TIN TÀI TRỢ.

Phương pháp học ngoại ngữ cho trẻ em

 • 5 Lượt chia sẻ
 • 166K Lượt đọc
 • 461 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 168 Bài viết

  • 558 Được cảm ơn

  #1
  Chào tất cả các ông bố bà mẹ,
  Thấy ngoại ngữ đang là một vấn đề sôi nổi và đáng quan tâm của bố mẹ, tweety bird cũng nổi máu nghề nghiệp nên quyết mở cái topic này để trao đổi quan điểm học ngoại ngữ với bố mẹ. Nghĩ đi nghĩ lại thì tôi có khá nhiều "thẩm quyền" để chia sẻ kinh nghiệm, thứ nhất là vì tôi vốn xuất thân là học về phương pháp phát triển ngôn ngữ và dạy ngoại ngữ, thứ 2 là tôi cũng có nhiều kinh nghiệm bản thân về học ngoại ngữ (nói được 3 thứ tiếng, hihihi: Tiếng Anh, Tiếng Nga và tiếng...Hà Nội, vốn là dân Nghệ An, bây giờ không ai biết thì tôi đã master tiếng Hà Nội như tiếng mẹ đẻ rồi, hihihi); thứ 3 là mọi kinh nghiệm chia sẻ với các bố mẹ đây thì tôi đều đã thử nghiệm hết lên hai đứa "chuột bạch" nhà tôi bây giờ 7 tuổi và 5 tuổi (một đứa thì tiếng Anh tiếng Việt ngang nhau, một đứa thì bây giờ buổi tối chỉ nói tiếng Anh và không thể che giấu được điều gì với nó nữa rồi vì mẹ và chị nói kiểu gì bằng tiếng Anh nó cũng hiểu và bắt bẻ lại) và lên các học sinh của tôi, qua 2-3 tháng học thì đã có thể nói no và yes mỏi cả mồm, accent cực kỳ hay.
  Trước hết, phải nói qua về phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay.
  Hiện nay cái phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả nhất mà hầu hết tất cả các trung tâm Anh ngữ có giáo viên bản ngữ dạy là cái phương pháp gọi là immersion language teaching, hay còn gọi là content-based, với 2 nguyên tắc chính: 1/ném trẻ con vào môi trương ngôn ngữ đó và nó sẽ tự xoay xở; 2/dạy nội dung qua ngôn ngữ, tức là cái focus không phải ở ngôn ngữ mà là ở nội dung mà ngôn ngữ đó truyền tải. Bà con ngày xưa học ngoại ngữ trong trường học chắc đều nhớ là bao giờ cũng có mẫu câu, phải thuộc cái mẫu câu đó rồi sau đó thì biết là dùng trong trường hợp nào, đúng không? Chúng ta toàn học theo cách đó, và bây giờ trong các trường người ta vẫn dạy cách đó, nên trẻ con học hết cấp III rồi vẫn chẳng thốt lên được một câu để giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Với cách dạy immersion language teaching, trẻ con sẽ được giới thiệu với topic, học xung quanh topic đó một cách tự nhiên và ngôn ngữ thì tự nó thấm vào một cách tự nhiên. Nôm na nó là như thế, nên chúng nó không phải băn khoăn là à, bây giờ thế này thì phải nói thế nào nhỉ, như người lớn chúng ta học ngoại ngữ vẫn thường phải thế.
  Vì vậy, khi chọn chỗ học ngoại ngữ cho con mà các bố mẹ thấy cô giáo dạy kiểu như là: Apple là quả táo, các con nhớ chưa, thì xin bố mẹ hãy tránh ra xa, các con sẽ có một đống từ lộn xộn trong đầu và có thể biểu diễn được cho bố mẹ biết là apple là quả táo, banana là chuối nhưng vô hình chung là khả năng ngôn ngữ của các con đang bị kìm hãm đấy, sẽ giải thích rõ hơn vấn đề này sau.
  Các nguyên tắc học ngoại ngữ chính:
  1. Học càng sớm càng tốt. Một số ý kiến cứ nói là trẻ con nhỏ biết gì mà học, tiếng Việt còn chưa sõi... Các bố mẹ có biết là hiện tại, ở đâu tôi không nhớ, hôm nọ đọc trên CNN hay gì đó, có trường dạy ngoại ngữ cho trẻ 6 tháng tuổi không, và waiting list thì thôi rồi, cung không đủ cầu. Đơn giản bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị một đứa con lai, nó phát triển 2 ngôn ngữ cùng một lúc và đồng đều như nhau (với một điều kiện, sẽ giải thích sau), vì nó tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ khi nó mới sinh ra. Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ, đúng không? Vì thế học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc nó giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.
  2. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ: Lại nói về con lai, đúng là có những đứa nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn, và tốt như nhau, còn có những đứa lại bị loạn ngôn ngữ. Một vấn đề rất đơn giản thôi: Bố mẹ nói lẫn lộn. Nếu bố là người Anh chỉ nói tiếng Anh với con và nếu mẹ người Việt chỉ nói tiếng Việt không thì đứa bé sẽ phát triển được hai ngôn ngữ song song như thế, ngược lại nếu cả bố lẫn mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi con còn bé thì hậu quả loạn ngôn ngữ là vô cùng cao, vì khi đó não bộ đứa trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và nó mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau: nếu đứa trẻ biết mẹ nó chỉ hiểu tiếng Việt, nó sẽ phải tập nói tiếng Việt để mẹ nó hiểu nó, tương tự với bố...Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ (ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh, hay không có khả năng thuê một cô bảo mẫu nói tiếng Anh từ khi con còn rất bé, hay môi trường không cho phép - nếu con bạn là người Việt và bạn đang ở nước ngoài chẳng hạn, thì đó là môi trường lý tưởng để phát triển hai ngôn ngữ song song) hãy đợi con đến 3-4 tuổi và bắt đầu, thì chúng nó sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ 2 vì tiếng Việt đã khá là phát triển.
  3. Học ngôn ngữ như là công cụ giao tiếp và nhận thức cái nội dung cần truyền tải. Ví dụ khi bạn nói với con apple có nghĩa là quả táo thì bạn đang cho con học ngoại ngữ như là học ngoại ngữ thực sự, nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: apple, tưởng đơn giản nhưng mà là khác hoàn toàn: con bạn sẽ link thẳng cái object đấy với cái từ đấy, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được apple, tạo điều kiện sau này khi cần dùng ngôn ngữ nào thì nó phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó, mà điều này quan trọng vô cùng. Cụ thể: nếu nó cần nói nó muốn quả táo nó sẽ bật ra luôn I want that apple, chứ không phải nó sẽ nghĩ là: mình muốn quả táo đó, phải nói là Tôi muốn quả táo đó, tức là I want that apple và sau đó thì mới nói ra. Lúc chúng tôi sang Nga thì đã học một năm dự bị ở nhà, và các nước khác thì họ không học ở nhà trước như VN, sang đến bên Nga họ chẳng có một tý vốn nào, nhưng mà họ học nhanh hơn và khả năng bật cao hơn rất nhiều, đơn giản như tôi đã giải thích ở trên, họ link thẳng mọi thứ đến ngôn ngữ, không phải qua bất cứ một cái cầu nối nào.
  4. Học ngoại ngữ phải kiên trì: Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là đầy đọa mình và con mình đấy, vì hầu hết không có super kid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích...Con tôi sang Úc 3 tháng chẳng thốt lên một từ nào, mẹ cũng kệ, chỉ cho nó xem đĩa tiếng Anh, nói tiếng Anh với nó, giải thích bằng tiếng Anh, hiểu đến đâu thì hiểu, đến lớp thì 1 tuần đầu người ta cho phiên dịch đến, được một tuần mẹ cháu yêu cầu thôi mặc dù chính phủ trả tiền, và nó tự xoay xở. Cho đến một hôm dẫn nó đến nhà bạn chơi thì thấy nó tuôn ra cả tràng, accent đặc Úc. Bất ngờ quá, và từ đó thì nó còn yêu cầu mẹ là không dùng tiếng Việt với nó, hậu quả là khi về nhà phải mất 2 tháng mới nói lại được tiếng Việt. Vì thế, bố mẹ đừng có sốt ruột, lúc nào nó bật ra thì nó sẽ bật ra, còn không, nó vẫn đâu đó trong đầu chúng nó đấy.
  5. Học chuẩn ngay từ đầu: Accent không quan trọng, người ta có thể nói giọng Úc, giọng Mỹ, giọng Sing... nhưng apple phát âm phải là apple. Thiết nghĩ là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Được bản xứ mà có chứng chỉ là quá tốt rồi nhưng bây giờ Tây ba lô nhiều lắm. Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt (khả năng phản xạ đã nói ở trên); và nói gì thì nói, phương pháp dạy của họ luôn tiên tiến hơn, họ cũng giỏi khuấy động phong trào hơn người Việt mình, không ngại nhảy, không ngại hát, không ngại nói và họ vẫn có 1 lợi thế hơn với các giáo viên bản xứ đấy: họ thường có bằng cấp tử tế hơn và có kinh nghiệm của bản thân mình khi sử dụng ngôn ngữ thứ 2!!! Nói thế không phải là người Việt mình tiếng Anh không giỏi, đơn giản là giáo viên Việt Nam có giọng chuẩn thì hầu hết phải tu nghiệp tốt nghiệp ở nước ngoài, mà những người đó về thì 1/không đi dạy tiếng Anh giá thấp, giá của họ cũng phải bằng người nước ngoài, mà image thì lại không bằng người nước ngoài vì không phải mác bản xứ; 2/họ thường chỉ dạy đại học hay các khóa học cao cấp;3/khả năng tạo fun của họ vẫn kém người nước ngoài!!! Túm lại: vẫn phải người không phải Việt Nam dạy cho trẻ em là tốt nhất.
  6. Học dưới nhiều hình thức: Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, nó sẽ xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài...Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế: Xem TV bằng tiếng Anh (đĩa, cable TV), nghe nhạc tiếng Anh, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài (đi học, đi giao lưu). Mà cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học Tiếng Anh, nhanh chán lắm, cho chúng nó xem phim bằng tiếng Anh là ổn nhất. Một công đôi việc đấy: 1/chúng nó phải suy nghĩ và đoán khi chúng nó không hiểu, làm giảm tác hại của TV là hạn chế sức suy nghĩ của con người; 2/học tiếng Anh qua nội dung (content-based) mà lại hấp dẫn. Nếu con bạn không thích xem, hãy khuyến khích chúng nó bằng cách ngồi cạnh và sau đó thì kể thêm về các nhân vật đó, và để cái interest của chúng nó luôn luôn nóng hổi, hãy chọn các phim có nhiều series, kiểu như pooh hay barbie, hay strawberry shortcake, hay totally spices dang chieu tren disney channel, nhân vật thân thuộc nhưng sự kiện lại luôn luôn mới. Máy tính và internet cũng là một nguồn học tiếng Anh tốt, các trò chơi bằng tiếng Anh cũng tốt vì chúng nó phải nghe và làm theo instructions ở đó, và điều căn bản là chúng nó thích. Vấn đề hạn chế thế nào thì bố mẹ biết rồi.
  7. Điều không nên làm: Đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì con nhỉ nhé. Điều tối kỵ đấy. Thay vào đấy, cầm quả táo lên và hỏi: What is this?
  Hy vọng những thông tin trên bổ ích. Các bố mẹ có nhiều kinh nghiệm hay thì cùng chia sẻ nhé.
  Cheers,
  Tweety bird
  277 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 487 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tweenty bird Xem bài viết
  Chào tất cả các ông bố bà mẹ,
  Thấy ngoại ngữ đang là một vấn đề sôi nổi và đáng quan tâm của bố mẹ, tweety bird cũng nổi máu nghề nghiệp nên quyết mở cái topic này để trao đổi quan điểm học ngoại ngữ với bố mẹ. Nghĩ đi nghĩ lại thì tôi có khá nhiều "thẩm quyền" để chia sẻ kinh nghiệm, thứ nhất là vì tôi vốn xuất thân là học về phương pháp phát triển ngôn ngữ và dạy ngoại ngữ, thứ 2 là tôi cũng có nhiều kinh nghiệm bản thân về học ngoại ngữ (nói được 3 thứ tiếng, hihihi: Tiếng Anh, Tiếng Nga và tiếng...Hà Nội, vốn là dân Nghệ An, bây giờ không ai biết thì tôi đã master tiếng Hà Nội như tiếng mẹ đẻ rồi, hihihi); thứ 3 là mọi kinh nghiệm chia sẻ với các bố mẹ đây thì tôi đều đã thử nghiệm hết lên hai đứa "chuột bạch" nhà tôi bây giờ 7 tuổi và 5 tuổi (một đứa thì tiếng Anh tiếng Việt ngang nhau, một đứa thì bây giờ buổi tối chỉ nói tiếng Anh và không thể che giấu được điều gì với nó nữa rồi vì mẹ và chị nói kiểu gì bằng tiếng Anh nó cũng hiểu và bắt bẻ lại) và lên các học sinh của tôi, qua 2-3 tháng học thì đã có thể nói no và yes mỏi cả mồm, accent cực kỳ hay.
  .....
  Đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì con nhỉ nhé. Điều tối kỵ đấy. Thay vào đấy, cầm quả táo lên và hỏi: What is this?
  Hy vọng những thông tin trên bổ ích. Các bố mẹ có nhiều kinh nghiệm hay thì cùng chia sẻ nhé.
  Cheers,
  Tweety bird
  Trời! Nghe bác Tweety bird chia sẻ mà đã đời quá, kinh nghiệm của bác quả là tuyệt hay. Gặp được người tâm huyết như bác mẹ cháu như vớ được vàng.
  Nhưng để áp dụng thì khó quá, nhất là đối với những bố mẹ dốt ngoại ngữ như em đây. Con nhà em cũng đang học Tiếng Anh ở 1 trường tiểu học DL mà có phương pháp như bác nói nhưng chắc là cũng không được triệt để lắm, vả lại lớp cũng đông (30 cháu) nên chất lượng học của cháu cũng tiến triển chậm. Về nhà thì mẹ chẳng biết dạy gì thêm ngoài làm thêm 1 số bài tập trong 1 số sách tham khảo; xem 1 số băng hình. Những phim tiếng Anh đơn giản như bác nói thì tìm mua ở đâu cho các con nghe bây giờ???
  Mà bác ơi, theo như bác nói là học sinh của bác sau 2-3 tháng học là nói đã rất hay, vậy bác nhận học sinh lứa tuổi nào?, có nhận thêm không? Em muốn cho con em (7 tuổi và 4 tuổi) theo học với, bác có đồng ý không?
  Bác trả lời em ngay bác nhé, mong tin bác nhiều.

  Mẹ HCDT.
  Chữ ký vi phạm Nội quy - bị xóa / bị sửa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Yellowtea
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,512 Bài viết

  • 10,915 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tweenty bird Xem bài viết
  Chào tất cả các ông bố bà mẹ,
  Thấy ngoại ngữ đang là một vấn đề sôi nổi và đáng quan tâm của bố mẹ, tweety bird cũng nổi máu nghề nghiệp nên quyết mở cái topic này để trao đổi quan điểm học ngoại ngữ với bố mẹ. Nghĩ đi nghĩ lại thì tôi có khá nhiều "thẩm quyền" để chia sẻ kinh nghiệm, thứ nhất là vì tôi vốn xuất thân là học về phương pháp phát triển ngôn ngữ và dạy ngoại ngữ, thứ 2 là tôi cũng có nhiều kinh nghiệm bản thân về học ngoại ngữ (nói được 3 thứ tiếng, hihihi: Tiếng Anh, Tiếng Nga và tiếng...Hà Nội, vốn là dân Nghệ An, bây giờ không ai biết thì tôi đã master tiếng Hà Nội như tiếng mẹ đẻ rồi, hihihi); thứ 3 là mọi kinh nghiệm chia sẻ với các bố mẹ đây thì tôi đều đã thử nghiệm hết lên hai đứa "chuột bạch" nhà tôi bây giờ 7 tuổi và 5 tuổi (một đứa thì tiếng Anh tiếng Việt ngang nhau, một đứa thì bây giờ buổi tối chỉ nói tiếng Anh và không thể che giấu được điều gì với nó nữa rồi vì mẹ và chị nói kiểu gì bằng tiếng Anh nó cũng hiểu và bắt bẻ lại) và lên các học sinh của tôi, qua 2-3 tháng học thì đã có thể nói no và yes mỏi cả mồm, accent cực kỳ hay.
  Trước hết, phải nói qua về phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay.
  Hiện nay cái phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả nhất mà hầu hết tất cả các trung tâm Anh ngữ có giáo viên bản ngữ dạy là cái phương pháp gọi là immersion language teaching, hay còn gọi là content-based, với 2 nguyên tắc chính: 1/ném trẻ con vào môi trương ngôn ngữ đó và nó sẽ tự xoay xở; 2/dạy nội dung qua ngôn ngữ, tức là cái focus không phải ở ngôn ngữ mà là ở nội dung mà ngôn ngữ đó truyền tải. Bà con ngày xưa học ngoại ngữ trong trường học chắc đều nhớ là bao giờ cũng có mẫu câu, phải thuộc cái mẫu câu đó rồi sau đó thì biết là dùng trong trường hợp nào, đúng không? Chúng ta toàn học theo cách đó, và bây giờ trong các trường người ta vẫn dạy cách đó, nên trẻ con học hết cấp III rồi vẫn chẳng thốt lên được một câu để giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Với cách dạy immersion language teaching, trẻ con sẽ được giới thiệu với topic, học xung quanh topic đó một cách tự nhiên và ngôn ngữ thì tự nó thấm vào một cách tự nhiên. Nôm na nó là như thế, nên chúng nó không phải băn khoăn là à, bây giờ thế này thì phải nói thế nào nhỉ, như người lớn chúng ta học ngoại ngữ vẫn thường phải thế.
  Vì vậy, khi chọn chỗ học ngoại ngữ cho con mà các bố mẹ thấy cô giáo dạy kiểu như là: Apple là quả táo, các con nhớ chưa, thì xin bố mẹ hãy tránh ra xa, các con sẽ có một đống từ lộn xộn trong đầu và có thể biểu diễn được cho bố mẹ biết là apple là quả táo, banana là chuối nhưng vô hình chung là khả năng ngôn ngữ của các con đang bị kìm hãm đấy, sẽ giải thích rõ hơn vấn đề này sau.
  Các nguyên tắc học ngoại ngữ chính:
  1. Học càng sớm càng tốt. Một số ý kiến cứ nói là trẻ con nhỏ biết gì mà học, tiếng Việt còn chưa sõi... Các bố mẹ có biết là hiện tại, ở đâu tôi không nhớ, hôm nọ đọc trên CNN hay gì đó, có trường dạy ngoại ngữ cho trẻ 6 tháng tuổi không, và waiting list thì thôi rồi, cung không đủ cầu. Đơn giản bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị một đứa con lai, nó phát triển 2 ngôn ngữ cùng một lúc và đồng đều như nhau (với một điều kiện, sẽ giải thích sau), vì nó tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ khi nó mới sinh ra. Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ, đúng không? Vì thế học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc nó giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.
  2. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ: Lại nói về con lai, đúng là có những đứa nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn, và tốt như nhau, còn có những đứa lại bị loạn ngôn ngữ. Một vấn đề rất đơn giản thôi: Bố mẹ nói lẫn lộn. Nếu bố là người Anh chỉ nói tiếng Anh với con và nếu mẹ người Việt chỉ nói tiếng Việt không thì đứa bé sẽ phát triển được hai ngôn ngữ song song như thế, ngược lại nếu cả bố lẫn mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi con còn bé thì hậu quả loạn ngôn ngữ là vô cùng cao, vì khi đó não bộ đứa trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và nó mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau: nếu đứa trẻ biết mẹ nó chỉ hiểu tiếng Việt, nó sẽ phải tập nói tiếng Việt để mẹ nó hiểu nó, tương tự với bố...Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ (ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh, hay không có khả năng thuê một cô bảo mẫu nói tiếng Anh từ khi con còn rất bé, hay môi trường không cho phép - nếu con bạn là người Việt và bạn đang ở nước ngoài chẳng hạn, thì đó là môi trường lý tưởng để phát triển hai ngôn ngữ song song) hãy đợi con đến 3-4 tuổi và bắt đầu, thì chúng nó sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ 2 vì tiếng Việt đã khá là phát triển.
  3. Học ngôn ngữ như là công cụ giao tiếp và nhận thức cái nội dung cần truyền tải. Ví dụ khi bạn nói với con apple có nghĩa là quả táo thì bạn đang cho con học ngoại ngữ như là học ngoại ngữ thực sự, nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: apple, tưởng đơn giản nhưng mà là khác hoàn toàn: con bạn sẽ link thẳng cái object đấy với cái từ đấy, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được apple, tạo điều kiện sau này khi cần dùng ngôn ngữ nào thì nó phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó, mà điều này quan trọng vô cùng. Cụ thể: nếu nó cần nói nó muốn quả táo nó sẽ bật ra luôn I want that apple, chứ không phải nó sẽ nghĩ là: mình muốn quả táo đó, phải nói là Tôi muốn quả táo đó, tức là I want that apple và sau đó thì mới nói ra. Lúc chúng tôi sang Nga thì đã học một năm dự bị ở nhà, và các nước khác thì họ không học ở nhà trước như VN, sang đến bên Nga họ chẳng có một tý vốn nào, nhưng mà họ học nhanh hơn và khả năng bật cao hơn rất nhiều, đơn giản như tôi đã giải thích ở trên, họ link thẳng mọi thứ đến ngôn ngữ, không phải qua bất cứ một cái cầu nối nào.
  4. Học ngoại ngữ phải kiên trì: Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là đầy đọa mình và con mình đấy, vì hầu hết không có super kid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích...Con tôi sang Úc 3 tháng chẳng thốt lên một từ nào, mẹ cũng kệ, chỉ cho nó xem đĩa tiếng Anh, nói tiếng Anh với nó, giải thích bằng tiếng Anh, hiểu đến đâu thì hiểu, đến lớp thì 1 tuần đầu người ta cho phiên dịch đến, được một tuần mẹ cháu yêu cầu thôi mặc dù chính phủ trả tiền, và nó tự xoay xở. Cho đến một hôm dẫn nó đến nhà bạn chơi thì thấy nó tuôn ra cả tràng, accent đặc Úc. Bất ngờ quá, và từ đó thì nó còn yêu cầu mẹ là không dùng tiếng Việt với nó, hậu quả là khi về nhà phải mất 2 tháng mới nói lại được tiếng Việt. Vì thế, bố mẹ đừng có sốt ruột, lúc nào nó bật ra thì nó sẽ bật ra, còn không, nó vẫn đâu đó trong đầu chúng nó đấy.
  5. Học chuẩn ngay từ đầu: Accent không quan trọng, người ta có thể nói giọng Úc, giọng Mỹ, giọng Sing... nhưng apple phát âm phải là apple. Thiết nghĩ là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Được bản xứ mà có chứng chỉ là quá tốt rồi nhưng bây giờ Tây ba lô nhiều lắm. Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt (khả năng phản xạ đã nói ở trên); và nói gì thì nói, phương pháp dạy của họ luôn tiên tiến hơn, họ cũng giỏi khuấy động phong trào hơn người Việt mình, không ngại nhảy, không ngại hát, không ngại nói và họ vẫn có 1 lợi thế hơn với các giáo viên bản xứ đấy: họ thường có bằng cấp tử tế hơn và có kinh nghiệm của bản thân mình khi sử dụng ngôn ngữ thứ 2!!! Nói thế không phải là người Việt mình tiếng Anh không giỏi, đơn giản là giáo viên Việt Nam có giọng chuẩn thì hầu hết phải tu nghiệp tốt nghiệp ở nước ngoài, mà những người đó về thì 1/không đi dạy tiếng Anh giá thấp, giá của họ cũng phải bằng người nước ngoài, mà image thì lại không bằng người nước ngoài vì không phải mác bản xứ; 2/họ thường chỉ dạy đại học hay các khóa học cao cấp;3/khả năng tạo fun của họ vẫn kém người nước ngoài!!! Túm lại: vẫn phải người không phải Việt Nam dạy cho trẻ em là tốt nhất.
  6. Học dưới nhiều hình thức: Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, nó sẽ xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài...Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế: Xem TV bằng tiếng Anh (đĩa, cable TV), nghe nhạc tiếng Anh, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài (đi học, đi giao lưu). Mà cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học Tiếng Anh, nhanh chán lắm, cho chúng nó xem phim bằng tiếng Anh là ổn nhất. Một công đôi việc đấy: 1/chúng nó phải suy nghĩ và đoán khi chúng nó không hiểu, làm giảm tác hại của TV là hạn chế sức suy nghĩ của con người; 2/học tiếng Anh qua nội dung (content-based) mà lại hấp dẫn. Nếu con bạn không thích xem, hãy khuyến khích chúng nó bằng cách ngồi cạnh và sau đó thì kể thêm về các nhân vật đó, và để cái interest của chúng nó luôn luôn nóng hổi, hãy chọn các phim có nhiều series, kiểu như pooh hay barbie, hay strawberry shortcake, hay totally spices dang chieu tren disney channel, nhân vật thân thuộc nhưng sự kiện lại luôn luôn mới. Máy tính và internet cũng là một nguồn học tiếng Anh tốt, các trò chơi bằng tiếng Anh cũng tốt vì chúng nó phải nghe và làm theo instructions ở đó, và điều căn bản là chúng nó thích. Vấn đề hạn chế thế nào thì bố mẹ biết rồi.
  7. Điều không nên làm: Đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì con nhỉ nhé. Điều tối kỵ đấy. Thay vào đấy, cầm quả táo lên và hỏi: What is this?
  Hy vọng những thông tin trên bổ ích. Các bố mẹ có nhiều kinh nghiệm hay thì cùng chia sẻ nhé.
  Cheers,
  Tweety bird
  Cảm ơn đồng hương Tweety bird vì những gì đã trao đổi! Mình đang rất mệt mỏi và bức xúc với vấn đề học ngoại ngữ của con gái lớn. Thấy bạn nói rất đúng, nhưng sao mà khó đối với bố mẹ ít thời gian cho con như mình quá. Kinh tế ko dư dả mấy cũng làm cho đã khó càng khó thêm :Sigh:!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 168 Bài viết

  • 558 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mehaichangdeptrai Xem bài viết
  Trời! Nghe bác Tweety bird chia sẻ mà đã đời quá, kinh nghiệm của bác quả là tuyệt hay. Gặp được người tâm huyết như bác mẹ cháu như vớ được vàng.
  Nhưng để áp dụng thì khó quá, nhất là đối với những bố mẹ dốt ngoại ngữ như em đây. Con nhà em cũng đang học Tiếng Anh ở 1 trường tiểu học DL mà có phương pháp như bác nói nhưng chắc là cũng không được triệt để lắm, vả lại lớp cũng đông (30 cháu) nên chất lượng học của cháu cũng tiến triển chậm. Về nhà thì mẹ chẳng biết dạy gì thêm ngoài làm thêm 1 số bài tập trong 1 số sách tham khảo; xem 1 số băng hình. Những phim tiếng Anh đơn giản như bác nói thì tìm mua ở đâu cho các con nghe bây giờ???
  Mà bác ơi, theo như bác nói là học sinh của bác sau 2-3 tháng học là nói đã rất hay, vậy bác nhận học sinh lứa tuổi nào?, có nhận thêm không? Em muốn cho con em (7 tuổi và 4 tuổi) theo học với, bác có đồng ý không?
  Bác trả lời em ngay bác nhé, mong tin bác nhiều.

  Mẹ HCDT.
  Mẹ cháu ơi, băng đĩa thì đơn giản lắm, tất cả các phim DVD bây giờ đều có tiếng Anh hết, và có subtitle ở bên dưới, mẹ cháu tắt phần tiếng Việt đi, và nếu mẹ cháu không giỏi tiếng Anh lắm thì đọc subtitle tiếng Việt để hiểu và nói chuyện với con về phim, con chưa biết chữ thì sẽ ổn. Saigon square ở Sài gòn là một chợ băng đĩa phim tiếng Anh, tất cả những gì mới nhất trên thế giới đều có ở đó, có thể nhờ ai mua hộ. Căn bản là tập cho con thói quen chỉ xem bằng tiếng Anh, hạn chế mua các loại băng đĩa dịch, chất lượng dịch kém mà chất lượng hình ảnh cũng kém. Con bé sau này của mình lúc đầu cũng phản đối xem tiếng Anh vì nó không hiểu nhưng mình hầu như không bao giờ mua đĩa dịch, trừ đĩa Việt nam, tất nhiên, nên nó phải quen và phải 2 năm nay rồi con nhà mình chẳng xem đến một cái đĩa dịch nào.
  Mình làm ở trường Just Kids, nếu mẹ cháu quan tâm thì ghé www.justkids.com.vn. Nhưng phải đính chính lại một chút: mới học 2-3 tháng các con chưa nói được gì nhiều đâu, cũng không expect chúng nó được nhiều thế trong vòng 2-3 tháng, có điều cái giọng thì rõ ràng không bị anamit, rất sành điệu ngay khi chỉ nói no, yes, thankyou, nhất là những cháu học từ đầu tại trường.
  Mình không quảng cáo đâu nhé, thành thật chia sẻ đấy.
  Cheers,
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 168 Bài viết

  • 558 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Yellowtea Xem bài viết
  Cảm ơn đồng hương Tweety bird vì những gì đã trao đổi! Mình đang rất mệt mỏi và bức xúc với vấn đề học ngoại ngữ của con gái lớn. Thấy bạn nói rất đúng, nhưng sao mà khó đối với bố mẹ ít thời gian cho con như mình quá. Kinh tế ko dư dả mấy cũng làm cho đã khó càng khó thêm :Sigh:!
  Chào đồng hương! Vừa gõ một cái tin cho bạn thì không hiểu ấn cái gì nó biến mất.
  Mình nghĩ thế này. Học ngoại ngữ có nhiều cách mà không nhất thiết kinh tế phải dư dả. Băng đĩa hiện giờ không phải là quá đắt, chỉ cần bố mẹ kiên trì. Internet cũng đã trở nên affordable hơn, có thể vào một số trang web dạy tiếng Anh cho con tự học, starfall.com chẳng hạn, vô cùng hay, nói thật nhé, con bé lớn của mình 7 tuổi bây giờ nó cầm sách tiếng Anh đọc từ đầu đến cuối chẳng sót chữ nào, mình thật sự bất ngờ vì mình không dạy cho nó đọc, Tiếng Anh nó tốt sẵn rồi nhưng là tiếng Anh nói thôi, lúc nó rời Úc nó chưa biết chữ, nó cũng không đi học ở đâu để người ta dạy nó đọc cả, còn ở trường tiểu học thì mình chỉ cầu mong họ đừng daỵ tiếng Anh ở trường thôi, chỉ tổ làm hỏng trẻ con, nhưng đấy, mình nghĩ nó biết đọc nhờ nó vào internet, starfall.com và một số các đĩa đọc tiếng Anh mình mang ở nước ngoài về, mình không bẻ được code để share với mọi người vì là đĩa gốc, bố mẹ nào làm được mình đưa đĩa cho.
  Cheers,
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 63 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #6
  Rất cảm ơn mẹ cháu đã chia sẻ kinh nghiệm, nhưng em cho con học ở Apollo 1 năm nay rồi nhưng hiện chưa thấy kết quả gì là khả quan cả, hay"Nhân tài đang tiềm ẩn". Bay giờ đi học lớp 1 dốt luôn cả Tiếng Việt:mad:
  • 168 Bài viết

  • 558 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Thái Hà Xem bài viết
  Rất cảm ơn mẹ cháu đã chia sẻ kinh nghiệm, nhưng em cho con học ở Apollo 1 năm nay rồi nhưng hiện chưa thấy kết quả gì là khả quan cả, hay"Nhân tài đang tiềm ẩn". Bay giờ đi học lớp 1 dốt luôn cả Tiếng Việt:mad:
  Mỗi đứa trẻ phát triển rất riêng mà, có đứa mới đi học đã thao thao, có đứa chẳng nói gì. Nhưng bạn yên tâm, nếu vứt nó vào môi trường phải sử dụng tiếng Anh, nó sẽ bật ra. Ngoài ra, không bổ chỗ này thì bổ chỗ khác, thật sự đấy, đừng bỏ cuộc nếu con bạn vẫn thích đi học. Tiếng Việt thì cũng đừng sốt ruột, hết học kỳ 1 của lớp 1 sẽ thấy khác ngay.
  • 2,588 Bài viết

  • 435 Được cảm ơn

  #8
  Hay quá, nói chuyện với chị rất nhiều lần rồi nhưng đọc bài viết của chị mới thấy thấm thía là không được hỏi con quả táo là gì con nhỉ.

  Mặc dù mình cũng đã tốt nghiệp đại học khoa tiếng Anh hẳn hoi
  nhưng đúng là đã thấm nhuần tư tưởng dạy học tiếng Anh truyền thống nên vẫn cứ áp dụng điều ấy vào dạy cho con.

  Cảm ơn chị nhé, mời chị cùng vào chia sẻ nhiều hơn nữa về các phương pháp học ngoại ngữ, càng cụ thể chi tiết càng tốt chị nhé.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 29 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #9
  Chào chị
  Em là một phụ huynh của trường JustKids, nhưng vì chưa gặp nhau trên WTT nên chắc chị chưa biết em. Em là mẹ cháu Bình. Dạo này em sắp nhẩy ổ nên việc đưa đón con giao hết cho bô và ông ngoại vì vậy nên cũng ít có dịp gặp chị.
  Hàng ngày em vẫn theo dõi quá trình học của cháu ở trên lớp qua sổ liên lạc. Cảm ơn chị và các cô rất nhiều. Cháu nhà em dạo này tiến bộ rõ rệt, tự tin hơn, vui vẻ hơn và đặc biệt yêu thích TA. Cháu đề nghị mẹ từ giờ chỉ nói chuyện với cháu bằng TA thôi. Đây lại là điểm yếu của bố mẹ cháu chị ạ. Trước khi học tại JK, em cho cháu đi học TA một vài nơi và về vẫn dạy cháu ôn bài trên lớp. Nhưng sau 3 thang học tại JK, em đã hết vốn dạy cháu mất rồi và cũng không còn dám nói TA vơí cháu nữa vì giờ phát âm của cháu hay quá, đúng quá làm em sợ nếu em tiếp tục dạy cháu sẽ bắt chước giọng mẹ thì hỏng(hichic).Ngay cả đếm one, two...ten em cũng không dám đọc vì hôm nọ vô tình xem cháu chơi trò cô giáo dạy học sinh búp bê học đếm, em choáng quá, giọng cháu hay dễ sợ ( hi hi). Xấu hổ ghê.
  Em muốn hỏi chị, nếu TA của em trình độ "nùn" như vậy thì em có nên nói chuyện với cháu bằng TA không? Như vậy có hỏng phát âm của cháu không chị?. Em lo nhất điều này vì cháu rất thích nói TA với mẹ, và nếu cháu cứ nói TA mà mẹ cứ trả lời bằng tiếng Việt thì có ve phản khoa học quá chị nhỉ. Chị cho em một lời khuyên với, em cũng đang cố gắng học TA nhưng có vẻ khó khăn quá.
  À em báo tin này cho chị mừng nhé, hôm qua con gái về bảo em: "Mẹ ơi nếu sau này con lớn, trường Juskids vẫn còn thì con sẽ cho con của con học ở Justkids"
  Một lần nữa cảm ơn chị và toàn thể BGH của trường JK đã cho các con có được "những ngày đi học thực sự là những ngày vui".
  • 1,668 Bài viết

  • 263 Được cảm ơn

  #10
  Bài viết của tweenty bird quả là hay tuyệt. Cảm ơn bác nhiều lắm. Mẹ cháu có 1 thắc mắc nhỏ muốn nhờ bác tư vấn giúp. Cháu nhà em năm nay học lớp 3. Em cũng cho cháu học song ngữ từ nhỏ (ko phải học MG song ngữ đâu mà là bố cháu hướng dẫn tiếng Anh cho cháu từ 2 tuổi). Đến nay trình độ tiếng Anh và ngữ điệu của cháu theo như đánh giá của giáo viên 1 số trung tâm là tương đương với trẻ nước nói tiếng Anh cùng lứa tuổi. (cháu có đi test thử ở 1 số trung tâm như hội đồng Anh, ILA, Langualink, EF, ...). Cháu có thể nói tiếng Anh với người nước ngoài mà hầu như ko gặp phải khó khăn nào. Cháu cũng có bạn cùng tuổi và lớn hơn người nước ngoài nên khi chơi với bạn cháu cũng chỉ dùng tiếng Anh. Tuy nhiên khi nghe cháu nói chuyện thì có vẻ cháu ko để ý đến ngữ pháp chị ạ. Cụ thể là các thời cháu thường xuyên quên, nhiều khi đang kể với người ta chuyện hôm qua lại quên mất vài câu thành ra thời hiện tại. Em rất muốn củng cố về mặt ngữ pháp cho cháu. Nhưng nếu dạy đơn thuần ngữ pháp thì cháu tiến bộ rất chậm, vẫn sai thường xuyên và tỏ ra ko thích học ngữ pháp. Nhièu khi em nghĩ trẻ lớp 3 học tiếng Việt cũng còn đang phải học ngữ pháp nên bắt nó học ngữ pháp tiếng Anh có quá sức nó ko. Chị tư vấn cho em với, có cần học ngữ pháp ko và học thế nào chị? Em cảm ơn chị
  Mẹ Thỏ trắng (HN)
  • 168 Bài viết

  • 558 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Thỏ trắng Xem bài viết
  Bài viết của tweenty bird quả là hay tuyệt. Cảm ơn bác nhiều lắm. Mẹ cháu có 1 thắc mắc nhỏ muốn nhờ bác tư vấn giúp. Cháu nhà em năm nay học lớp 3. Em cũng cho cháu học song ngữ từ nhỏ (ko phải học MG song ngữ đâu mà là bố cháu hướng dẫn tiếng Anh cho cháu từ 2 tuổi). Đến nay trình độ tiếng Anh và ngữ điệu của cháu theo như đánh giá của giáo viên 1 số trung tâm là tương đương với trẻ nước nói tiếng Anh cùng lứa tuổi. (cháu có đi test thử ở 1 số trung tâm như hội đồng Anh, ILA, Langualink, EF, ...). Cháu có thể nói tiếng Anh với người nước ngoài mà hầu như ko gặp phải khó khăn nào. Cháu cũng có bạn cùng tuổi và lớn hơn người nước ngoài nên khi chơi với bạn cháu cũng chỉ dùng tiếng Anh. Tuy nhiên khi nghe cháu nói chuyện thì có vẻ cháu ko để ý đến ngữ pháp chị ạ. Cụ thể là các thời cháu thường xuyên quên, nhiều khi đang kể với người ta chuyện hôm qua lại quên mất vài câu thành ra thời hiện tại. Em rất muốn củng cố về mặt ngữ pháp cho cháu. Nhưng nếu dạy đơn thuần ngữ pháp thì cháu tiến bộ rất chậm, vẫn sai thường xuyên và tỏ ra ko thích học ngữ pháp. Nhièu khi em nghĩ trẻ lớp 3 học tiếng Việt cũng còn đang phải học ngữ pháp nên bắt nó học ngữ pháp tiếng Anh có quá sức nó ko. Chị tư vấn cho em với, có cần học ngữ pháp ko và học thế nào chị? Em cảm ơn chị
  Mẹ Thỏ trắng ơi,
  Đấy, một sai sót mẹ cháu quên nói trong bài trước đấy. Vấn đề là Hãy quên ngữ pháp đi, đừng để ý nhiều. Ngoại ngữ là phương tiện để giao tiếp, có nghĩa là cháu nói sao cho người ta hiểu là được, ngữ pháp cháu sẽ tự master dần dần trong quá trình giao tiếp (khi nó nghe người khác nói đúng nó sẽ bắt chước) và khi nó lớn lên. Con nhà mình bây giờ vẫn nói she don't like it, lúc đấy mình chỉ nhắc khẽ là she doesn't...Đừng press quá với con về vấn đề ngữ pháp mà nó sẽ ngại nói đấy. Người Việt Nam mình luôn luôn coi trọng ngữ pháp và nói làm sao cho khỏi sai để người ta khỏi cười, và kết quả là chúng ta ấp úng không dám giao tiếp. Sợ sai là tối kỵ khi học và giao tiếp bằng ngoại ngữ.
  • 56 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #12
  Cảm ơn bác tweenty bird nhé. Tặng bác :Rose: :Rose: :Rose:
  Chủ đề này của bác rất thú vị. Vì nó giúp mọi người cùng vỡ ra nhiều điều. Đúng là phương pháp dạy ngoại ngữ của Việt Nam mình còn nhiều vấn đề lắm. Hồi trước em cũng đâu dám nói chuyện với người nước ngoài đâu vì sợ mình nói sai. Vì lúc nào cũng ám ảnh chuyện sai và đúng ngữ pháp, rồi sợ mình phát âm sai nữa chứ. Nhưng sau một thời gian đi làm tiếp xúc rồi nói chuyện nhiều em thấy mình thật quá "Bài vở". Mấy người bạn nước ngoài của em còn nói là họ chẳng hiểu ngữ pháp là gì cả, quan trọng là họ hiểu em nói gì và em hiểu họ nói gì là tốt rồi.
  Em sẽ tiếp thu những bài học của bác về áp dụng lên cu nhóc nhà em. Em quyết định cho cu cậu là chuột bạch đầu tiên của em. hihihihi..........:Laughing: :Laughing: :Laughing:  Online iPhone Screensaver - be the first to win!

  myscreensavers.info/media/iphone.scr
  • 1,808 Bài viết

  • 959 Được cảm ơn

  #13
  Bài của tweenty bird quả là quá hay. Thật sự mình rất thích, rất quý trọng một người tâm huyết với việc giáo dục trẻ như vậy.
  Bé nhà mình hiện gần 5 tuổi, mình cũng cho đi học tiếng Anh, bé rất hiếu động, không tập trung, vì vậy bản thân mình cũng là người từng học ngoại ngữ nhiều năm cảm thấy rằng nó có năng khiếu. Nhưng cô giáo người Việt dậy nó có vẻ không thích, cô bảo trẻ em đi học là phải học, chứ vừa học vừa chơi thì không nên cho đi.
  Nó thì rất thích học nên mình cũng phải cố đưa đi, nhưng thấy nó học khổ quá, bắt một đứa trẻ gần 5 tuổi phải tập trung học thì có quá sức không nhỉ. Một đứa 30 tuổi như mình phải tập trung học cũng thấy mệt lắm nữa là bọn trẻ con.
  Anh
  • 168 Bài viết

  • 558 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi gautruc2002 Xem bài viết
  Chào chị
  Em là một phụ huynh của trường JustKids, nhưng vì chưa gặp nhau trên WTT nên chắc chị chưa biết em. Em là mẹ cháu Bình. Dạo này em sắp nhẩy ổ nên việc đưa đón con giao hết cho bô và ông ngoại vì vậy nên cũng ít có dịp gặp chị.
  Hàng ngày em vẫn theo dõi quá trình học của cháu ở trên lớp qua sổ liên lạc. Cảm ơn chị và các cô rất nhiều. Cháu nhà em dạo này tiến bộ rõ rệt, tự tin hơn, vui vẻ hơn và đặc biệt yêu thích TA. Cháu đề nghị mẹ từ giờ chỉ nói chuyện với cháu bằng TA thôi. Đây lại là điểm yếu của bố mẹ cháu chị ạ. Trước khi học tại JK, em cho cháu đi học TA một vài nơi và về vẫn dạy cháu ôn bài trên lớp. Nhưng sau 3 thang học tại JK, em đã hết vốn dạy cháu mất rồi và cũng không còn dám nói TA vơí cháu nữa vì giờ phát âm của cháu hay quá, đúng quá làm em sợ nếu em tiếp tục dạy cháu sẽ bắt chước giọng mẹ thì hỏng(hichic).Ngay cả đếm one, two...ten em cũng không dám đọc vì hôm nọ vô tình xem cháu chơi trò cô giáo dạy học sinh búp bê học đếm, em choáng quá, giọng cháu hay dễ sợ ( hi hi). Xấu hổ ghê.
  Em muốn hỏi chị, nếu TA của em trình độ "nùn" như vậy thì em có nên nói chuyện với cháu bằng TA không? Như vậy có hỏng phát âm của cháu không chị?. Em lo nhất điều này vì cháu rất thích nói TA với mẹ, và nếu cháu cứ nói TA mà mẹ cứ trả lời bằng tiếng Việt thì có ve phản khoa học quá chị nhỉ. Chị cho em một lời khuyên với, em cũng đang cố gắng học TA nhưng có vẻ khó khăn quá.
  À em báo tin này cho chị mừng nhé, hôm qua con gái về bảo em: "Mẹ ơi nếu sau này con lớn, trường Juskids vẫn còn thì con sẽ cho con của con học ở Justkids"
  Một lần nữa cảm ơn chị và toàn thể BGH của trường JK đã cho các con có được "những ngày đi học thực sự là những ngày vui".
  Mẹ cháu ơi, nếu mẹ cháu không tự tin thì cũng không nên nói tiếng Anh với con đâu, không phải vấn đề đúng hay sai mà mình cứ ấp úng không tự tin là trẻ con nó sẽ phân vân. Mẹ cháu có 2 cách: Mở maý tính ra đọc cùng con, starfall.com các con vẫn mở ra ở trường đấy, mẹ cháu sẽ học được mà con cũng phấn khởi mà phát âm lại đúng; hai nữa là ngồi xem phim cùng con, làm sao để giữ ngọn lửa say mê xem phim tiếng Anh cho nó bằng cách nói chuyện về nhân vật đó, mua các đồ vật của các nhân vật đó... xem phim dài tập thì luôn hỏi con hôm nay có gì mới... Vào năm học mới mình dự định sẽ chọn một nhân vật cho các con xem xuyên suốt (strawberry shortcake chẳng hạn) thì chúng nó sẽ trao đổi được với nhau và tạo nên một phong trào xem phim bằng Tiếng Anh ở nhà.
  Thanh Bình thì tuyệt vời rồi, chẳng chê được ở điểm nào, ngoan ngoãn, chịu khó học tập, tốt với các bạn khác, mỗi tội bị bạn Gia Bảo thích quá, có bạn trai hơi sớm!!!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 42 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tweenty bird Xem bài viết
  Mình làm ở trường Just Kids, nếu mẹ cháu quan tâm thì ghé www.justkids.com.vn.
  Bạn ơi, mình cũng muốn cho hai cô con gái của mình (10 tuổi và 7 tuổi) tham gia học tiếng Anh ở trường Just Kids. Bạn có thể cho mình biết có buổi nào học vào chiều chủ nhật không? Hoặc nếu là lớp cho cháu 7 tuổi thì có buổi nào vào chiều t7 hoặc sáng-chiều chủ nhật không? Con nhà mình đứa lớn bắt đầu học Let's Go 5, đứa nhỏ - Let's Go 2. Cám ơn bạn nhiều nhé!
  • 1,668 Bài viết

  • 263 Được cảm ơn

  #16
  Bác ạ, nếu chỉ là nghe nói thôi thì ko thành vấn đề. Tuy nhiên để viết thì ngữ pháp lại cần thiết. Bây giờ thì con bé nhà em nó vẫn nói mà chẳng cần biết ngữ pháp đúng hay sai. Tự nó bật ra trong giao tiếp thôi. Có vẻ nó cũng ko suy nghĩ bằng tiếng Việt đâu. Do đó nó cũng chẳng để ý gì đến ngữ pháp cả, chỉ chú ý chuyển tải thông tin đến cho người nghe mà thôi. Gần đây nó thường viết thư cho bạn nó. Em thấy nó sai ngữ pháp tùm lum cả. Làm sao để nó thấm phần ngữ pháp như phần nghe nói kia chị nhỉ?
  À, còn một vấn đề ngoài lề nữa nhân tiện em hỏi chị luôn. Trường Justkids học phí lớp nhỏ nhất là bao nhiêu hả chị và lớp ấy dành cho trẻ mấy tuổi. Bé thứ 2 nhà em thì mới 10 tháng thôi. Nhưng em cũng mong gửi cháu đi trẻ sớm mà tìm trường cho trẻ bé khó quá chị ạ. À, mà trường ở đoạn nào của Trần Duy Hưng ạ? Có gần khu Trung Hòa Nhân chính (Vinaconex) ko ạ?
  Mẹ Thỏ trắng (HN)
  • Avatar của ciub
  • Chờ kích hoạt
   Offline
  • 13 năm
  • 387 Bài viết

  • 61 Được cảm ơn

  #17
  Con bé nhà mình chắc cũng như bé Thỏ trắng rồi, bé nhà mình 11 tuổi.
  Mình không biết tiếng anh nên cũng đang phân vân. Con bé nhà mình khi giao tiếp với người nước ngoài thì rất tốt. Nhưng những thầy cô VN thì bảo nó sai ngữ pháp.
  Mình cho lên EF test thử trên máy ( vì EF nó có test trên hệ thống nối mạng toàn cầu của nó ) kết quả nghe ,đọc , ngữ pháp khá đồng đều 52-50-50 . Cô giáo nhận xét là nó đều điểm . Còn bé khác 14 tuổi test thì 20-30-50. Tức là bé học trường phổ thông thì nghe kém , đọc thì khá hơn một chút , ngữ pháp thì khá hơn.
  Cho sang Cleverlearn test thì ông thầy Mỹ nói với cô ghi danh là " tôi nghĩ nó ở Mỹ về". Cho thử vào SaigonTech thì mấy ông thầy Nam phi vừa hỏi mấy câu đã bảo nó nói đúng giọng Mỹ.
  Mà từ nhỏ tới giờ chưa học ông thầy Mỹ nào , toàn Phim với game thôi . Học thì toàn thầy đâu đẩu đầu đâu...
  Mình cũng đang phân vân vì năm nay cháu vào lớp 6 . mà hết cấp 2 là thi anh văn . Kết quả chung năm vừa rồi môn anh văn của HS phổ thông thấp . Có những cháu khi học với người nước ngoài đánh giá khá , nhưng điểm thi ở trường PT thì làng nhàng.
  Cháu nhà mình năm ngoái học lớp 5 có cho thi thử cái TOIEC Bridge đạt 142/180 gọi là bằng Qtế một chút.
  Mình đang phân vân không biết có nên mướn người kèm ngữ pháp không? Mong nhận được sự góp ý của các mẹ biết tiếng anh và dạy tiếng anh.
  • 168 Bài viết

  • 558 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Thỏ trắng Xem bài viết
  Bác ạ, nếu chỉ là nghe nói thôi thì ko thành vấn đề. Tuy nhiên để viết thì ngữ pháp lại cần thiết. Bây giờ thì con bé nhà em nó vẫn nói mà chẳng cần biết ngữ pháp đúng hay sai. Tự nó bật ra trong giao tiếp thôi. Có vẻ nó cũng ko suy nghĩ bằng tiếng Việt đâu. Do đó nó cũng chẳng để ý gì đến ngữ pháp cả, chỉ chú ý chuyển tải thông tin đến cho người nghe mà thôi. Gần đây nó thường viết thư cho bạn nó. Em thấy nó sai ngữ pháp tùm lum cả. Làm sao để nó thấm phần ngữ pháp như phần nghe nói kia chị nhỉ?
  À, còn một vấn đề ngoài lề nữa nhân tiện em hỏi chị luôn. Trường Justkids học phí lớp nhỏ nhất là bao nhiêu hả chị và lớp ấy dành cho trẻ mấy tuổi. Bé thứ 2 nhà em thì mới 10 tháng thôi. Nhưng em cũng mong gửi cháu đi trẻ sớm mà tìm trường cho trẻ bé khó quá chị ạ. À, mà trường ở đoạn nào của Trần Duy Hưng ạ? Có gần khu Trung Hòa Nhân chính (Vinaconex) ko ạ?
  Mẹ cháu à, để viết tốt thì nên cho con đọc nhiều sách. Đọc nhiều nó sẽ in vào đầu, nó hiểu câu trong từng ngữ cảnh và mẹ cháu cứ cho con viết nhiều như thế là tốt đấy, rút kinh nghiệm luôn trong từng bài viết, dần dần sẽ ổn. Một cách nữa là cho con một cuốn sổ, nó tự viết các câu mà nó thích vào và như thế nó cũng sẽ thuộc cách viết, cách thể hiện luôn.
  Trường ở gần khu Trung Hòa Nhân Chính nhưng chỉ nhận các cháu từ 2 tuổi thôi, huhuhu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 487 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tweenty bird Xem bài viết
  Mẹ cháu ơi, băng đĩa thì đơn giản lắm, tất cả các phim DVD bây giờ đều có tiếng Anh hết, và có subtitle ở bên dưới, mẹ cháu tắt phần tiếng Việt đi, và nếu mẹ cháu không giỏi tiếng Anh lắm thì đọc subtitle tiếng Việt để hiểu và nói chuyện với con về phim, con chưa biết chữ thì sẽ ổn. Saigon square ở Sài gòn là một chợ băng đĩa phim tiếng Anh, tất cả những gì mới nhất trên thế giới đều có ở đó, có thể nhờ ai mua hộ. Căn bản là tập cho con thói quen chỉ xem bằng tiếng Anh, hạn chế mua các loại băng đĩa dịch, chất lượng dịch kém mà chất lượng hình ảnh cũng kém. Con bé sau này của mình lúc đầu cũng phản đối xem tiếng Anh vì nó không hiểu nhưng mình hầu như không bao giờ mua đĩa dịch, trừ đĩa Việt nam, tất nhiên, nên nó phải quen và phải 2 năm nay rồi con nhà mình chẳng xem đến một cái đĩa dịch nào.
  Mình làm ở trường Just Kids, nếu mẹ cháu quan tâm thì ghé www.justkids.com.vn. Nhưng phải đính chính lại một chút: mới học 2-3 tháng các con chưa nói được gì nhiều đâu, cũng không expect chúng nó được nhiều thế trong vòng 2-3 tháng, có điều cái giọng thì rõ ràng không bị anamit, rất sành điệu ngay khi chỉ nói no, yes, thankyou, nhất là những cháu học từ đầu tại trường.
  Mình không quảng cáo đâu nhé, thành thật chia sẻ đấy.
  Cheers,
  Chị ơi, em vao trang web của Justkid mấy lần rồi nhưng lần này nghe chị nói thì em rất muốn đăng ký cho con theo học cái lớp Tiếng Anh sáng tạo. Nếu các cháu chỉ học T7 + CN thì theo chị có ổn không?
  Chữ ký vi phạm Nội quy - bị xóa / bị sửa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây
  • Avatar của tomvit07
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 44 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tweenty bird Xem bài viết
  Mẹ cháu à, để viết tốt thì nên cho con đọc nhiều sách. Đọc nhiều nó sẽ in vào đầu, nó hiểu câu trong từng ngữ cảnh và mẹ cháu cứ cho con viết nhiều như thế là tốt đấy, rút kinh nghiệm luôn trong từng bài viết, dần dần sẽ ổn. Một cách nữa là cho con một cuốn sổ, nó tự viết các câu mà nó thích vào và như thế nó cũng sẽ thuộc cách viết, cách thể hiện luôn.
  Trường ở gần khu Trung Hòa Nhân Chính nhưng chỉ nhận các cháu từ 2 tuổi thôi, huhuhu.
  Hi, mẹ Tweenty bird.
  Cảm ơn chị đã có những lời khuyên bổ ích để bố mẹ có thể giúp con học tốt ngoại ngữ.
  Nhà mình cũng ở khu Trung hòa Nhân chính và đang muốn tìm lớp tiếng anh cho cháu trai lớn 7 tuổi. Vậy trường Just kid có tổ chức lớp TA cho lứa tuổi tiểu học ko? Bạn có thể cho mình biết địa chỉ và số tel để mình liên lạc đcj ko?( Ko biết sao mình ko vào dc trang web của trường )
  Cảm ơn bạn nhiều.