Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Đừng phó thác trẻ cho các lớp học thêm hè

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 431 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 207 Bài viết

  • 111 Được cảm ơn

  #1
  1. Chỉ học thêm khi “hổng kiến thức”

  Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh tranh thủ kỳ nghỉ hè đăng ký cho con đi học ở các lớp học thêm bởi suy nghĩ con người ta đều đi học, nếu con mình không đi tụt hậu thì làm sao? Cũng chính thế mà các trung tâm dạy thêm khá phát triển, khiến kỳ nghỉ hè của trẻ mất đi ý nghĩa thực sự của nó.

  Thực ra, chỉ khi trẻ bị hổng kiến thức trong chương trình học mới cần đi học thêm trong kỳ nghỉ hè: Sự hổng kiến thức này là do một số nguyên nhân như ốm phải nghỉ học, một giai đoạn nào đó học tập không nghiêm túc, khiến nội dung đã học ở phần trước và phần sau không khớp được với nhau, từ đó ảnh hưởng đến việc học ở bước tiếp theo của trẻ, lúc này đây sẽ phải “học bù”. Có thể mời gia sư, đi học thêm ở các trung tâm, cũng có thể mời cô giáo dạy môn học đó phụ đạo cho trẻ, cố gắng sớm “vá” lại mảng kiến thức đang bị hổng, giúp trẻ theo được nội dung giáo viên giảng trên lớp, không nên để lỗ hổng càng ngày càng lan rộng.

  Tuy nhiên việc học thêm này cần nhằm vào mục tiêu rõ ràng, dựa vào tình hình của trẻ để giải quyết, không thể có lớp nào là đăng ký lớp đó, vừa gây áp lực cho trẻ, vừa tốn tiền, đồng thời cũng không thể đạt được hiệu quả tốt.

  Thực ra với một đứa trẻ bình thường, chỉ cần “ở lớp chăm chú nghe giảng, về nhà nghiêm túc hoàn thành bài tập" thì về cơ bản sẽ nắm vững được các nội dung trong chương trình. Quan trọng là rất nhiều trẻ do không thực hiện được hai yêu cầu này nên dần dần bị tụt hậu.

  2. “Ba mở” đối với trẻ

  Các bậc phụ huynh không nên chỉ chú ý đến các lớp học thêm trong kỳ nghỉ, chỉ cần trẻ không bị hổng kiến thức thì bạn có thể thử nghiệm “ba mở” đối với trẻ - mở ra ngoài chương trình học, mở ra tự nhiên, mở ra xã hội.

  Để trẻ có cơ hội được đọc nhiều sách hơn, trong quá trình đọc ngàn cuốn sách, tư duy của trẻ sẽ được mở mang, trẻ sẽ nhìn thấy một thế giới và nhân sinh phong phú hơn; hòa mình với thiên nhiên, trẻ sẽ cảm nhận được những giai điệu sinh mệnh kỳ diệu, tuyệt vời của giới tự nhiên, làm phong phú tâm hồn và sự hiểu biết cho trẻ; mở rộng phạm vi sống cho trẻ, tăng cường cho trẻ cơ hội tiếp xúc, giao lưu với những người xung quanh.

  Nếu có thể, hãy cho trẻ tham gia càng nhiều hoạt động xã hội càng tốt, được kích thích trên nhiều phương diện khác nhau, chứ không phải bầu trời của trẻ chỉ bó hẹp trong một số người, một số sự việc và một số môi trường.
  Cách sắp xếp trong kỳ nghỉ hè như thế này có thể sẽ có ích cho trẻ hơn.

  Bài viết trích từ cuốn sách "Mẹ luôn đồng hành cùng con" của tác giả Dương Văn.

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT