TIN TÀI TRỢ.

Không cho con làm việc nhà là "hỏng"!

 • 2.66K Lượt chia sẻ
 • 9.61K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mebethanhlam
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • 13 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #1
  Cuối tuần rảnh rỗi, vợ chồng mình đưa hai con sang nhà dì út chơi và ở lại ăn cơm. Trong lúc mẹ và bác cuống cuồng lo bữa tối thì hai con gái nhà dì, đứa lớn lớp 6, đứa bé lớp 4 chỉ ngồi ôm tivi, điện thoại, để cho hai anh chị nhà bác dọn dẹp và phụ nấu nướng.
  Không vừa mắt, mình bèn nhắc thì bé lớn bảo “Cháu có biết làm gì đâu, toàn mẹ cháu làm hết, cháu động vào mẹ cháu lại mắng”. Mình quay sang khuyên dì thì dì lại bênh “Bảo chúng nó làm thà mình làm cố còn hơn”.
  Cái tâm lý “làm cố phần con” chẳng phải là trường hợp hiếm gặp gì, nhất là trong cuộc sống hiện đại khi ba mẹ muốn bù đắp cho con, không muốn con khổ như mình trước kia. Tuy nhiên, khi chiều con như thế vô hình chung ba mẹ lại “tước” mất của con “quyền được lao động và hưởng những lợi ích từ lao động”.
  Nghe có vẻ to tát nhưng những điều con học được từ việc nhà nói riêng và giúp đỡ người khác nói chung quả thực giúp con trưởng thành hơn rất nhiều. Thêm nữa, ba mẹ không thể lúc nào cũng kè kè bên con, không thể trong lúc đi công tác mỗi giờ gọi điện về nhắc nhở con một lần. Để tốt cho cả hai, tại sao từ nhỏ ba mẹ không rèn cho con thói quen tự chăm sóc bản thân và giúp đỡ người khác? Như các bé nhà mình, ngoài thời gian học bài, nhà cứ có việc gì là các con tự giác làm. Những việc chưa làm 1 mình được thì con phụ với mẹ. Thế nên nhà mình lúc nào cũng trong không khí rất vui vẻ, thân thiện vì bố mẹ và các con có nhiều thời gian bên nhau hơn, thay vì tan sở là mình phải về và cuống cuồng dọn dẹp.
  1406518566-anh-1
  Việc nhà mẹ đã làm hết nên con chỉ còn biết xem tivi, chơi điện thoại (Ảnh minh họa)
  Lợi ích khi cho con làm việc nhà
  Lợi ích lớn nhất khi cho con làm việc nhà là giúp con cảm nhận được giá trị tinh thần cũng như vật chất của lao động. Từ đó giáo dục con biết quý trọng thành quả lao động của mình và của người khác. Chính nhờ làm công việc nhà, các con sẽ có cơ hội cơ hội được rèn luyện những kỹ năng sống cơ bản và cảm thấy tự tin hơn.
  Ngoài ra, việc ôm trọn công việc nhà sẽ vô tình đã làm mất đi một kênh giao tiếp thân thiện giữa bố mẹ và con cái. Khi cùng làm việc với cha mẹ, trẻ dễ dàng tâm sự cởi mở những chuyện mà các em quan tâm thắc mắc. Qua đó, cha mẹ sẽ hiểu và nắm bắt tâm lý con mình dễ dàng hơn.
  Lợi ích cuối cùng là lợi ích cho chính cha mẹ. Đối với những gia đình không thuê người giúp việc, cứ xong việc cơ quan về, cha mẹ lại phải lao đầu vào dọn dẹp nhà cửa giường chiếu, lau chùi bàn ghế, chưa kể chuyện chợ búa, cơm nước. Mệt mỏi, cha mẹ lại đâm ra cáu gắt, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Do đó, khi để con giúp việc nhà, cha mẹ sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, bớt được cảnh về nhà còn mệt hơn đi làm.
  Rèn con làm việc nhà thực ra không hề khó khăn như nhiều mẹ nghĩ. Mình không bao giờ phải ép, phải quát tháo các con để chúng tự giác quét nhà, rửa bát hay dọn dẹp cả. Nhất là mình cũng không phải dùng tiền để "dụ" con làm việc nhà như nhiều mẹ khác. Các con hoàn toàn tự giác, tự nguyện và chăm chỉ làm tất cả mọi việc chúng có thể làm. Để "rèn" con được như vậy, mình chẳng cần "bí kíp" gì đặc biệt, chỉ đơn giản là áp dụng 4 điều dưới đây:
  1406518726-anh-2
  Cho bé làm việc nhà - Lợi cả mẹ lẫn con (Ảnh minh họa)
  4 “không” khi cho bé làm việc nhà
  Không đòi hỏi sự hoàn hảo
  Không có ai là hoàn hảo cả, trẻ con cũng thế. Do đó, cha mẹ không nên trông chờ vào sự hoàn hảo khi con làm việc nhà. Không những thế, cha mẹ còn phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra lúc đầu do các con chưa quen việc, chẳng hạn như gây ra những hư hỏng ngoài ý muốn, kết quả chưa được như ý. Vì vậy, thời gian đầu, tốt nhất cha mẹ nên cùng làm với con, hướng dẫn con cách làm chứ đừng chỉ giao việc cho con rồi chờ kết quả.
  Không trì hoãn
  Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta có câu “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Mỗi lần bố nhờ hoặc sai con làm việc gì, không ít mẹ nói ngay rằng: “Nó mới bé như cái kẹo thì biết làm gì mà anh sai nó”. Với mẹ, con lúc nào cũng bé nhỏ còn việc nhà thì để đợi đến khi nào con “lớn hơn cái kẹo” rồi tính.
  Tuy nhiên, thực tế con đã sẵn sàng hơn mẹ nghĩ. Việc nhà con có thể làm rất phong phú, có rất nhiều việc phù hợp với độ tuổi của con. Nếu con còn nhỏ, chưa thể chăm em, làm việc bếp, nấu ăn thì con có thể giúp mẹ gấp quần áo, thu dọn đồ chơi...
  1406518795-anh-3
  Nếu con còn nhỏ, chưa thể chăm em, làm việc bếp, nấu ăn thì con có thể giúp mẹ gấp quần áo, thu dọn đồ chơi... (Ảnh minh họa)
  Không ki bo lời khen
  Để tạo động lực cho con, đặc biệt là với những bé còn nhỏ, cha mẹ không nên kiệm lời khen. Không cần phải đợi đến khi xong việc mà cha mẹ có thể khen ngợi và khuyến khích ngay khi con đang làm. Những câu như “Bánh Rán của mẹ giỏi quá, gấp sắp xong quần áo của bố mẹ rồi” chắc chắn sẽ tạo cho con rất nhiều động lực, giúp con hoàn thành nhiệm vụ.
  Không dùng tiền dụ con
  Khi được hỏi có nên hay không việc trả tiền công cho con mỗi lần con giúp việc nhà, phần lớn các chuyên gia tâm lý trẻ em đều cho rằng không nên. Cho con làm việc nhà là để giúp con rèn luyện tính trách nhiệm và học hỏi các kỹ năng sống cơ bản chứ không phải để giúp con kiếm tiền.
  Tuy nhiên, vẫn có không ít cha mẹ lại nghĩ rằng cho con tiền thì con sẽ có thêm động lực làm việc. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Mỗi lần làm xong việc mẹ cho con tiền sẽ khiến nảy sinh trong con suy nghĩ “làm thì có tiền, không nhận tiền thì không phải làm”.
  Thêm vào đó, khi được chu cấp đầy đủ, nhu cầu tự tiêu tiền của con gần như là không có, hoặc có thì con cũng đã có tiền mừng tuổi, tiền ông bà, cô chú hai bên cho. Do đó số tiền lẻ mẹ trả công con lau nhà không thể hấp dẫn bằng một ván chơi games online của con với đám bạn cùng lớp hay lôi con ra khỏi cuộc chat với bạn nào đó trên facebook.
  Hi vọng rằng với những chia sẻ của mình, các mẹ sẽ thành công hơn trong việc rèn cho con những khái niệm, thói quen đầu tiên về lao động. Nhất là tránh được cảnh: “mẹ đi công tác xa thì con biết sống sao”.

  Chia sẻ của mẹ Bánh Rán
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của BIGCATS
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #2
  Theo mình, ngoài các lợi ích trên, còn một lợi ích cũng không kém phần quan trọng của việc cho con làm việc nhà, đó là giúp con thông minh và năng động hơn. Đối với việc nhà, khi mới bắt đầu, với con, đó là những điều mới mẻ và lạ lẫm. Nhưng khi đã bắt tay vào, có thể con được bố mẹ hướng dẫn, nhưng cũng có thể con tự tìm ra cách làm tốt nhất cho con. Điều này kích thích trí não con vận động để hiểu lời bố mẹ hướng dẫn, để tự tim ra cách giải quyết vấn đề. Đôi lúc, con còn làm bố mẹ bất ngờ về khả năng tư duy và sáng tạo của mình dù là việc nhỏ. Những việc nhà nhỏ nhặt cũng giúp con khéo léo hơn trong các hành động của mình.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của concamam
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 716 Bài viết

  • 164 Được cảm ơn

  #3
  Không nên chiều chuộng trẻ con quá đáng. Bây giờ mình đang thấy rất nhiều trẻ hư và được bố mẹ nuông chiều.
  Ai đời con gái 18, 20 tuổi mà không biết nấu cơm, mẹ đi vắng là chỉ ăn mì tôm
  • Avatar của NCHQuan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 23 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #4
  Con trai mình mới chỉ 26 tháng tuổi nhưng đã biết phụ mẹ khiêng đồ đa phơi khô vào nhà rồi hốt đồ trong giỏ ra cho mẹ xếp. Ngoài ra con cũng tự giác dọn đồ chơi trước khi đi ngủ. Và con cũng vui vẻ ngoan ngoãn làm khi được mẹ nhờ làm nhiều việc nhỏ khác

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của NCHQuan
  • 9 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #5
  Bây giờ thấy con cái được cưng chiều quá đâm ra hỏng hết. Làm việc nhà thì phải nói nhiều hơn đến con gái, phần lớn bây giờ tới tuổi lấy chồng còn ko biết nấu cơm, ko biết làm việc nhà. Nghỉ lại ngày xưa mình khổ tí nhưng giờ mới thấy nhiều lợi ích. Sắp tới cũng phải dạy con gái sắp chào đời của mình như thế

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của thuytram66
  • 1,407 Bài viết

  • 1,470 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Gái nhà m mới hơn 5t mà đã giúp m được ối việc. nhiều lúc ngồi ngẫm nghĩ: cảm ơn ông trời cho m đứa con gái đầu lòng. Gái nhà m cũng thích được làm việc nên m tạo điều kiện tối đa. nhiều mẹ cứ nghĩ con con nhỏ chứ như m ngày xưa học lớp 1 mình đã biết nấu cơm (đum bằng rạ), đi nhặt lá về đun.
  • Avatar của mrvinh80
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 178 Bài viết

  • 348 Được cảm ơn

  #7
  Tôi thấy đúng nhất cái khoản cho tiền, làm thế là tạo cho nó phản ứng có điều kiện, phải có vật chất phần thưởng nó mới làm, tức có điều kiện mới có phản ứng, gọi là động lực từ vật chất. Theo tôi giúp trẻ làm cái gì thì nên khen thưởng nhưng mà nên khen thưởng tinh thần tạo động lực từ bên trong, tức là nó làm vì nó hiểu cái đấy có ích và vì nó thực sự thích làm chứ ko phải vì phần thg gì hết, làm đc vậy mới đáng khâm phục. Mà làm là phải làm triệt để từ những năm đầu đời ý vì đây là năm bản lề tạo ra những quan niệm thói quen gốc căn bản hằn sâu vào tâm trí trẻ.
  • Avatar của buithu0108
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 46 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #8
  Mình thấy cha mẹ giờ chiều con quá, làm hết mọi việc cho chúng, không tạo tính tự lập thì sau là bản thân chúng lại khổ thôi
  " TỰ HỌC TOPPER "
  CHIA SẺ GIÚP HỌC SINH TỰ HỌC GIỎI
  • 4 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #9
  Chào các mẹ,
  Mình cũng thấy xu hướng các bố mẹ hiện nay không muốn cho con cái động vào việc gì cả ngoài việc học và xem ti vi. Nhiều ông bố, bà mẹ có suy nghĩ là làm hết mọi việc cho con đồng nghĩa với yêu thương con. Nhưng mình thấy như vậy chẳng khác nào hại con cả. Vì sau này bé ra ngoài xã hội sẽ chẳng làm được việc gì cả, động đến cái gì cũng lóng ngóng, ngơ ngác như người trên mây.
  • Avatar của MeInyeu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 239 Bài viết

  • 1,103 Được cảm ơn

  #10
  Con mình là con trai nha, vậy mà mình cũng rèn con từ hồi 4-5 tuổi cho tập làm việc nhà rồi, vì mình sợ lớn mới rèn sẽ lười. Giờ bé biết làm một số việc vặt như phụ mẹ rửa bát, rửa cốc, gấp quần áo, phơi quần áo, lau nhà, lau bàn, móc quần áo lên móc, giặt giày của bé nhưng bé là con trai nên không tự giác như con gái, khi nào mẹ bảo làm mới làm không thì thôi hoặc phải nịnh nọt mới làm. Chứ mình sợ nó lười, không biết làm gì đến lúc lớn không ai phục vụ nó được, kể cả vợ nó đi nữa mà phải phục vụ nó cũng bực chứ đừng nói ai. Mình là mẹ mà nhiều lúc còn muốn thỉnh thoảng có ai thay mình làm việc nhà nấu cơm cho mình chứ quanh năm thấy mình phải lo việc nhà cửa ngán lắm.
  • 40 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #11
  Đúng là cái gì cũng phải rèn cái nếp từ bé. Như họ hàng e này, hôm Tết e xuống nhà bà lớn chơi, 3 rỗ đựng chén đĩa dơ to tướng mà có mình e rửa. Trong khi bé con cô (họ hàng xa) năm nay lớp 9 rồi mà vẫn ngồi chơi ipad tỉnh bơ. Em thì em không thân lắm nên thôi cũng chả nói, hên là cô cháu gái ruột mới lớp 7 thương dì nên cũng ngồi phụ. Hix......E đúng là ngao ngán với cô bé kia luôn