TIN TÀI TRỢ.

Cách phòng tránh ngộ độc thức ăn ngày Tết và những điều cần lưu ý

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 694 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • 137 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #1
  Mỗi khi Tết đến là lại có hàng trăm vấn đề khiến nhiều người nan giải. Trong đó, vấn đề ngộ độc thức ăn lại được quan tâm nhiều hơn cả. Vậy có cách nào phòng tránh điều này hay không?

  UciVZH66g3eBDP4WtPzKjA34r-vewkKqfk9CSsOfspnWvUcMdgX3p5dmmYsagY8wKVSj0ZenSrgFdIE7giNDCNdP5j8
  Cách phòng tránh ngộ độc thức ăn ngày Tết và những điều cần lưu ý (Ảnh minh họa)

  Đối với người Việt Nam thì ngày Tết là khoảng thời gian quý báu để tất cả mọi người cùng nghỉ ngơi sau một năm học tập, làm việc vất vả. Là thời gian quay quần, hội tụ, gặp gỡ những người thân, người bạn,... và thường thì mọi người sẽ mở tiệc để chào đón nhau.

  Tuy nhiên, điều mà khiến ai cũng phải lo ngại chính là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và ngộ độc thức ăn trong những ngày Tết thế này. Dù biết rằng, có những món ăn do chính tay chúng ta chuẩn bị và bảo quản nhưng không chắc chắn được rằng nó sẽ an toàn.

  Trong ngày Tết của người Việt Nam chúng ta, thường sẽ rất đa dạng và phong phú các món ăn. Các món ăn chủ yếu trong những ngày này là các món ngọt như bánh mứt, kẹo, nước ngọt, các món mặn như thịt kho tộ, bánh chưng, bánh tét, bánh ít, hoặc rau xà lách, trái cây tươi và các món ăn chế biến khác. Tuy nhiên, chúng đều ẩn chứa nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu chúng được chế biến và bảo quản không đúng cách.

  Không ai muốn khởi đầu một năm với một sức khỏe xập xệ, nhưng cũng không ai muốn bỏ lỡ dịp được vui vẻ cùng bạn bè, người thân. Thật khó để cân bằng giữa hai việc này. Sau đây là lời khuyên của một số chuyên gia để giúp bạn cân bằng giữa sức khỏe và việc vui chơi trong dịp Tết.

  Do đó, đây là những cách phòng tránh ngộ độc thức ăn ngày Tết và những điều cần lưu ý mà bạn nên biết để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả nhà:

  - Không được ăn quá nhiều:

  Ngày Tết dù cho bạn đi đến bất kỳ đâu thì thế nào cũng sẽ được mời ăn gì đó. Những lúc thế này bạn chỉ nên ăn một ít hoặc lựa chọn những thứ tốt cho sức khỏe thôi nhé. Nếu có thì hãy chọn hoa quả thay vì bánh mứt, kẹo ngọt,... Nên hạn chế uống nước ngọt, bia rượu,... nếu có thể. Bạn nên ăn nhiều rau xanh thay cho các món nhiều dầu mỡ, nhiều đạm như bánh chưng, chả lụa,...

  Do không thể nào tránh khỏi việc mời ăn trong ngày Tết. Vì thế, bạn nên tăng cường chất lượng và giảm số lượng những thứ mà bạn sẽ ăn.

  - Không nên ăn nhiều loại thức cùng một lúc:

  Do ngày Tết rất phong phú và đa dạng các loại thức ăn, nhưng đa phần chúng đều là các loại thức ăn chế biến sẵn, thức ăn đã được lên men, thức ăn khô và được bảo quản,... Hơn thế nữa, các món ăn này thường có nhiều dầu mỡ, hay quá nóng. Nếu ăn chúng quá nhiều cùng lúc thì khả năng cao bạn sẽ gặp một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa trong trường hợp nhé. Còn nặng rất có thể bị ngộ độc thức ăn nữa đấy nhé.

  - Cần có thời gian nghỉ ngơi:

  Nghe thì có vẻ không liên quan đến vấn đề phòng tránh ngộ độc thức ăn ngày Tết cho lắm. Thế nhưng bạn có biết rằng việc nghỉ ngơi trong những ngày này rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn có đủ sức khỏe cũng như là tinh thần để tiếp tục cho những cuộc vui trong ngày Tết này. Hơn thế nữa, nếu bạn không đủ sức khỏe mà chẳng may lại ngộ độc thức ăn thì càng nguy hiểm hơn đấy nhé.

  - Chú ý giới hạn bản thân:

  Ngoài ngộ độc thức ăn thì tình trạng ngộ độc rượu ở các anh là rất cao vì tình trạng uống quá chén, đáng nói nhất chính là văn hóa “ép rượu, ép bia”. Do đó, đừng để ngày Tết trở nên mất vui vì tình trạng say xỉn này nhé. Hãy biết giới hạn của bản thân mình đến đâu mà dừng đúng lúc nhé.

  - Thải độc cơ thể:

  Nếu bạn đang ngụp lặn trong mớ độc tố không tìm thấy lối thoát thì hãy bắt đầu một liệu trình thải độc. Cơ thể hứng chịu nhiều độc tố hơn đồng nghĩa với việc hệ thống thải độc phải làm việc nhiều hơn, nhưng hệ thống này cũng có giới hạn của nó. Một khi hệ thống thải độc quá tải, các độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể và tấn công các cơ quan bộ phận dẫn đến nhiều bệnh tật khác nhau, trong đó có ung thư.

  Đó là những cách phòng tránh ngộ độc thức ăn ngày Tết và những điều cần lưu ý. Biết rồi thì lưu lại mà còn tránh đi nha các bạn, kẻo ngày lại Tết mất vui vì tình trạng ngộ độc thức ăn này đấy nhé.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 339 Bài viết

  • 25 Được cảm ơn

  #2
  Mình nghĩ ngày tư tết đồ ăn dư thừa quá nhiều, không nên ăn đồ hâm đi hâm lại nhiều lần và cố gắng ăn thức ăn đã cũ
  • 163 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #3
  Chuyện nghĩ ngơi mấy ngày này coi bộ hơi bị ít ấy nha.