Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Tết năm nay, đưa con về nhà nội hay nhà ngoại

 • 2.69K Lượt chia sẻ
 • 11.8K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 952 Bài viết

  • 694 Được cảm ơn

  #1
  Tết sắp đến, bên cạnh niềm vui rộn ràng chuẩn bị đón tết truyền thống cùng gia đình, nhiều người vẫn đang đau đầu quyết định tết năm nay về bên chồng hay về nhà mẹ ruột đón tết.

  images1034190_2
  Ảnh: Internet

  Mình đã lập gia đình và cũng đã có con nên rất hiểu vấn đề này, người khác nhìn vào có thể thấy đó chỉ là chuyện nhỏ, nhưng thật sự nó khó giải quyết hơn rất nhiều.

  Mình lấy chồng được ba năm và có một nhóc con rất đáng yêu. Kể từ khi lấy chồng thì mình và chồng thống nhất là đón giao thừa ở nhà chồng, để thắp nhang cho ông bà tổ tiên và sáng mùng 1 đi chúc tết họ hàng bên nhà chồng. Và sáng mùng 2 thì về nhà mình, vì ngày mùng 2 đại gia đình bên nội của mình thường tụ họp về nhà nội để ăn uống với nhau một ngày, như là một truyền thống của gia đình vậy. Bây giờ, sau ba năm nên mình cũng đã quen như vậy, chứ năm đầu tiên mới cưới, lần đầu đón tết nhà chồng, mình rất buồn và có gì đó hơi hụt hẫng. Đêm giao thừa ở nhà chồng rất buồn, mình không thể cảm nhận được không khí tết vui vẻ như nhà mình, và tâm lý lần đầu đón tết ở một nơi xa lạ, trong một gia đình mới thật kỳ lạ, không quen một chút nào. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại mình rất hài lòng với sự thỏa thuận này của hai vợ chồng, vì dù sao nhà mình cũng gần nhà chồng nên mới được như vậy.

  Nhưng nhiều cặp vợ chồng khác mà mình biết, không được suôn sẻ như mình. Nhiều người vẫn than rằng, kể từ khi lấy chồng chưa có cái tết nào được ăn tết ở nhà, vì chồng muốn tết nhất đưa con về ăn tết bên nội.

  Như trường hợp của chị Tâm ở Bình Tân, một đồng nghiệp của mình, chị có một cái tết không êm ấm vì không về ăn tết quê chồng. Chị lấy chồng được 5 năm, vợ chồng chị là dân tỉnh bám trụ lại Sài Gòn lập nghiệp. Ba năm đầu sau khi cưới, tết nào chị cũng về quê chồng ăn tết cả. Năm ngoái, do vừa sinh thêm đứa nữa, con còn nhỏ mà quê chồng tận miền Trung xa xôi đi lại khó khăn, nên ba mẹ con chị về nhà ngoại đón tết, chỉ có anh chồng về nhà nội. Đã bàn tính xong xuôi, tưởng mọi chuyện vui vẻ, nhưng anh chị vẫn cãi vã nhau chuyện này. Chị bảo đỉnh điểm cuộc cãi vả chị thấy rất mệt mỏi, và muốn ly hôn cho rồi. Con dâu và cháu không về, ông bà nội trách mắng anh chồng, và anh chồng trách mắng lại vợ, bảo là tết nhất vợ phải về quê chồng làm tròn bổn phận dâu con. Bình thường chồng rất thương chị, cái gì cũng chiều chị, duy chỉ có chuyện này là nhất quyết không nhượng bộ, đôi lúc chị thấy ghét chồng vì tính gia trưởng này. Và chị nói rằng tết năm nay tất nhiên cả gia đình chị phải về quê chồng ăn tết, vì chị không muốn gia đình lục đục vì chuyện này nữa”.

  Trâm, người Sài Gòn, và lấy chồng dân tỉnh. Khi mới quen nhau, gia đình cô đã tỏ ý không vừa lòng anh chàng dân tỉnh này. Lý do ba mẹ cô đưa ra là lấy chồng xa tốn kém, lễ tết gì về quê chồng, rồi quà cáp biếu xén tốn rất nhiều tiền. Và sau khi cưới nhau, ngay cái tết đầu tiên cô đã than thở với mình: “Hai vợ chồng em đã phải trích một số tiền tương đối lớn để về biếu ba mẹ chồng, quà cáp cho họ hàng và lì xì cho con cháu, vì chồng bảo mang tiếng dân Sài Gòn về quê ăn tết mà không có gì thì kì lắm. Rồi còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc đặt vé tàu xe nữa, em thương chồng cũng đành chịu chứ không dám kể gì với mẹ cả”.

  Chuyện về nhà chồng hay nhà mình ăn tết càng căng thẳng hơn khi có con, làm nhiều người rất buồn lòng mỗi khi tết đến. Vì tâm lý chung ai cũng muốn về nhà mình, cùng ông bà ăn tết vui vẻ. Mình nghĩ nếu mỗi người chia sẻ, cảm thông cho nhau một chút thì mọi chuyện sẽ êm đẹp cả thôi, và những đứa trẻ cũng có cơ hội đón tết cùng ông bà nội và ông bà ngoại. Hai vợ chồng nên bàn tính cùng nhau, phân chia hợp lý để tết đến không còn thấy buồn lòng vì chuyện này. Có thể là năm này về nhà chồng thì năm sau về nhà vợ đón tết, hoặc chia đều các ngày tết ra đón tết mỗi bên một nửa nếu nhà nội ngoại gần nhau. Hoặc nếu nhà nội quá xa không về thường xuyên được, nên tết phải về thì những lúc cuối tuần, hai vợ chồng tranh thủ cho con về nhà ngoại chơi.

  Mình nghĩ vợ chồng có yêu thương, hiểu nhau, tôn trọng và cảm thông cho nhau sẽ giải quyết được mọi chuyện. Và đừng đẩy vấn đề đi quá xa, kẻo lúc muốn hàn gắn lại khó.

  Tết đến, chúc gia đình của các mẹ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc nhé!

  Sinh con năm 2016 mùa nào tháng nào để bé sung sướng trọn đời?
  Chuyện ở cữ nhà chồng, mòn mỏi chờ đợi một lời khen
  Bí kíp “luyện chồng”

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Đúng là mỗi nhà mỗi cảnh.vk ck mình đều là dân tỉh,nhưg sống ở sg.đã vậy giờ mới có con,bé mới 6thag,mình từ nhỏ đã yếu ớt,jo đi ra ngoài ẵm con ngồi xe hơn 5phut là mỏi 2 tay,đau thắt ở lưg.bít là ôg bà thuơg cháu,nhưg mìh vẫn bùn và giận lắm,vì cháu còn bé,mak jo chỉ vì tết mak để bé đi xe xa hơn 9 tiếg,vì gđ ck mìh ở cà mau,mak ở huyện nữa,chưa kể về quê nhà ko đủ đồ cho bé(vì lúc sinh là ở bên ngoại,mak về có mấy ngày nên nhà nội ko sắm gì),chưa kể ở quê muỗi ság đêm gì cũg có,đến ng lớn như vk ck mìh mỗi khi về còn ko chịu nổi nói gì bé mới mất thág,rui còn lo đưa bé đi gặp họ hàng mak khổ chỉ di bằng giỏ lái e lại ko bit bơi..đủ chuyện hết,mỗi lần bàn đến là vk ck lục đục.nhìn con mak lo,bun vì ôg bà thươg cháu mak ko nghĩ cho cháu,phải chi bé lớn hơn có gì bé nói đc,sức đề khág bé tốt hơn,ăn ngủ cũg tiện hơn,đằg này bé nhỏ xíu,ngủ riêg vs bame nhưg bé phải ngủ nôi,chứ ko cứ ngậm ti mẹ cả đêm..haizzzzz..... năm trước chưa có bé,vk ck mih sao cũg đc,jo có con mak thấy cảnh vầy,thiệt tình nản lắm,chỉ muốn cho wa tết mau..mỗi lần vk ck noi về chuyện nay mìh chán nhiu lúc muốn thà chia tay cho rui.sức khoẻ con là trên hết vs mìh!
  comment by WTT mobile view
  • Avatar của 10091709
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 80 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #3
  Sau khi lấy chồng thì mình cũng đã chiêm nghiệm ra tại sao cha mẹ luôn muốn con cái lấy chồng, vợ cùng quê, hoàn cảnh gia đình tương đương. Có những cái khác biệt trong lối sống, cách suy nghĩ, rồi về quê ai thế này mệt lắm. Mình lấy chồng nước ngoài, ở nước ngoài luôn, năm nào cũng phải suy tính về nhà mình hay về nhà chồng, chứ bay cả nhà cả 2 nước thì coi như thu nhập năm đó âm!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của 10091709
  • 126 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4

  Khó khăn nhỉ,,, Hơn mình tưởng