TIN TÀI TRỢ.

Phương pháp nuôi dạy con gái để con trở thành người phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp, hạnh phúc

 • 4.28K Lượt chia sẻ
 • 266K Lượt đọc
 • 1.51K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #221
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguoique Xem bài viết
  Ôi, có con gái thật tuyệt!
  Bây giờ chị mới biết à? Chị không biết rằng bố mẹ chị trước đây vẫn thầm nghĩ "Có con gái thật là tuyệt" sao? Có con gái tuyệt vời lắm! Em vẫn thường nghĩ thế đấy, có lẽ bây giờ ko giữ trong đầu nữa mà sẽ nói với con để con biết điểu đó luôn. Em viết cho con gái hè năm lớp 1 của con nè:

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cúncon Xem bài viết
  Con gái bé bỏng!

  Chiều nay mẹ đưa con đến lớp Anh văn, con hớn hở kể con được thầy chọn là người dẫn chuyện trong tiết mục kể chuyện ở trường. Mắt con sáng, miệng con liên tiếp nói cười. Mẹ yêu con quá!

  Mỗi ngày hè khi đi đón con học Anh văn, nhìn con còn lại 1 mình, tha thẩn trong thư viện chờ mẹ tới, mẹ thấy yêu cục cưng bé bỏng quá, chỉ muốn nhấc bổng cưng lên, thơm từ đầu tới gót chân. Hàng ngày, mẹ đưa con đến cổng trường, thả con đi bộ lên lớp, rồi hết giờ làm, thường là trễ ít nhất 30 phút, mẹ đón con về. Những tuần đầu đi học con hay hỏi “Mẹ ơi sao mẹ hay đón con trễ vậy ?”, riết rồi ngày nào cũng như ngày nào, con không hỏi nữa, coi việc mình ngồi lại duy nhất chờ mẹ đến đón như 1 việc đương nhiên. Hè, không có ai trông con, mẹ lại thả con vào trường. Tội nghiệp cục cưng bé bỏng lại tiếp tục chờ mẹ đón cả mùa hè. Hôm nào bận quá, mẹ đón rồi lại đưa con đến phòng làm việc, mẹ làm tiếp, còn con ngồi 1 mình cắt dán, vẽ linh tinh… Hôm qua, ngẩng mặt lên 8 giờ tối, gọi con về, thấy con đội vương miện công chúa tự chế. Ôi, con gái thật là tuyệt! Về đến nhà, ăn chơi xong 9h, con nói con không còn thời gian để học. Mẹ vẫn “bắt” con học, còn mẹ lên giường nhắm mắt, thiếp đi 1 lúc. Tỉnh dậy thấy con đang “học” là múa và hát… Con nói lớp con sắp biểu diễn, mẹ duyệt cho con đi. Mẹ trở thành khán giả và biên đạo bất đắc dĩ khi sửa cho con từng động tác… 10h, con vẫn khanh khách hát cười, mẹ thì mắt nhắm mắt mở. Nghe con bảo con bắt đầu học tiếng Anh của bác 3J đây, mẹ gật đầu và mắt thì nhắm tịt… Mẹ lại thiếp đi lần nữa khi văng vẳng bên tai tiếng con đang đọc lại lời truyện theo máy tính. Một lúc mẹ giật mình chợt tỉnh, ngẩng lên gần 11h, mẹ gọi con đi ngủ. Con tự lấy thuốc uống, đi đánh răng, rồi vào ôm mẹ ngủ. Hic, không biết có phải là mẹ giúp con vào nề nếp hay là ngược lại nữa…

  Có con gái, thật tuyệt vời, yêu con gái quá!
  P/S: Bác Tí ơi mẹ cháu đang bận ngập cổ, nhưng cũng không cưỡng được lực hút của các mẹ nên bảo tạm xa rồi vẫn mò vào đây.
  Bác Songdong ơi, bác cứ kể những chuyện như vậy đi nhé, bổ ích lắm cơ. Tất cả những dạy dỗ khác mà không chú ý vấn đề giới tính, tình iu của con thì ---> cũng đổ xuống sông bể hết thôi vì con gái hạnh phúc gắn liền với chuyện yêu đương, gắn liền với chồng, con mà.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của GerHan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 377 Bài viết

  • 5,062 Được cảm ơn

  #222
  Toppic hot quá trời, nhưng đành để cuối tuần thui, gỗ cọc cạch ĐT chán lắm!
  Mẹ Cún mát tay hết chỗ nói. Rồi ruột gan, Tim phổi, Lòng phèo các mẹ sẽ moi hết ra đây cho mà coi.
  Nhấn thank mỏi tay!
  Các Bác cứ post tiếp, em vẫn hóng Liên tục ,,,,,
  Mình chỉ có một cuộc đời, nhưng nếu mình làm nó đúng thì cũng chỉ một thôi là quá đủ.
  Học là vấn đề không bao giờ cạn. Còn sống ngày nào là phải học thêm ngày ấy

  tự răn mình thế thôi.....
  • 310 Bài viết

  • 227 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #223
  Mình luôn là tàu ngầm trong các topic, ít dám giơ tay phát biểu. Do được sự động viên của mẹ LH, mình xin được điểm danh đây. Thật cảm phục các mẹ ở đây, mình nuôi dạy con chủ yếu học hỏi từ các mẹ ở WTT này.
  Mình cũng có một bé gái, năm nay 10 tuổi. Có một số chia sẻ cho topic mình nhé.

  • Dậy thì sớm : Con mình bị dậy thì sớm, lúc 9 tuổi. Trước đó đang học ở trường bé than đau bụng, vả mồ hôi, xanh mặt luôn. Mình rước bé về ngang bệnh viện, ghé vào hỏi bác sĩ thì được tư vấn về việc này. 2 hôm sau thì … Vì được tư vấn trước nên tâm lý bé thoải mái, không căng thẳng. Chỉ có điều còn nhỏ quá mà phải vệ sinh, giữ ý tứ nên cũng tội nghiệp lắm.

  Mình đọc thông tin về dầu xả tóc. Đây cũng là một yếu tố kích thích việc dậy thì sớm vì trong dầu xả có một loại hóa chất tác dụng đến việc này. Con mình thì sử dụng dầu xả nhiều vì đi bơi từ lớp 1, Nước hồ bơi làm tóc xơ nên mỗi lần bơi xong ba bắt sử dụng dầu xả. Chứ vấn đề ăn uống thì nhà mình ăn cá, rau củ nhiều hơn thịt.

  • Ngoài những yếu tố dạy con như các mẹ đề cập mình thấy việc tâm sự nhiều với con rất quan trọng. Bản thân mình ngày xưa ba mẹ với con cái như 2 thái cực. Con cái chỉ chấp hành mệnh lệnh, không được tư vấn, ngay cả không dám trò chuyện, trao đổi. Con cái và ba mẹ như có một khoảng cách, không dám tâm sự và cảm giác như đang bị giam trong 4 bức tường. Do vậy, khi được phép thoát ra bức tường ấy laị muốn vùng vẫy thật nhanh. Các quyết định sau đó đôi khi mắc sai lầm mà sau này có hối tiếc cũng không làm lại được.

  Bây giờ có con rồi, mình muốn được làm bạn, chia sẻ với con, giải thích những thắc mắc, uốn nắn, mong sao con không vấp phải những sai lầm như mình ngày trước. Mà do thủ thỉ với con mình mới nhận ra tụi nhỏ bây giờ khác với thế hệ ngày xưa mình nhiều lắm. Sắc sảo hơn, thông mình hơn, … và cũng lắm chuyện .. “tào lao” hơn. Điều chỉnh ảnh hưởng của mấy chuyện “tào lao” này cũng hơi mất thời gian đó các mẹ ơi. Nhất là cái tuổi chập chững giữa con nít và teen này.
  Vài dòng chia sẻ. Tiếp tục theo dõi những ý kiến tuyệt vời của các mẹ cho việc nuôi dạy con cái tụi mình
  • Avatar của Red Bean
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 941 Bài viết

  • 7,197 Được cảm ơn

  #224
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Cattuongvu Xem bài viết
  Là Chíp bạn à, bạn Chíp dễ hấp thu lắm, bây giờ mỗi bữa ăn mình không ép cơm, ăn ít, nhưng phải ăn hết khẩu phần rau.

  @ Chị Tí Mom, bạn Cammas: bé của chị và của bạn đeo hàm lúc mấy tuổi.
  Năm ngóai em đưa con ( 6 tuổi) đến Răng Hàm Mặt của TP.HCM khám răng xem có cần đeo hàm không thì bác sĩ nói phải thay hết răng sữa ???
  Mong chị và bạn chia sẻ thêm kinh nghiệm.

  Các mẹ ơi làm sao trở thành bạn của con?
  Bé nhà mình từ nhỏ đã rất quấn mẹ , yêu mẹ, thần tượng mẹ , đứng ra bênh vực mẹ khi mẹ bị bố " bắt nạt". Thỉnh thoảng cô nàng xăng xái , tình nguyện, gợi ý mẹ để giúp mẹ dùng nhíp vệ sinh vùng dưới cánh tay. Vừa làm vừa bảo: " May cho mẹ là có con đấy". Mẹ cũng nghiêm túc thừa nhận với con là " Đúng là mẹ may thiệt"
  Hai mẹ con là bạn bè khi đi shopping. Mẹ tư vấn cho con khi mua đồ cho con , còn con giúp mẹ nhận xét về cái váy , cái áo hay thứ gì đó mẹ mua cho mình. Đôi khi con mở tủ của mẹ ra xem đồ của mẹ rồi nói " Lúc nào con lớn mẹ cho con cái váy này của mẹ nha ". Và mẹ rất rộng lòng hứa nghiêm túc với con điều đó.
  Cũng có nhiều khi con bỗng trở nên bướng bỉnh. Mẹ bảo con làm một việc gì đó mà con không nghe. Mẹ đành nén bực cho cho con qua cơn bướng và sau đó tỉ tê hỏi con nguyên nhân.
  Thần tượng âm nhạc của mẹ cũng là ca sĩ con yêu thích. Hai mẹ con cùng nhau nghe nhạc của cô ấy.
  Hai mẹ con thay phiên nhau chơi chung một trò chơi. Ai thua người đó phải nhường lượt cho người kia.
  Khi con viết những điều bí mật vào cuốn sổ và nói với mẹ là không ai được xem thì mẹ sẽ tuân thủ ( chỉ xem lén thôi , hi hi ) . Và dù có phát hiện ra con viết về tình yêu thì mẹ cũng ngó lơ không bao giờ tra hỏi con điều gì hết.
  Lúc con khoảng 5 tuổi , con đã thắc mắc về việc em bé được sinh ra như thế nào thì mẹ đã đem chuyện những chú cò trong bộ phim " Chú voi Dumbo" ra giải thích cách em bé đến với bố mẹ. Lúc con 7 tuổi, khi con hỏi lại câu hỏi đó , mẹ đã giải thích cho con đầy đủ về kinh nguyệt, cách em bé được tạo ra và cách em bé ra đời. Lúc đó hai mẹ con đang ngồi trong công viên . Con gái nhìn lên bầu trời và nói " Con vẫn rất thích hình ảnh các em bé ở một nơi đẹp đẽ ở trên trời kia và môt hôm con cò sẽ mang em bé đến với bố mẹ". Về sau mẹ cho con gái đọc thêm cuốn sách " Em bé" trong bộ bách khoa mà cô lethuha13 có post trên diễn đàn và con không hỏi lại mẹ câu hỏi đó nữa.
  Vậy đó , thế mà người bạn nhỏ cũng có lúc làm cho bạn mẹ té ngữa vì khả năng giữ bí mật của mình
  Ngày mùng 8-3 , ra thùng thư thấy có 1 lá thư lớn đề tên người gửi là con . Mở ra mẹ thấy 1 bức thiệp con tự làm với dòng chữ " Happy day : I love you Mom ". Tối đó khi hào hứng kể với bạn bố thì được bạn bố thông báo rằng : cô bạn nhỏ đã bật mí với bạn bố chuyện đó từ hôm được nhà trường dẫn đến bưu điện gửi thư và muốn đem lại cho bạn mẹ một sự bất ngờ lớn.
  sieuthiNHANH2010120133448yta2odrjzm1229641
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #225
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tomvaolop1 Xem bài viết
  Khi con gái mình bắt đầu vào mẫu giáo mình đã để con tự chọn quần áo cho ngày mai đi học, tất nhiên mẹ có trao đổi với con về thời tiết để con chọn cho phù hợp. Sau một thời gian mình để ý thấy con rất có “gu” khi chọn chứ không chọn bừa, chẳng biết quan sát thế nào mà con có những qui tắc bao giờ đi tất là cũng phải đi với giày chứ không đi tất với xăng đan , rồi mầu sắc cũng hài hòa theo ý thích và hiểu biết của con. Khi đi mua đồ mình đều cho con đi cùng, con chọn cái con thích, tất nhiên cùng với sự góp ý của mẹ… Có ý kiến cho rằng con còn bé mà làm như mình là “chiều con”, có mẹ thích áp đặt cho con “mặc gì” luôn cho … nhanh. Đến giờ mình vẫn tin là việc “phó mặc” cho con từ sớm về việc này giúp con có gu thẩm mỹ về ăn mặc rất tốt. Vậy là rèn được một tý “duyên” . Chưa hết ạ :-)
  Em rất tâm đắc với bài này của chị. Có lẽ vì có sai lầm rồi nên em hiểu chia sẻ này của chị rất quý. Em đã áp đặt con trai trong cách ăn mặc, tạo nên một cậu bé không có khiếu thẩm mỹ trong ăn mặc. Con trai em từ nhỏ nhiều mồ hôi, lại hay ói nên em cho con ăn mặc cực kỳ đơn giản. Con cũng có nhiều quần áo đẹp nhưng hầu như ko mặc. Em hay đi HN, nên toàn kiếm cho con hàng VN chất lượng cao bằng cotton, phải vài chục bộ ấy. Vì mua nhiều cùng lúc và để cho mát mẻ nên em hay chọn size lớn hơn size của con. Hàng này mặc dễ chịu nên con kết mình nó. Khi con nhỏ đồ đó nhanh hỏng, nhưng sau này con lớn, mặc mãi chả hư, có cũ đi chỉ có quần, còn áo vẫn đẹp nên vẫn dùng để phối với quần jin khi đi chơi. Con lớn chút em chọn kiểu dáng cả bộ có quần giống quần sooc, mặc ở nhà cũng được mà đi chơi cũng không sao. Kết quả rất là tệ: Vì đi học thì mặc đồng phục, ở nhà và đi chơi con quen mặc đồ rộng và mát nên nhất định ko mặc quần sì và không mặc loại khác. Hồi lớp 9 vẫn chưa chịu mặc sì, đi học toàn đóng cả đồ ở nhà ở trong. Sau này con đi xa, sắm cho con cả đống, cũng khuyến nghị là ko mặc sau này sẽ cong, vẹo… nhưng con chỉ mặc khi học thể dục hoặc tham gia hội thảo này kia, còn đi học mua quần đồng phục thật rộng để mặc được cả quần sooc ở trong. Bây giờ em nói thế nào cũng không được. Con về, thấy mẹ lo lắng về của để dành, con bảo mẹ yên tâm, không có cong vẹo gì đâu (lớn mà còn tồ thế đấy ạ). Mẹ nào có con trai lưu ý vấn đề này nhé, kẻo lớn lên khó chữa,mẹ cháu có đọc được top chồng thích thả rông đấy, thật sợ.

  Quay trở lại việc ăn mặc đối với con gái:

  May mắn của con gái không biết các mẹ cho rằng do số là như thế nào? Nhưng em thấy hình thức của con gái làm nên 1 phần may mắn mà các mẹ gọi là số phận ấy. Hình thức là yếu tố đầu tiên để các chàng trai để ý đến các cô gái. Tính cách, học vấn, nghề nghiệp, gia đình … là những yếu tố khiến chàng có quyết định lấy nàng hay không. Cơ mà phần lớn đã không để ý đến thì cũng chẳng quan tâm nhiều đến những vấn đề còn lại. Vậy thì hình thức thường là yếu tố đầu tiên quyết định số phận các cô con gái. Hình thức và số phận còn tác động qua lại lẫn nhau. Số phận cho con có được khuôn mặt, vóc dáng xinh đẹp hay không, ngược lại việc con biết làm đẹp thường giúp số phận con được may mắn hơn.

  Hình thức của con gái được làm nên bởi những yếu tố nào? Do bẩm sinh? Do được nuôi dưỡng (nắn, vuốt các kiểu, bó chân, chỉnh hàm, niềng răng…) ? Do luyện tập thể hình? Do biết cách ăn ngủ? Do biết cách trang điểm? Do biết cách ăn mặc? Do có thần thái tự tin và 1 tâm hồn thánh thiện?... Ôi … do tất cả! Nếu được mẹ chú ý thì “không có bé gái nào xấu, chỉ có người mẹ không biết cách nuôi dạy để con gái trở nên xinh đẹp”.

  Choài oai, viết đến đây thì em thấy chủ đề của chúng ta có một phạm vi vô cùng rộng
  • Avatar của duvimihi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 109 Bài viết

  • 1,470 Được cảm ơn

  #226
  “Nếu ta chỉ lo con mình phải vất vả khi còn nhỏ tức là ta đang góp tay vào việc làm cho chúng có thể sẽ phải bị vất vả hơn khi lớn lên.”
  Hiện nay rất nhiều ông bố, bà mẹ chăm chút con khủng khiếp. Cứ như bù đắp lại tất cả những thiếu thốn thời trước mình trải qua. Mặt khác lại áp đặt con đủ thứ. Nào học hát, học nhảy, học múa, học võ, học vẽ, học bơi, học đàn… ngoài học văn hoá ở trường. Mong cho con thành toàn năng, thần đồng… Nhưng những đứa trẻ toàn năng ấy đến lớp 4 lớp 5 vẫn không tự xúc nổi bát cơm để ăn, không tự chải đầu buộc tóc, không tự tắm rửa vệ sinh thân thể, không tự sắp xếp đồ dùng … Nhưng những cô bé đó lại biết đòi hỏi. Muốn gì là phải được ngay, bất biết bố mẹ có đáp ứng được hay không. Có thể ngồi xem Disney Chanel cả ngày và cực kỳ hợp mốt. Có thể hét toáng lên khi yêu cấu của mình không được chấp nhận, nhưng lại lí nhí hoặc ngậm hột thị khi gặp người thân, khách của bố mẹ… Lớn chút nữa thì chỉ giao lưu với bạn bè, tán chuyện trên FB cực kỳ bậy bạ và thần tượng nhạc Hàn, Nhật, không biết quan tâm hỏi han đến người thân, nhưng không có cơm bưng nước rót thì nhịn đói…


  Em sợ cảnh như vậy quá !
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #227
  Thú thật là mẹ cháu gặp mẹ RB 1 lần nhưng rất ngưỡng mộ. Nhìn mẹ RB tươi trẻ, xinh đẹp và chỉn chu, mẹ cháu không ngờ rằng mẹ RB lại chăm sóc và nuôi dạy con cái kỹ lưỡng và giỏi giang như thế (thường là những phụ nữ giành nhiều thời gian cho việc làm đẹp không kỹ lưỡng được như vậy). Mẹ RB có thể chia sẻ bí quyết để luôn luôn tươi trẻ, xinh đẹp và chia sẻ việc nuôi dạy con gái hàng ngày được ko?
  • Avatar của Me-Nhimxu
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • 18 Bài viết

  • 173 Được cảm ơn

  #228
  Trời ơi, em mới lơ là có hôm thôi mà nhà mình lên tầng nhanh quá (nói nhỏ với các mẹ: hôm trước mải mê đọc nên bị sếp phát hiện, lại còn nêu tên với phòng Hành chính, huh u, báo hại giờ mẹ cháu chỉ có thể mò mẫm mấy phút buổi trưa eo hẹp thoai, giờ đang gõ trong word nè, tí nữa khi nào các bác thấy bài post của em nghĩa là sếp em đã ra ngoài ạ).
  Quả thật vấn đề này là một trong những điều mà mẹ cháu ao ước được chỉ dẫn đấy ạ. Như hôm trước em đã tâm sự ấy, em đã mắc sai lầm là đánh con khi không bảo được, nhưng đúng là đòn roi chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt, còn lâu dài thì không, thậm chí còn có hệ quả ngược lại, như con gái em là em thấy nó có độ lì hơn…………..Em thấy các mẹ trên này mà them quá cơ, rồi đôi khi em tự an ủi, chắc tại các anh chị có điều kiện hơn mình, nhưng đến hôm em đọc có một mẹ nói là cả nhà cũng ở trong phòng 20m2, mỗi người một việc, và con mẹ ấy cũng khá lắm……..em mới chợt nhận ra là mình đang hoàn toàn ngụy biện cho sự lười của mình. Vừa muốn con mình được như các bạn con nhà các bác ở trên này, nhưng mẹ lại chưa thật sự cố gắng, chưa thật sự đưa ra mục tiêu cho mình………..Em muốn con em sẽ nết na, nói năng dịu dàng, nhưng em lại hay dùng tiếng quát để át con, giờ thì con em cũng vậy, hơi tí là cau mày cau mặt, sửa thật khó vì bản than mẹ cũng thế. Em dạy con khi ăn không nên tạo tiếng kêu, thật không lịch sự, hay như vì con gái mặc váy nên kh I ngồi con phải ý tứ khép chân, đi lại nên nhẹ nhàng…….nhưng bản than mẹ thì chưa sát sao để giúp con sửa được những thói quen đã thành tật, lắm khi nhắc nhiều quá, mệt mỏi mẹ lại kệ con………
  Ôi, nói thật là em có rất nhiều điều muốn kể, muốn hỏi để được các mẹ tư vấn, nhưng em lại không biết sắp xếp như thế nào đểnói cho có đầu có đuôi cho các bác dễ hiểu. Các bác lại cho em lót dép ngồi hóng tiếp vậy.
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #229
  Nhiều mẹ bảo em giỏi, nhiều mẹ bảo em tài năng, tính em trung thực nên xin trả lời rằng em chẳng giỏi mà cũng chẳng tài năng gì. Bằng chứng là em có rất nhiều sai lầm trong đủ mọi chuyện. Các mẹ tưởng em vậy là do em dám nói lên mong ước của mình, dám hỏi, dám xin (kinh nghiệm, kiến thức…) của những người xung quanh mình và em tự tin. Em luôn tin rằng sau khi học hỏi chắc chắn là tốt hơn trước đó. Em luôn quan niệm không có ai là xấu hết, không có ai là kém cỏi hết, ai cũng có những điều để cho mình học tập, cho nên em luôn quan sát, ai có gì hay em chưa biết thì em hỏi, em chưa giỏi thì em học (còn học được bao nhiêu còn do năng lực và năng khiếu nữa). Thế nên nhiều mẹ bảo em nói trúng ý của mọi người, vì em suy từ chính em ra thôi ạ. Khi em mở top định hướng, em khao khát cho con du học, em hỏi mọi người, em thần tượng con chị Laida, em cũng mò mẫm, lắng nghe, ghi nhớ và học tập từng kinh nghiệm, từng chia sẻ của từng người một. Do năng lực có hạn, do bận rộn, nhiều khi kiệt sức và nản chí, em cũng đã định từ bỏ nhiều lần, nhưng được các chị động viên nhiều (nhất là chị Laida), nên em cũng đồng hành được cùng con đến cái đích đầu tiên của top đó. Thành công đã giúp em tin tưởng: chỉ cần nuôi dưỡng khát vọng và niềm tin, nỗ lực và bền chí, thành công (không lớn thì nhỏ) cũng sẽ đến. Thành công không chỉ là đến được mục tiêu mà thành công còn là vượt lên được chính mình. Vì vậy em lại mở topic này, dù rằng nuôi con gái em cũng đã sai lầm nhiều, nhưng em tin với sự chia sẻ của những người mẹ tâm huyết, thực sự yêu thương con trẻ thì không có lý gì chúng ta không đạt được mục tiêu đã đề ra.

  Các mẹ thân mến, đã là mẹ thì đều đã từng là bé gái, đều trải qua quá trình phát triển từ 1 em bé đến 1 người mẹ như bây giờ nên dù các mẹ chỉ toàn con trai, thì mẹ nào cũng có điều để có thể chia sẻ với topic này, đó là chưa kể đến với nghề nghiệp của mình các mẹ còn có những vấn đề giá trị để trao đổi, thảo luận với những người mẹ có con gái. Em tin rằng trước khi làm mẹ, phàm là phụ nữ không ai chưa từng suy nghĩ trong đầu rằng “sau này mình có con gái nhất định mình không … với con, nhất định mình phải … với con, mình nên… với con”. Đó là những suy nghĩ sâu sắc, được đúc kết bằng những kinh nghiệm đau thương hoặc những kỷ niệm đáng nhớ hay những điều bản thân ấn tượng … Vậy tại sao có topic này các mẹ không thổ lộ, không chia sẻ? Vài phút thôi, vài chục phút thôi nhưng sự chia sẻ của mỗi chúng ta có thể là kim chỉ nam để những người mẹ khác tránh cho con gái những điều không đáng có, không nên có hoặc giúp con được một điều ý nghĩa, giá trị cho con gái. Vậy tại sao nhiều mẹ chỉ đọc rồi đi ra? Phải chăng các mẹ quá bận chưa kịp viết? Phải chăng các mẹ đang sắp xếp xem nên viết như thế nào ?! Mong rằng các mẹ hãy mở lòng, dừng lại đây một chút nhé, dành thời gian cho topic này một chút nhé. Không có gì là buồn cười, ngại ngùng hay … cả! Welcom tất cả mọi người !
  • Avatar của edina
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 406 Bài viết

  • 2,547 Được cảm ơn

  #230
  Mình có nhiều sai sót khi nuôi dạy con, kể ra đây để các mẹ rút kinh nghiệm:
  - Cần phải cho con khám răng định kỳ để BS có chuyên môn dự liệu phải nắn chỉnh như thế nào từ sớm. Trước kia bố mẹ bận chẳng bao giờ xem xét đến răng của mình mà mình vẫn ổn nên mình quên bẵng chuyện răng cỏ của con nên giờ con đứa thì bị hô, đứa thì bị móm hàm trên, thương con lắm nhưng chúng quá tuổi rồi. Bây giờ thấy em bé nào có xu hướng nhô hàm là mình nhắc mẹ nó ngay. Nong hàm rất là gian khổ.
  - Ngày còn đi học đứa bạn ra tuyên ngôn " Con gái phải lấy người yêu mình chứ ko phải lấy người mình yêu" thấy bạn thực dụng quá. Đến tuổi này nghĩ lại thì có cái ý rất đúng, con gái đừng có lụy tình.
  - Trên Webtretho có nhiều bạn là người phụ nữ thành đạt vì đã lấy được chồng thành đạt. Bạn Athena ( BichNga blog) có hai cô con gái dễ thương. Bạn ấy có KN từ hồi con gái là lắc vòng thường xuyên, thế nên vòng 2 vòng 3 khỏe đẹp, rất mềm mại nữ tính hấp dẫn không tả. Con gái bạn ấy hiện đã có dáng cao ráo thẳng thớm lắm rồi.
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #231
  Trích dẫn Nguyên văn bởi duvimihi Xem bài viết
  “Nếu ta chỉ lo con mình phải vất vả khi còn nhỏ tức là ta đang góp tay vào việc làm cho chúng có thể sẽ phải bị vất vả hơn khi lớn lên.”
  Hiện nay rất nhiều ông bố, bà mẹ chăm chút con khủng khiếp. Cứ như bù đắp lại tất cả những thiếu thốn thời trước mình trải qua. Mặt khác lại áp đặt con đủ thứ. Nào học hát, học nhảy, học múa, học võ, học vẽ, học bơi, học đàn… ngoài học văn hoá ở trường. Mong cho con thành toàn năng, thần đồng… Nhưng những đứa trẻ toàn năng ấy đến lớp 4 lớp 5 vẫn không tự xúc nổi bát cơm để ăn, không tự chải đầu buộc tóc, không tự tắm rửa vệ sinh thân thể, không tự sắp xếp đồ dùng … Nhưng những cô bé đó lại biết đòi hỏi. Muốn gì là phải được ngay, bất biết bố mẹ có đáp ứng được hay không. Có thể ngồi xem Disney Chanel cả ngày và cực kỳ hợp mốt. Có thể hét toáng lên khi yêu cấu của mình không được chấp nhận, nhưng lại lí nhí hoặc ngậm hột thị khi gặp người thân, khách của bố mẹ… Lớn chút nữa thì chỉ giao lưu với bạn bè, tán chuyện trên FB cực kỳ bậy bạ và thần tượng nhạc Hàn, Nhật, không biết quan tâm hỏi han đến người thân, nhưng không có cơm bưng nước rót thì nhịn đói…
  Em sợ cảnh như vậy quá !
  Đúng là quá sợ cảnh như vậy. Thế nên // với cho con học đàn, học múa, học Anh văn… thì phải dạy con về nhân cách, dạy con tính tự lập, dạy con biết lao động… Thế nhưng Anh văn, đàn, múa… đều nên khởi đầu tương đối sớm ( dù không định hướng chuyên nghiệp) để chớp lấy cơ hội tốt nhất về thời gian cho những môn đó… Rồi lớn lên 1 chút con còn phải học bài ở trường, phải tham gia các hoạt động khác… Lại còn phải dành thời gian cho việc ngủ để phát triển chiều cao… Vậy nên chọn lọc học từng môn như thế nào để tiết kiệm thời gian học tập cho con, dành thời gian dạy con về nhân cách, lao động, kỹ năng sống ???? Đó là điều nan giải mà mẹ cháu luôn đặt câu hỏi.

  Về học ngoại ngữ mặc dù mẹ cháu không làm được cho con (do điều kiện gia đình) nhưng theo mẹ cháu nên cho con học tăng cường 1 ngoại ngữ (trong trường tiểu học) không phải là Anh văn, và học thêm AV ở trung tâm NN (từ 4 tuổi), như vậy con học dc 2 NN từ nhỏ chẳng nặng nề như mọi người nghĩ đâu, vì học ở TTNN ngoại ngữ rất nhẹ, làm quen, chơi là chính (như con mẹ thobong). Cũng nên học đàn từ 4 tuổi, lúc này tay bé ko quá non và tai nghe của bé khá tốt. Nhưng học múa? Vẽ, bơi lội từ độ tuổi nào? Chương trình ra sao? Nên có lộ trình như thế nào để có thể đi được đầy đủ các môn Ngoại ngữ, Đàn, Múa, Vẽ, bơi lội….mà không để mất cơ hội thời gian phù hợp cho các môn này và vẫn đủ thời gian cho con học ở trường, tự lập, nữ công gia chánh, để mẹ dạy con về nhân cách, kỹ năng sống? Ôi, mẹ cháu luôn luẩn quẩn với những câu hỏi ấy (đó là chưa kể mẹ phải dạy con như thế nào).
  • Avatar của Red Bean
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 941 Bài viết

  • 7,197 Được cảm ơn

  #232
  Mẹ Cún chụp cho mẹ RB một cái mũ khá to. Nói ra mẹ Cún có tin là mẹ RB trước giờ không tốn thời gian làm đẹp không ?
  Lúc còn đi làm , mẹ RB ba con cũng bận rộn tối mắt như mấy bà mẹ trên này . Lúc đó còn chưa biết WTT là gì , mà cũng không biết lướt net nữa. Chỉ biết đi làm rồi về nhà bận bịu với chồng con, không đàn đúm , không hội hè gì hết. Con gái được 1.5 tuổi thì người giúp việc về quê . Vì quá thương con nên RB tự nguyện nói với chồng để mình nghỉ làm ở nhà trông con. Con lớn 1 chút đi học thì mẹ lập công ty riêng làm chủ được 2 năm , rồi vì không có người giúp nên lại bán lại công ty cho người khác . Chỉ từ khi con trai lớn đi học, RB mới rảnh một chút và bắt đầu đi tập Yoga.
  RB hầu như không vào spa bao giờ , cũng chẳng đắp mặt nạ . Quy trình dưỡng da chỉ khoảng 5 phút trước khi đi ngủ . Có bữa làm biếng cũng cho qua luôn .
  Tóc thì 1 năm nhuộm uốn sấy nhiều nhất 2 lần , chẳng bao giờ hấp dầu . Được cái thừa hưởng mái tóc của mẹ nên tóc đen , dày , không có sợi bạc , lại ít nhuộm, uốn sấy nên tóc khỏe.
  Đi ra ngoài thì hầu như ít trang điểm , cùng lắm kẻ 1 tí lông mày , quệt tí son là xong.
  RB tự nhận thấy mình chẳng đam mê cái gì sâu sắc, cái gì cũng 1 tý . Chỉ có con cái là nhất , có thể quên ăn , quên ngủ , quên chơi vì con.
  RB thường nói với các con rằng : " Mẹ bây giờ chẳng có gì để tự hào với đời . Bạn học của mẹ , các cô ấy nhiều cô thành đạt , là CEO các ngân hàng lớn, có cô là gương sáng doanh nhân thành đạt được báo chí ca ngợi , có cô suốt ngày lên TV. Sự nghiệp của mẹ là nuôi dạy các con. Thành công của các con là niềm tự hào của mẹ và giúp mẹ không hổ thẹn với bạn bè khi làm một bà nội trợ xó bếp như thế này "
  Vậy đó mẹ Cún . Các mẹ đi làm có sự nghiệp riêng mà các mẹ còn nuôi con rất giỏi . Mẹ Red Bean thực sự thấy mình còn cần phải học hỏi thật nhiều.
  Còn làm sao để giữ mình luôn tươi trẻ thì là đừng để cho mình lo âu . Việc gì cũng cố gắng tìm cách giải quyết tốt nhất có thể được , cái gì không được thì cho qua. Không lo lắng , không tham sân si , không đố kị , bực tức . Nói chung là cố gắng học nội công của Tiểu Long Nữ.

  P/s : Những hôm như đi off là mẹ RB có trang điểm và sấy tóc . Đi gặp chị em nhưng cũng hồi hộp và sửa soạn như đi gặp giai ấy.
  sieuthiNHANH2010120133448yta2odrjzm1229641
  • Avatar của edina
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 406 Bài viết

  • 2,547 Được cảm ơn

  #233
  Topic này hay thật:
  " Nhà thì có tố nữ
  Nhà thì có thiếu gia
  Duyên trời khéo se thắt
  Bố mẹ được sui gia"
  Các mẹ Webtretho mà được làm sui với nhau thì môn đăng hộ đối nhất đới.
  • 59 Bài viết

  • 335 Được cảm ơn

  #234
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cúncon Xem bài viết
  Về học ngoại ngữ mặc dù mẹ cháu không làm được cho con (do điều kiện gia đình) nhưng theo mẹ cháu nên cho con học tăng cường 1 ngoại ngữ (trong trường tiểu học) không phải là Anh văn, và học thêm AV ở trung tâm NN (từ 4 tuổi), như vậy con học dc 2 NN từ nhỏ chẳng nặng nề như mọi người nghĩ đâu, vì học ở TTNN ngoại ngữ rất nhẹ, làm quen, chơi là chính (như con mẹ thobong). Cũng nên học đàn từ 4 tuổi, lúc này tay bé ko quá non và tai nghe của bé khá tốt. Nhưng học múa? Vẽ, bơi lội từ độ tuổi nào? Chương trình ra sao? Nên có lộ trình như thế nào để có thể đi được đầy đủ các môn Ngoại ngữ, Đàn, Múa, Vẽ, bơi lội….mà không để mất cơ hội thời gian phù hợp cho các môn này và vẫn đủ thời gian cho con học ở trường, tự lập, nữ công gia chánh, để mẹ dạy con về nhân cách, kỹ năng sống? Ôi, mẹ cháu luôn luẩn quẩn với những câu hỏi ấy (đó là chưa kể mẹ phải dạy con như thế nào).
  Nhà em 2 bé gái, một nàng năm nay 11, một nàng 6 tuổi. Về vụ ngoại ngữ và ngoại khóa em đã, đang và sẽ thực hiện theo lộ trình sau:
  - Ngoại ngữ: Học TA ở trung tâm từ 4 tuổi, ở nhà xem - nghe - đọc thêm qua mạng, qua các tài liệu được chia sẻ của các bố mẹ WTT. Bạn bé em sẽ cho học tiểu học song ngữ (không phải TA) và tiếp tục học TA ở TT.
  - Đàn: Học piano từ 5 tuổi, đến giờ vẫn duy trì 1 buổi/tuần, cô chị cũng từng đi thi này nọ, cũng có kết quả tàm tạm. Việc học đàn lúc bé rèn cho con cả năng lực tư duy và thẩm mỹ, đến tuổi hơi lớn thì còn giúp con thư giãn, xả stress do áp lực học và nhiều vấn đề phát sinh do tâm lý lứa tuổi.
  - Vẽ: Hai bạn em cho đi học ở 2 lứa tuổi khác nhau, bạn lớn không có năng khiếu em chỉ cho học cơ bản, sau đó nghỉ, bạn bé học đều từ gần 2 năm nay và dự định duy trì lâu dài. Tuy nhiên lớp hiện tại của con không phù hợp lắm.
  - Nhảy múa: Tìm được khóa học nào phù hợp và thu xếp được thì em cho con học, thường phải kết hợp học ở trường trong năm học, hè thì tìm CLB gần nhà. Môn này không duy trì được, cũng tiếc nhưng phải lựa chọn ưu tiên cho ngoại ngữ và đàn.
  - Bơi: Bạn lớn 7 tuổi bơi được, bạn bé hè năm nay 6 tuổi em sẽ cho học.
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #235
  Trích dẫn Nguyên văn bởi edina Xem bài viết
  Topic này hay thật:
  " Nhà thì có tố nữ
  Nhà thì có thiếu gia
  Duyên trời khéo se thắt
  Bố mẹ được sui gia"
  Các mẹ Webtretho mà được làm sui với nhau thì môn đăng hộ đối nhất đới.
  Chị Edina có tố nữ
  Chị Edina có thiếu gia
  Duyên trời hãy se thắt
  WTT được làm sui gia !!!

  Hức hức hức... con trai em thì hơi nhỏ so với con gái chị, con trai chị thì quá lớn so với con gái em, khả năng em được làm sui với chị hay với các sư phụ Tí Mom, Longthu, Songdong là không có roài... Thoai, kiểu này phải bỏ việc về chăm con gái để có cơ hội được làm sui với các mẹ wtt mình.

  Các mẹ có con gái tầm cấp 2,3 níu ngay áo mẹ Edina lại. Con trai út của chị cao, to, đẹp trai như người mẫu, chị Edina vừa ngỏ ý kén dâu trên này rồi đới, các mẹ chớp ngay cơ hội đi!

  Ặc ặc ặc... nhưng em cũng kén vợ cho con trai ở wtt đấy ạ. E có mỗi thằng nhóc mà kết con của nhiều mẹ quá! Nhưng quá nhiều mẹ có con trai giỏi giang, đẹp đẽ cũng kén vợ trong này, con em sao cạnh tranh đây? Con trai mẹ Laida thì không nói làm gì rồi - đối thủ nặng ký nhất. Mẹ RB có con trai lớn to cao, đẹp trai, học giỏi. Con trai của các mẹ DCC thì trên cả tuyệt vời, con trai của nhiều mẹ khác cũng chả hề kém cạnh. Do đó em phải PR tí: Con trai em thì ko cao lắm, ko tinh tế lắm, nhưng ngoan và đẹp trai phết (nhà em con trai hình thức hơn con gái). Các mẹ có con gái tha hồ kén chọn nhỉ?

  Thế còn chị Laida, chị Nguoique, chị Banhgao, các chị/ em khác...? Các chị/em toàn còn trai vàng bạc kim cương, các chị/em kén con dâu thế nào?
  • 180 Bài viết

  • 844 Được cảm ơn

  #236
  Ôi, chào các chị, em! Em biết topic này từ hôm chị mẹ Cúncon gửi mail mà hai hôm nay mới tranh thủ dò dẫm vào đây đọc được. Vẫn chưa đọc xong đâu ạ nhưng thấy hình như yêu cầu phải đóng góp 20 entry mới được tham dự nên em phải gõ để tính điểm đã ạ.Em cũng có con gái, năm nay học lớp 4. Nói chung là cũng nhiều vấn đề cần chia sẻ và học hỏi nhưng em xin phép được đưa ra vấn đề em vừa gặp phải với con em lúc nãy xong ạ. Cháu kể chuyện với em là ở trường cô dạy múa cháu lấy một thầy Tây. Cháu bảo: cô í mới cưới xong một tuần thì có bầu mẹ ạ, hình như cô í có bầu trước! Em hỏi lại: sao con biết? "con nghĩ thế vì làm sao mà bụng cô lớn nhanh được thế!" (:-) Em cũng ko biết em có khôn ngoan ko nữa khi em hỏi con luôn: "con nghĩ như vậy có tốt ko?" Nó trả lời là " con ko biết" nhưng em cũng giải thích luôn bla bla rằng thì là như thế là ko tốt. Quy trình đúng thì phải làm đám cưới xong mới có bầu... Nhưng con em nó đã nói sang chuyện khác nữa rồi.Theo các chị thì em giải thích vấn đề với con như thế có phù hợp ko? Nếu là các chị thì câu chuyện sẽ theo cách thế nào ạ?Cám ơn các chị/ em thật nhiều!
  • Avatar của Tí Mom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 464 Bài viết

  • 10,930 Được cảm ơn

  #237
  Trích dẫn Nguyên văn bởi songdong Xem bài viết
  Đây là đoạn đầu của một bài viết về các mẹ trẻ đơn thân - vấn đề này đụng hơi nhiều... thật ngạc nhiên sao thấy giới trẻ bây giờ yêu nhanh , đẻ con nhanh , đám cưới nhanh , chia tay nhanh,.................. và lại yêu nhanh ....

  Cảm giác vòng đời của lớp trẻ phải tua đc mấy lần như thế --> đúng là thời kỳ sống nhanh , sống gấp !

  Dạo các diễn đàn , các cháu loanh quanh tuổi vị thành niên , tưng bừng chuẩn bị đón em bé , rủ nhau thành hội bà mẹ đơn thân , bà mẹ một mình .... tất cả tóm lấy tay nhau vung cao , hét to : nạo thai là giết người là độc ác , cố lên ,cố lên ... tuy vất vả nhưng thành quả sẽ ngọt ngào , sẽ cho thằng bố nó trắng mắt ra , ko có thằng bố nó chúng ta vẫn sống tốt , con cái là tất cả , là hy vọng là ............gì .........chả biết nữa .
  Có điều chưa nhìn thấy mắt bố đứa bé trắng thì mắt mình đã hoa cà hoa cải rồi .


  Đọc tới đó mình tự thấy mình thật hèn và kém cỏi : muốn nuôi một con chó nhỏ mà tính mãi , nghĩ mãi : nuôi làm sao , chăm thế nào để nó ko bị ốm , dậy thế nào để nó đi ị đúng nơi , kêu đúng lúc - khi ốm thì đưa tới đâu , lúc mình đi chơi vắng nhà thì gửi ai - có bâý nhiều thôi , so với một đứa trẻ thì có là gì mà mình vẫn chưa dám quyết , chỉ sợ mình ko làm đc tốt , ko chăm đc nó tử tế ... nó ốm , nó chết ....

  Thế mà các cháu bé hàng ngày vẫn muốn sờ tí mẹ , lại đủ cam đảm một mình đẻ con , nuôi con .... ko biết liệu sau hơn chục năm nữa những em bé này có sống cuồng ,sống gấp như bố mẹ nó ko ?
  Em ạ, vì các cháu bây giờ phát triển cả tâm sinh lý sớm hơn, nên bố mẹ mà không sát con như bạn được thì sợ lắm, chị nghĩ các chị em có con gái nên đọc "Nhật ký của Nancy", một tự truyện của một bé gái Mỹ bị sida chỉ mới 14 t và em chết lúc 16 tuổi, đúng 2 ngày sau khi ngừng viết. Cháu rât ngoan, học ở một trường tốt, mẹ là một sếp...chị đọc đến đâu khóc đến đấy, cả tuần mà không hết bàng hoàng. Giá như mẹ cháu không vắng nhà hôm đó, giá như cháu và mẹ tâm sự với nhau...giá như mẹ cháu cho cháu biết mặt trái của tình yêu là gì.

  Không biết việc giáo dục cho các cháu về những hậu quả và phòng tránh, nhất là mối nguy hiểm có con sớm ngoài ý muốn, và bệnh sida, viêm gan B và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ở trường PT VN thế nào. Nhưng mình nghĩ trách nhiệm chính ở bố mẹ, nhất là mẹ. Mà mẹ chỉ nói con nghe khi con không coi mẹ là cổ lỗ sĩ cái gì cũng quan trọng hóa vấn đề, con tâm sự để mẹ có biện pháp kịp thời thôi.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tomvaolop1 Xem bài viết
  Chưa hết ạ :-)
  Choài, người khôn ăn nói nửa chừng
  Để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo

  Trích dẫn Nguyên văn bởi CuTyLong Xem bài viết
  Em cho rằng cái tát để tự vệ chính đáng vẫn là một hành vi đúng mực của con gái
  Hì hì, "vũ nữ" thế em Đùa chứ, thực ra thì nếu chỉ là trêu đùa vớ vẩn thì không nên tát, còn nếu sàm sỡ thì cũng không nên, vì những kẻ như thế thường là vô giáo dục, vũ phu, chúng có thể từ hành vi đùa cợt sang hành vi bạo lực, mà con gái có chống cự được không ?

  Nhân đây, mình muốn hỏi chị em đã xử lý và dậy con xử lý trường hợp bị trêu hoặc bị sàm sỡ thế nào? Thậm chí khi có nguy hiểm thì làm thế nào ?

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cúncon Xem bài viết
  Em viết cho con gái hè năm lớp 1 của con nè:
  Ước gì mình viết được như cô ấy

  Trích dẫn Nguyên văn bởi CatTuong4389 Xem bài viết
  lúc 9 tuổi
  trời đất mình lạc hậu quá, mình cứ nghĩ 10 tuổi nói với con chuyện ấy thì 1-2 năm sau là vừa, tội nghiệp cháu quá

  Trích dẫn Nguyên văn bởi duvimihi Xem bài viết
  “Nếu ta chỉ lo con mình phải vất vả khi còn nhỏ tức là ta đang góp tay vào việc làm cho chúng có thể sẽ phải bị vất vả hơn khi lớn lên.”
  Hiện nay rất nhiều ông bố, bà mẹ chăm chút con khủng khiếp. Cứ như bù đắp lại tất cả những thiếu thốn thời trước mình trải qua. Mặt khác lại áp đặt con đủ thứ. Nào học hát, học nhảy, học múa, học võ, học vẽ, học bơi, học đàn… ngoài học văn hoá ở trường. Mong cho con thành toàn năng, thần đồng… Nhưng những đứa trẻ toàn năng ấy đến lớp 4 lớp 5 vẫn không tự xúc nổi bát cơm để ăn, không tự chải đầu buộc tóc, không tự tắm rửa vệ sinh thân thể, không tự sắp xếp đồ dùng … Nhưng những cô bé đó lại biết đòi hỏi. Muốn gì là phải được ngay, bất biết bố mẹ có đáp ứng được hay không. Có thể ngồi xem Disney Chanel cả ngày và cực kỳ hợp mốt. Có thể hét toáng lên khi yêu cấu của mình không được chấp nhận, nhưng lại lí nhí hoặc ngậm hột thị khi gặp người thân, khách của bố mẹ… Lớn chút nữa thì chỉ giao lưu với bạn bè, tán chuyện trên FB cực kỳ bậy bạ và thần tượng nhạc Hàn, Nhật, không biết quan tâm hỏi han đến người thân, nhưng không có cơm bưng nước rót thì nhịn đói…


  Em sợ cảnh như vậy quá !
  Có lần chị đến chơi nhà bạn, con bạn chừng 14-15 t về thấy khách không chào, mở toang cái tủ ra, trời ơi tủ to đẹp mà mở ra như một đống rác, rồi cô bé lục lọi và khi kéo cái áo quần gì đó ra được thì quần áo đổ ngoài gần hết thành đống to. Nhưng kỳ nhất là bạn nhìn thấy nhưng chẳng nói gì.

  Hay có những cô bé rất xinh, đúng mốt nhưng gặp hàng xóm lớn tuổi thì cúi gằm xuống không chào, mặc dù bác ấy cười trước với cô bé. Những điều rất cơ bản như gặp người quen, hàng xóm...phải chào mà không được dậy thì làm sao có sự tôn trọng đối với xã hội bên ngoài nhỉ. Mà không tôn trọng người khác thì ai tôn trọng các cháu ? Các cháu có thể thành công không ? Điều này mình phải dậy các con từ rất nhỏ, và nêu gương cho các cháu. Chào, nhường thang máy, nhường đường, nhường chỗ trên xe, xếp hàng thứ tự, không nhổ bậy, vứt rác bừa bãi, mở cửa cho người già, phụ nữ, trẻ em, đỡ người đi ngang mình nếu người ta mang nặng...chỉ những việc nhỏ nhỏ đó thôi có khó gì đâu, mà giúp các con hình thành nhân cách tốt để khi ra đời, sống xa mình thì con vẫn tôn trọng mọi người và được tôn trọng lại. Sự tôn trọng đó không chỉ là vô hình, mà nó rất hữu hình qua những sự giúp đỡ qua lại mà không có thì không thể nào sống được.

  Nói đến đây, kể các bạn nghe chuyện vui vui nhà mình: hồi tụi trẻ còn nhỏ nhít, khách đến nhà mình ra cửa đón, mời ngồi, mời nước, bánh kẹo hoa quả gì mình có rồi mới ngồi xuống, mẹ mời xong thì con le te mang điện thoại ra mời :"Mời bác gọi điện thoại đi ạ", rồi chạy ra chạy vào có vẻ suy nghĩ lắm, rồi mang bô ra mời " Mời bác ị đi ạ" .

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me-Nhimxu Xem bài viết
  em đã mắc sai lầm là đánh con khi không bảo được, nhưng đúng là đòn roi chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt, còn lâu dài thì không, thậm chí còn có hệ quả ngược lại, như con gái em là em thấy nó có độ lì hơn……
  Cháu đầu nhà mình cũng bị mình đánh và quát, không biết có phải vì vậy mà ít tâm sự với mình sau này không ? Rút kinh nghiệm các cháu sau, mình không hề đánh, chủ yếu cười đùa tâm sự, nhưng mình có nêu nguyên tắc: "Nếu mẹ đã dậy các con điều gì mà các con quên, mẹ sẽ giảng giaỉ cho các con hiểu hơn và nhắc lại dù 1000 lần. Nhưng nếu các con đã hiểu, không quên, mà không làm, mẹ sẽ nhắc, 1, 2, 3 lần. Sau đó mẹ phải cao giọng, to tiếng. Còn nếu như thế vẫn không nghe, mẹ phải đánh. Lúc ấy các con xứng đánh bị phạt như thế mà không đựoc oán trách mẹ." Thực ra mình không hề đánh dù chỉ 1 cái tát vào mông, nhưng "đọc lectures" cũng hơi nhiều và khi mình cáu lên mình mắng dai như đỉa, đã ngủ rồi mình cũng dựng dậy mà vừa mắng vừa giảng mấy tiếng liền. Mình cũng không biết cách nào nghiêm khắc hơn nữa, sau này hỏi các bạn sợ cái gì ở mẹ nhất thì đều nhất trí sợ mẹ "đọc lectures" nhất. Nhưng các cháu rất gần gũi và chia sẻ, nhất là con gái.(Vụ đánh thì dọa thôi chứ đánh chắc bị gọi cảnh sát hihi).


  Trích dẫn Nguyên văn bởi edina Xem bài viết
  thương con lắm nhưng chúng quá tuổi rồi
  Mình thấy có người hơn 30 vẫn niềng đấy, niềng xong đẹp hẳn ra

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cúncon Xem bài viết
  Nên có lộ trình như thế nào để có thể đi được đầy đủ các môn Ngoại ngữ, Đàn, Múa, Vẽ, bơi lội….mà không để mất cơ hội thời gian phù hợp cho các môn này và vẫn đủ thời gian cho con học ở trường, tự lập, nữ công gia chánh, để mẹ dạy con về nhân cách, kỹ năng sống? Ôi, mẹ cháu luôn luẩn quẩn với những câu hỏi ấy (đó là chưa kể mẹ phải dạy con như thế nào).
  Chị nghĩ có mà ba đầu sáu tay cũng không một lúc làm từng ấy việc được, phải ưu tiên cái nào trên, thường xuyên, và cái nào dưới, tùy ý thích và thời gian của cháu. Nhà chị khi học đàn thì chỉ có đàn (ngày khoảng 45' cô giáo đến nhà khỏi mất công đi về hoặc học ngay cạnh nhà), bơi tuần 3 buổi thì khá đều,không vẽ (chỉ học ở lớp), sau này múa thì thôi đàn. Tiếng Anh từ lớp 1 ở trường nhưng học thêm là bắt buộc từ lớp 5, khoảng 4 năm liền. Về nhà từ khoảng 6 tuổi là phân công các bạn nấu cơm, làm món đơn giản như luộc rau, dọn cơm, rửa bát giặt quần áo(máy, nhưng lớn thì máy hỏng, thôi không mua cho các bạn rèn luyện giặt tay), hút bụi, dọn nhà, đi cửa hàng gần nhà v.v...Lớn nữa thì tham gia tổ chức công việc và chi tiêu, làm các món phức tạp, giúp công viẹc làm ăn của mẹ. Nếu không thì mình làm sao mà vừa kiếm tiền vừa nuôi dậy đưa đón con được.Mà con ra đời ỷ lại vào ai được.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Red Bean Xem bài viết
  Thành công của các con là niềm tự hào của mẹ và giúp mẹ không hổ thẹn với bạn bè ....đừng để cho mình lo âu . Việc gì cũng cố gắng tìm cách giải quyết tốt nhất có thể được , cái gì không được thì cho qua. Không lo lắng , không tham sân si , không đố kị , bực tức .
  Mình cũng nghĩ đây là nguyên nhân mẹ RB trẻ đẹp, nhất là thành công của các con-sự nghiệp của mẹ

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cúncon Xem bài viết
  Chị Edina có tố nữ
  Chị Edina có thiếu gia
  Duyên trời hãy se thắt
  WTT được làm sui gia !!!

  Hức hức hức... con trai em thì hơi nhỏ so với con gái chị, con trai chị thì quá lớn so với con gái em, khả năng em được làm sui với chị hay với các sư phụ Tí Mom, Longthu, Songdong là không có roài... Thoai, kiểu này phải bỏ việc về chăm con gái để có cơ hội được làm sui với các mẹ wtt mình.
  Ơ hôm nay tự nhiên mình cũng nghĩ đến chuyện này, sẽ có một hay mấy đám cưới giữa các chàng nàng của hội bà tám này nhỉ, ô đi dự cái đám cưới ấy vui lắm nhỉ Mà sao em Mẹ Cún lại gạt con trai của chị ra rìa thía, mới 19 thôi nhé bằng con Laida mừ
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #238
  Choài oai, tối qua em nhìn thấy chị trong này hoài. Kiểu này chị không chỉ bỏ việc mà còn bỏ ăn, bỏ ngủ nằm vùng ở đây roài. Chúng em cám ơn chị nhiều!!! Nhưng phải giữ gìn sức khỏe chị ơi, topic này còn dài lém, chị cứ như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe đấy ạ. Hức hức hức... ngày qua em lại lượm thêm được nhìu nhìu kim cương của các chị, các em. Hơn nửa đêm về sáng 1 mỏ mới lại tự lộ thiên nữa. Em thướng quá, thướng quá !!!

  Heheheee... vì sao em không liệt kê con trai chị vào danh sách các chàng trai được mẹ kén vợ trên wtt ợ? Hịhihihiiiiii, dù tương đối tự tin thì em vẫn còn tự ti lém ạ. Em đã nghĩ không chỉ con gái chị xa vời với chúng em mà các con trai chị cũng xa vời lắm ạ. Em chẳng dám ước ao, em chẳng dám khát khao một cậu bé cao to, đẹp trai, khỏe mạnh, hội tụ đủ đức tính tốt, lại học sinh sống ở Tây từ bé đến lớn, đang học ĐH tại US lại vào wtt ở VN kén vợ.

  Dạ, nhưng mà em chủ quan quá nhỉ, hơi bụng ta suy ra bụng người khác. Em xin lỗi chị Tôm, bạn Phanhlinhmom, chị Ngoctri, bạn Luna1, các mẹ khác ở DCC, EC2, EC3... Con của các chị/em đều có thể trong tầm kén con dâu của bác Tí. Các chị em ơi, một mẹ tài năng nữa đã mở lòng kén dâu cho 1 cậu con trai tuyệt vời, sao các mẹ không chớp lấy cơ hội???

  Còn chị Songnguyen9x nữa, hôm qua đọc lại bài, em thấy liệt kê thiếu ứng viên sáng giá của chị Songnguyen, em định sửa mà hết giờ. Chị Songnguyen ơi ời, riêng chị em cho thẳng vào tầm ngắm, mà tầm ngắm đầu tiên vì cự li tương đối gần... Tiêu chuẩn kén dâu của chị như thế nào? Nói đầy đủ, nói kỹ lưỡng giúp em với để em cố gắng đáp ứng theo yêu cầu đến mức tối đa ạ.

  À mà tự nhiên em nghĩ, đã dám khát khao 3 chàng trai truyệt diệu (con chị Tí, con chi Edina, con chị Laida), sao không dám ước ao, sao không dám khát khao con trai bố 3J ???!!!! Bố 3J ới ời !!!! bố vào tầm ngắm sui gia của các mẹ wtt rùi đấy ợ, chạ thế mà các mẹ chạy theo topic của bố như trảy hội, kiên trì, bền bỉ lâu thía. Bố kén vợ cho con trai thía nào ợ? Bố có thể bật mí cho các mẹ wtt được không ợ???

  Mà bố 3J, chị Tí, chị Tôm, chị Edina, chị Laida, chị Longthu, chị Songdong, chị Songnguyen... ui, muốn làm sui với các chị thì tiu chuẩn thế nèo? tiu chuẩn của các con về bạn đời ra seo????
  • 586 Bài viết

  • 9,271 Được cảm ơn

  #239
  Sáng đến cơ quan đã thấy sướng vì có nhiều bài để đọc, hơ hơ đọc xong lại cười vì lại sung sướng.
  Mỗi ngày lại có niềm vui học được nhiều điều mà chẳng phải ở đâu xa, tất cả các bà mẹ tài giỏi và có tấm lòng đã hội tụ về đây, các mẹ ơi, ngôi nhà cúa chúng ta thật là tuyệt vời!

  Các chị, các bạn ơi cho nhà em vào hội "sui gia" gì đó với, nhà em trai có, gái có chắc chắn sẽ cố gắng nuôi dạy con để chạy theo kịp con nhà các mẹ. Mẹ Cún ơi cố gắng nhé, chị em mình có tới 5 bạn mà, lọt chị sẽ còn em ..hic
  • Avatar của duvimihi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 109 Bài viết

  • 1,470 Được cảm ơn

  #240
  Tự tin luôn là điều em muốn học nhất và thấy khó học nhất.

  Vì không đủ tự tin nên chỉ theo chân nối gót các chị để học hỏi thôi chứ chả dám nghĩ đến một ngày được làm thông gia với một trong các bà mẹ tuyệt vời có những con trai, con gái tuyệt vời ở đây.

  Hình như “tự tin” là một đức tính tự thân mỗi con người là chính. Trời phú cho họ điều đó rồi.

  Câu chuyện dưới đây là một ví dụ !

  BÀI HỌC VỀ MỐI QUAN HỆ

  Vào một buổi tối, Tổng Thống Obama và vợ Michelle quyết định làm một điều gì đó khác biệt không nằm trong thói quen hàng ngày, đó là đi ăn một bữa tối tại một nhà hàng không sang trọng.

  Khi họ ngồi xuống, chủ nhà hàng đã xin phép tổng thống để có cuộc nói chuyện riêng với Đệ nhất phu nhân. Sau đó thì hai người đã có cuộc nói chuyện riêng với nhau.

  Sau cuộc nói chuyện đó, Tổng Thống Obama đã hỏi Michelle:
  "Tại sao anh ấy lại muốn thích thú khi nói chuyện với em như vậy? Bà đã nói rằng trong những năm niên thiếu, ông ấy đã yêu bà một cách say đắm. Tổng thống Obama lại nói: “Nếu em kết hôn với anh ấy thì bây giờ em đã là bà chủ của nhà hàng tuyệt vời này.”

  Michelle trả lời: “Không, nếu em kết hôn với anh ấy, anh ấy bây giờ có thể là Tổng Thống”.

  Đôi khi phụ nữ sẽ giúp đàn ông trở thành con người của chính họ. Vì vậy đối những anh chàng độc thân đang tìm kiếm vợ, có thể Chúa sẽ giúp bạn thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn, từ người “Không là ai cả” thành “Một ai đó”.

  Đối với những người phụ nữ đọc được bài này, có thể họ sẽ tự hào khi không đàn ông nào có thể làm tốt mà không có họ.

  (Từ 18+ Cofessions)