Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Chơi cùng con, tất cả những trò đơn giản..

 • 589 Lượt chia sẻ
 • 158K Lượt đọc
 • 1.03K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của lannham
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 287 Bài viết

  • 2,391 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #41
  Em sẽ học tập mẹ nó vụ cắt, dán khắp nơi, như cái tủ lạnh nhà mẹ nó chẳng hạn, nhìn mê quá. Vào đây mới biết em thật là ít sáng tạo, hì hì.Mẹ nó tiếp tục show nhiều thứ lên nhé, em học được khối thứ ạ.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 954 Bài viết

  • 972 Được cảm ơn

  #42
  Trích dẫn Nguyên văn bởi muathanggieng Xem bài viết
  T

  Và 1 cái bút, tờ giấy, và mấy hình đồ chơi, con mình tự vẽ... truyền thần đây .

  1IMG_7763

  1IMG_7767

  1IMG_7722
  Oai oai, Mun vẽ truyền thần đẹp quá đi mất. Hiền nhà chị cũng có tự vẽ chân dung hồi hơn 3 tuổi, để chị mò lại rồi khoe nhé, hihi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 954 Bài viết

  • 972 Được cảm ơn

  #43
  Đây rồi, hihi
  Các mẹ có thể cho con vẽ với màu nước và cọ vẽ, thích lắm ý!

  IMG_5211_resize

  IMG_5213_resize
  • Avatar của Songu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 438 Bài viết

  • 256 Được cảm ơn

  #44
  Con gái mẹ Mưa mới hơn 4 tuổi mà siêu thế. Em cũng phải học tập chị mới được. Làm thế nào mà con vẽ được đẹp thế hả chị? Chị có cách gì dạy cho con vẽ thì bày cho mọi người với. Con em cũng hơn 4 tuổi mà mới chỉ nguệch ngoạc vẽ được cái ô tô thôi.
  Chị có cách gì dạy chữ cho con mà con đã biết đọc và viết sớm thế? Phục Moon nhà ta quá. Bao nhiêu điều muốn hỏi và học tập chị, chị cứ từ từ trả lời rồi em và các mẹ hỏi tiếp nhé.
  Cảm ơn chị nhiều lắm! Tối về em cũng phải bày ra cho con chơi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7,007 Bài viết

  • 14,640 Được cảm ơn

  #45
  mẹ Songu: Con mình trước 3 tuổi cực kì ít thích vẽ, tô. Có lúc mẹ cũng thấy sốt ruột 1 tẹo vì nhiều bạn tầm đó khéo phết rồi. Mình cho các mẹ xem hình con mình tô hồi bé( trước 3 tuổi) đây

  Đang lười nên mẹ cháu copy luôn blog qua cho nhanh nhé, bài viết được post vào tháng 3/2010

  ----------

  Say YES to draw!

  Cách đây 2 tháng: Nghệ thuật vị nhân sinh. Thích thì tô thật đậm, hoặc không thì làm việc khác!

  IMG_9421

  Mẹ em tìm ra được một điều rất thú vị, đó là hồi đó em chưa thích tô màu, nên bài nào hơi khó/ nhiều chi tiết là em tô như dưới đây

  IMG_9430

  IMG_9423

  Cách đây 1 tháng:

  IMG_9425

  IMG_9426
  • 7,007 Bài viết

  • 14,640 Được cảm ơn

  #46
  ( tiếp)
  Còn đây là ở thời điểm hiện tại. Chắc là em bắt đầu biết nghệ thuật vị nghệ thuật rồi

  IMG_9431

  Đã biết tự vẽ chùm bóng:

  IMG_9417

  Con lợn đấy mẹ ạ, mẹ phải ăn nhiều để khỏe như con lợn con đấy nhé ( ban đầu là mẹ hướng dẫn rồi con vẽ, sau con tự vẽ

  IMG_9419

  Con gấu:

  IMG_9418

  -------

  Vì bài post chỉ được 5 hình 1 bài nên post ngại quá, hihi. Mình chọn lọc hình mà đưa lên thôi, còn "tác phẩm" của con 3 tuổi nhiều lắm

  Mình không dạy con vẽ vì mẹ kém cái này lắm lắm. Nhưng mình nghĩ, mẹ kiên trì 1 chút, bớt kỳ vọng vào con nhiều chút thì con sẽ có những thứ ngộ nghĩnh mà mẹ không bao giờ nghĩ rằng con làm được. Từ lúc 2.5 tuổi- 3.5 tuổi, bạn M đã tốn tới gần 100 cuốn tô màu cho trẻ 3 tuổi của mẹ, đó là chưa kể mẹ xót nên in giấy 1 mặt ra cho con tô.

  Và kinh nghiệm của mình, thì đằng nào mấy cuốn tô màu này cũng bỏ đi, không nên mua quá xịn, giấy quá đẹp, nên vào hiệu sách cũ mua các cuốn tô màu từ các năm trước( vẫn chưa ai dùng tí nào nhé, chỉ có điều là ở hàng sách báo cũ thôi) về cho con tập tô, tô xong con có xé mẹ k tiếc, mà mẹ thích thì các tác phẩm con tô có thể mẹ chơi trò xé dán, hihi.
  • Avatar của LotusBaby
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 231 Bài viết

  • 318 Được cảm ơn

  #47
  Cảm ơn bạn muathanggieng lập một topic thật hữu ích để các mẹ nhà mình cùng trao đổi và chia sẻ những sáng tạo nho nhỏ vừa chơi vừa học với các bé,
  Lần sau mình cũng xin chia sẻ cùng các bạn một số bài chơi&học nho nhỏ của mẹ con nhà mình,
  Chúc topic của chúng mình ngày càng phát triển!
  Link cuộc thi ảnh đẹp của con - Cả nhà cổ vũ giùm con với nhà!
  https://www.webtretho.com/forum/f2840...-07-a-1118358/
  https://www.webtretho.com/forum/f2840.../#post23278798
  0_7964MTI0OTk2MzkxNQ
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7,007 Bài viết

  • 14,640 Được cảm ơn

  #48
  Mình tặng các bạn cuốn này, kỹ thuật cắt kéo đầu đời của con

  My first book of cutting

  ĐÂY
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,772 Bài viết

  • 1,457 Được cảm ơn

  #49
  Topic hay quá mẹ Mưa ạ, bé nhà mẹ khéo ghê cơ.
  3QUup7
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Mẹ_Tôm
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 175 Bài viết

  • 766 Được cảm ơn

  #50
  Mưa ơi!

  Hôm nay vào ngâm cứu vụ học Organ cho bạn Tôm thì lạc vào topic của Mưa. Mê và phục nàng quá

  Mình toàn đổ thừa bận rộn mà ít bày trò chơi cho con. Giờ phải cổ vũ và học tập Mưa nhé!

  Năm mới chúc nàng và gia đình nhỏ sức khỏe, nhiều niềm vui !!!!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7,007 Bài viết

  • 14,640 Được cảm ơn

  #51
  Link này rất hay, mời các mẹ đọc http://vtc.vn/538-319803/giao-duc/ca...-doan-sony.htm

  Cách dạy con trước 3 tuổi của ông chủ tập đoàn Sony

  Masaru Ibuka, doanh nhân nổi tiếng người Nhật, cha đẻ của tập đoàn Sony là người rất tâm huyết với sự nghiệp giáo dục con trẻ, đặc biệt là giáo dục tài năng sớm. Từ những điều mà ông chia sẻ trong cuốn “Sau ba tuổi thì đã muộn”, ta có thể rút ra nhiều bài học bổ ích.

  5 bước thực hành yêu thương

  Theo Masaru Ibuka, để con trẻ có thể phát triển tốt, cha mẹ không nhất thiết phải sắm cho chúng các loại đồ chơi hiện đại đắt tiền, cũng chẳng cần nghiền ngẫm các phương pháp giáo dục cao siêu hay tham gia một khóa học đặc biệt nào cả. Thứ duy nhất mà cha mẹ cần làm đó là hãy dành nhiều thời gian hơn để yêu thương con. Và tình yêu thương đó có thể “diễn giải” thành 5 bước cơ bản dưới đây:

  1. Siêng năng bế ẵm, âu yếm con. Việc tiếp xúc, gần gụi với thân thể cha mẹ không chỉ giúp ươm “mầm lương tri”, lòng trắc ẩn, sự nhạy cảm trong bé mà còn tác động rất tích cực lên trí thông minh của “thiên thần nhỏ”. Cho bé ngủ chung giường và thường xuyên ôm ấp bé thực ra không hề làm hư bé như nhiều người vẫn nghĩ. Sự trìu mến dành cho trẻ nhỏ chính là nền tảng tốt nhất để các bé phát triển lành mạnh.

  2. Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của con. Điều đó không có nghĩa là phải trang bị cho ngôi nhà của bé thật tiện nghi và đầy ắp đồ chơi xịn. Khi quá tiện nghi, bé sẽ ít động não hơn, và khi có quá nhiều đồ chơi bé sẽ bị phân tâm, khó tập trung.

  Ví như chỉ có một chú gấu bông thì bé sẽ “nghiên cứu” nó thật kỹ và cố nghĩ ra thật nhiều trò để chơi cùng nó. Nhưng nếu có cả một bầy thú nhồi bông, búp bê, siêu nhân… vây quanh thì bé sẽ không dừng lại lâu với món nào để “tư duy” kỹ lưỡng cả.

  Ngoài ra, để trẻ có thể phát triển lối tư duy khác biệt, tích cực, bạn chớ vội mua ngaycho con những thứ mà con thích. Cứ để con thiếu thốn một chút thì trí tưởng tượng của con càng có cơ hội bay bổng. Đôi giày sành điệu của mẹ có thể biến thành một cặp… chiến xa. Còn thùng đồ sửa xe của bố ư? Có thể được bé hình dung như một tòa lâu đài đầy bí hiểm.

  3. Trao cho con chì màu, đất nặn càng sớm càng tốt! Tất cả những gì mà trẻ tự tạo ra bằng đôi tay của chính mình – vẽ, nặn, tô, hay thậm chí là xé tan, đập nát thứ gì đấy… thì cũng giúp trí thông minh và bản năng sáng tạo của trẻ phát triển.

  Và phụ huynh đừng nên liên tục phê bình, chỉnh đốn con kiểu như: “Cầm bút cao cao lên nào!”, “Không được dùng tay trái”, “Sao mặt trời lại màu tím, màu đỏ chứ”…. Vì như vậy ta chỉ cản trở sự sáng tạo của trẻ mà thôi.

  Nhân tiện xin nói thêm là việc sử dụng tay trái hay tay phải đều có tác dụng như nhau trong việc tăng cường khả năng của bộ não ở trẻ nhỏ.

  4. Thường xuyên đọc sách cho con nghe và dạy con học thuộc thơ. Bộ nhớ của các bé lên ba có thể lưu giữ cả trăm bài thơ ngăn ngắn và càng được rèn luyện nhiều thì bộ nhớ ấy càng… mênh mông hơn. Ban đầu bé có thể ngắc ngứ mãi không đọc trôi một câu thơ, nhưng dần dần bé có thể làu làu cả một tập thơ vài chục rồi vài trăm bài. Ngoài tác dụng luyện trí nhớ, việc đọc thơ còn đem cho bé niềm hứng khởi đối với thơ ca, bồi dưỡng cho tâm hồn bé thêm phong phú.

  Tất cả những gì mà trẻ tự tạo ra bằng đôi tay của chính mình – vẽ, nặn, tô, hay thậm chí là xé tan, đập nát… thì cũng giúp trí thông minh và bản năng sáng tạo của trẻ phát triển.

  5. Khi bé đã biết đi, hãy dắt bé đi dạo thay vì đặt bé trong xe nôi. Lý do là đi bộ trên đôi chân của chính mình sẽ kích thích trẻ tư duy tốt hơn. Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà bác học, nhà văn nhiều khi bị “bí” ý tưởng hay “tụt” cảm hứng đã đứng lên đi bộ loanh quanh và ý tưởng bỗng dưng lại xuất hiện, cảm hứng đột nhiên quay về.

  Lớn lên cùng đại gia đình

  Theo Masaru Ibuka, lý tưởng nhất đối với trẻ con là được lớn lên trong một đại gia đình với nhiều thế hệ. Sự hiện của ông bà, cô dì, chú bác, anh chị em tạo ra một môi trường xã hội tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

  Bản thân Masaru đã từng dành rất nhiều thời gian, tâm sức cho đứa con trai bị bệnh bại não của mình. Ông cho rằng trong gia đình, người cha chỉ làm trụ cột kinh tế thôi chưa đủ mà còn phải là nhà giáo dục thực sự đối với các con và ông kêu gọi các ông bố hãy đi tiên phong trong sự nghiệp giáo dục con cái.

  Phương pháp của “ông Sony” từng bị phản đối vì quan điểm dùng hình phạt thể chất đối với trẻ dưới ba tuổi nhưng Masaru Ibuka lý giải rằng trẻ cần được đưa vào nề nếp từ lúc chưa đầy một tuổi, vì đến ba tuổi thì ở trẻ đã hình thành lòng tự trọng và việc quở mắng hay dùng roi vọt lúc ấy sẽ rất nan giải, thậm chí là vô nghĩa.
  Tuy nhiên, Masaru Ibuka cũng nhấn mạnh rằng không bao giờ nên dùng những hình phạt khiến trẻ cảm thấy bị sỉ nhục và nảy sinh lòng thù hận. Và nói chung, đối với con trẻ thì khen ngợi, khích lệ luôn cần được ưu tiên, còn trừng phạt thì hãy giảm thiểu.

  Đặc biệt là đừng bao giờ trách phạt, đánh mắng trẻ trước mặt người khác. Bạo hành và sỉ nhục không bao giờ có thể là bạn đồng hành với sự phát triển của trí tuệ. Chỉ có sự ham mê hiểu biết và niềm vui khám phá mới có thể giúp trẻ vươn đến những chân trời mới của tri thức.
  • 476 Bài viết

  • 9,459 Được cảm ơn

  #52
  Nhân dịp năm mới Nhâm Thìn chúc mẹ Mưa và gia đình năm mới mạnh khoẻ, nhiều niềm vui! Chúc con gái ngày càng ngoan ngoãn, dễ thương và có nhiều tác phẩm đẹp nhé.
  Mình rất mong nhận được chia sẻ các tác phẩm của hai mẹ con cũng như các tài liệu dạy cắt dán. Mình phục mẹ Mưa sát đất đấy
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Songu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 438 Bài viết

  • 256 Được cảm ơn

  #53
  Mẹ Mưa ơi chị có thể chia sẻ cách dạy chữ cho con không ạ? Con em thích đọc chữ lắm nhưng em không biết phương pháp nào khoa học cả nên chưa dám dạy con. Cảm ơn chị nhiều nhé!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 478 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  #54
  tạo cho trẻ thói quen tốt sẽ phái huy được khả năng học hỏi cũng như vui chơi của trẻ.
  Mình cũng hướng trẻ con nhá mình như vậy
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7,007 Bài viết

  • 14,640 Được cảm ơn

  #55
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Songu Xem bài viết
  Mẹ Mưa ơi chị có thể chia sẻ cách dạy chữ cho con không ạ? Con em thích đọc chữ lắm nhưng em không biết phương pháp nào khoa học cả nên chưa dám dạy con. Cảm ơn chị nhiều nhé!
  Mình dạy chữ cho con mà không có phương pháp nào cả

  Nói ra thì chắc ít người tin, nhưng quả đúng là như vậy. Con mình thuộc và đọc được từng chữ trong bảng chữ cái lúc 2.5 tuổi. Cái này mình biết ơn ông nội của con nhiều lắm.

  Ông có phương pháp dạy cho.. bất kỳ lứa tuổi nào, cứ dưới 18 tuổi, hehe. Kiểu gì cũng chơi hết, hóa à, chất này phảnứng với cái này thì nó ra cái ABC này. Sử thì thôi rồi, nhất là sử Tàu , lý chứ gì, đưa công thức đây ông mò sẽ ra, địa thì không phải nói đi, cụ thuộc vùng nào, khu vực gì gấp 100 lần con dâu , ngoại ngữ thì chưa dám hỏi chứ tiếng Trung+ Pháp ngày xưa dăm ba từ bố biết hết ... đại loại là thế hệ các cụ ngày xưa, mình rất phục vì ông nắm được nhều thứ, và hiểu sâu. Hồi cụ U72 nhưng vẫn giải toán hình lớp 10 ngon lành nhé

  Ban đầu mình mua 1 bộ đồ chơi gỗ, trên đó có các chữ cái. Mỗi ngày ông dạy cháu 2-3 chữ, vừa ôn vừa học. Nhưng dạy kiểu chơi với cháu thôi, nghĩa là chữ M là của em Moon này, chữ Hát là của bác Hà này, chữ Tê là của bác Ti này, chữ C là chú Cường này... Ông dạy trong lúc con ở nhà chờ mẹ đi làm về( con mình đi học tư thục, 17h15 là có người đón hộ về chơi với ông)

  Sau 3 tuần thì mình thấy con biết được rất nhiều mặt chữ cái và khoảng 1 tháng thì chữ nào vào chữ đó luôn. Ví dụ hỏi chữ C là chữ nào thì con lấy được chữ C, hay hỏi kiểu ngược lại là thế chữ của bạn Moon đâu thì con lấy chữ M..

  Vì là thế hệ ngày xưa nên ông hay dạy cháu chữ T đọc là Tê, H đọc là Hát, V đọc là Vê... , nói chung là khác so với cách dạy hiện tại. Nhưng không sao, khi thuộc hết mặt chữ rồi thì lúc nào rảnh mẹ dạy lại , nghĩa là chữ Hát có thể đọc là chữ Hờ....

  Và trẻ con, rất nhanh, con mình rất ít khi nhầm, khi hỏi chữ Hát đâu hay Hờ đâu thì đều chỉ đúng.

  Quan trọng nhất là ông vui, cháu thích khi được chơi với ông, mẹ yên tâm có về muộn cũng không lo con khóc.

  Đây là 1/3 cái " kho" của con mình, hôm đó trời nắng nên mình mang ra phơi. Sách vở nhiều thế này thì không nên mua đồ sách xịn quá đúng không , phần lớn sách tiếng Anh in màu của con mình đều mua ở hàng sách cũ.

  43ec5e5edc3935642833f7d9d2b6c13a_40491399.img2885
  • 7,007 Bài viết

  • 14,640 Được cảm ơn

  #56
  Con mình gần 3 tuổi thì ông nội về quê nên mẹ cũng bẵng đi luôn không dạy con tí nào nữa, tới lúc 3.5 tuổi thì kiến thức về chữ cái của con vẫn gần như hồi ông ở với cháu , con biết ghép thêm kiểu Bờ a Ba, Cờ ô Cô, Gờ a Ga.., đại loại là những tiếng đơn, không dấu `'?~.

  Dạy chữ con lúc đó là tất cả những buổi chiều đi học về của con( hoặc lúc lên giường đi ngủ tối), tầm 10 phút. Nghĩa là hầu như ngày nào mẹ và con cũng chơi trò đánh vần trên đường đi học hoặc đón về

  Ví dụ thế này:
  - Đố M, bờ a ba huyền.. gì nhỉ?
  - Thế cờ ô cô ngã ... gì?
  - Bờ ô bô sắc... gì nào?
  ...........
  Xong nhé, học kiểu này rất nhanh, khoảng 2 tuần là con tự nắm được" quy tắc" gì đó mà chỉ con mới hiểu, còn mẹ thì thấy con nói đúng là OK rồi

  Tiếp theo là học chữ ghép khó hơn, kiểu như:
  - Tờ iên.. gì nhỉ?
  - Mờ eo.. gì...?

  Học cái này vẫn chưa có dấu tí nào nhé, hết giai đoạn này chơi trò ghép dấu sau ( Mờ eo meo huyền.. gì nào?,,)

  Tất nhiên không phải ngày nào mình cũng chơi được với con như vậy, hôm mẹ mệt, hôm con đói, hôm con đòi đi chơi.. thì bỏ hết nhé, để đỡ xì trét cho cả mẹ và con

  Đến tầm trình độ cao rồi nhé, thì thế này:
  - Giờ con đánh vần cho mẹ chữ Bà/ Cô/ Trường/ ( tên 1 bạn nào đó trong lớp, con vật, màu sắc..)/... xem nào.

  Đánh vần thế rồi nhưng con mình vẫn chưa biết mặt chữ nào là chữ NGH, GH, NH... đâu , con cứ tự biết "quy tắc" của con, khi đánh vần chữ Nhà là con tự nói" Nhờ a nha huyền Nhà " . Mình cũng không can thiệp rằng phải thế này phải thế kia, con nói sai thì nhắc cho biết thôi, chứ hi vọng nhắc để nhớ với 1 em bé hơn 3 tuổi thì khó lắm

  Và cái" quy tắc" gì đó con tự hiểu có lẽ là ở tuổi này các con đã tự phân biệt và nắm rõ được:
  - Nhà --> Chữ đánh vần đầu tiên phải là Nhờ( Nh)
  - Ngô---> ------------------- Ngờ( Ng)
  - Thu----> ------------------ Thờ( Th)
  - Khế----> ------------------- Khờ( Kh)
  ..... Những Nhờ, Ngờ, Thờ.. này có lẽ do quen mà con nắm được quy tắc thôi, chứ mẹ còn loay hoay chơi chưa nghĩ ra . Tất nhiên những chữ C, Q, K/ D R Gi.. thì con nhầm là chuyện bình thường

  Ví dụ: Mình đố 1 từ khó, đó là con đánh vần từ Quang đi, thì con nói rằng Cờ oang Quang, đánh vần chữ Rổ thì con nói là Dổ, Già thì đánh vần là Dờ a da huyền Dà...
  Việc nhầm lẫn này là việc mẹ hoàn toàn chấp nhận , và vì mẹ đang chơi với con chứ không phải đang thi thố , nên con nói được như trên cũng là quá siêu rồi, với mình là vậy

  Chữ đầu đời con mình viết hồi mới bắt đầu tự lọ mọ đây( gần 4 tuổi), chữ thì mình chưa dạy tí nào, con tự viết hết và mẹ cho con sáng tác thoải mái.

  IMG_2875

  Và vì sao con viết chữ này , vì con có cả "thế giới động vật" ở nhà

  IMG_2817
  • 7,007 Bài viết

  • 14,640 Được cảm ơn

  #57
  Trên đây chỉ là cách mình dạy/ chơi với con về 1 phương pháp học chữ, chơi mà học, con có quên không sao cả, nhớ thì càng tốt, nhiều khi mẹ phải vờ đánh vần sai để xem phản ứng của con thế nào, các mẹ có thể kết hợp với việc mua 1 bộ chữ rồi chơi trò xem ai lấy đc nhiều chữ cái hơn, hoặc viết chữ ra cho con khoanh tròn...

  Con mình 4 tuổi đã có thể viết được nhiều từ mà con mong muốn, Noel rồi nàng ta còn viết cả 1 bức thư cho ông nội và 1 bức cho ông già Noel xin hộp màu. Hôm sau bà già Noel phải cấp tốc đi mua ngay mang về treo ở cửa

  Mình thấy cách dạy tương đối đơn giản là mua quyển sách học vần lớp 1 tập 1 về dạy con từ abc( tất nhiên nếu chỉ dạy quyển này không thôi thì tương đối nhàm chán )

  Bé nhà mình do tự đánh vần qua những lúc chơi với mẹ rồi nên việc sau đó tiếp xúc với quyển này khá dễ dàng. Mẹ dạy lại từ trang đầu, con vẫn đọc được mà không chán nản.

  Các mẹ cũng đừng ngại rằng ở nhà nhỡ mẹ dạy 1 kiểu, lớp cô dạy kiểu khác thì sao, các bé có thể tự hiểu và học theo từng phương pháp của cô hay mẹ mà không nhầm lẫn đâu. Cái chính do mình mà thôi.

  Mình thấy cái khác của các con bây giờ, khi đánh vần khác với mình ngày xưa, nghĩ là đánh vần chữ HỌC thì ngày xưa sẽ là o cờ óc, hờ óc hóc nặng HỌC. Còn giờ các con đánh vần xuôi hơn, Hờ óc hóc nặng HỌC. -------> Khác nhau cơ bản vậy thôi, còn phần lớn vẫn vậy.

  Ngày xưa bà ngoại mình vẫn dạy mình theo kiểu:" Hờ o ho cờ hóc nặng HỌC", vậy mà đi học mình thấy mình vẫn theo cô như thường, cũng không cho rằng đó là bà đánh vần sai bao giờ

  Tiếp nữa là nếu có thể, các mẹ hãy đặt báo cho con: Họa Mi hay Rùa vàng, 2 tờ báo này phổ biến cho trẻ con mẫu giáo. Trong 2 quyển này có truyện, có thơ, có tô màu, nối số, học chữ, ghép hình... đủ cả. Nếu mua/ đặt 1 trong 2 loại này thì các mẹ bớt phải mua sách ở cửa hàng cho con nhiều lắm.

  Và cuối cùng, rất nhiều người hỏi mình, 4 tuổi mà con đã biết đọc, viết nhiều từ, vậy có quá sớm không? Mình thì thấy rằng mình đang chơi với con, không tạo áp lực, và con mình thích, cũng hợp với tính cách của con thì kệ thôi.

  Tất nhiên tùy các bé có tính cách khác nhau mà mỗi phụ huynh tìm ra cách khác nhau cho phù hợp, có bé 5 tuổi chưa thích chữ, chỉ thích các trò chạy nhảy thì cũng là bình thường. Mình thì đang mong con mình dạn dĩ hơn, ra đường chơi trò chạy nhảy nhiều hơn đây.

  Và cuối cùng, thổ lộ thêm 1 tí, ngày xưa mình cũng biết chữ lúc 4 tuổi và đọc báo lúc 4,5 tuổi

  Mình đang ước con mình có một mùa hè lấm lem thế này:

  1IMG_3118a
  • 5,409 Bài viết

  • 12,017 Được cảm ơn

  #58
  Lang thang gặp topic của bác!Chúc mừng bác với những phương pháp dạy con thật bổ ích và sáng tạo!
  Nhân bác nói về chuyện dạy con học chữ, nhà em cũng xin kể vài chuyện trong nhà để mọi người cùng tham khảo.
  Nhà em có 2 cháu: 1 gái, 1 trai. Khoảng 1,5 tuổi em bắt đầu cho con xem đĩa Bé yêu biết đọc ( nhớ chon mua đĩa có giọng Bắc, mua giọng Nam dễ làm con bị đọc sai. VD các từ bóng-banh, con hổ-con cọp, con lợn-con heo...) và 2 bộ đĩa khác là Baby Einstein và Brainy Baby. Hai bộ đĩa này xét về nội dung thì gần như tương đương nhau vì cùng cho trẻ nhận biết màu sắc, hình khối, chữ cái, số đếm...nhưng mở rộng ra rất nhiều kiến thức khác ( con vật, đồ dùng, cây cối, hoa quả...) và điều quan trọng là vẫn lượng kiến thức đó nhưng 2 bộ đĩa có cách tiếp cận vấn đề khách nhau nhưng đều rất khoa học và thu hút. ( ko phải sính ngoại nhưng ko thể phủ nhận là cách tiếp cận vấn đề của họ rất thông minh và đơn giản!!!)
  Cho đến giờ thực sự chúng rất có hiệu quả vì đứa nhỏ nhà em giờ 3 tuổi rưỡi cũng biết đọc báo, chữ trên Tivi, biển quảng cáo ngoài đường....và phát âm tiếng Anh khá chuẩn cũng như vốn từ tương đối phong phú.
  Khi biết điều đó, nhiều người tỏ ra rất ngạc nhiên và thích thú. Em thì cho rằng nó là cả một quá trình rất tự nhiên chứ ko hề ép buộc và cũng đừng đặt ra áp lực cho con thì tự nó sẽ thành công, chả có gì là cao siêu cả.
  Chúc các bố mẹ luôn là những người thông thái!

  Em bonus hình 2 bạn ấy!

  Chị Cún:

  6641404345_fe13bfb8ba_z

  Em Nhím:

  6305825998_d2d9bd740d_z
  Con lợn nằm gốc cây sung
  Há mồm chờ gió thổi rung quả nhiều
  Chén đẫy bụng ngủ đến chiều
  Tỉnh rồi dụi mắt nghĩ điều lung tung........
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 668 Bài viết

  • 642 Được cảm ơn

  #59
  me Muathanggieng giỏi quá, mình không được bằng một phần của bạn. Khi con còn nhỏ mình ít chơi với con và tạo ta các trò chơi thú vị cho con. Đọc topic của mẹ nó làm mình phục quá. Bạn Giang bé nhà mình 9 tuổi rồi nhưng từ nhỏ thì đã trầm tính và nhút nhát lắm, không thích tham gia các hoạt động tập thể và cũng không kiên nhẫn để chơi các trò chơi sáng tạo. Mĩnh ngẫm lại thấy phần nhiều là lỗi của mình đã không giành nhiều thời gian cho con. Mình đang nỗ lực sửa đổi. Muộn còn hơn không.
  Đằng sau mỗi Thách Thức sẽ là một Cơ Hội
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Songu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 438 Bài viết

  • 256 Được cảm ơn

  #60
  Cảm ơn mẹ Mưa và các mẹ nhé. Nghe các mẹ chia xẻ mà em thấy mình có lỗi vì không giành nhiều thời gian cho con được, huhu.
  Từ giờ sẽ cố gắng sửa chữa và học theo các mẹ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)