TIN TÀI TRỢ.

7 cách phân biết đồ da thật/đồ giả da ngay tại chỗ

 • 4.22K Lượt chia sẻ
 • 78.5K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • 15 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #1
  Chất liệu giả da thông thường có hai loại chính: da simili và da PU. Với da simili, bạn có thể dễ dàng nhận biết bởi chất liệu này giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Riêng da PUthì dễ gây nhầm lẫn hơn, bởi đây là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại gần giống da thật. Tuy nhiên, bản chất da PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.

  NHỮNG CÁCH PHÂN BIỆT DA THẬT, GIẢ DA

  Cách 1: Nhận biết qua mùi.

  Da thật khi đưa lên mũi ngửi có mùi ngai ngái của lớp da khi thuộc; còn vải giả da thì có mùi ni-lông hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

  Cách 2: Hơ lửa sản phẩm da.
  Cách nhận biết đơn giản hơn, là sử dụng một mẫu da nhỏ hơ trên lửa. Nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng), còn chất liệu giả da khi cháy sẽ vón cục (giống đốt túi ni-lông) do có thành phần của nhựa tổng hợp.

  Cách 3: Làm ướt sản phẩm.
  Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da. Do da thật luôn hấp thu độ ẩm, còn chất liệu giả da (da simili và cả da PU) không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải giả da.

  Cách 4: Quan sát bằng mắt.

  - Bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân của da rất tự nhiên, hoặc có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường. Bề mặt da thật không có vết nứt hay vết rạn.
  - Bề mặt chất liệu gia dả (da simili, da PU) thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa.

  Cách 5: Ấn vào sản phẩm.
  Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này, vết lõm.

  Cách 6: Màu sắc của sản phẩm.
  Màu của da giả luôn tươi sáng và có nhiều màu sắc đa dạng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

  Cách 7: Sờ vào sản phẩm.
  Đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Nếu là chất liệu giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa (plastic) được tạo bởi các chất liệu tổng hợp. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh. Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.
  Hình đính kèm
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của hoanang
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 13 năm
  • 1,038 Bài viết

  • 512 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Cảm ơn chủ topic, mình không sử dụng đồ da nhiều nên cũng không để ý tới mấy cái này. Giờ có thêm kinh nghiệm bỏ túi rồi nè!
  CON LÀ TẤT CẢ ĐỐI VỚI MẸ!
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Dạ, đó giờ em tàu ngầm thôi, nhưng đọc xong bài này em tức quá nên phải login vào đây mà có đôi lời như vầy.

  Số là em làm nghề đồ da handmade, da thật 100% có điêu nửa lời thì tự bỏ nghề.

  Tất cả các thông tin được đưa trong bài này phần lớn đều không chính xác, em xin giải thích như sau:

  1. Nhận biết qua mùi: Chỉ đúng 1 phần với những ai biết mùi của da thuộc là gì, còn ko thì làm sao phân biệt, da thuộc cũng có rất nhiều loại mùi khác nhau.

  2. Hơ lửa trên sản phẩm da: cái này đúng, nhưng em có lời khuyên là các mẹ ko nên đến tiệm người ta cầm đồ lên mà hơ lửa, dù da thật nhưng ko biết cách hơ cũng sẽ để lại vết lửa đó ạ.

  3. Làm ướt sản phẩm: thời đại tiên tiến bây giờ có gì là người ta ko làm được, xin thưa là có cả hóa chất chống thấm dùng cho da, các mẹ có đổ chục lít nước cũng ko thấm được.

  4+5+6+7: Quan sát bằng mắt + ấn vào sản phẩm + màu sắc da+ sờ vào sản phẩm: xin thưa là trình độ thuộc da bây giờ vô cùng tiên tiến, người ta có thể làm ra vài chục loại da từ thượng vàng hạ cám đến có vân hay trơn láng, bóng hay mờ, mềm hay cứng, từ màu nguyên bản da đến màu sáng màu tối, màu xanh đỏ tím vàng lòe loẹt thậm chí in cả hoa văn lên da, tróc hay ko tróc còn tùy thuộc vào hình thức thuộc da. Nếu chỉ dựa vào những yếu tố như người viết nêu rồi kết luận da giả thì rất tội nghiệp dân làm da chúng em.

  Em chỉ mong là người viết nếu ko đầy đủ kiến thức và ko am hiểu thì vui lòng đừng viết. Như vầy thì tội nghiệp chúng em lắm.

  Em có lời khuyên là khi mua đồ da thật các mẹ nếu ko rành thì nên mua ở những nơi chuyên làm đồ da, nhờ người bán tư vấn, những chỗ làm da chỉ khác nhau da loại cao cấp hay loại bình thường chứ không bao giờ có chuyện dân làm da treo da thật nhưng bán giả da đâu ạ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 15 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #4
  Kính Chào Bạn Oanhngo2205,

  Cám ơn bạn đã trao đổi thật tình với quý công ty ạ. Đúng là những cách trên không thể phân biệt được da thật thời buổi hiện nay nhưng mà cũng giúp được phần nào ạ.

  Bạn có những cách khác mà thiết thật để phân biệt da thật và giả da thời buổi công nghệ tiên tiến không?

  Thanks.
  • 1,019 Bài viết

  • 83 Được cảm ơn

  #5
  cảm ơn bạn chia sẻ nhé