TIN TÀI TRỢ.

Xin chia sẻ và học hỏi bí quyết dạy con ngoan từ khi còn bé

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 10.5K Lượt đọc
 • 18 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 25 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Chào các mẹ,
  Mình tên Trúc Ngân, hiện tại đang là mẹ của bé gái 6 tháng tuổi và đang sống ở Đan Mạch. Mình xin mở topic ở đây để chia sẻ với các mẹ một số bí quyết dạy con ngoan mà mình học hỏi và tích lũy được. Cũng mong nhờ topic này mà học hỏi thêm nhiều điều từ các mẹ ở khắp mọi nơi để các bé nhà ta luôn khỏe mạnh và ngoan ngoãn.
  Trước tiên là vấn đề TẬP CHO BÉ TỰ LẬP VÀ TỰ NGỦ
  Trước khi có con mình ấp ủ bao nhiêu là thứ, sau này sẽ áp dụng cho con, để dạy con, nhưng hai tuần đấu tiên hoàn toàn không giống như mong muốn. Em bé mới sinh cứ hay khóc và đòi ăn liên tục nên mình cũng kiệt sức theo, lại thêm chuyện cứ đòi bế, hễ mẹ để xuống nằm một mình là khóc làm mình mệt mỏi vô cùng. Mình cứ thắc mắc tại sao các mẹ bên này nhàn tênh, em bé tự lập vô cùng. Ở Đan Mạch, mỗi em bé đều có một y tá riêng, gọi là ''home nurse'' cô y tá ấy sẽ đồng hành với mẹ và em bé cho tới khi em bé được 3 tuổi. Hôm cô y tá đến nhà, mình đã chia sẻ băn khoăn của mình và mong học được cách huấn luyện con tự ngủ, mình thật bất ngờ vì cô ấy lại khuyên mình nên ôm ấp và gần gũi con hơn. Cô y tá bảo rằng trẻ con mới sinh ra môi trường bên ngoài lạ lẫm, cái gì cũng sợ nên quấn mẹ là chuyện mình thường, mẹ cứ ôm ấp vỗ về con, ẵm con bất kì khi nào con muốn, chậm nhất là đến 5 tháng, con có sự tự tin nhất định, con biết mình được mẹ yêu thuơng, sẽ sẵn sàng chơi một mình và không đòi mẹ bế suốt ngày nữa. Vậy là mình ''nuông chiều'' con thả phanh luôn. Ôm bé bất kì khi nào bé mếu máo đòi mẹ. Mình cũng chịu khó mang con ra ngoài, đi công viên, siêu thị (mình cho con nằm trên xe nôi). Rất ngạc nhiên là tư lúc 3 tháng tuổi, bé nhà mình không đòi mẹ ngồi cạnh lúc ngủ nữa. Mình ứ đặt bé xuống, đặt nhiều gối xung quanh để bé thấy ấm áp, hôn trán con, chúc ngủ ngon. Bé tự nằm chơi, ơ a chừng chục phút rồi ngủ ngon lành. ban ngày mình để bé tự ngủ, nhưng ban đêm thì mình bế con lên giường mình, trò chuyện và kể chuyện cho bé khoảng một tiếng hoặc hơn tùy ý của bé, bé sẽ được ôm mẹ sờ mặt mè và ơ a đến lúc mệt rồi ngủ luôn. Mấy cô bạn châu âu của mình đến nhà chơi, thấy bé tự ngủ một mình cũng rất ngạc nhiên.

  THAI GIÁO VÀ CÁCH TRÒ CHUYỆN VỚI CON
  Các mẹ có đọc nhiều về vấn đề thai giáo không ạ? Mình bắt đầu nói chuyện với con từ khi mình biết mình có thai, khoảng 6 tuần. Quá sớm các mẹ ạ, nhưng mình tin là giữa mẹ và em bé có một sự gắn kết rất thiêng liêng, em bé có thể cảm nhận được điều mẹ nói dù là em còn rất nhỏ. Sau sinh thì mình nói chuyện với con mọi lúc mọi nơi. Mình không coi bé là một em bé không biết gì, mà mình nói chuyện với con như con là một người lớn trong nhà, ví dụ như khi bé đòi ăn, mình hay nói ''à con đói rồi à, chờ mẹ pha sữa chút nhé, con thấy sữa thế nào, thích không'' hay ''ồ tã con ướt rồi hả, mẹ con mình đi thay tã nhé'', ''con gái mẹ thức rồi à, tối qua con ngủ ngon không''......Mình thấy có nhiều bạn bè mình hễ mỗi lần thay tả hay mặc quần áo là bé khóc hoặc lật qua lật lại, rất khó khăn. Còn đối với mẹ con nhà mình, thời gian thay tã cũng là thời gian mẹ con mình trò chuyện, vui chơi với nhau. Mình hôn từng bộ phận trên cơ thể bé, nói với con ''này, cái này là cái tay của con, còn đây là chân, đây là mắt này, mũi này...'' mình vừa nói vừa hôn hoặc sờ nắn vào bé để bé cảm giác được từng bộ phận trên người mình. Thay đồ xong thì mình vỗ tay khen ''giỏi giỏi giỏi''..Mình thấy bé rất thích, mỗi lần mình vỗ tay khen giỏi, bé dều toe toét cười. Mình thấy chị dâu mình hay đưa đồ chơi cho con mỗi khi thay tã, để bé tập trung chơi và mẹ có thể nhanh chóng mặc quần áo cho con, còn mình thì không đưa đồ chơi, mà thay vào đó mình vui đùa và nói chuyện với con.

  GIÁO DỤC CON VỀ TÍNH CHIA SẺ
  Hồi mình ở VN; mình chứng kiến nhiều những trường hợp thế này. Mình thấy có mẹ đang chơi cùng con ở khi vui chơi, đến giờ ra về thì giật đồ chơi trên tay con, đặt lạ chổ cũ rồi bảo ''tới giờ rồi con, về thôi''. Mình cũng thấy có mẹ nhìn thấy con mình cầm tờ báo, hoặc cây son của mình thì giật lại ngay rồi bảo ''không được cầm cái này, của mẹ đấy''. Mình nghĩ rằng nếu bạn giật đồ trên tay con bạn, vô tình bé sẽ tự hiểu rằng vì bạn lớn hơn nên bạn có quyền giành giật những thứ trên tay người khác. Khi bé lớn lên, bé sẽ ức hiếp hay giành đồ chơi của các bạn nhỏ hơn.
  Đối với con mình, mỗi lần mình muốn lấy cái gì con đang cầm trên tay, mình đều ''xin'' con. ví dụ như ''con cho mẹ cái này nhe, giỏi giỏi''. Lúc đầu, bé nhà mình cầm rất chắc và không chịu buông khi mẹ bảo, thì mình hôn tới tấp vào mặt và cổ bé, bé sẽ nhột và tự buông đồ ra. Dần dần rồi quen, bây giờ 6 tháng tuổi, hễ con mình đang cầm đồ chơi hay cái gì, mình chỉ đưa tay vào, nói ''con cho mẹ nhe'' là con mình buông tay ra ngay. Trừ những trường hợp bé đang cầm nắm nhứng vật nguy hiểm cho bé, thì mình mới giật lại ngay và giải thích sau.

  VẤN ĐỀ TẬP ĂN VÀ ĂN DẶM
  Sau khi sinh con, mình cho bé bú mẹ đến 4 tháng tuổi thì bé chuyển sang bú bình vì mình không còn đủ sữa. Lúc bé bú bình, mình cũng được khuyên là ôm con vào lòng và để con nằm ở tư thế y như bú mẹ vậy. Mỗi lần mình cho bé ăn, mình hay nói với con ''con yêu mum mum nhé'' bé tự hiểu mum mum nghĩa là ''ăn''. Mỗi khi con mình đói, mình thấy bé hay liếm môi và nói mum mum mum mum... Love%20Struck
  Mình không cho con chơi lúc ăn, khi bé ngồi ghế ăn được thì mình cho ngồi lên ghế, ăn bao nhiêu tùy bé thích, mình không ép con ăn bao giờ, vì đối với mình, ăn là phải vui Buổi tối cả nhà ăn cơm, bé cũng ngồi vào bàn với ba mẹ, và ăn thức ăn của mình, nói chuyện ơ a rất vui và ấm cúng.
  (Ở chổ mình ở hồi xưa, buổi chiều hay thấy các mẹ hay các bà bưng tô cơm chạy theo con, rồi dọa hoặc dụ bé ăn, mình thấy vậy vừa mất thời gian của mình mà làm cho bé thêm biếng ăn nữa)
  Hiện tại bé nhà mình ăn khỏe và ăn rất ngoan. Các mẹ có quan tâm về vấn đề ăn dặm vì mình sẽ chia sẻ thực đơn ăn dặm kiêu châu âu, và cách chế biến thức ăn cho bé nhỏ nhé. Mình thấy bên này họ cho ăn dặm rất khoa học, mà bé lại ăn ngon và thích ăn.

  KHÔNG DỌA MA TRẺ CON

  Hồi mình còn nhỏ, cứ bị dọa ''ông kẹ'' vô tình làm mình sợ kinh khủng, lúc nào cũng sợ ma, dù không biết con ma nó ra làm sao. Mà lúc bạn sợ thì tim bạn đập thình thịch thật mệt, bạn không dám ngủ một mình, thật không tốt chút nào, nên mình nói với lòng, sẽ không bao giờ dọa ma để con làm theo điều mình mong muốn. Các mẹ cũng đừng mang nỗi sợ hãi ra đế giáo dục con, các bé còn bé xíu, tội nghiệp lắm.

  Tạm thời mình chỉ viết đến đây, các mẹ có hứng thú thì mình chia sẻ thêm nhé. Bài viết khá dài, văn chương lủn củn mong các mẹ thông cảm.
  Mong được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các mẹ
  Chào thân ái.
  Mình đính kèm ảnh bé nhà mình đang ăn dặm các mẹ nhé
  Hình đính kèm
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 103 Bài viết

  • 154 Được cảm ơn

  #2
  Cảm ơn chị đã chia sẻ. Mình rất thích cách dạy con của chị. Mong chị sẽ chia sẻ nhiều hơn.
  • 25 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tempurasan Xem bài viết
  Cảm ơn chị đã chia sẻ. Mình rất thích cách dạy con của chị. Mong chị sẽ chia sẻ nhiều hơn.
  cảm ơn bạn đã quan tâm. Có một điều mình để ý thấy, ở VN, mỗi lần bé ngã hay té, ví dụ trúng cái ghế, bà hay mẹ chạy lại dỗ bé rồi đánh cái ghế, mình thấy như vậy tai hại vô cùng. Điều đó vô tình tạo cho bé thói quen ỷ lại, trốn tránh trách nhiệm khi bé lớn lên. Biết lỗi thì nhận lỗi, sơ ý ngã thì phải cố tự đứng lên. Nếu con hay cháu mình má té, mình chĩ đỡ bé lên, và nói ''sao con bất cẩn vậy, lần sau con cẩn thận hơn nhé'' và khen bé nếu bé nín khóc.
  Bạn có đồng ý với ý này không?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Rosie239
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  Cảm ơn Mẹ Sofie nhé. Bạn có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm cho bé ăn dặm cũng như công thức được ko? Thấy trên Fb, Sofie ăn rất hào hứng , mình cũng muốn học hỏi để bé nhà mình ăn được như vậy
  • 38 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #5
  hay ne, mình thỉnh thoảnh cũng hù con ông kẹ, chắc phải bỏ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 25 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Rosie239 Xem bài viết
  Cảm ơn Mẹ Sofie nhé. Bạn có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm cho bé ăn dặm cũng như công thức được ko? Thấy trên Fb, Sofie ăn rất hào hứng , mình cũng muốn học hỏi để bé nhà mình ăn được như vậy
  Minh da pm FB cho Hong roi nha, noi chuyen truc tiep de hon. Thanks ban da quan tam. Khong hieu sao minh khong go tieng Viet duoc.
  • 25 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi t2minhchau Xem bài viết
  hay ne, mình thỉnh thoảnh cũng hù con ông kẹ, chắc phải bỏ
  bo di ban oi ^^
  • Avatar của hoaithao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 19 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #8
  Bài viết của c rất hay,cám ơn c.c có thể chỉ giúp e làm thế nào khi con khóc gắt ngủ k ạ?bé nhà e mỗi lần ngủ là khóc,vừa đói vừa buồn ngủ nhưng k chịu ti,cứ bế đi rông đến khi mẹ muốn khuỵ chân,con mệt thì mẹ cho ti rồi ngủ.giúp e với ạ.cháu được 3tháng 10 ngày rồi c ạ
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  cảm ơn bạn... bài viết hay lắm... mình sẽ học hỏi thêm nhiều... vì sắp tới mình có dự định sinh em bé... có gì bạn tư vấn thêm cho mình nhé..! Tks bạn nhiều..!
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  Fb ban ten gj cho mjnh ket ban hoc hoi voi SofieXuanAn oi...
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #11
  Cho e fb c di c oi...hoc hoi kinh nghiệp ạ hjhj
  • 12 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #12
  Hay lắm b ơi. Tiếp nha b
  • 25 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Ngoc06ql1 Xem bài viết
  Hay lắm b ơi. Tiếp nha b
  Chao cac ban, cam on da quan tam, minh xin loi, khong hieu sao khong go tieng viet duoc.
  Fb cua minh o day co gi cac ban nhan tin chu minh it len WTT lam. cam on ban da quan tam.

  https://www.facebook.com/truc.ngan.92
  • 129 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #14
  Tiếp tục nha bạn
  • 25 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Rồi, tiếp đây các bạn ơi..bữa giờ mình ít lên WTT nên không thấy tin nhắn của các bạn.
  mà các bạn có gì hay thì chia sẻ cho mình học hỏi với nha ^^
  Hôm nay mình kể một câu chuyện nho nhỏ thôi. Truớc tiên các mẹ cho mình hỏi, các bạn có thường chơi với con của mình không? Và chơi như thế nào? Có thực sự tham gia trò chơi với con hay chỉ ngồi nhìn con chơi?
  Mình kể cho các bạn nghe chuyện hôm mình đi xe lửa bên này nhé, chỉ mấy tiếng thôi mà mở rộng tầm mắt về cách các mẹ Đan Mạch chơi và giáo dục con mình.

  :::Hồi con mình 4 tháng rưỡi, một lần đi thăm ông bà nội ở xa phải ngồi xe lửa hơn 4 tiếng, chồng bận việc không đi cùng nên chỉ có 2 mẹ con mình. Hai đứa mình book sẵn 2 vé trong cabin dành cho gia đình có trẻ con (cabin rộng rãi, có chổ để xe nôi, vì là khu con nít nên nếu con mình khóc hay ồn ào thì cũng chẳng ai phiền trách gì). Trươc khi lên xe đã chuẩn bị tâm lý sẽ phải chịu đựng ồn ào vì toàn con nít. Nhưng mà hoàn toàn ngược lại chị em ạ, mọi thứ yên tình và trật tự vô cung. Con mình lên xe ngủ suốt nên mình có cơ hội qua sát xung quanh. Ngồi đồi diện với mình là một gia đình trẻ cùng một bé trai chừng 3 tuổi. Bé trai ngồi chơi trò chơi với ba mẹ rất hào hứng (chơi bài có hình các con vật) thỉnh thoảng choàng tay ôm bố và mẹ, nói bi bô rất dể thương. Đến lúc sau bé bảo mẹ ''con muốn ngủ''. Mẹ em bé nhẹ nhàng thay đồ ngủ cho con, cho con ôm con gấu bông, đắp cái mền yêu thích (đa số trẻ con bên này chỉ có một cái mền ''ghiền'', đi đâu cũng mang theo đắp, điều này tạo sự ấm cúng, quen thuộc bé sẽ dể ngủ những nơi xa lạ). Mẹ bé vừa ôm con, vừa đọc sách, quyển truyện tranh có các nhân vật hoạt hình, đọc đến đâu thì chỉ tay các con vật trong sách cho con thấy. Không lâu sau thì em bé ngủ ngon lành.

  Xa hơn chổ mình một chút có một mẹ đi cùng bé trai chừng 2 tuổi. Mình thấy vô cùng thích thú và học được nhiều thứ từ cách chị ấy dạy con chơi. Họ mang theo một bộ đồ chơi ghép hình (lego) và hai mẹ con ngồi bệt xuống sàn xe lửa. Mình thấy họ đang chơi trò chơi lính cứu hoả. Bà mẹ cầm anh lính trên tay, nhảy từng nấc thang một, leo lên đến toà nhà đang cháy, cứu một con chó, rồi nhảy từng nấc thang xuống một cách kiên nhẫn, vừa làm vừa giải thích cho con, ví dụ như ''anh này leo lên cây thang, leo lên nhà cao, mình mang em chó xuống, đặt em chó lên xe cứu thương nào, mình xịt nước này....'' Mình thực sự cảm phục sự kiên nhẫn của chị ấy, chỉ cho con từng bước từng bước một như một buổi diễn tập thực sự, dù em bé chỉ chừng 2 tuổi. Em bé thì quỳ gối trên sàn, mắt mở to nhìn theo mẹ có vẻ rất thích thú. Tự nhiên mình nghĩ, mỗi lần mình chơi với con hay cháu, mình chỉ đưa đồ chơi cho các con, rồi ngồi kế bên nhìn em chơi, hoặc nếu mình mà cầm cái anh lính cứu hoả đồ chơi kia trên tay mình sẽ chỉ bay cái vèo lên rồi bay cái vèo xuống chứ không kiên nhẫn nhảy từng nấc thang như người mẹ kia. Con mình bây giờ 15 tháng, mỗi lần chơi với con mình cũng cố gắng kiên nhẫn như vậy, cùng tham gia với con chứ không ngồi nhìn con chơi như trước nữa. Bé rất thích thú đưa đồ chơi cho mẹ, rồi cùng nhau xây nhà đồ chơi, tháo lắp, có khi 2 mẹ con hay 2 bố con chơi với nhau chừng 2 3 tiếng. Mình mệt mà con mê mẩn

  Tiếp nữa, phía tay trái của mình cũng có một gia đình và bé gái chừng 7,8 tháng, bé mới biết ngồi, ba mẹ bé cũng cho bé ngồi xuống sàn rồi chăm chỉ cúi xuống lật từng trang sách đọc cho bé nghe. Ở VN mình thấy ít có ba mẹ nào chịu đọc sách cho con, bên này các bé còn bé xíu đã bắt đầu làm quen với sách hoạt hình rồi. Ai cũng yêu thích đọc sách. (đôi khi mình đi làm về cùng xe bus với mầy đồng nghiệp, tranh thủ thời gian mình check facebook, ngó qua thấy các chị đồng nghiệp lôi sách ra đọc say sưa nên mình cũng ngại, sau này mình cũng chịu khó mang sách ra đọc chứ không check FB nữa, hihi)

  Tới giờ ăn trưa mình thấy các mẹ lôi ra hộp đồ ăn rồi cùng các bé ăn ngon lành. Mình học được ở mẹ mình và ở các mẹ có con nhỏ bên này là việc chuẩn bị cho con vô cùng quan trọng. Ví dụ như hôm nào mình phải ra ngoài hoặc du lịch với con. Tối hôm truớc mình lên sẵn list những thứ cần dùng cho con, như bình sữa bình nước, tã dự phòng, thức ăn, bánh, trái cây (mình thường mang bánh và trái cây theo khi đi chơi xa, con mình có đồ ăn nên rất ngoan, không quấy khóc bao giờ)...Sáng hôm sau khi tới giờ đi mình chỉ xách giỏ lên mà đi, không phải vắt giò mà chạy, ra đường con cần gì thì có cái đó nên chơi thoải mái, không lụp chụp. Chuẩn bị chu đáo bao giờ cũng tốt, nhất là đồi với các mẹ có con nhỏ như tụi mình, đúng không cả nhà?
  Hôm nay tới đây thôi bữa sau mình tiếp tục với bài chi tiết về các luyện con tự ngủ và ngủ ngoan nha cả nhà. hi vọng nhận được sự quan tâm và chia sẻ của các bạn. Cảm ơn đã bỏ thời gian đọc bài viết dài dòng văn chương lủng củn của mình.
  • 25 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Hi các mẹ,
  Cập nhật tình hình tí nào.
  Con mình giờ 22 tháng rồi, ngoài những khi bệnh vặt, thì cả ngày chả nghe em khóc bao giờ, dịu dàng, nhẹ nhàng. Con biết tự nói cảm ơn khi được cho bánh, đồ ăn, hay đang với tay lấy cái gì mà có ai đó lấy dùm con cũng nói cảm ơn. Ăn cơm xong biết nói cảm ơn vì bữa ăn..biết khoanh tay xin lỗi khi làm sai.
  Nói chung là vui lắm. Mà vợ chồng mình không bao giờ đánh con nha, mình cật lực phản đối vụ đánh con luôn. Thường thì khi con lấy cái gì, mình nói cái đó không tốt là con bỏ tay ra rồi. Mình cũng không hét con lớn tiếng luôn, nếu con không nghe thì mình bước lại, lấy món đồ đó lại, mang con ra chổ khác rồi cho con món khác. Còn nếu con khóc ăn vạ thì mình mặc kệ, giả vờ như không thấy, lần sau con sẽ không ăn vạ nữa.
  Nếu mẹ nó đánh con 1 lần, con sợ, con dừng làm, lần sau con làm nữa, mẹ đánh nữa, con không nghe, mẹ đánh , rồi hét mạnh hơn..mỗi ngày mức độ 1 tăng dần, rốt cuộc đứa trẻ sẽ hư thêm chứ không ngoan hơn đâu.
  Mình hi vọng ai đọc được bài viết này sẽ dừng ngay cái vụ đánh con lại
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 25 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Xin chào, Xuân An nhà mình năm nay tròn 3 tuổi, bé rất tự tin, ngoan tình cảm với ba mẹ, người xung quanh, biết yêu thương động vật. Hôm nay mình viết tiếp mấy dòng chia sẻ cách dạy con ngoan mà không la hét, không bạo lực nhé.
  (cái này là stt trên fb của mình chia sẻ với bạn bè mình, mình bê hết vào đây luôn

  KHI NÀO THÌ NÊN ĐÁNH CON ĐỂ CON NGOAN?

  Lâu lâu lại có mẹ trẻ nhắn tin cho N, hỏi N làm sao để dạy được con ngoan như vậy, rồi ôi thôi, chị ơi, em biết là không nên đánh con, nhưng những lúc con hư quá lại không kềm chế được, đánh rồi lại ân hận quá. Vậy thôi giờ mình viết mấy dòng, mấy bạn đọc, để xem khi nào thì nên đánh nhé
  Mình kể chuyện hư và ''không nghe lời'' của Sofie nhà mình cho mấy bạn nghe.

  1/ Có mấy hôm Sofie đi học, chơi vui quá, lại không ai ép ngủ trưa nên không ngủ, mẹ đón về nhà lúc 4h chiều, người mệt lả, mẹ cho rửa tay chân, đặt con vào giường cho ngủ xíu, 6h tối mẹ gọi dậy - vậy là cuộc chiến bắt đầu. Con vẫn còn buồn ngủ nên rất không hợp tác. Mình đưa ly nước ép cam, cố ý cho con uống cho tỉnh ngủ để còn ăn tối. Nó hét lên ''không thèm'' rồi hất ngay ly nước cam xuống sàn nhà. Nhà thì lót thảm, nước ép dính đầy xuống, lau không ra được, sofa và bàn cũng ướt. Nó vừa khóc vừa la ''không thèm'' chừng trăm lần. Thái độ cực kỳ thiếu hợp tác. Vậy có nên đánh nó cho chừa cái tật ngang ngược không? DẠ KHÔNG. Mẹ nó dù giận lắm, nhưng vẫn kiên nhẫn nhìn nó, rồi nói với nó ''con làm vậy là không được đâu nha, con có muốn giúp mẹ dọn dẹp không'' - Không thèm. Nó lại lặp lại cái điệp khúc ''không thèm'' thêm trăm lần hơn nữa. Thôi kệ, mẹ nó lau sàn nhà, dọn dẹp tiếp. Tuyệt nhiên không hét một tiếng nào. Đơn giản, mẹ nó biết nó đang mệt và gắt ngủ nên mới vậy.
  Tối, mẹ thường nằm kể cho nó một hai câu chuyện cho nó. Nó thường ''đòi hỏi'', mẹ kể chuyện con bò đi, con tê giác đi, con huơu cao cổ đi...Thế là mẹ được dịp kể lại cho nó nghe về chuyện con bò con, vì giận con bò mẹ mà hất cái ly nước cam tung toé lên sàn nhà, lại chẳng thèm xin lỗi. sau đó mẹ hỏi nó, con thấy con bò con làm thế có đúng không, con bò con có nên xin lỗi mẹ vì đã làm mẹ nó buồn không, có nên xin lỗi cái sofa vì đã làm dơ cái sofa không? Nó oà lên khóc rồi quay sang ôm mẹ xin lỗi, Sofie không có làm vậy nữa đâu. Mẹ mới nói với nó, mẹ không có giận nữa, nhưng lần sau nếu mẹ đưa cái gì mà nó không uống, chỉ cần nói ''không, cảm ơn'' là được. Tuyệt đối đừng làm đổ cái ly vì người khác sẽ rất buồn. Chuyện đó xảy ra cũng khá lâu rồi, sau lần đó, nó không bao giờ hất đổ đồ ăn đồ uống khi giận dữ nữa.
   Thời gian đọc sách kể chuyện cho con trước giờ đi ngủ mỗi đêm là thời gian cực kỳ hiệu quả để mẹ nhắc lại những việc tốt, và những lúc chưa ngoan của con trong ngày, lồng ghép vào các câu chuyện nhỏ dễ thương dễ hiểu để dạy cho con.
  2/ Sofie thường rất mê cái bồn tắm, miễn vô tắm là ôi thôi, lần nào mẹ bảo đứng lên cũng mếu máo khóc. Mình thường lén xả hết nước trong bồn ra, hết nước rồi có khi nó vẫn chưa chịu đứng lên, mà mùa đông dù có mở sưởi vẫn lạnh lắm. Vậy thì làm sao để nó đứng lên? Đánh à? Dạ không. Mình nói với nó, thôi con muốn chơi thì cứ ở lại chơi nhé, mẹ ra ngoài nha. Chơi xong thì nhớ gọi mẹ. Con nít mà, nghe phải ở một mình, không ai nhìn mình chơi thì đứng lên ngay. cuống cuồng chạy theo mẹ, bảo Sofie không muốn ngồi bồn tắm nữa, Sofie đi với mommy 1f603 Xong. Giải quyết nhẹ nhàng không cần đến bạo lực.
  Nhưng mà có hôm mình bồng nó ra khỏi bồn tắm, nó giãy giụa, mếu khóc, dùng hết sức lực vả lên đầu mẹ một cái đau điếng, mình thấy sốc ghê, nhưng chỉ nói với nó ''con có nhớ là chúng ta không bao giờ được đánh người khác không'', rồi tiếp tục lau mình cho nó (dự định tối nay sẽ ''kể chuyện'' cho nó nghe nữa . Tự nhiên, nó rống lên khóc to hơn, rồi ôm mẹ, bảo, mommy ơi, con xin lỗi, con không đánh mommy nữa) Rồi chu mỏ thổi phù phù vào chỗ nó đánh mẹ. Mình cũng bảo thôi, con không đánh người nữa là được. Mẹ không giận nữa.
  => trẻ con tuổi này tuy đã có thể suy nghĩ được rồi, nhưng nhiều khi vẫn hoạt động theo bản năng, nó đang tắm mà mẹ bắt nó ngưng, nó giận, nó đánh mẹ để bày tỏ sự tức giận của nó, không lẽ mình cũng đánh nó, hai mẹ con đánh qua đánh lại, cuối cùng mình thắng, vì mình to hơn nó ,chả ra làm sao cả.
  3/ Tuổi lên hai, lên ba Sofie thường rất hay khóc nhè, đôi khi việc nhỏ xíu cũng khóc tức tuởi và khóc rất lâu. Ví dụ như tự nó làm hư đồ chơi, nó giận nó cũng khóc, mà dạo này khóc là khỏi ai năn nỉ hay dỗ dành gì cả. Cứ nằm vật ra sàn nhà mà khóc, làm thế nào cũng không nín. Làm gì đây? Đánh à? Đánh nó có nín không, hay càng thêm căm phẫn? Dạ không, không đánh.
  Những lúc như vậy, mình nói với nó, nếu con tức giận và muốn khóc thì con khóc trong phòng của con nha, con đừng làm ồn ở đây. Xong mình ẵm nó lên phòng, rồi dặn nó, khi nào khóc xong thì gọi mommy lên ẵm con xuống nhé (phòng nó thiết kế an toàn, lại có thêm rào phía cửa). Tin không, có khi nó khóc đúng nửa tiếng. Khóc xong nghe nó gọi ''mommy ơi con khóc xong rồi'' nghe buồn cười ghê luôn. Mình lên ẵm nó xuống nhà, mặt mũi nó vẫn tèm lem, nhưng mà ôm mẹ, nói chuyện líu lo như chưa từng xảy ra chuyện gì hết.
  4/ Hai vợ chồng tui thường hay chở con đi siêu thị, vì cuối tuần không ai chăm, thường thì, nó rất ngoan, thích chào hỏi , vẫy tay hoặc bắt chuyện với người khác. Nhưng thi thoảng có những lúc con buồn ngủ, mệt mỏi, nằm lăn ngay ra giữa sàn siêu thị, không chịu đi nữa. Lúc đó mình chỉ nói với nó, ờ được, con ở đây chơi nhé, ba mẹ về đây, hẹn gặp lại con sau. Rồi hai vợ chồng giả vờ quay lưng đi. Thế nào nó cũng đứng lên mà chạy theo 1f603 1f603 1f603
  Mẹ nó có 1001 cách để đối phó với tính hư của nó, mà tuyệt nhiên không la hét, không dùng bạo lực.
  5/ Cũng có đôi khi, mình giận nó lỳ, giận đùng đùng lên luôn. Mình nói ba nó, thôi, anh nhớ để mắt tới con, em đi dạo một lát. Thực sự không muốn để nó nhìn thấy gương mặt giận dữ hay nhăn nhó xấu xí của mình. Đi dạo 15 phút, hít thở không khí trong lành. Tự dưng bớt giận đi, về tới nhà, vừa mở cửa vô, nó đã đứng ngay cửa, ôm chân mẹ, nói líu lo, bảo mommy đừng có giận, đừng có đi nữa nhe. Xong 1f642
  6/ Tuần rồi nó đòi đi bà nội, cứ năn nỉ, ''mommy làm ơn đi, Sofie muốn đi...'' Mình nhẹ nhàng ''con muốn đi cũng được, nhưng mà mẹ không kịp gói hành lý cho con, thôi con chờ lần sau, nội lên, mẹ có nhiều thời gian hơn, mẹ gói hành lý cho con đi''. Nó im lặng gật đầu, vẻ mặt có vẻ không vui nhưng vẫn chấp nhận mà không quấy khóc. Bà nội hỏi mình, con có chắc là Sofie hiểu những gì con giải thích không. Mình bảo, con không chắc Sofie hiểu hết, nhưng bất cứ khi nào con nói không với Sofie, con đều giải thích rõ tại sao lại không được. Và Sofie luôn tin tưởng con 1f609 chỉ cần nghe lời mẹ giải thích là chịu ngay.
  Để có được sự tin tưởng đó, là do mình không đánh con, con hiểu mình luôn luôn yêu thương và không làm tổn thương nó, không nói dối nó bao giờ (Tui không bao giờ nói dối để thoả hiệp, để con nghe lời)
  7/ Sofie làm gãy, hư đồ đạc, dù đắt tiền mình cũng chỉ la la rồi thôi, giận, tiếc của, đánh con, cũng đâu có làm mọi thứ trở lại như cũ.
  Mình thường nhớ rất rõ những gì xảy ra khi mình còn bé xíu, nên mình muốn khi lớn lên, ký ức của Sofie về mẹ luôn luôn là những yêu thương ngọt ngào, tốt đẹp nhất chứ không phải roi vọt và những tổn thương.
  **** Hồi N mới qua Đan Mạch, ở trường học, ở nhà, người ta nhắc hoài đến chữ ''demokrati'' - sự dân chủ, dân chủ trong thể chế chính trị, xã hội, dân chủ đối với từng cá nhân. Tất cả mọi người đều có quyền được biết, được nói, được lắng nghe, được tôn trọng..không ai có quyền làm tổn thương người khác, về cả thể xác lẫn tinh thần. Ở lớp, khi bạn viết luận, thầy cô chỉ giúp bạn sửa chính tả, sửa ngữ pháp, chứ không sửa ý. Dù ý của bạn có sai, đúng, có vô lý thế nào thì họ vẫn tôn trọng.
  Mình luôn luôn yêu quý và tự hào về sự dân chủ mà mình có được ở đây, ở nhà mình, vợ chồng mình đối xử cực kỳ bình đẳng với nhau, bình đẳng cùng con cái. Chồng mình rất để ý lời ăn tiếng nói, để không bao giờ làm mình tổn thương dù chỉ một chút. Đối với Sofie cũng vậy. Luôn yêu thương và khích lệ.
  Ba mẹ sai ba mẹ xin lỗi ngay, con sai con xin lỗi. Đi ngang đụng trúng con, nói ngay ôi sorry con. Sofie cũng quen vậy, ăn uống đổ cơm, đổ nước, cũng xin lỗi mà không cần nhắc.

  Ai kiên nhẫn đọc tới đây thì N cảm ơn, N viết nhiêu đây cũng cực lắm á


  18951045_1561077060578599_1345101359937914840_n

  • 25 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  NÓI GÌ VỚI CON KHI CON LÊN BỐN
  Dạo gần đây có nhiều mẹ nhắn nói Ngân (tren FB) chia sẻ bí quyết để dạy con ngoan, nên hôm nay N viết một vài diều nho nhỏ. Ngân nhớ tới đâu thì viết tới đó nha.
  1/ Thế nào gọi là ''ngoan''?
  Định nghĩa từ ''ngoan'' sẽ khác nhau tuỳ cha mẹ và tuỳ gia đình. Đối với nhiều người, ''ngoan'' đồng nghĩa với ''biết vâng lời'', ba mẹ nói gì thì con nghe và làm theo. Đối với ba mẹ Sofie, định nghĩa từ ''trẻ ngoan'' nghĩa là con biết thông cảm, biết thấu hiểu, biết cư xử lịch sự và không đòi hỏi quá đáng. Ngân luôn định hướng con theo hướng suy nghĩ về những vấn đề khác nhau, và tự quyết định những vấn đề nhỏ, đôi khi ý kiến của con có khác với ý của ba mẹ, nhưng mình cũng tôn trọng con.
  Ví dụ: Ngày thường, Ngân hay ba Sofie là người quyết định con mặc gì, nhưng cuối tuần, hoặc ngày nghỉ con được phép quyết định con mặc gì, đôi khi con phối đồ trông cực kỳ buồn cười và không ăn nhập gì với nhau, lúc đó N nói với con ''mẹ nghĩ mặc thế này, thế này..sẽ trông đẹp hơn''.Nhưng nếu con vẫn giữ ý định của mình thì N cũng ok luôn
  Mỗi khi N bảo con làm gì, mà con từ chối, mình sẽ hỏi con ''tại sao con không muốn làm vậy''. Bất cứ khi nào N nói không với con, N đều giải thích tại sao không được làm vậy. Ví dụ: 8h tối con muốn ăn trái cây, mình không cho phép, N sẽ nói với con ''con không được ăn trái cây buổi tối vì nó sẽ làm con khó ngủ''. Mỗi khi mình nói không, thì có nghĩa là không, dù có lăn ra khóc ăn vạ mình cũng kệ, từ bé đã vậy, nên giờ xin cái gì không được, con cũng ''ờ'' rồi thôi, đôi khi chỉ than thở ''ôi tội nghiệp cho tôi quá''
  2/ Những quy tắc bất di bất dịch mà con phải theo từ khi còn bé:
  - Ở nhà, N có một số quy định, mà ai cũng phải tuân theo, ví dụ, ăn xong thì mang cái đĩa, ly của mình đặt ngay lên bếp, đôi khi con quên, mình nhắc ''con quên mang ly của con đi cất sao khi uống xong rồi kia''...bả cười hehe,kêu con quên, rồi mang cái ly đi cất.
  - Một nguyên tắc quan trọng nữa là không mang đồ chơi, trang sức lên giường ngủ, vì khi con nằm 1 mình chán, sẽ cắn, gặm, lỡ mắc cổ thì nguy hiểm. Trên giường của con, ngoài gối mền, thì chỉ có con gấu bông để ôm ngủ.
  - Buổi tối không ăn trái cây
  - Không nói chuyện khi đang nhai
  - Muốn nói chuyện,phải chờ người khác nói xong
  - Không đòi hỏi vô lý- không phải lần nào đi siêu thị cũng mua đồ chơi. trước khi đi siêu thị,mình thoả thuận trước với con,là con có thể vào khu vực đồ chơi để xem, nhưng mua hay không là do mẹ quyết định (con được quyết định nếu đó là Giáng sinh hay sinh nhật con).
  - Muốn mua món gì đó, phải tự để dành tiền. Con có cái ống heo, mỗi tuần ba mẹ cho 10kr (khoảng hơn 50 ngàn tiền Việt), hiện tại con đang để dành để mua con gấu bông màu xanh 150kr mà con thích, nếu không có gì thay đổi thì sau 6 tuần nữa con sẽ đủ tiền mua. Cuối tuần, con hay lấy tiền ra đếm đi đếm lại, rồi tính xem đến khi nào thì đủ. Ba mẹ có thể dể dàng cho con 150 để con mua món con thích, nhưng ba mẹ muốn con tự bỏ ra chút công sức, thì món đồ con có được mới có ý nghĩa.
  3/ Dạy con biết chờ đợi: Khi con hỏi xin cái gì mà mình đang bận, mình nói con chờ10 phút mẹ làm xong việc này rồi sẽ giúp con, khi con hỏi 10 phút là bao lâu, mình sẽ dạy con về cái kim dài trên đồng hồ, ví dụ như từ số 5, chờ đến số 15 là 10 phút.
  Ba mẹ thường không cho con ngay cái con muốn, tập cho con chờ một chút như vậy, sẽ rèn con tính kiên nhẫn sau này. Ví dụ hôm Giáng Sinh, em của Sofie cứ đòi mở quà trước khi ăn tối, nên mẹ ẻm phải mở trước một món cho ẻm. Rồi nhà chồng mình hỏi mình, có phải cho Sofie mở quà trước không, mình nói ''cứ hỏi Sofie''. Lúc nội hỏi, Sofie trả lời ''con đã thoả thuận với mẹ con là con sẽ ăn tối xong mới mở quà, con có thể chờ được''. Ai cũng ngạc nhiên khi bả nói ''con có thể chờ''.
  4/ Dạy con biết thông cảm và tôn trọng người xung quanh:
  Khuyến khích sự đồng cảm cho con, ví dụ như trời lạnh, mình chỉ con mèo ngoài sân, nói với con, tội nghiệp con mèo ghê con he, lạnh vậy mà vẫn ở ngoài trời.
  Khi con vẽ tranh tặng mẹ,dù không được đẹp,mình vẫn cảm ơn, rồi tìm cái điểm tích cực của bức tranh để khen. Tuyệt đối không chê bai,làm tổn thương người khác.
  5/ Dạy con yêu bản thân và tự quyết định những gì thuộc về cơ thể mình:
  Ví dụ như hồi bé, Sofie chỉ hôn 4 người, là ba mẹ, và ông bà nội, nhưng bây giờ, thì chỉ hôn ba mẹ, ông bà nội chỉ được ôm. Ông bà có vẻ buồn, nên mình nói với con, ông bà là người trong gia đình, nếu con để ông bà hôn thì cũng không sao. Sofie ''con tự quyết định con muốn hôn ai, và bây giò con chỉ hôn ba mẹ thôi''. Ba Sofie : ''đúng vậy, ông bà buồn, nhưng mình cũng không thể làm gì đc, vì chuyện này Sofie quyêt định''.
  Việc để con tự quyết định cơ thể mình, sau này tránh được chuyện con vì sợ sệt mà bị người ta lạm dụng.
  6/ Lời khen khích lệ đúng lúc:
  Mình khen con rất nhiều, nhưng chú ý không khen chung chung, vì sẽ làm con trở nên tự phụ, nhưng mình khen những việc mà con làm được, ví dụ mình khen khi con giúp mẹ xếp quần áo, khen khi con vẽ được cây dừa ''ôi mẹ ngạc nhiên vì con vẽ được cây dừa rất đẹp'', ''hôm nay con ăn nhanh và ăn gọn gàng như thế này thì giỏi lắm'', ''ôi, mẹ không nghĩ là một đưa trẻ 4 tuổi có thể dọn dẹp phòng khách sạch sẽ như vậy luôn''....Sau lời khen này thì bả phổng mũi, cười tít mắt và làm việc quần quật luôn 1f603
  7/ Không nói dối cho qua:
  Ví dụ con đòi cái gì, mình không cho, mình sẽ giải thích tại sao không, tuyệt đối không hứa cho qua ''mai mốt mẹ mua cho''. Đôi khi mình nói với con ''mẹ hứa với con mẹ sẽ suy nghĩ về chuyện đó. Nhờ mình luôn giữ lời hứa với con, nên con mình tin tưởng mẹ tuyệt đối, và Sofie cũng không nói dối bao giờ.
  Ngoài ra, cách nói chuyện với con cũng rất quan trọng, ví dụ ngày mai con phải đi học, phải dậy sơm, thay vì nói ''mai dậy sớm đi học nha con'', mình sẽ nói ''con có nhớ mai là thứ hai, là ngày con phải dậy sớm để đi học không'' (dù nhớ hay không thì mai con cũng phải dậy sớm đi học) Tối chủ nhật nhắc vậy, sáng hôm sau con sẽ vui vẻ dậy sớm
  Còn gì nữa không nhỉ? Tạm thời viết tới đây thôi, hi vọng giúp được phần nào các mẹ có con nhỏ. 2764<3
  • 43 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  em rất thích những chia sẽ của chị về việc nuôi con, em mới sinh bé  được hơn một tháng và rất mong học tập thêm nhiều điều ở chị, con em đòi bế và khóc rất nhiều, mỗi lần ngủ rất khó khăn ạ, em cũng tưởng rằng vì mình bế nhiều bé quen hơi và còn tính luyện ngủ con theo phương pháp CIO ưith check, nhưng ko nỡ, nhờ chị mà em có thêm động lực ôm ấp con trai em.