TIN TÀI TRỢ.

Mời cha mẹ cùng trả lời những thắc mắc của con nào !

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.28K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 247 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #1
  Thưa các ông bố bà mẹ,

  Số là lũ quỷ nhỏ của chúng ta đang ở cái tuổi tò mò hay học hỏi, hình như ai cũng nói con mình hỏi nhiều quá :4: , mà có lúc chúng hỏi những điều chẳng dễ trả lời chút nào. Vậy mời các huynh đệ cùng nhau đưa ra các tình huống cũng như kinh nghiệm vừa góp vui vừa để trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, hòng mong "đối phó" với đám tiểu yêu ( đáng yêu ) này nhé.
  -----------------

  Con trai mình ( 4 tuổi ), gần đây hỏi rất nhiều xung quanh vấn đề "chim cò" ( ý mình nói là giới tính đấy mà :4: )

  Ngoài ra khi bố đang nói chuyện với mẹ về công việc, cu cậu nghe lỏm thấy hai từ "tài chính", bèn hỏi : "Tài chính là gì hả ba?"

  Mặc dù đây là công việc của bố cháu và bố cháu đã trả lời con, mình vẫn không thực sự hài lòng, vì cái trẻ cần là một cách giải thích không sai thực tế nhưng đơn giản chứ không phải là cách trả lời đúng một cách máy móc.

  Mình muốn nghe mọi người bàn loạn một chút nào, mời zô !

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Khai Tâm
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 2,821 Bài viết

  • 571 Được cảm ơn

  #2
  Mẹ ngựa hoang non ơi đôi khi trẻ thắc mắc chỉ để cho có mà thôi. Mẹ Thư nhớ ra hồi phổ thông học lớp child development, có đọc cuốn sách "Between Parent and child" của Hacin G. Ginott, trong cuốn sách đó có rất nhiều ví dụ minh hoạ về những câu hỏi của trẻ nhỏ. Để hiểu tâm hồn chúng, cha mẹ cần phải "giải mã" những đòi hỏi đằng sau đấy chứ không nhất thiết phải trả lời cụ tỉ (cụ thể tỉ mỉ ) sát với thực tế. Ví dụ như câu hỏi: "Ở NY có bao nhiêu trẻ em bị bỏ rơi hả mẹ?" Đương nhiên điều con mình muốn biết không phải con số cụ thể vì nếu đưa ra một con số gọi là chính xác, đứa trẻ có nhiều khả năng sẽ hỏi tiếp "Và có bao nhiêu trẻ nữa bị bỏ rơi trên khắp nước Mỹ, khắp châu Mỹ, khắp thế giới???" Điều chúng quan tâm không phải khía cạnh xã hội như người lớn thường nghĩ mà nó xuất phát từ những nhu cầu cá nhân: con mình đã biết đến sự lo âu và sợ hãi, cũng đang lo lắng không biết liệu mình có bị bỏ rơi như thế không.

  Hình như trong WTT cũng có một số bài viết hướng dẫn cách trả lời những câu hỏi "hóc búa" về giới tính của trẻ theo từng lứa tuổi. Còn cu nhà mẹ wildpony thắc mắc về "tài chính", chắc là mới để ý thấy từ này "mới" quá nên hỏi thôi. Nếu Mẹ Thư phải trả lời thì câu trả lời chỉ đơn giản là "là công việc của bố, liên quan đến tiền". Nếu là con nhà nòi, chẳng chóng thì chày con sẽ biết "tài chính" là gì ấy mà.

  May quá bé Thư chưa biết hỏi Chắc bằng giờ này sang năm, mẹ Thư lại cũng đau đầu đây...
  Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
  Bếp rùa: https://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
  • 247 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MeThu
  Mẹ ngựa hoang non ơi đôi khi trẻ thắc mắc chỉ để cho có mà thôi. May quá bé Thư chưa biết hỏi Chắc bằng giờ này sang năm, mẹ Thư lại cũng đau đầu đây...
  Phải phải mẹ Thư ạ, rõ ràng chúng có ngàn lý do để hỏi, và vì còn nhỏ nên chúng thường không hề mong chờ một câu trả lời theo đúng định nghĩa, mà mình phải lựa theo cái băn khoăn của chúng để trả lời. Tuy nhiên theo quan điểm của mình, câu hỏi nào của trẻ cũng đáng được trả lời cả, dù là ngớ ngẩn nhất :4: và mình muốn những câu trả lời dù không tuyệt đối chính xác nhưng không được quá sai sự thật mà lại phải đơn giản để chúng có thể hiểu, có thế mới điên đầu :3: Vậy là đã có một câu trả lời từ Mẹ Thư, cám ơn Mẹ Thư nhiều.

  Đôi khi mình bất đồng với cách giải thích của anh xã với những thắc mắc của con Bệnh nghề nghiệp của anh xã nhà mình thì nặng lắm, chắc không mong chữa được nữa rồi. Ai đời đi vắng bao lâu mới về, thế mà lại say sưa nói chuyện công việc với vợ rồi còn hào hứng hỏi : "Anh vừa hoàn tất bài viết sau chuyến công tác này này, anh cho em xem nhé !" Vợ tức tím ruột, nhưng lại bấm bụng ra vẻ là một người bạn đời biết chia sẻ :4:
  Suỵt ! lại đang biến chỗ này thành nơi nói xấu chồng đây, he he...
  -----------------------------

  Nhân chuyện thắc mắc của con và cách giải thích của cha mẹ, có một chuyện vui thư giãn ( lẽ ra phải đưa sang mục thư giãn dành cho cha mẹ, nhưng thấy nó hợp chủ đề quá, bèn chen vào đây vậy nhé ) Câu chuyện này mình đọc đâu đó trên net, không nhớ rõ từng câu từng chữ, nhưng đại khái thế này :

  Cha giải thích cho con trai về chính trị, con có vẻ không hiểu, cha bèn nói :

  Thế này nhé, ba là người kiếm tiền về nuôi cả gia đình mình, ba là CHỦ NGHĨA TƯ BẢN. Tiền ba kiếm được, giao cho mẹ con quản lý tuốt, mẹ con lo việc chi tiêu trong gia đình, vậy mẹ là NHÀ NƯỚC. Các con được mẹ chăm lo cho, vậy con, con là NHÂN DÂN. Cô giúp việc làm việc cho gia đình ta và được ba trả lương, vậy cô ấy là NGƯỜI LAO ĐỘNG, còn em con ( ông chỉ tay về phía thằng cu bé mấy tháng tuổi ), nó chính là TƯƠNG LAI đấy con ạ !

  Con trai vẫn có vẻ chia hiểu lắm và đi ngủ. Tối đó bỗng nhiên thấy em la khóc inh ỏi ở phòng bên, thì ra em bé vừa ị bậy ra đó, cậu chạy sang phòng mẹ định gọi mẹ thì thấy mẹ đang ngủ say, bèn chạy sang tìm cô giúp việc thì thấy cha mình và cô giúp việc đang ôm lấy nhau trên giường, cậu trở lại phòng mình ngủ tiếp.

  Sáng ra cha cậu hỏi : "Thế nào, con trai, con đã hiểu vấn đề cha giải thích hôm qua chưa?" Cậu ra chiều suy nghĩ rồi trả lời : "Con hiểu rồi ạ ! CHỦ NGHĨA TƯ BẢN và NGƯỜI LAO ĐỘNG ôm chặt lấy nhau trong khi NHÀ NƯỚC đang ngủ say như chết, NHÂN DÂN thì bị bỏ quên còn TƯƠNG LAI thì toàn là c...'t ạ !"

  :4:
  • Avatar của tumeo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 2,204 Bài viết

  • 308 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Cho mình "tái bản" chuyện của mẹ wildpony nhé

  Một cậu bé đề nghị bố giải thích cho cậu hiểu xem chính trị là gì.

  Ông bố nói : "Con hãy nhìn vào gia đình mình đây. Bố kiếm tiền và mang về nhà, vậy bố là Nhà tư bản. Mẹ quản lý số tiền này nên mẹ là Chính quyền. Bố mẹ chăm lo đến phúc lợi của con, cho con được hạnh phúc và bình yên nên con là Nhân dân. Chị giúp việc nhà ta là Giai cấp lao động còn cậu em còn quấn tã của con sẽ là Tương lai đất nước. Con đã hiểu chưa ?"

  Cậu bé hãy còn băn khoăn nhưng trước tiên muốn đi ngủ cái đã.

  Buổi đêm cậu bé tỉnh dậy vì chú em đã ị ra tã lót và đang kêu gào. Cậu tiến đến phòng ngủ của bố mẹ, gõ cửa nhưng mẹ đang ngủ rất say nên không nghe tiếng. Cậu bèn đi đến phòng của chị giúp việc và nhìn thấy bố đang vật nhau với chị ta trên giường. Cả hai đều mải mê nên không nghe thấy tiếng gõ cửa. Cậu lại đi về phòng và ngủ tiếp ...

  Sáng hôm sau ông bố hỏi con trai xem nó đã hiểu thế nào là chính trị chưa và yêu cầu tự diễn giải lại. Cậu bé trả lời : "Vâng, bây giờ thì con đã hiểu. Nhà tư bản đè đầu cưỡi cổ Giai cấp lao động trong khi Chính quyền ngủ say không biết gì. Nhân dân hoàn toàn không được đếm xỉa đến và Tương lai thì thối hoắc!".


  Về vụ trả lời thắc mắc trẻ con, mình có đọc đâu đó (hình như trên WTT, mới ra Tết đầu óc còn trên mây) chuyện người cha trả lời câu hỏi "Tại sao bầu trời màu xanh" của cậu con trai nhỏ bằng những câu nói gợi mở về bầu trời, về ông mặt trời, về những cơn gió... thay vì giải thích tính chất lý hoá của bầu trời... hai cha con nói chuyện say sưa và đứa con rất hài lòng. Ở hiệu sách có bán các tập sách "1001 câu hỏi vì sao" phân loại theo chủ đề, rồi tuỳ lứa tuổi, tâm tính từng đứa mà ba mẹ gia giảm câu trả lời. Mình có mua cuốn "Ông ơi vì sao lại thế?" nhưng xem ra, với thằng cu hơn 3 tuổi nhà mình thì chưa hỏi đến mức đấy, mẹ có thể tự xào nấu được câu trả lời :3:
  https://zaodich.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
  • Avatar của Pham Hai Anh
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 15 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,679 Bài viết

  • 235 Được cảm ơn

  #5
  Mình cũng mua hai quyển sách mà mẹ Tumeo nêu ra nhưng đúng là không thấy thoả mãn lắm vì hầu như các sách này được dịch lại từ nguyên bản tiếng Trung, đáng lẽ nên biện soạn lại cho phù hợp với từng độ tuổi sẽ thú vị hơn nhiều. CÓ lẽ làm mẹ nên phải học tất cả từ đầu với suy nghĩ của một đứa trẻ thì sẽ giúp con mình nhiều hơn phải không các mẹ?
  • 247 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #6
  Ừ, đọc sách thì cứ đọc thôi, nhưng trẻ con là cả một thế giới phải khám phá, cái đầu bé tí tẹo của con nhiều khi không hiểu nó chứa những ý nghĩ gì nữa, luôn bất ngờ, luôn bí hiểm.

  Có nhiều câu hỏi của chúng thấy "chính đáng" và thông minh thì cha mẹ hào hứng trả lời lắm, ví dụ : "Những động vật nào là động vật nuôi, động vật nào là động vật hoang dã hả mẹ ?" Thế nhưng thỉnh thoảng tình hình rất chi là tình hình : Bố đi công tác, mẹ nằm một mình trong cái giường trống thì cũng buồn, với lại thằng em đòi mẹ, thế là mẹ sang phòng chúng, nằm ngủ luôn cạnh giường em. Thằng anh hỏi : "Sao mẹ lại ngủ ở đây ? Thế sao hàng ngày mẹ không ngủ ở đây ? Thế hôm nào papa về mẹ có sang giường papa ngủ không ?" :4:

  Có lần mình đã nghe thấy nó hỏi cả ba nó rồi, cu cậu rất ghen, thấy anh xã bảo với con là : "Thì nhà nào cũng thế, ba và mẹ thì ngủ chung với nhau, còn các con phải ngủ riêng !"
  Hình như nó vẫn chưa chịu đâu