Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Một số kĩ năng cơ bản cần thiết dạy trẻ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 508 Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của het_duyen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 278 Bài viết

  • 281 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  ỨNG PHÓ KHI XẢY RA HỎA HOẠN.

  Hỏa hoạn là một trong những tai nạn mà ai cũng rất sợ. Trong lúc hỏa hoạn xảy ra, giữ bình tĩnh để thoát ra ngoài là điều quan trọng tối cao. Dạy con cách ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn là một việc làm đầu tiên và cấp thiết đối với các bậc cha mẹ. Vậy cha mẹ cần dạy con điều gì.

  - Việc đầu tiên, các cha mẹ cần phải nhắc đi nhắc lại rằng cứu hỏa không phải là việc của trẻ nhỏ. Các bé cần làm nhất là thoát ra khỏi đám cháy và kêu cứu. Nếu trong trường hợp có người lớn ở đó thì tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của người lớn.

  - Trong trường hợp có quá đông người, giữ bình tĩnh và đi theo trật tự là điều thiết yếu để có thể thoát ra ngoài. Chen lấn xô đẩy nhốn nháo sẽ dễ dàng đẩy bản thân và người khác vào vòng nguy hiểm.

  - Những đồ vật không bao giờ có giá trị như mạng sống của con người. Vì thế, khi thoát ra ngoài, cha mẹ nhắc các bé bỏ lại toàn bộ đồ đạc để thoát ra cho dễ.

  - Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì bất kể ai cũng nên nhớ gọi cho cứu hỏa ngay. Số điện thoại cần thuộc là 114.

  - Nếu không có người lớn bên cạnh, mà đám cháy lại không có khói thì các cha mẹ cần dạy con phải chùm khăn tắm ướt chạy thật nhanh ra ngoài.

  - Nếu đám cháy quá lớn và ở gần cửa thì bé phải chùm khăn tắm, hoặc chăn/ áo to, được tẩm ướt, đóng cửa lại và tránh xa cửa khi gặp đám cháy lớn. Nếu có cửa ra ban công không bị cháy thì chạy ra đó, và kêu cứu thật to và chờ cho đến khi có người đến cứu.

  - Nếu đám cháy có nhiều khói, các bố mẹ dặn con phải chùm khăn tắm ướt qua đầu, lấy 1 chiếc khăn mặt nhỏ, thấm nước, áp vào mũi và bò thấp người xuống để thoát ra khỏi đám cháy. Lý do là vì khói nhẹ sẽ bay ở trên, phía dưới sẽ có không khí cho con bạn thở, và khăn tắm ướt sẽ cản khói không cho sộc vào mũi con bạn.

  - Cha mẹ cần dạy con các biện pháp phòng tránh cháy nổ khi ở nhà, không nghịch lửa và các vật liệu dễ cháy.

  - Cha mẹ cũng cần dặn con phải tự thoát ra ngoài trước rồi mới kêu người lớn vào cứu chữa cho những người khác. Tuyệt đối không cứu chữa cho bất kể ai vì tính mạng bé cần được đảm bảo đầu tiên.

  Hỏa hoạn là điều không ai mong muốn xảy ra. Tuy vậy, dạy trước cho con những kĩ năng thoát khỏi hỏa hoạn chính là nâng cao hơn nữa khả năng tự vệ của trẻ, đảm bảo an toàn tính mạng cho con trong mọi lúc mọi nơi.

  (st)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của het_duyen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 278 Bài viết

  • 281 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Học cách tự bảo vệ mình khỏi nạn xâm hại.

  Nếu cha mẹ dạy con ai cũng là người xấu thì con sẽ vô cùng sợ hãi và thiếu tự tin. Vì thế, việc cần làm là dạy con nhận dạng kẻ xấu và ứng xử phù hợp trong từng hoàn cảnh. Đồng thời, con cũng nên được dạy về cách ứng phó khi gặp sự cố.

  1. Để học về nhận dạng người xấu, chúng ta có quy tắc đồ lót.

  Cha mẹ có thể mua cho con đồ lót vừa người và dặn con. Khu vực cơ thể bên trong đồ lót là khu vực CẤM ĐỊA. Tuyệt đối con không được cho ai động vào khu vực này, trừ khi con bị bệnh và cha mẹ đưa con đi bác sĩ để khám.

  2. Để học cách ứng xử phù hợp, các con cần quy tắc lòng bàn tay.

  - Chính giữa lòng bàn tay có bố mẹ đẻ. Đó là những người chăm sóc dạy dỗ con, nên được phép CẦM TAY CON, động vào một số bộ phận trên cơ thể của con, trừ khu vực đồ lót.

  - Vòng tròn bên ngoài là khu vực của người nhà, đó là ông bà, anh chị em…. Những người đó chỉ được NẮM TAY con, hạn chế tối đa động vào khu vực khác.

  - Vòng sát với ngón tay là những người quen (hàng xóm, bạn bố mẹ….) con chỉ nên BẮT TAY nếu họ yêu cầu. Còn tuyệt đối không cho họ động vào các phần khác của cơ thể.

  - Khu vực các ngón tay là người lạ. Tuyệt đối XUA TAY nếu họ đến quá gần, nếu cần thì chạy trốn.

  3. Các bé cần học cách ứng xử phù hợp với người lạ.

  Các cha mẹ cần dạy con không mở cửa cho khách khi bố mẹ không có nhà. Lịch sự trả lời khách rồi rút về phòng riêng.

  Nếu đi trên đường mà có người rủ rê con thì tuyệt đối không đi theo. Nếu họ đi theo con thì con nên chạy đến hỏi đường chú công an. Nếu không có chú công an ở gần đó thì chạy lại phía các bà già. Cần thiết thì đưa bà qua đường. Kẻ gian (nếu có) sẽ nghĩ là con gặp người thân và bỏ đi.

  4. Các bé cần biết cách thoát thân khi bị kẻ gian tóm chặt.

  Các bé hô lớn là “cháy nhà”. Câu hô này sẽ khiến những người xung quanh (nếu có) lao ra ngoài để xem. Kẻ gian nghe thấy giật mình sợ hãi nên có thể giật tay ra và chạy thật nhanh.

  Các bé cũng có thể đạp thật mạnh vào vùng chính giữa của bụng kẻ gian. Khu vực đó là khu vực có nhiều dây thần kinh, sẽ làm kẻ gian đau đến choáng váng. Như vậy, việc thoát ra sẽ dễ dàng hơn nhiều rồi.

  Hết bài nha. Các mẹ thử về dạy con rồi báo cáo lại xem phản ứng của con thế nào nhé. Hãy chú ý dạy con: Cuộc đời có rất nhiều người tốt nhưng cũng có người xấu. Đương nhiên là phải lịch sự với người tốt và tránh xa người xấu

  • Avatar của het_duyen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 278 Bài viết

  • 281 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #3
  PHÒNG TRÁNH VÀ ỨNG PHÓ VỚI TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC

  Vào thời gian nghỉ hè, tụi trẻ thường có nhiều hoạt động vui chơi giải trí. Thời gian rộng dài cộng với thời tiết mùa hè nóng nực sẽ khiến nước trở nên hấp dẫn vô cùng. Tuy nhiên, cho con vui chơi thế nào để an toàn và không gặp phải những tai nạn đáng sợ như tai nạn đuối nước. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các cha mẹ cách dạy con phòng tránh và ứng phó với các tai nạn đuối nước.

  1. Phòng tránh:
  Tai nạn đuối nước thường xảy ra ở các vùng chứa nước gần nơi sinh sống của các em. Để tránh khỏi tai nạn này, các cha mẹ cần nhắc con lưu ý mấy điểm sau:

  - Không chơi gần sát mặt nước. Khi vui chơi trên bờ, cần đứng cách mặt nước 2m.
  - Khi có vật gì đó rơi xuống nước như đồ chơi, bóng,…. tuyệt đối không tìm cách lấy lên. Các cha mẹ cũng lưu ý, nếu con đánh rơi đồ vật xuống nước cũng không được mắng con. Vì khi mắng con vì tiếc của, con sẽ hoảng sợ, lần sau có đánh rơi đồ đạc xuống nước, con sẽ lội xuống để lấy và rất dễ gặp tai nạn.
  - Khi có người bị đuối nước kêu cứu, các con tuyệt đối không nhảy xuống cứu. Việc cần làm là ném cho người dưới nước một tấm gỗ, một tấm xốp lớn để họ bám vào và sau đó đi gọi người lớn đến cứu. Nếu có sợi dây dài, hãy buộc thật chắc sợi dây lên một gốc cây gần đó và ném cho người dưới nước.
  - Khi đi bơi, con cần đi cùng với người lớn và phải bơi ở những địa điểm quy định như: bể bơi, bãi biển (nơi được phép bơi lội),… Lưu ý: Có những bãi tắm tuy có vẻ rất ổn nhưng tiềm chứa nguy hiểm, đội cứu hộ đã cắm cọc báo nguy hiểm thì tuyệt đối phải tránh xa, không được bơi lội ở đó.
  - Con trẻ cũng như người lớn phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định ở bể bơi hay bãi tắm. Tuyệt đối không tự ý làm những việc đã bị cấm tại các khu vực như vậy.
  - Trẻ nhỏ chỉ nên tắm ở nơi có mực nước ngang với ngực. Việc học bơi và thực hành bơi nên tiến hành dưới sự giám sát của các thày cô giáo dạy bơi.
  - Trước khi xuống nước bơi, trẻ em cũng như người lớn cần tập thể dục khởi động thật kĩ, tránh trường hợp bị chuột rút dưới nước, dễ gây tai nạn đuối nước.
  - Đi học, đi chơi mà gặp mưa lớn, các con cần đi lên trên bậc thềm nhà ở ven đường đứng đợi cho cơn mưa dứt hẳn rồi mới về hoặc cha mẹ đến đón. Nếu thấy nước dâng lên thì phải đi lên cao hơn. Nếu nước dâng quá cao thì gọi những người dân sống ở những căn nhà mình đang đứng trú tạm để nhờ giúp đỡ.
  - Cho con đi học bơi từ khi còn nhỏ. Bơi lội có thể học từ lúc mấy tháng tuổi. Các cha mẹ lựa chỗ học phù hợp và thường xuyên tạo điều kiện cho con tập luyện.

  2. Ứng phó khi bị đuối nước.

  Khi ở dưới nước mà trẻ không chạm được chân xuống đáy, sẽ vô cùng hoảng hốt. Các cha mẹ cần hướng dẫn con tập thả lỏng cơ thể dưới nước, nín thở. Mỗi khi con cảm thấy nguy hiểm ở dưới nước, con có thể tự thả lỏng cơ thể và nín thở. Vì cơ thể người vẫn có không khí, nên khi nín thở và thả lỏng người, cơ thể tự động nổi lên trên mặt nước. Lúc đó con chỉ khoát nhẹ tay để người trôi đi. Cố lái người vào bờ hoặc vào gần những vật nổi trên mặt nước như: tấm gỗ lớn, phao bơi, hoặc xốp. Ra tín hiệu bị đuối nước cho những người lớn ở gần đó biết để họ cứu giúp.
  (st)
  • Avatar của het_duyen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 278 Bài viết

  • 281 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  NHỮNG HÀNH VI LÀM PHIỀN NGƯỜI KHÁC

  Có lẽ, chúng ta cũng đã quá quen với những hành vi này nên nhiều khi chúng ta cảm giác ức chế vì là nạn nhân của nó mà không biết tại sao mình ức chế. Khi con không làm phiền người khác, sống hòa đồng, vui tươi, con sẽ không có kẻ thù, an toàn và được mọi người yêu quý, trân trọng.

  Các hành vi làm phiền người khác sẽ khiến người khác tức giận, bực bội. Lâu dần, họ sẽ mất kiên nhẫn với chúng ta và có thể xảy ra các mâu thuẫn. Các mâu thuẫn chính là nguyên nhân của những vụ cãi vã, ẩu đả và có thể sát thương. Vì thế, điểm lại một số hành vi làm phiền người khác sẽ giúp cho cha mẹ có những định hướng đúng đắn trong việc dạy con.

  Hành vi 1: Chen lấn xô đẩy.

  Trong các hoàn cảnh đông đúc, ai cũng có lý do để phải làm sớm. Thời gian luôn là thứ mà chúng ta cảm thấy thiếu. Lý do của ai cũng rất hợp lý. Việc nghĩ rằng người khác phải cảm thông với mình và nhường cho mình là một điều rất vô lý. Kiên nhẫn xếp hàng nghiêm túc để đợi đến lượt mình là bắt buộc đối với từng thành viên.

  Chen lấn xô đẩy không những không làm cho mình được hoàn tất công việc nhanh hơn mà còn khiến cho mọi thứ rối loạn, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

  Để dạy con điều này, các cha mẹ cũng cần làm gương cho con. Đặc biệt, trong khi tham gia giao thông, việc chen lấn xô đẩy, tìm cách vượt đèn đỏ trước vài giây sẽ không giúp chúng ta về nhà nhanh hơn mà có thể còn gây ra tai nạn và phải trả giá bằng cả sinh mạng. Ngoài ra, việc chen lấn và vi phạm luật giao thông của chúng ta sẽ là bài học hấp dẫn cho trẻ.

  Các cha mẹ hãy hình dung một ngày nào đó, con trẻ ra đường, chen lấn xô đẩy và vượt đèn tín hiệu giao thông rồi gặp tai nạn. Lúc đó, chúng ta có hối hận bao nhiêu cũng không cứu vãn được. Vì sự an toàn của các con, vì mục tiêu dạy con lịch sự, các cha mẹ hãy kiên nhẫn.

  Ngoài ra, chúng ta cũng đã quá biết rằng, trong lịch sử đã xảy ra nhiều trường hợp chen lấn xô đẩy gây ra hiện tượng hỗn loạn dẫn đến những thảm họa chết người do dẫm đạp lên nhau. Vì thế, chúng ta cần ghi nhớ những điểm sau:

  - Nếu khi chúng ta đang đi bộ, các cha mẹ nên hướng dẫn con đi dẹp vào một bên để nếu có ai vội, họ có thể có chỗ vượt lên trước chúng ta. Khi đang đi trong thang trượt, chúng ta cũng nên đứng dẹp vào bên phải để người khác có thể vượt lên bên trái. Chúng ta hãy tưởng tượng nếu đang vội mà gặp mấy người đi bộ nghênh ngang đi giữa đường, chắn không cho chúng ta qua, chúng ta sẽ cáu kỉnh thế nào. Vì vậy, hãy dạy con và cũng tự làm gương, hình thành thói quen đi gọn vào 1 góc cho mọi người có thể đi lại trật tự.

  - Khi có khách du lịch hoặc ai đó muốn chụp ảnh, chúng ta nên đứng dẹp vào một bên đợi cho họ chụp xong rồi mới đi tiếp. Nếu chúng ta đi, hoàn toàn có thể chúng ta sẽ che ống kính làm họ không thể chụp ảnh được. Đây là hành vi rất thiếu văn hóa, cần dạy con đứng lại nhường cho họ chụp xong rồi mình đi tiếp.

  - Đi đúng phần đường của mình và tuyệt đối không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cho các mục đích riêng. Lí do nghèo không phải là lí do hợp lý để chúng ta lấn chiếm khoảng không gian chung của cả địa phương cho các mục đích của chính mình. Các cha mẹ hình dung cảnh chúng ta lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, khách đi bộ không có đường đi, đi xuống lòng đường xảy ra tai nạn, lúc đó chúng ta có phải đã mang tội rồi không? Nghèo nhưng không thể để người khác chết vì cái nghèo của mình được.

  - Tại những nơi đông người, nếu xảy ra sự cố, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ phải xếp hàng 1 đi từ tốn ra nơi thoát hiểm. Tuyệt đối không chen lấn xô đẩy.

  - Tuyệt đối không kéo bè phái để gây áp lực cho ai. Những hành động này là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt. Nếu có mâu thuẫn, hãy tìm cách giải quyết trong hòa bình.

  Hành vi 2: Cướp giật đồ dùng.

  Mỗi khi có những chương trình phát tặng đồ dùng hoặc trong lúc đang ăn, nếu chúng ta chỉ tìm cách giành giật thật nhiều đồ cho chúng ta thì người khác sẽ bị hết, không có đồ. Hành vi này không những rất làm phiền người khác mà còn gây ra rất nhiều hệ quả xấu. Các con học được hành vi này sẽ nảy sinh tính ích kỉ, xấu xa. Vì thế, chúng ta cần phải lưu ý mấy điểm như sau:

  1. Khi đi ăn buffet, nếu có người đang lấy đồ ăn mà mình muốn ăn, hãy kiên nhẫn đợi cho đến khi họ lấy xong rồi mình mới tiến hành. Tuyệt đối không chen lên giành giật đồ, như vậy sẽ khiến không gian chung rối loạn và gây ức chế cho mọi người xung quanh.

  2. Khi lấy thức ăn cho mình, chúng ta chỉ lấy vừa đủ dùng. Đặc biệt là khi ăn buffet, lấy thừa sẽ rất phí phạm và mọi người có thể sẽ không có đồ để ăn. Vì vậy, mỗi thứ thức ăn chúng ta lấy để ăn chỉ nên lấy một ít và cố gắng ăn cho hết số thức ăn chúng ta đã lấy.

  3. Khi nhận đồ khuyến mãi, nếu thật sự không cần thiết thì chúng ta không nên lấy mang về. Ví dụ: con cái chúng ta đã lớn, không cần sử dụng đến bỉm. Nếu có chương trình đặc biệt phát bỉm cho các bà mẹ, chúng ta có thể bỏ qua vì chiếc bỉm lấy về cũng sẽ bị bỏ phí vì không ai cần đến nó nữa. Trong lúc đó, vẫn có thể chiếc bỉm đó sẽ hữu ích cho 1 gia đình đang nuôi con nhỏ nào đó.

  4. Khi ngồi ăn, cố gắng không phát ra tiếng động quá ồn ào. Rác nếu có phải được vứt đúng nơi quy định hoặc gom vào một góc rồi lát sau tìm chỗ vứt. Khi ăn xong, đũa thìa phải để gọn vào một góc. Nếu bàn bẩn phải dùng giấy ăn lau cho sạch trước khi đứng lên.

  Hành vi 3: Nói quá to, nghe nhạc ồn ào


  Mỗi người có những khẩu vị khác nhau về âm nhạc, nếu chúng ta bật nhạc quá to có thể gây ảnh hưởng đến người khác. Ngoài ra, âm thanh có các mức độ khác nhau tùy theo cảm nhận của từng người. Nếu là âm thanh mà họ thích thì sẽ tạo hưng phấn và gọi là âm nhạc hoặc âm thanh dễ chịu. Nếu là thứ tiếng động họ ghét và gây bực bội thì sẽ là tiếng ồn. Âm thanh tốt sẽ mang lại nhiều cảm xúc tốt đẹp. Còn tiếng ồn sẽ gây ô nhiễm và gây hại cho sức khỏe.

  Vì vậy, khi chúng ta nói quá to, quá ồn ào, nghe nhạc to sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người xung quanh. Và do đó, chúng ta cần chú ý mấy điểm sau:

  - Khi đang ở giữa chỗ đông người, tuyệt đối không nói to. Trong một không gian không lớn, số lượng người đông đúc, mỗi người chỉ nói lớn hơn 1 chút đã khiến không gian rất ồn ào. Vì thế, nếu như mỗi người nói nhỏ đi một chút sẽ tạo môi trường thoải mái dễ chịu cho tất cả mọi người.

  - Nghe nhạc ở đâu cũng nên nghe vừa đủ. Tuyệt đối không để âm thanh đó ảnh hưởng đến người khác.
  (st)
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)