Học phổ thông ở Mỹ

 • 107 Lượt chia sẻ
 • 252K Lượt đọc
 • 1.5K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Một tuần lễ qua, tham gia vào 2 chủ đề "Học Toán Mỹ bắng tiếng Anh" của chị Hồ Thi Hởi ở "Tiểu học", và "Hướng dẫn học Tiếng Anh cho môn toán" của chị banhgao bên cấp 2 & 3, thấy có nhiều cha mẹ muốn biết thêm về học hành bên Mỹ, nhất là trình độ phổ thông. Không chỉ tham gia trao đổi về toán, mà thêm nhiều môn học khác cũng cần có thông tin. Hôm nay mình mạo muội xin mở topic này "Học Phổ Thông ở Mỹ" để cho các bậc cha mẹ nào muốn tìm hiểu, trao đổi và đóng góp ý kiến của mình có nơi để tham gia trò chuyện.

  Chúng ta không có tham vọng nói hết được chuyện học ở Mỹ, bởi vì nó mênh mông như nước Mỹ vậy, mỗi trường, mỗi học khu District, mỗi thành phố, mỗi tiểu bang đều có những nét đặc thù riêng, có những khác biệt nào đó. Tuy nhiên trình độ và kiến thức sẽ được chuẩn hóa bằng những loại test cho đầu vào đại học mang tầm liên bang như SAT (Scholastic Aptitude Test), hay ACT (Admission College Test).

  Cá nhân không phải là một nhà giáo dục, hay nhà nghiên cứu chi cả, chỉ là một phụ huynh tầm thường, ngày ngày đi làm công ăn lương, chiều về lo đi đón pick up 2 hay 3 nơi mới gom hết con cái về đến nhà, ăn uống, check bài vở,quây quần với nhau vài tiếng đồng hồ, để rồi ngày mai lại tiếp tục như thế.

  Vài dòng mở đầu một câu chuyện dài, mong các quý phụ huynh tham gia, cùng chia sẽ những trăn trở, ưu tư của mình, chia sẽ những kinh nghiệm quý báu của chính mình, thành công hay không điều đó không quan trọng cho bằng chúng ta đã love our children with all our heart hay chua? Và tất cả đều không ngoài mục đích "tất cả vì trẻ thơ"

  “Do all the good you can,
  By all the means you can,
  In all the ways you can,
  In all the places you can,
  At all the times you can,
  To all the people you can,
  As long as ever you can.”
  John Wesley
  Chỉnh sửa lần cuối bởi John_Jenny_Jimmy; 30/07/2011 vào lúc 01:09 PM.
  234 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Đây là cuốn sách người ta tặng, của Public School Dítrict gởi qua email, nói là free cho các phụ huynh của gifted students (mình có 2 đứa con tham gia gifted program, năm ngoái học lớp 3 và 6)

  You Know Your Child Is Gifted When...: A Beginner's Guide to Life on the Bright Side
  Paperback: 128 pages
  Publisher: Free Spirit Publishing (May 15, 2000)
  Language: English
  ISBN-10: 1575420767

  Editorial Reviews
  Review
  “A gem that should be the first book that parents, grandparents, and childcare providers read when they wonder ‘Is this child gifted?’” —The Association for the Gifted (TAG)
  Product Description
  You know your child is gifted when…your three-year-old programs your VCR. Or your five-year-old gives you permission to use the dictionary during Scrabble. Or your eight-year-old solves your computer problems.

  Parenting a gifted child can be a mixed blessing. It helps to know what to look for, what to expect, and what other parents have experienced. This light-hearted introduction to life with a gifted child is a great place to start.

  Humorous cartoons and lively illustrations blend with solid information on giftedness—its characteristics, challenges, and joys. First-person stories from parents who have been there offer reassurance and insights. As you smile at the pictures and anecdotes, you’ll learn what sets gifted kids apart and how you can support your child’s unique abilities.

  Perfect for parents, it’s also recommended for teachers, childcare providers, counselors, and others who work with children.
  -------------------------
  Một trích đoạn trong đó

  Giftedness is a part nature (inherited from parents and grandparents) and part nurture (day-to-day interactions with people and things around us). You can’t do anything about the nature part of your children’s gifts, but you can affect the nurture.
  1. Spend time together with your children learning, exploring, and playing.
  2. Keep lots of books and other reading materials around the house. (Isn’t it great that public libraries are free?)
  3. Limit exposure to TV and computer games.
  4. Provide ample opportunities for enrichment - going deeper into subjects that interest your children, or working on higher-level skills.
  5. Make your children’s environment a place where they learn and grow, blossom and thrive in the care of loving, encouraging adults.
  ----------------
  Các bạn chắc chắn đọc hiểu được đoạn trên, mình chỉ phỏng dịch lại một chút. Lâu lắm không có viết tiếng Việt nên không còn trau chuốt nữa.
  ---------------------------
  Năng khiếu có một phần di truyền (thừa hưởng từ cha mẹ và ông bà), và một phần là do dưỡng dục mà có (tương tác mỗi ngày với con người và sự vật chung quanh chúng ta). Chúng ta không thể nào thay đổi được phần di truyền, nhưng chúng ta có thể tác động lên con cái chúng ta bằng chính sự dưỡng dục như sau:
  1. Hãy dành thời gian cùng học, cùng chơi và cùng tìm tòi khám phá với con cái mình.
  2. Trong nhà nên có nhiều sách báo, tài liệu để đọc để học (Bên Mỹ thư viện công cộng hoàn toàn miễn phí, có mặt khắp nơi những khu dân cư, khối lượng sách, media vô cùng phong phú. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà reserve, có thư báo đã available, bạn cứ việc vào thư viện, tự lấy, tự check out, rồi ra về, không cần làm phiền ai cả cũng được)
  3. Hạn chế xem Tivi và chơi games. (Việc này hơi khó!!!)
  4. Tạo cho con mọi điều kiện để nâng cao trình độ - để con tìm tòi nghiên cứu sâu về những vấn đề mà chúng quan tâm ưa thích, hoâc rèn luyện nâng cao kỹ năng nào đó.
  5. Và cuối cùng luôn tạo cho con cái có được môi trường sống lành mạnh với sự thương yêu, khích lệ của người lớn để cho con cái có không gian học hành, phát triển và "trổ sinh hoa trái".

  ----------------
  Đừng cười vì cách dịch ra tiếng Việt ngô nghê, nhưng tin chắc cũng lột tả được ý của tác giả. Nếu các bạn muốn đọc cuốn sách này, cho mình email và click vào cám ơn, sau vài ngày sẽ gởi link cho bạn.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi John_Jenny_Jimmy; 30/07/2011 vào lúc 01:53 PM.
  240 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của gdmyhai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 697 Bài viết

  • 393 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Cho mình lạc đề 1 chút, con bạn học lớp 3 & 6 năm ngoái thế bây giờ còn học ko? Diện định cư hay du học vậy bạn. Mình rất muốn cho con đi học nhưng visa xin học ở Mỹ rất khó, Cha hoặc mẹ đi phải chứng minh đủ thứ nên mình nản.
  https://docs.google.com/spreadsheet/...YTEpLaUE#gid=2
  (update timelines for Skilled-worker QSW & FSW - WTT)
  5a2i5a2ip7
  7gvO7gvOp7
  UMkQp7
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi gdmyhai Xem bài viết
  Cho mình lạc đề 1 chút, con bạn học lớp 3 & 6 năm ngoái thế bây giờ còn học ko? Diện định cư hay du học vậy bạn. Mình rất muốn cho con đi học nhưng visa xin học ở Mỹ rất khó, Cha hoặc mẹ đi phải chứng minh đủ thứ nên mình nản.
  Gia đình mình là người Mỹ gốc Mít. Hình như muốn đi du học phải lên đến cấp 3 hay vào đại học, chuyện này mình không am tường cho lắm.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi John_Jenny_Jimmy; 30/07/2011 vào lúc 02:07 PM.
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Giới thiệu cho các bạn bộ sách tập đọc của Kindergarten

  Trang web của nhà xuất bản
  http://www.eduplace.com/marketing/leveledreaders/


  Leveled Vocabulary Readers - Kindergarten
  320 pages | Publisher: Houghton Mifflin Company | English | ISBN-10: 0618647619

  Let's Go Rock Climbing!; The Great Wall of China; No More Lost and Found; Langston Hughes; Quilting in America; The Music of Tito Puente; Special Stories; A Visit to a Pueblo; Meet Some Tricksters!; Pet Pictures; Statues Across America; Farm for Wild Animals; Mazes Are Amazing!, Nests; Seals of the World; Animal Neigbors; Sally Ride in Space; Coming to America; Welcome to Hong Kong!; An Antarctic Adventure; Once Upon a Story; Two Languages; Clothes Around the World; and A Rainy Day Solution.

  Trên đây là tên của 30 tập sách nhỏ. Hình ảnh màu sắc rất là đẹp. Tương tự như bộ sách "Math Concept Reader"
  Chỉnh sửa lần cuối bởi John_Jenny_Jimmy; 30/07/2011 vào lúc 02:25 PM.
  142 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,782 Bài viết

  • 2,692 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  oánh dấu để theo dõi, cám ơn bác 3J nhiều nhé, con đường học hành còn lắm gian nan, chả hiểu bố mẹ giúp con được thế nào đây
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 586 Bài viết

  • 2,113 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  :Rose: Em vào mừng nhà mới của bác 3J, chúc bác luôn vui vẻ ,khỏe mạnh, đẹp trai , tràn đầy nhiệt huyết chăm sóc topic này để hỗ trợ chúng em có được con đường đi đúng hướng, hiệu quả nhé!
  p/s : em có thắc mắc là để con tiếp cận được với chương trình tiểu học Mỹ thì con đã phải có nhận thức, kĩ năng ngôn ngữ và mọi thứ khác như những em bé sống trên nước Mỹ rồi phải không ạ? Vậy bác có thể chia sẻ thêm về mảng dạy dỗ con bậc mẫu giáo- tiền tiểu học để chúng em có sự chuẩn bị tốt nhất được không ?
  Em thay mặt nhà mẫu giáo tặng bác 3j 1000 bông hoa tươi thắm nhất nhé!!
  :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:......( đây là mấy bông đẹp nhất tượng trưng thôi ạ
  • Avatar của Banhgao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 890 Bài viết

  • 3,756 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Em cũng vào mừng nhà mới của bác 3J. Mong gia đình bác luôn may mắn, vui khỏe, thành công:Smiling:. Tấm lòng của bác thật là quý hóa. Triệu triệu bông hồng tặng bác và người thân của bác:Rose::Rose::Rose:.....:Rose::Rose::Rose:

  Em có thắc mắc là : em nghe học Elementary & Secondary school ở Mỹ dễ lắm, thoải mái lắm.
  Thế còn High school thì sao ạ?
  Không biết Người Mỹ dạy trẻ con thế nào mà kiến thức xã hội, kỹ năng sống của trẻ con Mỹ hơn hẳn trẻ con VN. Con nhà em (14 tuổi), xiết cái ốc ở xe đạp thấy vẫn còn lúng túng... chưa thể nào đóng đinh chữa cửa, sửa điện...
  Và em muốn nghe/biết cụ thể hơn về CT đào tạo gifted children ạ.

  Mong bác dành thời gian chia sẻ để chúng em được học tập.

  Ngàn lời cảm ơn bác:Rose:
  • 680 Bài viết

  • 11,892 Được cảm ơn

  #9
  Chúc mừng nhà mới của bác 3J. Xin cám ơn bác :Rose::Rose::Rose:

  Chúc mừng các vị phụ huynh và các con có thêm một cánh cửa tìm hiểu toàn bộ hệ thống giáo dục Mỹ, từ cấp nhỏ tới cấp lớn. Hởi mong chờ các chia sẻ tiếp tới của bác 3J.

  P/S: Em cũng công nhận là cái khoản hạn chế xem TV và chơi game hơi khó thật, phải nói là khổ thật :Laughing: Cũng chỉ biết hướng các con vào các chương trình có tính chất học tập:Sick - với bộ mặt ỉu xìu của con - được tị nào hay tị đó.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Hồ Thị Hởi; 30/07/2011 vào lúc 08:17 PM.
  • Avatar của Tí Mom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 464 Bài viết

  • 10,927 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi John_Jenny_Jimmy Xem bài viết
  Love our children with all our heart
  “Do all the good you can,
  By all the means you can,
  In all the ways you can,
  In all the places you can,
  At all the times you can,
  To all the people you can,
  As long as ever you can.”
  John Wesley
  Hay lắm bạn ạ, cám ơn bạn ! Mình chưa được biết về giáo dục Mỹ ở các cấp nhỏ, mong nghe bạn chia sẻ ! Chúc bạn ngày mới tốt lành.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Tí Mom; 30/07/2011 vào lúc 08:13 PM.
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #11
  SÁCH KHOA HỌC DÀNH CHO TRẺ EM

  Giới thiệu cho các Bác thấy "kho vàng", Ở Mỹ bọn trẻ nó thừa mứa quá, sách như thế này thư viện trường có đầy, thậm chí mỗi phòng học cũng có nhiều kệ sách chung quanh chứa đầy dictionaries, encyclopedia, etc ... Chúng nó take it for granted, nên nhiều lúc không biết quý.

  Science in the Real World Set, 10-Volumes
  Hardcover | Grades 3-5 | Chelsea Clubhouse | List Price: $280.00. SAVE 20%! Discount Price: $224.00

  http://www.infobasepublishing.com/Se...iesISBN=138297

  Titles

  How Do Aircraft Fly?
  How Do Cell Phones Work?
  How Do Hybrid Cars Work?
  How Do Islands Form?
  How Do Plants Get Food?
  How Do Refrigerators Work?
  How Do Solar Panels Work?
  How Does a Spacecraft Reach the Moon?
  Why Do Ships Float?
  Why Do the Lights Turn On?

  Có gì thắc mắc thì cứ PM, email hỏi bác banhgao, bác Hởi, hay chính mình.
  206 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Các bạn click "Cám ơn" vào bài nào các bạn quan tâm, bọn mình hiểu sẽ làm gì, nhưng phải có mail qua PM một lần trước nghe. Thanks.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi John_Jenny_Jimmy; 30/07/2011 vào lúc 08:21 PM.
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tí Mom Xem bài viết
  Hay lắm bạn ạ, cám ơn bạn ! Mình chưa được biết về giáo dục Mỹ ở các cấp nhỏ, mong nghe bạn chia sẻ ! Chúc bạn ngày mới tốt lành.
  Không có chi.

  Love your children with all your heart - Câu này tác giả là 3J nghe, có thể lúc nghe tình ca thấm vào lúc nào không biết. Cấm quote, đòi bản quyền đó.:Smiling:

  "Do all the good you can ..." có tác giả mình quote hẳn hòi, mới đọc đâu đó cách đây vài tháng, thích vì không những vì ý nghĩa của nó, mà còn cách dùng prepositions ở đầu mỗi câu.
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #14
  Thế hệ mình lớn lên, khoai sắn cõng cơm còn không có mà ăn, chứ đừng nói chuyện học hành tử tế. Mình trở lại trường PT sau nhiều năm gián đoạn, rồi từ rừng núi kinh tế mới đi ra huyện, lên tỉnh, lên TP, và bây giờ sống ở Mỹ. Chuyện học ở VN, mình đã được đi qua 2 chế độ, tiểu học trước 75, trung học, đại học từ 80 trở đi - Cuộc đời đầy thăng trầm thăng trầm (2 hay 3 chu kỳ như thế). Qua Mỹ, lại đi học dù đầu bắt đầu điểm bạc, rồi đi làm việc mà mình không mấy thích. Kể chuyện như vậy để các bạn thấy mình yêu thích sự học như thế nào, và hoàn toàn ủng hộ những ai hết lòng, tận tâm lo cho việc giáo dục con em mình.
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mebeluannew Xem bài viết
  :Rose: Em vào mừng nhà mới của bác 3J, chúc bác luôn vui vẻ ,khỏe mạnh, đẹp trai , tràn đầy nhiệt huyết chăm sóc topic này để hỗ trợ chúng em có được con đường đi đúng hướng, hiệu quả nhé!
  p/s : em có thắc mắc là để con tiếp cận được với chương trình tiểu học Mỹ thì con đã phải có nhận thức, kĩ năng ngôn ngữ và mọi thứ khác như những em bé sống trên nước Mỹ rồi phải không ạ? Vậy bác có thể chia sẻ thêm về mảng dạy dỗ con bậc mẫu giáo- tiền tiểu học để chúng em có sự chuẩn bị tốt nhất được không ?
  Em thay mặt nhà mẫu giáo tặng bác 3j 1000 bông hoa tươi thắm nhất nhé!!
  :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:......( đây là mấy bông đẹp nhất tượng trưng thôi ạ
  Nhớ PM địa chỉ email - đã đọc PM, có những điều chỉ nói riêng với bạn.

  DVD giáo dục là một trong tài liệu rất tốt. Nếu con cái các bạn còn nhỏ muốn thấm tiếng Mỹ, thì chỉ chọn DVD thuần tiếng Mỹ (American English), không lẫn lộn Tiếng Anh (British English), tiếng Úc (Australian English), hay lẫn lộn với "Singlish", cho dù các giáo trình DVD ấy có hay cỡ nào đi nữa - Đây là dành cho trẻ em thôi, người lớn thì sao cũng được. Hôm nào mình có comment một chút về chuyện này - Mình học Tiếng Anh ở Đại học với giáo sư VN được đào tạo ở Nga, và số "Tây ba-lô" dạy tiếng Anh, sau đó làm việc với người Úc (6 năm), Học và sống ở Mỹ hơn 10 năm. Trình độ và accents Tiếng Anh của mình thành "tả-pí-lù" (hot pot) - nồi lẩu, nói Mỹ cứ "what?", còn nghe Mỹ nói thì mình cứ "what?" Thi TOEFL thì được 620 points, mà còn như vậy đó.

  Bộ DVD bé nhà mình hồi nhỏ thích nhất là Leapfrog, mới nhất là 7-8 dĩa, nên bắt đầu từ dĩa 1 - Letter Factory. Kinh nghiệm trong gia đình, và đã từng giới thiệu cho hàng xóm cũng thành công. Bé út của mình lúc 2 tuổi đã nhận diện được mặt chữ cái, cách sound của từng chữ như thế nào (phonetics, quan trọng hơn). Mình không cần dạy chi cả, một surprise trong gia đình. Nhân vật trong leapfrog ngộ nghĩnh, rất phù hợp với bé trai. Thằng bé coi hoài không chán, bây giờ lên 6 rồi, thỉnh thoảng cũng xem lại và cười khúc khích. Vào Pre-K lúc 4 tuổi là cầm sách đọc được, 5 tuổi ở Kindergarten là đọc cho các bạn trong lớp nghe, bây giờ thì hay dùng "big words" để argue với đàn anh đàn chị trong nhà. Vài dòng như vậy, sẽ trao đổi thêm sau.
  146 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeTIT269
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,283 Bài viết

  • 4,164 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  Em vào hơi muộn nên giờ mới cảm ơn bác đây!
  Em hy vọng topic này sẽ đồng hành với các mẹ thực sự quan tâm đến giáo dục Mỹ để học hỏi được những cái tiến bộ của họ.

  DVD giáo dục là một trong tài liệu rất tốt. Nếu con cái các bạn còn nhỏ muốn thấm tiếng Mỹ, thì chỉ chọn DVD thuần tiếng Mỹ (American English), không lẫn lộn Tiếng Anh (British English), tiếng Úc (Australian English), hay lẫn lộn với "Singlish", cho dù các giáo trình DVD ấy có hay cỡ nào đi nữa - Đây là dành cho trẻ em thôi, người lớn thì sao cũng được. Hôm nào mình có comment một chút về chuyện này - Mình học Tiếng Anh ở Đại học với giáo sư VN được đào tạo ở Nga, và số "Tây ba-lô" dạy tiếng Anh, sau đó làm việc với người Úc (6 năm), Học và sống ở Mỹ hơn 10 năm. Trình độ và accents Tiếng Anh của mình thành "tả-pí-lù" (hot pot) - nồi lẩu, nói Mỹ cứ "what?", còn nghe Mỹ nói thì mình cứ "what?" Thi TOEFL thì được 620 points, mà còn như vậy đó.
  Phần này thì ở nhà mình cũng hơi khó bác ạ! Thật ra các con có cơ hội học với người nước ngoài cũng đã là rất may mắn rồi vì ít nhất các con cũng dạn hơn, chịu dùng TA để trao đổi với thầy cô hơn. Tuy nhiên, nguồn giáo viên ở nhà mình thì thật là lẩu thập cẩm bác ạ. Con nhà em vừa học với thầy Anh ở trường năm nay, sang năm lại học cô người Philippine và năm nay nghe đâu lại một thầy từ Ireland thì phải. Đấy là còn chưa kể đến giáo trình sách vở mỗi nơi một kiểu. Vì vậy rất khó để giúp con hình thành một kiểu chuẩn được.
  Thêm vào đó, các thầy cô người Việt hỗ trợ hoặc dạy TA nhiều khi cũng lái các con theo cách chủ quan. Con em đi học TA về bảo mẹ, ở lớp TT cô toàn cho bọn con đọc ê a kéo dài, chả chú trọng đến trọng âm ngữ điệu gì cả. Mẹ mà ốp thì bảo, các bạn con toàn đọc thế và phải đọc theo cô nữa, nên mẹ nhiều lúc cũng chả biết nói gì. Nếu các bạn ấy lớn rồi thì còn phân tích thiệt hơn được chứ bé thế, toàn cô con bảo thế thì phải làm thế thôi.
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MeTIT269 Xem bài viết
  Em vào hơi muộn nên giờ mới cảm ơn bác đây!
  Thêm vào đó, các thầy cô người Việt hỗ trợ hoặc dạy TA nhiều khi cũng lái các con theo cách chủ quan. Con em đi học TA về bảo mẹ, ở lớp TT cô toàn cho bọn con đọc ê a kéo dài, chả chú trọng đến trọng âm ngữ điệu gì cả. Mẹ mà ốp thì bảo, các bạn con toàn đọc thế và phải đọc theo cô nữa, nên mẹ nhiều lúc cũng chả biết nói gì. Nếu các bạn ấy lớn rồi thì còn phân tích thiệt hơn được chứ bé thế, toàn cô con bảo thế thì phải làm thế thôi.
  Vậy thì cha mẹ phải trở thành một thuyền trưởng (captain) hay phi công, hay tài xế gì cũng được, nhưng phải khéo léo, tài ba, lèo lái con thuyền các con về bến cách tốt nhất
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Science in the Real World Set, 10-Volumes
  Thấy có 5 người thích (Cám ơn), nhưng chỉ có 2 người có email addresses: mẹ Hởi và mebeluannew, còn các bạn khác thì mình pó tay.
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #19
  Các bác khi PM lần đầu, cho mình email và biết sơ một chút về con cái đang học cái gì, băn khoăn ..., để khi trả lời thuận tiện hơn.
  • 2,108 Bài viết

  • 148,388 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #20
  Các bạn cứ lên topic trao đổi thoải mái. Mình là người mở đầu, rất mong các bậc cha mẹ đang sinh sống tại Mỹ, những người có kinh nghiệm trong việc giáo dục con cái, tham gia đóng góp ý kiến để chủ đề thêm phong phú hơn, nhằm giúp cho các bạn trong nước có một cái nhìn tổng quan về giáo dục phổ thông ở Mỹ này. Có nhiều điều mình không biết, hoặc không hiểu đúng, xin các bạn chỉ giáo cho.
  Mình chỉ có may mắn là có chút ít thời gian, nhất là cuối tuần muốn làm cái gì đó hữu ích cho cộng đồng nên mới nghĩ ra cách này. Hình như cũng có một số phụ huynh đang ở Mỹ cũng PM về xin tài liệu tham khảo. Cứ thảo luận thì chúng mình sẽ vở ra nhiều điều Aha!
  Sau những bài giới thiệu về tài liệu, mình đợi khoảng 1 tuần, và nhìn vào số lương người quan tâm, bằng cách click vào chữ cám ơn, những người trong nhóm sẽ biết làm những công việc tiếp theo, như vậy vừa tiện lợi cho đôi bên, khỏi có phải lắc nhắc, lò mò đi gởi từng ngươì, mất nhiều thời gian.
  Có một nhận xét không ngạc nhiên khi thấy toàn là các mẹ lo cho con, mà không thấy "Ông Bố" nào lên diễn đàn. Mấy Daddy chắc bận nhiều chuyện đại sự hơn rồi, chuyện dưỡng dục con cái hoàn toàn phó mặc cho các bà mẹ. Mình là đàn ông, cũng thấy hổ thẹn về điều ấy. 12 cái địa chỉ emails cũng đủ để kết luận nhanh được rồi. Lo cho con ăn, con mặc, cho con có tiền xài, có nhà ở thì chưa có đủ. Các bạn mới build house mà chưa có make home. Các bạn nói go home, chứ có bao giờ nói go to the house. Cánh đàn ông trí thức nhiều, suy nghĩ quyết đoán ... cái đó các con cần nhiều lắm. Thôi thì thay đổi một cái mindset, way of thinking cũng mất vài thế hệ.
  Tuần tới, sẽ bận rộn chuyện riêng không có giờ để bàn thảo nhiều. Xin chào, chúc các bạn một tuần lễ mới tràn đầy hạnh phúc.