Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cha mẹ và trẻ ở lứa tuổi vị thành niên

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 16.5K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 17 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #1
  Cha mẹ và con cái thường không đồng quan điểm về các vấn đề như quần áo, nguyên tắc của gia đình và cách sử dụng thời gian. Kết quả là cha mẹ và con cái luôn luôn tranh cãi. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng hầu hết các xung đột trong gia đình tăng lên khi con cái bắt đầu tới tuổi vị thành niên (teen - từ 13 tới 18 tuổi).
  Khi trẻ bắt đầu bước vào lứa tuổi vị thành niên, mọi người xung quanh (những người mà trẻ tương tác) sẽ ảnh hưởng tới hành vi và thái độ của trẻ. Trẻ cần khám phá môi trường xung quanh một cách độc lập để trẻ có thể cảm thấy tự tin với chính bản thân và tự tin về các khả năng của mình. Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu đòi quyền lợi cho bản thận. Ví dụ, trẻ có thể hỏi bạn "Tại sao con phải dọn dẹp phòng" Hoặc bạn có thể nhận thấy rằng con cái hay cãi lại họ.


  Đối với những lựa chọn cá nhân, trẻ ở lứa tuổi thanh thiếu niên đòi hỏi mình có nhiều tinh thần trách nhiệm và tự do hơn khi lựa chọn. Trẻ bắt đầu thử nghiệm nhiều cách mới trong việc ăn mặc, dành thời gian cho bạn bè và ít dành thời gian cho gia đình hơn. Khi trẻ quan hệ với nhiều bạn bè hơn, cha mẹ thường không biết rõ bạn bè của con hoặc không bằng lòng với những người bạn mà con đã chọn.


  Trẻ thanh thiếu niên thường tiêu phí thời gian trong việc cố gắng xác định chúng là ai. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì trẻ đang ở giai đoạn "người lớn không ra người lớn, trẻ con không ra trẻ con." Chúng muốn tự chúng lựa chọn, nhưng chúng lại không luôn luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm với những kết quả, hậu quả của những gì mà trẻ lựa chọn. Xung đột giữa cha mẹ và con cái gia tăng khi trẻ từ 13 đến 15 tuổi, và xung đột giảm bớt khi trẻ lớn hơn. Trong giai đoạn từ 13 đến 15 tuổi, con trẻ cần cha mẹ giúp đỡ nhiều trong việc đưa ra các quyết định bởi vì trẻ chưa có khả năng hiểu và dự đoán trước các hành vi của trẻ sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Nhưng con bạn cũng cảm thấy chúng cần có quyền trong việc đưa ra các quyết định, và chính điều này giải thích lý do tại sao xung đột giữa cha mẹ và con cái từ 13 đến 15 tuổi cao hơn so với xung đột giữa cha mẹ với con cái ở lứa tuổi khác. Khi trẻ lớn hơn, trẻ có thể hiểu được các hậu quả của hành động và sẽ có khả năng đưa ra quyết định có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai của trẻ tốt hơn.


  Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng hầu hết tranh cãi trong gia đình xoay quanh các sự kiện hàng ngày hoặc do khác nhau về lựa chọn của mỗi cá nhân chứ không phải là do các giá trị sống khác nhau. Nhà nghiên cứu Judith Smetana nói rằng:


  Trẻ ở lứa tuổi vị thành niên nghĩ rằng cha mẹ có quyền mong đợi chúng làm các việc trong nhà và nơi ở của trẻ. Trẻ cũng tin rằng cha mẹ cần đặt ra những hướng dẫn về những vấn đề cơ bản như nói dối, lừa đảo và chia sẻ. Tuy nhiên, cha mẹ và con cái thường thất vọng trong việc xác định ai là người có quyền điều khiển các vấn đề cá nhân như quần áo, lựa chọn bạn bè hoặc lựa chọn các hoạt động. Hay nói cách khác, trẻ muốn cha mẹ hướng dẫn trẻ về các vấn đề đạo đức và tinh thần trách nhiệm, nhưng trẻ cũng muốn thể hiện mình là một các nhân.


  Đối với trẻ ở lứa tuổi vị thành niên, vấn đề về quyền tự quản (tự quản trong suy nghĩ và hành động độc lập) có thể là vấn đề khá căng thẳng. Mặc dù trẻ ở lứa tuổi này có thể cư xử theo nhiều cách để đòi quyền tự quản trong gia đình, những chúng vẫn cần cha mẹ hỗ trợ về mặt tình cảm, cần cha mẹ kiên quyết và hướng dẫn. Bằng cách cho trẻ tham gia vào việc đưa ra các quyết định phù hợp, cha mẹ có thể giúp trẻ học cách đưa ra các quyết định tốt hơn và trở thành người chín chắn, độc lập hơn. Không tranh cãi về những khác biệt không quan trọng, và xây dựng mối quan hệ vững mạnh giữa cha mẹ và con cái ngay từ khi trẻ còn nhỏ.


  Cha mẹ và những người lớn khác có thể làm gì?


  • Tập trung vào những kết quả tích cực mà trẻ đã làm được thay vì tập trung vào những việc mà trẻ sai.
  • Mỗi khi định bàn luận đến vấn đề gì đó, bạn hãy cẩn thận. Bạn có thể tự hỏi mình "Liệu tranh cãi về vấn đề quần áo của con hoặc vấn đề dọn dẹp phòng của con có quan trọng bằng việc nói cho con nghe những cảm xúc của mình về vấn đề sử dụng rượu và ma tuý hay không?" Nếu bạn ít tranh cãi với con hơn thì bạn sẽ có nhiều thời gian để tỉ tê tâm sự với con.
  • Cho trẻ có cơ hội thực hành việc đưa ra quyết định. Những trẻ có cơ hội được đưa ra quyết định dưới sự hỗ trợ và chỉ dẫn của cha mẹ sẽ học hỏi được cách đưa ra những lựa chọn thông minh và suy xét tới hành vi của mình ngay cả khi không có mặt người lớn.
  • Cố gắng nhớ rằng tính tình của trẻ ở lứa tuổi này không có nghĩa sẽ trở thành tính cách của trẻ về sau này.
  • Lắng nghe quan điểm và cảm xúc của trẻ - mặc dù những quan điểm và cảm xúc đó có thể khác bạn. Đôi khi trẻ cố gắng dùng cha mẹ làm đối tượng để thử nghiệm các ý tưởng mới. Khi bạn chia sẻ các quan niệm, các giá trị của bạn mà không giáo thuyết thì bạn sẽ giúp trẻ đưa ra các quyết định. Bạn hãy bình tĩnh nói với con về các cảm xúc và các quan niệm của bạn.
  • Giám sát hành vi của trẻ. Giám sát không có nghĩa là xâm phạm vào đời sống riêng tư của trẻ nhưng ít ra bạn cũng cần biết trẻ đi đâu và làm gì. Những trẻ có mối quan hệ yêu thương với cha mẹ và được cha mẹ giám sát sẽ sớm chấp nhận các giá trị của cha mẹ và sẽ có những lựa chọn lành mạnh hơn.
  • Cho trẻ có các cơ hội được độc lập trong môi trường an toàn. Ví dụ, cho trẻ có thể tham gia một câu lạc bộ các bạn cùng lứa tuổi có tổ chức, điều này sẽ giúp trẻ hoà nhập với xã hội và cảm thấy vui vẻ.


  Kathleen Boyce Rodgers - trợ lý giáo sư chuyên về lĩnh vực Cuộc sống gia đình.


  Nguồn: Đại học Tennessee
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 17 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #2
  Làm cha mẹ không phải là một công việc dễ dàng chút nào! Khi con trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tuổi vị thành niên, mọi gia đình đều bắt đầu trở nên căng thẳng và có nhiều xung đột. Đây là điều tất yếu trong quá trình phát triển của con trẻ.

  Vì vậy việc tìm hiểu con trẻ sẽ giúp bạn trở thành những ông bố bà mẹ tích cực hơn.


  Những thay đổi về cơ thể của trẻ.


  Quá trình phát triển của mỗi trẻ ở tuổi vị thành niên khác nhau nhiều hơn so với quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng trẻ ở tuổi vị thành niên có những thay đổi chung chung dưới đây:


  Bé gái:


  • Khoảng 7 tuổi, bé đã có những thay đổi về cơ thể.
  • Bé gái có thể có kinh nguyệt khi bé mới 9 tuổi.


  Bé trai:


  • Khoảng 9 tuổi bé đã có những thay đổi về cơ thể.


  Trẻ trưởng thành về mặt thể chất trước khi chin chắn về mặt tình cảm.


  Trẻ ở lứa tuổi vị thành niên chưa biết cách kiểm soát mức độ chin chắn về giới tính. Trẻ nghĩ rằng "Nếu tôi phát triển trông giống như người lớn thì tại sao tôi lại không thể hành động như người lớn?"


  • Chương trình trên ti vi, phim truyện và bạn bè nói cho trẻ biết về các hoạt động giới tính.
  • Cha mẹ, nhà trường thì lại không nói chuyện về giới tính với trẻ.
  • Vậy trẻ sẽ nói như thế nào và nói với ai về những mâu thuẫn mà trẻ quan sát và cảm nhận thấy?


  Những thay đổi về cơ thể có thể dẫn đến những xáo trộn về tình cảm


  Sự thay đổi hoóc môn trong quá trình thay đổi cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tính khí. Tâm trạng vui buồn thay đổi theo từng ngày. Có ngày thì trẻ lại không hứng thú khi bắt tay làm bất kỳ một việc gì đó.


  Khi trẻ không kiểm soát được các cảm xúc, thì đó là lúc xảy ra xung đột giữa cha mẹ và con cái. Dưới đây là một số hướng dẫn chung dành cho trẻ ở các lứa tuổi khác nhau.


  Trẻ từ 11 đến 12 tuổi, tính khí dịu dàng và tình cảm.
  Trẻ từ 13 đến 14 tuổi, trẻ trở nên cáu kỉnh, dễ bị kích động, cảm xúc dễ bị bộc phát.
  15 tuổi, trẻ cố gắng che đậy cảm xúc - có thể buồn rầu và lãnh đạm.
  16 đến 17 tuổi, trẻ thường bình tĩnh hơn.


  Khi cơ thể trẻ phát triển quá nhanh, trẻ có thể mệt mỏi và hay giận dỗi - đặc biệt là khi trẻ không ăn sáng và ăn nhiều thức ăn có đường.


  Bởi vì cách mọi người cảm nhận về cơ thể của mình có liên quan đến cảm nhận của chính họ về bản thân, vì thế trẻ ở lứa tuổi vị thành niên thường cảm thấy không tốt về bản thân.


  Sự thay đổi cơ thể không cân đối khiến trẻ trở nên vụng về và e dè. Một ông bố, bà mẹ đã than phiền "Con tôi trở nên vụng về hơn!"


  Ngón tay và ngón chân dài hơn. Các bộ phận trên khuôn mặt cũng phát triển với các tốc độ khác nhau, trẻ có thể cảm thấy mũi to hơn, điều này có thể đúng trong một thời gian, sau đó thì các bộ phận khác của khuôn mặt sẽ bắt kịp tốc độ phát triển của nhau.


  Gần như tất cả trẻ ở lứa tuổi vị thành niên đều có các vấn đề về da, vấn đề này có liên quan trực tiếp tới sự thay đổi hoóc môn sinh trưởng.


  Trẻ cảm thấy thiếu tự tin về bản thân và thường căng thẳng nhiều hơn.


  Con trẻ tưởng rằng "tất cả mọi người đều nhìn chằm chằm vào chúng."


  Trẻ dành rất nhiều thời gian để lo lắng về việc chúng trông như thế nào. Bởi vậy, ăn mặc giống bạn bè là điều rất quan trọng đối với trẻ. Trẻ làm như vậy để trông chúng không khác với mọi người.


  Suy nghĩ của trẻ cũng đang trưởng thành, trẻ chưa thể suy nghĩ giống như người lớn. Đối với các bé trai, trẻ cho rằng tai nạn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cái chết. Trẻ chưa chín chắn và chưa có khả năng phán xét sự vật.


  Dưới 11 tuổi, trẻ tin rằng tất cả những gì mà trẻ tin tưởng đều đúng cả. Bạn không thể chiến thắng được trong khi tranh luận với trẻ ở lứa tuổi này. Trẻ hoàn toàn tin rằng chúng đúng. Khoảng 11 tuổi, con bạn mới bắt đầu thay đổi cách suy nghĩ. Trẻ bắt đầu nhận thấy rằng có rất nhiều quan điểm khác nhau đối với mỗi vấn đề.


  Trẻ vẫn tin rằng mình là người duy nhất "Chưa có ai đã cảm nhận giống như mình. Không có ai hiểu được mình cảm nhận như thế nào."


  Trẻ bắt đầu bác bỏ những giá trị và những niềm tin của cha mẹ (ít nhất là trong chốc lát). Trẻ muốn dành thời gian cho bạn bè nhiều hơn dành thời gian cho gia đình. Bạn hãy thư giãn nhé! Hầu hết trẻ sẽ quay lại với các giá trị của cha mẹ sau khi trẻ đã trải qua giai đoạn tuổi vị thành niên.  Trẻ tin vào phép màu nhiệm - rằng trẻ sẽ được một nhân vật huyền bí nào đó che chở và bảo vệ khỏi những điều xấu mà người khác đã gặp phải.


  Nhiều cha mẹ nhận thấy rằng tạo điều kiện cho con trẻ có tinh thần trách nhiệm hơn trong các lĩnh vực có thể được (ví dụ như tự lựa chọn quần áo) trong khi vẫn có sự kiểm soát trong những tình huống quan trọng và có hại cho trẻ sẽ giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm hơn.


  Do có những thay đổi trong cách suy nghĩ, nên trẻ ở lứa tuổi vị thành niên muốn:


  • Biết các lý do ẩn phía sau mỗi nguyên tắc.
  • Dàn xếp các nguyên tắc.


  Khoảng 16 tuổi, trẻ bắt đầu suy nghĩ như người lớn.


  Trẻ bắt đầu nghĩ tới những quan niệm hấp dẫn khác như tính trung thực, tình yêu thương và sự công bằng.


  Trẻ càng có cơ hội nói chuyện với mọi người về những quan niệm của trẻ và lắng nghe các quan niệm của người khác (đặc biệt là các bạn cùng độ tuổi), trẻ sẽ càng sớm chín chắn trong cách suy nghĩ.


  "Khẩu chiến" giữa cha mẹ và con cái ở lứa tuổi này là chuyện thường tình. "Khẩu chiến" xảy ra trong mọi gia đình. Các mong đợi của cha mẹ và mức độ tình nguyện của con trẻ chính là những nguyên nhân chính gây ra xung đột giữa cha mẹ và con cái.


  Cha mẹ muốn con cái ngoan ngoãn vâng lời. Cha mẹ thường xấu hổ và thất vọng khi trẻ hành động như một đứa bé.


  Trẻ thì cần có các cơ hội để thể hiện mình là người có tinh thần trách nhiệm. Trẻ biết rằng chúng phải là người "dám làm dám chịu" trước khi chúng trở thành người lớn. Trẻ nghĩ rằng cha mẹ kiểm soát chúng và che chở một chác quá đáng. "Tại sao bố mẹ tôi cư xử với tôi như thể tôi vẫn còn là trẻ con vậy?" Trẻ cảm thấy xấu hổ khi cha mẹ không giàu có, không xinh đẹp như các ngôi sao điện ảnh.


  Vậy cha mẹ và con cái cần phải làm những gì?


  • Mọi người phải có những mong đợi thực tế đối với nhau.
  • Mọi người cần phải cảm thấy tự chủ. Trẻ cần cảm thấy mình có tinh thần trách nhiệm trong một số lĩnh vực nào đó.
  • Xây dựng các kỹ năng giao tiếp tốt.
  • Tạo dựng một môi trường hỗ trợ lẫn nhau. Trẻ cần có những hướng dẫn ổn đinh, có thể dự đoán trước được bởi vì bản thân trẻ đã cảm thấy bất ổn. Trẻ sẽ ít căng thẳng hơn khi cha mẹ kiên định, rõ ràng, kiên quyết và công bằng.


  Tóm lại, đối với nhiều gia đình, khi con trẻ bước vào lứa tuổi vị thành niên là gia đình bước vào giai đoạn căng thẳng nhất. Trẻ vị thành niên trải qua rất nhiều thay đổi khiến trẻ sẽ rất dễ trở nên căng thẳng.


  Bạn hãy chia sẻ và nói chuyện với các ông bố, bà mẹ khác. Họ có thể giúp bạn có những ý tưởng để bạn vượt qua thử thách!
  Tiến sĩ Patricia Tanner Nelson là chuyên gia trong chương trình Gia đình mở rộng và Phát triển con người tại trường đại học Delaware.


  Nguồn: Đại học Delaware.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)