Bé ngủ hay bị giật mình, em phải làm sao đây?

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 104K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của bigmama
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 27 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ có kinh nghiệm ơi, cho em hỏi nếu bé ngủ (cả ban ngày và ban đêm) mà hay bị giật mình thì phải làm thế nào, ăn gì để bé ngủ được ngon giấc? (Bé nhà em 4 tháng tuổi). Em xin cảm ơn
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của BILL_VN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 7 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Bé nhà mình cũng vậy. hay giật mình lắm...mình cũng lo lắm. Bill nhà mình mới 2 tháng tuổi thôi
  _______________
  BA + Mẹ = BILL + HP + Tình yêu...
  • Avatar của bigmama
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 27 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #3
  BABY MỚI CHÀO ĐỜI VÀ GIẤC NGỦ  • Thực tế.

  • Làm thế nào để bé ngủ ngon?

  • Con nên ngủ ở đâu?

  • Điều kiện an toàn.

  • Và những “đêm không ngủ”...


  “Ngủ say như em bé vậy”, có thể ai trong chúng ta cũng biết chuyện này. Dường như, bé con của bạn có thể ngủ ở bất cứ nơi nào, vào bất cứ thời điểm nào. Cũng có lúc con ngủ nhanh đến độ bạn hầu như chẳng xoay sở kịp việc đặt bé xuống giường. Tuy nhiên, con trẻ rất nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng và dễ giật mình thức giấc.

  Nếu việc cho bé ngủ đem lại cho bạn không ít khó khăn và mệt mỏi, điều tốt nhất bạn cần làm ngay lúc này là tìm hiểu xem, con ngủ như thế nào?

  Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi biết được điều này:

  • Bé mới chào đời: Đây là thời gian con ngủ nhiều nhất, đến 16-17 tiếng mỗi ngày.

  • Thời gian ngủ sẽ giảm dần khi bé lớn lên. Lúc được sáu tháng tuổi, bé sẽ ngủ khoảng 13-14 tiếng trong ngày. (Trẻ sơ sinh không phân biệt được đêm và ngay. Nhưng một điều thú vị là, trước khi được sinh ra, bé có thể đã chịu ảnh hưởng từ giờ giấc thức ngủ của mẹ. Những cử động của bạn lúc mang bầu, có thể tác động nhiều đến con. Ví dụ, lúc bạn nằm xuống, vô tình bạn đa khuyến khích trẻ duỗi thẳng tay chân một chút, và trong lúc mẹ ở ngoài này nghỉ ngơi, bé con trong ấy đã có thể đánh một giấc thật dài.)

  • Đa số trẻ con, đặc biệt là những bé được nuôi bằng sữa mẹ, dường như cứ ngủ suôt trong hai ngày đầu đời. Điều này, có nguyên nhân là do lượng sữa loãng chúng nhận được từ mẹ, được gọi là COLOSTRUM. Lượng này rất ít và vì vậy, không có một động cơ nào khiến bé phải thức dậy để ăn. (Điều quan trọng là trong giai đoạn này, con vẫn còn no và không cần phải ăn vì những dưỡng chất được mẹ truyền cho khi bé còn trong bụng vẫn đang phát huy tác dụng). Nhưng chỉ sang ngày thứ ba, khi sữa mẹ bắt đầu có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết thì mọi chuyện lại đâu vào đấy.

  • Trẻ nhỏ sẽ thường phải “ngủ lơ mơ” nhiều hơn là người lớn. Điều này khiến trẻ ngủ không say và rất dễ bị giật mình khi có tiếng động nhẹ.

  • Mọi bé đều thức dậy nhiều lần trong đêm. Sự khác biệt giữa một trẻ ngủ sâu và một trẻ chưa tròn giấc là ở chỗ, bé ngủ ngon sẽ tự giác thức giấc và tươi tỉnh, trong khi nhóc còn lại sẽ khó chịu và khóc quấy khi “bị” gọi dậy.

  • Có thể là một vài tuần lễ sau đó, chắc chắn nhất là lúc được hai tháng tuổi, con đã có khả năng “tự ru ngủ” mình, bất kể lúc đó là ngày hay đêm. Kể từ lúc này, bạn nhất thiết phải tìm cách hướng dẫn cho con biết: Như thế nào là sự khác biệt giữa ngày và đêm? Đồng thời, hãy khuyến khích con ngủ nhiều hơn vào buổi tối.

  • Khi được ba tháng tuổi, 70% nhóc con ngủ vào khoảng giữa đêm cho đến 5 giờ sáng hôm sau. Ba tháng sau, tỷ lệ này lên đến 85%.

  • Đến sáu tháng tuổi, các chuyên gia về trẻ em cho rằng, mọi bé đều có nhu cầu ngủ suốt đêm.  LÀM THẾ NÀO
  ĐỂ BÉ NGỦ NGON?  Kiến thức về giấc ngủ của con luôn cần thiết cho các bậc làm cha làm mẹ. Ngoài những kinh nghiệm sơ đẳng, bạn cần tìm hiểu sâu thêm về trạng thái, nguyên nhân, biện pháp... cần thiết áp dụng với trẻ, và đây cũng là cách tốt nhất giúp cục cưng ngủ tròn giấc.

  Cơ thể con người chẳng ai giống ai cả, dĩ nhiên rồi! Nhưng việc biết được rõ ràng các dạng thức, các biểu hiện, các số liệu cần thiết về GIẤC NGỦ chắc chắn cũng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn khi chăm bé, để cả hai đều có thể cảm thấy thoải mái và tươi tỉnh hơn.

  Những ngày đầu lúc mới chào đời, dường như trẻ chỉ biết ngủ và ăn. Nhưng, chỉ hơn một tuần sau đó, chắc chắn nhất là vào cỡ khoảng một tháng, bé bắt đầu ngủ nghỉ có “quy luật” rõ ràng. Mười tám tháng, thời gian ngủ của bé mỗi ngày giảm xuống, cỡ khoảng mười ba tiếng rưỡi đồng hồ mỗi ngày.

  Điều đáng ngạc nhiên là, nhân loại vẫn chưa thể biết được đầy đủ tại sao ta cần phải ngủ? Tuy nhiên, một điều mà hầu như ai cũng biết: Ngủ có hai dạng, cũng là hai trạng thái luân phiên của một giấc ngủ thông thường: Giai đoạn ngủ lơ mơ và giai đoạn ngủ tròn giấc.

  Ngủ lơ mơ

  Ngủ trạng thái lơ mơ, ngủ “chợp mắt” là giấc ngủ không sâu. Giấc mơ thường ùa đến với ta trong giai đoạn này. Một điều chắc chắn là, những lần chợp mắt luôn mang lại các tác động tâm lý, đôi lúc có thể cho phép con người phát huy những năng lực cần thiết. Ở trẻ con, dạng ngủ này rất dễ nhận thấy. Nó bao gồm các dấu hiệu như: nhịp thở không đều đặn, hay giật mình và mắt bé he hé mở. Ngủ kiểu này, bé rất dễ bị tác động từ bên ngoài, giật mình và thức giấc.

  Trẻ bắt đầu “biết” ngủ “chợp mắt” vào khoảng tháng thứ sáu, thứ bảy của thai kỳ. 80% trẻ con sinh thiếu tháng gặp phải tình trạng này, trong khi đó với bé đủ ngày đủ tháng, tỷ lệ này là 50%. Một điều khó hiểu là tại sao trẻ vẫn mạnh khỏe và phát triển bình thường sau khi đã có quá nhiều đêm ngủ không tròn giấc? Liệu những giấc ngủ kiểu này có mạng lại lợi ích gì cho sức khỏe bé không? Khi con được ba tuổi, khoảng 1/3 số lần con ngủ sẽ là ngủ không sâu, và cho đến khi bé trở thành người lớn, tỷ lệ này chỉ dao động ở con số ¼ số lần bé ngủ mà thôi.

  Ngủ tròn giấc

  Ngủ tròn giấc, ngủ sâu, ngủ cho “đã mắt”, đây là lúc mà cơ thể chúng ta thật sự nghỉ ngơi thư giãn, thả lỏng toàn bộ các bộ phận, với nhịp tim và hơi thở đều đặn. Mộng mị hiếm khi xuất hiện lúc này, và quan trọng hơn, cơ thể nhờ nó có thể lấy lại được sự cân bằng cũng như dành chỗ cho sức lực và tinh thần dần hồi phục.

  Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, một giấc ngủ sâu đồng nghĩa với việc con nằm ngoan ngoãn trên giường và khi thức dậy thì hầu như tươi tỉnh, không quấy đòi mẹ. Lúc ngủ, con sẽ thở thật sâu và ít cựa, trở mình. Đôi lúc, nếu con ngủ ngay khi còn đang ngậm vú mẹ, bạn sẽ thấy bé mút vú thật nhanh và tiếp theo sau có thể là một cái giật mình thật mạnh.

  Ở người lớn, ngủ kiểu này có thể chia làm bốn giai đoạn, nói khác hơn là bốn cấp độ, từ trạng thái mơ màng, bắt đầu ngủ, ngủ say và sau đó là tỉnh giấc một cách từ từ. Cục cưng của bạn thì khác. Bé chỉ thật sự có một giấc ngủ sâu đúng nghĩa khi được khoảng sáu tháng tuổi, ngủ nhanh và đúng là thật khó khăn khi phải đánh thức bé dậy khi bé đang ở trong giai đoạn ngủ say nhât.

  Thời gian ngủ của bé

  Tuổi Thời gian ngủ (giờ)

  Ban đêm Ban ngày Tổng

  1 tuần 8 1/2 8 (4) 16 1/2

  4 tuần 8 3/4 6 3/4 (3) 15 1/2

  3 tháng 10 5 (3) 15

  6 tháng 11 3 1/4 (2) 14 1/4

  9 tháng 11 1/4 2 3/4 (2) 14

  12 tháng 11 1/2 2 3/4 (2) 13 3/4

  18 tháng 11 1/2 2 (1) 13 1/2

  Ghi chú: Con số trong ngoặc cho biết số lần ngủ trong ngày của bé. Đây chỉ là những số liệu điển hình, bé nhà bạn có thể ngủ ít hoặc nhiều hơn thời gian trên.

  Vòng ngủ

  Thời điểm và thời gian ngủ của con, trong một giai đoạn cố định sẽ lập lại theo từng ngày, giống như một “chu kỳ ngủ nghỉ”, mà ở đây tạm gọi là vòng ngủ.

  Ở trẻ con, trong một lần ngủ, có thể bao hàm cả hai trạng thái: Chơp mắt và ngủ sâu. Thời gian chuyển từ lúc bé mới sinh đang ngủ ngon sang chập chờn khoảng gần 20 phút. Lúc được ba tháng tuổi, bé thường ngủ tròn giấc nhiều hơn, và đây được coi như cột mốc cho phép cơ thể bé có thể nghỉ ngơi thật sự. Theo thời gian, bé càng lớn thêm, thời gian cần thiết cho cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu càng tăng lên, khoảng một giờ khi bé đến tuổi đến trường và có thể hơn 90 phút khi bé trưởng thành.

  Hiển nhiên là, kể cả người lớn lẫn trẻ em, ai cũng sẽ thức dậy khi đã ngủ đủ thời gian cần thiết cho cơ thể. Điều này lý giải cho việc, tại sao trẻ mới sinh chỉ cần ngủ thật sâu độ khoảng 20 phút mỗi lần là đủ. Lớn hơn một chút, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được khi nào cục cưng buồn ngủ. Lúc đó, bé sẽ tự giác leo lên giường, kéo mền gối, mắt mũi có vẻ như muốn sụp xuống đến nơi và thả lỏng tay chân.

  Làm thế nào để bảo đảm được rằng, bé yêu của bạn sẽ ngủ thật sâu, thật khỏe vào buổi tối? Nếu trong đêm, con có thức giấc, điều này là chuyện hoàn toàn tự nhiên (người lớn chúng ta còn có lúc thế kia mà!). Quan trọng là bạn phải biết cách giúp con, hoặc hướng dẫn trẻ tự ru mình ngủ trở lại, bảo đảm đủ thời gian cần thiết.
  CON NÊN NGỦ Ở ĐÂU?  Hình như tất cả người lớn lần đầu tiên làm cha mẹ đều lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan: Bé nên ngủ ở đâu bây giờ? Không có câu trả lời chính xác nhất cho trường hợp này, và tùy từng hoàn cảnh cụ thể, mỗi gia đình sẽ có cách lựa chọn giải pháp cho riêng họ. Bạn có thể dựa vào sự hướng dẫn có sẵn, hoặc, cũng có thể tự mình quyết định rồi sau đó rút kinh nghiệm dần dần.

  Thông thường, bạn có bốn sự lựa chọn:

  • Một là: Con sẽ ngủ chung giường với bạn.

  • Hai là: Cho con ngủ trong nôi, hoặc giường của riêng bé, đặt trong phòng ngủ của bạn.

  • Ba là: Giải pháp “giường bên giường”.

  • Bốn là: Để con ngủ một mình trong phòng riêng của bé.

  Sau đây, sẽ là tổng hợp những đặc trưng, thuận lợi và hạn chế của mỗi giải pháp.Tùy điều kiện cụ thể của gia đình, bạn hãy chọn ra cách tốt nhất cho giấc ngủ của con mình. Tuy nhiên, quan trọng là không phải bạn quyết định thực hiện giải pháp nào, mà là cách thức áp dụng của bạn ra sao để đạt hiệu quả như mong đợi: Cục cưng sẽ có một giấc ngủ an toàn và bình yên cả đêm.


  1. Con sẽ ngủ chung giường với bạn

  Bạn đã quyết định áp dụng giải pháp này? Trước hết, nên nhớ là việc “chia sẻ” một cái giường chỉ có thể thực hiện được trong mấy năm đầu sau khi sinh bé mà thôi (không thể để con ngủ chung với vợ chồng bạn khi bé đã lớn). Về mặt “tự nhiên học”, cho bé ngủ kiểu này được xem là phù hợp với quy luật sinh tồn nhất: Con trẻ được bao bọc bởi cả cha lẫn mẹ, và cả gia đình dùng chung một cái “tổ”-giường ấm áp. Thú vị đấy chứ!

  Một điều hiển nhiên là, việc để con ngủ chung giường với ba mẹ là một chuyện rất thông thường, một dạng văn hóa đời sống từ lâu nay, vì đơn giản là, trong thời đại đất chật người đông, chẳng còn một căn phòng nào khác dành cho bé nữa cả.

  Nhiều ý kiến cho rằng, để trẻ ngủ với ba mẹ có thể giúp giảm thiểu rủi ro xảy ra cho bé.Ví như những chuyển biến không có lợi cho sức khỏe, tệ hơn nữa, là cho tính mạng của trẻ. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây nhất cho thấy rằng, nếu đảm bảo mọi điều kiện an toàn cho giấc ngủ của con (sẽ được nhắc tới trong phần sau), bất kể bạn cho con ngủ chung giường với mình hay để bé ngủ riêng một mình, mức độ rủi ro về an toàn tính mạng cho bé trong từng giải pháp cũng tương tự như nhau mà thôi.

  THUẬN LỢI

  Rất tiện lợi, thoải mái. Những bữa ăn đêm được tiến hành thật dễ dàng, đặc biệt là trong trường hợp bạn đang cho con bú.

  HẠN CHẾ

  Luôn phải đảm bảo những yêu cầu về an toàn. Không phù hợp nếu bạn (hoặc ông xã hay bà xã của bạn) hút thuốc lá.


  “Ban đầu, chúng tôi đã thử để ba đứa con ai ngủ trong giường của riêng chúng. Chẳng hiệu quả mấy, vì có vẻ các con tôi không muốn rời xa ba mẹ. Sau đó, tôi có tham khảo một quyển sách nói về giấc ngủ của bé con. Cuốn sách này đã đem lại cho tôi sự tự tin để thực hiện biện pháp, mà tôi, bằng trực giác, nghĩ là sẽ phù hợp cho cả nhà. Tôi quyết định sẽ cho bọn trẻ ngủ chung với hai vợ chồng. Chúng tôi ghép hai cái giường cỡ bự lại với nhau, và cả nhà cùng ngủ trên đó. Kết quả là, các con trai của tôi cảm thấy thật sung sướng và cả gia đình có một đêm ngon giấc. Sau đó, hai đứa lớn lên bắt buộc phải ngủ ở phòng riêng, nhưng bé An thì vẫn còn ngủ lại với ba mẹ cho tới lúc này”. Thùy, mẹ của Huy (7 tuổi), Phong (4 tuổi) và An (3 tuổi).

  2. Cho con ngủ trong nôi, hoặc giường riêng của bé, đặt trong phòng ngủ của bạn

  “Chúng tôi đã để bé Na ngủ trong một cái nôi nhỏ, đặt trong phòng của hai vợ chồng. Mặc dù biết bé sẽ rất an toàn khi ở chung phòng với ba mẹ, tôi vẫn không khỏi lo ngại rằng, có thể, những tiếng động trong phòng sẽ làm con ngủ không ngon giấc. Tuy vậy, bé đa ngủ thật ngon và chỉ thức giấc khi cảm thấy cần phải thay tã hay đói bụng. Lần đầu tiên con ngủ suốt đêm trong nôi là vào lúc hai tháng tuổi, và 6 tháng sau, Na đã có thể ngủ một mình trong phòng riêng của bé”. Cẩm Thy, mẹ của bé Na (3 tuổi).

  Cũng là cho trẻ ngủ cùng với ba mẹ, nhưng phương pháp này hướng dẫn bạn đặt con trong một cái giường nhỏ, hay một cái nôi. Theo thống kê thì đây là biện pháp an toàn nhất cho bé, giảm thiểu nhiều nhất rủi ro và thường áp dụng với baby dưới 6 tháng tuổi.

  THUẬN TIỆN

  Làm giảm những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe khi con ngủ. Dễ dàng đáp ứng những nhu cầu trong đêm của con.


  HẠN CHẾ

  Nếu con bạn thường xuyên ngủ không sâu, những tiếng ồn trong phòng có thể ảnh hưởng đến bé. Tương lai, bạn phải mất thời gian tập cho bé ngủ một mình trong giường riêng của bé.  3. Giải pháp “giường bên giường”

  Các nhà sản xuất hiện nay đã chế tạo ra một loại sản phẩm thật đặc biệt: “Gường bên giường”. Nghĩa là hai cái giường ngủ, một của bạn và một của bé, sẽ được ghép khéo léo lại thành một khối. Và như vậy, trong lúc bé yêu của bạn đang ngon giấc trên chiếc nệm êm của mình, bạn cũng có thể vừa nằm nghỉ ngơi thư giãn, vừa trông và chăm sóc con. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa đã khuyến cáo về việc, bé con có thể cựa quậy, lăn trở mình và bị “mắc kẹt” trong khoảng không gian giữa hai cái nệm. Và vì vậy, khi rơi vào tình huống này, điều tốt nhất bạn hãy làm cho trẻ là hãy đẩy nệm sát vào nhau và nhớ để ý đến con.

  THUẬN TIỆN

  Dễ dàng cho bạn khi cần kiểm tra con vào ban đêm. Thoải mái & dễ chịu.

  HẠN CHẾ

  Con có thể bị lọt thỏm vào khoảng giữa hai cái giường.Không có tác dụng giảm thiểu rủi ro.


  4. Để con ngủ một mình trong phòng riêng của bé

  Với một số phụ huynh, đây là lựa chọn duy nhất. Phòng ngủ của họ quá nhỏ để có thể thực hiện một trong ba cách trên mà vẫn có thể đảm bảo là, baby vẫn ngủ ngon giấc và không bị tiếng ồn ảnh hưởng. Nếu bạn, hay bạn đời của mình làm việc theo ca và thường xuyên bận rộn, thì lại càng phai giúp con làm quen với việc ngủ xa mẹ và tự giác hơn. Tuy nhiên, nếu có thể, ba mẹ nên giành thời gian để giám sát bé yêu của mình, bởi trẻ ở tuổi này luôn cần có người trông coi và giúp đỡ. Nếu bạn đã quyết định để cuc cưng mình ngủ riêng một phòng, bạn nên có một biện pháp nào đó để khi con cần, bạn luôn có mặt đúng lúc.

  THUẬN LỢI

  Hay nhất là bạn không phải đi rón rén trong đêm vì sợ con tỉnh giấc. Tương lai, bạn dĩ nhiên là chẳng cần phải giúp con tự ngủ một mình (khi con càng lớn, việc này càng khó).

  HẠN CHẾ

  Có thể làm tăng nguy cơ rủi ro đe dọa an toàn của con. Chắc chắn là bạn sẽ phải rất vội vàng khi cho con ăn bữa đêm, hay thay tã cho bé.


  Lưu ý: Nếu đã quyết định không để con ngủ chung giường với mình, bạn sẽ phải tốn khá nhiều khoản đầu tư cho giường( nôi) của bé.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bigmama
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 27 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #4
  ĐIỀU KIỆN AN TOÀN  Các kết luận y học cho thấy, hội chứng SIDS (Sudden Infant Death Syndrome), tạm dịch là “Đột tử ở trẻ sơ sinh” luôn là nỗi hãi hùng đe dọa bất kỳ những ai làm cha làm mẹ.

  Mặc dù con số trẻ em là nạn nhân của hội chứng trên rất ít, nhưng thay vào đó, bệnh lại rải trên diện rộng toàn cầu, với mức độ khác nhau. Ở Phần Lan và Ai Len, cứ trong 4.000 trẻ sơ sinh thì có một bé mắc phải. Ở Anh, tỷ lệ này là 1/2.000, 1/700 ở Mỹ và 1/400 ở Italy. Trẻ dưới sáu tháng tuổi có nguy cơ rủi ro cao nhất.

  Những nguyên tắc an toàn thiết yếu:

  • Cho cục cưng ngủ thẳng lưng trên giường nệm, có thể không cần gối: Con bạn có cuộn tròn suốt đêm? Nếu điều này xảy ra, hãy đặt con nằm lại ngay ngắn. Khi con có thói quen ngủ lăn đến hầu như mọi phía (điều này hình như là diễn ra ở mọi đứa trẻ), hãy hướng dẫn cho con cách ngủ thẳng lưng, rồi sau đó, để con tự tìm lấy kiểu nằm thuận lợi nhất cho bé. Kê thêm các gối dài hai bên hông con và nói với bé rằng: ngủ như vậy mới ngoan.

  • Giữ đầu con thẳng, thoáng, hai chân xuôi về phía cuối giường, chăn đắp ngang ngực. Tránh để xảy ra trường hợp con cựa mình, sau đó lún sâu vào trong chăn, gây ngộp thở.

  • Sử dụng những chăn mền nhẹ, mỏng và sạch sẽ. Nhớ là đừng dùng chăn quá dày và nặng (loại chăn dành cho người lớn) để đắp cho con. Bạn càng không nên sử dụng loại drap giường, hay chăn đệm nhồi bằng lông, vì những bụi lông nhỏ li ti sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con. Và luôn giữ chăn nệm luôn gọn gàng, ngay ngắn.

  • Khi môi trường thay đổi, cơ thể con sẽ rất khó khăn để thích nghi. Để tránh cục cưng không bị nhiễm lạnh, nên mặc cho bé một bộ áo liền quần bên ngoài, bên trong là một áo thun mỏng và tã lót. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng từ hai đến ba tấm mền mỏng nhẹ để thay đổi khi cần thiết.

  • Kiểm tra nhiệt độ trong phòng bé bằng một nhiệt kế nhỏ. Đặt nhiệt kế ở gần đầu con, như vậy bạn có thể đo được nhiệt độ chính xác mà con đang chịu ảnh hưởng.

  • Không để con phải ngủ gần một vật quá lạnh, hay quá nóng. Ví như để quạt gió thổi trực tiếp vào con. Tương tự, không nên đặt giường con gần cửa sổ, trẻ sẽ bị gió lùa và việc này đặc biệt nguy hiểm vào mùa đông. Việc đặt con ngủ ở đó vào mùa hè, dù chỉ trong một buổi thôi cũng đủ làm bé nhiễm lạnh rồi đấy.

  • Nếu cục cưng có biểu hiện cảm sốt (hay cảm lạnh), bạn nên kiểm tra nhiệt độ phần trán, hay phần sau cổ của con hơn là nơi hai bàn tay và bàn chân. Tùy từng trường hợp, bạn linh động mặc thêm áo để giữ ấm hay cởi bớt áo ngoài cho con mát mẻ hơn. (xem thêm sách về việc chữa các bệnh đơn giản tại nhà).

  • Đừng cho người lớn hút thuốc gần con.

  • Đừng bao giờ để mình lâm vào tình trạng: Cả bạn và bé phải ngủ trên ghế sôpha. Diện tích hẹp sẽ nguy hiểm đến con nếu bạn lại ngủ quên.

  Trường hợp con ngủ cùng với bạn:

  Nếu ba, mẹ và bé ngủ chung giường, nhớ tuân thủ những quy định sau: Bảo đảm là con không ngủ gần người lớn quá, đặc biệt là phần đầu trẻ không nên ở cạnh gối của bạn. Sử dụng chăn mền của con riêng, nhớ là phải mỏng, nhẹ và sạch sẽ. Thêm vào đó, không nên để con ngủ chung giường với ba mẹ nếu một trong hai vợ chồng có các thói quen sau:

  • Hút thuốc lá.

  • Vừa mới uống rượu xong.

  • Bạn (hay người bạn đời) đang mệt mỏi vì tác dụng của thuốc chữa bệnh.  VÀ NHỮNG
  “ĐÊM KHÔNG NGỦ”  Chắc chắn là trong chúng ta, ai cũng đã từng trải qua những đêm không ngon giấc, do các ảnh hưởng về tâm sinh lý, hay các tác động từ môi trường bên ngoài. Và một vài buổi tối “khó ở” chắc chắn là chẳng hề hấn gì đối với bạn rồi. Điều đáng nói ở đây là nếu tình trạng này cứ tiếp tục, đương nhiên là, bạn đang gặp phải vấn đề đau đầu cho sức khỏe rồi đấy. Mệt mỏi sẽ là bước dạo đầu, kế đến là suy nhược cơ thể và kiệt sức. Mất ngủ kèm theo những triệu chứng biểu hiện cho một người bi quan và chán nản: Cau có, bồn chồn thắc thỏm, lãnh đạm thờ ơ, đôi khi cộc cằn khó chịu.

  Những trang thái cảm xúc này rất dễ bộc lộ vào buổi sáng sớm, khi bạn đang đánh vật với hàng đống chuyện phải làm mà trên nhà, con lại đang quấy khóc vì ngủ không ngon giấc.

  Và thật tệ hại, bạn sẽ không đạt được hiệu quả mấy khi cố dỗ con lúc này. Trẻ chẳng những không nín khóc mà còn hét to hơn. Bạn mệt mỏi, khủng hoảng?


  Lời khuyên dành cho bạn

  Nếu không thể tự mình giải quyết stress, bạn hãy học cách chia sẻ những căng thẳng đó với bạn đời. Hoặc, nói chuyện với người hàng xóm tốt bụng và giàu kinh nghiệm, gọi điện giãi bày cho người bạn thân hay tìm đến lời khuyên của nhà tâm lý.

  Có lẽ bạn không hề muốn làm phiền người khác vào ban đêm, nhưng chắc chắn là, họ sẽ rất vui lòng giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và đẩy lùi trạng thái khó chịu chán nản, cái mà bạn thật sự không thể nào tự đối phó một mình.

  Để cải thiện tình thế, bạn hãy thử áp dụng các biện pháp sau:

  • Đừng để con ngủ quá nhiều trong ngày. Nếu bé cưng của bạn đã ngủ đủ giấc, hãy đánh thức con dậy. Làm như vậy sẽ dễ dàng cho bạn hơn khi ru con ngủ vào ban đêm.

  • Tranh thủ ngủ một chút vào buổi chiều. Bạn có thể nhờ ông xã trông con một chút vào lúc này. Giấc ngủ ngắn buổi xế sẽ tiếp thêm cho bạn sức lực đủ để chăm trẻ buổi tối.

  • Hãy chuẩn bị sẵn sữa và thức ăn đêm cho con. Chia việc này với chồng bạn, cả hai người thay phiên nhau mỗi đêm sẽ đỡ hơn một người, phải không?

  • Có thể nhờ ông bà, hay cô dì bé, những ai thích chơi với trẻ trông con giúp bạn một lúc. Bạn hãy tranh thủ làm vài việc lặt vặt xả stress, hay chợp mắt một lúc.

  Lẽ dĩ nhiên, những biện pháp trên không phải đã là cách giải quyết tốt nhất. Bạn có thể tự tìm cho mình một phương thức riêng, miễn là kết quả được như mong đợi. Tuy nhiên, đây luôn là những “chiêu” hiệu quả mà nhờ đó, bạn có thể bảo đảm tốt giấc ngu cho bé yêu của mình và sức khỏe cho chính bạn nữa.

  Bí quyết thành công

  Nếu bạn đang gặp phải vấn đề “khó chịu”, cố gắng thực hiện thường xuyên những việc sau:

  1. Đặt con vào giường (nôi), ra khỏi phòng và đóng cửa. Để con khóc một mình một chút, sau đó bé sẽ nín và như vậy thì tốt hơn là bạn ở lại cùng con. Vì vào lúc ấy, chắn chắn là bạn cũng sẽ không dỗ được con nín khóc. (Tuy nhiên, phải nhớ giữ an toàn cho bé)

  2. Lấy cho mình một cốc nước (nhớ là không phải rượu, bạn rất cần sáng suốt vào lúc này). Ngồi xuống đâu đó để tự trấn tĩnh, tốt nhất là ở nơi mà bạn không thể nghe được tiếng khóc của con.

  3. Đừng quay lại chỗ con cho đến khi nào bạn cảm thấy mình đã có thể đương đầu với tình huống.

  4. Luôn nhớ là, bạn có thể kiệt sức sau một tuần mất ngủ.


  (Trích trong cuốn “Kỹ năng chăm sóc bé – Giấc ngủ” )
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 77 Bài viết

  • 56 Được cảm ơn

  #5
  Bé ngủ hay bị giật mình, thực tế trẻ em do các tế bào thần kinh chưa được biệt hóa nên phản ứng của vỏ não có xu hướng lan tỏa, bất kỳ một kích thích nào cũng có thể gây ra phản ứng toàn thân. Chính vì vậy mà bé hay bị giật mình, phản xạ này sẽ dần hoàn chỉnh và giảm dần đi.


  Để xử lý, bạn có thể đặt bé nằm ngửa khi ngủ và có chèn gối 2 bên cho bé, bé có cảm giác an toàn như có mẹ nằm cạnh và sẽ đỡ giật mình hơn.


  Để giúp bé ngủ sâu đẫy giấc hơn, trước khi cho bé ngủ không nên cho bé đùa nghịch, hoạt động quá nhiều. Cũng không nên cho bé đi ngủ quá muộn. Khi ngủ để bé trong phòng yên tĩnh, thông thoáng, không nóng bức, không sáng quá.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 8 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #6
  Bé nhà mình lúc trước củng ngủ hay giật mình lắm,mẹ chồng mình lấy nhánh cây dâu tằm để ở dưoi dau nằm của bé thế là bé ngủ ngon giấc ko còn bi giật mình nữa,bạn thử đi cách này hay lắm đấy.chuc be ngủ ngon,chống lớn
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #7
  Con giật mình thon thót dù dâu tằm hay gì đi nữa