Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Có nên cho trẻ học hè?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.03K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 5 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #1
  Mùa hè đến rồi, thấy có một số mẹ và cả các đơn vị đào tạo vào thắc mắc, hỏi thông tin, quảng bá các chương trình học hè cho học sinh mầm non và tiểu học, mình cũng muốn đưa ra ý kiến cá nhân trong chủ đề này. Rất mong nhận được các phản hồi, phản biện của các mẹ, các bố, các chuyên gia.

  “Có nên cho trẻ học hè?” là băn khoăn của phần lớn phụ huynh, nhất là những phụ huynh có con ở độ tuổi mầm non và tiểu học. Trong vấn đề này các bố các mẹ thường có hai quan điểm khác nhau:
  - Một số phụ huynh cho rằng hè là thời gian trẻ cần được nghỉ xả hơi, không nên bắt trẻ phải đi học bất cứ môn học nào.
  - Một số phụ huynh khác lại cho rằng nghỉ hè là quãng thời gian khá dài, nếu không cho trẻ đi học thêm thì trẻ sẽ quên kiến thức, nếu cho trẻ chơi nhiều sẽ dẫn đến tâm lý không muốn đi học trở lại, sẽ rất khó để bắt kịp với yêu cầu kiến thức của năm học mới.
  - Vậy còn theo ý kiến của các chuyên gia (mình xin không nêu tên cụ thể vì mọi người có thể search kiểm chứng thông tin khá dễ): Đối với những chuyên gia tâm lý giáo dục trẻ em, lời khuyên là nên có sự cân bằng giữa học và chơi cho trẻ trong giai đoạn nghỉ hè. Nếu dành phần lớn thời gian cho trẻ nghỉ ngơi, vui chơi giải trí trong dịp hè sẽ dẫn đến việc hao hụt kiến thức, thậm chí các tác phong, thói quen tốt như tính kỷ luật, sự chăm chỉ cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cũng theo các nhà giáo dục, nếu phần lớn thời gian nghỉ hè của trẻ dành cho việc học hành thì sẽ dẫn đến việc mất cân bằng giữa “học” và “chơi”, trẻ không được hưởng kỳ nghỉ hè theo đúng nghĩa.

  Phụ huynh nên sắp xếp thời khóa biểu hè cho trẻ như thế nào?

  Các phụ huynh có thể thu xếp thời gian để chơi và học cùng con thường xuyên sẽ có nhiều sự lựa chọn:
  - Phụ huynh có thể tự thiết kế một kỳ nghỉ hè bổ ích và lý thú cho con như tổ chức chuyến đi nghỉ hè cho cả gia đình, đưa con đến thăm quan những địa danh, danh thắng, viện bảo tàng… Trong quá trình lập kế hoạch nghỉ hè, phụ huynh nên cho trẻ tham gia cùng, tạo điều kiện để trẻ đưa ra các ý kiến riêng về địa điểm đến, kế hoạch vui chơi, thậm chí lập kế hoạch chi tiêu. Việc này sẽ giúp trẻ trau dồi được kỹ năng lập kế hoạch, sáng tạo và kỹ năng tài chính. Khi cho trẻ tham quan các địa danh, danh thắng lịch sử hay các viện bảo tàng, sở thú,… phụ huynh nên hướng dẫn trẻ ghi chép thành sổ nhật ký và chia sẻ các thông tin thu thập được với bạn bè, người thân để giúp trẻ hiểu thêm được các kiến thức văn hóa, lịch sử, thiên nhiên đồng thời tăng cường các kỹ năng ghi nhớ, chia sẻ.
  - Đăng ký cho con học các lớp học hè vào cuối tuần chuyên về phát triển kỹ năng sống, năng khiếu hoặc ngoại ngữ.

  Các phụ huynh ít thời gian chăm sóc và vui chơi cùng trẻ sẽ có một số lựa chọn khác. Đối với các gia đình bố mẹ phải đi làm cả ngày, không có ai trông trẻ ở nhà chắc chắn phải tính đến phương án tìm nơi cho trẻ học hè bán trú hoặc gửi trẻ về quê, về nhà cho ông bà trông giúp.
  - Tìm nơi học hè bán trú cho con. Đây quả là một việc không đơn giản bởi không có nhiều sự lựa chọn phù hợp cho các bố, các mẹ. Những trường nhận trẻ học bán trú hè thường một là ít tổ chức các chương trình học, chủ yếu thiên về chăm sóc, hai là chương trình học khá nặng, ít các hoạt động vui chơi dã ngoại, phần lớn thời gian trẻ đều sinh hoạt ở trong lớp học. Cũng có một số chương trình bổ ích, cân đối được việc “học” và “chơi” như trại hè thì chi phí lại cao, không phải gia đình nào cũng có thể theo được.
  - Gửi con về quê, về nhà cho ông bà trông giúp. Cách này cũng có cái lợi, cái hại:
  *Lợi: Nếu về quê, trẻ được tận hưởng thiên nhiên trong lành, biết nguồn cội. Bố mẹ có thể hoàn toàn an tâm vì con đã có ông bà chăm sóc chu đáo, đỡ tốn kém chi phí.
  *Hại: Nếu cho trẻ về quê mà không có kế hoạch sinh hoạt phù hợp có thể dẫn tới việc trẻ được nuông chiều quá, được làm mọi việc theo ý thích và hình thành những thói quen xấu.
  *Gợi ý: Nếu cho trẻ về quê, các bố các mẹ nên bàn bạc với ông bà, người thân và thống nhất về việc sử dụng thời gian nghỉ hè của trẻ, trẻ được và không được làm những gì. Nên cho trẻ làm những việc nhẹ nhàng như giúp ông bà làm vườn, dọn dẹp nhà cửa để trẻ được gần gũi với thiên nhiên, hiểu được giá trị của lao động, niềm vui trong công việc phù hợp với lứa tuổi và hình thành suy nghĩ sống có trách nhiệm.

  Chốt lại quan điểm của mình: Hãy để cho trẻ có được một mùa hè ý nghĩa và bổ ích của tuổi thơ. Nếu hè có cho trẻ đi học thì "học mà chơi, chơi mà học".
  Dangoai_He
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 125 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Mình mún cho cháu nghỉ ngơi trong hè
  • 351 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #3
  Không nên cho con học thêm văn hóa hè, hãy để con có những giây phút vui chơi giải trí đúng nghĩa với tuổi thơ. Các mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, học chơi các môn năng khiếu như Cờ Vua, võ, vẽ, bơi lội vừa rèn luyện sự tậ trung, trí thông minh, sức khỏe cho bé, vừa tạo sân chơi bổ ích cho con
  • 5 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #4
  theo lý thuyết là thế nhưng thực tế thì thiệt thòi các con lắm vì nghỉ mấy tháng con đã quên kha khá kiến thưc, dĩ nhiên là có thể bố mẹ xác định cho con thư giãn nghĩa là không đặt nặng chuyện học lực của con, nhưng còn bạn bè ở lớp với cả cô thì chưa chắc đã nghĩ như vậy, một câu nói vô tình của các bạn trong lớp thôi cũng đủ làm con tổn thương nhiều lắm