Thời điểm tháng 4 - 5 hàng năm là cao điểm của dịch bệnh thủy đậu. Vì thế, việc phòng ngừa cho trẻ trong thời gian này là điều các bậc cha mẹ quan tâm hơn bao giờ hết.

“Mùa” thủy đậu bùng phát

Mấy ngày gần đây, phát hiện trên người con trai nổi mẩn, nghĩ con bị nổi mụn nước do thời tiết, chị Hải Đăng (Thanh Trì, Hà Nội) đi cắt thuốc bắc cho con uống mát gan, giải độc. Con chị uống thuốc được hai ngày nhưng những vết mụn nước không những không hết mà còn lây lan nhanh khắp các vùng trên người như: lưng, tay, mặt… Mang con đến bệnh viện khám, chị tá hỏa khi biết con mình bị thủy đậu. Chị Đăng chia sẻ: “Ban đầu, tôi cứ nghĩ do thời tiết nên cháu bị nóng trong, gây phát ban ra ngoài. Đến lúc thấy các nốt mụn nước nổi chi chít, tôi mới biết cháu bị thủy đậu…”.
Trái ngược với chị Hải Đăng, chị Xuân Miên (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) phát hiện con gái mắc bệnh thủy đậu khi mới chớm bệnh. Chị Miên chia sẻ: “Thấy cháu có triệu chứng sốt, đau bụng, ho, nổi nốt nước có màu đục ở sau gáy, trên mặt, gia đình tôi vội vàng cho bé đi bệnh viện ngay. Do bệnh diễn biến phức tạp lại thêm sức đề kháng của cháu yếu nên bệnh ngày càng nặng hơn. Đến nay đã được hơn hai tuần điều trị mà bệnh vẫn chưa dứt”.


Không nên chủ quan với bệnh thủy đậu

Dấu hiệu ban đầu của bệnh là sốt cao, mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người... Sau 1-2 ngày, người bệnh bắt đầu có các biểu hiện điển hình của thủy đậu là phát ban, phỏng nước trên da. Ban vỡ để lại vét loét trợt trên da, khiến trẻ ngứa, gãi, dễ gây nhiễm trùng. Bệnh thủy đậu nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách dễ để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ, đặc biệt với các bé gái. Thậm chí, một số trường hợp nặng có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.Phòng ngừa thủy đậu cho bé

Hiện nay, chích ngừa vacxin cho trẻ là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa thủy đậu và biến chứng của nó là zona về sau.
Bên cạnh việc chích ngừa, phụ huynh cần phải chú trọng đến việc nâng cao sức khỏe và khả năng miễn dịch cho trẻ bằng cách thực hiện chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh với các loại rau xanh và trái cây, kết hợp với chế độ sinh hoạt và luyện tập thể thao khoc học, lành mạnh.
Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch cho bé bằng cách cho bé sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp nâng cao sức đề kháng và hệ thống miễn dịch. Ưu điểm của những loại thực phẩm chức năng này là bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu mà thức ăn hàng ngày chưa cung cấp đủ. Qua đó giúp hình thành và củng cố hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chống chọi lại với các loại dịch bệnh lây lan trong thời điểm nắng nóng, giao mùa.