TIN TÀI TRỢ.

Phương pháp nuôi dạy con gái để con trở thành người phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp, hạnh phúc

 • 4.28K Lượt chia sẻ
 • 264K Lượt đọc
 • 1.51K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  http://image.phunuonline.com.vn/news/2015/20150306/fckimage/congai2.jpg


  Các bố/các mẹ thân mến,

  Mẹ cháu có 2 nhóc, một trai và 1 gái. Con trai lớn, con gái nhỏ. Các con cách nhau tương đối xa. Từ kinh nghiệm bản thân, gia đình, xã hội, mẹ cháu thấy việc nuôi dạy con trai và con gái tương đối khác nhau nếu với cùng chung mục tiêu để con trở thành một người khỏe mạnh, hạnh phúc, thành công.

  Theo như mẹ cháu đọc được “Người đàn ông thành đạt là người kiếm được nhiều tiền và được xã hội tôn trọng, người phụ nữ thành đạt là người lấy được người đàn ông thành đạt và cũng được xã hội tôn trọng”. Có thể nhiều người phụ nữ bản thân đã thành đạt nên không đồng quan điểm này với mẹ Cún. Tuy nhiên, theo mẹ cháu, bản thân đã là người phụ nữ đã thành đạt (như đàn ông) mà không lấy được người chồng thành đạt, thì người phụ nữ đó không thực sự thành đạt. Bởi vì cô ấy không hoàn toàn cảm thấy nể trọng người của chồng mình, cô ấy chưa thực sự viên mãn trong hạnh phúc.

  Bàn về thành đạt và viên mãn thì vô cùng lắm, ở đây chúng ta chỉ bàn về phương pháp nuôi dạy con gái để con trở thành người phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp, hạnh phúc, thành đạt nhất TRONG KHẢ NĂNG CÓ THỂ CỦA CON VÀ GIA ĐÌNH THÔI.

  Sở dĩ hôm nay mẹ cháu lập topic này vì mấy ngày nay mẹ cháu bắt đầu quan tâm đến mục tiêu giúp con vào được TĐN cấp 2. Tuy nhiên, sau khi nhận được mail của chị (vothilehien) về việc cùng giúp bọn trẻ học tập, mẹ cháu nhận ra rằng: Mục tiêu nuôi dạy con gái của mẹ cháu khác mục tiêu nuôi dạy con trai nhiều. Mẹ cháu cho rằng học tập không phải là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với học sinh tiểu học và nhất là con gái. Song, muốn vào chuyên thì phải đầu tư học tập từ sớm. Nhưng ưu tiên đầu tư thời gian cho học tập từ lớp mấy? Đầu tư thời gian cho học tập như thế nào là hợp lý cho mục tiêu nuôi dạy con gái như trên? Sau một thời gian suy nghĩ, mẹ cháu nhận thấy: TĐN là rất tốt, rất đáng để khát khao, nhưng vẫn nên phân bổ đều thời gian nuôi dạy con cho mục tiêu cả cuộc đời. Con vẫn học tập cho mục tiêu vào TĐN, nhưng vào được thì vào, không vào được thì thôi vì vào TĐN cũng chỉ để thuận lợi hơn cho mục tiêu chung, lớn nhất của cả cuộc đời thôi; TĐN không phải là con đường duy nhất. Nếu kiên trì, bền bỉ đi đúng con đường đã vạch ra, thì vẫn có thể thực hiện được mục tiêu "nuôi dạy con gái để con trở thành người phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp, hạnh phúc, thành đạt".

  Đã đi qua nửa dốc của cuộc đời, sống tại VN, mẹ cháu thấy phương pháp nuôi dạy con gái của các cụ nhà ta theo thuyết Nho giáo là Tam tòng đã có vẻ lỗi thời, không còn phù hợp; nhưng theo TỨ ĐỨC (công, dung, ngôn, hạnh – tứ đức này được định nghĩa phù hợp thời đại ngày nay) thì vẫn rất đúng.
  Đây là định nghĩa Tứ đức từ Wiki:
  1. Công: nữ công, gia chánh phải khéo léo. Tuy nhiên các nghề với phụ nữ ngày xưa chủ yếu chỉ là may, vá, thêu, dệt, bếp núc, buôn bán, với người phụ nữ giỏi thì có thêm cầm kỳ thi họa.
  2. Dung: dáng người đàn bà phải hòa nhã, gọn gàng, biết tôn trọng hình thức bản thân
  3. Ngôn: lời ăn tiếng nói khoan thai, dịu dàng, mềm mỏng
  4. Hạnh: Tính nết hiền thảo, trong nhà thì nết na, kính trên nhường dưới, chiều chồng thương con, ăn ở tốt với anh em họ nhà chồng. Ra ngoài thì nhu mì chín chắn, không hợm hĩnh, cay nghiệt[5].
  Đây là định nghĩa gốc. Thế nào là kính? Thế nào là nhường? thế nào là chiều? Định nghĩa thời nay đã khác cái thời xuất hiện quy định này nhiều rồi nhưng để làm nên hạnh phúc thì con gái vẫn cần được nuôi dạy với đủ tứ đức nói chung.

  Chặng đường nuôi con của mẹ cháu còn dài lắm, nhưng với quãng thời gian đã qua, mẹ cháu thấy mình sai lầm nhiều. Nếu hiểu rõ được ngay từ đầu thì đã tránh được rất nhiều vấn đề phải xử lý sau này. Vì nhiều sai lầm trong thời gian mang thai, sinh con, nuôi con khi bé nên bây giờ mẹ cháu phải dành nhiều thời gian để sửa chữa: Khi có kế hoạch mang thai bé, vẫn vận động nhiều -> hư thai nhiều lần. Khi mang thai Cún, quá cẩn thận -> sinh mổ - > bé sinh 1 cách thụ động - > yếu phổi -> hay bệnh về hô hấp - > phải ưu tiên cho việc giữ gìn sức khỏe thay vì dành tg cho vui chơi và học tập. Bé mút tay, mẹ ko kiên quyết - > mút tay thời gian lâu -> lệch hàm -> nhỏ đã phải niềng chỉnh hàm. Sau này mẹ cháu đọc sách mới hiểu rằng nên sinh tự nhiên, để bé tự vận động, tự tìm cách ra đời -> bé sẽ khỏe hơn. Hoặc nếu sinh mổ, không nên chọn ngày, nên để đau đẻ hãy mổ. Ngay từ đầu nếu bé mút tay, phải cương quyết ngăn chặn dù bé có khóc hay ói … Bây giờ, thời gian mẹ cháu ưu tiên hàng đầu là luyện cho phổi của con hết xẹp-> con khỏe, hàm của con hết lệch-> con xinh đẹp đã. Trộm vía, cháu đã gần như hết nhược nhược điểm về phổi.

  Quay trở lại vấn đề của mẹ cháu và chị H, mẹ cháu trả lời mail cho chị như thế này:
  “Em đọc mail chị ngay từ khi chị gửi, nhưng em chưa reply ngay bởi vì em còn đang băn khoăn về kế hoạch cho con học quá nhiều trong thời gian tiểu học này. Theo em:
  - Quan trọng nhất với các con vẫn phải là sức khỏe. Các con cần nắm được kỹ năng sinh tồn, kỹ năng xử lý các tình huống nguy hiểm, bất trắc trong cuộc sống.
  - Cần khám phá, tìm kiếm, bồi dưỡng cho các con ít nhất 1 môn thể thao phù hợp. Môn thể thao này có thể giúp các con đam mê, gắn bó, rèn luyện lâu dài. Gắn bó không phải để thi đấu lấy thành tích mà mục đích giúp các con rèn luyện sức khòe, bổi dưỡng thể lực, làm đẹp vóc dáng. Ngoài ra quan trọng hơn, nó sẽ giúp các con rèn luyện các đức tính: kiên trì, bền bỉ, chịu áp lực, khả năng vượt qua áp lực, yêu cuộc sống, dễ dàng trong việc kết nối với bạn bè trong suốt cuộc sống sau này.
  - Bồi dưỡng tâm hồn con, giúp con tinh tế, biết cảm nhận và hưởng thụ cuộc sống, từ đó yêu bản thân, yêu cuộc sống hơn (yêu sách, yêu thơ hoặc gì đó...), cần cho con học các môn nghệ thuật...
  - Rèn luyện nhân cách để trở thành con người tốt, sống có đạo đức, biết tuân thủ pháp luật và biết nhận thức đúng sai về các nguyên tắc sống, có kỹ năng giao tiếp tốt.
  - Rồi mới đến học giỏi để thành công trong học tập.”

  Còn các bố/các mẹ thì sao? Các bố/các mẹ có mục tiêu và phương pháp nuôi dạy con gái như thế nào? Chúng ta cùng trao đổi tại đây nhé!
  166 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 586 Bài viết

  • 9,270 Được cảm ơn

  #2
  Thấy mẹ Cún nhắc đến Nuôi dạy con gái biết yêu bản thân, biết làm đẹp mà nhớ đến bố, ngày xưa mình rất nghich ngợm và cá tính như con trai (bố vẫn thường bảo thế) bắt đầu học lớp 10 bố đưa cho mình cuốn truyện thuộc văn học kinh điển (Jennie Gechac), đọc xong bố con cùng tâm sự để mong con gái hiểu được giá trị tình yêu, cái đẹp. Nhớ mãi bố khuyên mình nên giữ làn da như tế nào, làm gì cho lan da hồng và min màng, hàng tỉ cái phải làm và kết cục mỗi sáng bị bố bắt ăn 1 quả trứng gà theo kiểu trụng vào nước thật sôi lấy kim chích và hút (ngán chết cũng phải ăn).
  Hàng ngày thì con gái phải thưc dậy từ 5 h sáng, nấu nước, quét nhà, eo ơi buôn ngủ lắm nhưng phải thưc hiện đúng, con trai dậy sớm nhưng lai được luyện võ ( thich lắm nhưng chỉ nhìn cac em tập luyện còn mình là chị có công việc của chị rồi, lúc đó tủi thân lắm). Quan niệm của ông là con gái cho dù là gì đi nữa cũng phải biết nấu cơm, pha trà, phục vụ chồng....không chịu đâu nhưng có dám hé răng phản đối.

  Ông còn khuyên con gái khi đến tuổi 20 thế này: " Phải yêu người đàn ông có học thức, ít nhiều con sẽ được dựa dẫm và tôn trọng họ, nhìn xem gia đình người con trai đó có tình yêu thương không? anh em có biết quan tâm nhau không? bản thân người đó phải có khả năng ăn nói diễn thuyết, nhìn xem họ đối xử vơi bạn bè và ngươì xung quanh thế nào....." ôi nhiều lăm, còn cả những kinh nghiệm xem tướng người nữa mà không thể kể hết.

  Ngày nay,con gái hỏi mẹ câu này: " Mẹ ơi tai sao ngày xưa mẹ đồng ý lấy ba ?" mẹ nói vơi con đơn giản lắm con ạ! vì mẹ yêu ba! và ngày xưa ông ngoại dặn mẹ thế này:
  - Con yêu ai lấy ai quyền con quyết định, bố chỉ là người góp ý.

  Và thế là làm sao để dạy con gái đây các bố mẹ ơi! em copy cách dạy của bố thì có vẻ chưa ổn lắm.

  @mẹ CÚn: anh trai của em có đầy đủ các tiêu chuẩn của bố vợ và có thừa, bởi vậy bây giờ chị cứ bị bố chê không phải là con gái của ông nữa vì để chồng vào bếp, eo ơi ...nhưng ngược lại được mẹ chồng duyệt là con dâu đảm đang thế là hạnh phúc rồi ( cứ hài lòng vơi những gì mình có là hạnh phúc).
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Ông ngoại Cún là con 1 nhà nho phong kiến nên lễ giáo phong kiến ngấm vào ông tương đối nhiều, ông đặc biệt trọng nam khinh nữ nên nhà mẹ cháu nhất nam viết hữu, tam nữ bất bằng nhất nam. Anh trai của mẹ Cún luôn được dậy là trụ cột gia đình, phải biết gánh vác công việc gia đình, phải có trách nhiệm với tổ tiên, dòng họ, còn con gái thì không được dậy như vậy. Thế nên giờ đây anh trai luôn được họ hàng khen ngợi và chị dâu thì đúng là chuẩn mực làm dâu, không chỉ với gia đình mà với cả dòng họ. Còn con gái thì… Mẹ Cún lấy chồng về, được thêm mẹ chồng răn dạy “lấy chồng là trở thành ma nhà chồng”, thế là, sau khi tốt nghiệp ĐH, lấy chồng ngay, chỉ biết “nâng khăn sửa túi cho chồng” (theo đúng nghĩa, được gia đình mình và gia đình chồng răn dạy). Ba năm trời sau khi cưới, sáng nào cũng dậy nấu phở cho chồng ăn (khi chồng ko đi công tác), mà phải là phở tươi, thịt và bánh phở ko được mua từ hôm trước; thứ 7 và chủ nhật cũng phải dậy trước 6h, các sở thích từ nhỏ buộc phải bỏ hết (đọc sách, xem phim, nghe nhạc), để tập trung mọi thời gian ngoài công việc để chợ búa, cơm nước, giặt giũ, sữa, bỉm, tã, cháo cho con… Sau ba năm, một ngày đẹp trời tự hỏi hỡi ôi đây là cuộc sống hạnh phúc của mình? Mẹ cháu chả thấy hạnh phúc gì dù chồng yêu, con đẹp… chỉ thấy ngột ngạt và tù túng… Rồi bắt đầu “nổi loạn”.
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Anh trai được dậy là trụ cột gia đình nhưng chẳng phải làm gì, chỉ ăn và học. Trong khi đó con gái được xem nhẹ thì suốt ngày phải làm đủ thứ việc. Cũng học, nhưng phải làm hơn anh trai là nấu cơm, rửa bát, quét nhà, lại còn phải giặt giũ cả quần áo cho anh, chưa nói đến vì bố mẹ là giáo viên, thu nhập thấp nên phải nuôi gà nuôi lợn, bóc lạc, dán túi … nữa. Vì chị cả học giỏi nhất nhà, lớp 2 đã đi học chuyên xa nhà, nên hầu như việc nhà dồn lên vai mẹ cháu… Với cách dạy dỗ của ông ngoại Cún, mẹ Cún cũng chẳng cảm thấy bất bình mà coi đó như 1 lẽ đương nhiên thế nên làm việc rất chăm chỉ (tự sướng tẹo). Còn chị cả cũng chỉ biết học và học. Học hết 6 năm y lại 2 năm chuyên khoa rồi thêm 3 năm TS. 2 lần trường ĐH Y HN và YD TP HCM mời làm giảng viên đều từ chối vì chồng không đồng ý để rồi …
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Bây giờ ư? Mẹ Cún vẫn đang có gia đình HP, chồng yêu, con ngoan. Chẳng sung túc giàu sang, nhưng luôn được sống là bản thân mình, được vui vẻ, hạnh phúc. Lúc nào thích thì trổ tài nấu nướng cho chồng con ăn, lúc nào không thích thì có giúp việc làm, mấy mẹ con dành được thời gian cho nhau. Ngoài công việc bận bịu, mệt mỏi thì luôn thanh thản trong cuộc sống gia đình. Thỉnh thoảng, chị gái gọi điện hỏi việc này việc kia trong công việc, trong gia đình nên xử lý như thế nào, vẫn trả lời chị, nhưng đôi khi hỏi lại “chị thông minh mà, chị học giỏi hơn em nhiều, sao lại cứ hỏi em nhiều thế, mà em đã từng trải qua tình huống ấy đâu, làm sao em biết?”. Chị nói “thì những lời khuyên của em, chị luôn thấy đúng, chị thấy chị làm theo em đều tốt hơn”.

  Tại sao vậy? tại sao lại có sự thay đổi như vậy trong cuộc sống của mẹ Cún? Tại sao chị gái mẹ Cún lại hay hỏi mẹ Cún? Đó chỉ là do nhận thức về cuộc sống, quan điểm về hạnh phúc, thành công đối với mẹ Cún có rất nhiều thay đổi so với giáo dục của gia đình.
  Mẹ Cún chằng phải là điển hình cho phụ nữ, cũng chẳng phải là mẫu người phụ nữ hạnh phúc, thành công trong XH, chỉ là đã biết cách trở nên hạnh phúc và thành công hơn trong khả năng có thể của bản thân và gia đình mình thôi. Vì vậy muốn chia sẻ và học hỏi cùng mọi người để giúp con gái của chúng ta biết cách để trở nên hạnh phúc hơn .
  • 1,649 Bài viết

  • 10,260 Được cảm ơn

  #6
  Theo dõi mẹ Cún con đã lâu, rất thích tính cách của chị và cảm phục cách chị nuôi dạy, chăm chút để có 2 con 1 gái 1 trai vừa học giỏi vừa ngoan ngoãn.

  Em cũng có con gái nên em phải ngồi hàng đầu để chờ nghe những kinh nghiệm của chị và các mẹ.
  • Avatar của lannham
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 287 Bài viết

  • 2,391 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Em rất thích topic này của mẹ Cún, vì em có những hai cô con gái.
  Nhớ hồi nhỏ, thị trấn của em và gia đình em đều là môi trường tương đối coi trọng sự bình đẳng nam nữ, đặc biệt trong vấn đề học hành. Bố mẹ em chỉ cần con học giỏi, em học tử tế, chăm chỉ hơn ông anh nên còn được chiều chuộng hơn, cái gì cũng được mua đồ mới, từ xe đạp tới sách vở. Thị trấn toàn cán bộ nhà máy nên đầu tư cho con học ác liệt. Khi nói về con cái, họ chỉ bình luận xem nó ngoan không, học tốt ko chứ ko nói trai gái gì hết. Vì thế em tương đối vụng về, chỉ biết học, không biết nấu ăn, đi chợ, có giúp bố mẹ rất nhiều việc nhà nhưng nói chung về nữ công gia chánh là không thạo, thậm chí tới cấp 3 vẫn không có ý thức chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp gì hết, toàn ăn mì tôm rồi ôm sách học. Từ nhỏ tới lớn, em nghĩ rằng học hành và sự nghiệp là vô cùng quan trọng nên không để tâm học hỏi những thứ khác. Phải đến khi học đại học, khi bắt đầu có những va chạm, thử thách, em mới hiểu rằng mình thiếu rất nhiều thứ cho tương lai. Và đến khi có gia đình, có con, em lại càng hiểu tấm bằng đại học đẹp, bảng điểm cao không làm cho cuộc sống của mình thành hoàn hảo khi mình là một người phụ nữ. Thế nên em cũng hay bị phân vân giữa việc phải ưu tiên dạy con cái gì. Học giỏi chắc chắn không phải là ưu tiên hàng đầu rồi. Đúng như chị nói, con gái phải có sức khoẻ, sắc đẹp, biết chăm sóc bản thân, biết ít nữ công gia chánh, tính tình, giao tiếp cũng phải hoà nhã, dễ chịu và vẫn phải có trình độ nhât định. Cái gì cũng ham thì chắc con mình thành quả mít, gai nào cũng đòi nhọn! Thôi lại cứ cố mỗi thứ dạy một tí vậy.
  Đôi khi em lại nghĩ, liệu 20 năm nữa, xã hội có nhiều thay đổi, con mình có chắc cần những thứ mình đang dạy. Có vẻ lớp trẻ giờ cũng biết hưởng thụ nhiều hơn, sống cho bản thân nhiều hơn, em biết nhiều người còn ngại lấy chồng, đẻ con, biết đâu con mình rồi cũng có tư tưởng như vậy! Trong thực tế, thấy nhiều bạn gái học hành từ nhỏ rất bình thường, chẳng phấn đấu, ham hố chi hết. Nhưng họ nữ tính, mềm mỏng, khéo léo, có khi lại lấy được một người chồng thành đạt, yêu chiều, mọi người xung quanh lại nói cuộc sống như vậy là hạnh phúc. Em và bạn bè em cũng hay bàn luận về việc con gái thì cần những gì. Có bạn mệt mỏi với gia đình, con cái cũng buông một câu: Cần lấy được ông chồng "ngon" là ok. Đây cũng là vấn đề hay và rất thực tế đấy ạ. Dù sao mình cũng là người Á Đông mà.
  Em xin phép dừng cắt ngang tại đây để nghe chị kể tiếp chuyện "nổi loạn" ạ.
  • 586 Bài viết

  • 9,270 Được cảm ơn

  #8
  Mình thấy mẹ Readbean xuất hiện rồi, và còn có nhiều tâm sự muốn chia sẽ nữa kìa! mình chắc là mẹ RB có nhiều kinh nghiệm lắm.
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Với cách nuôi dưỡng, dạy dỗ của gia đình, mẹ cháu đã thất bại vô cùng nhiều. Nhưng cũng nhờ cách dưỡng dục của gia đình mà mẹ cháu biết cách vượt qua, vươn lên trên thất bại; biết cách điều chỉnh, hoàn thiện bản thân để phù hợp với môi trường mà không đánh mất mình.

  Bố mẹ là nhà giáo, sống trong khu tập thể giáo viên từ nhỏ đến khi học ĐH, ra trường, đi làm, lấy chồng, sinh con ngay. Bố mẹ yêu thương, bạn bè yêu thương, môi trường sống trong lành, gia đình chỉ toàn dạy các mặt phải, đi làm, mẹ cháu ko nhận diện được mặt trái của XH, nên chỉ trong 2 năm đầu đã nhận được 2 cú sốc đến mức mất lòng tin vào con người, hoang mang và mất phương hướng sống…Rồi lại thấy có những phụ nữ yêu thương chồng hết mực, hết lòng lo cho chồng con mà lại bị chồng phản bội...

  Ông ngoại Cún luôn dạy mẹ Cún: Khi thất bại hãy xem nó là bài học, hãy lùi lại hoặc đứng xa nhìn lại 1 chút để tầm nhìn được bao quát hơn, để từ đó tìm ra nguyên nhân vì sao mình thất bại, tìm mọi biện pháp khắc phục nó, nhất định sẽ vượt qua được nó. Nhờ cách giáo dục ấy, mẹ cháu không bao giờ bỏ qua thất bại. Khi thất bại luôn mổ xẻ nó để tìm ra nguyên nhân. Mặc dù không được dạy về mặt trái của xã hội, nhưng nhờ mổ xẻ tích cực,mẹ cháu đã nhận ra: con người vô cùng phức tạp, sự khác biệt là rất lớn, có người rất tốt nhưng cũng có nhiều kẻ tồi tàn (dù có cái áo khoác bên ngoài rất đẹp cả về nghĩa đen và nghĩa bóng), sự tốt xấu đấy là tất yếu của XH, là hết sức bình thường, không có gì phải sợ. Điều cần thiết là phải biết cách nhận diện ra những người đó để tránh và cần phải biết cách sống chung sao cho họ ko làm vấy bẩn lên tâm hồn mình, không làm lem cuộc sống của mình được. Muốn vậy, bên cạnh biết cách nhận diện cuộc sống thì còn phải biết thiết lập nguyên tắc sống cho bản thân. Cũng tương tự như vậy, phụ nữ hy sinh bản thân mình vì chồng là không biết cách yêu chồng, không biết cách yêu con. Trước tiên, do hy sinh hết cho chồng con nên sức khỏe, hình thức, tâm hồn họ mai một nhiều, mất hấp dẫn với chồng. Thứ nữa, khi không còn hấp dẫn trước chồng nữa, sự hy sinh của họ gây ức chế cho chồng, khiến chồng mệt mỏi vì phải chịu ơn… cứ thế tình cảm người chồng mai một dần, gia đình họ lung lay dần, và những đứa con thiệt thòi nhiều hơn… Trong khi đó, người phụ nữ yêu bản thân, biết làm đẹp, biết bồi dưỡng vun đắp tâm hồn mình thì lại được chồng yêu hơn, gia đình hạnh phúc hơn, không những thế họ cũng dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc…

  Điều rút ra:
  1. Bên cạnh dạy con biết yêu thương bố mẹ và gia đình, những người tàn tật, có hoàn cảnh đáng thương... cần dạy con biết yêu thương bản thân mình
  2. Bên cạnh dạy con mặt phải thì cũng phải dạy con cách nhận diện và sống chung với mặt trái của XN.

  Mẹ Cún đem bản thân ra “câu” mà các bố các mẹ chẳng tham gia mấy nhỉ? Mẹ cháu còn nhiều mồi lắm, mọi người chia sẻ đi, mẹ cháu sẽ thả câu tiếp ! "Nổi loạn" hả? phải từ từ chứ? kể nhanh thì hết mồi mất hehehee
  • 476 Bài viết

  • 9,457 Được cảm ơn

  #10
  Mẹ Cúncon ơi em phục chị ghê, topic nào của chị cũng hay và hấp dẫn cả. Vào đây lại được gặp và nghe tâm sự của nhiều chị em quen thuộc, thích thật đấy . Em ngưỡng mộ chị và chị vothilehien lắm, các chị có một đại gia đình luôn dành cho nhau tình cảm yêu thương, quan tâm lẫn nhau. Em đang nghe như nuốt từng lời của các mẹ, các chị đây.

  Cám ơn chị thật nhiều nhé
  • 586 Bài viết

  • 9,270 Được cảm ơn

  #11
  "Thân em như hạt mưa sa
  Hạt rơi giếng ngoc, hạt ra ngoài đồng"

  XH thì nhiều lắm những hoàn cảnh chẳng ai giống ai. Đôi khi mình chưa vào hoàn cảnh những phụ nữ bất hạnh mình cũng chưa thể hiểu hết! Hiện tai thì mình cảm thấy hạnh phúc lắm nhưng nhìn vào XH,nhìn xung quanh mình, nghe mẹ chồng nói câu: "chẳng ai nắm tay từ tối đến sáng"....nhiều thứ làm cho mình cam nhận nên tin một chút vào số phận.
  Vì vậy đối với con gái, mình nghĩ sẽ dạy con cái gì?chỉ mong muốn con may mắn được hạnh phúc. Hạnh phúc từ những ngày có mẹ bên cạnh! chỉ cho con hiểu đừng bao giờ thần tượng, tin tưởng quá vào bất cứ điều gì. Bản thân phải biết chăm lo cho mình không dựa dẫm phụ thuộc ai. Thế thì phải học (mọi thứ) mới khẳng định bản thân mình, và làm gì nữa tiếp tục các bố mẹ ơi?
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lethuha13 Xem bài viết
  Mẹ Cúncon ơi em phục chị ghê, topic nào của chị cũng hay và hấp dẫn cả. Vào đây lại được gặp và nghe tâm sự của nhiều chị em quen thuộc, thích thật đấy . Em ngưỡng mộ chị và chị vothilehien lắm, các chị có một đại gia đình luôn dành cho nhau tình cảm yêu thương, quan tâm lẫn nhau. Em đang nghe như nuốt từng lời của các mẹ, các chị đây.

  Cám ơn chị thật nhiều nhé
  Em quá khen roài! Huhuhuuu... qua đỉnh dốc cuộc đời mới nhận ra được một số vấn đề để nuôi dạy con gái là muộn lắm roài. Chị chỉ mong chúng ta cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau thảo luận để có thể giúp ích được cho các con sớm hơn thoai. Để không như chị, cứ thất bại rồi mới nhận ra đc vấn đề. Khi ấy đã phải trả giá : Không mất cái "lọ" thì cũng mất cái chai rùi. Cái mất lớn nhất là thời gian và cơ hội. Thời gian thì còn nhận ra, chứ cơ hội là cái đáng lẽ có thể được nếu như ... thì thường chẳng nhận ra cơ.

  @Mẹ lannham: Chị cũng rất thích chia sẻ của em. Em đừng ngồi im nghe chị bi bô, phải thảo luận mới vui, mới ra nhiều vấn đề chứ!
  • Avatar của Ngay tho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 615 Bài viết

  • 1,654 Được cảm ơn

  #13
  Chị mẹ cúncon không cần dở hết chiêu để "câu" đâu ạ . Chỉ thấy tên chị xướng lên là các bố mẹ như chúng em đã xúm lại rùi. Ngưỡng mộ chị nhiều lắm, cách viết và hanh văn đi vào lòng người của chị đã làm cho người đọc như bọn em như nghiện thuốc phiện rùi chưa nói gì đến đó lại là những chia sẻ quý báu của chị.
  @chi Vothuhien: Em về nhà cứ kể với chồng không biết chị sắp xếp thời gian thế nào mà dậy được con giỏi thế. Em mới 2 bé mà đã bở hơi tai rùi. Ngưỡng mộ chị nhiều lắm. Con dâu như chị mẹ chồng không khen mới là lạ.
  Em lại lặn để hóng các chị chia sẻ tiếp. Các bố mẹ giỏi giang vào chia sẻ nữa đi ạ. Con gái em mới 2t nên em chẳng bít viết gì.
  • Avatar của Chip-Ram
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 50 Bài viết

  • 516 Được cảm ơn

  #14
  Mình là fan ngầm hâm mộ MeCuncon bên topic HPTOM, và topic này mở ra đúng ngay điều mình trăn trở bấy lâu cho cô con gái hiện học lớp 3. Mình lấy chồng và đẻ con trễ nên trải nghiệm cuộc sống cũng khác 1 chút và luôn học hỏi để dạy con tốt nhất trong khả năng.

  Mình đồng ý với mẹ Cún về thứ tự “học giỏi để thành công trong học tập” được xếp cuối sau các thứ như Rèn luyện sức khỏe (Thể thao, kỷ năng sinh tồn, kỹ năng xử lý các tình huống nguy hiểm, bất trắc trong cuộc sống) / Rèn luyện nhân cách / Rèn luyện tâm hồn / Có mục đích sống và đam mê tốt.
  - Rèn luyện sức khỏe: Mình đã định hướng cho bé 3 môn cần (bắt buộc) phải thành thạo, đó là Bơi lội, Võ Aikido và khiêu vũ (khi bé lớn lên). Còn những thứ khác thì nếu con thích vẫn cho học. Và bé mình với tính tình nhút nhát, sợ va chạm đã không thực hành được động tác té trong môn võ Aikido dù đã luyện tập hơn 3 tháng rồi, nên mình đang loay hoay không biết làm thế nào với môn võ này (? )
  - Rèn luyện nhân cách / Rèn luyện tâm hồn: Đọc sách, tham gia các hoạt động xã hội, ba mẹ dạy thông qua các câu chuyện xung quanh, học vẽ và đàn để cảm nhận cái đẹp của thiên nhiên của tâm hồn. Trân trọng đồ vật xung quanh và biết sắp xếp quản lý vật dụng cá nhân và gia đình, ...
  - Mục đích sống và đam mê tốt: Cái này thì khá là trừu tượng, nhưng phải xây dựng từ bé. Ví dụ như mình thường hỏi: Con học cho ai? (bản thân), Con học để làm gì? (có kiến thức, hiểu biết về thế giới vì thế giới rất rộng lớn và có rất nhiều điều thú vị đang chờ bé khám phá. Giống như đi tìm kho báu vậy ), Thắng thua có quan trọng không? (Chiến thắng bản thân mới quan trọng nhất), ...
  Tóm lại thì định hướng là vậy đó nhưng mình luôn có trăn trở với những điều cụ thể như:
  - Cho bé tham gia hoạt động dã ngoại qua đêm (2 ngày 1 đêm) mà không có gia đình bên cạnh ở lứa tuổi tiểu học???
  - Cho tiền người ăn xin?
  - Các bạn ghép đôi bé với bạn trai cùng lớp (các bạn bé nói "Cặp đôi hoàn hảo"), nên nói gì về chuyện đó?
  - ....???
  Bé gái mình hiện đang giai đoạn tiểu học thôi nhưng có biết trước để định hướng nền tảng thì sẽ tốt hơn khi con bước vào giai đoạn dậy thì với tuổi ương bướng. Mong được nghe các trăn trở của các mẹ có con gái cũng như thảo luận hướng giải quyết.
  • Avatar của Red Bean
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 941 Bài viết

  • 7,197 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vothilehien Xem bài viết
  Mình thấy mẹ Readbean xuất hiện rồi, và còn có nhiều tâm sự muốn chia sẽ nữa kìa! mình chắc là mẹ RB có nhiều kinh nghiệm lắm.
  Mẹ Hiền chuyền bóng ngon ghê
  Cảm ơn mẹ Cún con mở topic rất hay và thiết thực. Mẹ RB mong được học hỏi nhiều từ các mẹ và sẵn sàng chia sẻ
  Nhưng vừa viết bài bên định hướng nên xin khất mẹ Hiền nhé. Phải đi ngủ thôi
  sieuthiNHANH2010120133448yta2odrjzm1229641
  • Avatar của Red Bean
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 941 Bài viết

  • 7,197 Được cảm ơn

  #16
  Làm thế nào để dạy con gái trở thành người phụ nữ khỏe mạnh , xinh đẹp và hạnh phúc
  Hai vế đầu tương đối dễ vì với kiến thức và nhận thức của các bà mẹ hiện nay thì hoàn toàn có thể nuôi dạy con thành một cô gái khỏe mạnh và xinh đẹp. Mình không hề chủ quan khi nói vậy vì định nghĩa về cái đẹp hiện nay không phải cứ là da trắng , môi đỏ, mắt bò câu , mũi dọc dừa ...vv mà cái đẹp trở nên muôn màu muôn vẻ. Biết cách ăn mặc, vóc dáng khỏe mạnh , biết cách trang điểm cộng với PTTM ( nếu cần) có thể giúp cho bất kỳ em gái nào cũng trở nên ưa nhìn dù không được trời phú cho một nhan sắc xinh đẹp.
  " Nhất dáng nhì da, thứ ba đường nét " các cụ đã chẳng bảo thế là gì.
  Điều cốt yếu trước tiên là cải thiện sức khỏe và vóc dáng cho con bằng ăn uống và thể dục thể thao.
  Gái út nhà mình may mắn được trời phú cho một nhan sắc khá ưa nhìn. Từ bé đến hết năm lớp 1 học ở bên trường quốc tế thì bé rất mi nhon , chân tay dài và thon thả. Đến lúc 7 tuổi , chuyển bé về trường Việt Úc thì sau vài tháng thấy con bắt đầu tăng kí và tăng đều đều. Từ chỗ 19-20kg năm 6 tuổi , 7 tuổi bé đã tăng lên 25 kg và bây giờ 8 tuổi 30.5 kg với chiều cao 1.30m. Con tăng kí nhanh quá làm mình phát hoảng. Mình đến trường yêu cầu cô là cho bé ăn ít lại , cũng không ăn thua gì.
  Ở trường quốc tế, lúc nào đến gặp cũng thấy các cô giáo nói là " Bé ăn ít quá chị ạ . Em toàn phải động viên bé ăn thêm " cộng với bữa xế chỉ có trái cây và bánh gạo và các bé có nhiều thời gian vận động chạy nhảy ngoài trời và thể dục thể thao.
  Trường Việt Úc không gian chật hẹp, không có khuôn viên bên ngoài cho các bé chạy chơi , đã vậy lại còn ăn bữa xế khá nặng ngoài bữa trưa và cô toàn kêu bé ăn hết phần. Thế là từ một bé khảnh ăn , con mình trở nên ham ăn hơn và cân nặng cứ tăng vù vù , vòng bụng ngày càng phình ra thấy rõ.
  Mình thấy một điều rằng thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến vóc dáng con người. Cá nhân mình ngay từ hồi con gái đã có một thói quen không bao giờ ăn no và ít ăn vặt mặc dù không ai dạy cho mình như thế cũng như trong gia đình mọi người có thói quen khác mình. Thói quen và nghị lực đã giúp mình duy trì được vóc dáng cho dù mình đã qua 3 lần sinh nở và ít tập thể dục thể thao.
  Và mình đang hàng ngày truyền thói quen đó cho con gái :
  - Không ăn quá no kể cả khi trên bàn ăn có món ăn mình ưa thích. ( Hơi bị khó vì mỗi khi làm món chả giò là cô nàng cứ chén đẫy bụng)
  - Không uống nước ngọt mà chỉ uống nước lọc hoặc nước trái cây ( điều này con làm được)
  - Uống sữa đều đặn để tăng chiều cao ( thời mẹ làm gì có sữa mà uống)

  RB yêu cầu con gái bỏ bữa xế ở trường mà chỉ uống sữa và ăn nhẹ bằng bánh (trường nhiều lúc cho ăn xế bằng mì gói , xôi, hoành thánh....). Bữa tối ở nhà cũng không cho ăn nhiều cơm. Con gái chỉ có một số món ăn khoái khẩu nhưng mẹ cứ nấu ăn cho cả nhà bình thường. Gặp bữa nào con không thích món ăn thì con có thể ăn cơm với nước tương, canh rau hoặc đôi lúc là đậu phộng rang. chứ không chiều con bằng những món ăn con khoái khẩu. Đồ ăn nhanh như KFC thì đã từ lâu con không đòi ăn rồi vì mẹ cứ ra rả bên tai về những điều không hay của nó. Chỉ thỉnh thoảng cho con ăn pizza khi con thích.
  Kết quả là con không lên cân nữa nhưng cái bụng vẫn to phình. Vấn đề được giải quyết bằng bơi lội.
  Con gái biết bơi từ lúc 5 tuổi nhưng đi bơi không đều. Từ khi thấy con mập quá , cộng với anh kế đang ở tuổi dậy thì mà vẫn không cao lắm nên RB đưa hai đứa đi bơi vào những ngày rảnh ( tuần được 3 lần) . Sau một thời gian kiền trì thì thấy vòng bụng con gái giảm xuống. Thấy có kết quả thì con cũng vui và càng cố gắng hơn.
  Tạm thời là như thế nhưng muốn cho con có ý thức thì phải thường xuyên nhắc nhở, động viên, cùng con xây dựng thói quen ăn uống và rèn luyện.
  Vế thứ 3 của mẹ Cún là một vế khó vì có quá nhiều điều cần phải làm. Từ từ mẹ RB sẽ lạm bàn sau vậy vì hết thời gian mất rồi
  sieuthiNHANH2010120133448yta2odrjzm1229641
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Cún bằng tuổi con gái mẹ RB nhưng 35 kg rồi cơ. Bạn ấy cũng vào dạng cao nên trong ko mập, nhưng mẹ rất lo lớn lên to cao đều thì xấu lắm, phải thanh mảnh chút mới đẹp. Hàng ngày thực đơn buổi sáng của cháu là 1/3 chén mỳ trứng hoặc thịt + 1 ly sữa, Ăn trưa + xế ở lớp có trái cây, bữa chiều 1/3 chén cơm + 1 chén rau + thức ăn, sau khi ăn 1h 1 ly nước cam, trước khi ngủ 1 ly sữa. Sữa tươi mang theo đến lớp mỗi ngày 1-2 hộp. Vòng bụng bạn ấy cũng to lắm, mẹ cháu cũng đang khắc phục bằng tập thể dục + bơi. Mỗi ngày bạn ấy leo cầu thang bộ 5 tầng 2 lần (không kể leo ở trường), 8h30 tối cùng mẹ tập thể dục 30 phút. Từ năm lớp 1 đến giờ bạn ấy ko lên kg, đang phấn đấu 2 năm nữa vòng ngực bằng vòng bụng (trên to lên, dưới nhỏ đi).

  @ Mẹ Chip - Ram: theo mẹ cháu, việc cho bé tham gia hoạt động ngoại khóa 2 ngày 1 đêm ko có gia đình bên cạnh cần phải tìm hiểu thật kỹ. Nếu có bác sỹ đi kèm, nam và nữ ngủ riêng, nơi cắm trại an ninh, số lượng người lớn nhiều, chương trình thực sự đảm bảo an toàn cho các bé thì hãy cho bé tham gia, nếu không thì không nên dù có rất tiếc. Cho tiền người ăn xin thì tùy từng địa điểm, hoàn cảnh. Nên cho để nuôi dưỡng cho bé tình yêu thương đồng loại, đồng thời phân tích để bé hiểu cs của nhiều hoàn cảnh trong XH để từ đó bé thấy trân trọng cs của mình hơn. Lúc ấy mẹ đưa tiền hoặc đồ vật cho bé để bé trực tiếp cho người người ăn xin và dạy bé thái độ cho sao cho người đó cảm thấy được yêu thương. Nếu xô bồ, ồn ào, bất tiện, dễ gây tai nạn thì thôi, khi ấy giải thích cho bé vì sao lại ko cho. Riêng đối với những đứa bé trong đường dây ăn xin bị người lớn giật dây, thì phân tích cho bé hiểu vì sao những bé ấy bị rơi vào hoàn cảnh như vậy, các bé ấy rất đáng thương, nhưng có những người lớn rất xấu, dùng bọn trẻ làm công cụ kiếm tiền, nếu con bị lạc gia đình hoặc con bị bắt cóc, bỏ nhà đi, cũng dễ bị người ta đưa về để làm công cụ đi ăn xin như vậy. Điều đó giúp con nhận thức ra tầm quan trọng của việc ghi nhớ thông tin về gia đình, ứng xử trong trường hợp bị lạc, có bất trắc... Đối với vấn đề "cặp đôi hoàn hảo", theo mẹ cháu không sao cả. Nghĩ lại bản thân mình, lớp 1 cũng biết thích bạn khác giới rồi đó thôi, nhưng chỉ là thích vì bạn học giỏi hay đẹp thôi, chứ có biết gì đâu, thế nên cũng ko có gì đáng lo. Nếu biết cách khai thác, điều đó còn giúp ích cho con, dùng nó làm động lực để con rèn luyện và học tập tốt hơn. Tuy nhiên cũng nên phòng ngừa. Mẹ Cún nói chuyện với Cún về 1 số bệnh nguy hiểm lây qua hơi thở, nước bọt, máu và vu vơ nói với con rằng vì sao ba mẹ không thơm con bằng môi, rằng thơm nhau bằng môi dễ truyền vi khuẩn, vi trùng, dễ gây bệnh, rằng các bé có thể tiềm ẩn những bệnh do cha mẹ di truyền sang, do còn trẻ, khỏe chưa bộc phát ra, nhưng có khả năng truyền sang người khác mầm mống gây bệnh, người kia nếu sức đề khác yếu sẽ phát bệnh .... Nói chung là để con sợ thơm bạn hay gì đó... Nói xa xôi thôi, ko cụ thể tới bạn trai đó... Rồi đánh lạc con bằng những điều hấp dẫn khác để con bớt chú ý đến bạn. Lắng nghe con kể chuyện ở lớp, khi nào thấy con chê bạn trai ấy điều gì, làm như vô tình nói để con cảm thấy làm bạn với bạn ấy thì đựoc nhưng hơn nữa thì không nên... Trước đây mẹ cháu dại trai lắm (do quá ngây thơ, khờ dại, đau khổ nhiều dù yêu rất ít), nên quyết dạy cho con gái biết rằng "đời còn dài, giai con nhiều", phải biết yêu bản thân và biết cách thu phục giai chứ ko để khổ vì giai. Trước khi con trai đi xa, mẹ cháu nói chuyện với con nhiều về giới tính, về bạn gái. Sợ con khổ vì tình nên cũng nói với con balap ba lap... hôm nọ chat với con về chuyện ấy, đang định dặn con này nọ, con buột miệng "mẹ định nói đời còn dài, gái còn nhiều đúng ko? mẹ yên tâm đi, con biết mà". Híc... cái vụ yêu sớm với con gái cũng mệt lém.
  • 1,928 Bài viết

  • 6,381 Được cảm ơn

  #18
  ui cho em lót dép 1 phát ở đây nhé, nhà em những 2 cô con gái nhé

  nói các mẹ đừng cười, nhiều khi em thấy em hoang dã- rừng rú lắm ý
  em cứ điên lên là nhiếc con đại khái là như con .....j đấy, với ko biết xấu hổ à)
  hic có vào đây mới thấy nuôi dạy con gái thật khác xa con trai,

  em nói câu đấy vì em lấy chồng muộn, 30 mới lừa được chồng
  Nên được ở nhà lâu, toàn chơi các cháu trai, con của anh- chị gửi ở nhà mình, có mắng chúng nó cũng nhe răng ra cười. Đến khi có con gái, mẹ quát 1 phát, con gái đã nước mắt vòng quanh làm mẹ cũng hoảng ạ.
  Em chợt nhận ra, con gái em thật nhạy cảm- cả 2 cô ạ- ko hề giống các anh họ tí nào, mà các anh họ lại giống tính em nhiều hơn.

  Nguyên nhân đấy chắc cũng xuất phát từ lý do em là gái út, cách khá xa anh trai trưởng và chị gái. Chị gái em vô cùng đảm đang, cũng như mẹ Cún đấy, gánh nước- hồi bao cấp ở HN vẫn phải đi gánh nước ở chỗ công cộng về dùng chứ chưa có nước bắc đến từng nhà như bây h, giặt quần áo cả nhà, nấu cơm, lau nhà... tất tật kể cả tắm gội cho em.
  Thế nên khi em lớn thì bố mẹ cũng già, ko còn khó tính như trước nữa, thêm vào anh chị lớn lại chiều em- hic- nên em thật sung sướng và hạnh phúc phát triển cái sở đoản hiếu thắng, tinh vi, thích gì làm nấy của mình. Đến bây h khi có con gái rồi, thấy tính cách đó của mình thật tai hại,

  em xấu hổ lắm, em sẽ sửa, sẽ cố gắng theo gương các mẹ ở đây
  nhưng kiên quyết sẽ chỉ làm Anh hùng "núp" bàn phím thôi chứ sẽ ko có tham gia off cùng các mẹ đâu
  (Hic, người đẹp chân ngắn- bụng phệ, xấu hổ với mỹ nhân mẹ Cún mẹ Redbean lắm...)

  Cho em kết thúc diễn văn được tham gia "lót dép ngồi hóng" ở đây ạ
  Em xin tặng hoa chị Cún, chị Red, chị vothilehien, chị lethuha13 và một số chị khác đang mai phục ẩn nấp xung quanh đây nhé.
  Mong các chị tham gia cho xôm tụ để em còn được xin ké cẩm ít kinh nghiệm ạ.
  @ chị Cún: vụ ăn sáng ở nhà chồng của chị làm em nhớ mãi vụ 6h sáng dậy ăn cơm ở nhà chồng em- hic, em thề em ko bao h quên được. Thật may bố mẹ chồng em tuyệt vời vô cùng. Há há, thả cho em sau 1 tuần thấy con bé ngồi dở khóc dở cười bên mâm cơm sáng ạ.
  P/s: ko may cho em là chị gái em đã mất 6 năm rồi nên bây h em tiếp tục bơ vơ lạc lõng ạ.
  "Bản ngã phù du như khói sương- Thân tâm cát bụi ở ven đường
  Một lòng theo Phật tìm Vô ngã- Pháp giới chỉ là một khối thương"
  • 586 Bài viết

  • 9,270 Được cảm ơn

  #19
  Cảm ơn mẹ Readbean nhiều về kinh nghiệm giữ vòng eo thon gọn, điều này hợp với con gái mẹ Cún đó. Nhưng mẹ RB ơi, bơi thì thích lắm nhưng làm sao để làn da ít bị ảnh hưởng? (cả nhà em nghiện bơi nhưng ngặt nỗi làn da hơi mặn mà).

  Mình còn thấy nhiều mẹ có kinh nghiệm xuất hiện mà không nói gì nhé, hãy cùng nói ra thì mới nảy sinh vấn đề được các mẹ ạ, hay để mình gọi tên một mẹ trước, mẹ này tuy còn trẻ có 2 bé gái dễ thương lém, chăc chăn mẹ đã học hỏi và tích lủy được nhiều kinh nghiệm phải chia sẻ nhé (đừng ngại nhé có mẹ Hiếu Định ủng hộ). Nếu không mỗi ngày mình sẽ gọi một mẹ ra phỏng vấn, cả nhà có đồng ý không ạ?
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Mình thấy trên mạng có cuốn này, các mẹ đã đọc chưa? nếu có, cho xin ý kiến nhé:
  cover_l

  Giới thiệu sách:

  Trong bức thư gửi con gái ngày 15 tháng Một năm 2009, vị tống thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, Barack Obama đã viết: "Khi còn trẻ, cha đã từng nghĩ cuộc sống này chỉ có mình cha - cha làm thể nào để trở thành người đứng đầu, đạt được thành công và có được nhưng thứ mình mong muốn... Sau này, khi các con có mặt trên thế gian này, cha đã nhận ra nếu cha không thể đảm bảo rằng các con có được cơ hội mưu cầu hạnh phúc và thành công, thì cuộc đời của cha trở nên vô nghĩa..."

  Chắc hẳn đây không chỉ là tâm nguyện của riêng Obama mà còn là lẽ sống của tất cả các bậc cha mẹ trên thế giới này. Làm sao để những cô con gái yêu sau này có được cuộc sống hạnh phúc, viên mãn? Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng thành công trong tương lai của con cái nói chung, con gái nói riêng, chính là nhờ vào kết quả học tập, hay nói cụ thể hơn là điểm số ở trường học. Nhưng rõ ràng, thành công trong học vấn và sự nghiệp không phải bao giờ cũng đồng hành cùng hạnh phúc. Bởi vậy, nuôi dưỡng những đứa con gái yêu như thế nào để chúng đạt được hạnh phúc thực sự là một chủ đề rộng hơn rất nhiều chủ đề giáo dục.

  Khác với các bé trai hiếu động, các bé gái thường rất nhẹ nhàng, tình cảm, sâu sắc... Chính vì thế, cách nuôi dạy bé gái cũng có những điểm khác biệt so với cách nuôi dạy bé trai. Thông qua những phân tích ví dụ thực tế, cụ thể, cuốn sách Bé gái hạnh phúc sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm được phương pháp dưỡng dục bé gái một cách hợp lý, toàn diện. Đây chính là nền tảng để các bé gái có được cuộc sống hạnh phúc trong tương lai.

  Cuốn sách được phát hành cùng bộ với cuốn Bé trai tài giỏi cũng của tác giả Thương Lãng.