Kinh nghiệm nuôi bé ngoài 2 tháng tuổi?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 14.8K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của 3child
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 81 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #1
  Em mới sinh con lần đầu, bỡ ngỡ nhiều điều ko biết. Mong các mẹ thông thái nhiều kinh nghiệm chia sẻ cho em những điều cần lưu ý khi chăm bé từ 2 tháng tuổi trở lên.
  Bé nhà em gần được 2 tháng tuổi, vẫn mặc quần áo mới sinh, hơi chật rồi. E định đổi sang quần áo size 2 cho bé nhưng chưa rõ số lượng mua ntn và nên mặc loại quần áo gì vào mùa này ạ???
  1 số thay đổi ở trẻ 2 tháng tuổi, bé ở thời điểm này thường mắc bệnh gì ko ạ?
  EM có nhiều điều muốn hỏi quá mà ko biết hỏi gì?
  Nhờ các mẹ chỉ dùm em để em chăm con được tốt hơn nhé!
  Cảm ơn các mẹ!!!!!
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của mebun09
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 115 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #2
  mình cũng sinh con đầu lòng giờ cũng sang tháng thứ 2 rùi.giờ mình đã cho bé mặc quần áo size 2 rùi.vì mùa đông phải đóng bỉm nữa nên mặc quần rộng cho bé để bé cảm thấy thoải mái.mình mua nhìu quần áo cho bé lắm.hihi.ai kũng pảo trẻ lớn nhanh.nên mình cũng mua nhìu quần size 3 lun.giờ bé nhà mình đã mặc rùi.mình cũng lần đầu tiên làm mẹ nên cũng chưa có kinh nghiệm.mong các mẹ vào topic này chia sẻ kinh nghiệm lun cho em học hỏi zới ^^
  • 607 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 3child Xem bài viết
  Em mới sinh con lần đầu, bỡ ngỡ nhiều điều ko biết. Mong các mẹ thông thái nhiều kinh nghiệm chia sẻ cho em những điều cần lưu ý khi chăm bé từ 2 tháng tuổi trở lên.
  Bé nhà em gần được 2 tháng tuổi, vẫn mặc quần áo mới sinh, hơi chật rồi. E định đổi sang quần áo size 2 cho bé nhưng chưa rõ số lượng mua ntn và nên mặc loại quần áo gì vào mùa này ạ???
  1 số thay đổi ở trẻ 2 tháng tuổi, bé ở thời điểm này thường mắc bệnh gì ko ạ?
  EM có nhiều điều muốn hỏi quá mà ko biết hỏi gì?
  Nhờ các mẹ chỉ dùm em để em chăm con được tốt hơn nhé!
  Cảm ơn các mẹ!!!!!
  Mẹ ơi,mua quần áo cho bé nhớ mua dôi dôi ra cho bé chứ.Bé con còn hay ăn chóng lớn nữa mà.
  Vào mùa đông mẹ mua thêm cho con áo len,áo cao cổ,tất (thì không phải nhắc chắc mẹ nào cũng nhớ )
  Cố gắng giữ ấm cho con nhưng dùng ủ bé nóng quá nhé.Để ý xem con có ra mồ hôi không?Nếu có thì phải lau ngay không mồ hôi thấm ngược lại se làm bé lạnh.
  Nếu phòng của mẹ kín gió thì di ngủ không cần đội mũ cho con đâu.
  Mùa này không có nắng,không có mặt trời cho bé tắm nắng nhưng thỉnh thoảng mẹ cho bé ra đường thay đổi không khí 1 chút.Nếu cần (nên tham khảo ý kiến bác sĩ) cho con uống bổ sung VitaminD3.
  Tớ mới nhớ ra vậy thôi.Có gì tớ sẽ viết sau nhé.Chúc các con hay ăn chóng lớn :Kiss:
  QeNHp7
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ruavic
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 220 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #4
  e là chúa hay quên vụ ủ nóng con. các mẹ có kn chia sẻ ạ, nghé nhà e cũng 2 tháng rồi mà mỗi tháng lên có 6 lạng, hic
  • 1,897 Bài viết

  • 337 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Lên 6 lạng mà chị nuôi bằng sữa mẹ hay sữa CT?? E thays thế hơi ít chị à? xem lại cách ăn của con xem sao. E cug nuôi con đầu đây. Ai chẳng vậy, làm sao có kinh nghiệm ngay đc. Nên trc mắt cứ học hỏi và làm theo bản năng của mẹ thôi ah . Theo e quần áo chị cứ mua dôi ra một hai số. Và tính khoảng thời tiết nữa. Thêm một hai bộ body khi bé mặc ra ngoài. E ko mặc đồ lên cho bé mà mua cotton và nhung nếu trời lạnh. Kiếm cho bé ít tất dài đến bắp chân mặc đi ngủ nếu trời lạnh. Vì ngoài hai tháng bé đi tất đc rồi, ko cần bao chân. Kiểm tra xem con lạnh hay ko bằng cách sờ tay, chân xem có bị lạnh ko? Giữ ấm ngực, rốn. Đb là rốn vì nó là cuống ruột, dễ bị lạnh bung.Nếu bị đầy hơi hoặc lạnh bug, có thể lâys lá trầu ko hơ ấm rồi trườm bug cho con. Àh nếu bé hay giật mình và khó ngủ lại chị cho bé nằm nghiêng ý. Con e cho nằm nghiêng thì ngủ rất sâu và thích. Nhg nên chú ý đổi bên cho bé nếu bé ậm ạch khi mỏi ng. Nên nằm nghiêng bên phải vì ko ảnh hửing đến tim. Vài điều chia sẻ thế thôi ạ. Em cũng rất mong có đc nhg kinh nghiệm của các mẹ khác
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Lissee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,393 Bài viết

  • 377 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Quần áo của bé thì chẳng cứ size đâu. Như con nhà mình bây giờ mình thấy có loại số 3 thì bé mặc vừa mà có loại cũng số 3 bé lại mặc chật hoặc rộng. Cứ áng chừng người con mình mà mua thôi. Nên mua rộng rãi chút mẹ nó ạ! Đồ rời thì có thể mua rộng vừa chứ đồ body thì nên mua rộng ra khoảng 1 - 2 cỡ. Như con mình mua 1 bộ body của bé 6m mà còn ko vừa, mình mua luôn bộ của bé 12m :Laughing: Mà không phải bé nhà mình bự con đâu nhé! Chẳng qua đồ body cần phải rộng rãi, với lại nếu muốn con mặc được trong mấy tháng thì cứ mua rộng ra. Trẻ con lớn nhanh lắm ấy mà! Đồ cho con mua khoảng 4c áo cotton, 3 áo len, 2 áo khoác ngoài, đồ body thích thì mua khoảng 2 - 3 bộ, quần thì nên mua 5c, thêm khoảng 2c áo gile nữa. Mình thấy như thế là vừa, còn tùy kinh tế của mẹ nó mà mua thêm. Con mình được mua cho nhiều đồ quá, đến lúc bỏ đi thì có cái chỉ mặc có 1-2 lần. Hồi gần sinh mình dại dột đi mua mấy cái áo cộc tay số 3 mà không lường được đến lúc con mặc đc áo số 3 thì đã là mùa đông rồi, thành ra vứt đi khi còn mới nguyên. Vì thế bây giờ mình không mua trước quá nhiều cho con như thế nữa. Thấy đồ nào bắt đầu chật thì mới đi mua bổ sung.
  Về mùa đông mà nhiệt độ phòng khoảng 25 độ trở lên thì chỉ cần mặc 1 áo len mỏng cho bé hoặc mặc 1 áo lót + body nỉ ấm. Nhiệt độ lạnh hơn như mấy hôm nay, trong phòng chỉ khoảng 22 độ hoặc kém hơn thì mặc thêm áo khoác cho bé. Nói chung nếu mẹ mặc áo len mỏng thì mặc 1 áo coton bên trong + 1 áo len dầy cho con, ra ngoài thì mặc thêm áo khoác. Mình thì ít khi đội mũ cho con mình vì trẻ sơ sinh điều hòa thân nhiệt qua cái đầu, cứ đội mũ là con bé mồ hôi đầm đìa ra. Lạnh lắm mình cũng chỉ đội cho con 1 mũ nỉ hơi dầy thôi. Nếu ở trong phòng kín gió thì không đội hoặc đội mũ cotton, có khi chỉ đội 1 mũ thóp. Quần áo còn tùy vào từng bé, mẹ nó kiểm tra nếu con đổ mồ hôi thì cởi bớt ra mà sờ tay chân con thấy lạnh lạnh thì mặc thêm vào, miễn sao phải ấm áp hơn người lớn mặc. Đêm đi ngủ thì cởi bớt đồ cho con hoặc chỉ đắp chăn mỏng nhẹ cho con ngủ thôi.
  Bé 2 tháng thì chưa có j đặc biệt, mùa đông thì giữ ấm rốn và gan bàn tay, bàn chân, cổ cho con đề phòng viêm họng thôi. Ah mà con nhà mình hồi 2 tháng 10 ngày đi tiêm phòng về bị chán ăn mất 1 tháng, đến lúc tròn 3 tháng nó lên đc thêm có 400gr thôi. Nếu bé nhà mẹ nó rơi vào giai đoạn đó thì chẳng có cách nào ngoài...đợi con tự thèm ăn lại. Đừng ép con ăn nếu không chỉ càng mệt mẹ mệt con thôi. Và nhớ chăm vắt sữa để luôn giữ được lượng sữa hợp lí, chờ lúc con vui miệng ăn ngon trở lại.
  Mùa đông rồi nhớ bổ sung vitamin cho con nhé! D3 mua Aquadetrym uống ngày 2 giọt. Có thể mua thêm Calci và kẽm bổ sung cho con nữa. Không đủ vitamin bé sẽ hay quấy khóc và rụng tóc, như con nhà mình đấy. Mình phải bế nó đi khám, cuối cùng mất tiền chỉ để nhận 1 đơn thuốc toàn các loại vitamin về bổ sung vào. Biết thế tự ra hiệu thuốc mua cho xong!
  Vài kinh nghiệm sẻ chia cùng mẹ nó!
  ji-eun
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ruavic
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 220 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #7
  Nghé nhà em 2 tháng, chủ yếu ăn sữa ngoài, bú mẹ như kiểu ăn thêm thôi. Tự nhiên bắt đầu tròn 2 tháng là quấy hơn, không chịu nằm ngoan như trước. Ngủ đêm thì không sâu, cứ ngọ ngậy, ọ ẹ, lại hay rướn. Thâm chí là ngủ ngày cũng không yên.
  Có người bảo do thiếu canxi nên hay rướn, mà mình cũng không biết có nên cho uống thêmvitamin D không? có người lại bảo hết 3 tháng nó sẽ tự ngủ đêm như bình thường. Không biết nghe ai?
  mình có số điện thoại của bác sỹ dinh dưỡng tên Hào, đã từng khám cho con 2 đứa bạn, chúng nó bảo phải khám để xem có phải thiếu cái này cái kia còn bổ sung, không thì bé quấy lắm.
  Mình từ lúc để con đến giờ chưa biết ngủ sâu 1h là thế nào, cứ chợp mắt tý thì bé ọ ọe, bé ngọ ngậy, thì mình lại mở mắt xem con.mệt lắm.Chỉ mong con ăn ngủ như người thường để đỡ mệt. Hic
  • 529 Bài viết

  • 178 Được cảm ơn

  #8
  Bé nhà em 3 tuần đầu mới sinh ngủ rất ít, và quấy, em tự hỏi: bé thức suốt thế mà không mệt nhỉ? mẹ cũng phải thức theo, em sợ quá.thế là từ đấy em tập cho bé ngủ đêm bằng cách, cả ngày ngồi chơi với bé, bé ngủ cũng đánh thức dậy để chơi với bé, thế là đến tối bé buồn ngủ quá, lăn ra ngủ đến sáng.bây giờ bé nhà em ngoan lắm,cứ ăn xong là ngủ khoảng 20 đến 30 phút rồi dậy chơi, đến tối thì 11h ngủ,có lúc thì 12h, nhưng ngủ đến 7h sáng hôm sau, em dậy cho bé ty 1 bình 150ml nữa thế là ngủ đến 11h trưa mới dậy . mà em không bao giờ đu đưa hay bế rung rung đâu( vì bé sẽ quen và sau này cứ phải rung rung thì mới chịu ngủ), em toàn để cho con tự ngủ. em cho bé nằm cũi ngay từ khi sinh ra nên bé quen ngủ 1 mình yên tĩnh rồi, có hôm để ngủ chung với bố mẹ mà cứ bố mẹ trở mình là con dậy.
  Bé nhà em chuẩn bị lẫy nên lại không thích bế, cứ thích nằm rồi cong chân để nhấc lưng lên và ngóc cổ lên để lẫy ý, buồn cười lắm.
  Bé nhà em gần được 3th rưỡi nên măm cũng tốt lắm, mỗĩ lần măm là 150ml, ngày 6 bữa, giờ được 7kg2 rồi.thích lắm,
  em định bé được hơn 4 tháng sẽ cho bé ăn dặm, 4 tháng ăn dặm được chưa các mẹ nhỉ?
  • Avatar của 3child
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 81 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #9
  Cảm ơn các mẹ đã chia sẻ kinh nghiệm. Em ở nhà với mẹ chồng và em chồng (e chồng đã có con 6 tuổi). Mấy ngày trời lạnh này em cuốn khăn cho bé rồi cuốn thêm 1 khăn mũ bên ngoài, đi ngủ đắp chăn len cho con. E cũng kiểm tra chân tay và gáy bé để xem có bị lạnh ko nhưng thấy bé ấm áp. Tuy nhiên bé ngủ ko ngon thì MC với EC em đổ tội cho em là để con bị lạnh. Cứ nó khóc 1 tí là bảo hay nó bị đói, pha bình cho nó ti (mặc dù ti em lúc nào cũng cương lên thừa sữa). Khi em thay tã cho con, nó khóc thì bảo cứ phơi nó ra như búp bê thế thì đứa nào nó chịu được. Nói chung là cứ con khóc là em bị bảo thế này thế nọ. Áp lực quá các mẹ ạ. Mỗi lần con em mà khóc là em bị choáng rồi thót tim khi 2 mẹ con ở trên gác, bà nghe thấy cháu khóc lại mò lên xem làm gì cháu bà với vẻ mặt xưng xỉa.
  Các mẹ cho em hỏi trời lạnh thế này các mẹ có tắm thường xuyên cho con ko? Em tắm cho cháu thì sợ cháu lạnh, mà ko tắm thì sợ chậm lớn. Mấy ngày lạnh rồi em chỉ lau người cho con mà chưa tắm.
  NHờ các mẹ tư vấn thêm 1 vấn đề nữa ạ :

  Bé nhà tôi được 2 tháng tuổi. Gần đây, bé thường biểu hiện cáu gắt khi bú mẹ, vặn người và bứt ti rồi khóc, mặt đỏ bừng bừng.Thêm vào đó là bé hay ngậm búng sữa trong miệng rồi nhè ra (có khi nhè kèm theo đờm). Bé thường xuyên bị chớ kể cả khi đã ngủ được 1 giấc khảng nửa đến 1 tiếng. Khi tôi cho bé ti xong có bế dựng để cho cháu ợ hơi, thời gian đầu thì bế lên cháu ợ ngay, nhưng bây giờ thì cháu ko ợ nữa. Cháu thường ngủ 15' rồi mở to mắt, tôi phải bé cháu lên ngay, nếu để nằm là lại chớ ra sữa, khi bế lên có lúc cháu ợ hơi và ko chớ, nhưng cũng có lúc ko ợ và lại chớ.
  Xin cho hỏi những biểu hiện trên đây của bé nhà tôi có bình thường ko ạ? Cách khắc phục như thế nào ạ? (sau khi cho bú tôi thường bế bé nửa tiếng rồi mới dám đặt cháu nằm xuống)
  Cảm ơn các mẹ nhiều!!!!!
  • 529 Bài viết

  • 178 Được cảm ơn

  #10
  bình thường thì bạn nên tắm thường xuyên cho con, hôm nào cũng tắm nhưng để nhiệt độ nước là 37 độ, bạn có thể mua cái nhiệt kế đo nước cho chính xác, còn trời lạnh như hôm nay thì cách 1 ngày tắm cho bé 1 lần nhưng phải đảm bảo trong phòng nhiệt độ àl 26 độ, nên có máy sưởi khi bé tắm
  Bé sơ sinh khóc là chuyện thường mà bạn nhưng mỗi khi con khóc bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao con khóc( ướt mông, đói, lạnh....) nếu không phải các nghuyên nhân đó thì không sao cả, bé khóc 1 lúc rồi nín hoặc nếu mẹ sốt ruột thì bế bé lên dỗ.
  Mình ở riêng nên thoải mái chăm con theo ý mình, tuy nhiên hôm nào bà ngoại đến chơi thấy cháu khóc là lại la ầm lên, mình mạc kệ , bé khóc 1 lúc rồi sẽ nín.( ông bà thường chiều cháu thấy khóc thường hay sốt ruột) và các cụ ngày xưa cứ dỗ con bằng cách cho con bú tý, tớ chả bao giờ làm thế, như vậy sẽ tạo thành thói quen xấu cho con, nên cho con ăn đúng giờ để sinh hoạt của bé vào quy củ( hồi tớ ở Pháp bác sỹ theo dõi cho tớ bảo thế)
  lúc mới sinh mình cũng về bà nôi chơi ít ngày, cũng bị tình trạng như bạn nhưng mình cũng nói cho mẹ chồng hiểu là, mình biết cách chăm con và hiểu nguyên nhân tại sao bé khóc( mình đựoc lợi thế là chồng hiểu mình biết cách chăm chứ không phải là không biết gì nên để vợ làm, có ai mà nói gì về chuyện phải chăm bé thế này thế nọ đều về hỏi vợ có phải như thế không).
  Và hiện taị kết quả mình chăm con cũng như tạo thói quen cho con rất tốt nên mẹ chồng không dám tham gia vào nữa và ông xã thì rất hài lòng.
  bạn nhiều sữa thế thì cho con bú tý đi đừng cho bé ty bình nhiều, tớ chả có sữa nên bé toàn măm sữa ngoài, con cứ ty mẹ 1 tý hết sữa lại nhè ra, thương lắm.
  còn nếu bé bị trớ nhiều quá và thường xuyên thì bạn nên cho bé đi khám xem , bác sỹ sẽ cho bạn những thông tin cần thiết.
  bé nhà tớ chả bao giờ chớ nên tớ chả biết.
  bạn thử xem nhé!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)