TIN TÀI TRỢ.

Du học nước ngoài từ bậc phổ thông - những hành trang (kiến thức, nhân cách, đạo đức, vốn sống, tài chính…) cần chuẩn bị trước khi lên đường???

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 13.4K Lượt đọc
 • 122 Trả lời

 • Trang 1/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 7

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Chào các Chị/các Anh/ các Bạn/các Em/ các cháu !!!

  Con em mới đậu học bổng du học Singapore bậc phổ thông. Ở nhà cháu hầu như chỉ biết học, kỹ năng và vốn sống chưa nhiều. Lần đầu tiên cháu sẽ xa gia đình đến học tại một nơi không có người thân với 1 ngoại ngữ khác tiếng mẹ đẻ. Em rất lo lắng! Em hiểu rằng nếu chuẩn bị cho cháu 1 nhân cách tốt, 1 khả năng sống tự lập cao và 1 vốn ngoại ngữ giàu có thì cháu sẽ không chỉ đáp ứng được yêu cầu của nhà trường, thuận tiện hơn khi sang bên đó học mà còn phát huy tốt khả năng của bản thân mình. Tuy nhiên em đang loay hoay tìm hiểu, nhưng vẫn chưa biết cần phải làm gì để giúp con có thể chuẩn bị được một hành trang tốt vững tiến vào cuộc đời. Em rất mong được chị Laida, chị Edina và cả nhà ta chia sẻ, trao đổi, bàn luận ở topic này ạ!!! Em cám ơn rất nhiều ạ !!! :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::R ose:
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 224 Bài viết

  • 969 Được cảm ơn

  #2
  Chúc mừng cháu , chuc mừng gia đình bạn nhé , con giỏi quá .
  về tâm lý và kỹ năng sống thì mình nghĩ mưa rầm thấm lâu thôi , cháu học ở Sing cứ vài tháng cháu được về 1 lần thì mẹ nó không lo đâu , vả lại thời đại thế giới mở như thế này mẹ nó ngại gi .

  Mình chỉ có 1 ý kiến rất nhỏ là bên Sing rất nhiều hs Vn đặc biệt là nhà trẻ của con nhà giàu nhưng số học sinh có HB rất ít nên trong quan hệ giao tiếp cần lưu ý chút thôi không có gì đáng lo đâu vì con mình ngoan va học giỏi chắc sẽ chọn bạn mà chơi

  chuc cháu học giỏi và luôn vững vàng trong cuộc sống .
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của songdong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,966 Bài viết

  • 3,509 Được cảm ơn

  #3
  Hôm trước gửi xong lời chúc mừng 2 mẹ con ở mục bên kia , sau đó mới đọc các trang trước , càng đọc càng cảm động , thật đúng là khi người ta quá vui mừng cũng trào nước mắt em à -- chúc mừng em lần nữa .

  Con đường phía trước còn dài lắm , đọc những gì em muốn chuẩn bị cho con trước khi lên đường , chi thấy hơi choáng - trong khoảng thời gian ngắn mà bắt con phải nạp đủ các loại như thế thì có quá tải không ?

  Con chị nó bảo trước khi đi chỉ cần tập môn thể thao mà mình thích và các thứ liên quan tới văn hóa nghệ thuật - chả biết có phải nó có năng khiếu về khoản này mà nó nói thế , chỉ cần bản thân có lập trường , thì khi xa nhà mọi thứ sẽ tự nhiên học được rất nhanh
  ---> cần nhất là sức khỏe , để con được tập một môn thể thao nào mà con thích , có thêm thời gian thì như Laida nói đấy , biết đàn ca sáo nhị thì càng tốt .

  Con chị trước khi đi cũng chả chuẩn bị gì ,thậm trí gần ngày đi còn à ơi đi hay ở nhỉ ? ( mặc dù hồi ấy muốn con học thêm tiếng Pháp hay tiếng Trung lắm ) nhưng mà chị nghĩ con chị tới một nơi an toàn ( với chị khoản này là quan trọng nhất ) thì mọi thứ từ từ con sẽ tự học được mà tự học được thì sẽ nhớ lâu lắm .

  Sau này con cũng công nhận là đúng , sống giữa những người không quen biết , môi trường không như trước ... con sẽ phải tự tìm cách tồn tại , có thể vấp váp một chút , nhưng vì chả có ai đỡ sẽ tự biết cách đứng lên , tiền để lung tung thất lạc sẽ phải biết cất cho cẩn thân,đi mua đồ bị đắt một lần , lần sau sẽ biết tính mua sao cho rẻ hơn ,không có người gọi dậy sẽ tự biết cách dậy cho sớm , có nấu hỏng bữa cơm thì lần sau sẽ biết nấu cho ngon hơn , nói mà người nghe không hiểu sẽ phải tự nghĩ ra cách làm thế nào để người ta phải hiẻu được ý mình .....
  ( chị chỉ nói về những ngừoi con ngoan ,học ok một chút )

  Em hãy bớt lo lắng đi , em quá lo sẽ tạo cho con nhiều áp lực , may mắn cho em có chị KA với H có con đang học bên Sing nên em cũng biết bên ấy sinh hoạt và học tập thế nào , việc gì em cần chuẩn bị cho con , việc gì con phải tự ... hãy để các con nói với nhau thì tốt cho con hơn .

  Những người con ngoan thật ra bị rất nhiều áp lực của cha mẹ khi cha mẹ đặt vào nó quá nhiều ước mơ , kỳ vọng của mình , nó buộc phải cố gắng , cố gắng .... quá với khả năng của nó khiến nó bị gãy gục lúc nào đó , khi cha mẹ nhận ra ... may mắn thì chỉ mất thời gian , còn không thì mất tất .

  Có thể chị hay nhìn thấy những trường hợp đáng tiếc ( hiện tại đang có và một bạn của con chuẩn bị về nước - việc này chị sẽ kể cho em vào lúc khác nếu em muôn )
  nên chị chỉ mong con mình là người bình thường , nếu con hơn bình thường một chút thì chị vui lắm rồi .

  Suy nghĩ này của chị thì không trong câu hỏi của ChauAnh , nhưng chị chưa biết viết vào đâu , nên viết luôn ở đây , dạo này chị hơi lẩm cẩm hay quên lắm .

  Hôm trước chị vừa nghĩ các mẹ nên tụ họp lại rồi phân các con ra thành từng nhóm , mỗi nhóm cho một mẹ làm quan sát viên ( không có con trong nhóm ) PH này coi như là bà già dân tộc đi theo thôi , còn các con là người quyết định tất mọi việc .
  VD tự họp nhóm , tự bầu người chỉ huy rồi phát cho một ít tiền , một cái bản đồ , tất cả lên tacxi đến một địa điểm nào đó , các con sẽ phải tự tìm đường về nơi tập trung ,tự đi mua đồ ăn , chuẩn bị bữa trưa ... ( mình đi sau để bảo đảm an toàn cho các con thôi )

  chị nghĩ sẽ giúp các con rất nhiều , chẳng hạn không bị lạc khi ra ngoài , biết cách xem bản đồ , biết cách tự qua đường , biết đi mua hoặc tìm kiếm đồ ăn an toàn thực phẩm.. và biết cả quản lý tiêu tiền , biết làm việc theo nhóm ... ...

  Hàng tuần các mẹ tự với nhau đi , đấy cũng là chuẩn bị hành trang trong cuộc sông cho con , mặt khác , con có đi đâu xa thì mẹ không còn lo lắng nữa -- an toàn tính mạng thì còn cơ hội ,đúng không nhỉ ?
  • Avatar của khangde
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 323 Bài viết

  • 479 Được cảm ơn

  #4
  chúc mừng chị Châu Anh nhé. Nghe tin của chị và con mà em cũng thấy mừng. Ôi, không biết bao giờ em và con được như vậy nhỉ ??!!!
  Ba mẹ yêu các con !!!!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 564 Bài viết

  • 3,643 Được cảm ơn

  #5
  Em rất thích đề tài này và cũng đang cần học hỏi mọi người đây. Việc chuẩn bị tinh thần cho bản thân con và cho gia đình là một việc rất quan trọng trong giai đoạn đầu, nhớ lại hồi em mới đi học xa, mỗi lần nhận được thư nhà là một lần vô cùng khổ sở vì trong thư cứ tràn ngập nhớ thương làm cho bọn em cứ ngập trong nước mắt. Rồi đến lượt em trai em đi học, bố mẹ rồi các chị viết thư suốt ngày, cũng lại hay kiểu bố mẹ thương con lắm, ở nhà ăn món này món kia con thích mà giờ con không được ăn v.v. rồi mẹ buồn lắm, nhà trống trải lắm v.v.v. Em em nó nhận được những mail như vậy nó rất khổ sở, nó bảo "nhận được thư kiểu này em down lắm, cứ nói chuyện với em như là em đang ở nhà đi", thế là cả nhà em đổi kiểu viết thư, nội dung không đầu không cuối như thể đang nói chuyện với nhau ở nhà vậy, đỡ bao nhiêu. Mẹ em thì sống yếu đuối, cứ nghe những đĩa nhạc cậu em em hay nghe, vừa nghe vừa khóc. Em phải dẹp hết những đĩa nhạc ấy đi, mua những đĩa nhạc mới, vui vẻ. Rút kinh nghiệm từ em, em em, thế là đến cháu em đi cũng đỡ bao nhiêu, biết cách "đối sách" rồi, hihi. Dông dài quá, em túm lại cái nhớ: Chiến lược về tinh thần trong những ngày đầu xa cách:
  - không thể hiện tình cảm quá uỷ mị
  - tránh viết email theo kiểu nhớ thương quá
  - không viết thư hoặc gọi điện nhiều quá, để dành thời gian cho con hoà nhập với bạn mới, cuộc sống mới
  - biết gia đình các bạn của con cùng học bên đó, ở nhà các bố mẹ có contact, liên kết, luôn biết tình hình lẫn nhau, qua nhau.
  - đưa ra các mốc thời gian gặp gần nhất có thể: con về, ai đó sang, bố/ mẹ đi công tác
  v.v.v
  Thông thường, vượt qua được thời gian đầu thì sau đó rất ok, mà hầu hết các con cũng chỉ "mắc mớ" thời gian đầu thôi chứ sau đó bận bịu học tập, ai cũng thấy thời gian trôi nhanh lắm.

  Đúng là mâu thuẫn thật, luôn mong con cố gắng để đạt được ước mơ, để được đi du học, nhưng đến lúc cần chuẩn bị cho điều đó thì chắc bố mẹ nào cũng không tránh khỏi ... Thôi bọn mình cứ lấy tấm gương những mẹ đi trước, mọi người vượt qua được thì mình ắt cũng vượt qua. Cùng cố gắng nhé. :Rose:
  • Avatar của laida
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,528 Bài viết

  • 22,697 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Riêng với con CA hay với các cháu đỗ HB toàn phần của Sing thì ăn ở miễn phí, kỷ luật như đi bộ đội, các kĩ năng sống họ sẽ dạy đầy đủ , bơi sẽ học trong năm nhất, dựng trại hay tổ chức chương trìn...túm lại ko phải cho đi học thêm những cái này.Nấu ăn cũng ko phải lo.
  Y chang doanh trại bộ đội :Laughing:
  Giờ nào việc đó, có người theo dõi, ai ở đâu ở đó ko sang phòng người khác, bắt được là kỉ luật, ăn có giờ, đi hoạt động về muộn là hết cơm lấy mì tôm ra ăn. Quần áo ga giường có người giặt, phòng vệ sinh có người đánh cọ.
  Phải theo được nội qui kỉ luật của họ đưa ra, ăn uống khá là khổ vì ko hợp khẩu vị và đói nữa, trong khi hoạt động rất nặng lại đang tuổi ăn.Học rất bận.Cũng tít mù khơi có phần khó khăn hơn ở nhà.
  Vậy đầu tiên là phải rèn luyện ý chí, phải tự ru ngủ mình được thế là tốt lắm rồi, ăn đói một tý thì khắc phục thỉnh thoảng ra ngoài ăn. Các bạn giỏi ở Sing cũng muốn được vào học ở đây....
  Bài đầu tiên là cho con biết đó ko phải là thiên đường mà là học bục mặt với điều kiện ăn đói, ko ngon, kỉ luật cao, cường độ hoạt động lớn. Phải chịu đựng, vui vẻ chịu đựng và thấy làm hãnh diện vì mình được chịu đựng. Nhìn thấy cái tích cực để phấn đấu chứ chỉ thấy ăn đói khát khổ sở áp lực bài vở, lúc nào cũng mong chờ về sờ tí má là gục ngay.
  laidaboxgd@yahoo.com
  • Avatar của Ciub@
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,885 Bài viết

  • 34,294 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi laida Xem bài viết
  Y chang doanh trại bộ đội :Laughing:
  Giờ nào việc đó, có người theo dõi, ai ở đâu ở đó ko sang phòng người khác, bắt được là kỉ luật, ăn có giờ, đi hoạt động về muộn là hết cơm lấy mì tôm ra ăn. Quần áo ga giường có người giặt, phòng vệ sinh có người đánh cọ.
  Phải theo được nội qui kỉ luật của họ đưa ra, ăn uống khá là khổ vì ko hợp khẩu vị và đói nữa, trong khi hoạt động rất nặng lại đang tuổi ăn.Học rất bận.Cũng tít mù khơi có phần khó khăn hơn ở nhà.
  Vậy đầu tiên là phải rèn luyện ý chí, phải tự ru ngủ mình được thế là tốt lắm rồi, ăn đói một tý thì khắc phục thỉnh thoảng ra ngoài ăn. Các bạn giỏi ở Sing cũng muốn được vào học ở đây....
  Bài đầu tiên là cho con biết đó ko phải là thiên đường mà là học bục mặt với điều kiện ăn đói, ko ngon, kỉ luật cao, cường độ hoạt động lớn. Phải chịu đựng, vui vẻ chịu đựng và thấy làm hãnh diện vì mình được chịu đựng. Nhìn thấy cái tích cực để phấn đấu chứ chỉ thấy ăn đói khát khổ sở áp lực bài vở, lúc nào cũng mong chờ về sờ tí má là gục ngay.
  Đứa cháu mình đang học lớp 11 nội trú ở Mỹ cũng nói như vậy. Vậy mà bác Laida cứ dụ bố cháu ném con gái sang Sing :Laughing: .

  Có một điều mà bà chị mình hay hỏi mình là cháu hay kêu "buồn và nhớ nhà quá".
  HS Ở Mỹ được nghỉ nhiều kỳ trong 1 năm học. Các HS có nhà gần hay người quen thì về nhà , hoặc đi chơi. Cháu mình thì tiết kiệm nên hay ở lại trường vì đi chơi cũng phải mất vài chục $ / ngày. Hầu như ngày nào cũng Đt về nói chuyện với mẹ (nhà trường hạn chế dùng Internet nên không dùng thường xuyên được). Mẹ cháu thì cũng động viên như kiểu bác Laida. Ở nhà ăn món gì cũng không dám kể vì sợ con thèm :Smiling: .
  Ở một nơi xa lạ , không có ai cùng quốc tịch , lúc trống vắng một mình thì buồn thế nào, nhất là những buổi tối mùa đông nhìn tuyết rơi qua cửa sổ . :Sad:
  Nhưng lúc này dễ bị bạn bè không tốt lôi kéo , hoặc làm những việc không lành mạnh. Bà chị mình thì cứ lo con yêu đương quan hệ với bạn khác giới , mình bảo "yêu đương cùng giới còn mệt nữa" :Laughing: .
  Nếu những lúc này bé có những sở thích như vẽ , chơi các loại nhạc cụ đơn giàn như sáo hoặc đàn thì giúp bé đỡ buồn rất nhiều. Cũng là kiểu giải trí "bộ đội" hồi xưa :Laughing: . Nếu ai có con chưa đi thì có thể thử và hướng vào môn giải trí nào đó . Mình cũng thử con mình nhiều lần, những ngày mất điện, không đi chơi đâu và xem cháu làm gì , con mình hoặc lấy giấy ra vẽ , hoặc lấy cái "nhị tây" ra cò cử.

  Còn một điều về giao thông. Mẹ Kiki đã nói về chuyện xem sơ đồ , bản đồ định hướng đi ... Mình thấy giao thông ở VN khác các nước rất nhiều, các cháu quen kiểu đi ở VN, hoặc quen ngồi sau xe mẹ chở thì ra nước ngoài cũng bỡ ngỡ nhiều. Những lúc sang đường hay cách lên xuống các phương tiện công cộng như xe bus , tàu điện ngầm không như ở VN. Còn tùy theo luật đi đường bên phải hay trái ở nước mà các cháu đến. (đây là nói chung chứ không riêng Sing).
  Ở VN nhìn đường vắng có thể sang đường được , nhưng ở nhiều nước thì lúc đường vắng cũng rất nguy hiểm do bên họ xe chạy rất nhanh. Nên phải rất cẩn thận.

  Con mẹ Châu Anh sang Sing dù sao cũng có nhiều HS Việt , mà nhiều trường có HS khóa trước giúp đỡ HS khóa sau nên cũng yên tâm phần nào.
  Chúc cháu đi vui vẻ. :Rose::Rose:
  -------------------------------------------------------------------------------
  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #8
  Mình không biết khi nào con mẹ Cún con mới đi. Nếu mình là mẹ nó, mình sẽ sang đấy cùng con trước ngày nhập học 2 tuần để cùng con tìm hiểu mọi chuyện. Từ nay đến lúc đó, mình sẽ giao cho con tìm hiểu thông tin (học suft net), liệt kê ra những thứ cần chuẩn bị, những nơi cần đi, những việc cần làm (vừa là kỹ năng tìm thông tin, sử dụng máy tính, tin học văn phòng, vừa là kỹ năng tổ chức cuộc sống, vừa tạo điều kiện cho con liên hệ với công đồng các bạn học sinh học ở Sing, kỹ năng trao đổi, thảo luận trong nhóm bạn - những người sau này sẽ như là gia đình của con khi không có bố mẹ ở bên cạnh). Sau đó thì cùng con chuẩn bị, tập dượt (cần mua gì thì mẹ chỉ làm tài xế, con tìm chỗ, chỉ đường chẳng hạn), mẹ chỉ là người đi cùng, đi theo góp ý kiến thôi còn cho con giữ vai trò chủ đạo. Sau 3 tháng triệt để như thế thì con cũng trưởng thành nhiều rồi. Các mẹ đừng hoảng hốt. Thằng cu 8 tuổi nhà mình đi thăm quan cùng nhà trường cũng tự biết tra internet tìm hiểu thông tin (đi đâu, làm gì, xem gì, ăn gì, mặc gì), nghe dự báo thời tiết rồi chuẩn bị đồ đạc cho hợp. Ngay những ngày nghỉ, nếu cả nhà có đi đâu mình cũng để con tự quyết, tự chuẩn bị. Đến giờ, mình chỉ cầm chìa khóa xe và ra xe là xong, con tự mang đồ đạc của con. Có những khi con nhỡ nhàng, sai sót thì mình cũng không trách, nhưng con được một bài học để lần sau rút kinh nghiệm chuẩn bị cho chu đáo, đầy đủ.

  Về chuyện tiền nong, nhiều mẹ "lên gân" thái quá với con về tình hình kinh tế của gia đình. Nhiều đứa trẻ hiểu lầm về chuyện này dẫn đến quá hoang phí hoặc quá tiết kiệm. Tốt nhất là bạn nên trao đổi với con về lập budget. Bạn có khả năng đáp ứng đến đâu nhu cầu của con (chuyện sách vở, ăn mặc, sinh hoạt...) thì nên để con biết và biết đúng. Trong phạm vi đó, cứ để con tự cân đối các chi phí của nó, tiết kiệm chỗ nọ thì có thêm vào chỗ kia. Cháu họ mình qua Anh tư nhiên đi làm thêm quá trời ngoài nhà hàng, đi trông em cho người ta, bỏ bê cả việc học. Hỏi ra thì vì bố mẹ lúc nào cũng bảo không có tiền đâu, đưa được con đi học là cố lắm rồi, trong khi thực ra, anh chị họ mình không khó khăn đến như thế, chẳng qua chỉ nói với con thế để con không "phá của" thôi.

  Chuyện nhớ nhà thì đến người lớn còn nhớ quay nhớ quắt nói gì đến trẻ con. Con bạn ở Sing thì tiện lợi quá, lúc nào muốn về mà chẳng được. Nhưng đừng chiều con và chiều mình quá cho trong việc tiếp tế, thăm nuôi. Con và mẹ có lẽ cũng cần được rèn luyện tý. Tốt nhất là bạn đặt những cái mốc cụ thể, 6-8 tuần 1 lần bố mẹ con cái có thể gặp nhau dựa vào lịch học của con. Mỗi lần gặp là con phải đạt một mốc cụ thể nào đó. Anh chàng 8 tuổi nhà mình bây giờ cũng có một bản kế hoạch phát triển của bản thân với những mục tiêu cụ thể (kiểu như bơi được 300m bơi bướm sau 6 tuần, không cãi nhau với bạn Adam ngay cả khi bạn ấy gây sự trước -3 tuần, chuẩn bị cho lễ phục sinh 4 tuần (làm thiếp chúc mừng, trang trí phòng...) Mỗi lần gặp nhau, cha mẹ con cái lại "họp" một tý để xem xem mọi chuyện thế nào, cái gì khó cái gì dễ, cái gì được cái gì chưa được, vấn đề mới là gì, giải quyết thế nào, kế hoạch mới thế nào. Mình nghĩ việc đó cũng tạo động lực cho con, giúp con vượt qua những khó khăn của con dễ dàng và có định hướng hơn và nhất là cảm thấy bố mẹ luôn đồng hành cùng con cho dù không ở luôn bên cạnh con được. Nhiều người chê mình nhiễu sự, nhưng với cách lập kế hoạch đấy, mình từ chỗ phải gặp thầy cô giáo của con hàng tuần vì con vào dạng cá biệt giờ thì khỏi cần gặp vì cô gửi thư khen ngợi đến mỗi tuần đấy.
  Success is a journey, not a destination.
  • Avatar của laida
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,528 Bài viết

  • 22,697 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Các cháu thi đỗ sang Sing kì tháng 3 vừa rồi vẫn ở nhà học thi vào cấp 3 như bình thường. Sing họ yêu cầu con phải thi được vào 1 trường cấp 3 cho chắc, khi nào đi phải bảo lưu KQ nhằm sang kia Cao ba nhá họ cho hồi hương thì còn chỗ trú ngụ.
  Tháng 11 mới sang làm quen và đầu tháng 1 mới bắt đầu năm học mới.
  Vậy các cháu thi ACS kì tháng 9 tới ( sau khi vào được cấp 3) cũng bay tháng 11 và cũng bắt đầu năm học mới vào tháng 1-2011. Ta có thể hiểu rằng họ sang tuyển sinh năm nay chuẩn bị nguồn học sinh của năm sau. Nên con ở trường cấp 2 ko có form thì giỏi thi vào được trường cấp 3 có form vẫn đi. Những trường tốt của VN đều có form hết. Thông báo thế để các mẹ đừng quá lo lắng về chuyện form nếu con thực sự có khả năng.
  Còn nhà CA ko thể cho con sang trường sớm, họ thu xếp kí túc xá.. có ngày giờ sang đàng hoàng, oto họ đi đón. Con tớ và con chị Edina hôm đó còn ở bển sẽ đi đón em, mẹ cháu nhớ chuẩn bị quà hối lộ hai anh :Laughing: Đấy là quen biết mẹ dặn thì xung phong đi. Còn không vẫn có các anh chị khác ra đón.
  Tớ không đưa con sang vì chẳng ích gì, chỉ kéo cái vali vào trường, con nhận phòng là họ mời mẹ ra.
  Với lại họ không hề thích nhìn thấy mẹ con quyến luyến yếu đuối, và đừng lo con nhớ nhà.
  Thằng nhà tớ về nhà thì nhớ các bạn chứ sang đó ko có chuyện nhớ bố mẹ đâu, thỉnh thoảng ru ngủ em bé như kiểu anh nhớ em.... rồi cuốn theo dòng xoáy quên hết sự đời.
  Có nhà con vừa sang hơn tháng, Tết dương lịch bay sang mang đồ như tiếp phẩm bà HT nhìn thấy sẽ gọi ra trách móc con mình, họ ko hài lòng.
  Nên tiếp tế cũng phải kín đáo, đừng thùng lớn thùng nhỏ họ nhìn thấy là phiền toái cho con. Họ rèn luyện con mình trưởng thành, biết khắc phục và vượt qua những gì có thể đến với con, nên yếu đuối chỉ là do ba mẹ và với những cháu đi du học do ba mẹ sắp đặt.
  Thằng nhà em thì không 1 phút giây buồn nhớ, chúng sang trường như cá gặp nước, mấy năm nó đi chẳng bao giờ em gọi điện vào máy nó, vì lúc nào nó cũng bận. Mẹ con chỉ qui định tuần báo cáo bằng thư 1 lần.
  Thư gửi về toàn say mê kể chuyện con vui lắm, học thế này hoạt động cái lọ phấn đấu vươn tới cái chai :Laughing: Chưa một dòng bán than buồn nhớ.
  Vậy là phải những cháu thực sự ước mơ, mong thoát ra khỏi vòng tay cha mẹ sang kia học chơi cùng các bạn bằng lứa, mỗi ngày qua đi là một ngày vui thì nên cho đi du học từ cấp 3. Còn nếu chỉ cha mẹ mong, con chỉ thích theo kiểu mình được các bạn thi ko được... mà tặc lưỡi ấn con du là làm nhỡ nhàng cuộc đời con. Với những cháu ấy cứ để con ở nhà cơ hội sẽ đến rất nhiều, con sẽ đi khi lớn khôn hơn.
  laidaboxgd@yahoo.com
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Em nghe nói sang Sing, các cháu có 2 tháng tập trung học Anh Văn. Tháng 1 bắt đầu học theo chương trình. Các cháu 2 đứa ở chung 1 phòng ạ? Chương trình học thế nào ạ? năm đầu các cháu học các môn xã hội là chính ạ? Phương pháp giảng dạy của họ như thế nào ? Các cháu sinh hoạt và ăn uống ra sao? Em đang đi tìm link các diễn đàn có du học sinh Singapore, để tìm hiểu các vấn đề này. Em thấy mình còn hiểu mông lung lắm. Chồng em nói dân Sing ăn món ăn chế biến theo kiểu Trung Quốc và Ấn Độ là chủ yếu. Đúng ko ạ? Bọn trẻ thường khó ăn vì mùi vị gì ạ? Nghe con nói 1 anh kể 1 ngày chỉ được ngủ có 5h, anh gầy yếu xanh xao vì học vất vả, ăn không hợp lại còn không đủ no. Thực hư thế nào các mẹ kể em nghe với ạ?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #11
  Trường không cho sang thì mẹ con đi trước theo dạng du lịch, cùng nhau đi chơi, tìm hiểu hòn đảo tí tẹo ấy, xem họ ăn gì, làm gì, gặp bạn cùng trường con xem chúng sống thế nào (chắc trường không cấm). Đừng lo lắng thái quá mà ảnh hưởng đến tâm lý của con.
  Success is a journey, not a destination.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của laida
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,528 Bài viết

  • 22,697 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  các cháu có 2 tháng tập trung học Anh Văn. Với những cháu VN được tuyển học TAnh chương trình này nhàm chán vì các cháu đã vượt xa chương trình bổ trợ này, 2 tháng này để làm quen đủ thứ.
  Các cháu 2 đứa ở chung 1 phòng ạ?Ko bao giờ được ở cùng quốc tịch. Bao nhiêu chuyện để kể về vấn để này vì ko nhiều đôi hợp nhau. Con tớ rất may mắn được ở chung với bạn Tàu rất biết sống, dễ chịu. Không phàn nàn về nhau. Có những đôi tức nhau gần chết nhưng ko thể đấm hay xỉ vả nhau vì sẽ có vé hồi hương nhanh chóng. Chưa có trường hợp nào li dị được bao nhiêu đôi đâm đơn nhưng mấy năm chưa đôi nào được duyệt. :Laughing:
  Em đang đi tìm link các diễn đàn có du học sinh Singapore, để tìm hiểu các vấn đề này.

  Ko hề thấy học sinh trường con nhà Châu Em trên diễn đàn vì áp lực trường này kinh quá. Thời gian là tài sản xa xỉ, cứ vào ACS hơn 100 trang tán dóc đọc mờ mắt- ko một bóng đội nhà.
  Nghe con nói 1 anh kể 1 ngày chỉ được ngủ có 5h, anh gầy yếu xanh xao vì học vất vả, ăn không hợp lại còn không đủ no.
  Anh này nói rất chính xác, có hè con tớ ko thể thu xếp về nhà tớ phải bay sang thuê nhà nấu cho con ăn vài ngày. Tớ kiên trung lắm giặc đánh có thể không khai nhưng lần nào nhìn thấy con là ko cầm được nước mắt.
  Con về nhà chỉ vài tuần thôi là trông khác ngay làm mình cứ ngộ nhận có khả năng trong lĩnh vực chăn nuôi. :Crying:
  Hồi trước khi con còn ở bên KTX trường QTế điều kiện ăn hơn hẳn mà tớ ăn thử đã giàn dụa nước mắt rồi hai năm nay sang đây nghe nói ăn còn tệ hơn và chẳng đủ no.
  Tớ ko có ý định khủng bố nhà CA, có chị Edina làm chứng.
  laidaboxgd@yahoo.com
  • Avatar của soni
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 255 Bài viết

  • 56 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi laida Xem bài viết
  các cháu có 2 tháng tập trung học Anh Văn. Với những cháu VN được tuyển học TAnh chương trình này nhàm chán vì các cháu đã vượt xa chương trình bổ trợ này, 2 tháng này để làm quen đủ thứ....
  Hồi trước khi con còn ở bên KTX trường QTế điều kiện ăn hơn hẳn mà tớ ăn thử đã giàn dụa nước mắt rồi hai năm nay sang đây nghe nói ăn còn tệ hơn và chẳng đủ no.
  Tớ ko có ý định khủng bố nhà CA, có chị Edina làm chứng.
  Các chị am hiểu mọi chuyện giải thích giúp em sao các cháu lại ăn không đủ no ạ, không ngon thì chịu rồi nhưng phải no chứ, ai cũng biết "có thực mới vực được đạo" cơ mà. Vì em nhớ có bài chị laida nói họ không thích cha mẹ tiếp tế cho các em, nếu đã vậy thì phải bảo đảm điều kiện dinh dưỡng cho các em ấy chứ.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của edina
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 406 Bài viết

  • 2,547 Được cảm ơn

  #14
  Trời đất ơi, khổ là khổ thế nào, mình muốn post mấy cái ảnh hồi mình sang ăn cơm KTX với mấy con với lại phòng ở của nó mà làm mãi không được. Các con ở nhà sướng quá bây giờ đi du học các mẹ cứ lo con ăn khổ. Đây là không hợp khẩu vị, VN vùng miền khác nhau còn khó ăn nữa là. Mình thấy bữa ăn là đủ calori rồi, bên KTX Hwachong thì ăn tự do, trường của con CA thì KTX họ cũng tính toán em nào ăn 2 suất thì ăn sau 6h45 tối để khỏi lãng phí và cũng để nhỡ bạn nào xuống muộn hơn sau 6h30 thì còn phần ăn. Còn quá muộn thì phải dọn hết chứ đâu có ai chờ được. Mình dặn con mình là phải ăn được mọi thứ. Còn các con đang tuổi lớn thì nó ăn nhiều, tối nên mua sẵn sữa, bánh mì , mì gói ăn thêm. Nhưng mà bọn con trai lười kinh khủng nên đa số nó gầy đi, đến sữa nó còn chẳng muốn pha, sợ phải rửa ly( mua sẵn ly dùng 1 lần), còn bọn con gái thì béo lên. Mình nuôi con kém, ở nhà nó gầy, con đi du học lại béo lên khi con về cứ nắn chân cẳng nó mà sướng. Các con nhớ đây là nhớ cơm mẹ nấu,so cơm KTX với phở, bún ốc, bún chả ... Ngày nghỉ lại rủ nhau đi ăn thì cũng là đổi món rồi.
  - Đi học A*Star thì mình thấy không nên đưa con mình sang, chuyến bay đưa các con từ HN sẽ quá cảnh TSN cho tpHCM nhập đoàn và có xe đón tại sân bay do thầy cô và các anh chị năm trước hướng dẫn. Các mẹ VN anh hùng chúng ta chăm lo con kĩ quá, bao nhiêu con đi học là bấy nhiêu hoặc hơn bố mẹ đưa đi, còn du học sinh Trung quốc, Indo... chẳng có thấy bóng 1 bố mẹ nào, có con mẹ săn sóc quá nó xấu hổ với bạn nên bơ mẹ như người lạ, mẹ không hiểu lại buồn rồi khóc nữa chứ:Laughing: Những năm đầu trường đi đón HS thì cho bố mẹ đi cùng luôn, sau họ thấy PH làm phiền quá nên từ sân bay họ chỉ đón HS, PH tự đi riêng. Những ngày đó họ rất bận mà bên ACS nghe 1 chị kể có nhiều bố mẹ nhất định đòi lên tận phòng của con, tụ tập ở dưới như biểu tình, họ dù rất lịch sự vẫn không khỏi bực mình. Thường lúc khác khi có thể họ vẫn cho PH đeo 1 cái card Visit Tour rồi cho tham quan 30 phút. Sau này các mẹ có thể đi thăm con thường xuyên, vé TigerAirways cực rẻ, từ SGN khứ hồi đi Sing hiện nay mình mới mua là 87,6 USD, khoảng 2-3 tháng là có thể gặp con rồi. Khi mình yên tâm thì cũng không nhớ lắm đâu, mà mẹ và con đều vui, sao mình chưa có khóc lúc nào cả.:Laughing::Laughing:. Con mình mới đây có nói "từ 4 năm trước con đã biết con quyết định đi học là đúng và bây giờ con vẫn thấy thế". Mẹ CA ơi mình nghĩ con bạn là rất được, khi gặp CA và nghe mô tả thực sự mình nghĩ là chắc chắn nó sẽ đậu và học tốt vì các việc của nó là do chính nó quyết định và tự làm.
  - Diễn đàn cung cấp nhiều thông tin HB các loại,quí hơn vàng, tiếc là trước kia mình không biết, nay tích cực giới thiệu với các em mình và bạn bè, thế mà chưa được bao nhiêu, thật tiếc. Lắm khi nghĩ như mẹ Laida, chứ ai mà cũng chăm chỉ nhiệt tình thì hết phần mất. Còn với gia cảnh của mình thì mình cứ ôm chặt A*Star:Laughing::Laughing::Laughing:.
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi edina Xem bài viết
  Đây là không hợp khẩu vị, VN vùng miền khác nhau còn khó ăn nữa là. Mình thấy bữa ăn là đủ calori rồi, bên KTX Hwachong thì ăn tự do, trường của con CA thì KTX họ cũng tính toán em nào ăn 2 suất thì ăn sau 6h45 tối để khỏi lãng phí và cũng để nhỡ bạn nào xuống muộn hơn sau 6h30 thì còn phần ăn. Còn quá muộn thì phải dọn hết chứ đâu có ai chờ được.
  Chị ơi nghe chị nói em cũng yên tâm 1 phần, khẩu vị thế nào hả chị? Nó nhạt so với món VN ạ? Em đã ăn ở KS và nhà hàng của Singapore, em thấy khẩu vị cũng bình thường như SG, nhưng có thể ở những nơi công cộng, nhiều khách ngoại quốc thì họ nấu thế. Còn các món ăn của các con trong trường thì dân Nam ăn có dễ ko ạ? Con em nó kén ăn nhưng ăn được món cả Nam và Bắc (cả mặn và ngọt).

  Trích dẫn Nguyên văn bởi edina Xem bài viết
  họ cũng tính toán em nào ăn 2 suất thì ăn sau 6h45 tối để khỏi lãng phí và cũng để nhỡ bạn nào xuống muộn hơn sau 6h30 thì còn phần ăn. Còn quá muộn thì phải dọn hết chứ đâu có ai chờ được.
  Được ăn hai suất ạ? Ăn hai suất thì trả thêm tiền hả chị?

  Trích dẫn Nguyên văn bởi edina Xem bài viết
  Còn các con đang tuổi lớn thì nó ăn nhiều, tối nên mua sẵn sữa, bánh mì , mì gói ăn thêm. Nhưng mà bọn con trai lười kinh khủng nên đa số nó gầy đi, đến sữa nó còn chẳng muốn pha, sợ phải rửa ly( mua sẵn ly dùng 1 lần), còn bọn con gái thì béo lên. Mình nuôi con kém, ở nhà nó gầy, con đi du học lại béo lên khi con về cứ nắn chân cẳng nó mà sướng. Các con nhớ đây là nhớ cơm mẹ nấu,so cơm KTX với phở, bún ốc, bún chả ... Ngày nghỉ lại rủ nhau đi ăn thì cũng là đổi món rồi.
  Chị ơi trong trường có bán sữa tươi và fast food không ạ? Các con có thể mua và mang về phòng ăn đêm được ko ạ? Trong trường có quầy ATM ko ạ? Và các con muốn rút tiền và mua sắm thì thế nào à? cuối tuần có được ra khỏi KTX ko ạ? nội quy học tập. ăn ở, sinh hoạt cụ thể thế nào hả các chị?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của edina
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 406 Bài viết

  • 2,547 Được cảm ơn

  #16
  clip_image001

  http://2.bp.blogspot.com/_vdd11POo_D...p_image002.jpg
  đây là bữa sáng với trưa này
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của soni
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 255 Bài viết

  • 56 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi edina Xem bài viết
  clip_image001

  http://2.bp.blogspot.com/_vdd11POo_D...p_image002.jpg
  đây là bữa sáng với trưa này
  Cám ơn chị đã giải thích và có hình minh hoạ, đọc đến chuyện các em không được ăn no làm em áy náy mãi. Đúng là con đường đi đến đỉnh Olympia bao giờ cũng nhiều chướng ngại vật. Mong các em đã đậu A*Star luôn có đủ bản lĩnh và nghị lực để vượt qua nhé!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của edina
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 406 Bài viết

  • 2,547 Được cảm ơn

  #18
  clip_image002

  Singapore+010

  Đây là bữa trưa, có gà kho(hơi nát), cá tẩm bột chiên rưới sốt cà,món rau kia hấp chung với đậu phụ trắng, có 1 bát nuóc rau làm canh, có thêm nước cam, dưa hấu...uống(con trai ăn được không:Laughing::Laughing. Hình như các món ăn không có nước mắm, cái món quốc hồn quốc túy nên không ngon thì phải. Ăn hàng ngày hàng tháng như thế nên nó chán thôi. Sữa, bánh mì mua ở siêu thị, tối trường có cho thêm bữa tối bánh ngọt, bọn nó không thích ăn, buổi trưa ăn ở trường thì có cantin nhiều lựa chọn hơn. Mình thấy ăn ở vậy là tốt, không có vấn đề gì lo cả. Nếu nó thiếu chất bột thì có thể ăn thêm bánh mì, sữa buổi tối. Ở KTX ăn 2 suất cũng không trả thêm tiền, nhưng nó chán nên không ăn thêm đấy chứ. Nhung con mình thì mình bảo là có gì ăn đó, phải thích nghi.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi edina Xem bài viết
  clip_image002

  Singapore+010

  Đây là bữa trưa, có gà kho(hơi nát), cá tẩm bột chiên rưới sốt cà,món rau kia hấp chung với đậu phụ trắng, có 1 bát nuóc rau làm canh, có thêm nước cam, dưa hấu...uống(con trai ăn được không:Laughing::Laughing. Hình như các món ăn không có nước mắm, cái món quốc hồn quốc túy nên không ngon thì phải. Ăn hàng ngày hàng tháng như thế nên nó chán thôi. Sữa, bánh mì mua ở siêu thị, tối trường có cho thêm bữa tối bánh ngọt, bọn nó không thích ăn, buổi trưa ăn ở trường thì có cantin nhiều lựa chọn hơn. Mình thấy ăn ở vậy là tốt, không có vấn đề gì lo cả. Nếu nó thiếu chất bột thì có thể ăn thêm bánh mì, sữa buổi tối. Ở KTX ăn 2 suất cũng không trả thêm tiền, nhưng nó chán nên không ăn thêm đấy chứ. Nhung con mình thì mình bảo là có gì ăn đó, phải thích nghi.
  Em nhìn ảnh chị post thì thấy cũng ngon đấy chứ, các món này con em ăn được ạ. Nhưng 1 suất như vậy với tuổi này thì cũng hơi ít. Thanks chị, vậy cũng an tâm (không đến nỗi đói) :Laughing:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Orchids75
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 1,212 Bài viết

  • 219 Được cảm ơn

  #20
  Ăn uống thế này nghĩ thương con thật đấy ạ. Em thấy mỗi lần đi du lịch qua đó thôi (đi chơi thì tinh thần vui khỏi phải bàn rồi) mà ăn uống còn không thấy ngon miệng, nữa là phải ăn hàng ngày như các con thế này ...
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 7