Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Giáo dục bé thế nào khi cha mẹ phải chia tay? Xin các bố mẹ chỉ bảo

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.28K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của culao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Xin chào tất cả các bố mẹ thành viên của diễn đàn, thật mạo muội khi mang vấn đề không vui này vào diễn đàn, nhưng mình thật bối rối và gần như trông cậy tất cả vào các bố mẹ đầy nhiệt tâm và yêu trẻ để có thể giúp mình một hướng giáo dục tốt nhất cho bé khi mình đã không thể mang cho bé một gia đình trọn vẹn..

  Mình đã chịu đựng rất nhiều để mong muốn con mình có một mái ấm, cũng như khi mình mong chờ sự ra đời của con mình, nhưng rốt cuộc mình đã phải ra đi, có tự tay ẳm con ra đi khi con vừa tròn một tuổi ở một thành phố không người thân mới hiểu được nổi đau của sự cô đơn. Nhưng điều mình lo lắng nhất là từ khi mình sống riêng như thế thì Bé ít cười, ít nói, hay hoảng loạn trong giấc ngủ, bệnh lâu hết hơn, lại biếng ăn, biếng bú.. mình không biết liệu bé đã có thể hiểu biết gì chưa hay đó chính là do cảm quan thiên phú mang cho bé nỗi bất an, buồn bã.. mặc dù ba cháu cũng chẳng phải là người cha tốt, hay đánh mắng và rất ít khi âu yếm, yêu thương cháu!!

  Mình luôn băn khoăn lo sợ khi một người Mẹ đơn thân nuôi con, mình cũng không trẻ lắm nhưng sao mình quá lo lắng với con mình một đứa bé có cá tính tương đối mạnh, rất bướng bỉnh, nhưng lại tình cảm (Ba cháu đánh rất mạnh nhưng chẳng bao giờ khóc, còn mình chỉ cần mắng cháu một tí đã khóc bù lu bù loa), rồi mai này lớn thêm một tí mình phải dạy cháu thế nào, phải trả lời thế nào với cháu khi sống với cháu chỉ có mẹ???
  Các Mẹ ơi, xin hãy giúp mình với!!

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,440 Bài viết

  • 91 Được cảm ơn

  #2
  Mình không có kinh nghiệm trong chuyện này. Chắc sẽ có một số mẹ sẽ khuyên bạn được những điều rất thiết thực và thấm thía vì bản thân họ đã phải trải qua.
  Cá nhân mình đã từng đọc, nghe một số trường hợp thì nghĩ thế này:
  Đầu tiên mình đặt ra mục tiêu là quyết tâm nuôi dạy con nên người.
  Chuẩn bị sẵn sàng giải đáp cho con các thắc mắc về cuộc sống, quan hệ, ba của nó với thái độ bình tĩnh, nói thật (đủ để nó hiểu và tôn trọng quyết định của ba mẹ nó).
  Khẳng định tình yêu của mình đối với con - luôn luôn, và khẳng định TY của ba với con. (Không bao giờ nói xấu, tỏ thái độ thiếu tôn trọng với ba của bé)
  Đọc sách, tìm hiểu để có cách ứng xử đúng với những hành động, thái độ, sự phát triển của con.
  TỰ bản thân mình phải ổn định, tạo lập cuộc sống bình ổn, thì đứa trẻ mới cảm nhận và tin tưởng theo. Luyện tập để tránh mất bình tĩnh, nóng giận vô cớ..., luôn luôn đối xử với con nhẹ nhàng, dù là âu yếm hay nghiêm khắc.
  Về lý thuyết thì thế, nhưng mà làm thì khó lắm
  Nhưng vì con, mình có thể cố hết được mà, dần dần mọi cái sẽ đâu vào đấy.
  Chúc hai mẹ con có một cuộc sống bình an, hạnh phúc
  Mẹ Bong&Bambee (Hà Nội)
  • Avatar của ALnML
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 6,345 Bài viết

  • 1,290 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Culao ơi , xin được chia xẻ với bạn !
  Vấn đề của bạn là vấn đề của xã hội , nhiều khi những ông bố bà mẹ nhữ chúng tôi ko trong hoàn cảnh nên nhiều thứ ko thấu hiểu hết được. Chúng tôi phải cảm ơn bạn vì bạn đã tâm sự cùng chúng tôi , tin tưởng chúng tôi.
  Đúng là giáo dục con cái trong hoàn cảnh như vậy thật khó ! Bạn vừa phải đóng vai trò của người bố vừa đóng vai trò của người mẹ. ở trong mỗi gia đình khi giáo dục con cái thì người "rắn " người thì " mềm " hỗ trợ cho nhau.

  "mình sống riêng như thế thì Bé ít cười, ít nói, hay hoảng loạn trong giấc ngủ, bệnh lâu hết hơn, lại biếng ăn, biếng bú.. mình không biết liệu bé đã có thể hiểu biết gì chưa hay đó chính là do cảm quan thiên phú mang cho bé nỗi bất an, buồn bã.. mặc dù ba cháu cũng chẳng phải là người cha tốt, hay đánh mắng và rất ít khi âu yếm, yêu thương cháu!!"
  Bạn Culao ơi thực ra theo ý riêng của mình thì bé như vậy vì bé ko được sống trong tình cảm yêu thương chăm sóc của người cha lẫn mẹ. Và mình nghĩ lúc đó mẹ cháu còn đang rất đau khổ, sự chia ly đó ảnh hưởng ko ít đến suy nghĩ tính tình và cuộc sống của culao. Nên chắc chính vì thế bé cảm nhận được.
  Culao cụ thể dạy dỗ con như thế nào thì chính tôi cũng khó thể nói rõ được , nhiều khi phải tuỳ hoàn cảnh và sự việc. Bạn culao oi thực ra bé nhà bạn bao nhiêu tuổi vậy? Vì bạn nói bé khóc nhiều khi bạn mắng , mình nghĩ bé làm nũng mẹ đó mà.
  Cuộc sống và số phận đã vậy , nên chúng ta phải chấp nhận. Bạn hãy giúp bé hào nhập với bạn bè , đưa bé đi chơi... dạy dỗ bé theo những gì bạn thấy cần mà thôi. Lúc nào cần sự nghiêm khắc và dứt khoát thì bạn hãy kiên trì nhẫn nại ko bỏ cuộc. Ví dụ như bản thân mình khi con gái hư phạt thì mình cố gắng kiềm chế ko vì thuong con mà bỏ qua. Còn lúc nào mà cần nói tình cảm thì thủ thỉ với con.
  Thật ra có mình chỉ biết tâm sự với culao vài dòng thế thôi. Hy vọng co nhiều mẹ rất giỏi có thể giúp đỡ bạn nhiều hơn. Chúc 2 mẹ con khoẻ vui vẻ nhé !
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
  • Avatar của thinhtp
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 1,048 Bài viết

  • 188 Được cảm ơn

  #4
  Mình có quen một gia đình, anh chị ấy chia tay lúc thằng bé học lớp 6. Từ một đưa học khá nó đã trở thành một học sinh học kém. Mọi nỗ lực của gia đình, ông bà để giúp nó dường như chẳng thấm vào đâu. Phía ông bà ngoại thì cứ đổ mọi tội lỗi lên đầu bố nó, và mỗi lần như vậy nó phản ứng rất mạnh (mằc dù nguyên nhân chia tay của 2 anh chị là từ phía anh chồng). đến bây giờ nó đã học lớp 12, mặc dù đã học tốt trở lại nhưng dường như nó sợ giao tiếp với bên ngoài, tháy người lạ là trốn cho nhanh. Đến những chố đông người (mặc dù là họ hàng) nhưng nó thường trốn vào một góc
  Mình ko biết đấy có phải là do bố mẹ nó chia tay mà nó trở nên như vậy ko nữa?!!?
  Mẹ yêu bé nhất nhà!
  • Avatar của Vika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 937 Bài viết

  • 73 Được cảm ơn

  #5
  Me Culao ơi, mình bận quá nên chưa thể viết nhiều được.
  Nhưng nói chung mẹ Culao phải chuẩn bị tinh thần để đón nhận nhiều khó khăn, nhiều vấn đền " bất chợt " lắm đấy.
  Mình nghĩ về cơ bản, phải xác định :
  - Con mình có hoàn cảnh đặc biệt nên mình cũng sẽ phải đối xử với con một cách đặc biệt. Quan trọng trong cái " đặc biệt " ấy là phát hiện và tránh cho con ( giải thích, an ủi ) những mặc cảm của cháu vì hoàn cảnh khác bạn bè.
  - Không vì thương con, muốn bù đắp cho con mà nuông chiều con.
  - Cho cháu biết vì hoàn cảnh của hai mẹ con mà có thể hai mẹ con sẽ gặp một số khó khăn nào đó ( kinh tế, tình cảm... ). Mẹ luôn cố hết sức vì con nhưng không phải cái gì con muốn là mẹ nhất định phải đáp ứng được.
  - Không nói xấu bố cháu , luôn để cho cháu hiểu rằng , dù giữa bố mẹ thế nào thì cả bố và mẹ đều vẫn rất yêu con.
  - Giữ mối quan hệ của cháu với gia đình nội.
  - Nếu cháu chưa biết thì dần cho cháu biết việc bố mẹ sẽ không ở với nhau.
  Mẹ Culao đừng suy nghĩ nhiều quá. Thực tế như vậy thì mình tìm cách để thích nghi với cuộc sống mới. Còn vấn đề nữa là để đủ sức " phục vụ lâu dài " , mẹ Culao nên tìm cách để dành một khoảng riêng cho bản thân mình ( sở thích riêng, thời gian rảnh rỗi riêng..) mới có thể tiếp năng lượng để hy sinh lâu dài cho con được .
  Chúc mẹ Culao "chân cứng đá mềm".
  Vika
  • Avatar của trucmai
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 896 Bài viết

  • 515 Được cảm ơn

  #6
  Theo mình nghĩ thì chính sự bất ổn của mẹ culao đã ảnh hưởng đến bé, vì khi mới 1 tuổi thì bé gần gũi nhiều nhất với người trực tiếp chăm sóc mình.
  Nhưng theo một số nhà tâm lý thì cho dù bé còn rất nhỏ nhưng bé cũng đã có những mối liên hệ với người thân, đặc biệt là cha mẹ. Và sự thiếu hụt cha/ mẹ ảnh hưởng đến bé, vì bé chưa biết nói, chưa biết bộc lộ cảm xúc như thế nào nên đành thông qua việc quấy khóc để thông báo rằng bé đang thấy bất ổn.
  Cho dù như thế nào thì bạn cũng đang và sẽ phải vất vả gấp nhiều lần chúng tôi - những người mẹ có một gia đình bình thường - để nuôi dậy con thành người. Mong rằng bạn luôn giữ được tình cảm của bản thân ở trong trạng thái cân bằng, yêu thương và bù đắp cho con hơn nữa, nhiều thật nhiều hơn nữa một cách vô điều kiện, để bé có thể hoan toan yên tâm với tình yêu mà bạn dành cho bé. Mình thấy mẹ Vika có nhiều lời khuyên rất thiết thực rồi đó, mong bạn ráng lên nữa nhé.
  • 77 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  bạn culao thân mến, các mẹ đã có những tâm sự đầy ý nghĩa rồi đó, mình chỉ xin gửi bạn thêm chút thông tin mình đọc được: rất có thể đứa trẻ sẽ tự đổ lỗi cho bản thân nó làm bố mẹ bỏ nhau, dù cho bé có nói ra hay không, và bé cũng có thể nghĩ bây giờ không có bố nữa thì mai này cũng không có mẹ nữa, bạn hãy luôn khẳng định với cháu đấy không phải lỗi của cháu, dù bố mẹ không ở cùng một nhà nhưng bố mẹ không bao giờ bỏ con, vẫn luôn yêu thương chăm sóc con đầy đủ.
  chúc hai mẹ con bạn khoẻ, vững vàng. các mẹ ở WTT luôn sẵn sàng lắng nghe khi bạn có tâm sự.
  • 1,440 Bài viết

  • 91 Được cảm ơn

  #8
  Mẹ Cù lao đọc ở đây này.
  http://www.divorcesource.com/info/children/rights.shtml
  Mẹ Bong&Bambee (Hà Nội)
  • 1,440 Bài viết

  • 91 Được cảm ơn

  #9
  CÓ cái này nữa này:
  Following are some suggestions to help you help your child go through divorce in the family:

  Talk openly with your child about impending divorce. Tell what is going to happen to the child after the divorce.

  It's important to emphasize that your child is in no way to blame for the breakup and that the unhappiness is not related to her.

  Assure the child that divorce does not mean the child will lose either parent, it just means that the parents will not be living together, but they love the child permanently and unconditionally.

  Don't use the child as a weapon, spy or means to get even with your spouse. A child needs the love and affection of both the parents.

  Don't make your children take sides in any dispute with your spouse. Children generally want to make both their parents happy. Don't make them choose.

  Do not talk negative about your spouse in front of the child.
  Maintain a meaningful and communicative relationship with your children.

  Don't argue or fight with your spouse while the child is listening. Experts say the amount of conflict the child witnesses during and immediately after divorce is a crucial factor in his or her adjustment.

  Be alert to signs of distress in their child or children. Young children may react to divorce by becoming more aggressive and uncooperative or withdrawing.

  If a child shows signs of distress, the family doctor or pediatrician can refer the parents to a child and adolescent psychiatrist for evaluation and treatment who can meet with the parents to help them learn how to make the strain of the divorce easier on the entire family.

  With good support, children can and do successfully make the adjustment to divorce.
  Mẹ Bong&Bambee (Hà Nội)
  • Avatar của culao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  Lời nói đầu tiên của mình xin nhận của mình lòng biết ơn về sự cảm thông và chia xẻ của Các Mẹ, các bạn, thật sự mình cảm thấy rất giải toả khi đọc những dòng chia sẻ và ý kiến của mọi người..
  Mình sẽ cố gắng lấy lại thăng bằng và nuôi dạy con tốt nhất bằng khả năng của mình, thật sự mình rất muốn níu kéo một gia đình vì mình cảm thấy mình thật lỗi với con - Bé chỉ mới 2 tuổi.. Còn quá nhỏ phải không?
  Mình đã in các bài viết của tất cả mọi người để tối về đọc và suy nghĩ mình đã thiếu sót điều gì..
  Hy vọng mình sẽ tiếp tục được sự giáo dục con được tốt..
  Mấy hôm nay bé lại bệnh nên mình không có thời gian nhiều để viết lời cảm ơn đến các Mẹ, mong rằng mình sẽ nhận được thêm nhiều lời khuyên bổ ích
  CHúc các Mẹ và các Bé luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc
  • Avatar của Bim & Phomai
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 15 năm
  • 2,643 Bài viết

  • 261 Được cảm ơn

  #11
  Culao ôi, bạn đọc bài này nhé (Vì đánh máy trên Word, nên mình không copy font qua đây được).

  Chúc mọi điều tốt lành
  Tập tin đính kèm
  "Nam quốc sơn hà
  Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".

  Sông núi nước Nam vua Nam ở
  Rành rành định phận tại sách Trời
  Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
  Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời