Không cần tủ lạnh, đây là 10 mẹo tuyệt hay giữ thực phẩm ngon đáng học hỏi của người xưa

 • 179 Lượt chia sẻ
 • 2.49K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • 180 Bài viết

  • 74 Được cảm ơn

  #1
  Ngày nay nếu muốn giữ thực phẩm tươi ngon chúng ta hay sử dụng đến tủ lạnh. Thế nhưng từ ngày xưa ông bà ta đã có những mẹo tuyệt hay lưu trữ thức ăn. Cùng khám phá nhé!

  Khi những máy móc hiện đại chưa ra đời, thì cha ông ta cũng sẽ không vứt thức ăn thừa vào thùng rác sau mà sử dụng những phương pháp cực kỳ hữu ích này!

  Làm thạch và mứt

  Đây là cách lý tưởng và thông dụng để cất trữ nước quả hoặc mứt. Sau khi nấu chín những hỗn hợp “ngọt” mà bạn muốn bảo quản, cho chúng vào lọ sạch, sau đó đậy kín lại. Vậy là bạn đã có những lọ mứt ngon lành để tiêu dùng trong vài tháng. Thường xuyên sử dụng cách này, người xưa có đủ mứt và nước quả dùng cho cả đời.

  thuc_pham3

  Bảo quản đồ bằng những hộp đá

  Người xưa còn có kiểu trữ lạnh đơn giản khác đó là đặt một chiếc hộp dưới một tảng băng. Cách bảo quản thực phẩm này được thế giới biết đến lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 19. Khi tảng băng cũ tan chảy thì người ta sẽ vận chuyển một tảng băng khác tới thay thế.

  thuc_pham4

  Muối chua

  Đây là một biện pháp bảo quản thức ăn rất nổi tiếng vẫn còn được sử dụng đến ngày nay. Muối chua là việc ngâm thực phẩm trong một hỗn hợp dấm đun sôi trong vài giờ hoặc nhiều ngày. Các phản ứng hoá học xảy ra giữa thực phẩm và hỗn hợp chất lỏng khiến thực phẩm giữ được lâu hơn. Và cách bảo quản rau này không hạn chế cho bất kỳ loại rau nào.

  thuc_pham1

  Sử dụng hầm chứa dưới lòng đất

  Về cơ bản những hầm chứa dưới lòng đất này là kiểu tủ lạnh không dùng điện đầu tiên. Không khí quanh hầm chứa có thể làm mát thực phẩm và bảo quản chúng theo phương pháp tự nhiên.

  thuc_pham2

  Hầm thức ăn

  Bạn sẽ thấy thắc mắc xem cách bảo quản này có nghĩa là gì? Đó là quá trình bảo quản thịt dưới hình thức hầm thức ăn trong một cái nồi đất ướp với chút gia vị là nước sốt và vang đỏ. Cách bảo quản thịt truyền thống này được sử dụng đến tận đầu thế kỷ 19.

  thuc_pham5

  Làm khô bằng muối

  Cách giữ thực phẩm tươi này rất giống với cách muối chua truyền thống, nhưng thay vì sử dụng dấm, người ta dùng muối. Người xưa tất cả các nơi đã sử dụng cách này để lên men rau quả trồng trong vườn.

  thuc_pham6

  Dùng đường

  Cách bảo quản này rất giống với việc muối khô, nhưng điểm khác nhau là chúng ta dùng rất nhiều đường để kéo dài thời gian sử dụng cho thức ăn. Phương pháp này không có gì đáng ngạc nhiên hay lạ lùng với người xưa vì chẳng phải thế hệ cha ông ta cũng rất thích ăn đồ ngọt!

  thuc_pham7

  Hun khói

  Thay vì cuốn thịt bằng vải thưa bọc pho mát, bạn có thể hun khói chúng để tăng thêm hương vị và giúp chúng không bị hỏng, sau đó bọc chúng lại. Đây là cách người xưa bảo quản sườn, thịt ức và các loại thịt khác.

  thuc_pham9

  Phơi khô

  Phơi khô còn được biết là quá trình “loại nước”. Phơi khô về cơ bản là loại bỏ chất ẩm khiến cho nấm mốc, vi khuẩn và men không phát triển được trong thực phẩm, từ đó khiến thức ăn có “tuổi thọ” dài hơn. Người xưa áp dụng quy trình này theo hai cách tự nhiên: sấy khô và phơi khô.

  thuc_pham10

  Đóng hộp

  Đóng hộp có thể dùng để bảo quản tất cả các loại thịt. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn các nguyên liệu tươi sống với một hỗn hợp muối, làm lạnh hỗn hợp trong một tuần hoặc lâu hơn, sau đó cuốn chặt bằng vải thưa bọc pho-mát. Việc này không chỉ làm cho thịt tươi lâu hơn, mà còn giúp giữ hương vị và màu sắc của thịt.

  thuc_pham8


  Theo Littlethings
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của myluong1
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 60 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #2
  Ở quê tui ngày xưa người ta hay ngâm bánh trưng xuống ao để khỏi hư nữa đó mn.