Nếu cứ nản chí, bỏ ngang giữa chừng những ước mơ thì hãy tự hỏi bản thân đến bao giờ mới thành công? Và đó chỉ là 1 trong 7 chân lý cuộc sống mà bất kì người nào cũng phải khắc cốt ghi tâm.

Tôi có một người bạn thân từ lúc còn học cấp 1 đến giờ. Nó và tôi khác nhau một trời một vực nhưng chưa bao giờ chúng tôi giận nhau dù cho có xích mích cãi vã nhau bao nhiêu lần đi chăng nữa. Ở nó, tôi học được nhiều điều, ngộ ra được nhiều thứ. Nó đặc biệt hơn người khác ở chỗ nó có nhiều ước mơ, nhiều hoài bão lắm. Đã biết bao nhiêu lần nó tự hoạch định những mục tiêu để chinh phục ước mơ. Nhưng rồi cũng bỏ dở giữa chừng trong sự chán chê tột độ. Cứ mỗi lần như thế, tôi lại rút ra một bài học cho mình. Và cho đến thời điểm hiện tại, tôi chắt lọc ra được 7 điều mà chắc chắn trong cuộc sống ai cũng ít nhất một lần mắc phải. Và những điều này được xem là 7 chân lý cuộc sống ở đời, các bạn trẻ nên đọc qua, ngẫm nghĩ ý nghĩ của nó và nhìn lại mình xem đã mắc phải những điều này chưa nhé:

1. Trong con đường dẫn đến sự thành công, dù bạn có đi chậm bao nhiêu cũng không sao.

Tại sao lại nói như thế? Bạn biết không, điều quan trọng không phải là bạn nhanh bao nhiêu mà quan trọng là bạn không bao giờ dừng chân và bỏ cuộc dù bạn có chậm bao lâu đi chăng nữa. Có ai trong chúng ta nhớ đến bức ảnh một người đàn ông đang đào sâu vào lòng đất, phía trước ông ta có rất nhiều kim cương. Tưởng chừng như nếu ông ta nỗ lực thêm một chút nữa thì đống kim cương kia tất cả sẽ đều thuộc về ông ta. Thế nhưng ngay đến vách đất đá cuối cùng, người đàn ông nọ bỏ cuộc vì chán nản nên đã quay về. Vì thế ông ta cũng đã từ bỏ cơ hội sở hữu một núi kim cương nhiều như thế chỉ vì nhụt chí trong chốc lát.

7-chan-ly-cuoc-song-chac-chan-se-tac-dong-manh-me-den-cuoc-doi-cua-ban-02
Bạn sẽ không bao giờ biết điều thú vị gì đang chờ bạn ở cuối con đường đâu. Nguồn internet

Bài học mà chúng ta rút ra từ chuyện này là chưa đi đến được cuối con đường, bạn sẽ không biết điều tốt đẹp gì đang đón chờ bạn. Hãy kiên trì và tin tưởng vào quyết định của mình, rồi cuộc đời sẽ trả lại cho bạn xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra. Bạn đừng nghĩ rằng, bạn đã cố gắng quá nhiều mà vẫn chưa nhận lại được gì. Thực tế là những cố gắng của bạn có thể chưa đủ hoặc cũng có thể bạn sắp gặt hái được thành công rồi đấy. Biết đâu chỉ còn một chút nữa thôi là bạn đã chạm tay đến thành công. Thế nhưng sự nôn nóng trong bạn đã khiến bạn nhanh chóng chán nản, làm nhụt ý chí của bạn. Người ta nói đường dài mới biết ngựa hay, con ngựa giỏi không phải là con ngựa chạy nhanh nhất mà chính là con ngựa có thể chạy đến đích.

2. Khi đang tức giận, hãy dành ra vài giây để suy nghĩ đến hậu quả.

Mỗi khi tức giận là cảm giác như mình có thể đập phá tất cả, muốn nghiền nát cả thế giới. Khi tức giận, chúng ta sẽ đánh mất mọi bình tĩnh mà mình vốn có. Dù biết rằng sẽ không tránh được những hậu quả khôn lường nhưng cứ trút giận trước đã rồi chuyện gì thì từ từ tính sau. Có phải thế không?

Vậy, thay gì cứ để cơn tức giận làm phá hỏng hết tất cả thì ngay vào lúc những cơn tức giận đang chớm nổi dậy, bạn hãy tự hỏi lại bản thân liệu có cần thiết phải tức giận như thế không? Hay sau khi bạn xả xong cơn tức giận này thì chuyện gì sẽ xảy ra, theo chiều hướng tốt hay xấu?

Người bạn thân của tôi đã bị một vết đen vào CV cũng vì dám đập bàn sếp ngay lúc tức giận. Anh ta hoàn toàn không thể kiềm chế được cơn giận dữ của mình nên mới vung tay đập bàn. Và 1 năm sau đó là những tháng ngày bị thất nghiệp, phải phụ thuộc vào trợ cấp của gia đình vì có công ty nào mà dám nhận người nhân viên hung hãn như thế. Có ai chịu khó ngồi nghe lý do tức giận của anh ấy? Họ chỉ cần nhìn vào vết đen kia và đánh giá mà thôi.

Thế nên đừng bao giờ nuông chiều cảm xúc tiêu cực của mình. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và khắc phục nó bằng cách hít thở sâu, lần lượt trả lời từng câu hỏi. Rồi bạn sẽ tìm lại sự bình tĩnh cho bản thân một cách nhanh chóng và cảm thấy sự giận dữ là chuyện không còn cần thiết nữa. Có như thế sẽ không có bất kì chuyện đáng tiếc nào xảy ra.

3. Khi cảm thấy không thể đạt được các mục tiêu đã đặt ra, đừng thay đổi mục tiêu mà hãy thay đổi các bước thực hiện nó!

Và một trong 7 chân lý cuộc sống chính là điều này. Chúng ta chỉ đặt ra mục tiêu cho bản thân khi biết nó thực sự khó khăn và không dễ dàng gì để thực hiện, thành công. Vì thế đôi lúc chúng ta sẽ cảm thấy mục tiêu mà mình đã đặt ra bỗng trở nên xa vời và ta khó có khả năng đạt được đến đích. Bạn của tôi cũng đã từ bỏ giấc mơ điện ảnh vì liên tiếp thi trượt vào trường sân khấu. Nhưng thay vì cố gắng rèn luyện thêm, bạn ấy lại cho rằng mình xui xẻo và không phù hợp với nghề. Bạn ấy đã từ bỏ giấc mơ và lúc nào cũng luôn miệng nhắc về nó như một chuyện xa tầm với.

7-chan-ly-cuoc-song-chac-chan-se-tac-dong-manh-me-den-cuoc-doi-cua-ban-03
Nếu có ước mơ, bạn đã giàu có hơn người khác quá nhiều rồi. Nguồn internet

Tôi tự hỏi, tại sao lại luyến tiếc? Nếu đam mê thì hãy nghiêm túc thực hiện, mọi chuyện đều có thể. Thay vì bỏ cuộc trong đau khổ thì hãy suy nghĩ một chiến lược, kế hoạch mới, thay đổi những cách thực hiện mục tiêu đã cũ và không còn hiệu lực.

Khi cảm thấy bất lực, chúng ta thường đổ lỗi rằng mục tiêu quá khó để có thể hoàn thành hay trên đời này không có cách gì có thể giúp ta hoàn thành được nó. Đây là ý nghĩ hoàn toàn yếu đuối và sai lầm. Bởi mục tiêu không có lỗi, lỗi là ở quá trình thực hiện của con người.

4. Nếu bạn căm ghét một ai đó, nghĩa là bạn đã bị họ đánh bại!

Trong cuộc sống làm sao tránh được những sự xích mích, mâu thuẫn và ganh ghét lẫn nhau. Bản thân tôi đã quá nhiều lần bị săm soi, bị nói xấu sau lưng. Nhưng điều đó có hề gì, bởi trong lúc chúng ta đang sống vui vẻ và hả hê thì có người nào đó lại nhọc tâm nhọc sức đi căm ghét và thù hận ta. Chỉ cần bản thân mình vô tư, chẳng cần biết và cũng chẳng cần quan tâm người khác họ nghĩ về mình như thế nào, vì mình chỉ cần sống cuộc đời của mình là đủ! Còn những người ghét ta thật ra cuộc sống của họ chẳng có gì vui vẻ, ngoài việc suốt ngày nói xấu, soi mói và xét nét về cuộc đời và con người của người khác. Điều này chẳng đem lại kết quả gì tốt đẹp cả.

Vậy bạn đã thấy ai là người thắng, còn ai là người thua chưa? Kể cả bạn cũng vậy, nếu bạn cứ mãi tăm tia, soi mói nhất cử nhất động của người khác thì bạn cũng giống họ mà thôi. Hãy thử nghĩ, bản thân lúc nào cũng sống trong sự tức giận, ganh ghét thì có gì là vui nữa?

5. Khám phá bản thân có thể giúp ta trở thành người thành công hơn hôm qua.

"Tôi cảm thấy chán ghét bản thân mình lắm. Tôi không được xinh đẹp như cô ấy. Tôi không giỏi giang như cô ấy Tôi không sành điệu, không thời trang như cô ấy. Tôi không tài năng như cô ấy. Tôi vô dụng, tôi không muốn sống nữa." Nếu những lời này không phải chính bạn nói ra thì hẳn bạn cũng đã nghe từ ai đó nói như thế. Nhưng bạn biết không, chúng ta thường quên đi rằng bản thân mỗi người đều có một hay nhiều ưu điểm tốt đẹp cần được hoàn thiện và phát huy. Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta mải mê nhìn và tìm kiếm những điều tốt đẹp từ một vài người xung quanh mình, vô tình quên đi rằng bản thân mình cũng là một nguồn “kho báu” chưa được khám phá hết.

7-chan-ly-cuoc-song-chac-chan-se-tac-dong-manh-me-den-cuoc-doi-cua-ban-01
Mỗi người đều có một hay nhiều ưu điểm tốt đẹp cần được hoàn thiện và phát huy. Nguồn internet

Tôi nói bạn nghe, người khác có thể trở thành mục tiêu và động lực để giúp bạn vươn lên. Nhưng nếu bạn không chịu tìm tòi ra những ưu điểm, tài năng của bản thân thì mãi mãi cũng không thể tiến xa hơn được trong cuộc sống.

Sự hời hợt không bao giờ giúp bạn hoàn thành được mong muốn của bản thân. Chỉ có sự chân thành và toàn tâm toàn ý mới tiếp thêm đủ động lực để bạn vượt qua mọi khó khăn và tiến gần hơn với đích đến. Đừng chỉ mới đi được nửa đường đã cảm thấy do dự và muốn quay trở lại. Những tính toán, so đo hơn thiệt chỉ khiến bạn thêm nhụt chí, nhưng một trái tim nhiệt huyết và tràn đầy hy vọng sẽ luôn soi sáng con đường tăm tối mà bạn đang bước đi. Đừng nhìn về quá khứ mình đã cố gắng như thế nào mà hãy nhìn về tương lai bạn đang hướng đến. Chỉ cần hôm nay bạn làm tốt hơn hôm qua thì bạn đã thành công hơn một chút rồi đó. Đây chính là một trong những nguyên tắc giúp bạn thay đổi số phận, nhanh chóng thành công khi đi làm.

6. Nhìn vào những lợi lộc nho nhỏ có thể che mờ mắt thành tựu vĩ đại phía trước

Trong chặng hành trình chinh phục bản thân và chinh phục cuộc đời, sẽ chẳng bao giờ có khái niệm gì gọi là “đủ”. Những điều tốt đẹp mà bạn đang thấy trước mắt đôi khi sẽ khiến bạn hiểu lầm rằng chỉ cần có nó là bạn đã “đủ” rồi. Phía trước bạn luôn có thể có những điều còn tuyệt vời hơn nếu bạn chịu tiếp tục bước đi. Hy sinh cái nhỏ, gặt hái cái lớn, đây mới chính là chân lý giúp chúng ta tiến gần đến sự thành công.

Có nhiều người tôi thấy cũng quyết tâm cao độ cho ước mơ lắm. Nhưng chỉ cần chút xích mích với bạn bè, đồng nghiệp hoặc thậm chí bị cám dỗ bởi chút tiền là sẵn sàng bỏ lửng. Họ dễ bị phân tâm, dễ bị cuốn theo những chuyện không đáng mà quên đi mục tiêu đời mình. Những người như thế tôi cam đoan là họ sẽ không bao giờ thành công.

7. Khi ai đó nói xấu bạn sau lưng, nghĩa là bạn đã luôn ở phía trước họ

Đừng bao giờ so đo hoặc bận tâm đến những người luôn chỉ biết nói xấu bạn. Bởi nếu bạn đã ở trước, việc gì phải bận tâm đến những người ở sau lưng bạn? Nếu cứ mãi chạy theo những lời nói bén như dao kia thì chẳng khác nào bạn muốn mãi mãi chỉ đứng sau lưng người đó? Bạn nên nhớ rằng, thời gian trên đời này không dư dả để bạn quan tâm đến những người đó. Hãy tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để bước đi, kéo càng lúc càng dài ra khoảng cách giữa bạn và họ. Chứng minh bản thân cho họ thấy, rằng dù họ có nói xấu hay nói tệ bạn đến mức nào, bạn vẫn luôn luôn danh chính ngôn thuận và hiên ngang đứng ở phía trước, còn vị trí của họ, mãi mãi chỉ là ở sau lưng bạn mà thôi. Vì thế, đừng bao giờ phí thời gian với những người chỉ đứng sau lưng người khác chỉ trỏ mà không bao giờ dũng cảm để tiến lên.

7-chan-ly-cuoc-song-chac-chan-se-tac-dong-manh-me-den-cuoc-doi-cua-ban-04
Thời gian trên đời này không dư dả để bạn quan tâm đến những người không đáng. Nguồn internet

Trên đây là 7 chân lý cuộc sống mà tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng nên đọc và rút kinh nghiệm. Cuộc sống là muôn màu muôn vẻ, nếu bạn mãi mê chạy theo những thứ phù phiếm mông lung thì tôi nghĩ đến già bạn cũng sẽ chẳng có gì trong tay. Hãy lấy sự thú vị của cuộc sống làm niềm vui, lấy những mục tiêu của mình để phấn đấu mỗi ngày. Không cần gì quá to lớn, chỉ cần hôm nay bạn sống vui hơn hôm qua, bạn làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn hôm qua thì đã là quá thành công rồi. Dù cho thế giới ngoài kia có đảo điên, chỉ cần bạn cố gắng làm tốt việc của mình, sống không thẹn với trời đất đã là quá tốt rồi. Các bạn nhớ nhé!