Kể chuyện để tình gia đình thêm gắn kết

 • 599 Lượt chia sẻ
 • 2.05K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pi_glory
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 929 Bài viết

  • 2,994 Được cảm ơn

  #1
  Người lớn trong nhà thường kể chuyện cho con cháu nghe sẽ có thể xây dựng niềm tin và tạo một tâm hồn tươi đẹp cho chúng. Chuyện cổ tích hay câu chuyện có thật từ cuộc sống gia đình, kinh nghiệm sống của bạn đều có những ý nghĩa, màu sắc riêng biệt đối với từng thành viên trong gia đình.

  Kể chuyện là một cách giao tiếp đặc biệt, bạn sẽ là người dẫn dắt tình tiết, lồng ghép những ý muốn truyền đạt cho các thành viên còn lại. Không những thế, để kể chuyện một cách chân tình và lắng nghe thật trọn vẹn, gia đình bạn cần có tình yêu thương sâu sắc, mối quan tâm gần gũi, và như thế với cách giao tiếp này đã phần nào giúp bạn ươm mầm cũng như chăm sóc tốt hơn tình cảm gia đình của bạn.

  ngang8
  (Ảnh: Getty Images)

  Cùng xây dựng giá trị gia đình

  Hãy để gia đình trở thành nhân vật chính trong câu chuyện bạn kể cho con. Hãy kể về tình yêu thương của ông bà, cha mẹ dành cho em bé mới chào đời ngày nào giờ đã lớn khôn đáng yêu thế này. Bạn cũng đừng ngại ngùng mà nên khéo léo lựa chọn những tình huống khó khăn trong cuộc sống, nói cho con nghe về quá trình vượt khó của gia đình để từ đó con bạn sẽ thấm dần những tình cảm thiêng liêng trong gia đình, cảm nhận được sự đùm bọc, sẻ chia của mọi người để cùng nhau trải qua những khó khăn.

  Có thể chính tuổi thơ, quá khứ của bạn lại là một câu chuyện thú vị cho tụi nhỏ. Chúng sẽ hình dung bố mẹ bằng tuổi mình như thế nào; khoảng cách giữa người làm che, làm mẹ và con cái trở nên gần gũi hơn. Không những thế, những yếu tố tích cực trong lời kể của bạn sẽ trở thành những bài học quý giá và là động lực cho con noi theo. Con nít luôn thích bắt chước các nhân vật trong truyện cổ tích, và câu chuyện tuổi thơ của bố mẹ chúng cũng không phải ngoại lệ.

  Chuyện kể không chỉ có những niềm vui hay điều thú vị, những khó khăn, nỗi niềm trong cuộc sống bạn vẫn có thể thổ lộ, sẻ chia với mọi người. Tâm tình với người thân để có thể nhận được những lời khuyên tốt nhất từ chính kinh nghiệm của những người đi trước. Đó cũng là cách gắn kết và xây dựng tình thân trong gia đình thêm bền vững.

  Cần có mục đích kể chuyện

  ngang42
  (Ảnh: Getty Images)

  Sẽ có nhiều lý do khác nhau để chia sẻ một câu chuyện, từ giảng dạy một nguyên tắc sống hay tạo nên những tiếng cười sảng khoái. Khi xác định được mục đích bạn muốn kể chuyện, bạn sẽ có nhiều cách để biến chuyển, thổi vào lời kể của mình những hình ảnh sinh động, hóm hỉnh và câu chuyện sẽ trở nên “quyến rũ” hơn. Đây còn là cách giúp bạn rèn luyện, cũng như chỉ dạy cho con nhỏ khả năng nói trước đám đông, cách dẫn chuyện thông minh và tăng thêm sự tự tin cho chính mình.

  Hãy chủ động dẫn truyện

  Nếu mọi người trong gia đình của bạn thường trầm lắng, ít nói, bạn hãy chủ động là người “tiên phong” kể câu chuyện của mình trước để cải thiện tình hình nhé. Một thành viên giãi bày, thủ thỉ về niềm vui hay nỗi buồn trong cuộc sống thường ngày sẽ kéo các thành viên còn lại gần nhau hơn. Người thân của bạn sẽ không thể không lắng nghe hay vô tâm trước những lời chia sẻ này mà cùng chung vui hoặc giúp bạn giải quyết khó khăn. Từ đó, mỗi thành viên sẽ tự nhận thức được việc giao tiếp, sẻ chia tình cảm cũng như suy nghĩ với gia đình có vai trò quan trọng như thế nào và theo thời gian, các câu chuyện sẽ được kể ra cùng nhiều tình cảm yêu thương được cải thiện rõ rệt.

  ngang52
  (Ảnh: Getty Images)

  Hãy tận dụng khoảng thời gian bên mâm cơm với gia đình, hay khi cả nhà cùng dọn dẹp ngày cuối tuần. Câu chuyện của bạn sẽ là sợi dây vô hình để kết nối tâm hồn và tạo nên những tiếng cười, sự đồng cảm gần gũi hơn giữa các thành viên với nhau đấy!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của LinhQuach1
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 4 năm
  • 8 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  hay qua rat co y nghia ,doc minh lai cam nho den nguoi cha qua co cua minh ,ong rat hay ke chuyen,ngay sua ,chuyen cua nguoi linh ,nho qua tuoi tho
  • Avatar của MayHan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 242 Bài viết

  • 249 Được cảm ơn

  #3
  Bài viết rất có ý nghĩa, MayHan rất thích những câu chuyện mà người thân kể truyền lại cho con cháu trong nhà nghe. Không chỉ có những câu chuyện cổ tích màu sắc mà ngay chính chuyện ông Nội đi lính thế nào, bà Ngoại xưa kia cày cấy ra sao, bố mẹ hồi đó đi học cuốc bộ hoặc bằng chiếc xe đạp cà tàng... với MayHan đề rất giá trị. Sau này có con, MayHan sẽ luôn duy trì thói quen này với tụi nhỏ. Cám ơn chủ top đã gợi lại điều mà dường như các gia đình hiện đại đã lãng quên bởi sự bận rộn, máy móc hóa.