TIN TÀI TRỢ.

Hướng dẫn con chơi đúng cách

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.98K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,295 Bài viết

  • 1,947 Được cảm ơn

  #1
  Đây là một bài Mẹ Bi sưu tầm, không nhớ ở nguồn nào nữa

  Tất cả những đứa trẻ đều có nhu cầu vui chơi. Bạn có thể phát triển khả năng của chúng qua những trò chơi và cách học chơi phù hợp với từng giai đoạn.
  Từ khi lọt lòng đến thôi nôi: Năm đầu đời, trẻ bắt đầu làm người, chính bố mẹ là đồ chơi tốt nhất và cũng là người bạn tốt nhất của con. Trẻ sẽ dùng tất cả giác quan để phát hiện ra thế giới hoàn toàn mới mẻ quanh mình. Ngửi, nếm, cảm nhận và nghe ngóng là tất cả những gì con bạn sẽ huy động trong thời gian này. Bạn cần mô tả thật nhiều như: "Mắt đẹp của con này! Thế miệng của con đâu?..." Bạn không nên dụ con vừa ăn vừa chơi mà nên giúp trẻ phân biệt khi nào thì nghiêm túc và khi nào thì chơi. Chẳng hạn, bé cần phải ăn và nếu ăn giỏi thì bạn có thể thưởng cho con một quả bóng.
  Khi biết ngồi vững, trẻ thích nhất là đẩy bóng qua lại với người đối diện. Khi chúng chơi thành thục, bố hoặc mẹ có thể dùng tài nghệ cho quả bóng lăn ra nhiều chỗ khác nhau. Trong những trò chơi đầu đời này, con bạn sẽ nhận biết quy luật xã hội trong trò chơi, nếu bạn công bằng thì trẻ cũng công bằng, nếu bạn nói dối thì chúng cũng ghi nhận cuộc đời như vậy.
  Từ 1 đến 2 tuổi: Ở tuổi này, con bạn cố gắng tập chơi thật nhiều. Nếu để ý, bạn sẽ thấy chúng rất muốn chơi nhưng cũng mau chán. Mọi thứ xung quanh trở nên thú vị với trẻ. Con bạn sẽ thích thú những thứ chuyển động như đổ nước qua kẽ tay, trộn đất với nước, xé toạc một tờ giấy... đối với người lớn chẳng là gì nhưng với chúng là sự phát triển của tất cả giác quan. Trẻ sẽ tự nghiệm và phân biệt được to nhỏ, vuông tròn. Đây là sự khởi đầu quan trọng cho cách trẻ tư duy sau này. Ngoài ra, bạn nên tạo cơ hội cho trẻ nhảy nhót, leo trèo, đuổi theo những quả bóng. Đối với bé gái, truyện cổ tích, búp bê, bộ đồ hàng... rất tốt cho trí tưởng tượng của chúng.
  Lên 3 tuổi: Thời gian này, bé giống như con khỉ con, phát huy tất cả những khả năng có được để bắt chước người lớn. Mẹ nấu nồi lớn thì con nấu nồi nhỏ, bố làm thợ mộc, con cũng có thể cầm búa. Bạn chuẩn bị những câu trả lời vì bé sẽ hỏi mẹ tên mọi đồ vật trong nhà. Trẻ học cách mô phỏng để phản ánh lại cuộc sống quanh mình. Ở tuổi này, trẻ thích chơi với bạn đồng trang lứa và cần đồ chơi theo bộ.
  Khi trẻ 4 tuổi: Con bạn đã biết sung sướng khi tự chủ được hành động của mình. Trẻ cần một không gian rộng để hoạt động và rèn luyện sự vận động của mình mà không cần sự có mặt của bạn bên cạnh nữa. Những kinh nghiệm của bạn và bé sẽ trở thành kinh nghiệm chung và trẻ sẽ tập được tính phối hợp. Bé hiểu phải cư xử và hành động thế nào khi liên kết với người khác. Con bạn ở giai đoạn này cần một số đồ chơi như thật để học làm người lớn. Trẻ bắt đầu biết quyết định mình sẽ chơi với ai để trò chơi của mình lý thú, hấp dẫn hơn.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 2,295 Bài viết

  • 1,947 Được cảm ơn

  #2
  Chơi đùa có thể kích thích trẻ phát triển trong mọi lĩnh vực. Mỗi loại đồ chơi khác nhau đều giúp trẻ phát huy được những kỹ năng kinh nghiệm khác nhau.
  Những trò chơi và đồ chơi dành cho trẻ trong những năm đầu tiên từ sơ sinh cho tới biết đi chập chững:
  - Xe hơi hay vật di động: Phát triển khả năng thị giác;
  - Những đồ chơi mềm mại, banh hay thú nhồi bông: Nâng cao kỹ năng xúc giác của bé;
  - Đồ chơi phát ra tiếng kêu, đồ chơi trong bồn tắm gây toé: Giúp trẻ nhận thức được nguyên nhân và hậu quả;
  - Gương: Phát triển khả năng nhận diện;
  - Đồ chơi mềm và búp bê: Phát triển tình cảm;
  - Đồ chơi cầm nắm: Nâng cao khả năng liên kết giữa tay và mắt;
  - Vòng ngậm cắn, dụng cụ thể dục nhỏ trên giường: Giúp trẻ đáp ứng được nhu cầu rèn luyện thân thể của bé;
  - Băng nhạc, đĩa CD, hộp nhạc: Giúp trẻ tập yêu âm nhạc;
  - Sách tranh, bút chì màu, giấy, ô chữ miếng to: Giúp cho kỹ năng thị giác thêm tinh tế;
  - Hộp phân loại hình dáng và màu sắc: Nhận thức về hình khối và màu sắc;
  - Xô, xẻng, hộp cát: Phát huy khả năng chơi tự do sáng tạo và tình yêu thiên nhiên;
  - Chồng khăn, đồ chơi nhà bếp: Phát triển cơ bắp dạng nhẹ;
  - Đồ chơi kéo đẩy: Phát triển cơ bắp dạng nặng;