TIN TÀI TRỢ.

Chia Sẻ Bài Giảng Hướng Dẫn Các Bé Học môn Cờ Vua

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.83K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 8 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #1
  10 LỢI ÍCH CHO NÃO BỘ KHI CHƠI CỜ VUA

  Bài viết này do TS. Bill Klemm (Giáo sư ĐH. Texas A&M) thực hiện. Ông là chuyên gia hàng đầu về khoa học thần kinh (neuroscience) với hơn 50 năm kinh nghiệm. Đây là kết quả của những thí nghiệm thực tế ở khắp nơi trên thế giới, được ông tổng hợp lại. Thiết nghĩ đây cũng là một thông tin tham khảo hữu ích cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bậc cha mẹ hiểu hơn về môn cờ Vua, một môn thể thao trí tuệ có tính phổ cập toàn cầu.

  1. Chơi cờ vua giúp tăng chỉ số thông minh IQ
  Một nghiên cứu từ 4000 sinh viên Venezuela chỉ ra rằng: sau4 tháng giảng dạy cờ vua, chỉ số IQ của các sinh viên đã tăng đáng kể ở cả namvà nữ.


  2. Chơi cờ vua giúp ngăn cản chứng Alzheimer’s
  Chứng Alzheimer’s là hội chứng mất trí rất phổ biến. Đây làcăn bệnh rất nguy hiểm, các phương pháp điều trị hiện tại chỉ giúp giảm một phần nhỏ triệu chứng bệnh. Chưa có phương pháp trị liệu nào có thể ngăn chặn hoặc làm chậm tiến triển của bệnh. Một nghiên cứu gần đây của thời báo The New England chỉ ra rằng những người trên 75 tuổi tham gia vào các hoạt động trí óc kéo dài như chơi cờ vua sẽ có ít khả năng mắc bệnh này hơn là những người không chơi.


  3. Chơi cờ vua giúp ta luyện tập được cả 2 bán cầu não
  Trong một nghiên cứu ở Đức, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những kiện tướng cờ vua và những người mới chơi đều phải sử dụng các liên tưởng hình học vào việc xác định vị trí các quân. Các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ tìm thấy não trái của các kiện tướng hoạt động nhiều hơn, nhưng họ không ngờ bán cầu não phải cũng hoạt động mạnh như vậy. Thời gian phản ứng của cả kiện tướng và người mới chơi là như nhau, nhưng các kiện tướng sử dụng cả 2 bán cầu não để nhanh chóng đáp ứng với các tình huống trên bàn cờ.


  4. Chơi cờ vua làm tăng khả năng sáng tạo
  Một nghiên cứu kéo dài 4 năm với các học sinh từ lớp 7 tới lớp 9, một bên chơicờ vua dùng máy tính, bên kia tham gia các hoạt động khác một tuần một lần. Kết quả, nhóm chơi cờ vua ghi điểm cao hơn trong tất cả các phép đo lường về khả năng sáng tạo. Điều này có lẽ cũng không có gì ngạc nhiên bởi vì chơi cờ vua giúp tăng cường hoạt động của não phải.


  5. Chơi cờ vua làm cải thiện trí nhớ
  Trong một nghiên cứu kéo dài 2 năm, từ năm 1985, những học sinh trẻ tuổi được trao cơ hội thường xuyên chơi cờ để cải thiện điểm của họ trong tất cả các mônhọc, giáo viên của họ nhận thấy trí nhớ và kỹ năng tổ chức của những học sinh này tốt hơn. Một nghiên cứu tương tự của Pennsylvania cũng cho kết quả tương tự.

  6. Chơi cờ vua giúp tăng kỹ năng giải quyết vấn đề
  Một trận cờ vua giống như 1 câu đố lớn cần được giải quyết, và việc giải quyết này diễn ra liên tục, bởi đối thủ luôn thay đổi các thông số. Gần 450 học sinh được phân chia thành 3 nhóm trong một khảo sát năm 1992 ở New Brunswick. Nhóm Achỉ học các chương trình giảng dạy toán học truyền thống. Nhóm B bổ sung thêm việc giảng dạy cờ vua sau khi học sinh kết thúc lớp đầu tiên. Nhóm C được giảng dạy cờ vua ngay từ lớp đầu tiên. Sau đó sẽ đánh giá học sinh của các nhóm qua các bài kiểm tra. Kết quả, nhóm C đạt điểm cao nhất, vượt qua nhóm A 21.46%, đạt81.2%.


  7. Chơi cờ vua giúp cải thiện kỹ năng đọc
  Trong một nghiên cứu năm 1991, tiến sỹ Stuart Margulies nghiên cứu hiệu suất đọc sách của 53 học sinh tiểu học có tham gia vào một chương trình cờ vua và đánh giá họ so với những người không chơi ở địa bàn các huyện trên toàn quốc. Tiến sỹ đã tìm ra kết quả là việc chơi cờ vua giúp gia tăng khả năng đọc của trẻ.

  8. Chơi cờ vua làm cải thiện khả năng tập trung
  Việc chiến thắng trong một trận đấu giữa các kiện tướng cờ vua thường là kết quả của sự tập trung cao độ vào bàn cờ. Đó là tố chất một kiện tướng cờ vua cần phải có. Nhìn đi chỗ khác hoặc suy nghĩ về điều gì đó khác ở 1 thời điểm cũng có thể dẫn đến mất mát cả trận đấu. Nhiều nghiêu cứu của các sinh viên ở Mỹ, Nga và TQchỉ ra rằng khả năng của con người về sự tập trung được phát triển qua việcchơi cờ vua.


  9. Chơi cờ vua làm phát triển các tế bào thần kinh
  Việc chơi cờ vua làm tăng các tín hiệu liên kết giữa các neron thần kinh trên não bộ, qua đó giúp các tế bào thần kinh phát triển. Việc học một kỹ năng mới như chơi cờ vua, hay việc tương tác với trong những hoạt động thử thách giúpcho tế bào thần kinh được nạp đầy nhiên liệu.


  10. Chơi cờ vua giúp ta lập kế hoạch và phán đoán tương lai
  Vỏ não trước trán là khu vực não chịu trách nhiệm lập kế hoạch, đánh giá và tự kiểm soát. Do đó, về mặt khoa học thì các thanh thiếu niên được gọi là chưa trưởng thành cho tới khi vùng não này phát triển. Những game chiến thuật như cờ vua có thể thúc đẩy sự phát triển của vỏ não trước trán và giúp chúng ta đưa ra các quyết định tốt hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

  Các Ba Mẹ để lại mail nhé mình sẽ send cho

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của meminhmin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 358 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #2
  Cám ơn bạn nhiều nhé, mình đã nhận được rồi, tài liệu rất hay và bổ ích
  Cả nhà ta cùng yêu thương nhau!!! La là lá...

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  bạn cho mình xin tài liệu với. Địa chỉ email: trangtraiphuphuc@gmail.com

  Tks