TIN TÀI TRỢ.

Du học đại học nước ngoài - Điều kiện, phương pháp và kỹ năng tìm kiếm học bổng

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 23.3K Lượt đọc
 • 79 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Chào cả nhà! Đọc qua nhiều topic trong Box giáo dục, em thấy nhà mình đang thảo luận sôi nổi về vấn đề tìm kiếm học bổng du học bậc đại học. Em mạo muội mở topic này để việc thảo luận theo đề tài này mình tập trung ở đây nhé.

  Em mới được gửi 1 link này ạ:
  http://www.bcvietnam.org/bcnews/inde...hp?news_id=491

  Cơ hội học tập và học bổng tại Đại học East London
  Đăng ngày 02 04 2010 Tiếng Anh Gửi cho bạn bè In bản tin này


  East London là một trong những trường Đại học hiện đại nhất tại Anh Quốc. Trường nằm ngay gần trung tâm London về phía đông, cách không xa một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới – Canary Wharf và khu thể thao Olympic Park.

  * East London thuộc top 10 trường Đại học hiện đại của Vương quốc Anh với nhiều chuyên ngành được sinh viên Anh và sinh viên Quốc tế lựa chọn: Kinh doanh, MBA, Tài chính kế toán, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Marketing, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Xây dựng, Kiến trúc...
  * Năm 2007, Đại học East London được tạp chí The Times University Guide bầu chọn là trường đứng số 1 về đầu tư cơ sở vật chất tại Anh Quốc. Hai khu học xá hiện đại và tuyệt đẹp của trường nằm ngay gần bến tàu điện ngầm, rất tiện việc đi lại. Với vị trí thuận lợi, sinh viên theo học tại trường sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm.
  * Chương trình học đa dạng: Tiếng Anh, Đại học, Thạc sĩ,Tiến sĩ…với nhiều chuyên ngành thế mạnh khác nhau và mức học phí vừa phải.
  * Trường có các đợt nhập học linh hoạt cho khóa Đại học, Thạc sĩ vào tháng 9 và tháng 2 hàng năm với chương trình chuyển tiếp linh hoạt vào năm 1, 2, 3 đại học.

  Ông Markus Davis, Đại diện tuyển sinh Đại học East London sẽ có buổi nói chuyện giới thiệu chi tiết về cơ hội học tập và học bổng £1.000 - 2.000 cho khóa học Cử nhân và Thạc sĩ khai giảng tháng 9/2010 và 2/2011 tại trường.

  Mời bạn đăng ký phỏng vấn vào cuối buổi nói chuyện.

  TP.Hồ Chí Minh Hà Nội
  118h30, Thứ Hai 12.04.2010 18.00, Thứ Tư 14.04.2010
  Khách sạn Norfolk Phòng Hội thảo 4, Tầng 3
  117 Lê Thánh Tôn, Quận 1 Trung tâm Phụ nữ và Phát triển
  20 Thụy Khuê, Tây Hồ

  Để đăng ký tham dự buổi nói chuyện, mời bạn liên hệ Hội đồng Anh:

  TP.HCM Hà Nội
  ĐT 08 3823 2862 ĐT 04 3843 6780
  EducationUK.hcmc@britishcouncil.org.vn EducationUK@britishcouncil.org.vn

  Để biết thêm thông tin về Đại học East London, mời bạn truy câp trang web www.uel.ac.uk

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 224 Bài viết

  • 969 Được cảm ơn

  #2
  Mình xin là người mở hàng vậy nhé , theo ý kiến riêng của mình thì hs muốn kiếm học bổng bậc ĐH của Mỹ thì ( xin lỗi mình chỉ biết về Mỹ vì mình có 2 con gái đều học ở Mỹ mà )

  -Về học bạ bắt đầu phảit chuẩn bị từ khi hết năm lớp 8 vì Mỹ yêu cầu học bạ từ năm lớp 9 -10-11-12
  tất nhiên muốn xin HB là phải là HS giỏi rồi

  - Học tiếng Anh thật tốt ( cố gắng được giải hs giỏi các cấp ) , hết lớp 11 đã thi xong SAT và toef với tỷ lệ điểm chia theo Vn là 8,5/10 hoặc 9/10 , 10/10 thì càng tốt

  - Ngoài học ra hs cần tham gia hoạt động xh ( cái này Mỹ rất quan tâm )nhớ giữ lại các hình ảnh hoạt động hoặc các bài báo , giấy khen của các tổ chức xh

  -Trao đổi kinh nghiệm viết bài luận với các anh chị trong VA ( hôi sv VN đã từng đạt HB lớn tại mỹ )

  - Khi bắt đầu vào lớp 12 hs đã phải đầy đủ SAT , Toef rôi tìm hiểu về trưòng mình định xin HB xem khả năng của mình có thể đạt được HB bao nhiêu tiền ( bao gồm tiền học và tiền nhà trường hỗ trợ tài chính cho mình ) và xin hỗ trợ tài chính

  Vơi kinh nghiệm của con mình thấy thế này : nếu trường A năm trước cho anh chị khoa trước học bổng tiền học và hỗ trợ gần như toàn bộ gia đình chỉ đóng thêm 1500 $ / năm thì năm nay mình chứng minh tài chính sao cho mình phải đóng nhiều hơn số tiền các anh chị thì mới hy vọng được nhận vì sẽ có rất nhiều bạn học giỏi như mình cũng chỉ chưng minh là gia đình chỉ có 1500$/ năm như vậy thì khó lắm , nếu mình chứng minh gia đình có 5000$ 1 nămmình học cũng giỏi như các bạn khác chắc chắn trường sẽ nhận mình ,

  nên làm hs gửi đi nhiều trường nhưng nhiều số tiền gia đình đóng được khác nhau , sao cho kiểu gì cũng có trường nhận và cho HB , nếu thật giỏi và gia đình không đủ tiền cho ăn ở thì đóng theo mức 1500-3000-5000-7000 tuy trường thì thể nào cũng có trường nhận, yên tâm

  nếu học chưa thật giỏi thì nên khai gd mỗi năm có thể đóng được 7000-8000-10000/năm , nói thật 10000/55000 thì cũng HP lắm rùi mỗi hk nhà trường còn tạo đk cho con mình làm thêm trong trường để chi tiêu cá nhân nữa

  Đấy là kinh nghiệm quí báu lắm đấy giống như thi ĐH ở vn năm trước ít người thi vào trường A nên trường A lấy điểm ko cao , năm sau thấy trường A lấy điểm ko cao kéo nhau vào thi hy vọng đậu , nhiều người tính thế thì làm sao mình đậu được sau đó xem lại mới thấy trường nào năm trươc lấy điểm cao quá năm sau mọi người sợ không thi vào thì trường lại lấy điẻm thấp hơn năm trước .

  song song với việc con chuẩn bị SAT và toef thì bố mẹ chuẩn bị gửi vào tiết kiệm ngân hàng số tiền tương đương số tiền mình khai sẽ chuẩn bị cho con học đh trong 4 năm ( khoàng 20-40000$ )đến khi con lấy xong visa Mỹ hãy rút ra nhé ( có khi sứ quán hỏi nhưng cũng có khi không hỏi nhưng chuẩn bị như vậy yên tâm hơn , nói chung hs có HB PV visa đễ lắm ) lần nào con mình PV cũng chỉ được câu " học bổng nhiều thế " rồi " chuc thành công "chẳng hỏi gì đến tài chính cả

  Mình chỉ tham gia 1 vài kinh nghiệm mà mình đã biết qua việc xin HB của con mình thôi hy vọng sẽ đóng góp phần nào trong topic mới này
  • 564 Bài viết

  • 3,643 Được cảm ơn

  #3
  Thông tin dành cho các bố mẹ và các con quan tâm đến du học Anh này: (Nguồn: từ Vietabroader)

  HỌC BỔNG TOÀN PHẦN:

  Trường Ruthin, thành lập năm 1284, một trong những trường nội trú lâu đời nhất Vương quốc Anh nằm tại North Wales xinh đẹp với những lớp học sỹ số nhỏ và các lớp học nhóm. Trường đặc biệt quan tâm tới việc nuôi dưỡng tài năng học sinh. Mỗi học sinh được coi là một cá nhân mang lại vị thế đặc biệt của trường. Tất cả học sinh của Ruthin đều được nhận vào các trường đại học, nhiều học sinh trong số đó đã vào học tại trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh như Đại học Oxford, Đại học London, Đại học Manchester, Đại học Bristol, Đại học Bath và Đại học York.

  Trường sẽ cấp 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá £44,000 cho những học sinh xuất sắc trên toàn thế giới theo học chứng chỉ A. Đây là lần thứ tư kì thi học bổng này được tổ chức cho các học sinh từ Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Jordani, Estonia, Nêpan, Malaysia, Ac-hen-ti-na và Việt Nam.

  Cuộc thi học bổng được tổ chức thông qua Hội đồng Anh dưới hình thức làm bài kiểm tra. 10 học sinh xuất sắc nhất, không phân biệt xuất thân hay điều kiện kinh tế sẽ được trao học bổng toàn phần gồm tiền học phí, chi phí ăn ở và sử dụng trang thiết bị học tập tại trường. Phụ huynh học sinh chỉ cần thu xếp cho con em mình vé máy bay khứ hồi và tiền đặt cọc £1,000 (Số tiền này sẽ được trả lại sau khi học sinh hoàn thành khóa học tại trường Ruthin).

  Cuộc thi học bổng sẽ được tổ chức tại 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh dành cho học sinh Việt Nam dưới 19 tuổi (tính đến ngày 01 tháng 09 năm 2010).

  Khi đến tham dự cuộc thi học bổng học sinh cần mang theo

  * 1 ảnh hộ chiếu 4x6
  * chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu
  * bảng điểm 2 năm gần nhất
  * kết quả các kì thi khác (nếu có)

  Hà Nội 08h30-12h00, Chủ nhật 18/04/2010
  Phòng Hội trường lớn,
  Trung tâm Phụ nữ và Phát triển
  20 Thuỵ Khuê

  TP. Hồ Chí Minh 08h30-12h00, Chủ nhật 18/04/2010
  Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong
  235 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5

  Để đăng ký tham dự, vui lòng liên hệ Hội đồng Anh :

  Tại Hà Nội ĐT 04 3843 6780
  Tại TP Hồ Chí Minh ĐT 08 3823 2862
  EducationUK@britishcouncil.org.vn EducationUK.hcmc@britishcouncil.org.vn
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Chúng ta đang thảo luận về du học Mỹ trước đúng không ạ? Em chỉ biết copy và paste, em đi theo tuần tự nhé:

  VietAbroader
  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

  Tổ chức VietAbroader (hay thường gọi là VA) là một tổ chức phi lợi nhuận do những sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ thành lập và điều hành. Mục đích chính hiện tại của tổ chức là giúp đỡ các học sinh Việt Nam có kiến thức đầy đủ và đúng đắn về hệ thống đại học Hoa Kỳ, tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam nhập học. Hội thảo VietAbroader về du học Hoa Kỳ được tổ chức thường niên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 Lịch sử
  * 2 Phát triển
  * 3 Xem thêm
  * 4 Liên kết ngoài

  [sửa] Lịch sử

  VietAbroader được thành lập vào cuối năm 2004 với hình thức hoạt động đầu tiên là diễn đàn online tại địa chỉ http://www.vietabroader.org. Tại đây, VietAbroader đã thu hút được sự tham gia và đóng góp nhiệt tình của rất nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học Mỹ bằng học bổng toàn phần. Cũng tại nơi đây, diễn đàn đã thu hút được gần 4000 thành viên từ khắp mọi miền trên đất nước, kể cả những học sinh Việt Nam đang du học tại những trường trung học trên thế giới.
  [sửa] Phát triển

  VietAbroader được thành lập nhằm mục đích chia sẻ thông tin về du học Mỹ bậc Cử Nhân đại học, đặc biệt là nơi phổ biến những học bổng kếch xù dành cho học sinh phổ thông Việt Nam. Ngoài ra, đến với VietAbroader bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi đây cũng là nơi trao đổi tri thức, và nơi thảo luận những đề tài nóng bỏng tại Mỹ và Việt Nam về Kinh Tế, Văn Hóa, Giáo Dục. Cứ như thế, trên Internet đã tồn tại một cộng đồng VietAbroader gắn bó và đa dạng.

  Kể từ năm 2005 khi VietAbroader quyết định tổ chức một Hội thảo du học Mỹ lần đầu tiên tại Việt Nam thì VietAbroader đã không còn là một cộng đồng “ảo” như mọi người vần thường nghĩ. Hội thảo là một thành công lớn của VietAbroader và đã tiếp cận một cách sâu rộng những lớp học sinh có ước muốn du học tại Mỹ bằng học bổng. Kết quả là năm 2005 đã trở thành năm có nhiều học sinh từ Việt Nam nhất apply thành công vào các trường đại học danh tiếng của Mỹ. Dĩ nhiên, kèm theo đó là những offer về khoản học bổng đảm bảo chi phí học tập, ăn ở suốt bốn năm tại đất nước này. Đây là một hội thảo du học đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức bởi sinh viên Việt Nam đang du học. Chúng tôi không là những công ty tư vấn đại diện cho một số trường với mục đích lợi nhuận mà chúng tôi chỉ muốn đem kinh nghiệm của mình giúp đỡ thế hệ sau có được những cơ hội tốt hơn thực hiện ước mơ du học. Chúng tôi rất may mắn được rất nhiều học sinh hưởng ứng, tham dự và xã hội cũng đã đồng tình, ủng hộ.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Tổng quan quy trình nộp hồ sơ đại học Hoa Kỳ
  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
  Đại học Hoa Kỳ

  Khác với kì thi đại học ở Việt Nam, các tru­ờng đại học ở Mỹ tuyển sinh thông qua một quy trình tư­ơng đối phức tạp và kéo dài. Ngoài kết quả học ở trường, ban tuyển sinh (admission committee) còn quan tâm đến nhiều rất yếu tố khác để đ­ưa ra quyết định cuối cùng. Thông th­uờng, họ sẽ yêu cầu học sinh chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau để xem xét và đánh giá. Bộ hồ sơ này không chỉ nói lên điểm số và thành tích của học sinh mà còn là ph­ương tiện để học sinh tự giới thiệu về bản thân từ những ph­uơng diện khác nhau bao gồm thể thao và các hoạt động ngoại khóa khác. Cũng vì thế nên để có đư­ợc một bộ hồ sơ có sức thuyết phục, học sinh sẽ phải bỏ ra không ít thời gian và công sức. Quy trình hoàn thành một bộ hồ sơ cũng là một quy trình khá phức tạp với nhiều công đoạn, đòi hỏi sự chuẩn bị và lên kế hoạch chu đáo.

  Hạn nộp hồ sơ (application deadline) là điều đầu tiên cần lưu ý. Hầu hết các trường đại học ở Mỹ có hạn nộp hồ sơ (Regular Decision) là ngày 1 tháng 1, có nghĩa là dấu bưu điện trên hồ sơ của bạn phải trước hoặc trong ngày 1 tháng 1. Nếu học sinh nộp theo dạng Early Decision hay Early Action thì hạn nộp hồ sơ thường là trong tháng 11.

  Một số trường có hạn nộp hồ sơ sớm hơn, và cũng có trường có hạn nộp muộn hơn, nên học sinh cần tìm hiểu kĩ trên website của các trường để có thể lên kế hoạch đúng và không bị chậm hạn nộp hồ sơ.

  Sau đây là các yếu tố và khâu chuẩn bị cần thiết.
  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 1. Quá trình học phổ thông
  * 2 2. Các kỳ thi chuẩn hóa
  * 3 3. Lựa chọn trường
  * 4 4. Viết luận văn, hoàn thành hồ sơ sơ bộ
  * 5 5. Thư giới thiệu
  * 6 6. Hoạt động ngoại khóa
  * 7 7. Hồ sơ bổ sung
  * 8 Xem thêm
  * 9 Tham khảo
  * 10 Liên kết ngoài

  [sửa] 1. Quá trình học phổ thông

  Chư­ơng trình và kết quả học của học sinh trong những năm cấp III được coi là một trong những yếu tố quyết định quan trọng nhất. Các tr­ường không chỉ quan tâm đến điểm số mà còn cả mức độ khó của ch­ương trình học - yếu tố này gọi là academic rigor. Như­ng thế nào là khó và cần phải khó đến mức nào?

  Hệ thống giáo dục ở Mỹ (hoặc một nư­ớc có nền giáo dục tư­ơng tự), cho phép học sinh có quyền chọn khóa học theo môn và độ khó. Đối với các học sinh từng học tại Mỹ, lịch học có càng nhiều các lớp AP (Advanced Placement) và honor thì sẽ càng đ­ợc coi là khó và càng đư­ợc đánh giá cao. Đối với những trư­ờng không có AP, IB và honor classes (hoặc không cho phép đăng ký học AP, IB, và honor), học sinh có thể viết thư giải thích khi nộp đơn vào các tr­ường đại học. Với họ, điều quan trọng là học sinh luôn tận dụng triệt để những tài nguyên sẵn có. (Về AP classes và việc chọn các môn học sao cho hợp lý, xin tham khảo thêm các bài viết về việc học cấp III ở Mỹ)

  Đối với các học sinh học ở Việt Nam thì mức độ khó của chương trình không phải là yếu tố quá quan trọng (vì chương trình học của mọi học sinh đều giống nhau). Tuy nhiên, việc học tại trường chuyên, lớp chọn cùng với việc giải thành phố, quốc gia (đặc biệt là giải quốc gia) đều là những yếu tố rất có lợi (Có nhiều người tưởng lầm rằng các trường đại học nước ngoài không coi trọng giải học sinh giỏi của Việt Nam và vì thế mà bỏ thi). Ngoài ra, học sinh cũng nên lưu ý là giáo trình Toán và một số môn khoa học ở Việt Nam khó hơn giáo trình ở Mỹ rất nhiều (hầu hết đều tương đương với trình độ AP). Học sinh có thể giải thích kỹ hơn về điều này ở phần sau (Writing the Application).


  [sửa] 2. Các kỳ thi chuẩn hóa

  Đối với học sinh Việt Nam, đa số các trường đại học ở Mỹ yêu cầu điểm TOEFL và SAT. Một số trường còn yêu cầu cả điểm SAT II. Học sinh có thể thi các kì thi này từ trước hoặc trong hè năm lớp 11 để tránh tình trạng ôn tập và thi dồn dập các kì thi trong các tháng liên tiếp trong khi phải chuẩn bị các phần khác của hồ sơ. Ngoài ra thi sớm còn cho phép học sinh có điều kiện để ôn và thi lại nếu như điểm thi lần đầu tiên không được như mong đợi.

  a. SAT I

  Đa số học sinh sẽ phải thi SAT I vì ngay cả khi 1 số tr­ường không yêu cầu thì điểm SAT I vẫn sẽ giúp ích rất nhiều (Khoảng 5 năm tr­ước, học sinh Việt Nam khi apply vào các trư­ờng top ở Mỹ không phải thi SAT I. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng học sinh Việt Nam thi SAT I ngày càng nhiều và mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt nên kì thi này gần nh­ư là bắt buộc). Thông thường, các trư­ờng đại học lớn (có số lư­ợng học sinh apply đông) coi trọng điểm trung bình (GPA) và điểm SAT I hơn là các liberal arts colleges và những tr­ường có quy mô nhỏ hơn.

  Yêu cầu điểm SAT này tuỳ thuộc vào “tiêu chuẩn” của mỗi trư­ờng và đa số học sinh đều tham khảo mức điểm SAT I trung bình của các tr­ường để đưa ra chọn lựa đúng đắn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc điểm SAT thấp hơn điểm trung bình của trường khoảng 100 điểm không phải là điều quá đáng lo lắng. Các trường đều hiểu rằng sinh viên quốc tế gặp nhiều khó khăn khi làm phần Critical Reading. Ngoài ra, các phần khác trong hồ sơ luôn có những ảnh hưởng nhất định đẻ bù cho điểm yếu này.

  b. SAT II

  Khác với SAT I, SAT II được chia ra từng môn thi, trong đó có Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử thế giới, Sử nước Mỹ, Văn học... Hầu hết các trường hàng đầu sẽ yêu cầu học sinh thi SAT II. Đối với những trường không yêu cầu, điểm SAT II cao luôn là 1 lợi thế. Mọi người cho rằng học sinh Việt Nam luôn đạt điểm cao trong các môn tự nhiên của SAT II. Do đó, việc thi SAT II luôn được khuyến khích

  c. ACT

  ACT bao gồm cả Ngôn ngữ, Toán, và các môn Khoa học nên nó có thể dùng để thay thế cho cả SAT I và SAT II. Hầu hết các trường đều nói rằng họ chấp nhận cả SAT I + SAT II lẫn ACT nhưng trên thực tế, ACT chỉ phổ biến ở một vài bang. Ngoài ra, SAT II có tính chuyên sâu cao hơn nên vẫn thường được coi trọng hơn là ACT. Tuy nhiên, đối với những trường có truyền thống sử dụng điểm ACT thì đây cũng là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. (Lưu ý rằng ACT không có tổ chức thi ở Việt Nam)

  d. TOEFL

  Đối với học sinh quốc tế, TOEFL là bắt buộc đến 99% (chỉ trừ trường hợp hcọ sinh đã học nhiều năm ở một nước nói tiếng Anh). Chỉ một số ít trường chấp nhận IELTS, vì vậy TOEFL giúp học sinh có nhiều lựa chọn và tăng khả năng được nhận. Tuy nhiên, mức độ quan trọng của TOEFL không bằng SAT. Cũng giống như điểm SAT I, mỗi trường có mức điểm TOEFL chuẩn riêng. Bạn cũng nên lưu ý rằng một số trường đại học công lớn sẽ sơ loại hồ sơ của bạn bằng điểm TOEFL và điểm SAT I.

  Xem chi tiết: SAT và TOEFL
  [sửa] 3. Lựa chọn trường

  Đây là một công đoạn tốn khá nhiều thời gian, chuẩn bị càng sớm càng tốt là lời khuyên mà nhiều anh chị đi trước nêu ra. Rất nhiều người đã lên danh sách sơ bộ các trường họ dự định nộp hồ sơ trong hè lớp 11 để có thể dành thời gian tìm hiểu thêm vào đầu năm lớp 12. Nhiều người cho rằng không nên chần chừ quá lâu trong việc chọn hay không chọn một trường vào danh sách, vì quyết định được càng sớm, học sinh sẽ có càng nhiều thời gian để tìm hiểu về trường và có thể lên kế hoạch cụ thể.

  Xem chi tiết: Tìm và chọn trường đại học Hoa Kỳ


  [sửa] 4. Viết luận văn, hoàn thành hồ sơ sơ bộ

  Luận văn là một phần vô cùng quan trọng trong hồ sơ tuyển sinh – đây là nơi học sinh có thể thể hiện chính mình, những suy nghĩ, tình cảm không có chỗ bộc lộ trong những lá đơn xin học khác, và đây cũng chính là nơi để Ban tuyển sinh tìm hiểu rõ hơn, hiểu hơn về học sinh. Chính vì lý do này mà bài luận văn cần được hết sức quan tâm và dành nhiều thời gian. Nhiều người cho rằng học sinh nên suy nghĩ xem mình sẽ viết về điều gì ngay từ khi có dự định làm hồ sơ học đại học ở Mỹ. Việc chuẩn bị sớm sẽ giúp học sinh có thời gian suy nghĩ sâu sắc về nhiều vấn đề mà có thể bình thường không để tâm tới, hơn nữa, học sinh sẽ có nhiều thời gian để viết và sửa lại bài luận văn của mình nhiều lần. Đây là một phần hết sức quan trọng cần đặc biệt lưu ý. Sau khi hoàn thành bài luận, học sinh có thể hoàn thành “phần 1” của hồ sơ, tức là phần thông tin cá nhân, liệt kê điểm thi, các hoạt động ngoại khoá, thành tích đạt được, vv…

  Xem chi tiết: Bài luận
  [sửa] 5. Thư giới thiệu

  Tuỳ thuộc vào mối quan hệ với thầy cô giáo mà học sinh dự định nhờ viết thư giới thiệu, học sinh có thể lựa chọn thời điểm phù hợp để người đó viết. Nếu như thầy, cô giáo đã dạy từ năm lớp 10, 11 thì học sinh có thể nhờ viết thư ngay từ đầu năm lớp 12. Nếu như thầy, cô giáo mới bắt đầu dạy bạn từ lớp 12 thì bạn có thể chờ đến giữa học kì để thầy, cô có thời gian hiểu hơn về bạn. Công việc này hoàn thành càng sớm càng tốt để bạn có thời gian chuẩn bị cho các phần khác của hồ sơ.

  Xem chi tiết: Thư giới thiệu
  [sửa] 6. Hoạt động ngoại khóa

  Ngoài kết quả học và điểm thi, các tr­ường đại học ở Mỹ cũng khá coi trọng các hoạt động ngoại khoá. Qua đó, họ sẽ đánh giá sự năng động và khả năng lãnh đạo của bạn.

  Tại các tr­ường cấp III của Mỹ có vô vàn các câu lạc bộ học sinh khác nhau. Bạn đừng ngại mất thời gian mà không đăng ký tham gia. Ngay cả khi bạn không thực sự thích những hoạt động này thì club/team membership cũng giúp cho cái resume của bạn trông oai hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng đừng có quá ôm đồm. Sẽ tốt hơn nếu bạn tham gia một vài hoạt động với great commitment, và càng tốt nếu club/team mà bạn tham gia đạt đ­ợc một thành tích đáng kể nào đó.

  Nhưng ở Việt Nam làm gì có câu lạc bộ này nọ? May lắm thì cũng có mấy cái Đoàn Đội đấy, nhưng chỏ là cái danh hão thôi. Thế mà cái danh hão đấy cũng có ích lắm đấy nhé. Lớp trưởng, lớp phó, bí thư,...nếu đem dịch sang tiếng Anh đều nghe oai như cóc. Mà nếu ngồi nhâm nha suy nghĩ thì học sinh Việt Nam mình cũng có nhiều hoạt động hay đáo để.

  Xem chi tiết: Hoạt động ngoại khóa


  [sửa] 7. Hồ sơ bổ sung

  Ngoài phần bắt buộc hầu như các trường đều yêu cầu bạn gửi thêm một phần bổ sung theo mẫu của trường, và phần lớn các trường yêu cầu thêm một bài luận văn bổ sung. Đây cũng là một phần rất quan trọng, vì bài luận văn trong hồ sơ sơ bộ có thể được dùng để gửi cho nhiều trường một lúc, trong khi bài luận văn bổ sung là viết theo đề của trường, nên mang tính chất riêng hơn. Hầu hết các trường ra câu hỏi: vì sao bạn muốn học ở trường chúng tôi? Vì thế, đây là cơ hội tốt để bạn thể hiện sự hiểu biết của mình về trường. Tuyệt đối không nên để đến sát ngày hết hạn mới viết.
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Tìm và chọn trường đại học Hoa Kỳ
  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

  Tìm và chọn trường đại học Hoa Kỳ là một quá trình khá mất thời gian nhưng vô cùng cần thiết. Tìm đúng trường, phù hợp với khả năng tài chính và sở thích bản thân trong gần 4000 trường đại học ở Mỹ sẽ là phần thưởng xứng đáng dành cho bạn.

  Nguồn tin đáng giá nhất khi tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học Mĩ tất nhiên là Internet! Hãy bắt đầu trong mùa hè trước khi bạn vào lớp 12. Trước tiên, bạn nên lùng sục những trang web tư vấn đại học hàng đầu như www.collegeboard.org, www.princetonreview.com, hay diễn đàn collegeconfidential.com , và tất nhiên là www.usnews.com.

  Trước tiên, bạn phải nghiên cứu những trang web không thể thiếu trong quá trình tìm trường, nếu bạn chưa từng xem qua những trang web này, hãy dành khoảng 1 tiếng đồng hồ để thăm quan và làm quen với chúng trước khi đi đến bước tiếp theo. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Lưu ý là vẫn còn khá nhiều trang web khác với những thông tin bổ ích, dưới đây chỉ là một số trang được xem là hữu ích nhất.

  • The Collegeboard

  • Princeton Review

  • Peterson's

  • America’s Best Colleges (Ranking by US News)

  • The Common Application

  • Kaplan, Inc

  • College Confidential

  • Spark Notes

  Ngoài ra, với các bạn học sinh Việt Nam, không thể không kể đến các diễn đàn của sinh viên Việt Nam như VietAbroader ở địa chỉ www.vietabroader.org hay câu lạc bộ du học của hiệp hội học sinh sinh viên H.A.O www.hn-ams.org.

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi những người bạn đang học trên đất Mĩ, nói chuyện với những nguời có kinh nghiệm hay nhờ sự tư vấn của thầy cô.


  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 Nên nộp đơn bao nhiêu trường?
  * 2 Lập danh sách sơ bộ
  * 3 Tìm trường theo học bổng
  * 4 Tìm trường theo chất lượng và độ khó
  * 5 Tìm trường theo môn học
  * 6 Các yếu tố cần quan tâm khác khi chọn trường
  * 7 Kinh nghiệm - Lời khuyên
  * 8 Xem thêm
  * 9 Tham khảo
  * 10 Liên kết ngoài

  [sửa] Nên nộp đơn bao nhiêu trường?

  Không phải một sớm một chiều mà bạn có thể tìm thấy những ngôi trường thích hợp cho mình. Số trường bạn xin vào cũng là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị.

  Đừng nộp đơn tới ít hơn ba trường trừ khi bạn tin chắc rằng cả ba trường đó sẽ nhận bạn; và bạn cũng đừng nên nộp hồ sơ tới quá 10 trường vì làm thế rất tốn thời gian và công sức tiền bạc, và quan trọng nhất là nó làm chất lượng hồ sơ tuyến sinh của bạn bị loãng đi đáng kể.

  Theo ý kiến chủ quan của chúng tôi, con số 7-10 trường là hợp lý nhất. Bạn có thể phân loại các trường mà mình nộp đơn như sau:

  o 2 trường “An Toàn” - Safety

  o 3-5 trường “Trong Tầm Với”

  o 2-3 trường “Mơ Uớc” – Dream School

  Nằm trong diện “Mơ Ước” là những trường mà bạn cho rằng được nhận học là vô cùng khó khăn, nhưng trong trường hợp đuợc nhận thì bằng giá nào bạn cũng sẽ theo học. “Trong Tầm Với” là những trường mà bạn nghĩ mĩnh có cơ hội sáng sủa là sẽ được nhận. Hãy khôn khéo và đừng nộp hồ sơ tới những trường “Trong Tầm Với” quá giống nhau. Nên sẵp xếp sao cho ít nhất 1 trong các trường “Trong Tầm Với” có chất lượng tương đương với các trường “Mơ Ước”. Còn nhóm trường “An Toàn” là những nơi mà bạn tin rằng mình sẽ được nhận. Nhũng ngôi trường này rõ ràng không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng để đề phòng trường hợp các trưòng khác từ chối, thì bạn có thể yên tâm nhập học ở những nơi này.

  Đấy chỉ là một gợi ý của chúng tôi. Bạn không nhất thiết phải làm theo cách này. Chú ý là tôi in nghiêng các từ “bạn cho rằng”, “bạn nghĩ” hay “bạn tin rằng”. Lý do là, những điều bạn nghĩ có thể sẽ không trở thành hiện thực. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các trường “An Toàn” có thể từ chối bạn thằng thừng, cùng lúc đó tất cả các trường “Ước Mơ” lại nhận bạn vào học! Điều này rất khó nói trước phải không?


  [sửa] Lập danh sách sơ bộ

  Đây là một bước vô cùng quan trọng, bạn cần phải xác định phần nào những trường bạn muốn apply trước khi tìm hiểu cụ thể về trường đó. Không thể nào tìm hiểu hết 2000 trường của Mỹ cùng một lúc được, bạn cần phải lập một danh sách ban đầu trước khi tìm hiều một cách cụ thể. Số trường trong danh sách hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, danh sách của một số bạn ban đầu lên đến hơn 300 trường. Đây là một con số có thể nói là khá lớn nhưng không phải là vô lý (bạn đã loại được gần 85% các trường rồi phải không?) Khi đã quen, tìm hiểu thông tin cụ thể về một trường sẽ mất khoàng 15 phút, như thế bạn sẽ mất tất cả là 300 x 15 = 4500 phút hay 75 giờ đồng hồ: không phải quá lâu. Một danh sách sơ bộ hợp lý sẽ cho bạn nhiều lựa chọn và cơ hội hơn.


  [sửa] Tìm trường theo học bổng

  Trước tiên tác giả muốn nói về cách tìm trường theo học bổng (xét cho cùng, với đa số sinh viên Việt Nam, học bổng vẫn là yếu tố quan trọng nhất). Rất nhiều trường của Mỹ cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, không có con số thống kê chính xác nhưng theo ước tính khoảng trên 500 trường. Mỗi trường có một chính sách học bổng khác nhau: có trường cho học bổng toàn phần, có trường chỉ cho bán phần, có trường cho need-based, có trường cho merit-based (sẽ giải thích sau), có trường cho need – based nhưng không need – blind, vân vân và vân vân, … Nhưng nhìn chung có thể tạm đưa ra một số đánh giá sau:

  * Những trường cho học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế đa số là những trường có chất lượng cao, nguồn lực tài chính dồi dào và đa phần là Liberal Arts College (bạn cần phải nắm vững khái niệm này), đa số các trường này đều nằm trong top 100 của US News.

  * Đa số những trường đại học lớn – University đều không cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, càng hiếm hơn đối với những trường đại học công (State University) vì ngân sách hạn hẹp. Bù lại, những trường này có học phí và ăn ở khá rẻ, khá nhiều trường ở mức 12000 USD. Mong bạn lưu ý là đây chỉ là đa số chứ không phải tất cả, và mình muốn nói đến học bổng toàn phần.

  * Các trường Liberal Arts College bất kể khó dễ phần lớn đếu có học bổng từ vài nghìn USD đến toàn phần cho sinh viên quốc tế.

  Có một lời khuyên dành cho các bạn cảm thấy không tự tin lắm với sức học của mình: đừng ngại nhắm tới một suất học bổng toàn phần. Đa số sinh viên Việt Nam được miễn phí đăng ký, do đó bạn nên thử sức ở một số trường khó. Nên nhớ may mắn là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình nộp đơn đăng ký.

  Tìm trường theo học bổng toàn phần

  Bạn hãy download và tìm trường theo danh sách các trường cho học bổng [1]. Danh sách này có thông tin cụ thể và chi tiết về số lượng học bổng cũng như số tiền học bổng (tính trung bình) dành cho sinh viên quốc tế.

  Ngoài ra, bạn có thể vào danh sách các trường đại học hàng đầu tại Mỹ của USNEWS [2].

  Đặc biệt lưu ý đến 2 bảng xếp hạng National Universities và Liberal Arts College, nhất là Liberal Arts College. Nói không ngoa, đây là 2 “mỏ vàng” của bạn đấy. Gần như 100% các trường trong top 50 Liberal Arts College cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, và khoảng 60% trở lên trong tier 2 (nhóm xếp ở hạng 50-100) có học bổng tương đối hậu hĩnh.

  Đối với danh sách University, con số này ít hơn, điều này cũng có nguyên nhân của nó. Đa số University là những trường lớn, đông sinh viên, số đơn đăng ký hàng năm rất lớn. Dù vậy phần lớn các trường đại học trong danh sách University cũng có những suất học bổng nhất định, đặc biệt trong top 20 thì học bổng toàn phần khá nhiều bởi những trường này có nguồn tài chính khá dồi dào. Nếu bạn đang nhắm đến học bổng toàn phần, hãy lưu lại bản danh sách top 100 này, đây là 100 chỗ đầu tiên trong danh sách sơ bộ của bạn đấy. Khi đã bắt đầu quá trình nộp đơn, bạn sẽ thuộc nằm lòng tên và vị trí của chúng ngay.

  Tìm trường với học bổng bán phần

  Đây là một cách tiết kiệm được tương đối nhiều thời gian nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Xin lưu ý với bạn, tất cả những thông tin trên các trang web, kể cả sách báo về đại học của Mỹ đều chỉ chính xác một cách tương đối.

  Bạn hãy vào mục tìm trường nâng cao của College Board [3]. Chọn mục Cost and Financial Aid và tick vào mục Find colleges that offer financial aid for international students. Công cụ tìm kiếm nâng cao (Advanced Search) của Collegeboard có thể nói là công cụ tìm trường hiệu quả nhất hiện nay và là một trang web bạn không thể bỏ qua trong quá trình tìm trường. Công cụ này cho phép bạn tìm kiếm 3677 trường đại học của Mỹ theo nhiều tiêu chí: địa điểm, kĩch cỡ, ngành học, học phí, hoạt đông ngoại khóa, học bổng, … Bạn nhớ Bookmark trang web này nhé. Độ chính xác của những tìm kiếm này là khoảng 70%, và nói chung là thừa nhiều hơn thiếu nên cũng có thể tin cậy được. Trang web sẽ đưa ra kết quả 1 năm trường cho bao nhiêu học bổng với số tiền là bao nhiêu để bạn tự đánh giá.

  => Xem thêm: Merit-based scholarships và Need-based financial aid
  [sửa] Tìm trường theo chất lượng và độ khó

  Xin lưu ý, chất lượng và độ khó chỉ hoàn toàn là khái niệm tương đối và vẫn mang tính tranh cãi. Tác giả đánh giá chất lượng và độ khó của một trường dựa vào các bảng xếp hạng và đánh giá của các trang web có uy tín của Mỹ chứ không dựa vào ý kiến chủ quan. Những trang web này đánh giá như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào họ và vẫn còn nhiều bất đồng trong bản thân nước Mỹ, mong bạn lưu ý điều này khi chọn trường.

  Có thể nói một cách đơn giản, trường càng có chất lượng cao thì càng khó. Đó chính là lý do tại sao chất lượng và độ khó được gộp chung. Riêng đối với sinh viên quốc tế khái niệm nay hơi khác một chút. Đa phần các trường ở Mỹ có chính sách học bổng không need-blind với sinh viên quốc tế (thậm chí sinh viên Mỹ), tức là học bổng xin nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được chấp nhận của bạn. Điều đó dẫn đến hoàn cảnh là những trường được coi là đầu vào khá dễ mà bạn xin học bổng nhiều thì có khi cũng .. trượt vỏ chuối, còn trường đầu vào trung bình nhưng bạn xin học bổng vừa phải có khi lại được chấp nhận. Còn vô số những yếu tố khác ảnh hưởng đến cơ hội của sinh viên quốc tế nữa chứ không chỉ là mặt tài chính và học tập đơn thuần. Ví dụ, nếu trường Y vốn nôi tiếng .. keo kiệt mà 2 năm liền có nhận sinh viên Việt Nam thì có lẽ cơ hội của bạn không cao lắm đâu, hoặc trường Z không có sinh viên Việt Nam nào, hay rất ưu ái sinh viên Việt Nam thì bạn nên cố gắng nộp đơn cho họ. Lý do là đa số các trường muốn đa dạng hóa tập thể sinh viên của họ, nên chấp nhận một nền văn hóa khác cũng là một phần trong chiến lược. Nói đến đây không hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy ngán ngẩm vì nó … phức tạp quá. Vâng, đúng là việc nộp đơn phức tạp thật, nhưng phần thưởng bạn đạt được (học bổng 35000 USD/ năm chẳng hạn) thừa đủ cho thời gian mà bạn bỏ ra.

  Để tìm trường theo độ khó và chất lượng đơn thuần không khó (bỏ qua các yếu tố đã nói ở trên). Cách đơn giản nhất, thuận tiện nhất là dùng bảng xếp hạng của US News như đã nói ở trên. Đương nhiên khó có thể kết luận được Harvard hay Princeton có chất lượng tốt hơn MIT hay Caltech, nhưng có lẽ bạn cũng sẽ phần nào nắm được chất lượng của chúng. Có thể nói rằng những trường chênh nhau 10-15 thứ hạng không khác nhau nhiều lắm.

  Về độ khó, bạn vẫn có thể dùng bảng xếp hạng trên (trường càng uy tín thì đầu vào càng khó phải không?), nhưng xin nói trước, độ khó của một trường với sinh viên quốc tế là hoàn toàn khác. Để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể tìm xem điểm trung bình SAT của trường là bao nhiêu, GPA của các thí sinh như thế nào, một năm trường nhận bao nhiêu đơn, chấp nhận bao nhiêu, cho học bổng bao nhiêu, chính sách với sinh viên quốc tế như thế nào? vân vân và vân vân.

  Đây là hai danh sách xếp hạng độ khó: Selectivity Info - By College (xếp theo trường) và Selectivity Info - By Rating (xếp theo độ khó) [4].
  [sửa] Tìm trường theo môn học

  Dĩ nhiên bạn chưa phải chọn ngành cho đến năm thứ 3, nhưng bạn vẫn rất nên có một ý tưởng phác thảo trong đầu, hoặc ít nhất một định hướng, sở thích tạm thời. Mỗi trường đều có điểm mạnh và điểm yếu. Có khi một trường Ivy cũng không có một khoa engineering mạnh như một LAC bậc trung. Hãy tìm kiếm những trường mạnh ở những lĩnh vực bạn yêu thích. Ví dụ bạn thích học về kinh tế, Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng của US news mục Best Undergraduate Business Programs

  Rank/School Peer assessment score ( 5.0 = highest)

  1. University of Pennsylvania (Wharton) 4.8

  2. Massachusetts Inst. of Technology (Sloan) 4.6

  3. University of California–Berkeley (Haas) * 4.5

  4. University of Michigan–Ann Arbor * 4.5

  Hoặc cũng có thể vao trang web www.princetonreview.com, chọn mục colleges and careers, rồi chọn majors and careers, sau đó là schools offering the major. Ví dụ: danh sách những trường dạy ngành economics[5]

  Như các bạn thấy ở những trường đánh dấu sao, ngành mà bạn mong muốn sẽ là mạnh nhất và đông học sinh học nhất.


  [sửa] Các yếu tố cần quan tâm khác khi chọn trường

  Không nên xem nhẹ những yếu tố ngoài khả năng cung cấp hố trợ tài chính của trường và chất lượng đào tạo. Nói cho cùng, đại học là nơi bạn sẽ trải qua 4 năm có ý nghĩa nhất trong cuộc đời minh nên bạn phải chọn trường mà bạn cảm thấy mình phù hợp nhất. Ở trang web www.princetonreview.com có những bảng xếp hạng rất hay như la bảng xếp hạng những trường có học sinh vui vẻ nhất, giáo sư hay nhất, hay là campus nao đẹp nhất. Không nên bỏ qua những bảng xếp hạng nhỏ nay bởi nó sẽ giup bạn tiêt kiêm rất nhiều thời gian lúc chọn lọc trường vào list cua mình.

  - Danh tiếng của trường: Dù nhiều người cho rằng danh tiếng của trường không thực sự quan trọng, nhưng khi bạn cầm tấm bằng tốt nghiệp đi xin việc thì điêu này lại có tầm quan trọng nhất định. Học ở một trường danh tiếng không đảm bảo cho bạn một công việc tốt, tuy nhiên, đó là một điểm bắt đầu vững chắc.

  - Môi trường/cách sống xã hội: Hãy tự hỏi mình, liệu bạn của thích học ở một trường có Greek-system (nhiều party của các hội học sinh) hay bạn thích ở một môi trường yên tĩnh. Rượu bia, hút chích có phổ biến ở trong campus không? Trong campus có những trò tiêu khiển, giải trí nào? Sinh viên có đoàn kết với nhau hay luôn hoạt động riêng rẽ?

  - Đội ngũ giáo viên: Những người sẽ là mentors, hướng dẫn trong suốt 4 năm - hãy chọn lựa một cách thông thái. Hãy nhìn vào những công trình nghiên cứu của các giáo sư, các cuốn sách và bài báo của họ, và cả tỉ lệ giáo viên : học sinh nữa (ở các trường liberal arts tỉ lệ này là 10:1)

  - Vị trí địa lý: Hoa Kỳ là một đất nước rộng lớn - gấp rất nhiều lần so với Việt Nam. Đừng nói đến vùng, mỗi bang đã mang một tính cách mới mẻ và khác lạ. Bạn cần hiểu mình muốn gì. Bạn muốn sống ở vùng có khí hậu nóng, mát hay lạnh? Hãy nghiên cứu kỹ về từng vùng bởi bạn sẽ ở đó tận 4 năm trời, bạn sẽ không thể chịu đựng được một thứ thời tiết đáng ghét. Một yêu tố khác cần xem xét là địa điểm: ngoại thành, thành thị hay nông thôn. Sinh viên chúng ta người thì thích sống yên bình chốn quê kiểng, người thì khoái cuộc sống nhộn nhịp chốn đô thành. Vị trí địa lý đôi khi ảnh hưởng rất lớn đến qua trình học tập, và sự nghiệp sau này của bạn. Bởi ví dụ học ở thành phố lớn, bạn sống một nhịp sống hiện đại nhanh chóng, được tiếp xúc với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới hay có cơ hội làm việc ở những trung tâm kinh tế hàng đầu.

  - Tập thể sinh viên: Cộng đồng sinh viên ở tất cả các trường đều đa dạng nhưng luôn có 1-2 nhóm chiếm đa số thành phần sinh viên. Hãy xem xem bạn hợp với nhóm sinh viên nào nhất. Ví dụ, bạn thích chơi với những sinh viên xuất sắc luôn chú tâm học tâm hay bạn khoái gia nhập hội thể thao.

  - Sự đa dạng về tôn giáo/chủng tộc: Tỉ lệ sinh viên quốc tế, Á-Mỹ, Mỹ gốc, Mỹ-Phi đông sẽ khiến bạn cảm thấy bớt lạc long hơn những ngày đầu đến Mỹ, them vào đó, bạn lại được tiếp xúc nhiều hơn với các nên văn hoá trên thế giới

  - Quản lý, cơ sỏ vật chất của trường: Trường học có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của sinh viên không? Có đây đủ các trang thiết bị thể thao, co được sủ dụng miễn phí không cũng là câu hỏi của nhiều người khi tiến hành chọn trường.

  - Ý kiến người trong cuộc: Có rất nhiều nguồn sẽ cho bạn những quan điểm của các sinh viên về trường của họ. Điều này thực sự rất hữu ích bởi chính họ đã và đang tiếp thu nền giáo dục và các dịch vụ khác ở ngôi trường đó. Tham khảo: www.studentsreview.com, www.campusdirt.com, www.collegeconfidential.com , www.collegeprowler.com
  [sửa] Kinh nghiệm - Lời khuyên

  Bạn có thể tham khảo về những trường hiện đã có sinh viện Việt Nam theo học. Những anh chị trên diễn đàn VietAbroader hay Câu Lạc Bộ Du Học của trường Hà Nội – Amsterdam là “nguồn trường” cho bạn đấy. Hãy hỏi xem anh chị đã apply vào những trường nào, có biết trương nào hay và hào phóng không.

  Danh sách học sinh Việt Nam tại Mỹ - HAO: [6]

  Ngoài ra qua VietAbroader, bạn cũng có thể biết năm vừa rồi đã có những trường nào nhận học sinh Việt Nam, kết hợp với ranking của US News, để chọn ra các trường một cách hợp lý nhất: [7]

  Nếu bạn muốn liên lạc với học sinh Việt Nam đang học ở trường bạn định nộp hồ sơ để hỏi kinh nghiệm thì hãy vao trang web của trường, vào mục Directory để tìm. Đừng ngại bởi các anh chị đi trước luôn luôn nhiệt tình giúp đỡ các em đi sau.

  Không nên chỉ chọn những trường trong top 50, nhiều người Việt Nam học để gửi hồ sơ mà cần phải đa dạng hoá các trừơng mình chọn: Trường mơ ước, trường trong khả năng, trương chắc chắn sẽ được nhận. Đừng nghĩ rằng chỉ các trường top mới cho tiền, đôi khi những trường trong khả năng, hoặc chắc chắn sẽ vào có chính sách thu hút học sinh quốc tế lại cho bạn học bổng toàn phần thì sao.
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Bộ hồ sơ
  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

  Sau một quá trình phấn đấu tích cực và lâu dài để đạt được các chứng chỉ TOEFL, SAT, bảng điểm cấp 3 tốt và các hoạt động ngoại khóa…(xem Tổng quan quy trình nộp hồ sơ đại học Hoa Kỳ) thì công việc cuối cùng hết sức quan trọng sẽ là chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và gửi cho trường.

  Thành phần của một bộ hồ sơ về chi tiết có thể thay đổi ít nhiều tùy theo từng trường. Những chi tiết này các bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên website của các trường (bạn vào mục Admission rồi vào mục Application). Một số trường còn cung cấp các danh mục các tài liệu cần gửi (checklist), khi các bạn nghiên cứu các website của trường có thể tìm kiếm những checklist này để tiện chuẩn bị. Về cơ bản một bộ hồ sơ thường gồm những phần sau:

  - Đơn xin học (Application Form): bao gồm một bài luận khoảng 500 từ (xem Bài luận) - Thư giới thiệu. - Đơn xin trợ giúp tài chính. - Bảng điểm cấp 3. - Điểm TOEFL, SAT Reasoning Test, SAT Subject Test (thường học sinh được yêu cầu đăng kí gửi thẳng điểm cho trường từ ETS và College Board). Hiện nay một số trường không yêu cầu học sinh gửi điểm SAT – các bạn có thể xem trên website để biết yêu cầu cụ thể của từng trường.

  Ngoài ra các bạn học sinh còn có thể gửi kèm trong hồ sơ xin học:

  - Thư xin miễn lệ phí nộp hồ sơ (Fee waiver) - Bản dịch công chứng / bằng khen giấy chứng nhận các thành tích nổi bật - Các bài viết mẫu (sample writing), tranh vẽ, đĩa CD & DVD, ảnh… ghi lại những khả năng hoặc thành tích của bạn.
  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 Đơn xin học (Application Form)
  * 2 Đơn bổ trợ (Supplemental form)
  * 3 Thư giới thiệu
  * 4 Giấy tờ tài chính
  * 5 Bảng điểm cấp 3
  * 6 Điểm các kỳ thi chuẩn hóa
  * 7 Fee Waiver
  * 8 Các tài liệu bổ trợ (Additional materials)
  * 9 Một số lời khuyên quan trọng
  * 10 Xem thêm

  [sửa] Đơn xin học (Application Form)

  Application form là một bộ hồ sơ do trường tự biên soạn và gửi đến cho các sinh viên có nguyện vọng nộp đơn vào trường cùng với các tài liệu giới thiệu về trường (brochures).

  => Xem chi tiết: Application Form
  [sửa] Đơn bổ trợ (Supplemental form)

  Nhiều trường đại học ngoài việc đòi hỏi bạn gửi Common Application Form còn yêu cầu thêm một đơn phụ nữa để bổ sung những thông tin trường cần biết về bạn mà trong Common Form không đề cập đến. Tùy từng trường, Supplement Form có thể được nộp qua website (trong mục Supplement) hoặc bạn phải download và gửi cho trường qua đường bưu điện.
  [sửa] Thư giới thiệu

  Là một phần rất quan trọng trong hồ sơ tuyển sinh, đặc biệt với các trường có uy tín. Đây là một cách để ban tuyển sinh có một góc nhìn chân thực và sống động hơn về thí sinh. Thông thường các trường đại học yêu cầu thí sinh gửi kèm 3 lá thư giới thiệu của 3 giáo viên khác nhau trong hồ sơ của mình.

  => Xem chi tiết: Thư giới thiệu
  [sửa] Giấy tờ tài chính

  Đối với các bạn du học tự túc, bạn phải điền mẫu đơn kê khai về tài chính của trường (thường gọi là Certification of Finances). Kê khai tài chính bao gồm các nguồn tài chính từ gia đình tại Việt Nam và thân nhân tại Mỹ và cam đoan lo liệu cho bạn trong thời gian học đại học.

  Đối với các bạn xin trợ cấp tài chính (financial aid), bạn cần cung cấp thông tin để giúp hội đồng tuyển sinh và xét duyệt tài chính đánh giá năng lực tài chính của các gia đình thí sinh, để đưa ra các quyết định về trợ giúp tài chính đối với thí sinh. Với sinh viên Việt Nam, bản kê khai tài chình này thường bao gồm đơn xin trợ cấp tài chính (financial aid application form) có đính kèm trong bộ hồ sơ bạn nhận được từ trường đại học và bảng lương của phụ huynh, có xác nhận của đơn vị công tác.

  Tất cả các giấy tờ tài chính đều phải được dịch ra tiếng Anh, ký tên và đóng mộc.

  => Xem chi tiết: Học bổng và Trợ cấp tài chính
  [sửa] Bảng điểm cấp 3

  Nếu trường các bạn có mẫu bảng điểm bằng tiếng Anh (Transcript) sẵn thì bạn chỉ cần xin trường làm cho nhiều bản (tùy vào số trường cần nộp), lấy dấu và chữ kí của hiệu trưởng, hiệu phó rồi gửi đi. Nếu trường không có mẫu bảng điểm tiếng Anh bạn có thể sử dụng bản dịch công chứng học bạ. (Hoặc nếu trường không quá khó khăn bạn có thể tự dịch rồi xin dấu, hãy tham khảo các tài liệu để dịch sao cho đúng).

  =>Xem thêm: Bảng điểm cấp 3
  [sửa] Điểm các kỳ thi chuẩn hóa

  Bao gồm điểm thi TOEFL (đối với sinh viên quốc tế), SAT (I & II) hoặc ACT. Các kì thi này được coi như những thước đo chuẩn để đánh giá các học sinh đến từ nhiều trường phổ thông khác nhau, với nhiều chương trình học, yêu cầu và cách đánh giá khác nhau.

  => Xem chi tiết: TOEFL và SAT
  [sửa] Fee Waiver

  Fee waiver là một bức thư do Hiệu Trưởng/ Hiệu Phó/ Giáo viên chủ nhiệm kí, chứng nhận rằng bạn có hoàn cảnh khó khăn và xin trường miễn cho việc đóng phí nộp hồ sơ. Đối với các bạn học cấp 3 ở Mỹ thì có thể xin đơn này từ Cố vấn học tập (Counselor). Các trường thường nêu rõ trên website là có cho miễn đóng phí này không, và nếu miễn thì có cần thư hay không (một số trường có đơn làm sẵn để Hiệu trưởng/ Hiệu phó điền vào). Một số trường tự động miễn phí cho học sinh quốc tế nên bạn không cần gửi nữa. Nếu bạn là người xin học bổng thì bạn nên xin miễn phí nộp hồ sơ.

  Một lời khuyên quan trọng là nếu trường không nói gì trên website về việc miễn phí nộp hồ sơ thì bạn cũng có thể viết thư hỏi và xin miễn.

  => Xem chi tiết: Fee waiver và Fee waiver sample (dành cho học sinh Việt Nam)
  [sửa] Các tài liệu bổ trợ (Additional materials)

  Ngoài những danh mục trường yêu cầu bạn phải gửi, bạn hoàn toàn có thể gửi thêm những tài liệu bổ trợ mà bạn cảm thấy sẽ làm tăng ấn tượng của bạn đối với những người đọc hồ sơ. Hãy nhớ rằng số lượng người xin học rất lớn nên cơ hội được nhận của bạn phụ thuộc vào việc bạn có làm cho mình nổi bật được hay không. Gửi thêm tài liệu như ảnh (có chú thích…), băng cát sét, đĩa DVD, ghi lại bạn chơi đàn hay đơn giản chỉ là một đoạn giới thiệu về mình, những suy nghĩ của mình, những bài thơ bạn sáng tác, tập tranh vẽ…sẽ làm lưu lại ấn tượng về bạn trong mắt những người xét duyệt hồ sơ.

  Bạn nên chú ý một vài điều:

  - Nếu trường nào ghi rõ là không yêu cầu và không xem xét những tài liệu gửi thêm như trên thì bạn cũng không nên gửi. Hãy đọc kĩ các yêu cầu của trường và chứng tỏ rằng bạn đã nghiên cứu và hiểu cặn kẽ về trường và những gì trường cần.

  - Một số trường có thể yêu cầu bạn gửi sample writing, tức là những bài viết bằng tiếng Anh bạn viết trước đây ở trường. Nếu bạn không có (hoặc những bài giữ được không hay, bạn không muốn gửi) thì có thể viết thư giải thích cho trường (rằng ở trường các bạn viết văn bằng tiếng Việt…v.v) và đề nghị viết một bài mới thay vào.

  - Khi bạn sắp xếp hồ sơ để cho vào phong bì (nếu bạn gửi tất cả các tài liệu vào một phong bì) thì nên sắp xếp có trật tự, mục nào ra mục nấy (ví dụ như các tài liệu liên quan đến học tập, các đơn xin trợ giúp tài chính, các loại bằng khen). Đối với các bằng khen bạn nên làm một danh mục liệt kê các thành tích để người đọc tiện theo dõi (nhiều khi bạn gửi một tập mà không sắp xếp gì họ sẽ nghĩ là bạn làm công nghiệp, cẩu thả và không quan tâm nhiều đến trường họ). Thường thì cách sắp xếp thế nào sẽ không ảnh hưởng đến khả năng được nhận của bạn (vì những thứ đó sẽ đi qua tay những người tiếp nhận và xử lí hồ sơ trước khi những người đọc hồ sơ đọc chúng). Nhưng cẩn thận vẫn hơn phải không bạn?
  [sửa] Một số lời khuyên quan trọng

  1. Bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt. Hãy kiểm tra kĩ càng trước khi gửi đi để tránh các lỗi sai, lỗi chính tả… Hãy chú ý để đơn của bạn đạt chất lượng tốt nhất, không cần phải lo lắng nộp hồ sơ quá sớm. Miễn là bạn nộp đúng hạn, đơn nộp trước hạn 1 tháng hay 1 ngày đều được đánh giá như nhau.
  2. Trước khi gửi nên photocopy ít nhất một bản để đề phòng. Ngoài ra, nên gửi bằng bảo đảm để tránh rủi ro thất lạc.
  3. Nếu nộp đơn qua mạng bạn nên nộp trước hạn ít nhất 2 ngày vì đến hạn nộp hồ sơ lượng người nộp hồ sơ online tăng lên rất lớn có thể chậm hoặc nghẽn mạng.
  4. Nếu bạn không thể nộp tất cả các thứ trường yêu cầu trước ngày hạn thì ít nhất hãy gửi Common Application đúng hạn, những thứ khác (thư giới thiệu, bảng điểm…) có thể nộp muộn 1- 2 tuần.
  5. Nếu bạn có những bất lợi (trường bạn không cung cấp các lớp AP hoặc honors, bạn không đủ điều kiện để tham gia những chương trình đặc biệt ở trường…) thì bạn nên viết thư và giải thích cặn kẽ với trường. Bạn cũng có thể nhờ thấy cô hoặc cố vấn học tập viết thư cho bạn nhưng tốt nhất vẫn là bạn tự viết, tự gửi.
  6. Khi bạn nộp những tài liệu bổ trợ (bài luận thêm, giấy tờ…) thì nên ghi tên họ, ngày sinh và địa chỉ email lên góc trên của tờ giấy để đảm bảo chúng không bị thất lạc.
  7. Nếu bạn apply cho rất nhiều trường thì nhớ kiểm tra tên trường khi gửi tài liệu đến các trường khác nhau để tránh những tai nạn như một bức thư gửi tới đại học Brandeis lại được mở đầu là “Dear Bates College”
  8. Những bạn xin học từ Việt Nam nên gửi kèm bản giới thiệu về trường của bạn (School Profile) và một bản tóm tắt về hệ thống chấm điểm của Việt Nam để giúp làm rõ. Nếu bạn có thể yêu cầu thầy cô hoặc Ban giám hiệu xác nhận hai bản này thì sẽ tạo ấn tượng tốt hơn đối với trường.
  9. Sau khi hồ sơ được gửi đi khoảng vài tuần, các trường sẽ liên hệ với bạn để xác nhận là hồ sơ của bạn đã đầy đủ hay chưa. Nếu không thấy liên lạc từ các trường, bạn nên chủ động viết thư hỏi vì lượng hồ sơ gửi đến trường rất nhiều, khả năng thất lạc là có và không phải lúc nào nhân viên của trường cũng có đủ thời gian để kịp thời thông báo cho bạn gửi bổ sung.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  SAT
  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

  SAT Reasoning Test (bài kiểm tra SAT lý luận) là một kì thi được chuẩn hoá dùng cho việc xét tuyển vào đại học tại Mỹ. Kì thi SAT được điều hành bởi College Board, một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ [1]. Hiện tại, bài thi SAT bao gồm ba phần thi: đọc hiểu, viết và toán, kéo dài trong 3 tiếng 45 phút. Điểm của một bài thi SAT có thể xê dịch trong khoảng từ 600 đến 2400, là tổng điểm của 3 phần thi, mỗi phần thi có điểm tối đa là 800.


  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 Chức năng
  * 2 Cấu trúc
  o 2.1 Đọc hiểu
  o 2.2 Viết
  o 2.3 Toán
  * 3 Đăng ký thi
  * 4 Một vài lời khuyên để đạt điểm cao
  o 4.1 Đọc hiểu
  o 4.2 Viết
  o 4.3 Toán
  * 5 Xem thêm
  * 6 Tham khảo
  * 7 Liên kết ngoài

  [sửa] Chức năng

  Theo College Board, bài thi SAT đo khả năng suy nghĩ tích cực của một học sinh – đây là một khả năng rất cần thiết để đạt được thành công về mặt học tập trong quá trình học đại học. Bài thi SAT đánh giá cách bạn phân tích và tìm lời giải cho các câu hỏi - những kĩ năng bạn đã học trong trường học và sẽ cần dùng đến khi học đại học. Đối tượng chủ yếu của kì thi SAT là học sinh lớp 11, 12. [2]


  [sửa] Cấu trúc

  Một bài thi SAT bao gồm ba phần: đọc hiểu, viết và toán. Điểm của mỗi phần này có thể xê dịch trong khoảng từ 200 đến 800. Điểm của bài thi là tồng điểm của ba phần thi riêng rẽ này. Mỗi phần thi này được chia thành ba phần nhỏ, rải rác trong suốt bài thi. Một bài thi SAT tổng cộng có 10 phần do có một phần thử nghiệm - phần thử nghiệm này có thể là đọc hiểu, viết, hoặc toán, và để đảm bảo các thí sinh làm hết sức mình cho phần này như cho một phần thi thật, phần thi này sẽ được trộn lẫn với các phần thi khác và không được báo trước. Phần thi này được dùng để tiêu chuẩn hoá các câu hỏi ra trong các bài thi SAT sau này và không được tính điểm. Một bài thi SAT kéo dài trong 3 tiếng 45 phút, nhưng trong điều kiện thi thật có thể kéo dài tới 5 tiếng (do thời gian nghỉ giữa các phần thi, thời gian phát đề, thu đề, vv…)
  [sửa] Đọc hiểu

  Phần thi đọc hiểu bao gồm 2 phần thi 25 phút và 1 phần thi 20 phút. Các dạng câu hỏi trong phần đọc hiểu bao gồm hoàn thành câu và hoàn thành đoạn văn . Các câu hỏi hoàn thành câu chủ yếu kiểm tra vốn từ vựng của thí sinh, khả năng hiểu cấu trúc và cách tổ chức câu bằng cách yêu cầu thí sinh chọn ra một hoặc hai từ hợp lý nhất để điền vào chỗ trống trong câu. Các câu hỏi đọc hiểu đoạn văn có liên quan đến các đoạn văn ngắn và dài. Nội dung đoạn văn có thể thuộc rất nhiều lĩnh vực: văn học, lịch sử, xã hội, chính trị, khoa học, âm nhạc, vv…Các câu hỏi khá đa dạng nhưng chủ yếu kiểm tra khả năng “hiểu” đoạn văn của thí sinh. “Hiểu” ở đây không chỉ đơn thuần là hiểu đoạn văn nói về vấn đề gì, mà còn là hiểu dụng ý của người viết, các biện pháp sử dụng để đạt hiệu quả, vv…
  [sửa] Viết

  Phần thi viết bao gồm 1 phần viết bài luận trong 25 phút ở ngay đầu bài thi, 1 phần trắc nghiệm 25 phút và 1 phần trắc nghiệm 10 phút. Bài luận văn đánh giá khả năng thể hiện ý kiến về một câu nói, một đoạn trích trong đề của thí sinh. Để đạt được điểm cao, thí sinh cần khẳng định rõ quan điểm của mình, đồng thời phải đưa ra được các dẫn chứng, lý lẽ cụ thể để bảo vệ ý kiến của mình, và phải dùng tiếng Anh chuẩn. Bài luận văn được chấm bởi 2 người theo thang điểm từ 1 đến 6.

  Các câu hỏi trắc nghiệm của phần thi Viết có 3 dạng: tìm lỗi sai, cải thiện câu và cải thiện đoạn văn. Câu hỏi tìm lỗi sai kiểm tra khả năng phát hiện lỗi trong cách dùng tiếng Anh; thí sinh phải tìm ra chỗ sai trong câu, hoặc xác định rằng trong câu không có lỗi nào. Câu hỏi cải thiện câu kiểm tra khả năng phát hiện và sửa lỗi trong cách dùng tiếng Anh và cấu trúc câu. Câu hỏi cải thiện đoạn văn kiểm tra khả năng hiểu tổ chức logic của các ý trong đoạn, sửa lại câu sao cho phù hợp với toàn đoạn văn, tổ chức và phát triển đoạn văn một cách hợp lý và mạch lạc.
  [sửa] Toán

  Phần thi Toán bao gồm 2 phần thi 25 phút và 1 phần thi 20 phút. 1 phần thi 25 phút bao gồm 20 câu trắc nghiệm, phần thi 25 phút còn lại có 8 câu trắc nghiệm và 10 câu thí sinh tự điền đáp án, và phần 20 phút bao gồm 16 câu trắc nghiệm. Phần thi Toán của bài thi SAT kiểm tra các kiến thức đại số, số học, hình học, lượng giác…cơ bản học trong chương trình phổ thông. Thí sinh được phép dùng máy tính.


  [sửa] Đăng ký thi

  Ở Việt Nam, kì thi SAT được tổ chức 6 lần trong 1 năm vào các tháng 10, 11, 12, 1, 5 và 6. Lệ phí cho mỗi lần thi (đối với thí sinh quốc tế) là $68. Bạn có thể đăng kí tham dự kì thi qua mạng bằng cách đăng nhập một tài khoản tại http://collegeboard.com/ hoặc đăng kí bằng cách gửi thư qua đường bưu điện. Bạn có thể liên hệ IIE Việt Nam để biết thêm chi tiết.


  [sửa] Một vài lời khuyên để đạt điểm cao
  [sửa] Đọc hiểu

  - Học càng nhiều từ mới càng tốt. Cách hiệu quả nhất để học từ mới là học theo flash cards. Bạn có thể làm flash cards theo word list, hoặc tự lên danh sách các từ mà mình chưa thuộc để học. Nên tranh thủ học từ mới ở mọi lúc, mọi nơi, vì flash cards rất nhỏ và gọn nhẹ, có thể thường xuyên mang theo người.

  - Một cách hiệu quả khác để học từ mới là học theo ngữ cảnh và học theo gốc của từ. Học theo ngữ cảnh giúp bạn dễ hình dung nghĩa của từ, tránh tình trạng học vẹt. Học theo gốc giúp bạn đoán nghĩa hoặc sắc thái nghĩa của từ.

  - Luyện đọc sách, báo, tạp chí, bài viết…bằng tiếng Anh. Vì đoạn văn trong phần đọc hiểu có nội dung rất đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực, việc đọc các tài liệu trong mọi lĩnh vực sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho phần này. Đọc nhiều giúp bạn quen với các từ dùng trong từng lĩnh vực, cách vận dụng từ trong câu, các cấu trúc câu thường gặp…

  - Đối với câu hỏi hoàn thành câu: để ý kĩ đến ngữ cảnh. Trước khi đọc các đáp án, thử tự hình dung xem từ cần điền vào chỗ trống là từ như thế nào: có nghĩa tích cực hay tiêu cực…, tự điền đáp án của bản thân bạn (nếu có thể), rồi đem so sánh đáp án của bạn với đáp án đã cho, đồng thời loại bỏ các đáp án không thích hợp. Sau khi đã chọn được đáp án, thử điền từ đó vào câu và đọc cả câu xem lựa chọn của bạn đã hợp lý chưa.

  - Đối với câu hỏi đọc hiểu đoạn văn, nên tranh thủ xác định chủ đề, ý chính, luận điểm, giọng điệu…của đoạn văn trong khi đọc. Để ý đến những từ, cụm từ, câu có vai trò quan trọng trong đoạn.
  [sửa] Viết

  - Bài luận văn: Luyện tập viết càng nhiều càng tốt. Có thể viết về mọi lĩnh vực. Nên có một quyển “nhật kí”, mỗi ngày bạn có thể viết một ít trong đó, có thể chỉ là viết về những việc trong cuộc sống hàng ngày, không nhất thiết phải viết về những vấn đề to tát. Mục đích chính của việc này là để bạn làm quen với việc tư duy trong tiếng Anh. Viết càng nhiều, bạn sẽ càng quen, sẽ có thể diễn đạt ý trôi chảy hơn và tốn ít thời gian hơn. Song song với việc đó là tập viết luận văn theo đề SAT. Thời gian đầu có thể không cần tính thời gian, điều cốt yếu là viết cho trau chuốt, viết hết khả năng của bạn. Sau khi đã quen với kiểu viết của SAT, bắt đầu tính thời gian như khi thi thật.

  - Đối với các câu hỏi trắc nghiệm: ngoài các vấn đề ngữ pháp, bạn cũng nên chú ý đến cách dùng của các dấu câu như dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu hai chấm…, vì có nhiều khi lỗi sai của câu nằm ở chính những dấu câu này..
  [sửa] Toán

  - Ôn lại các kiến thức toán đã học ở cấp III. Bài thi SAT không khó, nhưng kiểm tra một mảng kiến thức rất rộng, nên bạn cần ôn hết, không bỏ sót phần nào.

  - Chú ý các dạng toán mà Việt Nam ít gặp như toán xác suất, đọc biểu đồ, toán logic…
  [sửa] Xem thêm
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  TOEFL
  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 TOEFL là gì?
  * 2 Tài liệu luyện thi TOEFL thông dụng
  * 3 TOEFL Thế Hệ Mới 2005 (New Generation 2005)
  * 4 Xem thêm
  * 5 Liên kết ngoài

  [sửa] TOEFL là gì?

  o TOEFL, Test of English as a Foreign Language, là kì thi dùng để đánh giá trình độ Anh ngữ của học sinh.

  o TOEFL được thiết kế bởi tổ chức ETS (Educational Testing Service hay Dịch vụ Giáo dục Kiểm tra) nhằm đánh giá các kỹ năng Anh ngữ của các sinh viên ngoại quốc muốn nhập học ở các trường Đại học và Cao đẳng ở Bắc Mỹ.

  o Từ năm 2006, ETS sẽ áp dụng kì thi TOEFL mới, kiểm tra cả 4 chức năng đọc hiểu, nghe hiểu, đàm thoại và viết luận. Tìm hiểu thêm tại http://www.ets.org/toefl/nextgen/

  o Hiện nay, một số trường đại học ở Hoa Kì không còn bắt buộc sinh viên nước ngoài phải nộp điểm TOEFL.


  [sửa] Tài liệu luyện thi TOEFL thông dụng

  o Hiện giờ đã có những sách ôn thi TOEFL iBT ở nước ngòai như của NXB Kaplan, Barron, Princeton Review, đặc biệt là “TOEFL iBT: the Official ETS Study guide – (Mc Graw-Hills)

  o Ngoài ra bạn có thể tận dụng những sách ôn thi TOEFL dạng cũ để rèn luyện các kĩ năng đọc, viết.

  o Đề thi thử TOEFL mới: http://www.ets.org/toefl/nextgen/samples

  o Những bài luận điểm cao trong các kỳ thi TOEFL: http://www.testmagic.com/Knowledge_B...ples/index.htm

  o Các sách luyện thi TOEFL có trên internet: http://www.thegioiebook.com/forum/f2...ction-264.html
  [sửa] TOEFL Thế Hệ Mới 2005 (New Generation 2005)

  - Thời gian: 4 giờ (4 giờ rưỡi trong điều kiện thi thật)

  - Được phép ghi chép

  - Gồm tất cả 4 phần

  o Đọc hiểu (Reading): 3 bài văn dài và những câu hỏi kiểm tra khả năng hiểu. Có thể có 1 câu hỏi yêu cầu tóm tắt bài đọc, hoặc điền vào một bảng thống kê (table) những thông tin chính yếu trong bài.

  o Nghe hiểu (Listening): 2 bài đối thoại (2 hay nhiều nhân vật) và 4 bài thuyết trình một người nói (có thể xen vào những cuộc thảo luận). Với kỳ thi mới, bạn có thể vừa nghe vừa ghi chú.

  o Đàm thoại (Speaking):

  * Dạng 1: (2 câu độc lập) Nói về những trải nghiệm bản thân, như về một người thân, một nơi quen thuộc, một kỷ niệm khó quên. Hoặc bạn được xem 1 tình huống có 2 cách xử sự, và bạn phải chọn cách giải quyết.

  * Dạng 2: (2 câu độc lập) Tường thuật một cuộc đối thoại.

  * Dạng 3: (2 câu độc lập) Tường thuật một bài lecture và trình bày ý kiến cá nhân.

  * Viết luận (Writing): Có 2 câu hỏi. Trong câu 1, bạn sẽ đọc một bài viết, và sau đó trả lời những câu hỏi dưới dạng một hoặc nhiều bài văn. Câu hòi 2 có dạng tương tự như phần thi viết của TOEFL cũ, phần TWE (test of written English).

  - Cách chấm điểm cho từng phần: http://ftp.ets.org/pub/toefl/Converting_Rubric.pdf.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Bài luận
  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

  Essay là bài luận bắt buộc gần như đối với tất cả các hồ sơ nộp vào đại học và cao đẳng tại Hoa Kì. Cùng với bảng điểm, giấy giới thiệu của thầy cô giáo, và các thành tích khác, essay hoàn thiện hồ sơ đại học, giúp những người làm công tác tuyển sinh tiếp cận thí sinh một cách toàn diện hơn. Essay cũng là một cơ hội để thí sinh “thể hiện” bản thân mình ngoài các thành tích học tập đã được liệt kê trong phần mục khác của hồ sơ. Có thể nói essay chính là phần “hồn” của một hồ sơ xin vào đại học. Chính vì vậy, rất nhiều trường ĐH Hoa Kì đánh giá cao essay, nhiều khi còn trên cả điểm số. Hàng ngàn học sinh khác có thể có điểm số và hoạt động ngoại khoá như bạn nhưng sẽ chẳng có ai có một bài essay như bạn cả.
  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 Những câu hỏi essay thường gặp
  * 2 Bí quyết viết một essay thành công
  * 3 Các điểm cần chú ý khác khi viết essay
  * 4 Xem thêm
  * 5 Liên kết ngoài

  [sửa] Những câu hỏi essay thường gặp

  Các đề essay trong common application 2004 – 2005 (www.commonapp.org)

  1. Evaluate a significant experience, achievement, risk you have taken, or ethical dilemma you have faced and its impact on you.

  2. Discuss some issue of personal, local, national, or international concern and its importance to you.

  3. Indicate a person who has had a significant influence on you, and describe that influence to you.

  4. Describe a character in fiction, an historical figure, or a creative work (as in art, music, science, etc.) that has had an influence on you, and explain that influence.

  5. A range of academic interests, personal perspectives, and life experiences adds much to the educational mix. Give your personal background, describe an experience that illustrates what you would bring to the diversity in a college community, or an encounter that demonstrated the importance of diversity to you.

  6. Topic of your choice.

  Một số trường đại học yêu cầu thêm essay phụ hoặc ra riêng đề essay thay vì sử dụng các đề trong common application.

  - What would you do if you were given a year to spend any way you wish?

  - What talent, accomplishment, or pursuit has given you the greatest joy or satisfaction? (Princeton 2004 – 2005)

  - Why X college ? (Rất nhiều trường ra đề phụ này)


  [sửa] Bí quyết viết một essay thành công

  - Hãy là chính bản thân bạn. Essay là cơ hội để bạn bộc lộ cái tôi một cách chân thành nhất cho hội đồng tuyển sinh, những người có thể chỉ biết bạn qua những trang hồ sơ. Hãy viết sao cho họ hình dung ra được, ngoài các điểm số, thành tích, bạn là người như thế nào, và điều gì khiến bạn nổi trội so với các thí sinh khác. Đừng quá khoe khoang cũng như đừng bao giờ nói dối. Những người đọc essay của các bạn rất nhạy bén và từng trải. Hiếm có điều gì ngoài sự thật là qua được mắt họ. Bạn không cần những điều hoa mĩ, những kinh nghiệm thật đặc biệt mà chỉ bạn có được để viết nên một bài luận thành công. Nhiều khi sự giản đơn nhưng không đơn điệu, và sự chân thành lại có sức mạnh cảm hoá người đọc hơn tất cả những điều hoa mĩ khác.

  - Nên đọc tham khảo các bài luận mẫu trong một khuôn khổ nhất định và học tập cách viết, nhưng tuyệt đối không được đạo văn. Hội đồng tuyển sinh đã đọc hàng ngàn essay, kể cả các essay mẫu từ nhiều nguồn, nên đạo văn sẽ không thể qua được mắt họ. Mặt khác, đối với các trường đại học Hoa Kì, sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất, vì vậy, nếu phát hiện ra bạn đạo văn, cơ hội được nhận vào trường của bạn là 0.

  - Nếu có thể, hãy tạo một mở bài thật ấn tượng để cuốn hút người đọc. Tất nhiên mở bài nên ngắn gọn súc tích vì thông thường essay có giới hạn là 500 chữ. Một mở bài hay không chỉ cuốn hút người đọc, mà còn tránh cho họ cảm giác nhàm chán, mệt mỏi khi phải đọc hàng ngàn essay trong một mùa tuyển sinh, vì thế, bạn rất dễ “ăn điểm.”

  - Đừng bao giờ bắt đầu essay của bạn với, “Hello, my name is…….”

  - Tránh kể lể hay liệt kê, chắp vá các sự kiện, các đoạn văn không ăn nhập với nhau. Bài essay của bạn phải là một câu chuyện thống nhất và logic.


  [sửa] Các điểm cần chú ý khác khi viết essay

  - Lưu ý cách diễn đạt. Hành văn nên ngắn gọn, súc tích, nhưng không được cộc lốc hay cụt ngủn. Tránh hiện tượng dùng thừa chữ hay hô khẩu hiệu.

  - Sử dụng từ ngữ mà bạn cảm thấy tự tin nhất để diễn đạt ý tưởng của mình. Tránh việc “khoe chữ” như sử dụng quá ồ ạt các từ học được trong quá trình ôn thi SAT.

  - Hãy cố gắng viết tự nhiên. Nếu bạn là người hài hước, hãy thể hiện điều đó trong bài essay của bạn.

  - Chú ý đến dấu câu. Bạn có thể tham khảo thêm cuốn The Elements of Style (by William Strunk) nếu bạn không rõ lắm về cách sử dụng dấu câu nào đó. Tránh tình trạng viết câu quá dài mà không sử dụng bất cứ một dấu câu nào, khiến người đọc “hụt hơi.”

  - Đừng nên kết thúc bài essay của bạn bằng một trích dẫn. Đây ấn tượng cuối cùng cho người đọc trong bài luận về bạn.

  - Đọc lại essay của bạn để phát hiện các lỗi đánh máy, ngữ pháp, hay những phần diễn đạt chưa chuẩn. Nên nhờ ít nhất hai người đọc bài luận của bạn để có được những nhận xét khách quan.

  - Cuối cùng, nên tạo một header với tên và ngày tháng năm sinh của bạn trên mỗi trang của bài luận. Dùng font chữ dễ đọc với cỡ chữ vừa phải (11-12). Bạn có thể chỉnh spacing sao cho bài luận sáng sủa, ưa mắt nhất. In mực đen trên giấy trắng. Tuyệt đối không in màu trên các loại giấy hoa văn. Đối với những thí sinh gửi hồ sơ online, các bạn bầm vào preview để xem hình ảnh essay của bạn, hình ảnh này sẽ giống như cái mà adcom sẽ đọc, Tuy nhiên, bài essay của bạn không nên dài quá 700 từ bởi bạn hoàn toàn có thể bị cắt giữa.
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Letters of Recommendation
  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

  Letters of Recommendation (LoR), tạm dịch là Thư giới thiệu, là 1 phần quan trọng và cần thiết trong bộ hồ sơ xin học ở Mỹ. Nhiều hệ thống giáo dục khác cũng coi LoR là 1 yếu tố không thể thiếu để đánh giá thí sinh, ví dụ United World Colleges (UWC).

  Khi mới làm quen với LoR, bạn sẽ có cảm giác rằng bạn sẽ hơi mất chủ động hơn so với các yếu tố khác trong bộ hồ sơ như bài luận, hoạt động ngoại khóa, điểm TOEFL & SAT... Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra rằng mình hoàn toàn có thể “can thiệp” vào yếu tố có phần khách quan này.
  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 Chuẩn bị
  o 1.1 Mục đích của LoR
  o 1.2 Mục tiêu của bạn
  * 2 Tiến hành
  o 2.1 Chọn người viết
  o 2.2 LoR bị động
  + 2.2.1 Tiếp cận sớm
  + 2.2.2 Tiếp cận khôn khéo
  + 2.2.3 Tiếp cận thông minh
  o 2.3 LoR chủ động
  o 2.4 Dàn ý cho LoR
  o 2.5 Ví dụ về từ và câu trong LoR
  + 2.5.1 Mở bài
  # 2.5.1.1 Cụm từ:
  # 2.5.1.2 Câu:
  + 2.5.2 Thân bài
  # 2.5.2.1 Từ:
  # 2.5.2.2 Câu:
  + 2.5.3 Kết bài
  # 2.5.3.1 Cụm từ:
  # 2.5.3.2 Câu:
  o 2.6 LoR mẫu
  * 3 Hoàn thành
  * 4 Tham khảo thêm

  [sửa] Chuẩn bị
  [sửa] Mục đích của LoR

  Một khi đã hiểu LoR dùng để làm gì, bạn hoàn toàn sẽ dễ dàng hơn trong việc đáp ứng những yêu cầu đó. LoR nên cho thấy những đánh giá, nhận xét của cá nhân người viết về bạn và khả năng của bạn. Người đọc LoR muốn nhìn thấy bạn trong con mắt “khách quan” của người khác. Cũng có thể nói là họ muốn biết có thực sự những gì bạn phô ra trong các phần khác của bộ hồ sơ là chính cá tính thực sự của bạn. Đương nhiên, khi là 1 phần của bộ hồ sơ xin học, hội đồng tuyển sinh cũng coi LoR cũng là 1 thước đo xem bạn có đủ khả năng theo học ở ngôi trường của họ hay không.


  [sửa] Mục tiêu của bạn

  Trong LoR của mình, trước hết, bạn phải giúp hội đồng tuyển sinh hiểu không chỉ về khả năng học tập, làm việc của bạn, và cả những gì thuộc về năng lực, tính cách của bạn nữa. Ví dụ như bạn là 1 học sinh năng nổ, nhiệt tình trong công việc trường lớp; hoặc sáng tạo, nhanh nhạy trong những hoạt động xã hội.

  Mặt khác, LoR không nên chung chung, dùng những từ ngữ khen chê trống rỗng. Điều này sẽ làm bạn dễ bị hòa lẫn với hàng trăm, hàng nghìn các thí sinh khác. Nhưng cũng đừng vì vậy mà LoR của bạn toàn là những từ đao to búa lớn, thể hiện sự hoàn mỹ của con người. Tốt nhất LoR nên có những tình huống, hoàn cảnh cụ thể mà thực tế cho thấy tính cách của bạn. Hội đồng tuyển sinh sẽ hiểu bạn qua những tình huống đó.

  LoR có thể được coi như cái gương soi lại những gì mà hội đồng tuyển sinh nhìn thấy ở bạn, do bạn tự thể hiện ra qua cái nhìn của người khác. Vì thế LoR tốt nhất không nên đi ngược lại với những gì có trong bài luận, hoạt động ngoại khóa … Nhưng khôn khéo 1 chút, bạn không nên để lặp lại toàn bộ những gì bạn đã show ra qua các yếu tố trên. LoR thành công sẽ cho thấy phương diện khác nhưng cũng vẫn là chính con người đó của bạn. Hãy giúp người ta nhìn thấy tóc mai và cái tai của bạn trong cái gương đó!
  [sửa] Tiến hành
  [sửa] Chọn người viết

  Khẳng định rằng người viết LoR phải là người hiểu bạn! Cái thang để đánh giá điều này là khoảng thời gian mà người đó biết bạn. Bạn không nên quan niệm rằng người viết LoR có địa vị xã hội càng cao thì LoR đó càng có giá trị. Trái lại, LoR của người có thời gian quen biết bạn càng lâu lại càng có giá trị. Tuy vậy, đương nhiên nếu bạn có cơ hội có được LoR từ những người rất nổi tiếng trong xã hội như một giáo sư Havard chẳng hạn, thì đừng lãng phí cơ hội đó của mình.

  Trên thực tế, người có thể viết LoR cho bạn là thầy cô giáo, những người bạn làm việc cùng trong 1 khoảng thời gian nhất định, các anh chị biết bạn khá lâu và đặc biệt chính cả bản thân bạn nữa. (trên lý thuyết, bạn không được quyền tự viết LoR cho bản thân nhưng trên thực tế, điều này xảy ra đối với hầu hết các học sinh Việt Nam) Bạn không nên lấy LoR từ những người quá thân thiết với bạn như bố, mẹ, anh em trong nhà …

  Số lượng người viết LoR cho bạn phụ thuộc vào số LoR bạn gửi đi. Bạn không nên gửi đi quá 3 LoR nhưng bạn hoàn toàn có thể xin nhiều hơn 3 LoR để có sự lựa chọn. LoR gửi đi cũng nên đồng đều, không thiên lệch về 1 lĩnh vực nào cả. Do đó bạn cũng nên xin LoR từ những người thuộc các lĩnh vực khác nhau, vd như người dạy bạn các môn tự nhiên, môn khoa học và người làm việc với bạn qua các công việc xã hội, tập thể.


  [sửa] LoR bị động

  Bạn sẽ thu hoạch được những LoR bị động khi người viết cho bạn là những người nghiêm khắc và kĩ tính. Thường họ không bao giờ viết LoR xấu về bạn, nhưng rất có thể LoR của họ sẽ không được tốt như mong đợi. Đó có thể là vài dòng toàn những từ ngữ chung chung sáo rỗng. Nếu bạn định dịch LoR của từ tiếng Việt với 1 chút mắm muối rồi lấy chữ kí của người viết, hãy đề phòng trường hợp người viết LoR cho bạn đem bản dịch đi đối chiếu. Cũng có thể thầy cô giáo của bạn đưa bản 1 LoR mà bạn có cảm giác rằng đây là 1 bản mà cô viết từ năm ngoái cho 1 anh chị nào đó. Có rất nhiều tình huống khác có thể xảy ra, và ai được biết bạn sẽ gặp phải tình huống nào. Vì thế, sau khi xác định được “đối tượng” sẽ viết LoR cho bạn, tốt nhất bạn hãy:
  [sửa] Tiếp cận sớm

  Do số lượng học sinh Việt Nam muốn đi du học ngày càng tăng, thầy cô của bạn rất dễ sẽ phải bù đầu với việc viết LoR cho một lô một lốc học trò của mình. Họ chắc sẽ không từ chối bất kì ai, nhưng việc viết LoR khi đó sẽ như 1 dây chuyền sản xuất LoR hàng loạt vậy. Để tránh gặp phải tình trạng đó, hãy ngỏ ý xin LoR từ “đối tượng” của bạn càng sớm càng tốt.

  Trên thực tế, bạn không cần phải đợi đến năm lớp 12 mới xin LoR. Thời điểm thích hợp nhất để xin LoR là khi bạn có mối quan hệ tốt nhất đối với người viết, và hãy chọn lúc người viết không quá bận bịu với công việc. Khi bạn đang thăng hoa trong mắt “đối tượng” của mình, hãy ngỏ ý xin LoR, kể cả bạn đang học những năm đầu cấp 3. Đến lúc cần tới LoR, bạn chỉ cần thay đổi 1 chút về khoảng thời gian quen biết là hoàn hảo.

  Nếu nước đến chân rồi thì cũng đừng nhảy loạn lên nhé. Dù sắp đến hạn cần LoR mà vì 1 số lý do nào đó bạn chưa có được LoR như mong muốn, hãy cứ hỏi xin LoR bình thường. Nhưng chú ý rằng hãy để lại cho người viết 1 cái note khi deadline cụ thể, và khéo léo thúc dục họ. Các thầy cô sẽ hiểu cho hoàn cảnh của bạn mà thôi.
  [sửa] Tiếp cận khôn khéo

  Hãy khôn khéo tiếp cận người sẽ viết LoR cho bạn, hay ít nhất đừng làm họ có ấn tượng xấu về bạn. Ở lại một chút sau giờ học chính khóa hỏi han về chuyện bài vở, tích cực tham gia vào tiết học của thầy cô đó, hay đơn giản là nở 1 nụ cười và chào khi bắt gặp trên đường … tất cả đều góp phần cải thiện mối quan hệ của bạn. Đừng coi đó là những hành động giả tạo, thấp hèn và cũng đừng biến bản thân thành kẻ nịnh hót, trơ trẽn. Chỉ là bạn tỏ ra ưu ái người thầy đó hơn mà thôi.

  Gặp trực tiếp. Bạn không cần gửi thư hay gọi điện thoại để “rào đón” trước đâu. Việc gặp trực tiếp dễ dàng hơn trong việc đề đạt những lời gợi ý nho nhỏ và giúp bạn giải đáp với họ những thắc mắc về lời đề nghị của bạn. Quan trọng nhất là sẽ làm cho người viết hiểu tầm quan trọng của LoR đối với bạn.
  [sửa] Tiếp cận thông minh

  Đây là phần mang tính chất quyết định cho sự thành công của LoR. Bây giờ, đối tượng bạn phải tiếp cận không còn là người viết LoR cho bạn nữa. Mục tiêu của bạn trở nên cụ thể hơn, hãy nhắm vào chính LoR của bạn!

  Để làm được điều này, hãy đừng ngại ngần đưa cho người viết thông tin về bạn và hãy thẳng thắn nói xem bạn muốn. Điều này giúp bạn rất nhiều trong việc hướng người viết về những gì bạn mong muốn. Một bộ giấy tờ đầy đủ mà bạn nên đưa cho người viết bao gồm (lựa chọn bản Tiếng Anh hay Tiếng Việt tùy theo người viết cho bạn):

  * 1 dàn ý cho LoR (xem phần dưới)
  * 1 vài mẫu LoR (nếu người viết chưa thực sự quen với công việc viết LoR)
  * bài luận (chú thích ý nghĩ và tầm quan trọng của bài luận; và không nhất thiết đây là bài luận chính thức của bạn)
  * 1 bản các hoạt động ngoại khóa, các thế mạnh trong công tác trường lớp, xã hội của bạn.

  Đến đây bạn hoàn toàn có thể lái LoR theo ý bạn rồi. Nếu bạn muốn người viết tập trung vào ý thức cộng đồng của bạn chẳng hạn, bạn hãy chọn các mẫu LoR viết chính về hoạt động ngoại khóa, 1 bài luận tập trung về sự năng nổ của bạn và 1 list dài các hoạt động xã hội mà bạn tham gia. Và với chỉ một câu nhắc khéo: “Thầy/Cô tập trung vào phần này cho con nhé”, tin rằng bạn sẽ có được 1 LoR theo mong muốn.


  [sửa] LoR chủ động

  Sự thật rằng rất ít người ở Việt Nam quen với việc viết LoR, điều này dễ sinh ra tâm lý ngại viết. Nhưng vì nể học sinh, hay 1 lý do nào đó, họ vẫn sẽ nhận lời, nhưng với 1 lời đề nghị khá thẳng thắn kiểu như: “Con tự viết đi rồi để thầy/cô kí vào là được”. Điều này có thể sẽ làm cho bạn khá khó xử, nhưng mặt khác, đây chính là cơ hội tốt để bạn nhấn mạnh những gì cần thiết và có được LoR hoàn toàn theo ý bạn.

  Bạn lo ngại sẽ tự khen mình nhiều quá? Bạn sợ rằng hội đồng tuyển sinh sẽ nhận ra giọng văn của bạn? Bạn thấy không quen khi tự viết LoR cho mình? Có 1 cách giải quyết khá hay trong tình huống này, đó là: Hãy tìm đến những người như bạn hoặc đã từng như bạn. Tại sao bạn không viết LoR cho những người bạn của mình, và đổi lại họ sẽ viết LoR cho bạn? Tại sao bạn không nhờ cách anh chị lớn tuổi hơn bạn đã từng ở vào hoàn cảnh của bạn viết LoR cho bạn? Đương nhiên, có lẽ bạn sẽ phải viết LoR cho những đàn em của mình.


  Nếu bạn không có khả năng thực hiện “kế” kia, trong trường hợp phải tự viết LoR, bạn hãy nhớ rằng

  1. LoR thực chất là 1 văn bản tán dương bạn, nhưng đừng vì có cơ hội mà bạn lại quá đề cao bản thân. Mặt khác, nếu bạn không quen với việc tự khen bản thân bạn hãy bình tĩnh ngồi xuống và list ra những mặt mạnh của bạn. Nếu thấy bản thân chả có gì đáng kể cả, bạn có thể hỏi những người thân thiết của bạn, những người chắc chắn nhìn ra những điều tốt đẹp ở bạn, bằng cách yêu cầu họ hết sức khách quan các câu hỏi sau:

  * Bạn sẽ kể về tôi với người mà không biết tôi như thế nào?
  * Điều tốt nhất bạn từng nghe về tôi là gì?
  * Điều dở nhất bạn từng nghe về tôi là gì?
  * Theo bạn, những điểm làm tôi khác biệt với người khác là gì?
  * Ấn tượng đầu tiên khi bạn gặp tôi là gì? Ấn tượng đó thay đổi thế nào theo thời gian?

  2. Đừng biến LoR thành 1 bản kể lể thành tích hay cá tính của bạn. Hãy lựa chọn một hoặc 1 vài đặc điểm tiêu biểu nhất mà thôi. Nên nhớ rằng: càng ít càng chất. Có lẽ 2 là con số hợp lý.

  3. Hãy đặt tự mình vào cách nhìn của người khác và hãy dùng một giọng văn khác với giọng văn trong bài luận. Để làm điều này, bên cạnh việc sử dụng những tình huống thực tế, bạn cũng nên làm phong phú thêm vốn từ, các expressions, các cấu trúc câu bạn hay dùng. Đặc biệt, tránh việc dùng lại những gì bạn viết trong bài luận hay bất kì 1 văn bản nào khác bạn nộp cho trường.


  [sửa] Dàn ý cho LoR

  Đây là 1 dàn bài khá hợp lý cho LoR, nhưng không cần thiết bạn phải làm theo y hệt outline này:

  [Writer's Name or Company Letterhead]

  [Street • City • State • Zip Code]

  [Phone # • Fax phone # • Messages phone # • Email]

  [Date today]

  [Recipient's address block - optional]

  [Address]

  Dear [Recipient's name] or To Whom it May Concern:

  * Đoạn 1:
  o Giới thiệu người viết: công việc, nơi làm việc, chức vụ.
  o Mối quan hệ với học sinh: biết học sinh bao nhiêu lâu, trong hoàn cảnh nào. Phải làm cho người đọc thấy rằng người viết thực sự hiểu học sinh của mình.
  * Đoạn 2: giới thiệu chung một cách tổng quát về cảm nghĩ của người viết đối với học sinh.
  * Đoạn 3: phẩm chất #1. Các ví dụ minh họa cụ thể, nhằm nhấn mạnh phẩm chất này của học sinh.
  * Đoạn 4: phẩm chất #2. Tương tự.
  * Đoạn 5: đưa ra các lý do khẳng định vì sao tính cách của học sinh lại phù hợp với các ngành học mà họ chọn từ chính những phẩm chất nêu trên của học sinh. Bên cạnh đó, nói rõ ý kiến của người viết về những gì học sinh đó có thể cống hiến cho công việc học tập.
  * Đoạn 6: 1 lần nữa khẳng định lòng tin của người viết vào học sinh và mức độ người viết đánh giá học sinh có phù hợp với trường hay không (recommend without reservation, strongly recommend, highly recommend, enthusiastically recommend).

  Sincerely,

  [Sign here]

  [Your name]

  [Your title]


  [sửa] Ví dụ về từ và câu trong LoR
  [sửa] Mở bài
  [sửa] Cụm từ:

  * This letter is in reference to (Very low)
  * This serves as a letter of reference for (Fairly low)
  * I am pleased to write this letter of recommendation for (Average)
  * I am pleased to recommend (Fairly high)
  * It is a genuine pleasure and honor for me to recommend (Very high)

  [sửa] Câu:

  * I am delighted to be called upon as a reference for John Smart. I first became acquainted with Mr. Smart in 1992, when he joined the...
  * Mr. Smart has asked me to write a letter of recommendation to accompany his application for PhD program in Physics at MIT. I am very pleased to do so.
  * It has been a pleasure to be Mr. Smart's supervisor since 1990.
  * I am happy to write this letter of recommendation for Steven Smart. In this letter I would like to express my respect and appreciation for this bright young person, who brought outstanding contribution to the work of my group.
  * I have no hesitancy in writing a letter of recommendation for Mr. Smart.
  * It is a pleasure to write a letter of recommendation for as Ms. Smart.
  * I have known Ms. Smart since 1993, when she enrolled in my accounting class.
  * I was Mr. Smart's teacher in two advanced quantum mechanics classes during winter semester, 1995.

  [sửa] Thân bài
  [sửa] Từ:

  * Tránh sử dụng các từ sáo rỗng như:

  nice, good, fairly, reasonable, decent, satisfactory, I hope, for sure…

  * Sử dụng các từ mạnh như:

  articulate, effective, sophisticated, intelligent, observant, significant, expressive, creative, efficient, cooperative, imaginative, assertive, dependable, mature, innovative …

  * Một vài điểm mạnh thường được đề cập tới trong LoR như:

  ability to communicate, intelligence, self-confidence, willingness to accept responsibility, initiative, leadership, energy level, imagination, flexibility, interpersonal skills, self-knowledge, ability to handle conflict, goal achievement, competitiveness, appropriate research skills, direction…
  [sửa] Câu:

  * Since the beginning of our collaboration I know him as an energetic and goal-oriented person.
  * Some of the main Irina’s attributes are her persistence and diligence sometimes even ranging with obsession with work.
  * He grasps new concepts quickly and accepts constructive criticism and instruction concerning his work.
  * While she was with us she supervised the maintenance of all computer networks. This responsibility involved working with 42 separate offices.
  * He has proactively joined research at our institute.
  * I would like to mention here, that John is accurate and thorough in his research, pays attention to details and has no dread of routine work.
  * His extraordinary ability to analyze problems and outline necessary courses of action was invaluable.
  * In a class of thirty, he completed the course with the second highest grade.
  * That was mostly due to her assiduity and devotion to work that she was soon able to proceed with actual experiments.
  * I would like to say that it is pleasant to work with Michael, he is reliable and intelligent person with good sense of humor.
  * Her greatest talent is in developing innovations for new products.
  * John always takes an active part in scientific discussions, demonstrating maturity, strong ability to defend his ideas while paying careful attention to opponent’s remarks.
  * She finishes her work on schedule. When she has a concern or question about an assignment, she speaks her mind clearly and directly, giving voice to what others may feel but cannot or will not say.
  * From our collaboration I can conclude that George has a strong motivation for scientific work. He is a focused and determined person.

  [sửa] Kết bài
  [sửa] Cụm từ:

  * every confidence in her ability to
  * give my unqualified recommendation
  * has always proved satisfactory
  * has my highest recommendation
  * have admiration and respect for
  * have no reservations in
  * hope this information proves helpful
  * if I can further assist
  * if you have further questions
  * if you need additional information
  * if you would like more information
  * recommend without reservation
  * recommend her very highly
  * r****** your favorable consideration of
  * should be given serious consideration
  * should you have any questions
  * will meet your expectations
  * will be successful in any enterprise he undertakes
  * will be a credit to your
  * will measure up to your high standards
  * will be a great addition to
  * would be an asset to your program
  * would be a valuable addition to

  [sửa] Câu:

  * Mr. Bright will be a great addition to your program. If I can further assist, please e-mail or call me.
  * Jane Bright has my strong recommendation. She will be a credit to your program.
  * I am confident that Mr. Bright will continue to be very productive. He has my highest recommendation.
  * I give her my highest recommendation, without reservation. Please send e-mail or call me if you have further questions.
  * I believe in John’s outstanding abilities for scientific work and strongly recommend him for further education at your university, where he can develop and apply his bright talents.
  * It is satisfying to be able to give him my highest recommendation. I hope this information proves helpful.
  * I enthusiastically recommend Mr. Bright as a promising candidate.
  * Seldom have I been able to recommend someone without reservation. It is a pleasure to do so in the case of John Bright.
  * I will be pleased to answer any additional questions you may have.
  * I am very interested in Mr. Bright's application and will be happy to provide further information.
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Letters of Recommendation (tiếp)

  LoR mẫu

  Bạn sẽ không gặp mấy khó khăn khi tìm những LoR mẫu trên mạng cả. Bạn cũng có thể xin LoR từ các anh chị các khóa trước của bạn. Dưới đây là 1 LoR của 1 học sinh Việt Nam, được đánh giá là khá thành công. Mong rằng các bạn sẽ có được cái nhìn cụ thể nhất từ LoR dưới đây của Lê Bá Nam Anh – Dartmouth College – anh1 HàNội-Amsterdam 0306:

  October 25, 2005

  Dean of Admissions 6016 McNutt Hall Dartmouth College Hanover, NH 03755

  Dear Admissions Committee members,

  It is with great pleasure that I write this letter of recommendation on behalf of Mr. Le Ba Nam Anh, in support of his application to the Dartmouth College class of 2010.

  First, let me briefly explain how I came to know Anh. I am the country director of the Vietnam Program, at the Center for Business and Government, John F. Kennedy School of Government. The Kennedy School operates a school of public policy, the Fulbright Economics Teaching Program, in Ho Chi Minh City, Vietnam. Anh served as an intern at FETP this summer.

  Anh is an exceptionally talented young man. At FETP we rarely accept high school interns; most of our interns are college or graduate students. I was struck by his eagerness and polite persistence in seeking an internship at FETP. When he first contacted me in the early spring of 2005, he told me that he had a keen interest in his country and its development. In response to my questions regarding his high school activities he described to me a community service program which he organized at his school to provide tutoring and “big sibling” companionship to children at a local orphanage. This impressed me a great deal, because Vietnamese high school students are generally under so much pressure to study (most students attend classes all day and take evening classes and private tutoring academies) that they cannot pursue extracurricular activities and they are not encouraged to do so. Anh’s sterling academic record, coupled with an impressive commitment to public service (he also serves as a youth counselor for a telephone hotline sponsored by an international NGO) convinced me to make an exception and offer him an internship at FETP.

  When Anh began his FETP internship, I assigned him to work with one of our more senior research associates to prepare for a visit to Vietnam by a delegation US middle and high school teachers. The delegation was sponsored by the East-West Foundation, which r******ed our assistance in coordinating the group’s tour of southern Vietnam. I asked Anh to prepare a talk to the teachers on the religions of the Mekong Delta. I must confess that I gave Anh the assignment in part as a test. The Vietnamese high school curriculum is extremely rigid and remains highly ideological, despite the country’s sweeping economic reforms over the past two decades. Sensitive issues such as religion are downplayed. (Like China, Vietnam is criticized heavily by the international community for its at times oppressive treatment of religious groups.) I asked Anh to prepare an outline of what he intended to say within one week. When he did so, I was quite frankly, astonished. His outline was quite detailed and informative. What impressed me most was his resourcefulness. He had located online materials on Vietnamese religions published by US universities. Anh also contacted the Vietnamese government think-tank tasked with researching religious affairs. Not satisfied with the “party line” as it were, Anh also contacted monks at Buddhist temples in Ho Chi Minh City, and interviewed the priest at a local Catholic church. I think that Anh was struck by the disparity between the official state description of religion in Vietnam and what practitioners of the religions themselves told him. I gather that the American teachers were quite impressed.

  In completing this project Anh demonstrated an intellectual maturity which would certainly be uncommon in any rising high school senior, in the US or anywhere else. Anh’s achievement is particularly remarkable in the context of the Vietnamese education system, which in addition to not covering the assigned topic in detail, does not generally seek to foster intellectual curiosity. Teaching is more often than not by rote. The Vietnamese curriculum, which emphasizes math and science, is not designed to teach critical or creative thinking. Writing is also not a major focus of the curriculum, even at leading high schools like the Amsterdam School. Anh distinguished himself in all of his work at FETP. In addition to his assistance with the delegation, Anh assisted the FETP registrar prepare student records for the new school year. Given the importance of ensuring student confidentiality this is not the type of task we would assign to an intern of any age, were it not for Anh’s maturity and discretion.

  Anh is an immensely talented writer for someone of his age, as I’m sure his application essays will demonstrate. Indeed, reading his writing it is easy to forget that English is not his native language. (Anh was fortunate to have spent two years at a public middle school in New York City while his father, a diplomat, was stationed at the Vietnamese mission to the United Nations.) Anh is also very mature in his dealings with others. At FETP, he was by far the youngest member of the staff. Nonetheless, he interacted easily with his colleagues. Foreign professors who passed through FETP this past summer were always surprised to learn that he was in high school!

  There is one other anecdote which I believe says a great deal about Anh. This spring he decided to take the SAT II examination in US history. US history, of course, receives cursory treatment in the Vietnamese high school curriculum; what is taught is of dubious accuracy, given the strident ideological tenor of the curriculum. Anh loves history and had learned some US history when he studied in the US in middle school. Whenever he had a spare moment, Anh would pull out the American high school history textbooks and primers he had ordered online. Anh told me subsequently that he received a score of 690. This is a truly remarkable achievement.

  In closing, I am confident that Anh would make an outstanding contribution to Dartmouth College. His passion for learning, commitment to others, and unique life experiences would contribute to the dynamism and diversity of the Dartmouth community. As a student, I believe that Anh is well-suited to Dartmouth’s rigorous liberal arts education.

  Please do not hesitate to contact me if I may be of any assistance.

  Sincerely.


  Ben Wilkinson

  Footnote:

  - Anh attends the Amsterdam High School in Hanoi, a public magnet school. The Amsterdam School is widely regarded as the top high school in Vietnam and admission is extremely competitive. (In the Vietnamese context it is the equivalent of Stuyvesant, Boston Latin, or Andover.)

  -As an alumnus of an Ivy League school (Harvard College ’98-’99) and the sibling of a recent Dartmouth graduate, I have some familiarity with the demands of a Dartmouth education. I have no doubt that Anh would excel academically.
  [sửa] Hoàn thành

  Đã đến lúc hoàn thành LoR rồi. Sau đây là những điểm dù rất nhỏ nhưng các bạn nên cẩn thận để ý nhé. Tin rằng các bạn sẽ có những băn khoăn tương tự sau khi chuẩn bị nộp LoR.

  * Đánh máy. Bạn không nên nghĩ rằng LoR viết tay sẽ thật hơn bản đánh máy. Trái lại, bản viết tay chỉ cho thấy rằng bạn là người không chỉn chu. Hơn nữa, bản viết tay nhiều khi rất khó đọc, gây khó chịu cho họi đồng tuyển sinh.
  * In và photo ra nhiều bản để người viết kí luôn 1 thể. Bạn sẽ nhiều hơn 1 bản cho mỗi LoR vì có lẽ bạn không chỉ apply cho 1 trường duy nhất.
  * Cho vào phong bì dán kín. Lấy chữ kí của người viết lên mép của từng phong bì làm dấu niêm phong.
  * Để nâng cao độ đáng tin của LoR của bạn, nếu người viết LoR cho bạn là thầy cô của bạn, thì ngoài chữ của giáo viên viết thư, bạn nên có: chữ kí của ban giám hiệu để chứng minh giáo viên đó dạy trường mình, dấu của ban giám hiệu và cả dấu dáp lai ở mép phong bì.
  * Giữ lại vài bản thừa cho sau này. Tin chắc rằng đây không phải là công việc thừa thãi.
  * Gửi thư cám ơn những người viết LoR cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn có mối quan hệ tốt với họ sau này.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Hoạt động ngoại khóa
  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

  Một trong những yếu tố rất quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của bạn là các hoạt động ngoại khoá. Bạn tự hỏi “Vì sao đi học lại cần có những hoạt động ngoại khoá này làm gì? Việc học thì cần đầu óc thôi chứ?”. Câu trả lời là do sự khác nhau giữa hai nền giáo dục. Nếu giáo dục của nước ta tập trung vào việc phổ biến kiến thức thì giáo dục Hoa Kỳ luôn muốn phát triển con người toàn diện. Khi đi du học, bạn sẽ được yêu cầu làm việc theo nhóm, thuyết trình trước mọi người, tư duy logic và sáng tạo,… Những kĩ năng như lãnh đạo, nói trước đám đông, sự tự tin của bạn, khả năng hoà nhập,… đều rất quan trọng trong quá trình học của bạn. Nếu bạn thường xuyên tham gia công tác tổ chức ở trường, ở lớp, bạn sẽ có kĩ năng giao tiếp với mọi người, tăng cường sự tự tin và trở thành một người hoàn thiện hơn. Bạn sẽ không ngại sống trong môi trường mới ở một đất nước mới, không e dè kiêng kị khi thể hiện bản sắc văn hoá, đem lại nhiều mầu sắc hơn cho trường đại học của bạn. Chính vì thế, ban tuyển sinh sẽ tin tưởng hơn là khi trở thành sinh viên ở trường họ, bạn sẽ đóng góp được nhiều hơn cho đời sống campus.


  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 Hoạt động ngoại khóa là gì
  * 2 Tại sao hoạt động ngoại khóa quan trọng
  o 2.1 Hoạt động ngoại khóa thể hiện bản thân bạn
  o 2.2 Các trường đại học cần các học sinh toàn diện
  * 3 Ban tuyển sinh muốn thấy gì từ những hoạt động ngoại khóa
  o 3.1 Tâm huyết
  o 3.2 Sự cân bằng
  o 3.3 Khả năng lãnh đạo
  o 3.4 Điểm đặc biệt
  * 4 Tham gia các hoạt động ngoại khóa
  o 4.1 Hai nguyên tắc quan trọng
  o 4.2 Tiến hành tham gia hoạt động ngoại khóa
  * 5 Các thể loại hoạt động ngoại khóa
  * 6 Làm thế nào để hoạt động ngoại khóa nổi bật trên hồ sơ
  * 7 Cách khai một số hoạt động học sinh Việt Nam hay tham gia
  * 8 Lời khuyên từ cá nhân
  * 9 Lời khuyên từ VietAbroader
  * 10 Xem thêm
  * 11 Tham khảo
  * 12 Liên kết khác

  [sửa] Hoạt động ngoại khóa là gì

  Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa, thường mang tính chất tự nguyện hơn là bắt buộc. Bạn có thể tham gia hoạt động ngoại khóa ở lớp/ trường hoặc ngoài xã hội với rất nhiều lựa chọn khác nhau: Thể thao, Văn hóa, Nghệ thuật, Tình nguyện, Tổ chức…Hoạt động ngoại khóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bổ sung các kĩ năng và kinh nghiệm sống cho bạn, giúp bạn trở thành một con người toàn diện và thú vị hơn.


  [sửa] Tại sao hoạt động ngoại khóa quan trọng
  [sửa] Hoạt động ngoại khóa thể hiện bản thân bạn

  Bộ hồ sơ của bạn phải nói lên được bạn là ai, bởi vậy Ban tuyển sinh rất quan tâm đến con người “đằng sau những điểm số” của bạn. Hãy tưởng tượng một thí sinh với thành tích học tập tốt nhưng chỉ có những con số sẽ khiến họ thốt lên: “Thật nhàm chán!”. Hoạt động ngoại khóa chính là cơ hội để bạn thể hiện con người và những điểm mạnh của mình, cụ thể:

  - bạn có những niềm đam mê và mối quan tâm gì và đã cống hiến hết mình như thế nào. Bạn có thể duy trì sự tận tâm lâu dài ra sao.

  - bạn đã trưởng thành và học được những gì qua các họat động đó: khả năng tổ chức và lãnh đạo, khả năng quản lí và sử dụng thời gian hiệu quả, chứng minh bằng việc bạn vừa học tốt trên lớp, vừa tham gia tốt các hoạt động ngoại khóa, hoặc là các kĩ năng và trải nghiệm thực tế ngoài sách vở.

  - bạn đã có những cống hiến ý nghĩa qua các hoạt động đó như thế nào. Từ đó, bạn sẽ có những đóng góp gì cho trường đại học.
  [sửa] Các trường đại học cần các học sinh toàn diện

  Các trường đại học đều muốn tạo dựng một môi trường đa dạng và phong phú, họ cũng coi trọng việc học ngoài lớp (từ môi trường và cộng đồng xung quanh) như việc học trong lớp. Vì vậy, họ cần các học sinh với những sở thích và hoạt động ngoại khóa khác nhau để đóng góp cho hàng trăm câu lạc bộ và chương trình ở trường. Mặt khác, chính những học sinh toàn diện này sẽ tận dụng tốt nhất các cơ hội ở trường đại học để trưởng thành không chỉ về học tập mà còn về xã hội, văn hóa và nhân cách.

  Đặc biệt ở những trường đại học có những học bổng cạnh tranh, nơi mà chất lượng học tập của các thí sinh khá đồng đều, thì hoạt động ngoại khóa (cùng với bài luận) chính là yếu tố quan trọng để Ban tuyển sinh đưa ra quyết định.
  [sửa] Ban tuyển sinh muốn thấy gì từ những hoạt động ngoại khóa
  [sửa] Tâm huyết

  Hầu hết các ban tuyển sinh đều coi trọng chất lượng hơn là số lượng. Một số hoạt động với sự tham gia và cống hiến lâu dài gây ấn tượng hơn nhiều so với một danh sách dài dằng dặc gồm rất nhiều các hoạt động khác nhau. Điều Ban tuyển sinh quan tâm là bạn có thực sự đam mê và tâm huyết với hoạt động đó không, và bạn đã có những cống hiến gì.

  Ví dụ thứ nhất:

  Thí sinh A

  Lớp 10: Thành viên CLB tiếng Anh

  Lớp 11: Thủ quỹ CLB tiếng Anh

  Lớp 12: Chủ tịch CLB tiếng Anh


  Thí sinh B:

  2005: Huy chương bạc bóng đá cấp trường

  2006: Huy chương đồng bóng đá cấp quận

  2007: Huy chương vàng bóng đá cấp quận


  Thí sinh C:

  Lớp 10: CLB tiếng Anh, bóng đá

  Lớp 11: Làm báo, gây từ thiện

  Lớp 12: Tham gia văn nghệ


  Ban tuyển sinh rất thích những thí sinh như A và B vì họ thật sự tâm huyết và đầu tư công sức vào hoạt động yêu thích của họ. Trong khi đó C là một thí sinh "nhảy cóc", và C không thuyết phục được là C thật sự say mê và có thế mạnh ở lĩnh vực gì.


  [sửa] Sự cân bằng

  Tuy nhiên, bạn cũng cần kết hợp chiều rộng với chiều sâu, vì điều đó chứng tở sự “toàn diện” của bạn. Ví dụ bạn tham gia một đội kịch, một câu lạc bộ Toán và chơi đá bóng thì bạn sẽ nổi trội hơn một thí sinh chỉ tham gia thể thao. (đặc biệt là khi bạn chơi thể thao khá/giỏi nhưng không xuất chúng, thì nên thêm các hoạt động khác vào).

  Cũng giống như vậy, kết hợp các hoạt động trong trường lớp (các câu lạc bộ, Đoàn, hội, đội thể thao…) với các hoạt động ở nơi khác (tình nguyện, trại hè…) cũng chứng tỏ khả năng của bạn không chỉ bó hẹp trong phạm vi trường học mà vươn xa rất nhiều.
  [sửa] Khả năng lãnh đạo

  Giả sử bạn chuẩn bị kết thúc ngày làm việc mệt mỏi của mình, và bạn phải lựa chọn giữa hai thí sinh thứ 691 và 692 (Ặc ặc!). Bạn sẽ chọn ai?

  X thứ 551

  GPA: 9.0/ 10

  SAT: 2100

  Hoạt động ngoại khóa:

  - thành viên câu lạc bộ Tiếng Anh

  - dạy học cho trẻ em lang thang

  - tham gia làm Yearbook

  Y thứ 552

  GPA: 9.0/ 10

  SAT: 2100

  Hoạt động ngoại khóa:

  - thành viên Ban Tổ chức CLB Tiếng Anh

  - lập ra dự án dạy học cho trẻ em lang thang

  - trưởng nhóm chỉnh sửa và bài trí Yearbook

  Rõ ràng thí sinh 552 có lợi thế hơn, vì những hoạt động ấn tượng nhất là khi bạn có một vai trò và trách nhiệm lớn, bỏ ra nhiều công sức và có nhiều đóng góp. Khả năng lãnh đạo là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi Ban tuyển sinh đánh giá hoạt động ngoại khóa của bạn.

  Lưu ý quan trọng

  Thứ nhất, không nhất thiết bạn phải có các chức vụ để chứng tỏ điều đó, bạn chỉ cần nhấn mạnh những đóng góp đặc biệt của bạn. Ví dụ ai cũng có thể là thành viên tờ báo của trưởng, nhưng chỉ mình bạn đã có một bài viết khiến nhà trường phải nâng cấp lại căng-tin chẳng hạn.

  Thứ hai, khả năng lãnh đạo chỉ là một trong nhiều yếu tố mà ban tuyển sinh đánh giá. Và lãnh đạo ở đây không chỉ mang nghĩa chỉ huy hay điều hành, Bạn hãy tưởng tượng xem, nếu như trường A nhận vào 500 học sinh, và 500 người đều là muốn chỉ huy, thì lấy ai để làm thành viên? Lấy ai để trình diễn văn nghệ, nấu các món ăn quốc tế hay chơi thể thao? Hãy là chính bạn!


  [sửa] Điểm đặc biệt

  Bạn có thể gây ấn tượng mạnh với Ban tuyển sinh khi có một niềm say mê và tài năng đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó, ví dụ như công nghệ thông tin, thể thao hay nghệ thuật…, hoặc nếu như hoạt động của bạn mới lạ và thú vị. Ban tuyển sinh rất thích thú với các hoạt động sáng tạo, mới mẻ và khác lạ, ví dụ như ảo thuật, mở cửa hàng bánh hay nuôi những con mèo bị bỏ hoang chẳng hạn. (chỉ là một gợi ý thôi!)
  [sửa] Tham gia các hoạt động ngoại khóa
  [sửa] Hai nguyên tắc quan trọng

  Học tập vẫn là trên hết

  Mặc dù hoạt động ngoại khóa quan trọng nhưng thành tích trên lớp, điểm số các kì thi chuẩn và năng lực học tập của bạn vẫn là những yếu tố quyết định trong quá trình tuyển sinh. Vì vậy đừng bị cuốn theo và tốn quá nhiều thời gian, bạn phải luôn nhớ rằng việc học vẫn là trên hết.

  Làm những gì bạn thực sự yêu thích

  Nguyên tắc vàng trong hoạt động ngoại khóa là bạn làm những gì bạn THỰC SỰ YÊU THÍCH. Đừng tham gia một hoạt động nào đó chỉ để làm đẹp cho hồ sơ của bạn, hay chẳng hạn đi tình nguyện chỉ vì bạn muốn gây ấn tượng với Ban tuyển sinh. Không có niểm đam mê thực thụ và sự trung thực, bạn sẽ chẳng đi đến đâu hết.
  [sửa] Tiến hành tham gia hoạt động ngoại khóa

  Bước 1: dành năm đầu tiên ở cấp 3 của bạn để tham gia thử nhiều hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau, sau đó tìm ra những hoạt động bạn yêu thích và có khả năng nhất. Bắt đầu sớm cũng giúp bạn có được các vị trí lãnh đạo.

  Bước 2: sau khi đã tìm ra các hoạt động tâm huyết, bạn sắp xếp chúng vào thời khóa biểu và xem xét: với khoản thời gian bạn có thì tham gia tới mức độ nào. Hãy cố gắng gắn bó và tận tâm với các hoạt động bạn đã chọn.

  Bước 3: tận dụng hiệu quả mùa hè của bạn để tham gia các trại hè, trại tình nguyện, các dự án, công việc làm thêm… hoặc bất kì một hoạt động mới mẻ nào bạn chưa từng thử.
  [sửa] Các thể loại hoạt động ngoại khóa

  Nếu bạn biết kiểm soát thời gian và có phương pháp học tập đúng đắn, bạn sẽ có thời gian cho những extra-curricular rất hấp dẫn. Việc tham gia các hoạt động này sẽ giúp cho bạn khám phá bản thân, phát hiện ra những phẩm chất khác ngoài tư chất thông minh trong học tập. Vì thế, nếu bạn chưa từng tham gia, bây giờ là lúc để “throw yourself out there” và khám phá bản thân mình. Cho dù không phục vụ mục đích du học thì những hoạt động này cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống.

  Nghe hấp dẫn phải không? Sau đây là một số những gợi ý về các phong trào, hoạt động ngoại khoá mà bạn có thể tham gia.


  Hoạt động thể thao: Bạn có thể tham gia các đội tuyển bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, cờ vua… của trường, tuỳ thuộc vào sở thích và khả năng của bạn. Ngoài ra bạn có thể luyện tập thể thao ngoài giờ học như đi bơi, tập thể hình, tham gia câu lạc bộ aerobic, chạy thể dục buổi sáng hàng ngày…Không nhất thiết là phải có một thành tích hay bằng khen, huy chương gì mới có thể liệt kê vào hồ sơ của bạn. Vì vậy bạn có thể sắp xếp thời gian luyện tập không quá căng thẳng phù hợp với lịch học tập của mình.

  Hoạt động văn nghệ: Bạn có tài ca hát, chơi nhạc cụ hoặc nhảy break dance, nhảy cổ điển và đã tham gia biểu diễn trước trường hoặc trong các dạ hội… Hoạt động văn nghệ thường rất phong phú và không đòi hỏi bạn phải có tài năng phi thường. Ví dụ như việc tham gia hát trong các chương trình văn nghệ không yêu cầu bạn phải có giọng ca vàng của ca sĩ, chỉ cần bạn có tự tin để lên sân khấu. Hoặc những bài biểu diễn nhảy break không nhất thiết phải ở mức độ chuyên nghiệp, hãy cùng bạn bè của mình luyện tập để biểu diễn hoặc chỉ để tập cho biết.

  Hoạt động tổ chức – Leadership: Bạn làm lớp trưởng, lớp phó, bí thư đoàn trường, bí thư lớp….Đó là những danh hiệu cá nhân có sức thuyết phục cho khả năng lãnh đạo của bạn. Tuy nhiên, không nhất thiết phải có một “danh hiệu” để bạn có thẻ là một người năng động, một nhà lãnh đạo đâu. Bạn có thể tham gia công tác đoàn trường, tổ chức các dạ hội, các chương trình giao lưu giữa lớp/khối trước trường,… Những công việc tổ chức này tập cho bạn cách làm việc có kế hoạch, có trách nhiệm và khả năng làm việc theo nhóm. Vì thế, đừng chỉ là những người tham gia cuộc vui, hãy là những người tạo nên cuộc vui.

  Hoạt động từ thiện – Community Service: Tham gia hoặc tổ chức các hình thức hoạt động từ thiện như đến thăm các trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam, đến thăm các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng, vận động quyên góp tiền để ủng hộ từ thiện…Ví dụ: học sinh khối Hoá của trường Hà Nội – Amsterdam tổ chức chương trình văn nghệ “Ngày Hội Hoá Học” để kêu gọi mọi người quyên góp tiền ủng hộ trẻ em làng Hoà Bình bị nhiễm chất độc màu da cam, lớp 12 Trung Anh của trường thành lập tổ chức HOPE để đến thăm nom các em bé có hoàn cảnh khó khăn… Nếu bạn không thể thành lập được một tổ chức, hãy hoạt động một mình.

  Tài năng: Bạn giỏi thiết kế, bạn học vẽ từ nhỏ, bạn học thanh nhạc, bạn chơi nhạc cụ (guitar, piano, violin…) rất giỏi, … Những tài năng đặc biệt này phân biệt bạn với những applicant khác. Với những tài năng này, bạn sẽ rất dễ dàng “đóng góp cho campus” của trường trong tương lai, một lý do khiến các adcom chọn bạn.


  [sửa] Làm thế nào để hoạt động ngoại khóa nổi bật trên hồ sơ

  Bước 1: lấy một tờ nháp và liệt kê TOÀN BỘ các hoạt động bạn đã từng tham gia

  Bước 2: với mỗi một hoạt động hãy ghi những thông tin sau:

  - tên hoạt động, tổ chức, chương trình

  - một hoặc hai câu miêu tả hoạt động đó

  - vị trí lãnh đạo của bạn và trách nhiệm

  - một dự án/ sáng kiến nào đó bạn đã từng có và đạt hiệu quả cao

  - thời gian bạn tham gia (trong khoảng thời gian nào, mỗi tuần mấy tiếng)

  Bước 3: sau khi có bảng trên, bạn sẽ chọn lọc ra những hoạt động có ý nghĩa nhất đối với bạn và bạn cũng có những đóng góp nhiều nhất, hay nói lên nhiều nhất con người của bạn. Hãy nhớ rằng chất lượng quan trọng hơn số lượng, và đừng quên làm nổi bật khả năng lãnh đạo của bạn.

  Bước 4: trình bày những hoạt động bạn đã chọn trên hồ sơ, chú ý càng chi tiết càng tốt nhưng đừng quá dài.

  Ví dụ:

  - “Tham gia phát cháo ở Bệnh viện” nghe có vẻ đủ hiểu, nhưng nếu bạn ghi chú bạn đã phải tự mình mua nguyên liệu, nấu ăn và phân phát cháo cho 100 bệnh nhân thì sẽ gây ấn tượng hơn nhiều.

  - Cũng như vậy, đừng chỉ ghi cụm từ “tôi là chủ tịch câu lạc bộ XYZ” mà hãy giải thích CLB XYZ là gì, nhiệm vụ và đóng góp của bạn là gì.

  - Nếu như bạn đạt một giải thưởng nào đó thì đừng quên giải thích về nó và tại sao bạn lại đạt được.

  Nếu dùng common app, bạn có thể tận dụng khoảng Additional Information để giải thích thêm. Hoặc bạn có thể tự làm 1 bản tóm tắt hoạt động ngoại khóa để nộp kèm.

  Bài luận ngắn hay bài luận dài trong Common App và các bài luận phụ (supp essay) của các trường cũng là cơ hội để bạn thể hiện sâu hơn hoạt động của mình, bạn đã học được gì và hoạt động đó có ý nghĩa với bạn như thế nào.

  Nếu bạn có tài năng thật sự thì có thể gửi thêm các tài liệu phụ (supp materials: đĩa thu âm giọng hát/ ghi hình bạn chơi piano, một vài tác phẩm nghệ thuật của bạn như tranh vẽ, thiếp…). Bạn cũng có thể xin thư giới thiệu từ những người hiểu rõ hoạt động và đóng góp của bạn.

  Thường các trường đại học ở Mĩ không yêu cầu bạn gửi bằng chứng nhận đã tham gia một hoạt động nào đó. Họ tin bạn, vì vậy bạn cũng cần phải trung thực.
  [sửa] Cách khai một số hoạt động học sinh Việt Nam hay tham gia

  - Nếu bạn làm đoàn trường, hãy chọn Student Govt./Politics và ghi Tên Trường Của Bạn + Student Org (VD: Hanoi-Amsterdam Student Org), nếu bạn làm bí thư, hãy điền vào ô Position là President, phó bí thư là Vice-President, còn nếu chỉ là bí thư lớp thì là Class Representative. Nếu bạn là Lớp trưởng hay lớp phó thì cũng thuộc mục này.

  - Nếu bạn tham gia tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh, Hoá học, Toán học… nói chung là về các môn học ở trường, hãy chọn Academic và ghi Tên CLB (VD: English Club), trong ô position bạn ghi chức vụ của bạn (Coordinator, Moderator…)

  - Nếu bạn tham gia vào đội tuyển thể thao nào đó của trường, hãy chọn Varsity (VD: nếu là bóng đá bạn hãy chọn Varsity: Soccer), phía dưới ghi tên đội tuyển của trường và position là vị trí bạn nắm giữ.

  - Nếu bạn đã từng làm các hoạt động từ thiện, hãy chọn Community Service, ghi tên tổ chức từ thiện đó ở dưới và vị trí của bạn trong mục Position.

  - Nếu bạn là admin của 1 trang web tương đối có tiếng trong giới Teen, hoặc làm moderator cho một trang web tương tự (ví dụ như gamevn.com, svduhoc.org…) thì hãy chọn Computer/Technology, phía dưới ghi là Website Moderator hoặc Website Administrator…

  - Bạn làm cho đài phát thanh hoặc báo của trường? Hãy chọn Journalism/Publications và ghi tên tờ báo hoặc đài đó ở dưới (VD: ở Ams có Voice of Ams Radio)

  - Còn nếu bạn chỉ đơn thuần chơi 1 môn thể thao ưa thích, hãy chọn Athletics: Non-Varsity

  - Đừng quên ghi những thành tích bạn đạt được vào ô Position held, honors won, or letters earned.

  - Kinh nghiệm làm việc (Work Experience): Nếu bạn từng làm bồi bàn ở 1 quán ăn, làm gia sư cho các em nhỏ, đi phát tờ rơi hay dịch tài liệu cho tổ chức nào đó, đừng quên đề cập cụ thể vào mục này, nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định.


  [sửa] Lời khuyên từ cá nhân

  - Sau tất cả những thứ có vẻ phức tạp và dài dòng trên trên thì có 1 kinh nghiệm duy nhất: Hoạt động ngoại khóa rất vuiiiiiiiiii! Nó là một phần không thể thiếu của những năm tháng cấp 3, bạn sẽ gắn bó với những người bạn của mình, có những kỉ niệm, bài học và kinh nghiệm đáng nhớ. Nó khiến bạn trở thành một con người thú vị và toàn diện hơn. Nó cũng đem đến cho cuộc sống của bạn những điều mới lạ mỗi ngày và rất nhiều niềm vui 

  - Hiện nay cơ hội hoạt động ngoại khóa ở Việt Nam rất nhiều, không cứ phải học ở nước ngoài bạn mới có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa. Chỉ cần bạn chủ động và năng động, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy và nắm bắt các cơ hội đó.

  - Một số hoạt động ngoại khóa nổi bật có thể “cứu cánh” cho bạn khi Ban tuyển sinh so sánh bạn với những thí sinh khác. Khi lựa chọn từ danh sách chờ (waitlist) chẳng hạn, họ thường tìm những thí sinh để hoàn thiện khóa học sinh của mình. Ví dụ trường nhận 3 học sinh chơi trống nhưng cả 3 đều không nhập học, và bạn lại chơi trống giỏi nhất trong các học sinh cùng điểm số ở danh sách chờ, thì bạn sẽ được chọn.

  - Cuối cùng, chúc các bạn có những thời gian tuyệt vời với các hoạt động ngoại khóa của mình!
  [sửa] Lời khuyên từ VietAbroader

  - Lưu lại hình ảnh (quay video/ảnh) và các bằng khen trong hoạt động ngoại khoá. Bạn có thể dựng thành video clip và gửi sang trường.

  - Các tài năng như vẽ, hát, nhảy, thiết kế,… hãy gửi kèm những bản mẫu demo của bạn cùng hồ sơ/ gửi qua email sau này. Hãy liên hệ trước với trường để biết họ có nhận “supplemental materials” không?

  - Có 2 cách để bạn gửi các giấy chứng nhận thành tích học tập/thể thao/hoạt động ngoại khoá. Hãy liên lạc với trường để biết xem họ thích cách nào hơn.

  - Đem tất cả dịch và công chứng. Gửi tất cả giấy tờ đã dịch sang. Ngoài văn phòng công chứng nhà nước, bạn có thể đến các phòng dịch thuật tư nhân (VD: phòng dịch thuật Thăng Long 84 Hà Bà Trưng) để dịch các giấy tờ này. Giá trị tương đương nhau,

  - Liệt kê các thành tích này và in ra, nhờ thầy cô hiệu trưởng/hiệu phó/chủ nhiệm kí xác nhận và lấy dấu của trường và gửi tờ giấy đó đi.

  - Các hoạt động ngoại khoá khác xin hãy điền trong Common Application (xem phần điền form)
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Phỏng vấn
  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

  Trong quá trình tuyển sinh, một số trường đại học yêu cầu thí sinh phỏng vấn. Phỏng vấn có hai loại chính: phỏng vấn tại trường( trực tiếp với adcom) và phỏng vấn với cựu học sinh( off-campus).
  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 Tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn
  * 2 Mục đích của cuộc phỏng vấn?
  * 3 Những điều người phỏng vấn quan tâm đến ứng viên
  * 4 Phưong pháp đánh giá học sinh qua cuộc phỏng vấn
  * 5 Một vài câu hỏi mẫu
  * 6 Liên kết ngoài

  [sửa] Tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn

  Tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn tùy vào từng trường, không theo một yêu cầu chung:

  * Đối với hầu hết các trường, phỏng vấn không phải một yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, một số trường nổi tiếng như Bates, Bowdoin, Yale...rất coi trọng interview.
  * Đối với một số ít trường, cuộc phỏng vấn trở thành một yêu cầu không thể thiếu của mỗi thí sinh. Điển hình trong số trường này là Harvard.
  * Và cũng có một số trường có những chính sách riêng về phỏng vấn như Columbia college.

  Do vậy, cách tốt nhất để biết được tầm quan trọng của phỏng vấn là truy cập thẳng tới trang web chính thức của trường.
  [sửa] Mục đích của cuộc phỏng vấn?

  Các trường tổ chức phỏng vấn thường với 2 mục đích chính:

  * Đánh giá học sinh: Ngoài hồ sơ, kết quả học tập, hoạt động ngoại khóa, các adcom muốn biết nhiều hơn về con người bạn bên ngoài, và một cuộc phỏng vấn sẽ giúp họ làm được điều đó. Công việc của ứng viên là thể hiện hết mình trước các vị adcoms/alumni từ đó người phỏng vấn sẽ có đánh giá từ góc độ cá nhân về ứng viên.
  * Quảng bá cho trường: đây là mục đích mà rất nhiều ứng viên rất hay bỏ qua. Các trường đại học tổ chức phỏng vấn còn với mục đích xây dựng hình ảnh của trường trong mắt học sinh và phụ huynh, quảng cáo về trường để thu hút những học sinh tài năng và phù hợp nhất về trường. Với mục đích này, ứng viên nên có những câu hỏi về trường để thể hiện sự nghiêm túc và "tình yêu" với trường.

  [sửa] Những điều người phỏng vấn quan tâm đến ứng viên

  Có ba vấn đề căn bản mà người phỏng vấn muốn biết về thí sinh:

  * Năng lực học tập của thí sinh, kinh nghiệm, kĩ năng học tập.
  * Tính cách của thí sinh.
  * Sở thích và hoạt động ngoại khóa của thí sinh.

  Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là người phỏng vấn muốn nhìn học sinh dưới góc độ cá nhân, nghĩa là bạn không cần liệt kê những thành tích đã có, những con số SAT. TOEFL( những thứ đã có trong hồ sơ)mà hãy nói những kinh nghiệm, suy nghĩ của mình thật sâu sắc, đậm chất cá nhân.
  [sửa] Phưong pháp đánh giá học sinh qua cuộc phỏng vấn

  ( nguồn hn-ams.org)

  * Các câu hỏi có mục đích thăm dò:

  - To learn about the student's extracurricular interests (see category 1 questions) - To learn about the student's academic interests, experiences, potentials and attitudes (see category 2 questions) - To seek ideas, opinions and challenge the student (see category 3 questions)

  * Một thang điểm đơn giản:

  - Academic quality (5: exceptionally promising; 4: very good student; 3+: good student; 3-:satisfactory; 2: marginal ability or questionable motivation; 1: poor academic risk)

  - Personal qualities (5: truly outstanding; 4: much appeal, very strong; 3+: some appeal, more strengths than weaknesses; 3-: okay, no strengths, no weaknesses; 2: not very appealing, immature; 1: poor impression, unstable or offensive)

  - Extracurricular & personal interests (5: outstanding performance; 4: major contribution; 3+: fairly active; 3-: minor participation; 2: questionable interest; 1: no interest)

  - Overall rating (5: tops for admission; 4: strong contender; 3+: good candidate; 3-: some possibility; 2: questionable: 1: not recommended)

  * Additional comments

  [sửa] Một vài câu hỏi mẫu

  ( nguồn: hn-ams.org)

  Category 1:

  - What do you like to do outside of school?

  - Why does this particular activity interest you?

  - How much time do you spend on it?

  - Do you share it with your friends or family members?

  - What do you learn from it?

  - Do you plan to pursue it further in the future?

  Category 2:

  - How did you learn about our school?

  - Why do you include the small liberal arts college in your list?

  - What attracts you about the school?

  - What is your favorite subject in high school?

  - What is the most challenging subject/assignment that you've had so far?

  - Are there any particular subjects you would like to study in college? Do you see yourself majoring in ... at college?

  - Do you have any dreams or goals after college?

  - Do you have a favorite book or author? Why?

  - When and where do you find yourself most stimulated intellectually?

  Category 3:

  - What do you hope to gain from a college education?

  - What you you change about your school if you were in charge?

  - Have you seen yourself change throughout high school? How?

  - Is there anything you especially hope to improve about yourself over the next few years?

  - Who is your favorite person/celebrity? What impress you about these people?

  - Is there any issue about which you feel strongly? What is your opinion and why?
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  CÁC DẠNG HỌC BỔNG

  Trợ cấp tài chính

  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 Giới thiệu chung
  * 2 Các loại trợ cấp tài chính
  o 2.1 Grant
  + 2.1.1 Merit-based scholarships
  + 2.1.2 Need-based financial aid
  o 2.2 Loans
  * 3 Cách xin hỗ trợ tài chính
  * 4 Xem thêm

  [sửa] Giới thiệu chung

  Trợ cấp tài chính (financial aid) là nguồn quỹ nhằm hỗ trợ học sinh chi trả các chi phí học tập tại các trường đại học hay PTTH tư thục. Nguồn trợ cấp của chính phủ cho các trường công lập không phải là một dạng trợ cấp tài chính. Đôi khi trợ cấp tài chính còn được biết đến như học bổng.
  [sửa] Các loại trợ cấp tài chính

  Trợ cấp tài chính có ba loại: grant, loans và work-study. Tuy nhiên, học sinh quốc tế chỉ có tiêu chuẩn đối với loại thứ nhất – grant, và không được vay tiền trực tiếp từ trường đại học hay các tổ chức của chính phủ Mỹ…
  [sửa] Grant
  [sửa] Merit-based scholarships

  Merit-based scholarship là học bổng được cấp bởi các trường đại học hoặc bởi tổ chức khác. Loại học bổng này thường được cấp cho những cá nhân có thành tích học tập xuất sắc. Tuy nhiên, học bổng merit còn được trao cho học sinh có năng khiếu đặc biệt, có khả năng lãnh đạo và các yếu tố cá nhân khác. Học bổng merit based không xem xét điều kiện tài chính của các ứng viên. Ở một số trường đại học, một khi học sinh được nhận vào trường thì sẽ tự động được xét nhận học bổng. Nhưng ở một số trường khác, sinh viên phải nộp hồ sơ riêng.
  [sửa] Need-based financial aid

  Trợ cấp need-based được trao cho học sinh dựa trên khoản tiền mà gia đình họ có thể chi trả cho trường.
  [sửa] Loans

  Loans là khoản tiền mà sinh viên được vay và bắt buộc phải trả lại. Một số hình thức vay mượn được coi như trợ cấp tài chính vì những người nộp thuế giảm lãi suất để sinh viên có thể vay tiền với chi phí thấp hơn so với khi vay từ ngân hàng. Một sớ tổ chức và trường đại học thậm chí còn cung cấp sinh viên với hình thức vay lãi suất 0%. Tuy nhiên các hình thức trên chỉ áp dụng với công dân Mỹ và người có thẻ xanh.

  Học sinh quốc tế thường vay tiền từ các ngân hàng Mỹ, nhưng họ sẽ cần một công dân Mỹ bảo lãnh và cùng ký vào bản thoả thuận cho vay. Tuỳ thuộc vào lịch sử tín dụng của người đó, lãi suất của học sinh có thể thấp hơn so với mức bình thường.
  [sửa] Cách xin hỗ trợ tài chính

  Để xin hỗ trợ tài chính từ các đại học, học sinh phải điền vào bản kê khai tài chính ISFAA. Đây là một loại đơn xin trợ cấp tài chính (financial aid) của trường. Bạn thường sẽ phải nộp đơn này kèm theo các giấy tờ tài chính như giấy chứng nhận lương, giấy chứng nhận số tiết kiệm, giấy tờ thuế (nếu nhà bạn kinh doanh)…

  Một số điểm cần lưu ý khi điền ISFAA

  o Mục 19: Nếu bạn có người nhà ở Mỹ, bạn có thể đề cập vào mục này. Source sẽ là tên người đó, amount thì bạn có thể ước lượng khoảng $1000 hoặc hơn nữa

  o Mục 20: bạn có thể ghi là My parents will pay for me hoặc Parents’ saving.

  o Mục 21: Dựa vào các giấy tờ thuế bạn hãy điền thuế của từng mục vào đây, mục nào không có hãy điền 0 chứ không nên bỏ trống.

  o Mục 23: Nếu nhà của bạn hồi xưa được nhà nước cấp, hãy điền 0 vào original purchase price rồi giải thích ở dưới.

  o Mục 24: Nếu nhà bạn kinh doanh bất động sản hay chơi cổ phiếu, đừng quên đề cập vào các mục tương ứng, nếu không thì điền 0 ở các mục đó, điền số tiền trong sổ tiết kiệm vào mục saving và ước chừng giá trị đồ đạc trong nhà (không cần chính xác) vào mục other.

  o Mục 26: Nếu nhà bạn có ô tô, bạn nên đề cập vào mục này. Nhưng nếu muốn xin nhiều học bổng, bạn nên khai ít tài sản đi, vì thế mục này có thể bỏ trống.

  o Mục 27: Tick vào Statement from Employer (chứng nhận lương), Tax Form (giấy tờ thuế nếu có), Other và ghi Bank Statement (chứng nhận sổ tiết kiệm)

  o Mục 28: Đây là phần khá phức tạp và rắc rối, tuỳ vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, bạn không cần điền quá chính xác và nên điền sao cho tổng số tiền gia đình bạn tiêu trong 1 năm nhỏ hơn tổng số tiền lương của bố mẹ.

  o Mục 30: Nên bỏ trống. Bạn có thể điền nếu muốn đề cập đến cả các bác giúp việc trong nhà.

  o Mục 31: Chính là Family’s Contribution dưới các hình thức khác nhau. Bạn nên san số tiền mà gia đình có thể đóng góp ra các mục này sao cho hợp lý. VD Student’s Vacation Earnings có thể là $500-$1000, income có thể là $500-$1000, còn lại phần lớn là Family’s assets, bạn chỉ nên điền 4 mục đầu tiên, còn lại hãy điền 0 để tránh phải giải trình phức tạp.

  o Cuối cùng nếu có thông tin đặc biệt hãy điền vào phần Additional Information và lấy chữ ký bố mẹ.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  CÁC DẠNG HỌC BỔNG

  2.Merit-based scholarships

  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 Merit-based và scholarship là gì?
  * 2 Tiền học bổng
  * 3 Khả năng đóng góp của gia đình
  * 4 Làm thể nào để được merit-based scholarship?
  * 5 Các cơ hội học bổng cho học sinh quốc tế
  * 6 Xem thêm
  * 7 Liên kết ngoài

  [sửa] Merit-based và scholarship là gì?

  Merit-based aid và “scholarship” là cụm từ dùng để chỉ học bổng được cấp bởi một trường đại học hoặc các tổ chức ngoài trường đại học. Thông thường loại học bổng này được trao cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc, nhưng cũng có trường hợp học bổng được trao cho những học sinh có những khả năng đặc biêt như nghệ thuật, thể thao, khả năng lãnh đạo. Học bổng merit-based không xét đến khả năng tài chính của ứng viên. Nói cách khác, người xét sẽ không xem xét đến khả năng đóng góp của bạn mà họ chỉ quan tâm đến thành tích và khả năng của bạn mà thôi. Ở một số trường đại học, mỗi học sinh được nhận vào trường sẽ tự động được xét nhận “học bổng” nhưng cũng có nhiều trường sinh viên phải nộp hồ sơ riêng.

  Tuy nhiên với học sinh quốc tế thì hầu hết nhận need-based financial aid và không rơi vào loại merit-based hay scholarship.
  [sửa] Tiền học bổng

  Ở các trường đại học ở Mỹ, các scholarship hay merit-based aid có thể là một phần học phí hay những khoản tiền (giá trị của khoản tiền này phụ thuộc vào từng học bổng, từng trường) nhằm khuyến khích học sinh học tập, tham gia vào các hoạt động của trường vv, nên giá trị của chúng có thể không lớn lắm. Tuy nhiên cũng có những học bổng có giá trị rất lớn bao gồm học phí, chi phí ăn ở, sinh hoạt, vé máy bay vv. Những học bổng loại như thế này thường rất cạnh tranh.

  Ví dụ:

  - Ở trường đại học Lake Forest (IL), có các học bổng dành cho học sinh quốc tế dựa trên thành tích học tập. Ví dụ như Deerpath Scholarship có giá trị từ 5k-8k. Yêu cầu phải có SAT tối thiểu 1090 (verbal and math), xếp top 20% ở trường. Không cần phải làm hồ sơ riêng.

  - Trường đại học Richmond (VA) cho phép sinh viên quốc tế nộp đơn tham gia vào học bổng dành cho sinh viên có khả năng xuất sắc về âm nhạc, sân khấu “Music and Theatre/Dance Scholarship”. Giá trị của học bổng thì tùy từng ứng viên sẽ khác nhau.

  - Trường đại học Wesleyan (CT) có chương trình “Wesleyan Freeman Asian Scholarship” dành cho học sinh một số nước châu Á trong đó có Việt Nam. Giá trị học bổng sẽ bao gồm toàn bộ tiền học. Như năm học 2007-2008 thì Freeman Scholar sẽ được chi trả toàn bộ học phí trị giá $36,806.

  Những trường hợp học bổng toàn phần như Richmond và Wesleyan rất hiếm. Vì vậy bạn có thể cùng lúc nộp đơn xin trợ cấp tài chính (need-based aid) ở các trường khác để có thêm nhiều lựa chọn và cơ hội.
  [sửa] Khả năng đóng góp của gia đình

  Như đã nói ỏ trên ban tuyến sinh sẽ không quan tâm đến khả năng tài chính của ứng viên để quyết định người nhận học bổng. Vì vậy khoản tiền đóng góp của bạn, dù ít dù nhiều, cũng không có ảnh hưởng gì đến việc bạn có được nhận merit-based scholarship hay không. Tuy nhiên học bổng dạng này thường chỉ chu cấp chi phí học tập, sinh hoạt tại trường hoặc là những khoản tiền khuyến khích sinh viên nên gia đình vẫn phải chi trả cho phần phí còn lại tại trường. Mặc dù vậy, khi bạn nhận được học bổng merit-based, bạn vẫn có quyền nộp đơn xin need-based financial aid để xin thêm tiền.
  [sửa] Làm thể nào để được merit-based scholarship?

  Tùy theo chính sách của từng trường mà bạn sẽ phải nộp những đơn khác nhau. Có trường không bắt bạn phải nộp đơn riêng để xin học bổng, cũng có trường sẽ bắt bạn phải làm một bộ hồ sơ riêng, hoàn toàn tách biệt với hồ sơ xin học để được xin xét học bổng. Vì vậy khi nộp đơn vào trường nào mà bạn có nhu cầu xin merit-based hãy xem thêm chi tiết trên website của trường để biết thêm chi tiết.
  [sửa] Các cơ hội học bổng cho học sinh quốc tế

  1. Wesleyan University (CT):

  Một chương trình học bổng danh tiếng dành cho sinh viên một số nước châu Á, có Việt Nam. Hàng năm ban tuyển sinh sẽ chọn 2 học sinh Việt Nam xuất sắc nhất được nhận học bổng toàn phần sang Wesleyan University học tập trong 4 năm. Trường yêu cầu phải nộp hồ sơ cho Freeman Asian Scholarship riêng, không dùng Common Application. Xin mời xem link ở trên để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc liên hệ với đại diện AIG ở Việt Nam:

  AIG Vietnam General Insurance (Vietnam) Company Limited

  Suite 5-01, 5/F, Hanoi Towers

  49 Hai Ba Trung Street, Hoan Kiem Dist.

  Hanoi, Vietnam

  ATTN: Nguyen Thi Nguyet Thanh

  telephone: 84-4-9361455

  fax: 84-4-9361456

  email: thanh.nguyen@aig.com

  Hoặc với Viện Giáo dục Quốc tế - Việt Nam (IIE Vietnam)


  2. Carleton College (MN):

  Starr Scholarship Program:

  Nhờ sự giúp đỡ của quỹ Starr, trường Carleton cung cấp học bổng cho sinh viên châu Á xuất sắc được nhận vào trường. Đây là học bổng toàn phần bao gồm học phí, ăn ở, tiền, bảo hiểm sức khỏe và 2 vé máy bay khứ hồi. Để apply cho học bổng Starr, bạn phải hoàn thành hồ sơ xin học vào trường Carleton, hoặc hoàn thành Common Application và xin hỗ trợ tài chính. Xin mời xem link ở phía trên để biết thêm thông tin chi tiết

  3. Berea College (KY):


  Tất cả học sinh quốc tế được nhận vào Berea College, đều được nhận hỗ trợ tài chính và học bổng để chi trả toàn bộ các chi phí ăn học trong năm học đầu tiên. Xin mời xem link bên trên để biết thêm thông tin chi tiết.

  4. University of Richmond (VA):


  5. Wesleyan College (GA):


  6. College (NC):


  7. Grinnell College (IA):


  8. Harvey Mudd College (CA):


  9. Washington and Lee University (VA):


  10. Rhodes College (TN):


  11. St Lawrence University

  12. Lake Forest College (International Trustee Scholarship)

  Ngoài ra còn rất nhiều trường đại học khác cũng cung cấp ít nhiều merit-based scholarship cho học sinh quốc tế.

  Một số các học bổng khác (nguồn: IIE Vietnam)

  1. Michigan Tech Ambassador Scholarship:

  Học bổng từ 1k 1 năm trở lên. Người nhận được học bổng lớn nhất sẽ chỉ phải trả tiền học phí tương đương với mức học phí dành cho sinh viên người bang Michigan. Tất cả học sinh quốc tể ở bậc đại học có thể nộp đơn xin học bổng Ambassador. Ban tuyển sinh sẽ đánh giá dựa trên các tiêu chí như thành tích học tập, kinh nghiệm lãnh đạo, khả năng tiếng Anh, ngành học,.... Sinh viên nhận học bổng này phải có điểm GPA tối thiểu 2.75 cuối mỗi năm học và chứng minh được khả năng lãnh đạo (evidence of leadership??????) tại trường để được nhận tiếp học bổng. Sinh viên cũng phải theo học full-time mỗi kỳ để tiếp tục nhận học bổng. Bạn phải nộp đơn vào trường và được nhận vào học thì mới được xét nhận học bổng này.

  Thông tin chi tiết, mời xem: Scholarship Ambassador

  2. Butler University:

  Mỗi sinh viên quốc tế bậc đại học được chấp nhận vào trường sẽ được nhận tối thiểu học bổng 7k. Học bổng cao nhất sinh viên có thể đạt được là 14k. Càng có thành tích học tập tốt ở trường phổ thông bạn càng có cơ hội nhận được nhiều học bổng hơn mức tối thiểu. Mặc dù trường không bắt bạn phải có điểm SAT để xin vào trường và nhận học bổng nhưng trường cũng rất khuyến khích bạn có điểm SAT. Thông tin chi tiết xem www.butler.edu

  3. University of Kansas:

  Có nhiều loại học bổng dành cho cả sinh viên đại học và sau đại học. Xem thông tin tại www.scholarships.ku.edu

  4. Kent State University:

  Chương trình International Undergraduate Scholarship dành cho tất cả các sinh viên quốc tế học tại trường. Giá trị học bổng merit-based này có thể khác nhau đối với từng học sinh. Phần học phí, tiền ăn ở và các chi phí còn lại khác thuộc trách nhiệm của sinh viên. Xin mời xem thêm trang web: KSU Financial Aid

  Những câu hỏi liên quan đến học bổng trên có thể email tới ông Ted McKown: tmckown@kent.edu để có câu trả lời.

  5. Pittsburg State University:

  Có nhiều loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Xem thêm trang web sau để biết thêm thông tin về học bổng: PSU Scholarships
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  CÁC DẠNG HỌC BỔNG
  Need-based financial aid

  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
  Mục lục
  [ẩn]

  * 1 Định nghĩa về need-based financial aid
  * 2 Làm thể nào để được need-based financial aid?
  * 3 Gợi ý cách điền International Student Financial Aid Application
  * 4 Gợi ý cách điền Certificate of Finance
  * 5 Lời khuyên từ VietAbroader
  * 6 Xem thêm
  * 7 Liên kết ngoài

  [sửa] Định nghĩa về need-based financial aid

  “Học bổng” mà hầu hết các sinh viên Việt Nam nhận được tại các trường đại học Mĩ hầu như đều rơi vào Need-based financial aid, có thể dịch là: trợ cấp tài chính cho sinh viên dựa trên nhu cầu. Không nhiều trường đại học ở Mỹ có Need-based financial aid cho sinh viên quốc tế. Danh sách một số trường có thể tìm thấy ở đây: Danh sách các đại học Mỹ có need-based financial aid

  Về tiền học bổng Need-based financial aid

  Như theo tên gọi, need-based financial aid được cung cấp cho sinh viên dựa theo số tiền mà gia đình bạn có thể chi trả cho trường ( Expected Family contribution ). Với những trường có nguồn tài chính dồi dào, trường có thể cung cấp hòan toàn khoản tiền mà gia đình bạn không thể chi trả.

  Ví dụ: Nếu chi phí 1 năm học ở trường là $ 47,000; gia đình bạn có thể chi trả $ 3,500 thì trường sẽ cung cấp cho bạn khoản tiền còn lại là : 47,000 – 3,500 = $ 43,500

  Bạn sẽ nhận được trợ cấp tài chính từ trường dưới dạng “gói”, bao gồm :

  * Grant: tiền trợ cấp không hoàn lại của trường, có thể cả của bang ( với sinh viên Mỹ )
  * Loan: tiền vay nợ, bạn sẽ phải trả lại trường, hoặc một tổ chức cho vay nợ
  * Work study: khoản tiền bạn kiếm được từ những công việc ở trong Campus mà trường giao cho bạn.

  Do nguồn tài chính để trợ cấp cho sinh viên có hạn, nên hầu hết các trường không thể cung cấp hỗ trợ tài chính cho tất cả các sinh viên. Trường có thể nhận bạn vào học, nhưng không cung cấp đủ số tiền bạn cần để chi trả. Hoặc, thường gặp hơn, là trường sẽ từ chối bạn vì không đủ tài chính.

  Vai trò của khoản tiền đóng góp của gia đình (Expected Family Contribution)

  Như đã nói ở trên, do nguồn tài chính của trường có hạn, nên nhiều trường hợp, khoản tiền đóng góp của gia đình cũng là một nhân tố quan trọng trong quá trình tuyển sinh.

  Ở một số trường, việc gia đình bạn có khả năng đóng góp $ 5,000 so với $ 8,000 là không khác nhau là mấy. Tuy vậy, vẫn có những sự chênh lệch rất lớn. Điển hình là khi có những bạn chỉ có khả năng đóng góp $ 1,000 bên cạnh những bạn mà gia đình sẵn sàng đóng tòan bộ học phí, thậm chí còn hào phóng nộp thêm tiền đóng góp cho trường. Vậy, việc tuyển sinh và cung cấp hỗ trợ tài chính quan hệ thế nào với nhau?

  Nguồn tài chính có hạn, lượng sinh viên đông đảo nên trường sẽ cố gắng nhận và cung cấp hỗ trợ tài chính cho một số sinh viên mà trường rất muốn đăng kí học. Có thể đó là những sinh viên có điểm GPA cao chót vót, SAT trên 2200, nhưng cũng có thể đó là những sinh viên có hoạt động ngoại khóa vượt trội, một cá tính đặc biệt, hoặc là một trong số ít ỏi sinh viên trường muốn có để làm tăng sự đa dạng ( diversity )cho cộng đồng học sinh ( student body ) ( Một trường chưa có học sinh Việt Nam thì rất có thể sẽ mong muốn có 1 vài học sinh theo học ). Từ những lý do trên, việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên phụ thuộc vào trường thấy sinh viên đó có hợp với mình không ( cả về cá nhân sinh viên, và nguồn tài chính của trường )

  Những trường coi trợ cấp tài chính là 1 nhân tố trong quá trình tuyển sinh được gọi là need-aware. Ngược lại với những trường này là một số ít ỏi các trường Need-blind, ( trong đó có Harvard College, Cornell Universiy ), việc bạn được nhận vào hay không tùy thuộc vào khả năng của bạn, không phụ thuộc vào khoản tiền đóng góp của gia đình. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là khi được nhận vào trường, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ hỗ trợ tài chính. Bạn có thể đựơc nhận mà vẫn không đủ hỗ trợ tài chính.


  [sửa] Làm thể nào để được need-based financial aid?

  Với các trường đại học có cung cấp need-based financial aid, thường các trường sẽ yêu cầu sinh viên quốc tế nộp International Student Financial Aid Application (ISFAA) (download tại đây: http://web.mit.edu/sfs/forms_and_pub...pplication.pdf)

  Certificate of Finance

  Kèm theo các hồ sơ trên, sinh viên cần nộp kèm các giấy tờ chứng nhận khả năng chi trả của gia đình, ví dụ:

  * Giấy chứng nhận tài khoản ở ngân hang
  * Giấy chứng nhận lương
  * Giấy chứng nhận thu nhập
  * Tài liệu đóng thuế

  Một số trường yêu cầu bạn nộp thêm những hồ sơ riêng của trường, ví dụ như trường Bates College yêu cầu học sinh quốc tế điền đơn Bates Financial Statement for International Students.


  [sửa] Gợi ý cách điền International Student Financial Aid Application

  Source: http://www.vietabroader.org/forum/in...showtopic=5348

  Dưới đây là gợi ý cách điền ISFAA năm 07-08. Qua các năm, ISFAA hầu như không có gì thay đổi.

  Phần A: Student's Information

  1. Your Name: Điền tên họ theo thứ tự tiếng Anh. Nhớ tick ô Mr nếu là Nam, Ms. nếu là nữ.

  2. Your Permanent Address: Điền địa chỉ theo hộ khẩu ở Việt Nam của bạn.

  VD: 122/4/85 Nam Kì Khởi Nghĩa P1, Q3, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

  3. Your email address: Điền địa chỉ email đáng tin cậy (có tên của bạn) mà bạn có.

  VD: nguyenvanhung@yahoo.com. Không nên dùng những email như cobetinhnghich@yahoo.com hoặc 123_Iloveu@hotmail.com.

  4. Your mailing address: Điền địa chỉ hiện tại bạn đang sống. Nếu bạn ở Việt Nam, điền đỉa chỉ ở VN, nếu đang ở Singapore, ở US thì điền địa chỉ ở Singapore và US. Nếu bạn biết bạn sẽ chuyển nơi ở khi trường gửi thư thông báo, vẫn điền địa chỉ hiên thời, sau đó thông báo với trường sau qua email. Như vậy trường sẽ không gửi những thư khác tới địa chỉ tương lai của bạn.

  5. Your date of birth: Điền năm sinh của bạn theo thứ tự định sẵn Tháng/Ngày/Năm.

  6. Place of Birth (country): Điền tên đất nước bạn sinh ra.

  7. Country(ies) of Citizenship: Vietnam or Viet Nam

  8. Expected Visa Type: Tick vào ô "Academic and Language Training".

  9. When do you expect to begin your studies at this college/university?:

  * Month:
  o 08 nếu bạn nhập học Fall Semester
  o 01 nếu bạn nhập học Spring Semester
  * Year: Năm bạn nhập học.

  * Will you be: Tick ô "attending a college/university for the first time". Nếu bạn sang học từ năm thứ 2, tick vào ô "transferring from another college/university".

  10. List below the names of the colleges and universities to which you are applying: Tùy theo suy nghĩ của bạn. Bạn có thể điền hoặc chỉ điền 1 tên trường đang đăng kí. Đối với những bạn nộp theo ED hoặc EA, chỉ nên điền tên trường đó.

  11. Your marital status: Tick ô Not Married. 2 ô bên cạnh bỏ trống.

  Phần B: Parents' Information

  12. What is your parents’ current marital status?: Chỉ tick 1 ô duy nhất mà phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

  13 & 14. Father's and Mother's Name: Điền tên bố (ba) và mẹ.

  a. Age: tuổi

  b. Address: Điền theo địa chỉ trên hộ khẩu.

  c. Occupation/Title: Tên nghề nghiệp.

  d. Employer: Tên nơi làm việc.

  e. Number of years with employer: Số năm làm việc tại nơi đó.

  Nếu bạn tick vào ô "Separated/Divorced", bạn vẫn phải điền đầy đủ thông tin của cả 2. Nếu bạn tick vào ô "Mother living/Father deceased" hoặc "Father living/Mother deceased", chỉ điền thông tin của mẹ hoặc cha.

  15. How many people, including yourself, depend on the income of your parents for daily living expenses: Điền số người đang sống trong gia đình bạn. Phần này quan trọng cho phần 16 dưới đây.

  VD: gia đình con một điền 03, gia đình 2 con và có ông bà điền 06.

  16. Family Member Listing. Provide information for all family members you included in question 11 or 15. Do not give information about yourself:

  - Chỉ điền thông tin về học hành của tất cả mọi thành viên trong gia đình trừ bạn.

  - Có 4 phần chính cần phải điền là

  a. Full name of family member

  b. Age

  c. Educational information 2006-07

  d. Educational information 2007-08

  Hai phần a và b đơn giản nên tôi chỉ hướng dẫn phần c và d. Các bạn nên lưu ý, phần c là điền thông tin giáo dục của gia đình trong năm bạn điền đơn còn phần d là điền thông tin giáo dục trong năm tiếp theo. Vậy nên nếu năm nay là năm 2007, phần c dành cho 2007, d dành cho 2008; nếu năm nay là 2009, phần c sẽ dành cho 2009, phần d sẽ dành cho 2010.

  * Trên thực tế, đề đơn giản hóa, bạn chỉ nên điền thông tin của anh, chị, hoặc em của bạn, những người còn đang học từ cao học trở xuống vào phần "Educational Information". Nếu cha mẹ đang đi học tại chức ở Việt Nam, bạn có thể bỏ qua và không cần lo lắng về điều đó.

  * Như vậy đối tượng chính ở phần 16 này là anh và/hoặc chị và/hoặc em ruột của bạn. Dưới đây là 2 ví dụ

  *
  o VD1: Bạn có 1 anh/chị/em ruột đang học ở trường cấp 1/2/3 tại Việt Nam:

  - Educational Information 2006-07

  Name of school or college: Ngo Si Lien Middle School

  Year in school or college: 8th Grade

  Tuition and Fees: $200

  Room and Board: $0

  Scholarships and gift aid: $0

  Amount of parents' contribution: $200

  - Educational Information 2007-08

  Name of school or college: Ngo Si Lien Middle School

  Total cost: $210 (Tiền học tăng theo lạm phát, một điều rất bình thường và nên có)

  Amount of parents' contribution: $210

  *
  o VD2: Bạn có 1 anh/chị/em ruột đang học ở 1 trường đại học nước ngoài:

  - Educational Information 2006-07

  Name of school or college: Wheaton College

  Year in school or college: Junior

  Tuition and Fees: $35000

  Room and Board: $7000

  Scholarships and gift aid: $31000

  Amount of parents' contribution: $11000

  - Educational Information 2007-08

  Name of school or college: Wheaton College

  Total cost: $44000

  Amount of parents' contribution: $11000 (Tiền học của trường tăng nhưng tiền financial aid cũng tăng tương ứng nên số tiền ba mẹ đóng vần như vậy)

  * Tất cả những ô để điền thông tin giáo dục của những người còn lại trong gia đình điền N/A (không có). Chỉ điền tên, tuổi, và quan hệ đối với bản thân.

  * Số tiền gia đình đóng cho học tập của gia đình ở đây sẽ được dùng cho mục 28 phần E.

  Phần C: Financial Information

  17. What is the present exchange rate of your country’s currency to the U.S. dollar: Tỉ giá giữa VND và USD. VD: 16000VND = $1

  18. Does your government currently impose restrictions on the exchange and release of funds for study in the United States: Lưu ý, câu hỏi hỏi chính phủ VN có ràng buộc việc chuyển tiền để học bên Hoa Kỳ hay không. Cau trả lời là không, tick ô "No", và bỏ trống dòng "If yes, describe restrictions".

  19. Do you have a source of emergency funds once you arrive in the United States: Nếu gia đình bạn có sẵn tài khoản ở ngân hàng ( có thể là ở Việt Nam ) và có thể rút ra ngay được thì bạn hãy điền là Yes. Amount khoảng $ 3000, đây là số tiền lớn nhất có thể rút ra khỏi Việt Nam ( trong 1 số thành viên của Vietabroader )

  20. How will you pay for your transportation to the United States: Điền My Family. Nếu bạn nộp đơn vào trường có chính sách "needblind", hoặc bạn muốn đóng rất ít tiền, có thể điền "Aid from college" hoặc hỏi những người đã làm tương tự.

  21.During 2006, how much of your household income (before taxes or expenses) came from the following sources (in U.S. dollars)?

  a. Father’s work: Tiền lương hàng năm của cha. Nếu nghỉ hưu, ghi $0.

  b. Mother's work: Tiền lương hàng năm của me. Nếu nghỉ hưu, ghi $0. ...

  22. Will there be a significant increase or decrease in your family’s income next year?

  Tốt nhất là nên điền NO.

  23. Does your family own its house?

  Nếu bạn click vào yes, thì cũng không cần điền chính xác các thông tin dưới: năm mua nhà, giá trị của nhà. Bạn có thể chỉ cần điền khoảng $ 20,000.

  24,25,26 sẽ hỏi về các tài sản của gia đình bạn.

  27. Loại hồ sơ mà bạn sẽ gửi sang để kiểm chứng các thông tin trên. Bạn không cần thiết phải gửi giấy chứng nhận sở hữu nhà chỉ vì gia đình bạn sở hữu ngôi nhà. Thường những giấy tờ cần thiết là:

  * Statement from Employer: giấy chứng nhận lương từ người chủ. Nếu gia đình bạn làm kinh doanh, hoặc giám đốc, thì nên có giấy giải thích.

  * Bank statement: giấy chứng nhận của ngân hàng là gia đình bạn có gửi tiền ở đây. Bạn nên đến hỏi thẳng các ngân hàng.

  * Tax form: hiếm khi thấy, nếu bạn có và thấy cần thiết thì nên nộp kèm.

  28,29,30: các thông tin về việc chi tiêu. ở câu 28, cần chú ý: mortgage là sự thế chấp, Utilities là những dịch vụ điện, nước.

  30. tiền gia đình bạn, và bạn dự định sẽ chi trả để bạn theo học tại trường.

  Bạn nên tăng số tiền gia đình đóng theo năm để đề phòng lạm phát.

  Bạn nên tính tổng số thu nhập của gia đình, và tổng số tiền gia đình đã chi tiêu trong năm đó.

  * Ví dụ 1:

  Gia đình bạn thu nhập là $ 10,000

  Tiền chi tiêu là $ 8,000 ( theo các mục, đã bao gồm cả tiền gửi vào tiết kiệm) Như vậy, 1 năm gia đình bạn sẽ còn: $ 2,000 => Family’s income: $ 2,000 Tiền tiết kiệm ở ngân hàng của gia đình là $ 10,000. Nếu chỉ có gia đình bạn chỉ có 1 mình bạn sắp đi học đại học, thì khoản tiền này sẽ dung trong 4 năm: có thể mỗi năm chi ra $ 2,500. => Family’s asset: $ 2,500 Như vậy, nếu chỉ tính 2 khoản trên, mỗi năm gia đình bạn có thể đóng góp $ 2,000 + $ 2,500 = $ 4,500

  * Ví dụ 2:

  Thu nhập gia đình bạn la $ 6,000

  Chi tiêu là $ 7,000

  => mỗi năm gia đình bạn phải rút tiền thêm tiết kiệm ra $ 7,000 - $ 6,000 = $ 1,000 Family’s income: $ 0 Giả sử tài khoản tiết kiệm là $ 20,000 thì sau 4 năm, còn lại là $ 16,000. Nếu dùng số tiền này đóng cho trường thì mỗi năm thì có thể ghi là mỗi năm đóng góp $ 4,000. Family’asset: $ 4,000

  Student’s vacation earning: nếu chưa biết cụ thể mình định sẽ làm việc gì trong vacation thì bạn có thể điền 0, hoặc cho một con số nào đó như $ 5,00.

  Các bạn lưu ý là trường mong muốn được thấy gia đình bạn cố gắng đóng góp để bạn có thể theo học, chứ không bắt bạn phải bán nhà cửa, đồ đạc để chi trả. Nếu bạn là người hoàn toàn đủ khả năng vào các trường đại học Mỹ, và gia đình có nguồn tài chính dồi dào, thì bạn không nên để mức đóng góp của mình quá thấp. Như vậy là bạn ĐANG LÀM GIẢM CƠ HỘI NHẬN ĐỰƠC TRỢ CẤP TÀI CHÍNH của các sinh viên khác, trong đó có cả các sinh viên Việt Nam.
  [sửa] Gợi ý cách điền Certificate of Finance

  Các mục cần điền tương tự như ISFAA.

  8a: cần chữ kí của nhân viên ngân hàng. Nếu không thể có được, bạn có thể dùng Giấy chứng nhận tài khỏan tiết kiệm gửi kèm. Tương tự với mục 9.

  15. Bạn có thể điền NO. Bạn không bắt buộc phải làm đúng theo những gì bạn đã điền.


  [sửa] Lời khuyên từ VietAbroader

  1. If you are interested in a specific scholarship, let the school know that. Just email them and ask if international students can compete. That way they know that you're interested and confident.

  2. Before you fill in Financial Aid form, you should do some research through Internet and friends on each specific college's financial health. You should neither over-exaggerate the amount of family contribution knowing that it lies beyond your own means, nor should you leave the whole page blank or put in a zero in family contribution (unless that is your real situation). Either way may backstab you in the admissions process i.e. hurt your chance of getting admitted. A rule of thumb: Be honest and realistic.

  3. It always helps to write a letter to explain and support your financial situation. Items can be included in the statement: family background, parents' jobs, info about siblings, your promise to contribute to the campus (diversity, rare talents, etc). This would provide them with clear, detailed picture of your financial circumstance, which mere figures often fail to address. However, it might not be a good idea to write them a melodramatic essay, so please do not whine or beg!

  4. Never say "my country is having hard time so please give me more money”! They will not give you anything. Explain to them why your family is having hard time paying your tuition. When you don't get enough money, just write to them. You will absolutely be given more than $100 more. About the financial aid form, don't overvalue your house or your assets. This is because they sometimes compare the price of your own house with a price of houses in the US. If it's kind of the same with a big house here, they will think that your family is rich and based on that, they will not give you enough money. Just write a modest number, my tip for family contribution for top liberal arts colleges is around $2k.

  5. If you are not satisfied with your financial aid package, write a letter and ask the Director of the Financial Aid Office to increase your aid. A "touchy", "gentle" and polite r****** would not hurt you.

  6. For at least one school, fill the financial aid form: you'll contribute a little bit more money per year than other schools in case you are turned down by all the others for the matter of $$$.

  7. You should not join FEE-BASED scholarship programs, unless you want to waste your money. Why? (1) Most scholarships provided by 'tailor-made scholarship matching services' are not open to foreign students (2) Think about it, whenever you are asked to pay money to get money, there is probably something wrong (3) From my experience, I do NOT know any Vietnamese students grabbing a scholarship from these services. I know it is very hard because their claims are so sweet. So be CAUTIOUS!

  8. Vietnamese students who are applying for financial aid are NOT encouraged to apply through Early Decision program unless you possess an exceptional record together with some extraordinary abilities. It is extremely, yes extremely, tough for international students including Vietnamese students to get in college through ED. Please note that ED would be, in contrast, a smart move for American kids.

  9. Consider financial aid for rich colleges. Rich and prestigious colleges will give aid if you are a strong candidate.
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  CÁC DẠNG HỌC BỔNG
  Học bổng của chính phủ Singapore

  Từ VApedia
  Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

  Singapore Scholarship Invitation For Applications Academic Year 2008/2009 Share This Print This Post Print This Post

  The Singapore Scholarship was announced by then Prime Minister of Singapore Mr. Goh Chok Tong at the 6th ASEAN Summit in December 1998. The objective of the Singapore Scholarship at that time was to help alleviate the problem of educating young people in the ASEAN countries due to the regional economic crisis. The Singapore Government awards the scholarship to Government-endorsed student from the other member countries of ASEAN. Each Scholarship is for a full-time undergraduate degree course at the Nanyang Technological University, the National University of Singapore and the Singapore Management University. All disciplines except for Medicine and Dentistry are open to Scholar. The duration of each Scholarship is for three or four years, depending on the discipline.

  The award is based on academic merit and places will be allocated by open competition. If necessary, a one-year bridging or foundation programmed, in addition to the undergraduate studies, will be provided.

  To be eligible, a candidate must:

  1. Be a citizen in an ASEAN country (Except Singapore)
  2. Possess excellent academic records
  3. Have a good command in English

  Candidates must meet the entry requirements for Nanyang Technological University, National University of Singapore and Singapore Management University. A recipient of the Scholarship may not concurrently hold any scholarship, Fellowship, Grant or award without prior approval of the Singapore Government. The scholars are also expected to return to their countries upon graduation to contribute to the development of their countries.

  The scholarship will cover tuition fees for the duration of the award, a living allowance of S$4,300 per annum, an accommodation allowance based on the different room rates at each university and one return economy class air ticket passage from his/her home country to Singapore for the duration of studies.

  Short listed nominees will take the entrance examinations set by the Singapore universities. Nominees are further short listed based on their entrance examination result and will then have to undergo and interview conducted by interviewers from the Singapore Universities. The entrance examinations and interviews will be conducted from February to April 2008 in Jakarta.

  Application must be endorsed and submitted by the Indonesian Department of National Education (Bureau of Planning and Foreign Cooperation) at Building C, 6th Floor, JL. Jend. Sudirman, Senayan, Jakarta Pusat. Candidates are required to produce the following:-

  * Certificate, endorsement by the former Scholl, for graduated applicants;
  * Recommendation from the School Principal, for applicants who are still in grade 3 at SMU.

  Late or incomplete applications will not be considered. The deadline for complete application forms to be submitted is 18 December 2007. The decision of the Singapore Government on the selection of Singapore Scholars is final.

  Foe more information on the Singapore Scholarship, please contact the Singapore Embassy in Jakarta (Tel. No. 021-520 1489 or 5296 1433). Applicants may wish to cheek the website at http://www.mfa.gov.sg/scp or write to:

  The Singapore Scholarship Technical Cooperation Directorate Ministry of Foreign Affairs Tanglin Singapore 248163 Tel No: (65) 6379 8000 Fax No: (65) 64793357 Email: mfa_scp@mfa.gov.sg
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 224 Bài viết

  • 969 Được cảm ơn

  #19
  cảm ơn em đã copy cho cả nhà , nhưng sao ko đưa đường line có đỡ ko em ?
  chúc các mẹ may mắn và con kiếm được học bổng thật đỉnh nhé
  mình đã bàn giao chìa khoá cho me lê Hoang Châu Anh rồi nhé , hi hi
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Em copy các thông tin trên từ http://vietabroader.org/vapedia/Trang_Ch%C3%ADnh do chị longthu999 cho em. Rất cám ơn Tổ chức VietAbroader (trong đó có con gái lớn chị longthu999) đã cho chúng ta những thông tin và kiến thức vô cùng quý giá! Trong box giáo dục hiện nay, chị longthu999 và chị Tí Mom là những bà mẹ đã thành công lớn trong việc giúp con du học Mỹ. Chúng em rất mong được các chị tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, bí quyết giúp con tìm kiếm học bổng Mỹ. Chúng em cám ơn các chị rất nhiều ạ!:Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Ros e::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4