Bị ngộ độc vì tiếc rẻ mấy món ăn ngày Tết

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 634 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • 118 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #1
  Sau dịp Tết nguyên đán là thời điểm mà nhiều người mắc phải chứng rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày hay ngộ độc,... mà nguyên nhân chính là do tiếc rẻ mấy món ăn sau Tết.

  NFJ47AwcMMQGwopY0ACgLoF-Sq1aCFCQrY-vZtZzd82Lc5wv62AyOzHD0-1dhmi2fBEyGvv8-QlSLOIc043EGhLUeO12nA
  (Ảnh minh họa)

  Sau dịp Tết nguyên đán, với nhiều gia đình thì chuyện dư thừa đồ ăn không phải là chuyện hiếm hoi gì. Có thể kể đến đó là các món ăn kinh điển như bánh chưng, bánh tét, thịt kho, các món chả,... Cũng vì dư thừa mà nhiều gia đình cố ăn cho hết vì không muốn lãng phí thức ăn. Tuy nhiên, vấn đề là không phải loại thực phẩm nào trong số đó cũng an toàn.

  Điển hình là câu chuyện của gia đình chị hàng xóm kế bên nhà em nè các chị. Cũng vì tiếc rẻ mấy đoàn bánh tét đã lên mốc xanh mốc trắng mà cả nhà 3 người phải nhập viện vì ngộ độc.

  Sau đây là một số nguyên nhân khiến chúng ta bị ngộ độc thức ăn mà các chị nhà mình nên biết mà tránh nhé:

  - Với việc sử dụng lượng thức ăn lớn tích trữ từ trước tết, nhất là khi bảo quản chung thức ăn sống cùng với thức ăn chín trong tủ lạnh thì nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn sẽ rất cao.
  - Thói quen sử dụng gia súc, gia cầm đã chết để chế biến thực phẩm của một số gia đình cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
  - Thói quen sử dụng thức ăn hâm đi hâm lại nhiều lần hay sử dụng các loại thức ăn chế biến sẵn như giò chả, thịt đông, những đồ chứa nhiều gia vị,... trong thời gian dài vì ỷ y đã bảo quản trong tủ lạnh cũng là nguyên nhân tiềm tàng khiến bạn bị ngộ độc.
  - Còn với các món ăn như bánh chưng, bánh tét thì khi có mốc xuất hiện phải bỏ ngay chứ không nên ăn. Vì kể cả khi loại bỏ phần mốc đó trên chiếc bánh thì cũng không chắc chiếc bánh sẽ còn an toàn với chúng ta.

  Để tránh tình trạng ngộ độc thức ăn sau ngày Tết thế này thì các chị nên lưu ý sau:

  - Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nên đựng thực phẩm trong các dụng cụ chứa đựng riêng biệt có nắp đậy hoặc túi nilon sạch.
  - Đối với các thực phẩm để trên ngăn đá hoặc tủ đông khi muốn rã đông để chế biến nếu có thời gian nên để xuống ngăn mát sau đó để ra ngoài nhiệt độ thường. Nếu muốn chế biến ngay thì có thể sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng.
  - Ngoài ra, không nên để thức ăn tươi sống quá lâu trong tủ lạnh vì chúng sẽ rất dễ biến chất, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe.
  - Hơn thế nữa, với các món ăn có dấu hiệu bị mốc hay ôi thiu thì đừng vì tiếc rẻ mà khiến chúng ta bị ngộ độc. Điều các chị nên làm là phải bỏ ngay để giữ an toàn cho sức khỏe bản thân và cả nhà.

  Bên cạnh việc ngộ độc thức ăn vì thói quen tiếc rẻ thực phẩm sau ngày Tết thì tình trạng ngộ độc rượu cũng ở tình trạng đáng báo động, mà thường là ở cánh mày râu. Vì cơ bản, dù là rượu xin hay loại bia chất lượng đi chăng nữa, nếu uống vượt ngưỡng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng trực tiếp với sức khỏe. Thường sẽ liên quan đến đường hô hấp như thở yếu, thở chậm, ngừng thở, giảm thân nhiệt, hạ huyết áp,... thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

  Do đó, để bị ngộ độc thức ăn hay ngộ độc rượu và đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cùng cả gia đình thì các chị không nên tiếc rẻ mấy món ăn sau Tết nhé.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 139 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  Đã nổi mốc xanh mốc trắng thế kia rồi thì còn tiếc nữa làm gì để rước bệnh vào người hả trời. Tiếc cái của không có bao nhiêu tiền để rước bệnh vào người rồi đi bệnh viện tốn thêm một mớ tiền không đáng.
  • 72 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #3
  nhà em ăn không hết là cũng đổ đi đấy nhé, ham của quá không bổ béo gì.