TIN TÀI TRỢ.

Đồ chơi cho bé 10 tháng tuổi

 • 4 Lượt chia sẻ
 • 17.6K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 35 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ ơi,
  Rô nhà mình được 10 tháng rùi. Mình muốn mua cho cháu thật nhiều đồ chơi để phát triển vận động và các giác quan khác của chau nhưng không biết nên mua loại đồ chơi nào thì hợp với tuổi.
  À, tiện đây các mẹ chỉ mình cách trang trí phòng ngủ như thế nào để bé có thể vừa chơi được trong phòng (những đồ để dán trang trí, cách bài trí trong phòng....)
  MÌnh cảm ơn các mẹ nhiều.
  Em hát khác xưa, khóc cũng khác xưa rồi...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của 3con
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 3,495 Bài viết

  • 293 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  12 trò chơi rèn kỹ năng cho bé dưới 1 tuổi hãy thử vừa chơi vừa dạy bé phát triển các kỹ năng theo những hướng dẫn dưới đây nhé:
  12 trò chơi rèn kỹ năng cho bé dưới 1 tuổi
  be%20choi Ảnh Inmagine.com Ngay khi chào đời, bé đã được tặng rất nhiều đồ chơi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu tâm lý mới nhất, trẻ dưới 1 tuổi không có nhu cầu đa dạng các loại đồ chơi. Vậy hãy thử vừa chơi vừa dạy bé phát triển các kỹ năng theo những hướng dẫn dưới đây nhé:

  0 - 3 tháng  Bắt chước mèo: Bé có thể sẽ rất thích thú với sự thay đổi nét mặt của bạn và trò chơi này sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng nhìn.

  Hãy bế bé lên để bé có thể nhìn thấy bạn, khoảng cách từ mắt bé đến gương mặt của bạn tốt nhất là 20 - 35cm và khi bé đang nhìn chằm chằm vào mắt bạn, hãy chầm chậm thè lưỡi ra rồi thu lại. Mỗi động tác nên làm trong 20 giây.

  Thực hiện trò chơi này trong 1 phút hoặc có thể lâu hơn. Hãy để í nhé, lưỡi bé cũng sẽ đung đưa theo bạn đấy. Đó là vì bé đang cố gắng để bắt trước bạn mà.

  Bạn có thể "biểu diễn" các nét mặt khác để bé "học hỏi" như há to miệng hoặc cười hết cỡ.
  Những giai điệu vui nhộn: Khi bé lớn hơn 1 chút, bạn có thể chơi trò "chú lợn nhỏ" hay "đi quanh vườn" với chân và tay của bé. Hãy cầm bàn chân/tay của bé và nắn duỗi hay gập lại trong giai điệu của một bài hát vui vẻ.

  Hãy nhắc lại giai điệu của bài hát cho đến khi bé bắt đầu mỉm cười thích thú và hưởng ứng cùng bạn.
  Những âm thanh lặp đi lặp lại đơn giản sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của trẻ.

  Lăn tròn và căng duỗi: Sự phát triển của bé sẽ tiến thêm 1 bước khi bé có thể tự nhấc đầu lên trong giây lát khi nằm sấp. Nếu bé vui vẻ khi ở tư thế này, hãy lấy 1 quả bóng màu sắc lăn qua lăn lại trong phạm vi bán kính là 60cm, tính từ đứa trẻ.
  Khi mới bắt đầu trò chơi, bé sẽ tập trung nhìn theo quả bóng và chẳng bao lâu sau bé sẽ cố gắng căng người như để với quả bóng. Động tác này sẽ giúp cổ bé được "kéo" ra, các cơ chân và tay được vận động.
  Hãy nhớ là phải cổ vũ bé thật nhiều và nhanh chóng kết thúc trò chơi khi bé bắt đầu tỏ ra khó chịu, cáu kỉnh.
  3 - 6 tháng
  Hãy bắt lấy tôi: Buộc 1 dải ruy băng nhiều màu sắc vào một món đồ chơi mềm vào rồi đu đưa nó trước mặt trẻ. Khi bé cố gắng bắt lấy hãy khuyến khích bé thật nhiều.
  Những đồ chơi có tiếng kêu chút chít cũng sẽ khuyến khích bé vươn tay ra và chộp lấy.
  Trò chơi này giúp bé luyện tập sự kết hợp giữa mắt và tay.
  Trò chuyện líu lo: Đây thực sự là một cuộc nói chuyện thú vị đấy! Bé sẽ hưởng ứng với câu chuyện: "Âu, chuyện gì, xấu trai, mỏ nhọn" của bạn một cách đầy hào hứng qua các biểu lộ như: phát ra những tiếng ê a, gừ gừ... giúp khuyến khích phát triển ngôn ngữ; miệng cười, mắt cười, chân tay khua loạn xạ...
  Hãy để bé nhìn vào mặt bạn và nhắc liên tục "aaa" và rồi bạn sẽ thấy bé trả lời: "aaa" thích thú. Hãy không ngừng khuyến khích bé bắt trước bằng cách kéo dài âm hay kết hợp từ. Ví như thay vì nói "bà" thì hãy nói "bàaaaaaa" hay "a - bàaaaa".
  • Bong bóng kỳ diệu: Tất cả các bé đều rất thích thú với các quả bóng. Hãy đặt bé ngồi vào lòng bạn, trên ghế nằm sưởi nắng hay ghế ngồi ô tô và lấy 1 quả bóng, thổ to lên trước mặt bé. Hãy quan sát bé trong khi thổi, bạn sẽ thấy ánh mắt bé mở tròn theo độ lớn của quả bóng và tay bé thì như cố vươn ra để bắt lấy. Nếu bé bắt được quả bóng, bé sẽ học được nguyên nhân - kết quả, sờ vào và bóng xịt dần.
  Lưu ý là rửa tay bằng xà phòng cho bé sau khi trò chơi kết thúc.
  6 - 9 tháng

  Rối tay: Chỉ cần lấy một miếng vải cắt ra từ găng tay cũ đã giặt sạch và lồng vào ngón tay rồi đưa tay lên tai, mắt và miệng để trẻ cảm nhận sự khác nhau.
  Biểu diễn rối tay với các tiết mục: hát, nhảy, cù ki và hôn. Bé sẽ rất thích thú xem buổi trình diễn sống động.
  Tác dụng của trò chơi này là giúp trẻ phát triển kỹ năng tưởng tượng.
  Vào và ra: Bé nhà bạn rất thích những đồ vật rỗng như túi, ví, hộp... và chúng sẽ trở thành món đồ chơi rất thú vị khi được bạn hỗ trợ.
  Cho vào trong hộp nhựa hay bát an toàn 1 số đồ vật thú vị như các khối màu, thú bông, trống lắc rồi đổ ra, nhặt lên thả lại vào hộp/bát.
  Quá trình cầm nắm các đồ vật sẽ giúp trẻ học hỏi về kích thước, hình dáng và trọng lượng dưới sự hướng dẫn của bạn như to - nhỏ, rỗng - đầy.
  Vượt trướng ngại vật: Nếu bé nhà bạn bắt đầu biết di chuyển thì hãy tạo ra những trướng ngại vật nho nhỏ trên giường và khuyến khích bé trèo qua.
  Trò chơi vui nhộn này sẽ giúp tăng thể lực và khả năng kết hợp.
  9 - 12 tháng
  Đá bóng: Bé không cần phải biết đi mới chơi được trò này. Hãy đặt một quả bóng nhỡ và nhẹ ở trước mặt, xốc nách bé và để chân bé chạm vào quả bóng. Hãy giúp bé "đá" vào quả bóng để quả bóng lăn ra xa.
  Nhún nhảy nhịp nhàng để tăng cường sức khoẻ cho chân bé, chuẩn bị cho quá trình trở thành 1 cầu thủ thực sự khi bé lớn hơn.
  Xây tháp: Những hộp giấy, bát nhựa, sách vải, hộp sữa chua và các khối xếp hình đều có thể trở thành vật liệu để bé xây một toà tháp.
  Cứ chồng lần lượt từng món đồ lên cho đến khi nó đổ nhào. Bé sẽ rất thích thú đấy và hơn thế, bé còn đang học về kích cỡ và hình dáng.
  Hãy xem tôi: Bé nhà bạn rất thích bắt chước. Nếu trông thấy bạn đang chải tóc hay lau mặt, bé sẽ cố gắng làm y chang.
  Vậy nên có thể biến đặc tính này thành một trò chơi thú vị như đưa tay lên đầu, vuốt má... Mỗi hành động nên có lời hát đi kèm.
  Như vậy bé không chỉ học thêm từ mới mà bắt chước còn là tiền đề cho những trò chơi tưởng tượng sau này.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 3con
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 3,495 Bài viết

  • 293 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Khi 10-11 tháng, bé sẽ rất bám mẹ. Bất kể lúc nào bé cũng đòi gọi mẹ và sẽ khóc to ngay nếu không thấy bạn hay bạn đi qua mà chẳng đón con.
  Từ lúc 6 tháng tuổi trở đi, những cảm xúc của bé bộc lộ ra ngoài ngày càng tinh tế.
  Từ 6 đến 7 tháng tuổi
  Bé bắt đầu phân biệt được người lạ và người thân, biết thể hiện mình vui/không vui, thích/không thích, giận dữ, sợ hãi… và biết xấu hổ.
  Trước người lạ, bé thường bám chặt vào mẹ (hoặc một người đã thân quen) và có biểu hiện tự vệ (không chịu để họ bế, khóc mếu khi người ta đến gần và hỏi chuyện…).
  Từ 7 đến 8 tháng tuổi
  Bé bày tỏ sự thích thú (cười khanh khách, cười to…) khi bạn biểu lộ những khuôn mặt hay cử chỉ buồn cười với bé. Bé cũng thích được bạn ôm ấp, nâng niu đặc biệt là khi có thêm một bé khác ở đó.
  Ở tháng này, bé trở nên đặc biệt nhạy cảm với bất kỳ sự kiện gì khác lạ mới trải quan lần đầu (tiếng chó sủa, cửa sập hay tiếng chuông điện thoại mới của bạn…). Những lúc như vậy, bé thường bám dính lấy bạn và rất hay khóc. Tốt nhất, bạn nên vỗ về và an ủi vì bé sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn này.
  Từ 8 đến 9 tháng tuổi
  Càng lúc bé càng biểu hiện những cảm xúc của mình rõ rệt hơn. Có những lúc bé cảm thấy rất vui vẻ, hạnh phúc và sẽ biểu hiện bằng cách “tự dưng” thơm bố mẹ, ông bà, anh chị… Nếu được cổ vũ (mọi người vỗ tay khen ngợi), bé sẽ tiếp tục lặp lại động tác này.
  Bé bắt đầu biết thu hút sự chú ý của mọi người bằng cách tạo ra những âm thanh ồn ào, chẳng hạn như đập đồ chơi xuống nền nhà, gõ thìa vào bát… Bé cũng khóc và tỏ ra giận dữ khi không đạt được những gì mình muốn.
  Những lúc bé bày tỏ cảm xúc hơi thái quá như khóc, giận dữ, la hét… và làm mẹ cảm thấy mệt mỏi, bạn cũng không nên quá nghiêm khắc với bé. Tốt nhất, bạn nên dành nhiều thời gian quan tâm đến con hơn, chơi đùa, âu yếm vuốt ve bé để làm dịu những cảm xúc này.
  Từ 9 đến 10 tháng tuổi
  Thích và không thích:
  Bé phân biệt rất rõ ràng thích và không thích. Bé sẽ khóc và thậm chí còn “ăn vạ” khi bạn không cho chơi đồ chơi bé thích hoặc làm những việc bé muốn.
  Tuy nhiên, khi bị cấm đoán quá nhiều (không được mẹ cho nghịch vật này hay chạm vào thứ kia…), có thể bé sẽ dần dần mất tính hiếu kỳ với mọi vật xung quanh. Điều này không tốt cho sự phát triển nhận thức và trí tuệ của bé. Tốt hơn, bạn nên cởi mở và hạn chế nói “không” với con.
  Nhận biết cảm xúc của mọi người xung quanh:
  Bé dần trở nên nhạy cảm với môi trường xung quanh, đặc biệt là chịu sự ảnh hưởng của bạn. Bé có thể hiểu được ngôn ngữ cơ thể, nét mặt và ngay cả giọng nói của bạn nữa.
  Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, nếu nhận thấy bạn cáu kỉnh, không vui hay buồn bã… bé thường có tâm trạng bất an theo và dễ khóc, hay lo sợ… Nếu bạn thay đổi thói quen hằng ngày hoặc tỏ ra vội vàng, bé có thể trở nên cáu kỉnh, bực bội, thậm chí ngủ ít hơn hay ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, tất cả những biểu hiện này thường chỉ xuất hiện khi bé căng thẳng.
  Ngoài ra, bé cũng bắt đầu tập quan sát xung quanh và biết “bắt chước” các trạng thái tình cảm, tâm trạng của người khác. Nếu bé thấy một bé khác khóc, bé có xu hướng khóc theo.
  Từ 10 đến 11 tháng tuổi
  Bé cứ bám lấy bạn bất kể lúc nào hay ở đâu. Bé gọi bạn và bắt đầu khóc ngay khi không thấy mẹ.
  Nguyên nhân của tình trạng này là do bé dần dần cảm nhận được sự tồn tại của thế giới khác ngoài mẹ. Cảm nhận này khiến cho cảm giác lo sợ phải xa mẹ bắt đầu xuất hiện. Mặt khác, bé cũng chưa nhận biết được khái niệm thời gian mà chỉ quan tâm tới hiện tại. Do đó, bé sẽ khóc đòi mẹ bất kể lúc nào bé không nằm trong vòng tay của bạn.
  Nếu bạn không có biện pháp giải quyết triệt để, tình trạng bám mẹ sẽ càng tiến triển nặng hơn trong những tháng tiếp theo và trở thành tật xấu của bé.
  Tốt nhất là bạn nên giải thích rõ ràng và đơn giản cho bé hiểu mẹ sẽ sớm quay lại sau khi đi tắm hay đi làm về. Cho dù bé không hiểu hết ý nghĩa lời nói của bạn nhưng thái độ vuốt ve và giọng nói nhẹ nhàng sẽ làm con an tâm hơn và từ từ bé sẽ hiểu được rồi bạn sẽ trở về với bé.
  Bạn cũng nên từ từ tách dần bé ra khỏi bạn, lúc đầu trong một khoảng thời gian ngắn (5-10 phút) sau đó có thể tăng dần lên.
  Từ 11 đến 12 tháng tuổi
  Phản ứng mạnh mẽ:
  Cái “tôi” cá nhân của bé dần được bộc lộ. Bé bắt đầu tự chọn quần áo hay giày dép cho mình. Bạn cũng không thể bắt ép bé ăn món con không thích vì bé sẽ giãy giụa, khóc lóc và hất đổ bát đĩa…
  Việc phạt hay quát mắng bé lúc này là không nên vì bạn cần hiểu rằng bé là một cá thể độc lập và riêng biệt. Bé cần có “chính kiến” của riêng mình.
  Khám phá thế giới:
  Bé quan tâm đến mọi thứ xung quanh và có xu hướng trở thành một “nhà thám hiểm” tý hon. Bé thích thú với những vật dụng của bố mẹ hơn là đồ chơi của mình. Thời gian này, bạn cần để ý đến con hơn vì rất có thể bé sẽ đút tay vào ổ điện hay nghịch quạt máy…
  Ngoài ra, bé sẽ làm bạn và cả nhà cười vỡ bụng vì những hành động ngộ nghĩnh kiểu như đeo kính của bố, mặc áo của mẹ…
  Giao lưu và kết bạn:
  Bé thích làm quen và chơi cùng với các bé khác ở cùng độ tuổi. Có những lúc bé sẽ mải chơi với bạn mà không chịu về. Tuy nhiên, bạn nên tạo thêm không gian cho bé giao lưu với các bé khác. Mẹ có thể đưa bé đi nhà trẻ (chỉ đến chơi) hay dắt bé đi công viên, xuống sân chơi tập thể… để bé được gặp gỡ và vui chơi.
  Bé 10 tháng tuổi - tiến trình ngôn ngữ
  TGBY Ở vào tháng tuổi này, trẻ biết ngồi một mình dưới đất bất cứ trong tư thế nào. Và ở giai đoạn này, trẻ có thể xoay mình dễ dàng từ trái sang phải, hay ngược lại và cũng có thể ngồi yên trên một chiếc ghế.

  Cũng có những trẻ có thể đứng lên và đi dọc theo tường hoặc bàn ghế trong nhà. Nếu nhà có cầu thang, người lớn nên tập cho trẻ có cơ hội luyện tập để việc đi đứng của trẻ sẽ tiến bộ nhanh hơn.

  Nên khuyến khích trẻ trên con đường đi đến sự tự chủ bằng cách để cho trẻ tự ăn một mình. Bởi trẻ rất thích thú được nhìn và sử dụng đôi tay. Có thể nhờ sự thích thú và tính chất trò chơi, mà trẻ sẽ ăn nhiều hơn. Nếu người mẹ để vuột mất thời gian mà trẻ thích ăn một mình, sự ham thích sử dụng đôi tay để nếm thử và tự ăn sẽ mất đi. Có thể người mẹ sẽ phải đút cho con ăn đến một vài năm sau.

  042254_10thang%5B1%5D
  Khả năng ngôn ngữ đều có trong trẻ một cách bẩm sinh, nhờ đó trẻ học nói không khó khăn. Trẻ khi còn nhỏ có nhu cầu được nghe và trò chuyện bằng cách cùng tham gia với người lớn trong những âm thanh và những tiếng ê a. Chính giọng nói của người mẹ sẽ truyền đạt tiến trình ngôn ngữ với trẻ. Những cuộc trò chuyện bằng những từ, những câu nói ngắn gọn sẽ giúp trẻ lĩnh hội những vấn đề đơn giản của cuộc sống mới. Chính điều này sẽ làm trẻ an lòng, tạo thêm can đảm cho trẻ đối phó với thực tế lạ lùng của thế giới xung quanh, mới mẻ.

  Dinh dưỡng cho trẻ

  Cho trẻ ăn cũng giống như thực đơn lúc trẻ được tám tháng tuổi, chí có khác là bổ sung khối lượng tăng dần theo tháng tuổi hoặc tăng dần vì trẻ thấy ngon miệng.

  Tuy vậy, cho đến một năm, thực đơn của trẻ chỉ tăng chừng mực.

  Người mẹ phải chú ý đến từng ý thích của trẻ và phải thích nghi những thức ăn mới lạ để trẻ khỏi chán. Trẻ thích ăn những thức ăn tươi và những rau củ nghiền, mỗi lần chỉ một loại, và những loại bột, gạo.

  Trẻ trong tháng tuổi này, vẫn tiếp tục cho bú mẹ và ăn bốn chén bột đặc có thịt, rau, dầu. Lúc đầu cho cháo đặc, nhừ, sau đó dần dần nên cho trẻ ăn cháo đặc hơn. Khi làm bột cho trẻ ăn, nên bổ sung 3 phần bột gạo, một phần cá, trứng, tôm, hay đậu và hai muỗng cà phê dầu trong một chén bột đủ chất dinh dưỡng cho trẻ chóng lớn.

  Trong giai đoạn này, trẻ có thể ăn một lần nguyên một trứng gà, trong vòng mười ngày. Nói một cách tổng quát, chế độ ăn uống của trẻ trong tháng này gần với những món ăn người lớn.

  Dần theo từng tháng, trẻ sẽ bú bình, bú mẹ ít hơn và ăn nhiều hơn. Sữa của trẻ phải là loại sữa có chất béo. Bình sữa buổi sáng chứa khoảng 240g sữa với bột. Trẻ ở tháng tuổi này có bầm hoặc xay thịt cho thật nhỏ nấu chín khuấy lẫn với bột. Cũng có thể cho trẻ ăn cá.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)