TIN TÀI TRỢ.

Về việc nuôi dạy con bằng nhiều ngôn ngữ cùng lúc từ nhỏ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.36K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Xin chào mọi người.

  Cho mình hỏi ở webtretho có ai đang nuôi dạy bé bằng nhiều ngôn ngữ từ nhỏ cùng lúc không và kết quả như thế nào? Tức là trong gia đình có môi trường sinh hoạt và nói chuyện với nhau khá thường xuyên bằng ngoại ngữ luôn chứ không phải là chỉ đi học ngoại ngữ ở trường với thầy cô bạn bè. Những trường hợp thường gặp là

  - Ba mẹ/ông bà/người thân trong gia đình là người nước ngoài
  - Gia đình sống ở nước ngoài
  - Ba mẹ/ông bà/người thân biết tiếng nước ngoài và muốn dạy con từ nhỏ

  Đọc tham khảo trên mạng thấy có nhiều nơi trên thế giới như Singapore, Ấn Độ... người ta sử dụng nhiều ngôn ngữ từ nhỏ là bình thường, các bài báo nghiên cứu cũng nói rằng trê con sau khi sinh ra nếu có môi trường thuận lợi có thể nói được cùng lúc từ 3-4 ngôn ngữ.

  Mong được mọi người chia sẻ ý kiến và kinh nghiệm. Xin cảm ơn.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Ann87
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 496 Bài viết

  • 615 Được cảm ơn

  #2
  Chào bạn, mình là người đang nuôi dạy con bằng song ngữ theo phương pháp OPOL (one parent, one language) từ khi bé mới chào đời. Đến nay thì còn 1 tháng nữa là cháu tròn 3 tuổi.
  Kinh nghiệm hay chia sẻ thì mình cũng không biết nói thế nào vì cũng không có nhiều để nói và cũng không biết nói từ đâu
  Mình cũng mong quen biết thêm nhiều gia đình nuôi dạy con theo phương pháp này (đặc biệt là ở hà nội) để các con có thể chơi cùng nhau và có thêm môi trường giao tiếp với các bạn khác luyện ngôn ngữ.
  o7tFp7
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Vợ chồng bạn có phải đều là người Việt và đang sống ở Việt Nam? Con của bạn hiện tại thế nào, phát triển đồng đều cả 2 ngôn ngữ không? Khi gặp người lạ thì bé sẽ nói ngôn ngữ nào, chắc là tiếng Việt vì tiếng Việt vẫn là ngôn ngữ chính? Mong được bạn chia sẻ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Ann87
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 496 Bài viết

  • 615 Được cảm ơn

  #4
  Vợ chồng mình đều là người Việt đang sống tại Việt Nam. Con mình đi học trường mầm non Việt Nam (ko phải song ngữ). Bé chưa đi học lớp tiếng anh nào.
  Con mình hiện tại được 35 tháng 5 ngày.
  Bé hiện tại phát triển đồng đều về 2 ngôn ngữ. (nhưng tương lai mình nghĩ tiếng Việt sẽ phải trội hơn chút vì môi trường ở lớp là quan trọng nhất để phát triển ngôn ngữ thì cháu sẽ học ở trường VN rồi).
  Trước khi đi học mẫu giáo (trước 2 tuổi) thì cháu nói tiếng anh tốt hơn, nhưng sau khi đi học mẫu giáo thì tiếng Việt phát triẻn rất nhanh (do ở lớp cô giáo cũng có bồi dưỡng (thường đặt câu hỏi cho cháu hơn) với ngôn ngữ tiếng Việt).
  Khi gặp người lạ thì tùy vào người ta hỏi bé bằng ngôn ngữ nào thì bé sẽ trả lời bằng ngôn ngữ đó.
  Tiếng Việt không phải là ngôn ngữ chính của bé. Tiếng Anh và tiếng Việt đều chính như nhau.
  Mình nói tiếng Việt ko phải ngôn ngữ chính vì bé tiếp xúc 2 ngôn ngữ simultaneously.
  Mẹ sẽ luôn nói tiếng Anh (100% từ lúc cháu mới sinh chứ ko phải 1 giờ nhất định trong ngày đâu hoặc chỉ tại nhà mới nói), bố nói ~50-70% tiếng Anh, bà ngoại nói ~20% tiếng Anh, trường học và gia đình nội là 100% tiếng Việt.
  Về mặt từ vựng thì ngôn ngữ tiếng Anh của cháu khá hơn nên đôi khi hỏi cháu tiếng Việt mà cháu ko biết thì bé sẽ chuyển sang trả lời bằng tiếng Anh (hoặc là nói là không biết, nhưng cùng con đó mà hỏi tiếng Anh thì cháu sẽ trả lời được ).
  Nhưng mình thấy càng lớn thì bé càng phân rõ 2 ngôn ngữ. Trước đây cháu còn hay nói chuyện tiếng Anh với bà ngoại (người nói ~20% tiếng Anh), nhưng khoảng 1 tháng nay thì cháu hoàn toàn nói tiếng Việt với bà rồi.
  Khả năng tư duy và phản xạ cả 2 ngôn ngữ đều tương đương nhau. Với những gì mà cháu biết thì có thể dịch không cần suy nghĩ.
  Ví dụ: bà nói là "con xin mẹ bảo là mẹ ơi cho con ăn xoài đi", bé quay sang mẹ và nói là "mama can i eat mango please" (mặc được bà mớm lời tiếng Việt cho để nói nhưng cháu vẫn dịch câu đó sang TA để nói với mẹ).
  Hoặc mẹ nói là "you go call grandma and tell her you're hungry" thì bé sẽ quay sang nói với bà là "Bà ngoại ơi, con đói".
  Hiện giờ mình đang tích cực tìm nhóm cho bé để bé có thể nói tiếng Anh thêm nữa ngoài với mẹ, nên giờ cháu gần 3 tuổi mình bắt đầu tìm lớp học thêm tiếng anh và tìm các nhóm bé biết nói tiếng Anh.
  Việc tìm lớp học thì ko khó, nhưng việc tìm bạn nói đc TA là cả 1 chặng đường chưa tìm thấy kết quả, vì mình ko quen trẻ em nước ngoài nào, ko biết chỗ nào có bé nước ngoài hay đến chơi, còn các bé VN thì hầu hết đều chỉ nói đc tiếng Việt, mà nếu bạn nói tiếng Việt thì con mình cũng sẽ nói chuyện lại bằng tiếng Việt thành ra là công cốc.
  Bạn teclastacer có con mấy tuổi rồi. Nếu có thể làm quen thì tốt
  o7tFp7
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 197 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  đúng là vào đây em biết được bao nhiêu điều, trước giờ em cứ đề con phát triển tự nhiên thôi, còn việc học tiếng anh thì cũng là cháu tự đi học thêm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #6
  Thanks bạn @Ann87 nhiều, bài chia sẻ rất hay. Xem ra gia đình bạn đã áp dụng hiệu quả phương pháp OPOL cho bé dù đang sống ở VN và trong nhà không có người nước ngoài nào. Mình thì vẫn chưa có con, chỉ đang nghiên cứu trước để chuẩn bị thôi, và mình hiện đang ở Nhật .

  Trường hợp con bạn đúng là hơi khó để tìm được bạn cùng nói tốt tiếng Anh cho con nhỉ. Vì chắc là ít ai có môi trường OPOL giống nhà bạn. Nếu mà có từ 2 đứa con trở lên chắc là ổn hơn, các bé tự nói chuyện với nhau hàng ngày luôn...
  • Avatar của Ann87
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 496 Bài viết

  • 615 Được cảm ơn

  #7
  Đúng lad ít người có môi trg OP OL (hoặc mình chưa tìm được).
  Với các anh/chị mình quen có con nói tốt Ta thì các cháu đều bắt đầu học từ khoảng 2-3 tuổi và đến nay đều khoảng 5-6 tuổi rồi (thì mới nói tốt). Chính vì vậy cũng khó cho con mình tham gia nhóm với mọi ng vì các bé đều biết đọc biết viết và lớn rồi (trong khi con mình chưa đầy 3 tuổi, k biết đọc k biết viết), dù cho bé có mghe nói phản xạ tư duy rất tốt thì cũng khó tìm nhóm. Nếu có $ cho con học trg quốc tế (hoặc
  Bét thì song ngữ) thì k nói làm gì hehe. Tiếc là nhà mình l dư dả gì nên đành cố gắng từ phía mẹ nhiều hơn nữa và chăm đưa con đi học thêm TA (để đc nói chuyện vs ng nc ngoài chứ k phải để tăng vốn từ vựng). Hy vọng cháu vẫn giữ vững đc trình độ và tăng tiến thêm thì đến năm 5 tuổi chắc dễ tìm bạn học cùng hơn bây giờ.
  Hiện giờ mình đang cho học đọc theo giáo trình little readers với mong muốn khi biết đọc thì con có thể mở rộng vốn kiến thức từ sách.
  Mình cũng nghĩ với bé thứ 2 thì sẽ dễ hơn rất nhiều vì 3 mẹ con nói chuyện với nhau. Mình biết 1 chị nhưng lại ở tít trong sài gòn nên ko gặp mặt giao lưu gì các bé được hiz. Ngoài hà nội thì ít sân chơi nói tiếng anh phù hợp lứa tuổi con mình nữa.
  Quả thực là nan giải.
  o7tFp7