TIN TÀI TRỢ.

Phải Làm gì khi trẻ ăn cắp tiền của bố mẹ nhiều lần?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 11.4K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Xin chào mọi người , hiện nay gia đình mình đang có một vẫn đề rất khó khăn trong việc dạy dỗ trẻ , thực sự là không biết làm thế nào nữa. Em gái mình năm nay học lớp năm . Từ trước tới giờ em mình rất ngoan ngoãn , học giỏi chăm chỉ lễ phép, vậy mà không hiểu sao từ đợt hè vừa rồi lại thay đổi. Đợt đó bố mình thấy mất tiền gần 3 triệu đồng trong ví nhưng bố mình tưởng là làm mất ở ngoài vì lúc đó cả nhà mình có đi du lịch .Sau đó một thời gian nhà mình phát hiện em mình có giấu giếm dùng một cái điện thoại ( loại có giá tầm 1 triệu rưỡi) . Ban đầu tra hỏi rất nhiều thì em mình khai là của bạn nó mua nhờ nó giữ hộ , nhưng mẹ mình đi hỏi đứa bạn kia thì nó lại bảo là của em mình. Sau đó có hỏi em mình rất nhiều lần nó đều khẳng định là của đứa kia , dọa báo công an nó cũng khăng khăng như vậy , cho đến khi nói đưa nó đến nhà đứa bạn kia để đối chất thì nó mới khai là của nó và chuyện nó lấy tiền từ hồi hè để mua điện thoại cùng quà vặt đồ chơi. Gia đình mình cũng đã khuyên bảo em mình rằng ăn cắp tiền là xấu , và nó cũng hứa không bao giờ tái phạm. Vậy mà chỉ một thời gian sau em mình lại liên tiếp lấy cắp tiền của bố mẹ mình để đi mua đồ chơi và quà vặt , mỗi lần lấy không nhiều nên bố mẹ mình cũng không sớm phát hiện . Sau đó mẹ mình bắt được và lại dạy bảo nó , khuyên nhủ nhẹ nhàng cũng có mà đánh cũng có rồi , nhưng con bé cứ lỳ ra đấy. Gần đây mình kiểm tra phát hiện em mình lấy nhiều nạp tiền vào game online. Khi mình hỏi thì nó lại khăng khăng nói dối đổ là đứa bạn nó nhờ nó nạp hộ , sau đó mẹ mình lại phát hiện ra mất tiền , mà chắc chắn là em mình lấy để nạp game ( mình kiểm tra nick game của em mình và đã phát hiện số tiền nạp thì nó mới không chối và nhận là lấy tiền của mẹ). Bây giờ nhà mình không biết làm thế nào để khuyên nhủ nó nữa , đánh nặng tay thì sợ là phương pháp phản khoa học , nhưng mà con bé cứ chuyên nói dối và ăn cắp thế này thì thực sự khó dạy dỗ . Xin hãy cho mình một lời khuyên

  p/s : nói thật là mình cũng từng là trẻ con, cũng từng trải qua thời kì đó , cũng từng lén lấy trộm tiền bố mẹ , nhưng chỉ 5000đ, 10000đ là nhiều rồi , sau khi lớn hơn một chút thì cũng ko dám lấy nữa. Nhưng em mình mới học lớp năm mà nó đã lấy cả vài triệu rồi , gia đình mình không hề dư dả nhưng cũng ko để cho con cái thiếu thốn thứ gì , mình rất sợ em mình dần dần trở nên đua đòi hư hỏng , mà nó càng ngày càng lỳ ra , bố mẹ anh chị khuyên bảo không được , mình phải làm gì đây ?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của sau_mim
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 52 Bài viết

  • 92 Được cảm ơn

  #2
  Em trai mình ngày xưa cũng từng như vậy. Mình phát hiện ra nó lấy một số tiền khá lớn đối với tuổi của nó ở ví bố mà bố mình không hề biết vì ví thường xuyên vứt lung tung. Hồi đấy nó tầm học lớp 6 lớp 7. Rồi mình nói chuyện riêng với nó, nói cho nó hiểu và thương bố mẹ hơn thôi chứ không phải quát mắng nhục mạ nó. Chuyện này chỉ mình và nó biết, nói nó xong rồi thì cũng thôi không nói với ai cả. Được cái hai chị em hợp tính nhau và nó cũng khá nể mình nên giờ nó lớn không còn cái tính ấy nữa. Trẻ con cũng cần có người hiểu nó và cảm thông được với nó. Không phải cứ đòn roi hay nhục mạ nó thì nó mới hết tính xấu được.
  Bạn thử lựa lúc nói chuyện với em mình thẳng thắn về việc đó xem sao, như 2 người lớn chứ đừng coi nó là trẻ con mà bắt nó phải thế nọ phải thế kia. Tự nó hiểu ra thì nó mới dừng chứ chỉ vì lời quát mắng hay ra lệnh thì khó lắm.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 2MDoll
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 29 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #3
  Còn bé nhà mình thì không có tiền thì bạn không chơi chung. Mình phải dạy bé làm sao cho đúng đây. Các mẹ giúp mình với. Cảm ơn các lời khuyên.
  • Avatar của Vydinh44
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  Chào bạn, không biết em gái bạn bây giờ sao rồi? Đã có thay đổi tích cực gì hơn chưa? Mình và gia đình cũng đang rất đau đầu vì thằng em trai mình nó cũng em của bạn đây. Nhưng 1 là con trai, 2 là nó đang tuổi dậy thì, lớp 7 rồi, khó dạy vô cùng, không thể tưởng tượng nổi trong vòng có ba tháng mà nó thay đổi chóng mặt ăn cắp tiền trong nhà hết gần năm triệu bạc. Vừa mới phát hiện mò sang nhà kế bên trộm mười mấy triệu của người ta, toàn bộ là bao bạn và chơi game nạp game online.... ba mình thì nóng tính, chuyện gì cũng không dám kể ông nghe, biết rồi chắc đánh nó sống dở chết dở thì thôi, mọi thứ mẹ mình cứ tự ôm đồm lo.. nói nhẹ cũng có, đòn roi cũng có... mình chân thành khuyên các mẹ có con nhỏ sau này game online hay offline gì tốt nhất đừng để cho con em tiếp xúc vs những cái đó sớm quá. Hư người sớm chứ chả được lợi lộc gì. Ngày xưa nghèo khổ vậy nhưng mấy chị em chả bao giờ ăn gian ăn trộm của ai một xu nào, vậy mà bây giờ nhìn thấy đứa em út mình thương nhất thành ra một con người không ra gì như vầy đau lòng gần chết.. không biết phải làm gì với nó. Có hai con đường mà mình sợ nó sẽ lâm vào, hoặc là sống trong nỗi mặc cảm nhục nhã suốt cả cuộc đời không bao giờ ngẩng đầu nổi hai là kiểu cùi rồi không sợ lở, thí con tốt rồi trở thành những thành phần xấu của xã hội. Thật sự lực bất tòng tâm. Nói chung cũng lỗi của gia đình mình, của mình không nhìn nhận thấu đáo để mọi thứ trở nên nghiêm trọng như vậy.... thật, buồn còn hơn bản thân mình bị tai nạn gì nữa....
  comment by WTT mobile view