Làm thế nào để con biết sợ và vâng lời

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.39K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 53 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #1
  Chào các mẹ!
  Tôi đang rất bối rối trong cách dạy con trai. Hôm trước cô giáo gọi tôi ra nói chuyện về cậu con trai gần 5 tuổi của tôi. CÔ nói cháu rất thông minh, nhanh nhẹn, tình cảm, nhưng gần đây có biểu hiện không biết sợ là gì cả.Cháu chỉ thích làm theo ý mình, khi cô nói thì nhất quyết không nghe lời. Cô giáo nói bao nhiêu năm đi dạy, cô chưa thấy đứa trẻ nào khó bảo như con tôi, cô gần như bất lực. Cô yêu cầu gia đình phải thống nhất với cô cách dạy cháu.
  Quả thực ở nhà tôi rất nghiêm khắc với cháu, không bao giờ chiều theo những ý thích đỏng đảnh của nó hết. Nhưng vấn đề là ở chỗ, 2 VC tôi chưa thực sự thống nhất trong cách dạy cháu. Tôi thì cứng rắn, nhưng chồng tôi đôi khi lại quá chiều theo ý thích của cháu, nên mỗi khi mẹ mắng, nó thường nói: Mẹ khó tính quá!
  Khi ở nhà, cháu rất biết sợ mẹ, nhưng khi sang với ông bà thì thái độ của nó khác hẳn, vì nó biết dù có lỗi, ông bà cũng sẽ o nghiêm khắc với nó như mẹ. Nhiều lúc tôi cũng cảm thấy bất lực vì mọi cố gắng của tôi đều chưa có kết quả. Thực sự cháu rất thông minh, suy nghĩ có vẻ hơi già so với lứa tuổi của cháu. Nhưng chính vì vậy mà áp dụng cách giáo dục áp đặt với cháu hình như không hiệu quả.
  Các mẹ có kinh nghiệm gì xin chia sẻ với tôi nhé! Tôi đang thực sự bối rối. Cám ơn các mẹ rất nhiều!
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của Yookoso
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 70 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Today&Yesterday
  Thực sự cháu rất thông minh, suy nghĩ có vẻ hơi già so với lứa tuổi của cháu. Nhưng chính vì vậy mà áp dụng cách giáo dục áp đặt với cháu hình như không hiệu quả.
  Mình tin là bạn nhận xét rất đúng về con bạn đấy.
  Vấn đề ở đây là làm sao để con tôn trọng và vâng lời chứ không phải biết sợ và vâng lời. Sợ mà vâng lời thì có thể vâng theo lời đúng và cả những lời sai mà không dám có ý kiến. Còn nếu con bạn tôn trọng và vâng lời thì khi cháu không muốn làm theo sẽ cố gắng giải thích để bạn hiểu vì sao như vậy.
  Mình thấy vấn đề ở đây là của người lớn hết. Người lớn phải thay đổi cách dạy, cách nói và chỉ bảo để cháu hiểu là cháu nên làm theo lời của mình chứ ép trẻ phải nghe theo thì tuy dễ ( không cần suy nghĩ - cứ ép thôi) nhưng lại càng ép càng khó đối với nhưng bé thông minh, tự chủ. Mình luôn mong muốn con mình được như con bạn vậy, chứ mình chẳng muốn một bé bảo gì nghe nấy, dạy gì làm theo, không có ý kiến gì cả.
  Một cậu bé tuyệt vời như vậy thì đương nhiên bố mẹ phải khéo léo và dành cho bé nhiều thời gian hơn nữa để hiểu những suy nghĩ tình cảm, tâm sinh lý bé đang trải qua để hướng dẫn rèn luyện bé, giúp bé hiểu và hợp tác với người lớn.
  Khi nghe bạn nói về việc giữa bạn và cô giáo, mình rất thắc mắc cháu nhất định không nghe cô nói về việc gì? Tại sao vậy bạn và cô giáo có hiểu không?
  Tuổi này bé cũng rất cần có thêm sự quan tâm của bố, được chơi đùa với bố cũng giúp bé trở nên ngoan và dễ bảo hơn. Bé cũng rất hiếu động, thích khám phá nên môi trường lớp học và những chương trình học gò bó, dành cho tập thể nhiều hơn là chú trọng đến cá nhân cũng gây nên phản ứng tiêu cực của trẻ.
  Bạn hiểu rằng bé của bạn tuyệt vời, chẳng có vấn đề gì cả. Nếu cô không hiểu được ý bé thì mình là bạn sẽ chuyển lớp cho con. Con của bạn cần 1 cô giáo tâm lý, kiên nhẫn và yêu trẻ hơn. Cô giáo sẽ đồng ý cho bé làm việc bé thích nêu như việc đấy không ảnh hưởng tới tập thể và tốt cho sự phát triển của riêng bé.

  Khi bạn không đồng ý cho bé làm việc gì, đừng chỉ không cho bé làm việc đó không mà hãy nghĩ ra việc gì bé thích làm hoặc có thể chấp nhận làm phù hợp với hoàn cảnh lúc đó. Như vậy cũng giúp giảm bớt sự khó chịu, bất mãn trong lòng bé và ý muốn chống đối của bé.
  THE SUN'S NOT BROKEN: a cloud's just in the way!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Cool Kids
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,516 Bài viết

  • 226 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Tầm tuổi này chúng nó cần một hoạt động thể lực nào đấy để lấy chỗ tiêu hao nguồn năng lượng dồi dào, nếu không về nhà nó đá thúng đụng nia khiếp lắm đấy :4: Chị cho cháu học một môn thể thao ấy, nó thích gì cho nó học cái ấy trong điều kiện cho phép, có một niềm đam mê nó bớt bướng bỉnh hơn. Em đăng ký cho chú lớn nhà em vào câu lạc bộ bóng đá, nó cứ tha thiết thế thì cho nó chơi.
  Bên cạnh đó, cách làm chúng vâng lời, không gì hiệu quả bằng các cuộc thương lượng có liên quan đến lợi ích của chúng.
  No bird soars too high, if he soars with his own wings.
  - William Blake -
  • 20 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  Chào các mẹ em cũng đang trong tâm trạng strees vfi con trai bướng bỉnh đây. Cháu nhà em tròn 4t năm nay mới chuyển sang học trường công. Mây tuần đầu lớp có 2 cô chính và 4 cô thực tập nên chỉ nghe các cô thực tập nói là cháu hiếu động lắm. Sang tuần này chỉ còn 2 cô chính thì cả tuần rồi mỗi ngày về đón cháu lại bị cô giáo gọi vao phàn nàn về chuyện cháu rất bướng bỉnh và không nghe lời mặc dù rất thông minh và có vè suy nghĩ già dặn trước tuổi. Về nhà mẹ cũng nhẹ nhàng hỏi thì cháu trả lời con chỉ nghịch một tí thôi nhưng cô cứ hay phạt con. Hơn nữa cháu cùng 2 bạn nữa chơi với nhau từ nhỏ cùng chuyển vào 1 lớp thì các cô lại tách không cho chơi với nhau vì sợ các cháu nói chuyện. Mẹ cũng biết thế và nói với con là khi nào đến giờ chơi thì các con lại được chơi cùng nhau còn giờ học cô tách ra 1 phần vì mỗi bạn một tổ với lại con có thể làm quen với các bạn mới. Vê nhà mẹ nói thì cháu có vẻ nhận ra chỗ sai của mình hôm sau đến xin lỗi cô nhưng đến chiều mẹ về lại nghe cô phàn nàn. Cháu cũng có thiệt thòi so với các bạn là không được bố thường xuyên bên cạnh kèm cặp vì bố cháu công tác xa nhà 1 tháng chỉ về 1-2 ngày thôi. Theo các mẹ thì mẹ cháu phải làm sao cho cháu tiến bộ đây.
  • Avatar của Mẹ Bon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 94 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids
  .....cách làm chúng vâng lời, không gì hiệu quả bằng các cuộc thương lượng có liên quan đến lợi ích của chúng.
  Tớ vóte cho câu này five stars.

  Mẹ nào đã đọc "dạy con tự học nên người" sẽ đồng ý với tớ.

  Con tớ có những biệt danh "thủ đô" (to đầu), "siêu nhân khủng long", "anh hùng rơm"...
  ... và cô giáo thì liên tục phàn nàn.

  Ba cháu đánh hay mắng thì cháu xuống mách mẹ của ba cháu

  Nhưng làm con trai mà gì cũng sợ thì mẹ cháu không muốn, thành ra phải thương lượng để được việc.
  Bà nội ơi! Con của bà nội trêu cháu!
  • Avatar của me_cuTit
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 196 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #6
  Mẹ nangthuytinh oi, con trai mẹ cũng bằng tuổi với cậu quý tử nhà tui đấy (con trai tui sinh tháng 12/2002), tui có một số kinh nghiệm để mẹ tham khảo nhé. Thằng cu nhà tui cũng bướng và nghịch lắm, tui cho nó riêng một phòng để nó có thể bày đồ chơi của nó ra với điều kiện là sau khi chơi xong thì phải tự động cất đồ chơi vào nơi quy định, không thực hiện thì mẹ sẽ vứt hết đồ chơi vào sọt rác. Khi thấy cu cậu có biểu hiện nổi nóng vì những yêu cầu không được đáp ứng thì tui tách cháu riêng ra một chỗ yên tĩnh và bắt ngồi đấy cho đến khi nó có vẻ bình tĩnh trở lại (có thể để một vài thứ đồ chơi tĩnh hoặc một vài quyển sách ở chỗ phạt). Hai biện pháp trên tỏ ra rất hữu hiệu đối với cháu. Mẹ thử áp dụng xem nhé.