Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Các quy tắc an toàn tối thiểu cho bé khi đi ô tô

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.28K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 117 Bài viết

  • 93 Được cảm ơn

  #1
  Chào các mẹ các bố,
  Tôi đã nghĩ trong đầu về vấn đề này nhưng chưa có dịp post lên chia sẻ với các mẹ các bố. Hôm nay được link từ otofun sang topic về bé Mít thấy thương tâm quá!
  Xin chân thành chia buồn với mẹ Mít và gia đình. Gấu con nhà tôi cũng đang tầm nhỏ tuổi, vì thế là nam giới nhưng đọc bài của mẹ Mít mà tôi cứ rơm rớm nước mắt (may mà không ai nhìn thấy).

  Nhưng qua đây tôi cũng xin chia sẻ với mọi người các quy tắc an toàn TỐI THIỂU cho người lớn và trẻ nhỏ khi đi xe hơi. Ở các nước thì các quy tắc này là luật, bắt buộc phải theo, nhưng ở VN thì chưa có quy định, hơn nữa cho dù có thành luật thì chắc gì dân mình đã tuân thủ. Dân ta phải mất 20 năm để chấp nhận đội "nồi cơm điện" khi đi xe máy mặc dù tác dụng là rõ ràng mười mươi. Chắc 10 năm nữa nhìn lại bây giờ mọi người sẽ không thể hiểu nổi tại sao luật nồi cơm điện lại không được áp dụng sớm hơn.
  Quay trở lại các quy tắc an toàn khi đi trên xe ô tô:
  Không rõ các quy tắc này đã được đề cập đến trên WTT chưa, nhưng dù có đề cập rồi thì tôi cũng xin nhắc lại vậy, ai chưa đọc thì biết thêm, ai đọc rồi thì ôn lại, thừa còn hơn thiếu. Nếu các bạn trách thì tôi xin chịu.

  Về các biện pháp an toàn tối thiểu của người trong xe:
  - Người lớn: phải cài dây đai an toàn dù ngồi ở bất kỳ hàng ghế nào, và phải cài đúng cách (không vòng qua nách). Nếu dây đai an toàn mà cài sai quy cách thì cũng có thể vô tác dụng, như không có hoặc thậm chí là nguy hiểm hơn.
  Cài đúng cách:
  belt-2

  - Trẻ em dưới 1 tuổi hoặc nặng dưới 9kg: phải dùng ghế cho trẻ em loại quay về phía sau (infant car seat).
  Không được cho trẻ sơ sinh ngồi quay về phía trước vì cổ của trẻ sơ sinh rất yếu, khi phanh gấp hoặc va chạm thì đầu sẽ bị gập mạnh về phía trước, rất nguy hiểm.
  Ghế phải được lắp ở hàng ghế sau (cho dù trẻ có phải nằm một mình). Việc lắp ghế cũng phải tiến hành cẩn thận, đúng cách chứ không tùy tiện.

  Ghế cho trẻ sơ sinh:

  608625_f520

  - Trẻ từ 1 - 5 tuổi và nặng trên 9kg: trẻ trên một tuổi và nặng trên 9kg thì có thể ngồi quay về phía trước nhưng vẫn phải ngồi ghế đặc biệt dành cho trẻ em, và ghế này cũng phải lắp ở hàng ghế sau và phải lắp đúng cách.
  Khi ngồi trên ghế thì trẻ phải đeo dây đai an toàn của ghế. Dây đai của ghế được thiết kế an toàn với trẻ nhỏ hơn so với dây đai của xe, và thường là hai dây vắt từ trên vai xuống ngực, có chốt cài ở ngang ngực, và chạy tiếp, cài vào chốt bên dưới ở mặt ghế, nằm giữa 2 chân của trẻ. Làm thế này khi tai nạn phần người bên trên của trẻ sẽ được bảo đảm níu chặt song song với lưng ghế.

  Ghế cho trẻ em từ 1 - 5 tuổi (toddler's car seat):

  recaro-young-sport-toddler-car-seat-in-the-toyota-tundra_Full

  Trẻ trên 5 tuổi: Vẫn cần phải có một cái ghế độn ở phía dưới, gọi là booster seat, để "độn" chiều cao khi ngồi của trẻ lên do đó có thể dùng được dây đai của xe như người lớn. Nếu chiều cao thấp, không có ghế độn mà dùng dây đai của xe thì cũng không an toàn.
  Cũng giống 2 trường hợp trước, trẻ luôn phải ngồi ở hàng ghế sau.

  Booster seat:
  boosterpic

  Trong mọi trường hợp thì trẻ đều phải ngồi ở hàng ghế sau. Nếu để ngồi hàng ghế trước thì nếu có tai nạn xảy ra chính cái túi khí ở trước mặt lại sẽ thành nguy hiểm đối với trẻ em, vì tốc độ bung túi khí rất cao mà xương đầu của trẻ lại mềm.
  Chuyện trẻ em bị chết vì túi khí vẫn thường xuyên xảy ra.
  Ở nước ngoài người ta không cho trẻ em ngồi đằng trước cho tới khi 13 tuổi (mà 13 tuổi của nó thì lớn lắm). Thậm chí có tổ chức còn khuyến cáo không cho ngồi hàng ghế trước cho tới tuổi đủ có bằng lái.

  Tất nhiên khi các bạn lắp ghế cho trẻ lên xe thì sẽ gặp đủ thứ bất tiện, như là chật chội, trẻ khó chịu (lúc ban đầu), bụi bặm, thức ăn kẹt xuống dưới ghế, v.v... Nhưng theo tôi những cái khó chịu đấy đều chịu được hết, để bảo đảm sự an toàn tối thiểu cho các bé. Các ông bố bà mẹ tây còn chịu được thì tại sao ta không chịu được? Tôi thường xuyên chứng kiến cảnh một gia đình 4 người đi xe 5 chỗ, 2 ghế cho trẻ cài ở hàng ghế sau, để chừa lại một chỗ ngồi be bé cho bà mẹ to béo nặng trên 100 kg ngồi bên cạnh chăm sóc đứa bé. Ghế hành khách ở hàng trước vẫn để trống.

  Chúc các bố các mẹ và các bé an toàn, vui vẻ trên đường đi!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của xuanson
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 200 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #2
  Bạn ơi cho mình xin link topic về bé Mit với. Ths bạn!