Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Trị trẻ ăn vạ (Phần 2)

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 555 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Lingovietnam
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 212 Bài viết

  • 76 Được cảm ơn

  #1
  Đánh lạc hướng

  Não bộ của trẻ 2 tuổi dã có sự phát triển đáng kể xong khả năng tập trung còn ngắn. Biểu hiện là không chơi cái gì được lâu. Vì vậy mẹ hãy tận dụng chữa thói mè nheo, ăn vạ bằng cách hướng con đến sự chú ý khác. Thường thì cách này hay được áp dụng và dễ thành công.

  be-phan-biet-mau-sac

  Chú ý là khi đánh lạc hướng cũng phải giải thích và chỉ ra cho con thấy là cái kia cũng hứng thú không kém gì cái này. Ví dụ: con đòi vào bếp nghịch khi mẹ nấu cơm. Hãy cho con mấy cọng rau, cùng nói chuyện về cách nhặt, hoặc giao cho vài việc nhỏ nếu con đủ sức làm. Nếu đòi cái cốc thủy tinh để nghich, thì phải nói là cái này không được chơi (vì sao?) và lôi cái ô tô ra, vặn cho nó kêu, tháo nó ra với vẻ thích thú.

  Chiêu “makeno” tức mặc kệ nó

  Mặc kệ nó là chiêu mà bố mẹ cũng hay dùng. Chiêu này có hai cách thực hiện. Một là kệ nó cho nó đòi chán rồi thôi. Bố mẹ thường áp dụng cách này vì nó dễ hơn là nói chuyện. Thường có tác dụng khi mới mè nheo ăn vạ. Tuy nhiên có nhiều lúc nó đòi mãi ko thôi, hậu quả con khàn cả tiếng vì nó thấy mẹ dửng dưng, mẹ thì ức chế vì con.


  1271411994-DSC_0023


  Cách thứ hai rắn hơn là khí có dấu hiệu không nghe lời, thực hiện time out. Đếm 1 – 2 – 3 mà vẫn ỉ ôi là bế ngay vào 1 góc, nó có chay ra 10 lần cũng bế lại về góc đó, để nó bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc. Nhớ là cái góc đó vẫn làm nó nhìn thấy bố mẹ. Đừng để con có cảm giác bị bỏ rơi hoàn toàn. Sau khi bớt khóc thì bước vào, nói với con: “con hết khóc đi thì mẹ con mình nói chuyện nhé, còn khóc tiếp thì cứ đứng đấy“. Cụ thể mẹ tìm hiểu thêm về time out trên webtretho hay báo lớn đều có.

  Cách này chỉ có những bố mẹ tinh thần thép mới làm. Vì khi nó chạy ra đến lần thứ 3 khỏi góc phạt là chán rồi, là nóng lắm rồi, là tét đít luôn chứ ko nói năng gì hết. Và khi đó thì vừa tốn công chịu đựng của trước đó, vừa phản tác dụng: lần sau con vẫn làm lại i hệt thế, mà cứ đánh thì nó lại càng bướng.

  Con thôi mè nheo – hãy làm bạn, tôn trọng nhu cầu con


  nhung-bai-hoc-thu-vi-day-con-benhvn


  Chốt lại thì cách này là lâu bền nhất nếu muốn con ngoan – thuật ngữ ám chỉ con hợp tác để mẹ và con cùng khỏe. Nó khác với nghe lời nhé. Nghe lời hoàn toàn chứng tỏ con có vấn đề đấy.

  Làm thế nào để làm bạn với con: tôn trọng – yêu thương – công bằng?

  Khi làm bạn, hiểu con. Mẹ biết được con vì sao mè nheo và có cách thích nghi. Biết đường cho con ăn sớm hơn 1 tý, ngủ sớm hơn 1 tý, dậy sớm hơn 1 tý. Lên 2 tuổi, cứ đói – buồn ngủ là hay cáu lắm. Chỉ có hiểu và quan sát con thì mới lên được lịch hợp lý để con và mẹ cùng khỏe.

  Chỉ hiểu con, tôn trọng con mới để cho con tự làm những việc trong phạm vi của mình: tự tắm, tự ngồi bô, tự ngủ, tự xúc ăn, tự thu dọn đồ chơi, tự ngồi chơi với em…

  Tóm lại, các mẹ cần phải hết sức tỉ mỉ và kiên nhẫn với trẻ trong giai đoạn này, bởi cách cư xử của mẹ có tác động rất lớn tới sự phát triển của bé.

  Lingo chúc các mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan nhé!

  (ST)
  Lingo

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT