TIN TÀI TRỢ.

Hoảng hốt với nguy cơ nhiễm độc cấp tính khi trẻ ăn chuối tẩm hóa chất nghiêm trọng

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 7K Lượt đọc
  • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 805 Bài viết

    • 693 Được cảm ơn

    #1
    Ra sức chăm con bằng hoa quả tươi, nhưng nhiều người đã vô tình sử dụng loại hoa quả ngâm tẩm hóa chất mà không hề hay biết.

    Capture5

    Chuối 1 tháng không việc gì

    Chúng tôi đang chuẩn bị đến giờ nghỉ trưa thì một bà mẹ lo sợ mang con nhỏ đến chỗ chúng tôi. Kèm trên tay chị là một nải chuối tây đã được ăn gần hết, chỉ còn 2 quả. Chị Nguyễn Thanh Ph., 26 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) phân trần.

    “Em ra chợ thấy nải chuối ngon nên tranh thủ mua về cho cháu ăn. Em thấy cháu ăn cũng ngon nên em cũng rất yên tâm. Cháu nhà em vốn thích ăn chuối. Em có mua 2 nải, chúng có độ tuổi khác nhau. Nải chín hơn em cho cháu ăn trước, nải xanh hơn em để sau. Nói chung là em cho cháu ăn không việc gì. Nhưng đợt vừa rồi, em bận, em đi công tác, bố cháu ở nhà quên không cho ăn. Còn 2 quả, em để ngay trên bàn. Em đi công tác 1 tháng sau về vẫn thấy còn nguyên xi 2 quả chuối đấy. Em cứ đinh ninh là nải chuối đã được ăn hết rồi nhưng vẫn còn nguyên 2 quả các bác sỹ ạ.

    Nhưng điều làm em lo lắng nhất đó là mặc dù 2 quả chuối còn sót lại vẫn không hề bị làm sao song đó là điều kinh khủng nhất. Đã 29 ngày trôi qua mà nó vẫn nguyên xi. Nhưng vậy có nghĩa là cả 2 nải chuối vừa rồi nếu có được để 29 ngày như vậy thì cũng nguyên xi. Có phải nó đã bị ngâm tẩm hóa chất nhiều quá không? Con em đã ăn như vậy rồi thì có làm sao không? Có cách nào chữa được cấp tốc không các bác sỹ ơi?

    Cầm và ngạc nhiên

    Trước sự băn khoăn lo lắng của chị Ph., chúng tôi cầm 2 quả chuối lên và xem. Hai quả chuối đã bắt đầu chín. Vỏ vàng, thỉnh thoảng có đốm đỏ, vỏ mỏng và nhìn thấy rõ thịt chuối bên trong. Một số chỗ có đốm đen nhưng không bị thối. Cuống chuối chỉ bị quắt khô lại nhưng không có dấu hiệu bị nát.

    Cầm nắn thử quả chuối thấy chắc nịch, không hề có dấu hiệu nát. Chúng tôi đưa lên mũi ngửi thử cũng không thấy có mùi gì của sự thối hỏng và phân hủy.

    Bóc thử vỏ chuối để xem bên trong chúng tôi nhân thấy vỏ chuối tuy mỏng nhưng rất dai, rất khó bị đứt hoặc bị nát hoặc bị dính. Mà lẽ ra thông thường vỏ chuối sẽ bị nát, bị dính hoặc bị phân hủy sâu vào những chỗ thâm đen. Nhưng không, chúng tôi dễ dàng bóc đến tận gốc quả chuối mà không có dấu hiệu gì.

    Ngạc nhiên hơn nữa, lẽ ra những phần mà vỏ chuối bị thâm đen thì thịt quả chuối sẽ bị nát và chảy nước, người ta hay gọi là hiện tượng chuối “âm”. Những phần này do sự lên men quá mức của các vi khuẩn có mặt trong không khí đã làm chuối hỏng. Nhưng với 2 quả chuối chúng tôi cầm trên tay, cũng không hề có dấu hiệu bị suy chuyển. Thịt chuối vẫn lành lặn và vàng tươi trông rất ngon mắt.

    Thông thường để chuối 1 thời gian lâu như vậy, khi nải chuối đã già, thì chuối sẽ hỏng. Vỏ chuối bị đen và thịt chuối sẽ bị chảy rữa. Nhưng chúng tôi không thấy dấu hiệu này bên ngoài quả chuối cũng như bên trong thịt chuối.

    Muốn kiểm định rõ hơn, chúng tôi dùng dao cắt hoa quả, cắt đôi quả chuối ra để xem phần thịt chính giữa bên trong, thịt chuối cũng không bị làm sao. Chúng còn mới nguyên như thể vừa mới chín hôm qua.

    Đây thực sự là một nải chuối bị ngâm tẩm hóa chất nghiêm trọng. Các hóa chất ngâm tẩm ở đây là các hóa chất tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc và các sinh thể sống khác. Chúng được tẩm vào vỏ chuối, cuống chuối và đến cả thịt chuối. Không một con vi khuẩn nào có thể sống sót được và gây thối rữa. Điều này có lợi về mặt bảo quản nhưng lại vô cùng tai hại về mặt sử dụng. Không một con vi khuẩn nào có thể sống sót được thì chúng ta cũng không thể sống sót được khi sử dụng những loại hoa quả như vậy. Vì chúng ta, các cháu nhỏ và các vi khuẩn đều có đặc điểm chung đều là các sinh thể sống. Vi khuẩn bị chết không thể phân hủy chuối thì sự sống của gia đình chúng ta bị đe dọa nghiêm trọng.

    Vậy lỡ ăn rồi, phải làm sao đây?

    Khi đã lỡ ăn 2 nải chuối hóa chất như trường hợp con chị Ph thì không có cách nào thay đổi được tình hình.

    Trừ khi có nhiễm độc cấp tính thì chúng ta sẽ có cách xử lý nhiễm độc cấp tính. Còn các trường hợp nhiễm độc hóa chất ngâm tẩm nồng độ thấp và mang tính trường diễn như trên không có cách nào thay đổi ngoại trừ sử dụng các biện pháp thải độc không đặc hiệu.

    Một, các mẹ có thể sử dụng nước râu ngô, artiso sắc lên cho các cháu nhỏ uống. Các loại nước sắc này có tác dụng làm tăng hoạt động lọc của thận, tăng hoạt động phân hủy của gan nhằm phân hủy các chất độc để cơ thể thải ra môi trường. Các loại nước sắc này chỉ nên dùng cho các cháu nhỏ trên 6 tuổi. Các cháu nhỏ dưới 6 tuổi không khuyến khích dùng. Khi dùng thì cũng nên dùng các sản phẩm cây thuốc tự kiếm, tự phơi khô vì các cây này rất dễ kiếm. Không nên sử dụng các loại thuốc sao tẩm không rõ nguồn gốc để tránh rơi phải tình trạng tránh vỏ dưa thì gặp vỏ dừa, tránh chất độc này lại gặp phải chất độc khác.

    Hai, các mẹ có thể lựa chọn các loại hoa quả có vỏ dầy hơn và có nhiều nước để thải độc cho các cháu. Các loại quả có thể sử dụng là cam, quýt, dưa hấu. Những loại quả này có đường đơn và giàu vitamin C, các hợp chất có lưu huỳnh hữu cơ sẽ giúp gắp và thải bỏ chất độc ra ngoài. Tất nhiên cái khó là phải sử dụng hoa quả an toàn.

    Ba, các mẹ khi mua hoa quả tươi cho con ăn nên chọn các loại quả an toàn, có nguồn gốc rõ ràng để còn quay lại thẩm tra và có hành vi nhất định với cơ sở sản xuất, yêu cầu giải thích và có những hành động phù hợp với hiện tượng ngâm tẩm hóa chất quá mức. Không nên tham rẻ, lại nghe theo người bán là hoa quả dưới quê để mua một cách vô tội vạ. Vì những thông tin này không thể kiểm định được, ngay cả người bán cũng không thể kiểm định được nguồn gốc hoa quả này có từ đâu.

    Bốn, khi phát hiện hoa quả để lâu mà không có dấu hiệu hỏng thối, bạn nên đổ bỏ. Không nên tiếc của, cố giữ để ăn, sẽ gây ra nhiễm độc.

    Tại sao hoa quả để lâu rồi mà không hỏng, nhưng con em ăn mấy ngày đầu đâu thấy sao? Chị Ph thắc mắc. Lý do đơn giản là vì lượng hóa chất ngâm tẩm cho 1 quả chuối thì quá nhiều so với khối lượng 1 quả chuối có (80-100 gam). Nhưng so với cơ thể của cháu nhỏ (12-16kg), gấp 120-160 lần lần thì nồng độ chất độc đó không có nghĩa gì. Cháu chưa xảy ra nhiễm độc cấp tính (nôn, trớ, u ám, hôn mê) thì chất độc sẽ ngấm vào da, mỡ, gan, thận, não và phát tác về sau này. Do đó, khi phát hiện ra hoa quả có vấn đề, quá lâu về mặt thời gian (thường 7 ngày với hoa quả có vỏ) thì bạn nên đổ bỏ mà không nên tiếc.

    BS. Yên Lâm Phúc

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 176 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #2
    vậy nếu sau 7 ngày đã ăn hết rồi sao biết ?