TIN TÀI TRỢ.

Những sai lầm thường gặp của bố mẹ (và cách sửa sai)

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 2.09K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Bố mẹ là người lớn, có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng không phải vì thế mà bố mẹ không bao giờ làm điều gì sai với những đứa con nhỏ nhít ngây thơ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số sai lầm thường gặp nhất của những người làm bố mẹ, và cả những cách xí xóa sửa sai, giúp cả bố mẹ và con cái cùng học được nhiều điều nhé!

  Sai lầm 1: Nói một đằng, làm một nẻo

  Bạn hét lên, quát con mình không được quát nạt em gái của bé; hoặc bạn vừa giảng giải cho con về sự trung thực nhưng sau đó lại nói dối với hàng xóm của mình trước mặt con nhằm thoái thác một chuyện gì đó. Những tình huống như thế này có quen thuộc với bạn không?

  webtretho_bome-sailam_500
  "Mẹ đừng nói nữa, mẹ cũng làm sai như con thôi mà!" (Ảnh: GettyImages)

  Người xưa nói, “trăm nghe không bằng một thấy,” chúng ta học hỏi tốt từ việc nhìn vào những tấm gương, những ví dụ, hơn là từ việc nghe thuyết giảng dài dòng văn tự. Nếu bạn cứ nói với con một đằng rồi sau đó làm một nẻo, bọn trẻ sẽ mau chóng chẳng còn coi lời nói của bạn ra gì nữa đâu.

  Nên chấn chỉnh thế nào?

  Đừng chỉ nói với con rằng bé được làm gì, không được làm gì, mà hãy cho bé thấy bằng chính hành động của bạn, những cách ứng xử thích hợp trong các tình huống. Chẳng hạn trong ví dụ đầu tiên được nêu ở trên, bạn chợt nhận ra khi đang quát tháo con, hãy lập tức sửa sai bằng cách hít một hơi thật sâu, rồi nói bằng giọng nhỏ nhẹ hơn rằng, “Mẹ xin lỗi đã to tiếng, vậy là sai rồi.” Sau đó, nói với con rằng, “Mẹ muốn con nói chuyện lại với em, nhưng hãy dùng giọng nhỏ nhẹ và bình tĩnh hơn con nhé.” Sau cùng, hãy khen con về việc bé đã chấn chỉnh lại hành vi của mình. Làm như vậy sẽ giúp con bạn học được cách thừa nhận sai lầm, xin tha thứ, và thay đổi hành vi của mình để trở nên tốt hơn.

  Sai lầm 2: Không nói “Không!” bao giờ

  Bạn nói đứa con 10 tuổi của mình hãy ngừng xem phim / chơi với bạn bè để cùng bạn đi thăm họ hàng. Thay vì tươi tỉnh và ngoan ngoãn vâng lời thì bé lại trở nên khó chịu, khóc lóc với bạn. Chỉ nghĩ đến mấy tiếng đồng hồ nữa con cứ khóc lóc mè nheo là bạn muốn bỏ cuộc cho rồi.

  Nhưng cho con mọi thứ mà bé muốn và đòi hỏi chỉ bởi vì làm như vậy dễ dàng hơn cho bạn, hoặc vì bạn không muốn phải đối mặt với những mâu thuẫn sẽ làm cho con bạn trở nên hư đi và ích kỷ mà thôi. Việc bạn không bao giờ nói “Không” với con sẽ tạo nên trong bé suy nghĩ mình được phép, mình có quyền làm những gì mình muốn và luôn đòi hỏi được làm cho vừa lòng ngay lập tức. Và những đứa trẻ như vậy, thử nghĩ mà xem, bạn nghĩ ai sẽ muốn chơi cùng?

  webtretho_bome-sailam_495
  "Con không thích mà! Con không muốn!" (Ảnh: GettyImages)

  Nên chấn chỉnh thế nào?
  Bố mẹ cần biết khi nào nên nói không, khi nào nên đồng ý, bạn cần cân nhắc điều này, cân bằng giữa mong muốn của con với nhu cầu của bạn (hoặc của gia đình). Và con bạn có được quyền biểu quyết không? Cũng còn tùy, trước tiên, hãy tự hỏi mình xem:

  Liệu đây có phải là tình huống mà con đang làm bất cứ điều gì để đạt được mục đích của mình? Nếu câu trả lời là đúng, vậy thì cách giải quyết của bạn rõ ràng là nói không, một cách đơn giản và cương quyết, để bé hiểu được thái độ của bạn, quyền lực của bạn, và rằng kể cả khi không có thứ mình muốn thì bé vẫn sống được đấy thôi.

  Liệu đây có phải tình huống mà con thật sự sẽ được lợi ích từ việc lên tiếng? Nếu con bạn vốn khó nêu lên ý kiến của mình, khó nói cho mọi người biết về những điều mà bé thật sự mong muốn thì đôi khi bạn nên để bé đưa ra quyết định. Nếu việc đi cùng đến nhà người họ hàng là không quan trọng lắm, hãy cho con được lựa chọn từ chối - lựa chọn này sẽ giúp củng cố sự tự tin của bé, khuyến khích bé bày tỏ chính kiến của mình nhiều hơn.

  (Còn tiếp)
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của betin07
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 29 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  điều ngăn cấm nhiều khi cũng là vấn đề quan trọng ảnh hưởng nhiều đến sự giao tiếp của trẻ trong tương lai, mình nghĩ nó sẽ lo sợ, cái gì cũng sợ, sợ không dám nói, phát biểu ý kiến, rất có thể bé sẽ rụt rè, kém trong giao tiếp và thu ngườ lại hơn, mình nghĩ có cấm thì cấm vừa thôi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #3
  Cùng xem tiếp những sai lầm phổ biến khác nhé:

  Sai lầm 3: Dùng thức ăn làm vũ khí

  Những nhà có trẻ con có lẽ thường có những lời dỗ dành kiểu như, “ăn hết rau đi, rồi mẹ cho ăn kẹo,” mà không biết rằng cách dùng thức ăn - mà thường là bánh kẹo - để mặc cả với con thế này là một trong những sai lầm lớn nhất của người làm cha mẹ.

  webtretho_bome-sailam-2_500
  Dùng kẹo ngọt để mua chuộc con là một sai lầm! (Ảnh: GettyImages)

  Bởi vì sao? Bởi vì trẻ nhỏ cần sớm học được rằng bé ăn là để cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể mình. Việc bạn cứ đem những món đồ ngọt ra để mua chuộc sẽ khiến bé càng cho rằng những món đồ ăn ít calorie và dưỡng chất kia mới là ngon lành, càng ngày càng thèm hơn, và ăn chúng bất kể lúc nào, kể cả khi không đói. Thêm nữa, trẻ con có thể rất bướng bỉnh, hoàn toàn có khả năng bé sẽ không bị lung lay trước bao nhiêu thứ đồ mua chuộc mà bạn tung ra; rốt cuộc bạn thì tức phát ách vì con mình quá cứng đầu, trong khi con mệt mỏi vì liên tục bị làm phiền, đe dọa trong thời gian quá lâu.

  Cách chấn chỉnh?

  Cách giải quyết đơn giản nhất là bạn hãy chỉ tập trung vào những món thức ăn lành mạnh và đừng quá “cay nghiệt” với các món ngọt ngào mà trẻ con nào cũng thích.

  Một người mẹ đã làm thế này: khi các con của cô còn bé, cô chỉ cho các bé ăn những món ăn dinh dưỡng trong các bữa ăn; cất trong những ngăn thấp của tủ lạnh và tủ bếp là những món ăn vặt lành mạnh khác như trái cây, thanh cà rốt, các loại hạt (khi con đã lớn một chút)… Tất nhiên trong nhà vẫn có một ít bánh kẹo nhưng không bao giờ được dùng để đem ra mặc cả. Kết quả là các con của cô đã học được cách ăn ngon, ăn ngoan mà không bị lệ thuộc vào đồ ngọt. Và phải làm gì khi con từ chối ăn những món bổ dưỡng mà bạn đưa? Trừ khi nó liên quan đến vấn đề sức khỏe, còn không thì bạn hãy bình tĩnh và kiên nhẫn chờ đợi. Bọn trẻ có thể sẽ chống đối một chút, nhưng sau đó, khi đói rồi thì hầu hết cũng sẽ phải tự “hàng phục” thôi.

  Sai lầm 4: Đưa ra những lời khen hời hợt, qua quít

  Con bạn mới học chơi nhạc cụ và muốn biểu diễn cho bạn xem những gì bé được học tuần này. Bé phạm phải nhiều lỗi khi biểu diễn. Và bạn sẽ nói gì? Nếu là “Con đàn hay tuyệt vời!” thì hãy nghĩ lại, vì đây thật sự là một lời khen hời hợt chứ không phải xuất phát từ trái tim người mẹ như bạn nghĩ. Nhiều bậc phụ huynh cố gắng củng cố sự tự tin cho con bằng cách trở thành fan cuồng, sẵn sàng cổ vũ con bất kể thế nào, nhưng kiểu khen ngợi này chỉ làm hại bé mà thôi. Bọn trẻ có thể bị nhận thức sai về khả năng của mình, không tiếp tục cố gắng khắc phục những gì mình làm chưa tốt. Và việc khen ngợi thường xuyên khi chưa xứng đáng thật ra rất dễ trở thành lời giả dối.

  Cách chấn chỉnh?

  Điều con bạn thật sự cần là một phản hồi trung thực, được truyền đi với thái độ ấm áp, tích cực, và có tính xây dựng. Và để đưa ra lời khen chân thành nhất, bạn hãy tập trung vào nỗ lực mà con đang bỏ ra, sự háo hức thử nghiệm những điều mới lạ, mong muốn chia sẻ với những người xung quanh điều mà mình học được, và tầm quan trọng của việc tiếp tục cố gắng. Như trong ví dụ trên, người mẹ có thể động viên con rằng, “Mẹ rất tự hào về con, con đã học chơi một loại nhạc cụ mới nè, con học rất say mê nè, và con còn đàn cho mẹ nghe nữa chứ. Nếu con tiếp tục luyện tập, con sẽ chơi hay hơn nhiều.” Lời khen như vậy sẽ có ảnh hưởng tốt hơn nhiều đến sự tự tin của bé!

  webtretho_bome-sailam-2_495
  Khen con cho đúng, chê con cũng cho đúng! (Ảnh: GettyImages)

  Sai lầm 5: Chỉ trích cá nhân
  Con bừa bộn quá! Sao con lười thế? Sao con học dốt thế? Có thể bạn nghĩ những lời này chẳng có ý gì sâu xa, nhưng đối với người nghe - là con bạn - thì có vẻ không phải vậy. Bạn vừa dán một cái nhãn tiêu cực lên trán bé, tấn công vào con người của bé.

  Những đứa trẻ chưa thể tự nhận thức được về bản thân, chúng đang thu thập dần dần những dữ kiện về chính mình - khả năng của chúng, điểm mạnh, điểm yếu của chúng… - thông qua những người gần gũi nhất. Bạn là người lớn, là người chủ gia đình, là người uy tín nhất trong mắt con, nên con cái tin tưởng ở bạn. Và những nhận xét như bạn đã đưa ra chuyển đi thông điệp rằng điều bạn nhận thấy từ con mình không phải điều hay. Bạn không thể chê con mình là lười biếng bề bộn 100 lần mà vẫn hy vọng bé sẽ dọn dẹp phòng theo ý bạn.

  Cách chấn chỉnh?

  Hãy xóa bỏ thôi thúc “dán nhãn” con, nhanh chóng tự nhận ra khi bạn lỡ làm điều này và xin lỗi con ngay. Một câu đơn giản rằng, “Mẹ xin lỗi, mẹ lỡ lời nói về con không hay. Làm như vậy thật không tốt.” Sau đó, hãy trao đổi với con về hành vi cụ thể của bé, vấn đề thật sự. Thử nói rằng, “Mẹ thất vọng vì con đã không dọn phòng sạch sẽ” (hoặc “vì con đã bỏ học mà không xin phép”, “vì con không làm bài tập đúng hạn”…). Cuối cùng, đừng quên giúp con hiểu về hậu quả hành động của mình.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 612 Bài viết

  • 275 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Mình toàn mắc sai lầm như thế này . Mình toàn đóng vai fan cuồng của con gái(tại mình cứ nghĩ như thế là động viên con).
  Nhiều hôm cho con đi ị (cháu 17 tháng) mình toàn bảo "con cố lên xiiii" Nó mà ị được mình lại còn khen "con mẹ giỏi lắm, com mẹ ngoan lắm" Hix... Đọc thì thấy mình khen thái quá mất rồi .
  Lại còn cái kiểu "con... thì mẹ sẽ thưởng kẹo" là chuyện thường ngày ở phố huyện. Chẹp, tại muốn như thế cho nhanh.
  Đọc mới thấy, lỗi nào mình cũng vi phạm
  Thôi, rút kinh nghiệm vậy. Cảm ơn wtt với những bài viết rất hay và hữu ích như vậy
  BÀ MẸ 2 CON - CÓ BUÔN THÚNG BÁN MẸT
  https://zaodich.webtretho.com/forum/f...xuong-1792747/