Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Dùng roi dạy con: Sai lầm khủng khiếp của cha mẹ Việt?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 31.7K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,134 Bài viết

  • 1,066 Được cảm ơn

  #1
  Hầu như cha mẹ Việt đều dùng đòn roi để dạy con,kể cả những người từng tuyên bố cực kỳ ghét chuyện "thượng cẳng tay hạ cẳng chân" với trẻ.

  Mắc lỗi là một phần trong quá trình trưởng thành của bất kỳ một đứa trẻ nào. Nhưng khi trẻ phạm lỗi, phản ứng của phần lớn các bậc cha mẹ là giận dữ và sẵn sàng dùng roi vọt với con. Chúng ta cho đó là uy quyền để giáo dục trẻ nhưng thực chất đây không phải là giáo dục mà là trừng phạt.


  Vấn đề này được Ths Nguyễn Thành Đoàn (Thành viên Hiệp hội Tâm lý học xã hội Việt Nam, Hiệu trưởng trường mầm non Hoàng Gia) và PGS. TS Lê Văn Hảo, Viện Tâm lý học-Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội phân tích tại buổi Hội thảo “Tại sao trẻ “hư” và một số cách kỷ luật tích cực” do trường mầm non Hoàng Gia (Hà Nội) tổ chức.

  Nguyên nhân trẻ hư là do người lớn
  Thạc sĩ Đoàn cho rằng: giáo dục bằng uy quyền là sai lầm của phần lớn các bậc cha mẹ. Uy quyền của phụ huynh trong giáo dục con cái được thể hiện ở rất nhiều mặt và đôi khi chính họ cũng không biết mình sử dụng uy quyền sai và hành vi hư của những đứa trẻ cũng xuất phát từ điều này.

  Theo thạc sĩ Đoàn, khi trẻ mắc lỗi nhiều bố mẹ có thể giận dữ, càu nhàu và sẵn sàng dùng roi bất cứ lúc nào. Ví như việc trẻ làm vỡ cái bát hay lọ hoa, điều người lớn thường nghĩ ngay tới việc đó là dùng roi để dạy cho trẻ nhớ. “Sự dữ tợn có làm trẻ có sợ không? Tất nhiên là chúng sẽ sợ. Trẻ sẽ bắt đầu hình thành tính khiếp nhược và dễ sợ hãi. Dần dần vì điều đó, trẻ sẽ nghĩ ra cách nói dối để không bị mắng hoặc sẵn sàng có hành vi ứng xử gần như là sự “trả thù” cho tuổi thơ của mình.”

  Bên cạnh đó không ít người làm cha mẹ nghĩ rằng mình là người lớn, mình luôn đúng và lời nói của mình với con là bất khả kháng “bố mẹ nói con không được cãi”. Có nhiều lí do như sợ con nghĩ bố mẹ nhầm, sợ con nghĩ bố mẹ sai. Bố mẹ luôn đặt ra pháp luật riêng trong gia đình và bắt con cái thực hiện. Điều đó dẫn tới việc nhiều khi chúng ta không biết cuộc sống cá nhân của trẻ, hứng thú suy nghĩ của của chúng ra sao.

  Ví dụ thấy được lợi ích của việc đi học đàn, người lớn chúng ta một mực bắt trẻ đi mà không biết con có năng khiếu và hứng thú hay không. Nếu áp dụng thường xuyên, trẻ sẽ chỉ là người biết tuân lệnh. Sau này trưởng thành, có điều kiện trẻ cũng chỉ biết ra lệnh cho người khác. Đồng thời bị kìm kẹp trong sự độc đoán của bố mẹ, trẻ sẽ mất đi tính độc lập sáng tạo của riêng mình.

  20150601141443-pgs--ts-l--v-n-h-o-trao---i-v-i-c-c-b-c-ph--huynh-t-i-bu-i-h-i-th-o
  PGS. TS Lê Văn Hảo trao đổi với các bậc phụ huynh tại buổi Hội thảo
  Thạc sĩ Đoàn khuyên, người lớn hãy đừng để những yếu tố độc đoán này kìm hãm sự phát triển trí tuệ của trẻ. Đừng lạm dụng roi vọt để biến con mình thành những con rô bốt chỉ biết nghe lời.

  Hãy dạy trẻ bằng thực tế
  “Nhiều người nghĩ rằng không độc đoán, áp đặt mà nên nhẹ nhàng phân tích giải thích với hành vi của trẻ. Nhưng thay vì mất công giảng giải (vốn ngôn ngữ của trẻ không phong phú sẽ khó tiếp thu), chúng ta hãy dùng những trò chơi, câu chuyện có hình ảnh màu sắc sống động gắn liền cảm xúc cũng như sự tương tác, trẻ sẽ tiếp thu rất nhanh.”, ThS Đoàn khuyên.

  Ví dụ cụ thể đó là việc trẻ thích thò tay vào cánh quạt đang quay hoặc chạy lại gần bô xe máy đang bỏng. Nhiều cha mẹ không giải thích gì chỉ quát nạt ra lệnh cấm tới gần hoặc nhẹ nhàng thì bảo “con ơi con đừng lại đó, nó cắn, nó bỏng đau lắm”. Trẻ chưa hiểu được đau, bỏng là gì mà cấm thì trẻ càng tò mò. Cách đơn giản là mua một con búp bê bằng nhựa và dí vào bô xe máy đang bỏng, thấy con búp bê bị nóng quá chảy ra, trẻ nhìn và sẽ tự biết hậu quả nếu chúng cố tình chạm vào đó. Cũng giống như việc thò tay vào quạt, bố mẹ chỉ cần lấy một búp rau mềm nhét vào và trẻ sẽ thấy việc búp rau đứt ra.

  Thạc sĩ Đoàn còn chia sẻ thêm một số sai lầm trong dạy trẻ: “Đó chính là sự quá yêu thương bảo bọc, sự dễ dãi trong việc nuôi dạy trẻ. Đổi lấy sự nghe lời của con, nhiều gia đình sẵn sàng đáp ứng bất cứ yêu cầu nào trẻ đưa ra. Hoặc “mua chuộc” trẻ bằng những lời hứa, phần thưởng “con ăn xong, học xong… mẹ sẽ cho con đi siêu thị, mua cho con…”.

  Hậu quả là khi lớn lên, gặp bất cứ khó khăn nào trẻ cũng dễ dàng bỏ cuộc vì việc nào chúng làm cũng cần phải có điều kiện hoặc lợi ích ngay trước mắt.

  Giáo dục khác với trừng phạt

  Đồng ý với những phân tích trên của ThS Đoàn, PGS. TS Lê Văn Hảo cho rằng mắc lỗi là một phần trong quá trình trưởng thành của bất cứ đứa trẻ nào và trẻ thường mắc lỗi bởi 3 lí do: tò mò khám phá, sơ ý hoặc cố tình để thu hút sự chú ý. Đồng thời khi trẻ hư thì sự ra tay ở người lớn với chúng là khá cao.

  “Với trẻ khóc cũng là một cách để giao tiếp, để cho người lớn biết rằng chúng đang có vấn đề. Nhưng nhiều bố mẹ lại sẵn sàng quát trẻ bắt phải im ngay lập tức”, PGS. TS Hảo dẫn thêm ví dụ về việc áp đặt uy quyền của cha mẹ với con cái.

  Ngày nay xã hội thay đổi kéo theo cuộc sống cũng thay đổi. Nhìn chung trẻ em hiện tại đã khác ngày xưa rất nhiều, chỉ có cách làm cha mẹ của chúng ta là vẫn vậy. Cho nên vấn đề trẻ “hư” là của người lớn chúng ta chứ không nằm ở trẻ.

  Với 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và tư vấn tâm lý, là chuyên gia tư vấn và xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng, giá trị sống của tổ chức Plan Việt Nam, ông Hảo đưa ra lời khuyên: “Ngạn ngữ Châu Âu có câu muốn một đứa trẻ ngoan và tốt phải giáo dục nó 20-30 năm trước khi ra đời”, nghĩa là chính người lớn chúng ta phải làm gương cho trẻ.

  Trong giới hạn cho phép, cha mẹ hãy làm bạn với con cái của mình. Đừng áp đặt uy quyền độc đoán lên trẻ bởi đó không phải là dạy dỗ, đó là trừng phạt. Nên nhớ giáo dục khác với trừng phạt”.

  Yêu và yêu và yêu anh mãi mãi
  Yêu và yêu và yêu mãi đến trọn đời
  Chỉ là anh thôi, chẳng phải là một ai khác...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 61 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #2
  Em 24t, chưa có gia đình, hồi nhỏ hư bị ăn đòn nhiều nhưng giờ em thấy phải cảm ơn bố mẹ vì những bữa nát đít ngày trước. Em nghĩ dùng roi dạy không phải luôn đồng nghĩa là áp đặt uy quyền độc đoán đó chỉ là biện pháp mạnh tay với những bé quá ngang bướng thôi (như em hehe).
  Mai này có con vẫn dùng roi, theo đúng chiến thuật của bố ngày xưa: Sai lần 1 nhắc nhở, sai lần 2 la mắng, sai lần 3 tét..tét... Đau mà hiệu quả!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 183 Bài viết

  • 84 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Ông bà ta nói "Thương cho roi cho vọt mà" . Đối với mấy đứa trẻ ương bướng thì cái biện pháp nhẹ nhàng nó chẳng nghe theo đâu. Như con của chị mình được bà ngoại cưng quá nên cái gì ko vừa ý cũng hét lên đòi cho bằng được, vừa la vừa khóc vừa hét muốn điếc tai mà cứ nuông chiều nó, chả la mắng gì nó, làm vậy nó ko biết là nó sai cứ được nước làm tới, ko biết lớn thêm chút nữa sẽ như thế nào. Tùy mỗi đứa trẻ mà áp dụng biện pháp khác nhau, có đứa hảo ngọt nói nhẹ nhàng nó sẽ nghe lời nhưng cũng có đứa phải dùng biện pháp mạnh mới được.
  • 70 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #4
  cái vấn đề mà mọi người phản biện lại đa phần là "nó lì quá nói ko nổi nữa thì phải đánh chứ sao!". Đây chính là vấn đề! khi dạy trẻ con về vấn đề gì đó, chúng ta phải hiểu và tốt nhất là nên tỏ ra chúng ta đã từng trải qua và cũng phạm sai lầm. Khi bậc cha mẹ chẳng hề nghĩ đến việc dạy con, chỉ chờ cho đến khi nó phạm lỗi rồi đánh, họ nói rằng nó quá lì, vì nó đã thấy đc hậu quả đâu, nếu nó thấy đc thì nó chẳng còn là trẻ con nữa. Còn các bậc cha mẹ, khi đánh con mà nó chẳng hề hiểu đc bất kì điều gì thì liệu điều đó có hiệu quả hay ko đây?
  Đây chỉ là ý kiến của em thôi ạ
  • Avatar của Mr.Right
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 891 Bài viết

  • 319 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Hitting Your Kids is Legal in All 50 States

  Adrian Peterson was arrested on child abuse charges because he hit his child too hard. Not because he hit his child.

  http://time.com/3379862/child-abuse/
  Lời hay ý đẹp nhất của đàn ông thường nói khi .... đang lừa dối
  • 61 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #6
  Cái này khó nói lắm, mỗi người 1 quan điểm - cơ bản là đâu có cha mẹ nào đánh con đâu
  • Avatar của Be_De
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 191 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #7
  Thế quái nào sao ai cũg nghĩ roi vọt ấy là đánh đập vậy? Cái loại bố mẹ hay dùng roi căn bản con cái nó cho là hèn, mượn roi ra vẻ, nó sẽ giả vờ nghe lời rồi sau lưng làm j chỉ có trời ms biết! Trẻ em bây h chúng nó lớn nhanh lắm chứ ngày xưa... Bây h toàn những diễn viên tài năng thôi, đố theo kịp
  comment by WTT mobile view