Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Dạy con tự học ngay từ lớp Một , có sớm quá không?

 • 457 Lượt chia sẻ
 • 4.39K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 28 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #1
  Mình được cô giáo dạy lớp Môt của con góp ý không nên làm hộ con trai những việc con có thể làm được và có nhiệm vụ phải làm. Chả là mình thỉnh thoảng có bảo bài để con làm cho nhanh,một hôm mình soạn sách vở, đồ dùng học tậpcho con bị thiếu , cô hỏi con nói mẹ quên. Dù cô nói vui vẻ, nhẹ nhàng,, nhưng mình hơi không thoải mái. Cô ít tuổi hơn mình, chưa chồng con, thế mà nói như là thật! Vậy mạ ông nội cháu lại đồng tình, cũng phê mình đấy. Lại thêm chú nó cũng nói mình sai. Hiện mình đã bắt đầu điều chỉnh, nhưng vẫn xót con lắm, mới có lớp Môt thôi mà! Các mẹ có kinh nghiệm gì giúp mình với nhé.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 16 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #2
  Làm hộ là không nên, nhưng bạn cũng không nên không giám sát con. Theo mình, nên nhắc con soạn sách vở, hoặc hỏi con đã soạn chưa, làm hộ bài ,nói luôn cách làm... đều không đúng. Bạn nên gợi ý bằng câu hỏi, nếu không thì cứ để cô...xử lí!
  • 43 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #3
  Em xin chia sẻ kinh nghiêm và thông tin e đọc được, mong giúp chị 1 số thông tin!
  Đừng ép trẻ phải học chữ trước khi vào lớp 1!

  Theo cô Nguyễn Thị Vân Anh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Diệu, hàng năm tỷ lệ trẻ bước vào lớp 1 biết viết trước chiếm khoảng gần 50%. Tuy nhiên sau một thời gian học tập không phải tất cả những HS này đều trở nên xuất sắc.


  Không có một yêu cầu trong sơ tuyển vào lớp 1 về luyện chữ. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ở các thành phố lớn “trào lưu” cho con “đọc thông, viết thạo” khá nở rộ. Trong suy nghĩ của phụ huynh, việc cho con biết trước sẽ là lợi thế khi con vào lớp 1.
  Bộ GD-ĐT cũng như Sở GD-ĐT địa phương luôn cảnh báo không nên cho trẻ học trước chương trình bởi ở độ tuổi này nếu gây “quá tải” sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Tuy vậy, tính riêng ở Hà Nội trong những năm trở lại đây ngày càng có nhiều các trung tâm nhận kèm dạy chữ, luyện toán cho trẻ 5 – 6 tuổi.
  Chị Phương ở khu tập thể Hào Nam (Q. Đống Đa, Hà Nội) cho hay: “Mặc dù biết cho học trước là không nên nhưng với chương trình hiện nay ngay ở lớp 1 đã thấy “căng”. Do đó không cho con đi học trước đi lại thấy lo lắng”.
  Trung tâm luyện chữ của cô giáo L.H ở phố Chùa Bộc nằm trên gác 2 của một khu tập thể. Với diện tích chừng 10m2 nhưng tiếp nhận khoảng 10-12 cháu. Trong số này có những cháu là trẻ 6 tuổi, chuẩn bị bước vào lớp 1. Với số lượng trẻ đông như vậy thì một mình cô L.H không thể quản lý “chu đáo” nên cô đã thuê một số sinh viên trường CĐ Sư phạm tham gia dạy. Cách thức luyện chữ đối với trẻ 6 tuổi khá đơn giản chủ yếu là chú trọng đến việc rèn tư thế ngồi cũng như cách cầm bút.
  “Ở chương trình mẫu giáo mới thì cũng đã rèn cho các cháu các tư thế này rồi chính vì thế bọn mình ở đây chủ yếu là rèn lại kỹ năng mà thôi. Việc viết chữ cũng chỉ ở mức độ đơn giản, chủ yếu là qua nhận biết chữ các cháu tập tô lại” – cô L.H chia sẻ.
  Không chỉ đưa con đến các trung tâm luyện chữ, giờ đây nhiều bậc phụ huynh còn lên các phương án “dầy công” hơn bằng cách xác định trường và giáo viên chủ nhiệm dự định cho con con theo học sau đó bố trí để con đến nhà cô luyện chữ.Dung-ep-tre-phai-hoc-chu-truoc-khi-vao-lop-1-1
  Cho trẻ đi học chữ trước khi vào lớp 1 có thể dẫn đến những hệ lụy không mong muốn
  Anh Lê Hoàng Nam ở quận Hoàng Mai chia sẻ: “Với cách này thì không sợ con học “lệch” so với cách giảng dạy của cô giáo. Bên cạnh đó con lại có dịp làm quen với cô giáo chủ nhiệm ngay từ đâu nên công việc học hành sau này sẽ thuận tiện hơn”.

  Không cần thiết!

  Theo cô Nguyễn Thị Vân Anh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Diệu, hàng năm tỷ lệ trẻ bước vào lớp 1 biết viết trước chiếm khoảng gần 50%. Tuy nhiên sau một thời gian học tập không phải tất cả những HS này đều trở nên xuất sắc.
  Cũng theo cô Vân Anh, việc cho trẻ đi học chữ trước khi vào lớp 1 là không cần thiết với lý do thông thường các trường tuyển sinh vào tháng 7. Kết thúc khâu tuyển sinh, các trường sẽ tổ chức cho HS làm quen với trường lớp cũng như ôn luyện lại các kỹ năng về cầm bút, tư thế ngồi… để khi bước vào năm học, các em sẽ không còn bỡ ngỡ.
  Đồng với quan điểm này, cô Phạm Thị Yến chia sẻ thêm: “Nếu ngay từ lớp 1 mà trẻ đã có tính chủ quan thì sẽ rất nguy hiểm. Thực tế ở trường cho thấy có thể giai đoạn đầu những trẻ học chữ trước có lợi thế nhưng về sau bị đuối không theo kịp bởi trước đó các em đã có thói quen mất tập trung và khi vốn kiến thức học trước đã hết thì lại không thể bắt kịp với nhưng bạn chăm chú từ đầu năm học”.
  Cô Yến cũng cho rằng, các bậc phụ huynh cần phải tỉnh táo mà nhìn nhận một cách thực tế bởi trước kia làm gì có chuyện học chữ trước nhưng trẻ vẫn phát triển bình thường và học tập tốt.
  Khi đề cập đến việc cho trẻ học chữ trước, ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nội bộc bạch: “Hiện nay nhà trường và GV không được dạy thêm cho trẻ trước khi vào lớp 1, nếu giáo viên có dạy thêm thì phải xin phép và được cấp phép mới được dạy. Còn việc dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1 ở ngoài xã hội thì chưa có quy định cấm mà đó là do nhu cầu của thị trường”.
  Ông Tiến cũng cho hay, theo quy định của ngành giáo dục, vào lớp 1, cô giáo phải dạy cho trẻ từ đầu, từ cách cầm bút, tư thế ngồi, từ những nét móc, nét khuyết đơn giản… để bảo đảm hết học kỳ I trẻ đều biết đọc, biết viết. Việc học trước của trẻ sẽ dẫn đến tâm lý chủ quan, không chú ý khi cô giáo giảng bài, tạo thói quen mất tập trung. Đặc biệt, trẻ học trước còn gây khó khăn cho GV dạy lớp 1, bởi trước đó đã học không đúng phương pháp, quy trình từ cách cầm bút, đặt bút, tư thế ngồi khiến GV rất mất công để chỉnh sửa…
  “Hiện nay phụ huynh thường có tâm lý chạy đua với nhau nhưng lại không hiểu được khả năng của trẻ nhỏ. Khi vào lớp học, nhiệm vụ này thường được các GV chia nhỏ để trẻ quen dần còn việc đưa trẻ đến các lớp học thêm vô tình tạo sức ép cho trẻ khi mà chưa có sự sẵn sàng. Theo quan điểm của tôi thì tốt nhất trước khi cho trẻ vào lớp nên chuẩn bị cho trẻ tâm lý thích đến trường, có kỹ năng giao tiếp với bạn, có kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ khi trẻ gặp khó khăn, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng điều chỉnh nhận thức, hành vi… Đây là những kỹ năng giúp trẻ thành công học đường, những trẻ thiếu hụt kỹ năng này, đặc biệt là thiếu sự tự tin, khó hòa nhập có nguy cơ dễ gặp thất bại học đường” – ông Tiến nhấn mạnh.


  Filed Under: Mẹ và bé
  • 9 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #4
  Mình thì không có thời gian chăm con ở nhà nên gửi ở trường Việt Mỹ, ở đó con được vừa học vừa chơi, thấy bé giỏi tính toán hẳn ra tôi cũng phần nào yên tâm
  • 7 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_de_yeu_89 Xem bài viết
  Mình được cô giáo dạy lớp Môt của con góp ý không nên làm hộ con trai những việc con có thể làm được và có nhiệm vụ phải làm. Chả là mình thỉnh thoảng có bảo bài để con làm cho nhanh,một hôm mình soạn sách vở, đồ dùng học tậpcho con bị thiếu , cô hỏi con nói mẹ quên. Dù cô nói vui vẻ, nhẹ nhàng,, nhưng mình hơi không thoải mái. Cô ít tuổi hơn mình, chưa chồng con, thế mà nói như là thật! Vậy mạ ông nội cháu lại đồng tình, cũng phê mình đấy. Lại thêm chú nó cũng nói mình sai. Hiện mình đã bắt đầu điều chỉnh, nhưng vẫn xót con lắm, mới có lớp Môt thôi mà! Các mẹ có kinh nghiệm gì giúp mình với nhé.


  Con em năm nay cũng học lớp 1, em để cho bé tự chăm sóc bản thân, tự học bài sau đó mình kiểm tra, học xong con tự soạn đồ dùng học tập và sách vở để hôm sau đi học, chỉ có bơm bút mực là bố mẹ giúp thôi. Ở nhà con còn gấp quần áo và lau nhà giúp mẹ.....Em làm như vậy để sau này ra ngoài đời cho con đỡ bỡ ngõ, em nghĩ bây giờ tuổi của chúng làm những việc đó là bình thường, các bạn ở quê tầm tuổi như các con là làm những việc đó bình thường, chúng còn phải nấu cám cho gà lợn ăn nữa ấy chứ, mình thương con thật nhưng bao bọc chúng nó quá sau này ra ngoài đời chỉ khổ chúng nó thôi
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của HannyN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 302 Bài viết

  • 199 Được cảm ơn

  #6
  cô giáo nói đúng đó bạn ơi, đồng ý là với người mẹ nào thì con mình lúc nào cũng bé bỏng cả, nhưng mình không cho con tự lập là thiệt thòi cho con đó. Sau này con sẽ có tính ỷ lại và không biết cách giải quyết những khó khăn. Bạn hãy để cho bé tự làm những gì trong khả năng của bé (soạn sách vở, quần áo, vệ sinh cá nhân, phụ giúp việc nhà vv) và chỉ đứng quan sát con thôi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoa_sung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 66 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #7
  Bạn nên bỏ ngay tư tưởng: cô còn trẻ, chưa chồng con mà nói như thật. có lẽ là chạm đến lòng tự ái của bạn. Nhưng cô nói là hoàn toàn đúng.
  Mẹ mình là giáo viên cấp 2 nên từ bé đã rèn cho ba chị em mình ý thức tự giác trong học tập. Bà không bao giờ ngồi cạnh con để chỉ con phải viết thế này, phải làm thế kia.... Bà chỉ kiểm tra vở rồi chỉ ra chỗ đúng, chỗ sai,, chỗ được, chưa được và yêu cầu hôm sau k mắc phải nữa (lần thứ 3 mà vẫn mắc lỗi đấy là chết với bà )
  khi bơm mực vào bút viết (có lẽ ít bạn biết loại bút này) kể cả bơm mực bẩn ra tay cũng k bao giờ mẹ mình giúp. Đến lớp tự nhìn thấy tay mình bẩn mà xấu hổ.
  về cơ bản bà dậy bọn mình tính tự lập và rèn tính tự giác cao. giờ mình cũng đang học tập bà để dậy con theo cách đó.
  Con mình 18 tháng tuổi có lẽ cũng k nhiều nhưng giờ đã tự biết xúc cháo ăn gọn gàng (bé hèn ăn nên chưa ăn được cơm). biết quén bát để khỏi rơi rớt, tự lấy khăn lau miệng, tay sau khi ăn. Biết để các thứ về đúng vị trí ban đầu. sau khi chơi xong ra khỏi phòng biết tắt điện. Duy chỉ có đồ chơi là vẫn hôm có hôm k con xếp vào giỏ. về cơ bản vẫn phải để mẹ nhắc nhở nhặt từng cái 1. Ông bà nội con đầu cháu sớm nên cũng chiều, thấy cháu ngã thì xót lắm nhưng mình nhất quyết k cho "đánh chừa", k cho đỡ đậy. Giờ con cũng quen tự đứng dậy sau khi vấp ngã, k mè nheo ăn vạ.
  Hiện tại mình cũng k biết con 20 tháng thì cần dậy con những gì nữa? có mẹ nào có kinh nghiệm với con cùng độ tuổi thì chỉ bảo cho mình với nhé. thanks các mẹ
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 35 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #8
  Ghê ! Cô ít tuổi, bạn tưởng bạn già lắm à, đến con nít chạy ngoài đường còn dạy được cho ta nhiều điều. Bạn chưa già đâu, còn phải học hỏi nhiều từ cuộc sống nhiều đấy. Mình mà là ông hay bố thằng ku thì mình bụp cho bạn trận chứ nói không à? Đúng là con hư tại mẹ cháu hư tại bà? Muốn sau này con ngu như bò, ỉ lại, làm gì cũng cần người khác làm cho thì cứ việc nuông chiều nó. Gớm cứ như là trên đời chỉ mình mình xót con ý nhỉ? Xót kiểu ấy là hại nó, con tôi lớp 2, rửa bát, quét nhà, làm sai đâu phạt đấy, tự mặc quần áo vệ sinh cá nhân đi học tự lo học lấy. Ngày xưa 4 tuổi đã phải trông em cho mẹ đi làm, bọn nó sướng quá để nó trèo lên đầu lên cổ "ban lãnh đạo" à? Cho nó nếm cơ cực dần đi để mà biết tự lập và yêu lao động. Con mình không phải bố tướng, phải dạy cho đàng hoàng nghiêm khắc không sau con hư hỏng lúc nào không biết.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mrvinh80
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 178 Bài viết

  • 349 Được cảm ơn

  #9
  Theo tôi nghĩ tự học là tốt, rèn cho trẻ tính tự giác độc lập không bị phụ thuộc ỷ lại nhưng cũng cần có sự giám sát hỗ trợ đúng đắn để có những điều chỉnh khi cần thiết, với lại khi giám sát , ta có thể dạy cho con cách học cách tư duy, giải thích cho cho con những chỗ con chưa hiểu chứ không được làm hộ con. Ví dụ khi giám sát thấy con có những hành vi ngồi không ngay ngắn thì có thể kịp thời điều chỉnh. Hay khi giám sát hỗ trợ con học tập, nếu thấy con hiểu sai vấn đề có thể kịp giảng giải lại cho con. Quá trình này là sự hỗ trợ đúng đắn, dựa trên nên tảng "dạy con cách bắt cá chứ không cho con cá" , hiệu quả trong quá trình phát triển của con mà đồng thời xây dựng được tình cảm mẹ con thêm gắn bó, tạo được niềm tin nơi con. Sau khi đã chỉ cho con cách tư duy, cách làm, giải đáp các thắc mắc hãy để con tự làm, kể cả nếu con có làm sai hay làm chưa tốt cũng đừng nóng vội chạy lại làm hộ con hay quát mắng con, hãy động viên con, hãy tạo dựng được cho bé niềm tin vào bản thân mình. Nếu bạn làm hộ con, đứa bé sẽ mất đi niềm tin sự tự tin vào bản thân. Kể cả làm không tốt lần đầu lần hai thì cũng hãy kiên nhẫn động viên con. Kiên nhẫn và lí trí là sức mạnh. Kể cả trong bất cứ chuyện gì cũng vậy, đừng để cảm xúc che mờ lí trí, các mẹ ạ, đội khi chính cảm xúc thương con lại làm ta quên mất điều thiết thực cần phải làm.
  Chúc các mẹ 1 ngày tốt lành
  • 126 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #10
  Tập cho con tính tự giác học tập từ nhỏ là tốt đó , chứ cứ ỉ lại vào mình thì không lớn nổi đâu
  love1
  • 115 Bài viết

  • 68 Được cảm ơn

  #11
  "Không phải đến khi trẻ lên 4-5 tuổi cha mẹ mới bắt đầu dạy chúng tập đọc, đơn giản là vì đã quá trễ". Đó là phát biểu của tiến sĩ Robert C. Titzer - một chuyên gia về giáo dục trẻ em ở Mỹ. Theo ông, từ 1 đến 4 tuổi được xem là giai đoạn thiên tài trí nhớ của trẻ nhỏ bởi lúc này trẻ có thể tiếp thu rất tốt bằng mọi giác quan. Ông gọi đây là "cửa sổ cơ hội" và khuyên cha mẹ nên cho trẻ học đọc ngay từ thời điểm này.