Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Tại sao tôi không bao giờ bảo con trai “Đàn ông con trai gì mà…”?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.47K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 727 Bài viết

  • 549 Được cảm ơn

  #1
  Với vai trò là một người bố, tôi luôn cố gắng không bao giờ nói với con tôi một số câu, mà đứng đầu danh sách là dạng câu “Đàn ông con trai gì mà…”.

  Tôi từng nghe một ông bố nói với cậu con trai 6 tuổi kiểu này.
  Tất nhiên, câu này thì chẳng có gì là xấu xa cả nhưng theo tôi thì nó khá nặng nề đối với trẻ con.

  “Đàn ông con trai gì mà sợ độ cao? Đàn ông con trai gì mà nhác học? Đàn ông con trai gì mà không biết leo cây? Đàn ông con trai gì mà không làm được cái này, không làm được cái kia?” là những dạng câu thường gặp.
  Đứa trẻ sẽ cảm thấy gì? Thật là áp lực. Vì nó là con trai, nó phải như thế này, như thế kia để đáp ứng mong mỏi của người khác. Là con trai, nó cũng chẳng được làm một số thứ, cũng để cho “đáng mặt đàn ông”.

  171794440

  (Ví dụ: Đàn ông con trai gì mà không cầm nổi cái gậy vậy???)

  Với con gái, người ta cũng có kiểu nói tương tự “Con gái gì mà nói bậy” (Vậy ra con trai thì được?), “Con gái mà học dốt” (Con trai được phép chắc?).

  Sự áp đặt giới tính trong kiểu nói như thế này thật là chán, làm đứa trẻ hoang mang, sợ hãi và có thể bị trói buột trong những định kiến về giới của mình. Và tôi phản đối điều đó.

  Tôi nói với con tôi, cả gái lẫn trai rằng “Can đảm lên con!” “Cố lên con!”… đó là những tính từ tích cực, có thể khích lệ, và quan trọng là nó trung lập, không dành riêng cho một giới tính nào.

  Tôi nghe nhiều ông bố bà mẹ thường nói “Đàn ông con trai thì không được khóc, xấu hổ lắm!”. Thật tội đứa nhóc. Vẫn còn là một đứa trẻ vô tư, có thể òa khóc lên ngay khi cảm thấy buồn, sợ hãi, tổn thương hay bị bố mẹ la mắng mà đã phải kiềm nén cảm xúc. Mà cố tỏ mạnh mẽ có gì hay ho? Đặc biệt những người hay kiềm chế, tới lúc nào đó không chịu nổi sẽ “Bùm” nổ tung lên, rất nguy hiểm.

  Hơn nữa, dù có là đàn ông đã trưởng thành, có lúc sẽ phải khóc. Ai cũng thế cả. Bình thường mà. Và biết đâu, nước mắt có thể làm một người đàn ông trở nên mạnh mẽ hơn.

  Sâu xa hơn tí, thì những câu nói kiểu phân biệt giới tính không có lợi. Cho cả con trai và con gái.

  Nói kiểu “đàn ông con trai thế này thế nọ” là gieo mầm mống cho sự gia trưởng. Tôi đảm bảo.

  Mà chúng ta đang sống trong thời văn minh rồi, bình đẳng giới rồi. Chẳng nên truyền lại cho con những suy nghĩ xấu xí lệch lạc như thế nữa, phải không các bố mẹ?

  <<< Hành trình làm cha mẹ tốt
  <<< Cách nuôi dạy con trai
  <<< Cách nuôi dạy con gái

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Ivy_le
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 6,153 Bài viết

  • 17,251 Được cảm ơn

  #2
  Mình có 2 con trai và chồng mình cũng hay nói với con như vậy.

  Bản thân mình thì không thích lắm, vì có vẻ hơi cay nghiệt với con. Nhưng chồng mình nói: đàn ông phải có cách rèn luyện của đàn ông. Đàn ông không thể dc nuôi dạy như 1 người phụ nữ. Cho nên, dù mình hơi xót xa trong lòng nhưng khi chồng mình "làm việc với nhau như những người đàn ông" thì mình né qua chỗ khác.

  Đàn ông sao Hòa, đàn bà sao Kim. Dù là một người mẹ nuôi dạy 2 con trai, bản thân mình cũng không chắc được mình có thấu hiểu và biết cách dạy con trai mình cho đúng hay không. Cho nên, tự bản năng của người mẹ, người bố sẽ nương theo tính cách của con cái mà thực hiện phương pháp giáo dục mà mihn2 cho là phù hợp thôi.
  Cảm xúc khi 2 vạch


  Ai chưa 2 vạch thì có 2 vạch, ai có 2 vạch rồi thì bình an 9m10d, con yêu khoẻ mạnh, thông minh, đáng yêu nhất trên đời!!!


  Om ta rê, tút ta rê, tu rê soa hoa Tự hào vì là Thành viên Nhà MUM
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)