Chứng sợ hãi khi ngủ và ác mộng

Trí tưởng tượng đang phát triển nhanh ở trẻ mẫu giáo đôi khi có thể can thiệp đến giấc ngủ ngon của trẻ. Bằng việc lắng nghe nỗi sợ hãi của con và giúp con vượt qua, bạn có thể giúp đuổi những con quái vật đáng sợ xa khỏi giấc ngủ của con mình.

Trẻ nhỏ tuổi từ 3-5 cần khoảng 11-13 giờ ngủ mỗi đêm. Một số cũng có thể ngủ giấc ngắn khoảng 1 giờ vào ban ngày. Ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, sự sinh trưởng và phát triển của trẻ. Nếu con bạn ngủ đủ và ngủ ngon, bé sẽ nhanh ổn định và vui vẻ trong cả ngày. Ngủ đủ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ ốm và mắc các bệnh truyền nhiễm.

Chứng sợ hãi khi ngủ và ác mộng

Khi trí tưởng tượng của con bạn phát triển nhanh, bé có thể bắt đầu gặp ác mộng hoặc mắc chứng sợ hãi khi ngủ. Chứng sợ hãi khi ngủ thường xảy ra trong vài giờ đầu của giấc ngủ khi con bạn đang ngủ say; trong khi đó, ác mộng thường xảy ra từ nửa đêm đến 4 giờ sáng.

Dưới đây là một số cách giúp đối phó với ác mộng:

Giải thích rằng con vừa mơ 1 giấc mơ xấu và an ủi con. Một cái hôn và ôm có thể giúp con ổn định tinh thần. Nếu con muốn ngủ cùng bạn, bạn nên đồng ý. Khi con đã được an ủi, bạn có thể đưa con trở lại giường của con để bé không hình thành thói quen ngủ cùng bạn.

Nếu con nằm mơ về quái vật, bạn có thể thử giải thích rằng quái vật chỉ là tưởng tượng và không thể làm con đau.

Nếu bạn nhận thấy con gặp ác mộng thường xuyên, hãy tìm hiểu xem nguyên nhân. Nhẹ nhàng hỏi con về quan hệ với bạn, các chương trình tivi, hay các hoạt động ban ngày khác. Nếu biết được thủ phạm gây ác mộng cho con, bạn có thể hạn chế tiếp xúc của con với nó.

Lịch trình đi ngủ và gọi to vào ban đêm

Một vài trẻ có thể ngủ sâu rất nhanh, trong khi đó, số khác lại ngủ nông, bồn chồn, trằn trọc đến 20 phút, trước khi ngủ sâu hẳn. Khi con bạn hiểu biết hơn về thế giới, bé sẽ thấy khó ngủ hơn. Một lịch trình ngủ theo thói quen có thể có tác dụng. Hầu hết trẻ tuổi mẫu giáo muốn đi ngủ vào khoảng 7 giờ tối, đặc biệt là sau một ngày mệt mỏi ở trường mẫu giáo.

Một lịch trình đi ngủ có thể như sau:

Thời gian Hoạt động

6.30 pm Đánh răng, đi vệ sinh, đóng tã ban đêm nếu cần

6.45 pm Giờ yên tĩnh (đọc sách hoặc kể chuyện)

7 pm Vào giường và hôn chúc ngủ ngon

Một số trẻ tuổi mẫu giáo muốn được đọc nhiều truyện trong giờ đi ngủ và coi nó là ‘mẹo trì hoãn'. Bạn có thể đặt ra quy tắc 3 quyển sách trong giờ đi ngủ, và hứa sẽ đọc nhiều hơn vào ban ngày. Nếu con bạn ngậm đầu vú cao su đi ngủ, bạn có thể cân nhắc bỏ nó khi con 3 tuổi, nếu bạn nghĩ con đã sẵn sàng. Đọc thêm về cách bạn có thể giúp con bỏ ngậm đầu vú.

Đóng bỉm vào ban đêm cho con

Cho dù con bạn đã dùng toilet hay bô vào ban ngày, vẫn chưa đến lúc bỏ tã lót đi. Thông thường, bỉm của trẻ khô khi thức dậy khi trẻ được khoảng 3-4 tuổi trong khi một số trẻ phải đến khi lên 6, 7 tuổi.

Để đèn ngủ và bô trong phòng ngủ của con có thể giúp nhắc con đi tiểu vào đó vào ban đêm. Cho con biết rằng bạn có thể giúp con nếu con cần. Nếu không, bạn cũng không cần phải lo lắng. Khi lớn lên hầu hết trẻ sẽ tự hết đi tiểu đêm.

Dậy khỏi giường sau khi đã đi ngủ

Con bạn có thể gọi to từ giường mình hoặc thức dậy sau khi bạn đã chúc ngủ ngon. Hãy thử các cách sau:

Tránh cho con chơi các trò huyên náo trước giờ đi ngủ, vì có thể làm con khó ngủ hơn.

Xây dựng một lịch trình ngủ từ từ, kiên định.

Trước khi ra khỏi phòng, hãy kiểm tra để chắc rằng con đã có đủ mọi thứ cần thiết và nhắc con giữ trật tự trên giường.

Cố gắng không đáp lại khi con gọi sau khi bạn đã tắt đèn, dù con có gọi to đến đâu. Nếu bạn phản ứng lại, con sẽ tiếp tục làm tương tự trong lần đi ngủ tới.

Nếu con ra khỏi giường, hãy bình tĩnh yêu cầu con quay lại và nhắc con rằng bạn đang ở phòng khác. Nhắc lại điều này 1 cách nhẹ nhàng nhưng cương quyết cho đến khi con không dậy nữa.

Khi gọi to, con bạn có thể thực sự cần cái gì đó. Nếu con thấy sợ có quái vật dưới gầm giường, 1 cuộc kiểm tra nhanh do bạn thực hiện (khi đèn tắt) có thể đảm bảo lại rằng phòng ngủ của con không có quái vật, nhờ đó, con có thể nằm yên. Nếu con sợ bóng tối, nên cân nhắc sử dụng đèn ngủ.

Theo raisingchildren.net.au

Dịch bởi Medshop.vn