DAY CON TU HOC O NHA

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.34K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của
  • Khách
  #1
  Chào các bạn !
  Mình muốn nhờ các mẹ có con là học sinh chỉ cho mình vài chiêu làm sao để rèn cho con tự học và ham học. Mình có hai nhóc năm nay vào lớp ba, nhưng rất lười học, lúc nào cũng chờ mẹ ngồi vào bàn rồi con mới vào theo chứ chưa bao giờ tự giác học bài dù biết ngày mai có kiểm tra…. Mình cũng cho các cháu đọc nhiều câu chuyện vượt khó để học giỏi, nhưng hình như các cháu chưa hiểu hết nên mèo vẫn hoàn mèo. Mình cũng thử rất nhiều cách, dạy các cháu mọi lúc mọi nơi có thể ví dụ: mình thường dặn các cháu phải biết quý các bộ phận trên cơ thể của cháu, vì nếu mất hoặc bị tai nạn gì đó thì không có bác sĩ nào chữa lành được. Nhân đó mình mới hỏi các cháu: trên cánh tay gồm có những cơ quan nào: các cháu trả lời có: hệ cơ, xương, máu, da…… Lúc nào các cháu hỏi mình cái gì đó mình lại chỉ sách cho cháu đọc rồi mới giảng cho cháu hiểu thêm, nhưng hình như cháu chỉ hỏi cho vui mà thôi. Các cháu hình như không thích bài học trên trường. Làm sao để các cháu có động lực học tập nhỉ? Mong các mẹ chỉ giáo . Mình cám ơn các bạn nhiều.
  Mesd.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của pickle
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 121 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  Mới đọc được bài này bên Vườn trẻ[/b], post lên đây cho bạn tham khảo nhé.

  Bài tập ở nhà được trẻ cho là cực hình ghê gớm và nặng nề nhưng lại là một sự giáo dục tốt. Nó dạy cho trẻ biết tuân theo chỉ dẫn, áp dụng những kỹ năng và tập trung suy nghĩ.

  Quan trọng là phải bảo đảm bài tập ở nhà không gây ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác, nó phải được làm với một chút tranh luận, trẻ phải ý thức được trách nhiệm với chính bản thân. Xin mách những chỉ dẫn sau đây:

  1. Vào đầu năm học, tiếp xúc với giáo viên, tìm hiểu xem cách ra bài tập ở nhà của giáo viên là gì - nó được ra đề như thế nào, loại bài tập nào sẽ có và tốn thời gian bao lâu để làm xong. Do đó, nếu con bạn bất ngờ nói không có bài tập ở nhà, thì hãy hỏi lại giáo viên xem sao.

  2. Đặt thời khóa biểu ở nhà: đưa ra thời khóa biểu trước sẽ cho trẻ thói quen giải quyết những bài học của trẻ. Bạn xác định thời gian xen kẽ, tùy thuộc vào thời gian của trẻ. Trẻ có khuynh hướng thử xem rằng bạn có theo dõi được thời gian học tập cho chúng hay không. Sẽ ra sao nếu không làm bài tập đúng thời gian quy định hoặc chúng sẽ làm một cách cẩu thả? Tham khảo với giáo viên, xem bài tập đó cần được làm trong bao lâu, để chắc rằng bạn có cùng tâm trạng như thầy cô vậy. Sau đó ấn định thời gian mà bạn cho là thích hợp và áp dụng thời gian đầy đủ vào mỗi tối. Hãy cho trẻ biết là làm bài tập một cách cẩu thả sẽ không giảm bớt thời gian học là mấy.

  3. Cất vào hộp tất cả dụng cụ học tập: Để tránh lãng phí công sức thời gian khi phải theo dõi những thứ lặt vặt như đồ chuốt viết chì... hãy cất tất cả dụng cụ học tập cần thiết vào hộp viết. Hãy để trẻ lớn tự vạch ra kế hoạch cho bài tập ở nhà.

  4. Tán thưởng và khuyến khích: Một số chuyên gia đề nghị, dùng phần thưởng để khuyến khích những ý thức. Con bạn đang muốn xem một bộ phim? Hãy đề nghị, sẽ cho trẻ xem nếu như làm xong bài vào mỗi tối. Hãy tán dương những công việc trẻ đã làm.

  Lyn Corno, một giáo sư về giáo dục và tâm lý của ĐH Columbia đã làm nghiên cứu phát hiện rằng nếu cha mẹ đóng vai trò như một người dẫn dắt có óc hài hước thì sẽ khêu gợi sự tự tin nơi con trẻ khả năng giải quyết, ngay cả những vấn đề cực khó. Một lời nhắn nhủ cho các bậc phụ huynh là nên nhắc trẻ: ''Con có thể làm được việc này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm cách giải quyết". Theo Corno, sau một thời gian trẻ sẽ ghi nhớ lời nhắc đó, chúng sẽ gia tăng lòng tự tin và khả năng giải quyết những nhiệm vụ đầy thử thách.

  5. Hãy lập mối quan hệ với những phụ huynh khác: Nếu con bạn khăng khăng rằng không thể làm được bài tập đó, có lẽ bài tập đó thật sự quá khó. Hãy tham khảo ở những bậc phụ huynh khác trong lớp xem con của họ ra sao, sau đó hãy nói chuyện với giáo viên để tìm cách giải quyết.

  6. Đôi khi trẻ không thật sự khó khăn trong bài tập, chúng chỉ phản ứng vì đó là công việc phải làm. Mỗi ngày bạn có thể nhờ giáo viên ghi vào những bài cần làm cho phụ huynh thấy. Vậy là bạn kiểm tra được việc của con mình, điều này làm cho trẻ và phụ huynh khỏi phải tranh luận nhiều và không khí gia đình vui vẻ hơn.

  Chúng ta cũng lưu ý, bài tập ở nhà không thật sự thú vị như chơi game hay chơi búp bê. Điều quan trọng nhất là sự kiên nhẫn. Phụ huynh phải dành nhiều thời gian để dạy cho trẻ ý thức làm bài ở nhà và nên có sự linh động cho mỗi tình huống.

  Nguồn: TGPN
  • Avatar của
  • Khách
  #3
  Cám ơn bạn Pickle về tại liệu này. Có những điểm trong bài đã nêu đối với hai nhóc nhà mình thì chẳng có tác dụng được bao nhiêu. Ví dụ: Các cháu có quyển vở gọi là vở dặn dò để ghi các bài tập, yêu cầu của cô giáo đối với học sinh về nhà làm nhưng các nhóc vẫn phải đợi mẹ nhắc thì mới giải quyết. Còn gặp cô thì đó việc làm thường xuyên của mình vì các nhóc nhiều khi rất vô tư kể với mẹ: con thuộc dạng quậy trong lớp. Chủ trương của mình là không phạt, đánh kể cả khi con kể những chuyện sai trái nên khi mẹ hỏi hôm nay học như thế nào là các nhóc kể ngay và mình sẽ phải giải thích cho các nhóc nghe như thế là không được, vi phạm kỷ luật… nhưng mẹ nói đó rồi con quên ngay . Có lẽ các cháu chưa thấy được chuyện học là thích thú mà đó là những việc phải làm, bắt buộc phải làm nên tránh được lúc nào là hay lúc đó. Mỗi ngày cuối tuần ( Thứ bảy, Chủ nhật ) mình đều ra bài cho các cháu và yêu cầu làm xong mới được chơi, nhưng chưa bao giờ các cháu tự giác hoàn thành, mẹ kiểm tra thì nghe trả lời: con chưa làm. Mình thật không biết phải làm sao ! Nhiều lúc mình không giữ được bình tĩnh đánh con, nhưng lại lo biện pháp này sẽ không hiệu quả nếu được sử dụng hoài.
  Dạy con quả là một điều khó. Một lần nữa cám ơn bạn Pickle.
  Mesd.
  • Avatar của pickle
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 121 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #4
  Ðúng là sinh con đã là điều khó mà nuôi dạy con lại càng khó hơn! Trên lý thuyết những bài viết có vẻ dễ thực hiện, nhưng thực tế thường khác, nhất là hoàn cảnh của riêng mình . Tuy nhiên, một khi các chuyên gia đã bỏ công nghiên cứu thì các gợi ý cũng có phần nào giá trị. P nghĩ là mẹ Mesd làm rất đúng và đã có những biện pháp hay tuy rằng các cháu có vẻ chưa hấp thụ được ngay nhưng chắc lâu ngày sẽ thấm. Mẹ Mesd tiếp tục kiên nhẫn cố gắng, chúc mẹ sau này trong nhà có hai trạng nguyên nhé.
  • Avatar của Me Rennes
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 955 Bài viết

  • 137 Được cảm ơn

  #5
  Mesd ơi, nghe bạn kể thì hình như đây là 2 hoàng tử (???) Vì thường thường con trai vô lo, ham chơi và khó khuyên nhủ hơn con gái !!! Mình nghĩ trước nhất chị nên truyền cho con mục đích của việc học, vì sao ai cũng phải đi học, con học là cho ai, vì ai... Không biết mình có giáo điều lắm không, nhưng kể chuyện của mình cho chị tham khảo nhé :

  Con gái mình năm nay cũng lên lớp 3, nhưng từ khi lớp lá, mình đã tập cho con 1 thói quen ngồi vào bàn mỗi ngày 1/2hr (có nhiều nhà còn tập cho con thói quen này từ sớm hơn nữa đó, mình là còn bị cho là trễ rồi đó!) dù chỉ là tô màu, hay vẽ, hay luyện chữ viết.... Khi lên lớp 1, nó cũng theo cái đà ấy mà ngồi vào bàn mỗi ngày để làm bài. Mỗi khi con có biểu hiện lười, lơ là chuyện học, mình lại giảng giải cho con, mỗi lúc 1 ít, đại khái là
  - Bố Mẹ rồi cũng sẽ già, cũng sẽ không ở mãi với con được như Ông Bà Ngoại đó (vì OB Ngoại mất rồi, nó biết), cho nên lúc Bố Mẹ còn trẻ có thể lo cho con được ăn học đàng hoàng, đó là Bố Mẹ trang bị cho con sau này không có Bố Mẹ thì con vẫn lo được cho mình, chứ Bố Mẹ không thể theo con suốt được!!! Ai cũng phải hoc. Không có học là con không làm được việc gì tốt cả! Bây giờ con học thì chắc chắn là không vui bằng chơi rồi, nhưng cứ chơi mãi thì lấy kiến thức đâu mà ra đời???
  - Ở lớp, nếu con học giỏi thì bạn bè cũng nể mình và thích chơi với mình hơn.
  - Mỗi khi con hỏi điều gì mình trả lời được xong, lại nói "đó là nhờ mẹ cũng phải đi học mà có được những kiến thức đó để bây giờ giảng lại cho con đó, con thấy có học, có đọc sách là thú vị ghê hông?"

  ... vv...vv... còn nhiều nhiều lắm, mà mình nghĩ Mesd cũng đã từng dạy con, và sẽ nghĩ ra thêm để giáo huấn con. Đôi khi, mình cũng phải dùng đến roi vọt, nhưng vừa đánh, vừa giảng giải rằng mẹ không hề muốn đánh con 1 chút nào cả, con đau 1 là mẹ đau 10!!!! Nhưng 2 roi này là để con nhớ từ nay về sau là phải như thế... như thế.... Học xong rồi con muốn chơi bao nhiêu cũng được !!!

  Mesd biết không, mưa dầm thấm lâu, làm sao cho nó hiểu được học là quan trọng và học cho bản thân nó, cho tương lai của nó về sau, còn mục đích học cho cha mẹ vui lòng chỉ là phụ thôi !!!

  Có thể con mình là gái thì nó dễ bảo hơn chăng (?) Đi học về mà có bài tập là nhiều lúc nó phải làm xong mới chịu ăn cơm. Hoặc ăn xong tranh thủ làm liền để mau được chạy đi chơi. Nó ham chơi khiếp lắm, nhưng may là còn biết lo, hơn nữa năm nào cũng làm lớp trưởng, lớp phó mà, nên sợ nếu học không đàng hoàng thì bạn bè cười và Thầy/Cô cách chức thì quê đó mà!!!

  Mình thấy nếu như chưa dạy con được ý thức tự học thì chị nên hổ trợ con thêm 1 thời gian nữa, có thể 1/2 này, 1/2 kia, nghĩa là lấy bài ra nhắc con học, y/c con phải làm những bài này cho xong để mẹ kiểm tra, rồi chị đi làm việc khác, thỉnh thoảng dòm 1 cái để đốc thúc con làm cho nhanh..., cứ 1/2 học cùng con, 1/2 để con tự làm... dần dần chị bớt tham gia cho đến lúc con có thể tự học 1 mình !!!

  Con trai thường ham chơi lúc nhỏ, học không bằng con gái, nhưng đến khoảng lớp 8, lớp 9, tụi nó lại học giỏi hơn con gái đó Mesd ơi, mình cũng đang lo con gái mà đến cái tuổi 13, 14 là khó "xơi" lắm đây !!!!
  MBKB (T/P HCM)
  • Avatar của Meo U
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 1,152 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #6
  Trời ui, dzụ này em cũng quan tâm lắm. Sao em thấy con nít bây giờ không ham học gì hết à, học cứ như là trả nợ ấy, bài vở thì cứ cố qua loa cho xong rồi đi chơi, xem TV. Còn nhớ ngày xưa đi học đâu có cần ai nhắc nhở, bọn em còn có nhóm học tập hẳn hoi. Bài vở trong trường là chuyện nhỏ, cả đám còn sưu tầm những bài khó về đố nhau, ai giải được thấy thích lắm, TA thì phát triển vốn từ bằng những trò chơi nho nhỏ... Học tập ngày xưa đối với mình là niềm vui, còn với bọn nhỏ bây giờ giống gánh nặng quá. Em cũng lo không biết rồi nhóc của mình lớn lên sẽ ra sao nữa.
  • 218 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #7
  Mình cũng đang quan tâm vấn đề này vì hiện nay mình đang dạy cho con mình những nét viết căn bản mà trời ơi có mẹ ở nhà nhắc nhở thì mọi việc OK nhưng khi mẹ đi làm nhờoshin nhắc viết thì y như là không được tí tí nào.Điên tiết chiều về có hôm mình cũng đét cho mấy roi nhưng như vậy hoài có lẻ không ổn.Chuyển qua tông tâm sự thì hỏi gì nhóc cũng trả lời tình cảm ghê lắm nhưng ngày mai vẫn như thế bây giờ sao đây các mẹ?Không lẻ mình lại đóng vai ác hoài...
  • Avatar của Metiteo
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 375 Bài viết

  • 298 Được cảm ơn

  #8
  Mình đã không thể nào kết nối với Webtretho 3 tuần nay do đường mail của mình bị hư sao đó. Mình xin lỗi các mẹ nhe. ( Nhân nay mình cũng xin hỏi các bạn làm sao để xoá những đăng ký cũ vì mỗi lần không kết nối được mình lại tạo một tên định danh mới. )

  Cám ơn các mẹ đã cùng chia sẽ nỗi lo của mình. Có lẽ đúng như mẹ Rennes nói hy vọng lên cấp hai các nhóc sẽ có ý thức học và chăm học hơn còn bây giờ thì phải cố gắng kiên nhẫn với các nhóc thôi. Mình không có tham vọng sau này các nhóc sẽ thành thiên tài hay gì gì đi nữa, mình chỉ muốn rèn cho các cháu tính kỷ luật, độc lập làm việc chứ không phải trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Các cháu cũng biết là học giỏi thì được nhiều phần thưởng của nhà trường và của bố mẹ, nhưng có lẽ các trò chơi hấp dẫn quá nên ước muốn thì có còn thực hiện thì chưa được. Mỗi lần biết điểm kiểm tra không đạt loại giỏi các nhóc liền hứa lần sau: con sẽ cố gắng hơn, nhưng cuối cùng thì….
  Sang năm mình chuyển con qua học một buổi. (Thật là ngược đời phải không các bạn. )Mình sẽ dạy các nhóc học trước khi mình đi làm và buổi tối, còn một buổi mình nhờ một thầy dạy cho các nhóc các trò big-bang, hy vọng các trò chơi này sẽ giúp các nhóc ham học hơn.
  Một lần nữa cám ơn sự chia sẽ của các bạn.
  Mesd.
  Mesd