Phần 2 : Nội tự cường !
Có lẽ chúng ta từng nghe đến một câu nói gần như trở thành châm ngôn với nhiều người : Nhất quan hệ, nhì tiền tệ, thứ ba mới là trí tuệ.
“Châm ngôn” trên phản ánh một thực trạng xã hội mà con người bị phụ thuộc bởi những giá trị bên ngoài.
Những hợp đồng được kí kết dựa trên sự hào nhoáng của chiếc xế hộp và những chân dài !
Những hi vọng công việc sau khi ra trường đến từ các quan hệ và phong bì lót tay !
Và khi tất cả những sự kiện trong cuộc sống của mỗi người đều gần như quay cuồng trong vòng xoáy ngoại lực, thì sâu thẳm, chính chúng ta lại cảm thấy tự ti. Chúng ta sợ hãi bằng linh cảm rằng, một ngày nào đó những ngoại lực đó sẽ mất đi.
Và chúng ta tìm cách nâng cao giá trị bản thân để tìm kiếm sự tự tin bằng những phương thức đánh bóng, bằng sự tìm kiếm bầy đàn, bằng những từ ngữ mà chỉ thế kỉ 21 mới xuất hiện : tự sướng, khoe hàng v.v…
Sự suy thoái của nền kinh tế nước ta trong giai đoạn này, loại trừ đi những yếu tố khách quan, thì một phần không nhỏ đến từ hệ lụy tư tưởng mượn ngoại lực. Quan hệ, phong bì quan trọng hơn giá trị sản phẩm. Chỗ thân quen có giá trị hơn tấm bằng giỏi cần cù 4,5 năm. Sự thăng tiến nhờ đề bạt hiệu quả hơn nỗ lực trong công việc.
Sự chuyển mình của nền kinh tế vài năm nay đánh dấu sự sụp đổ của rất nhiều doanh nghiệp sống dựa ngoại lực. Và đau đớn hơn là nhiều doanh nghiệp chân chính cũng theo vòng xoáy đó mà ra đi.
Nhưng như một chu trình tiến hóa, quy luật đào thải sẽ gào to bên tai chúng ta một mệnh lệnh : Nội tự cường hoặc chết !
Chính phủ sẽ không còn hoạt động hiệu quả bằng những nguồn vốn vay.
Doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại nếu chỉ dựa ngoại lực.
Và chính bản thân mỗi chúng ta, sẽ tụt hậu và thảm hại nếu như không tìm cách Nội tự cường.
Vậy thì, nếu coi Nội tự cường là phương thức duy nhất để phát triển, thì chúng ta vấp phải câu hỏi : Bắt đầu từ đâu để xây dựng sức mạnh nội lực của bản thân?
Như đứa trẻ đã quen dựa dẫm.
Như con chim sống lâu trong lồng.
Chúng ta sẽ cần một cách thức nào đó để bắt đầu thay đổi hơn là những khẩu hiệu hô suông.
Trước khi bắt đầu câu chuyện phương thức, chúng ta phải nhất trí rằng, sức mạnh nội lực chỉ có thể được phát triển khi ta hiểu bản thân ta có gì? Như trong phần 1 đã nêu ra, chúng ta hãy bắt đầu bằng sự tự soi chiếu bản thân.
Yêu cầu tự soi chiếu bản thân đôi khi trở nên khó khăn khi chúng ta thực sự không hiểu nổi chính mình.
Và rất nhiều trong số chúng ta tìm đến một cách thức : Xem bói.
Và khi vẫn bế tắc và không hoàn toàn tin tưởng nội lực bản thân, chúng ta nhắc nhau “có kiêng có lành” và tìm đến đình chùa để cầu cúng, mời thầy phong thủy để sắp đặt nơi ở chỗ làm. Và rồi chính chúng ta lại lặp lại vòng luẩn quẩn của tư duy và cầu đến ngoại lực.
Trong phần sau sẽ đề cập đến những phương thức giúp mỗi chúng ta “phản quan tự kỷ” và xây dựng cho mình chiến lược đề cao sức mạnh nội tại.