Độc đáo và ấn tượng với những món ăn được làm từ HOA vô cùng hấp dẫn, thơm ngon ở Việt Nam

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 924 Lượt đọc
  • 3 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
    • 511 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #1
    Những bông hoa xinh đẹp, ngát hương luôn được hầu hết mọi người yêu thích, nhất là phái đẹp chúng ta. Nhưng các chị có biết, hoa còn được dùng để làm nguyên liệu chế biến món ăn nữa đó. Không những thơm ngon, hấp dẫn mà món ăn từ hoa còn độc đáo và mới lạ vô cùng.

    ZRnIKqIwthe5z-JPhWp6dMPnMMbYdzo5n59kmwVjnGXos4N9xuzXm9BEHA_kxaGMsLoEGQMKBKJR9z-Btz9wTWCpcGT2Uw

    1. Hoa ban

    JOroBQJYyT9ELwKhlg1to_y_XvBEVFhyh5GT-HEvSC5PEO74mQCk-LDbWnR_dd9jimh1_nRECiCNYXbUFSyVaGkPZONbAQ

    Hoa ban là loại hoa xuất hiện nhiều ở vùng núi Tây Bắc mỗi khi tháng 2, 3 đến. Để có chế biến thành những món ăn từ hoa ban thì phải trải qua rất nhiều công đoạn. Hoa ban sau khi hái về nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ rồi chần qua nước nóng, sau đó mới chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

    FqHpzzIhnInJ9hDTtquIzI56GJsf49OQoSFFFXTwsxi1OnJCtKkGHWDHZ6832--kRMXZ5ojww2f1yoP5NLQGTt1_H_Mffz8

    Hoa ban có thể dùng để làm nộm rau, nộm giềng hay măng nộm hoa ban đều rất ngon và lôi cuốn. Ngoài ra, hoa ban còn có thể vò nát trộn với thịt băm, nhồi cá, gà nướng,… dù là cách nào thì cũng đều rất ngon và hấp dẫn cả.

    X_sQkZBK9BYZFJ8jwiQ76znZesCMdls-jSRPQWDZd0uI3KzfVvqUvvSXzLB2LmbG_ekUFqoxpLuYMwDAtaVgM4mjP7Bj2A

    Nộm hoa ban không giống nộm vùng miền khác, thường có lạc, chanh và vị chua. Gia vị trộn nộm hoa ban "chuẩn" nhất thiết phải là loại tương ủ lên men của dân tộc Thái và giềng giã nhỏ. Với cách chế biến cầu kì, nộm hoa ban thường được làm khi nhà có khách quý.

    2. Hoa tam giác mạch ở Hà Giang

    oTOROeCsQHEOxuNjTPnwVQwd1sio0N8V0RYyR5X3BuHXvr8BrC5yJ_Z2tTX1mpklVERKu5VhZSnElw0u7ziJkQfNWDZe

    Hoa tam giác mạch có nhiều ở tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, nhưng đặc biệt hơn hết vẫn là mảnh đất Hà Giang. Ở nơi đây, cứ vào cuối thu, lúc trời bắt đầu chuyển lạnh và gió bắt đầu về, thì đó cũng là thời gian để loại hoa này khoe sắc trắng hồng bao la cả một vùng trời.

    LyrEJWAQwECFJK-t5PcafAdDOy-7jolV01ntQm9E6BJ2P9DLKLMtgcCk27lFwi241U2n_23_zF2pU1pqBQ_cqE_BGCGsXA

    E7ZcYn4kvKTOik7V7M8NEBNofVKNImnNGVxEnPflOESiG43uHjhyecZ4EvI_6y2c-aZmjm7iGF2OQH5elLHhp3bIEMUkZPE

    Nhưng điều đặc biệt hơn ở loại hoa này khiến các du khách bất ngờ, đó là hoa tam giác mạch không chỉ đẹp mà còn là một cây lương thực có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

    GGFYjL_IYLywVzBYndCrhYEgp4tyZLduwUG5_GNm4wY8UMQZ9wiOCr5kZT5MWxfSgI_TehK3zH7k3JLOEI_5eduTu2DaDoQ

    Từ những hạt tam giác mạch nhỏ hơn hạt đậu, người dân xay thành bột mịn. Sau đó, cho bột hòa lẫn với nước lã thành bột dẻo, rồi cho vào khuôn truyền thống đúc thành từng miếng bánh tròn, rồi nướng trên bếp than nóng sẽ rất ngon. Bánh tam giác mạch có vị bùi bùi, phảng phất chút hăng hăng đặc trưng của cây rừng.

    3. Hoa hồng

    Hoa hồng vốn được xem là nữ hoàng của các loại hoa bởi vẻ đẹp và hương thơm quyến rũ vốn có của nó. Hơn thế, hoa hồng giờ đây cũng rất phổ biến ở nước ta. Không chỉ trồng được làm cảnh hay sản xuất nước hoa, mà hoa hồng còn được tận dụng làm nhiều món ăn ngon khác nữa. Có thể kể đến như mứt hoa hồng, rau câu hoa hồng, cháo hoa hồng, siro hoa hồng, trà hoa hồng, bánh hoa hồng,...

    8UyZnzeF6OPBTLEYqyPhzQjo5AVmeKScBDMaLiAAQrd1QTC0DcMBApNCQ9b1X4HVaAq6De6YxBGqg3OZNaTFdY4EbQDh


    S09v-3HUTleNlejzFTqfX83e1AH6X6gzB4nR7iYnS8UJB1km281VOZTS9_evoa8DS3xZ8tmEPe3XMAyIbQl59veoI2divQ

    5QhliGjQ6uLD61LPj7vfMK6kO8Y71gOZ-Yi_ILGVxlPi_b5Fh8lLnbBPpkVXCYEpCyvfuqasH3wi1Afq4VvEQRqgNi8tqQ


    4. Hoa sen

    vjxeSGsDV5-FQfp2nOWEDaXzkkSaj5sFeedLfHQ_tBKitK1bHrPIAUSX9r6o9zl3_F5LSY6sqnYzUPeCTW3Kjty4Wx8zdg

    Trong khi những loại hoa khác có thể chế biến thành các món ăn dân dã, thì hoa sen chỉ thích hợp với món ăn tinh tế, vương giả. Hầu hết các bộ phận của cây sen như hạt sen, nhụy sen, tim sen, củ sen hay ngó sen đều ăn được.

    1nso7QC4r3JDbp02c6r-LCq3PwQ40-iy1E4ug0S2DXW-80syYHeFO_--6VQ2Sd5Ry4kKjUYKbUiKdbOkSc4HAG1DH5Oo05k

    Hoa sen có sẵn vị ngọt, lại lành tính rất tốt cho sức khỏe. Có một món ngon từ hoa sen thuộc hàng cao lương mỹ vị chốn cung đình là vịt hấp hoa sen. Bên cạnh đó, rất nhiều món ăn có sự kết hợp của hương sen như cơm sen, nộm sen hay chè sen,… tất cả đều mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

    5. Hoa thiên lý

    Dq22DqKr9534o4u7BoXA7kwWGBUxpSEkFOSzAA1UAYQCTmTQuy2s7wztoh3Vq-I4c0WocBQhikjPDx_uL46Cw9ihymkO

    Từ lâu hoa thiên lý đã được chế biến thành nhiều món dùng trong bữa cơm gia đình và trong các nhà hàng sang trọng. Khi chế biến món ăn sẽ thường chọn ra những chùm hoa lớn. Sau khi rửa sạch, ngâm nước thì đem tỉa cụm nhỏ, vừa miệng rồi chế biến nhiều món ăn như canh hoa thiên lý nấu xương, thịt băm hay nấu cua.

    Ngoài ra, hoa thiên lý xào thịt bò hay dùng chung với các món lẩu cũng rất đặc sắc. Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, loại hoa này còn mang tác dụng giải nhiệt, giúp ngon giấc.

    2DZJGYaTGCW0StyNBWgmLY1j3ShZNb__ipQWZcGrtHUEa_E6OFKRwD6LP1VUKSIo8JSbxTv5FvAOWKlFjy3l1i2U9Muu

    OfTjeL_dYQIALX-GxbI1NYXb1k5prpGsx2IY4ILxSqWgiwyk85iG18FQxjqjSUMEhIkkffn4oVJ3Wq8Y98q6XGvDLJ3n

    6. Hoa chuối

    TGo36P3_lRNSd1u9ByUFJATHFCwJQYWT2KfQLXQoYqztMkmylC_mdfWq4rWYUt2GatqCf8LeMA3CVnMhbsjfWnTmkwO41g

    Hoa chuối là loài dân dã, gần gũi trong tâm thức người Việt. Hoa chuối đồng bằng có màu tím, được sinh ra để gắn với những món ăn bình dị mà không kém phần ngon miệng.

    SNBghUDqcHITBRR2Bdr94TDEmaS5br0GZQCbKt3ev0S36K-1M4q72-dHu3yBKnxpWpg8pu4OB_SZXZzCZ9Jc3ASwBm9c

    Phổ biến nhất có lẽ phải kể tới nộm hoa chuối ở miền Bắc, còn miền Nam lại gọi là gỏi bắp chuối. Món nộm là sự tổng hòa của đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, với vị hơi chát của hoa chuối, hòa cùng cái giòn béo của tai heo, bùi ngậy của lạc, thanh mát của rau thơm.

    Ngoài ra, hoa chuối còn được tận dụng trong các món ăn gia đình như canh hoa chuối, bún bung, hoa chuối hầm chân giò,... hoặc làm rau ăn kèm đều rất ngon.

    7. Hoa so đũa

    Ljn82NZfODrch00DyUdQaPiDwC446RJZh4Y0ekX1gWLYbGg_1IM8r6es585nDoZGPXpWjcJf4kSEDIZ9bTFtnGmseHrbtg

    Bông so đũa thường xuất hiện nhiều ở miền Nam nước ta, có vị hơi đắng nhưng lạ miệng. Vào mùa so đũa, người ta thường hái những bông hoa tươi từ sáng sớm, nhặt bỏ cuống và vị đắng, bỏ đài, sau đó rửa nhẹ rồi chế biến thành những món canh chua cá rô, canh chua với khế, cá lóc, cá linh, tôm sống hoặc làm lẩu chua cùng một số loại ra khác đều rất ngon.

    Vy7QU1uGKBtmFu0e6lB7qbjlWYF3pKRlzG4ICi22Pi3UYTbX9bo6fQLYmoiR4muv5dDx1_Qvg_upUidt63g0Ol5Efq-yEQ

    djXy-o3t2qI5oRWaT0P7f17htzad-f_7JJ0dCIlZYpS_xvGQsV-PdhQVCOGfvk0Sj08t5Du9hWUMLeMyrXSxg0R8WwFniQ

    Đơn giản hơn, người ta thường luộc bông so đũa chấm với nước mắm kho quẹt hoặc luộc chung với các loại rau khác ăn giải nhiệt trong mùa hè oi bức. Đây cũng là món khoái khẩu của nhiều người.

    8. Hoa điên điển

    r2gfECm38gODLPh3Bmk1RX02u2hbs7AiRcHYj3G66AppjQu03ISUT-CE30VGU3F28L5-EHt44FRQ9Nbd5Od0eirWQOmr

    Ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, mùa nước nổi cũng là mùa của những bông điên điển nở rộ. Hoa nở xanh tươi, rợp bóng cả bờ sông, bờ rạch,...

    Hoa điên điển là một món ăn mang đậm hương vị miền quê, được coi là đặc sản sông nước miền Tây. Hiếm có loài hoa nào vừa có thể để ngắm và vừa có thể ăn như hoa điên điển. Người ta thường nấu điên điển thành các món ăn ngon như gỏi chua bông điên điển, điên điển xào tép, nộm hoa,... Nhưng ngon nhất phải kể đến món canh chua hoa điên điển nấu cá linh.

    sBesEotU7cgXeHonUVirqOS1BRQspxk0Hd1kSryd3hw4CjaTM01oG3WcB1SNkZywODZbrPFGNbrG3YWgUuPFRD3ws_dtCpE

    M6IgEyC_ivFalOv--ZdAJfWEcIY1XLLpTnGdDIFJZmoeeZ3DgUWCgIU__tyNUnXSxL2xbARCkIghw7qkTjNXhiZ1fc-MnQ

    Video: Gợi ý 7 món ăn chay ngon


    Xem thêm:
    https://www.webtretho.com/forum/f4451...o-dua-2177038/
    https://www.webtretho.com/forum/f216/...-ngon-2588787/
    https://www.webtretho.com/forum/f216/...-chay-2151908/

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 23 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #2
    Mình thích hoa thiên lý nhất luôn. Xào với thịt bò đúng vị luôn. hihi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 51 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi caodauheo_matbu Xem bài viết
    Mình thích hoa thiên lý nhất luôn. Xào với thịt bò đúng vị luôn. hihi
    Em ko ăn đc ạ, thây nó hắc lắm ạ
    • Avatar của kudukids
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 3 năm
    • 106 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #4
    không nghĩ hoa ban lại chế biến thành món ăn đc