nộp thuế, sổ hộ khẩu 2 bên (công chứng, bác cứ mang cả bản gốc đi cho chắc ăn), đăng ký kết hôn 2 bên (công chứng) nộp hết cho phòng tài nguyên môi trường huyện.
  - 30 ngày sau lấy sổ.

  Nói chung em thấy mẹ em làm thế nào tài lắm, chẳng phải quen biết gì nhưng cũng mất ít tiền, với là mua cho con với cho em ruột nên tất nhiên chịu vất vả chạy chỗ này chỗ kia. Ở huyện Thanh Trì làm cũng nhanh. Mẹ em cũng có kinh nghiệm mà hiểu luật rồi, lằng nhằng đủ giấy tờ mà sau 30 ngày không giao sổ là mẹ em làm um lên ngay . Hồi vợ chồng em về định làm mà không làm nổi vì bị hành cái này cái kia, vào tay mẹ em xong hết.
  xem cmt của bác em thấy làm gì cũng cần tiền, ít tiền thì chậm mà nhiều thì nó nhanh , haiza , khổ thật, ở chỗ em nhiều người đi làm sổ đỏ mà bị hành lên hành xuống, hếy bắt cái này đến cái kia
  • 45 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 2510gmail Xem bài viết
  Thủ tục đầu tiên: Mua đất phải có sổ đỏ mua nhà nhỏ phải có số hồng. :-"


  - Hỏi thăm những người xung quanh xem đất này có nằm trong diện quy hoạch hay giải toả không? Cái này phải tìm hiểu kỹ.
  - Xem địa thế của đất. Ví dụ nằm gần kênh mương thì phải cách kênh mương bao nhiêu mét.
  - Xem đất này đã có sổ chưa. Nếu chưa có sổ thì phải lưu ý giấy tờ đất chỗ này:
  + Mục đích sử dụng đất: thổ cư hay thổ canh
  + Thời hạn sử dụng đất: nếu bỏ trống thì thường là không hạn chế, còn nếu là một con số cụ thể ví dụ 20 năm thì có nghĩa là đất này mượn của nhà nước và sau 20 năm kể từ lúc làm sổ nhà nước có quyền lấy lại hoặc nếu đất này rơi vào diện giải toả, quy hoạch thì không được đền bù hoặc đền bù rất thấp.
  Cho em hỏi thêm về các thủ tuc sang nhượng giấy tờ đất đấy, có cần chú ý gì không ạ?
  • 45 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 2510gmail Xem bài viết
  - Mời các bác địa chính xã ra đo đạc (biếu các bác ít tiền cho nhanh, chắc vài trăm thôi ạ), các bác ấy sẽ đo đạc vẽ sơ đồ tách thửa rồi cộp dấu của xã vào.
  - Bên mua bên bán ra phòng công chứng huyện (Hà Tây cũ thì ở xã nhưng Thanh Trì là huyện), làm hợp đồng mua bán công chứng.
  - Sẽ có 1 đoàn đi định giá mảnh đất đó để tính thuế, muốn thuế thấp thì các bác chi thêm vài trăm.
  - Sau khi có định giá thì các bác đi nộp thuế (0.5% phí trước bạ thường do bên mua đóng, 2% thuế thu nhập cá nhân - còn có tên là thuế chuyển nhượng quyền sử dụng do bên bán đóng nhưng còn tuỳ thoả thuận 2 bên).
  - Nộp thuế xong mang hết giấy tờ đo đạc tách thửa, hợp đồng công chứng, giấy nộp thuế, sổ hộ khẩu 2 bên (công chứng, bác cứ mang cả bản gốc đi cho chắc ăn), đăng ký kết hôn 2 bên (công chứng) nộp hết cho phòng tài nguyên môi trường huyện.
  - 30 ngày sau lấy sổ.

  Nói chung em thấy mẹ em làm thế nào tài lắm, chẳng phải quen biết gì nhưng cũng mất ít tiền, với là mua cho con với cho em ruột nên tất nhiên chịu vất vả chạy chỗ này chỗ kia. Ở huyện Thanh Trì làm cũng nhanh. Mẹ em cũng có kinh nghiệm mà hiểu luật rồi, lằng nhằng đủ giấy tờ mà sau 30 ngày không giao sổ là mẹ em làm um lên ngay . Hồi vợ chồng em về định làm mà không làm nổi vì bị hành cái này cái kia, vào tay mẹ em xong hết.
  bác có bà mẹ thật là tài tình, đúng là làm việc với cơ quan hành chính mà, hành là chính, cứ co tiền mới mong nhanh lẹ được chứ không người ta bắt mình chạy đôn chạy đáo hết lượt này đến lượt khác đến khổ bác à
  Chỉnh sửa lần cuối bởi lanhuong29; 07/10/2013 vào lúc 01:20 PM.
  • 34 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #17
  hay quá, đúng lúc e đang chuẩn bị kiến thức để mua nhà luôn, cái này vc e cần tìm nhà đây, mấy vụ giấy tờ nguy hiểm lắm
  ox ơi là ox...
  • Avatar của hockt83
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 163 Bài viết

  • 469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  1 topic hữu ích hihi cảm ơn các bố các mẹ nhé, e đang đi tìm thông tin thì vớ đc cái này may quá hihi trc h e cũng bít mua nhà nhìu thủ tục rườm rà lắm mà k ngờ phức tạp đến thế. đọc thông tin các mẹ chia sẻ e mở mang đc nhìu lắm
  mà e cũng thắc mắc cái vụ sổ đỏ sổ hồng quá, mẹ nào giải thích giúp e với
  • 34 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #19
  cứ dính đến giấy tờ ai cũng vậy, h e còn chưa phân biệt chính xác mấy vụ sổ hồng, sổ đỏ nữa ấy @@
  ox ơi là ox...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hockt83
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 163 Bài viết

  • 469 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lanhuong29 Xem bài viết
  bác có bà mẹ thật là tài tình, đúng là làm việc với cơ quan hành chính mà, hành là chính, cứ co tiền mới mong nhanh lẹ được chứ không người ta bắt mình chạy đôn chạy đáo hết lượt này đến lượt khác đến khổ bác à
  đúng là người ta thường nói đồng tiền đi trc là đồng tiền khôn haiz mua nhà đã tốn biết bao tiền của rồi thêm mấy khoản lung tung ni nữa ớn thật đấy "(